Khác biệt giữa trường chọn ở Anh và trường chuyên ở Việt Nam

Vì trường tư chưa phát triển, trẻ từ các gia đình khó khăn buộc ganh đua với con em gia đình trung lưu và cả thượng lưu khi thi vào trường chuyên.

TS Nguyễn Tiến Việt là chuyên gia kinh tế nghiên cứu chương trình Tăng trưởng, trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE). Quan tâm đến việc áp dụng Kinh tế học và Khoa học dữ liệu để giải quyết các vấn đề liên ngành và đa ngành, anh Việt chia sẻ góc nhìn về trường chọn ở Anh và trường chuyên tại Việt Nam.

Trường chọn, trường chuyên, hay trường năng khiếu?

Một trong những thất bại khiến tôi ám ảnh trong suốt thời gian ở trường chuyên là không biết phải dịch chính xác tên trường mình ra tiếng Anh như thế nào. Nhiều cụm từ được nghe qua như “grammar school”, “school for gifted children”, “specialised school” nhưng tôi không thực sự hiểu nội hàm bên trong và vì sao có nhiều thuật ngữ cho một thực thể đến thế.

Băn khoăn này chỉ được giải tỏa khi tôi học tập và làm việc tại Anh. Lúc đó, tôi nhận ra: “Nước Anh đương đại không có trường chuyên giống như Việt Nam”. Giáo dục miễn phí và bắt buộc ở Anh chia làm 2 cấp: tiểu học và trung học. Đến bậc trung học (bắt đầu từ học sinh 11 tuổi), hệ thống này bắt đầu phân hóa.

Trong hệ thống trường trung học công lập tại Anh, cơ sở giống với trường chuyên của ta nhất có lẽ là “grammar school”, tôi tạm dịch là trường chọn. Hiện ở Anh (England) chỉ còn 163 trường chọn trong số 3.000 trường công. Đây đều là các trường có danh tiếng, nhận rất nhiều ưu ái từ ngân sách nhà nước và chất lượng vượt trội.

Tại các trường công khác, việc tuyển sinh chủ yếu dựa vào nhu cầu của phụ huynh và khoảng cách từ trường đến nhà (tương tự khái niệm đúng tuyến của Việt Nam). Nhu cầu vào trường chọn luôn quá tải và học sinh 11 tuổi phải vượt qua một kỳ thi cam go để được chọn vào trường. Nội dung thi phụ thuộc từng trường, không nằm trong chương trình đào tạo tiểu học thông thường mà chủ yếu về “năng lực”, bao gồm suy luận số, suy luận ngôn ngữ, suy luận hình ảnh, đọc hiểu, ngữ pháp và viết luận sáng tạo.

Một hiểu nhầm phổ biến là phương Tây không chạy trường, không học thêm. Thực tế ở Anh, để giữ một ghế trong trường chọn, phụ huynh phải “chạy marathon” rất sớm bằng việc thuê gia sư phụ đạo cho con, thậm chí từ ba năm trước kỳ thi. Đến ngày nộp hồ sơ vào trường chọn, người ta có thể thấy phụ huynh xếp hàng dài trên nhiều con phố.

Những năm 1960, khi có hơn 1.200 trường chọn, kỳ thi ở tuổi 11 trở thành bước ngoặt cuộc đời. Trẻ được nhận vào trường chọn thường vào đại học, còn những trẻ khác thường vào trường nghề hoặc trường đời.

Ngày nay hệ thống trường chọn đã bị thu hẹp đáng kể, học sinh ngoài trường chọn có nhiều cơ hội vào đại học hơn trước. Tuy nhiên, xét tổng thể, học sinh trường chọn vẫn đạt kết quả cao hơn trong kỳ thi đại học, hiện diện nhiều hơn tại các trường hàng đầu thế giới như Oxford, Cambridge và có mặt trong tầng lớp tinh hoa, chính trị gia sau này. Nhưng khác với trường chuyên của Việt Nam, trường chọn tại Anh không đào tạo năng khiếu, không dạy chuyên và kết quả chủ yếu (KPI) được phản ánh ở chất và lượng học sinh vào đại học.

Đảng Lao động khi nắm quyền những năm đầu thế kỷ này đã giới thiệu và phổ biến hệ thống specialised schools (tạm dịch trường chuyên). Đây là các trường công được nhận thêm tiền từ chính phủ để bổ sung vào chương trình đào tạo đại trà 1-2 môn chuyên trong số các môn: Nghệ thuật, Kinh doanh, Cơ khí, Nhân văn, Ngoại Ngữ, Toán và Máy tính, Âm nhac, Nghệ thuật, Thể thao, Công nghệ. Tuy nhiên khác với trường chọn, trường chuyên không hoặc rất ít tổ chức thi tuyển (10% chỉ tiêu) và không có danh tiếng lâu đời như trường chọn. Nước Anh đương đại không tổ chức mô hình trường công năng khiếu với nhiệm vụ tuyển chọn, đào tạo học sinh tham gia các kỳ thi quốc tế.

So sánh như thế để thấy trường chuyên ở Việt Nam là một thực thể rất phức tạp. Với mỗi trường chuyên cụ thể, nó có thể là sự lai tạo của 1, 2 hoặc 3 yếu tố trong số: trường chọn, trường chuyên và trường năng khiếu. Nhiều trường chuyên trước đây có tên là trường năng khiếu dù việc đổi tên không làm thay đổi đáng kể bản chất của trường.

Hiện nay trường chuyên cấp 2 rất khác với trường chuyên cấp 3. Điều này làm cho thảo luận về trường chuyên rất phức tạp nếu không tách biệt được rạch ròi vì mỗi yếu tố này lại có đặc thù riêng. Ví dụ một chỉ trích phổ biến (có thể hợp lý hoặc không) về việc đào tạo “gà chọi”, “học lệch” là chĩa vào đặc trưng “năng khiếu” của trường chuyên hơn là “chọn” và phù hợp với các trường chuyên cấp 3 hơn là các trường chuyên cấp 2. Không thể mang một vài hiện tượng gây tranh cãi ở trường chuyên cấp 2 Hà Nội – Amsterdam để quy nạp chính sách cho tất cả trường chuyên trên cả nước.

Khác biệt giữa trường chọn ở Anh và trường chuyên ở Việt Nam - Hình 1

TS Nguyễn Tiến Việt. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trường chọn, phân tầng và dịch chuyển xã hội

Vấn đề gây chia rẽ sâu xa trong hệ thống trường chọn ở Anh (tương tự với trường chuyên ở Việt Nam) là hệ thống nhị nguyên. Khi đặt ra trường chọn thì mặc nhiên chúng ta thừa nhận sự phân loại trẻ thành hai nhóm: giỏi và không giỏi. Điều này bị chỉ trích vì hình thành việc phân chia tầng lớp xã hội ngay trên ghế nhà trường, khiến những học sinh trường bình thường có cảm giác bị đối xử như “công dân hạng hai”.

Hệ thống trường chọn bị cáo buộc tạo nhân sinh quan méo mó, thiếu cảm thông khi trẻ đến trường và chỉ gặp những người giống mình (cùng gắn mác giỏi hoặc không giỏi) và mạng lưới quan hệ xã hội phiến diện này tiếp tục theo trẻ khi trưởng thành. Ngay cả khi kỳ thi chỉ đánh giá năng lực thuần túy, con của gia đình có điều kiện vẫn sở hữu nhiều cơ hội hơn bạn bè trong việc chuẩn bị, ví dụ thuê gia sư học tại nhà.

Trường chọn ở Anh bị chỉ trích làm lợi cho tầng lớp trung lưu, không phải nhà giàu. Tầng lớp thượng lưu có lựa chọn khác là trả tiền để gửi con đến trường tư với mức học phí đắt gấp 2-3 lần học phí đại học. Họ mong muốn con được hưởng chương trình giáo dục riêng, không bị trói buộc trong khuôn khổ chương trình phổ thông đại trà tại trường công.

Vấn đề này trở nên nghiêm trọng với Việt Nam vì kinh tế tăng trưởng nhanh, phân hóa giàu nghèo diễn ra chóng mặt, nhất là tại các đô thị lớn nhưng hệ thống hạ tầng không kịp đáp ứng. Hệ thống trường tư chưa kịp bám rễ và gây dựng danh tiếng như các trường chuyên. Con em nhà nghèo có năng lực muốn tiếp cận trường chuyên buộc phải ganh đua với con em gia đình trung lưu và cả thượng lưu nữa.

Ở Anh, áp lực thi cử với trẻ 11 tuổi cũng là một lý do để mọi người phản đối trường chọn, nhưng chỉ có hai phương án hoặc cắt bỏ hoặc bổ sung ngân sách cho hệ thống trường chọn chứ chưa từng có phương án cấm trường tổ chức thi chọn học sinh. Bắt trường chọn không tổ chức thi là cưỡng ép trường chọn phải sống, nhưng sống phản bội với sứ mạng của mình.

Khi đã bàn tới tác động xã hội tiêu cực của hệ thống trường chọn, cũng cần điểm lại những luận cứ bảo vệ trường chọn. Thị trường bất động sản ở Anh phân chia tầng lớp xã hội rất sâu sắc: người giàu và người nghèo ở các khu vực khác nhau, phân cách bởi giá nhà. Vì các gia đình luôn cân nhắc tới giáo dục cho con em mình khi mua nhà, chất lượng của trường học “đúng tuyến” phản ánh luôn vào giá nhà. Người nghèo chỉ đủ tiền mua nhà đúng tuyến vào các trường công chất lượng thấp trong khi không có tiền cho con học trường tư.

Điều này tạo thành một vòng luẩn quẩn khi con em nhà nghèo khó tiếp cận giáo dục chất lượng tốt và càng ít cơ hội thoát khỏi tầng lớp xã hội của bố mẹ mình khi trưởng thành. Vì thế dù có trường chọn hay không thì bản thân trường học đã vô tình phân hóa xã hội khi trẻ đến trường học cùng bạn có điều kiện kinh tế tương tự mình.

Việc tổ chức trường chọn biến lựa chọn giáo dục từ trục tọa độ một chiều (điều kiện kinh tế gia đình) thành mặt phẳng hai chiều với việc bổ sung trục tọa độ năng lực của trẻ. Dù hạn chế của các hình thức thi tuyển không ngăn cản hoàn toàn các trẻ có năng lực bình thường từ gia đình có điều kiện, nhưng cũng đồng thời mở cánh cửa đón trẻ rất có năng lực từ các gia đình yếu thế.

Ngày nay thị trường bất động sản ở Việt Nam chưa phân hóa quá sâu sắc. Tại các đô thị, chúng ta vẫn có thể thấy trẻ từ các gia đình điều kiện khác nhau học chung một trường công đúng tuyến. Điều này ít đúng hơn nếu tồn tại “lớp (phụ huynh) chọn”.

Nhìn rộng ra, trường học ở nông thôn và thành thị, trường học ở siêu đô thị như Hà Nội, TP HCM và các đô thị khác có khoảng cách rất lớn. Không thể phủ nhận hệ thống trường chuyên có vai trò nhất định trong việc thúc đẩy “dịch chuyển xã hội”, hệ thống trường chuyên Đại học Quốc gia và Đại học Sư phạm thu hút học sinh từ các tỉnh thành khác. Cùng với đà phát triển hiện nay, thị trường bất động sản sẽ sớm thúc đẩy việc phân khu, phân vùng theo thu nhập. Chúng ta sẽ sớm nhận thấy sự khác biệt giữa các trường công trong cùng đô thị và nhu cầu thúc đẩy “dịch chuyển xã hội” sẽ càng cần thiết.

Chúng ta được thừa hưởng tư tưởng cử hiền từ lịch sử phong kiến. Trong chế độ phân chia giai cấp sâu sắc giữa vua quan quý tộc và bình dân, chế độ “khoa cử” đã đóng góp rất lớn cho “dịch chuyển xã hội” khi cung cấp phương tiện để con em bình dân thay đổi số phận của mình, gia đình và dòng tộc, nếu chứng minh được năng lực và đóng góp cho xã hội.

Một số ý kiến cực đoan yêu cầu loại bỏ hoàn toàn hệ thống trường chuyên cần phải cân nhắc yếu tố liệu chúng ta có cần duy chế độ cử hiền? Liệu trong quá trình phát triển xã hội sắp tới có cần tiếp tục khuyến khích và giáo dục tinh thần nỗ lực phấn đấu của trẻ nhỏ? Ý kiến cá nhân tôi thì vẫn cần. Cái cần thay đổi có lẽ là cải tiến, cập nhật nội dung “khoa cử” cho phù hợp với thời đại và nhu cầu phát triển đất nước sắp tới.

Một vấn đề khác là tôi không bắt gặp cụm từ “đào tạo tinh hoa” trên mặt báo chí Anh khi bàn về trường chọn. Có lẽ đó là sứ mạng của trường tư, đại học tinh hoa… còn trường chọn chỉ cung cấp các điều kiện tốt nhất để trẻ phát huy năng lực học vấn của mình, chuẩn bị cho đại học. Trường chọn sẽ không thể đóng vai trò “dịch chuyển xã hội” nếu nó tạo ra một tầng lớp tinh hoa dựa trên địa vị trường học mà không thúc đẩy người học nỗ lực phấn đấu suốt đời.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị trường quốc tế Việt Úc (VAS) đuổi học, một học sinh nhập viện vì có dấu hiệu trầm cảm
17:50:23 06/07/2020
Trường Quốc tế Việt Úc thông báo "đuổi học" vì mâu thuẫn học phí: Học sinh bị tổn thương
17:02:41 06/07/2020
Những thí sinh đầu tiên được tuyển thẳng đại học 2020
13:30:55 07/07/2020
Một lớp học ở Vĩnh Phúc được thưởng gần nửa tỷ đồng
08:02:04 07/07/2020
Khoảng 9.200 thí sinh tham gia Kỳ thi Khảo sát học sinh khối 12
07:40:44 08/07/2020
Trường Việt Úc bất đồng học phí với phụ huynh, học sinh gánh hậu quả
11:22:06 08/07/2020
Chiêu sinh Trại hè Thanh Đa năm 2020
07:25:02 08/07/2020
Ai cũng muốn có IQ cao, rèn luyện theo 7 cách đơn giản này giúp tăng sức mạnh não bộ
20:30:25 06/07/2020
6 trường Chu Văn An ở Hà Nội khác nhau như thế nào?
10:55:48 07/07/2020
Chậm trễ biên soạn SGK tiếng dân tộc: Cần có chế tài với người đứng đầu ngành Giáo dục
15:34:53 07/07/2020

Thông tin đang nóng

Khá Bảnh đi tù, bạn gái hotgirl có người yêu mới?
10:10:47 08/07/2020
Tìm ra Facebook và danh tính 'tình mới' của 'vợ' Khá Bảnh: Xăm trổ đầy mình, dân chơi thứ thiệt
11:18:19 08/07/2020
HOT: Lộ diện dàn giám khảo xuyên suốt của Hoa hậu Việt Nam 2020
10:43:29 08/07/2020
Khi hào môn không trải thảm đỏ: Mỹ nhân Hoa ngữ dù sinh được đích tôn vẫn phải sống ở khách sạn, kẻ "bán mạng" làm việc để trả nợ cho chồng
06:03:09 08/07/2020
Hồ Ngọc Hà gọi mẹ Kim Lý ngọt xớt, gửi lời chúc mừng sinh nhật bà
09:15:22 08/07/2020
Bức xúc 2 thanh niên “hạ nhục” cô gái bán hàng rong, bắt ăn hết 10 cây kẹo rồi quay clip đùa giỡn
10:45:07 08/07/2020
Ca sĩ lọt top 10 ngôi sao đẹp trai nhất thế giới già nua ở tuổi 33
06:25:14 08/07/2020
Hóa ra khán giả bị lừa bao lâu nay: Dương Mịch độn mông để có thân hình hoàn hảo?
10:39:19 08/07/2020
La Chí Tường lần đầu lộ diện sau 2 tháng bị bạn gái bóc "phốt" quan hệ tập thể, nhan sắc và biểu cảm gây chú ý
10:21:43 08/07/2020
Phẫn nộ loạt ảnh hẹn hò vui vẻ của cậu ấm nhà trùm sòng bạc Macau giữa lúc cả gia tộc lo lắng tổ chức tang lễ
08:15:10 08/07/2020

Tin mới nhất

Nghỉ hè 3 tháng, Hiệu trưởng trường tư lo thiếu tiền trả lương giáo viên

11:17:37 08/07/2020
Nghỉ phòng dịch Covid-19 một thế kỷ mới có, vượt qua cũng lao đao. Nhưng năm nào cũng 3 tháng nghỉ hè thì các trường tư như chúng tôi lấy đâu để trả lương cho giáo viên?, Hiệu trưởng trường Marie Curie bày tỏ.

TPHCM: Hơn 14.000 học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10

11:15:15 08/07/2020
Báo cáo công tác chuẩn bị năm học mới 2020 - 2021, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, năm nay số lượng thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là 82.303 em, trong đó đăng ký dự thi lớp 10 thường là 74.912 em, lớp 10 tích hợp là 857 em ...

Văn minh để dạy con

11:11:49 08/07/2020
Thời điểm này, kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6 ở một số trường trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu. Sức nóng của cuộc đua vào lớp 6 tỏa ra từ phòng thi cho đến bên ngoài cổng trường.

Mô hình bán trú, đòn bẩy phát triển giáo dục vùng khó Mường Tè

11:08:03 08/07/2020
Nhờ chính sách ưu việt của chế độ bán trú, con em đồng bào các dân tộc có được nơi ăn học ổn định, được trang bị kỹ năng sống

Hà Nội siết tuyển sinh trái tuyến

11:03:58 08/07/2020
Chiều 7/7, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và thi tuyển sinh vào lớp 10 cùng nhiều n...

Nghỉ hè hậu Covid-19

10:55:47 08/07/2020
Ảnh hưởng của dịch bệnh, lịch học cùng thời gian nghỉ hè ít nhiều đã thay đổi so với trước đây, nhiều bạn trẻ tìm cách xoay chuyển khi thời gian nghỉ quá ngắn và cập rập.

Cách viết CV xin việc part time tạo ấn tượng sinh viên cần nhớ

10:54:24 08/07/2020
Quá trình xin việc bán thời gian cũng gian nan chẳng kém cạnh xin việc toàn thời gian. Khi thuê một nhân viên bán thời gian, các nhà tuyển dụng thường sẽ tìm kiếm một người linh hoạt, đáng tin cậy, và phù hợp với văn hóa công ty.

Chi tiết lịch công bố điểm chuẩn vào các trường THCS và THPT hot nhất Hà Nội

10:49:00 08/07/2020
Bên cạnh ngày thi thì ngày công bố điểm chuẩn chính là một trong những điều mà phụ huynh và học sinh quan tâm đến nhất.

62% học sinh lớp 9 sẽ đỗ suất học trường THPT công lập

10:41:36 08/07/2020
Ngày 17/18-7 tới, học sinh lớp 9 Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD&ĐT tổ chức. Lãnh đạo Sở Hà Nội cho rằng, kỳ thi năm nay giảm môn thi, chương trình được tinh giản nên thí sinh, phụ huynh không nên quá căng thẳng.

Sinh viên quốc tế phải rời Mỹ nếu chỉ học trực tuyến

10:39:46 08/07/2020
Theo CNN, Cơ quan Hải quan và nhập cư Mỹ (ICE) thông báo sẽ không cho phép sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ nếu toàn bộ học kỳ mùa thu tới được chuyển sang hình thức học trực tuyến do tác động của dịch Covid-19. 

Nghỉ hè 3 tháng để trẻ học nhiều hơn từ chính cuộc sống

07:43:07 08/07/2020
Chuyên gia giáo dục cho rằng, không chỉ dạy kiến thức cho học sinh, điều quan trọng là cần dạy các em cách khai thác kiến thức, tự tìm tòi, học hỏi.

New Zealand: Các trường thúc giục chính phủ mở lại biên giới

07:36:18 08/07/2020
Lãnh đạo các trường đại học tại New Zealand cho biết, nước này có nguy cơ mất đi lượng lớn sinh viên nước ngoài, nếu chính phủ không sớm mở cửa biên giới.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT qua các năm từ 2015-2020

07:34:19 08/07/2020
Trung bình 6 năm từ 2015-2020, cơ cấu thí sinh chỉ xét tốt nghiệp chiếm khoảng 27,74%; thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng chiếm khoảng 72,26%.

Bảo đảm tính hiệu quả trong thực thi các quy định ngành Giáo dục

07:30:09 08/07/2020
Cử tri thành phố Hồ Chí Minh đề nghị rà soát lại các quy định của pháp luật có liên quan đến giáo dục để bảo đảm tính hiệu quả trong thực thi. Đồng thời, cần kiểm tra chương trình, nội dung trước khi đưa vào giảng dạy cho học sinh, sinh...

Liên đội phó học giỏi, đa tài ở TP Hà Tĩnh

07:27:58 08/07/2020
Liên đội phó học giỏi, đa tài - Võ Tá Hoàng Dũng (lớp 5A Trường Tiểu học Bắc Hà) vừa vinh dự được nhận danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ của thành phố Hà Tĩnh.

Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em DTTS

07:22:41 08/07/2020
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên vừa tổng kết 5 năm thực hiện Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016- 2020.

Đừng mặc áo "quá khổ" cho con!

07:15:10 08/07/2020
Mấy hôm nay, các trang mạng xã hội lại ngập tràn thành tích của con trẻ được bố mẹ khoe. Nào là ba điểm 10 tròn vành vạnh của cháu tiểu học, nào là điểm tổng kết trên chín phẩy…

11 đối tượng được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng

22:17:26 07/07/2020
Theo Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non, 11 đối tượng được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng.

TP Điện Biên Phủ: Vinh danh hàng trăm giáo viên, học sinh có thành tích

20:47:23 07/07/2020
Chiều 7/7, Phòng GD&ĐT thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã tổ chức tuyên dương giáo viên và học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi, cuộc thi các cấp năm học 2019 - 2020. Hàng trăm giáo viên và học sinh đã được vinh danh.

Hà Nội cấm tuyệt đối việc thi tuyển học sinh vào lớp 1

20:23:23 07/07/2020
Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hà Nội, sẽ cấm tuyệt đối tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1, kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa việc tuyển sinh trái tuyến.

Ký kết hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao

19:40:57 07/07/2020
Đại học Đông Á (Đà Nẵng) và Học viện EHLE Nhật Bản ký kết hợp tác phát triển nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao.

Hà Nội có 75.465 học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp THPT năm 2020

19:37:17 07/07/2020
Chiều 7/7, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở GDĐT Hà Nội đã thông tin về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thi tuyển sinh vào lớp 10, cùng nhiều nội dung liên quan đến giáo dục.

Thí sinh được cộng tối đa bao nhiêu điểm khi xét tốt nghiệp THPT?

19:34:18 07/07/2020
Bộ GDĐT hướng dẫn các Sở GDĐT thông báo tới các thí sinh được cộng điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020.

Giải bài toán giảm sĩ số học sinh/lớp tại Thủ đô

19:31:19 07/07/2020
Địa phương có số lượng HS đông nhất thành phố là quận Hoàng Mai với 92.000 HS. Theo ông Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, số HS vào các lớp đầu cấp năm học 2020 - 2021 trên địa bàn tăng hơn 3.000 em so với năm học trước.

Học sinh trường miền núi Thạch Hà học cách phòng tránh đuối nước

19:26:54 07/07/2020
Hơn 400 học sinh và cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Thạch Điền, xã Nam Điền (Thạch Hà, Hà Tĩnh) hào hứng với buổi lên lớp về kỹ năng bơi lội, cách phòng tránh và cứu người bị đuối nước,

Điều động 134 cơ sở giáo dục đại học tham gia thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp

17:10:38 07/07/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quyết định điều động đối với 134 cơ sở giáo dục đại học với dự kiến số lượng 5.994 cán bộ, giảng viên tham gia làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn 20 năm hình thành và phát triển

15:38:26 07/07/2020
Trải qua 20 năm thành lập, xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực của tập thể Ban Giám hiệu, cán bộ, giảng viên, nhân viên trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn đã không ngừng nâng cao chất lượng và đào ...

Trường học Tây nguyên huy động toàn lực phòng chống dịch bệnh bạch hầu

15:20:04 07/07/2020
Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, ngành giáo dục đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, tuyên truyền, khuyến cáo phụ huynh và học sinh về sự nguy hiểm của bệnh bạch hầu.

Trao 33 giải thưởng cho đại sứ văn hoá đọc Quảng Ninh

13:27:19 07/07/2020
Cuối tuần qua, tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra buổi tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Hà Nội không tăng học phí năm học 2020-2021 do ảnh hưởng Covid-19

13:24:38 07/07/2020
Đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập vừa được HĐND thông qua, mức học phí các cấp học trong năm học 2020-2021 sẽ giữ nguyên.

Năm 2020: Tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ giảm hơn 9.000 em

11:01:18 07/07/2020
Tính đến 15h ngày 5-7, trên toàn quốc đã có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi, tăng hơn 13.500 thí sinh so với năm trước. Trong đó, chỉ có 643.000 em đăng ký xét tuyển CĐ-ĐH, giảm 9.878 thí sinh so với năm 2019.

132 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng vào đại học

10:51:12 07/07/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 132 thí sinh được xét miễn thi Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển thẳng trong tuyển sinh năm 2020.

Tuyển sinh đầu cấp: Nỗ lực giảm số lượng học sinh

08:46:31 07/07/2020
Cứ đến mùa tuyển sinh đầu cấp, nhất là bậc mầm non, tiểu học, việc quá tải sĩ số học sinh/lớp lại khiến nhiều phụ huynh học sinh lo lắng. Tuy nhiên, theo ý kiến của lãnh đạo một số phòng GD&ĐT trên địa bàn Hà Nội, cơ sở đã triển khai nh...

Nhiều điểm tích cực, nhân văn và phù hợp với giáo dục hiện đại

08:43:34 07/07/2020
Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo góp ý 2 dự thảo Thông tư ban hành Quy định đánh giá và xếp loại học sinh tiểu học; dự thảo Thông tư ban hành Điều lệ trường tiểu học.

Từng người tham gia vào kỳ thi phải thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ

08:41:20 07/07/2020
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đặc biệt lưu ý các địa phương về vai trò đặc biệt của nhân tố quyết định thành công của kỳ thi - con người và nhấn mạnh: Cần tổ chức một kỳ thi khách quan, nghiêm túc là tạo niềm tin cho nhân dân, công ...

Chủ tịch UBND TP. Pleiku xin lỗi phụ huynh, học sinh vụ lộ đề thi

20:24:29 06/07/2020
Theo tin từ Văn phòng UBND TP. Pleiku (Gia Lai) ngày 6.7,  ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND TP. Pleiku, vừa có văn bản xin lỗi phụ huynh và học sinh khối 9 trong sự cố lộ đề thi môn ngữ văn. 

Có thể bạn quan tâm

Danh tính "chàng thẩm phán" trẻ tuổi, điển trai gây xôn xao mạng xã hội những ngày qua

Netizen

12:58:34 08/07/2020
Sở hữu vẻ ngoài điển trai, nhiều người tin tưởng rằng sau này chắc hẳn Hoàng Anh sẽ trở thành một trong những thẩm phán có giá trị nhan sắc lớn.

“Cha đẻ Marvel” sẽ có vũ trụ điện ảnh riêng, cạnh tranh trực tiếp với dàn con cưng thuộc MCU?

Hậu trường phim

12:57:39 08/07/2020
Bên cạnh những siêu anh hùng Marvel nổi tiếng thì tác giả Stan Lee còn sở hữu rất nhiều đứa con tinh thần khác và họ sẽ sớm được đưa lên màn ảnh trong một vũ trụ điện ảnh mang tên ông.

Trump chỉ trích trường Harvard học trực tuyến vì Covid-19

Thế giới

12:57:39 08/07/2020
Tổng thống Trump gọi việc Đại học Harvard chuyển tất cả các khóa học sang trực tuyến vào mùa thu để phòng Covid-19 là nực cười.

Chanyeol và Sehun (EXO) bị giám đốc SM Entertainment trách mắng vì tự ý tung nhạc mới mà không xin phép?

Nhạc châu á

12:57:15 08/07/2020
Nhóm unit của EXO - EXO-SC gồm hai thành viên Sehun và Chanyeol đang chuẩn bị trở lại đường đua Kpop với full album đầu tay mang tên 1 Billion View

Hoa hậu Hàn Quốc U45 chia sẻ về quá khứ nghèo khó: Không thể trả tiền điện, sống ở ngôi nhà giống như trong "Parasite"

Show quốc tế

12:54:50 08/07/2020
Chính vì vậy, Ham So Won quyết định đi thi Hoa hậu với mong muốn được đổi đời.

Bảo Thanh dừng đóng phim để sinh con

Sao việt

12:51:58 08/07/2020
Diễn viên Bảo Thanh tạm nghỉ đóng phim một thời gian để chuẩn bị cho kế hoạch sinh con thứ hai.

Người đàn ông bị tạt xăng châm lửa đốt nghi do đòi nợ

Vụ án

12:51:08 08/07/2020
Vừa rời nơi làm việc, anh S. bị một thanh niên chặn đường, tạt xăng và châm lửa đốt. Sự việc khiến nạn nhân bị bỏng nặng phải chuyển ra Viện Bỏng Quốc gia cấp cứu.

Bỏ viện về ăn rau xanh trị ung thư, nhiều bệnh nhân tự bỏ cơ hội sống

Sức khỏe

12:44:12 08/07/2020
Theo các bác sĩ, nhiều bệnh nhân ung thư có tâm lý có bệnh thì vái tứ phương dẫn tới những biến chứng đáng tiếc, bỏ qua cơ hội vàng điều trị khác.

'Tiểu tam' Han So Hee soán ngôi Song Hye Kyo

Sao châu á

12:43:41 08/07/2020
Vượt mặt những tên tuổi như Song Hye Kyo, Jeon Ji Hyun... Han So Hee là nữ hoàng quảng cáo nửa đầu 2020 tại Hàn Quốc.

Sao Việt theo đuổi phong cách 'cô gái vắt sữa'

Phong cách sao

12:42:19 08/07/2020
Hồ Ngọc Hà, Tiểu Vy, Chi Pu... chọn váy áo phong cách cô gái vắt sữa trong những tháng gần đây.

Dior làm đồ couture cỡ búp bê

Thời trang

12:41:40 08/07/2020
Nhà mốt Dior ra mắt bộ sưu tập haute couture Thu Đông 2020 với kích cỡ nhỏ xíu cho búp bê, hôm 6/7.

Cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long sẽ hoàn thành vào tháng 9-2020

Đời sống

12:37:06 08/07/2020
Ông Dương Viết Roãn, Giám đốc Ban quản lý dự án Thăng Long (Bộ Giao thông - Vận tải) cho biết, dự án đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long thuộc đường Vành đai 3, thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành vào tháng 9-2020.

Phát hiện nơi dựng trại căn cứ của Thành Cát Tư Hãn

Chuyện lạ

12:27:27 08/07/2020
Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng Avragam là nơi dựng trại căn cứ mùa đông của Thành Cát Tư Hãn.

"Người ấy là ai" tập 9 bị đánh giá thất bại nhất mùa 3: Nữ chính hoàn toàn "vô hình", nam độc thân thì thờ ơ, "nam chính hụt" chiếm spotlight!

Show việt

12:24:58 08/07/2020
 Tập 9 của Người ấy là ai? mùa 3 đã khiến nhiều khán giả thất vọng.

Trung úy CSGT bị ôtô kéo lê hàng chục mét

Tệ nạn

12:22:55 08/07/2020
Trung úy CSGT bị ôtô kéo lê hàng chục mét