Khá giả nhờ trồng lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng từ phân “nhà làm”

Vườn trồng hoa lan rừng quý hiếm của bác Đỗ Văn Sâm (SN 1964) ở xã Phương Định, huyện Trực Ninh , tỉnh Nam Định có diện tích hơn 200 m2 với hơn 400 loại hoa lan quý hiếm, trong đó có nhiều loài lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng . Điều đặc biệt là bác tự học trồng lan rừng , tự chế thứ phân “nhà làm” bón cho lan rừng

Từ vừa trồng lan rừng cho vui, vừa túc tắc học trồng lan rừng trên mạng, tự chế thứ phân đặc biệt bón cho lan rừng, ai ngờ bác Đỗ Văn Sâm có thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm.

Học trồng lan rừng trên mạng xã hội

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử DANVIET.VN, bác Đỗ Văn Sâm cho biết: “Từ lâu tôi đã có niềm đam mê với hoa lan, nhất là phong lan rừng. Từ hồi còn trai trẻ, mỗi chuyến có việc về miền ngược tôi đều mang theo những giò phong lan rừng về trồng. Ban đầu, tôi chỉ sưu tầm vài chậu trồng chơi cho vui, rồi càng chơi phong lan rừng càng thấy thích, thấy mê. Từ 4 năm nay, tôi tập trung vào công việc làm vườn lan, trồng lan rừng như vừa là thỏa thú đam mê vừa kiếm được thu nhập…”.

Khá giả nhờ trồng lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng từ phân nhà làm - Hình 1

Bác Đỗ Văn Sâm cho biết, bác đam mê trồng hoa lan rừng từ lâu. Ban đầu chỉ trồng vài chậu cho vui, càng chơi, càng thấy thích.

Thời gian đầu, bác Sâm trồng phong lan gặp không ít khó khăn. Với niềm đam mê trồng hoa lan rừng từ lâu, bác Sâm không chùn bước. “Mỗi khi gặp khúc mắc, tôi lại lần “mò” vào các trang mạng xem hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa lan. Lúc đầu, tôi tìm hiểu về các loại hoa lan có giá trị kinh tế cao phù hợp với quê mình. Sau đó, tôi xem các clip hướng dẫn cách trồng, chăm sóc hoa lan rừng trên các kênh Youtube, Facebook… tôi mua về tập trồng theo”.

Khá giả nhờ trồng lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng từ phân nhà làm - Hình 2

Hiện bác Sâm trồng vườn phong lan với hơn 400 loại hoa lan khác nhau, trong đó có nhiều loại phong lan rừng, hoa lan rừng có giá trị kinh tế cao như phi điệp, đai trâu, giả hạc, trầm tím….

Theo bác Sâm: Khi mới bắt tay vào trồng hoa lan, việc lan rừng bị bệnh thối nhũn chết hàng loạt hoặc lan không nở hoa là chuyện bình thường và phải chấp nhận nhiều rủi ro vì đây là nghề cần sự công phu, tỉ mẩn. Bởi loài hoa phong lan này thuộc diện khó tính, kén người trồng, người chơi.

“Để có được những chậu lan rừng, giò phong lan rừng đẹp, nở đúng độ, giữ được sắc và tươi lâu, mùi thơm dễ chịu tôi đã tự tìm hiểu kỹ thuật trồng lan qua sách, báo, internet để học tập những phương pháp đối với từng loại hoa. Sau thời gian 3 năm trồng phong lan, từ 50m2 trồng lan ban đầu, đến nay, tôi đã mở rộng vườn lan rừng lên 200m2 diện tích với hơn 400 loại hoa khác nhau có giá trị kinh tế cao như phi điệp, đai trâu, giả hạc, trầm tím….” – bác Sâm cho phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN biết.

Khá giả nhờ trồng lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng từ phân nhà làm - Hình 3

Không chỉ trồng lan rừng và bán lan rừng theo cách truyền thống, bác Sâm còn đăng bán, trao đổi, giao lưu kinh nghiệm trồng lan trên mạng internet; mạng xã hội như Facebook, Zalo.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, bác Sâm cho biết: Hoa lan rừng có 2 loại chính là lan đơn thân và phong lan thân thòng. Phong lan đơn thân gồm: đai trâu, quế, cáo, chồn…Còn phong lan rừng thân thòng gồm phi điệp tím, phi điệp vàng và một số loài phi điệp đột biến 5 cánh trắng Hoà Bình, phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ (trong Nam gọi là giả hạc đột biến 5 cánh trắng Hòa Bình; giả hạc đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ)…

Hiện khách hàng mua, trao đổi lan rừng của bác Sâm là những người quen từ khắp các huyện trong tỉnh Nam Định và các tỉnh, thành lân cận …đến đặt mua, trao đổi số lượng lan rừng khá lớn. Từ trồng và bán lan rừng, hiện nay, gia đình bác Sâm có thu nhập tầm 200-300 triệu đồng/năm. “Có tuổi rồi, trồng, chăm sóc lan rừng kể ra cũng giúp tôi có cái nghề lại mang về thu nhập”, bác Sâm tâm sự.

Khá giả nhờ trồng lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng từ phân nhà làm - Hình 4

Hiện bác Đỗ Văn Sâm cũng đang sở hữu nhiều giò hoa lan giả hạc đột biến có giá trị kinh tế cao như: lan giả hạc đột biến 5ct Phú Thọ; lan giả hạc đột biến 5ct Hà Tĩnh; lan giả hạc đột biến 5ct Hải Dương; lan giả hạc đột biến 5ct bệt…

“Tùy vào độ quý hiếm và mặt hoa đẹp mà các loại hoa lan rừng có giá trị kinh tế khác nhau. Đôi khi có loại lan rừng bán cả cân cũng chỉ vài trăm nghìn đồng, nhưng có loại lan như phi điệp hay còn gọi là giả hạc đột biến 5 cánh trắng bán chỉ một nhánh bé tí thôi cũng đã hàng triệu đồng, thậm chí hàng chục triệu đồng”, bác Sâm tiết lộ với phóng viên Báo Điện tử DANVIET.

Khá giả nhờ trồng lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng từ phân nhà làm - Hình 5

Mặt hoa một loài lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng quý hiếm mà bác Đỗ Văn Sâm đang sở hữu.

Tự nấu chuối làm “phân bón thần thánh” cho lan “ăn”

Không chỉ tự mày mò học trồng hoa lan rừng trên mạng, bác Sâm còn tự chế biến “phân bón thần thánh” từ quả chuối để bón cho hoa lan.

“Nếu biết chế biến, chuối có thể trở thành một loại “phân bón thần thánh”, bón cho lan rất hiệu quả, giúp cây lan sinh trưởng tốt, hoa nở đúng độ và giữ được sắc và tươi lâu. Sở dĩ gọi là phân bón thần thánh là vì chi phí phân bón làm từ chuối cho hoa lan này vô cùng rẻ tiền, tiết kiệm và hiệu quả bất ngờ. Hay hơn nữa là bảo vệ môi trường…” – bác Sâm tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Khá giả nhờ trồng lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng từ phân nhà làm - Hình 6

Hết giờ làm việc ở xã, bác Sâm lại về nhà chăm chút cho vườn hoa lan của mình.

Bác Sâm cho biết, bác học cách chế biến phân bón cho lan rừng từ quả chuối ở trên mạng. Trong quá trình thực hành, bác có điều chỉnh liều lượng chuối để phù hợp với mô hình trồng hoa lan của gia đình. Nói kỹ thêm về cách chế biến dung dịch chuối bón cho hoa lan, bác Sâm cho biết:

Bước 1: Lấy 1kg chuối đổ thêm 5 lít nước cho vào nồi nấu chín, đun cho nhừ tơi ra, nên dùng nồi áp suất nấu cho chuối nhanh nhừ.

Bước 2: Sau khi nấu chín thì cho chuối vào cối xay sinh tố xay thật nhuyễn, xay xong cho thêm 1 lít nước vào dung dịch trên để bì lại lượng nước đã hao hụt trong quá trình nấu chuối. Sau đó, dùng vải để lọc lấy phần nước chuối, tách riêng bã và để qua đêm trước khi tưới.

Bước 3: Cách tưới phân bón chuối cho lan: Nên tưới phun phân bón chuối cho hoa lan, tưới ướt đẫm lá và giá thể hoa lan. Khoảng 5-7 ngày thì tưới phân bón chuối cho hoa lan một lần. Nên tưới vào buổi chiều, tầm 5 giờ chiều là tốt nhất.

Khá giả nhờ trồng lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng từ phân nhà làm - Hình 7

Mô hình trồng hoa lan của bác Đỗ Văn Sâm thu hút được nhiều hội viên, nông dân và đông đảo người chơi lan rừng trong vùng đến thăm quan và học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trồng lan rừng…

Bác Sâm cũng tiết lộ thêm với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: “Đối với giai đoạn cây lan sinh trưởng từ tháng 1 đến tháng 3 thì nên dùng quả chuối xanh để làm phân bón cho hoa phong lan. Còn giai đoạn lan ra hoa thì nên dùng quả chuối chín để bón cho cây…”.

“Ngoài ra, tôi tự chế biến phân bón khác ngoài phân chuối cho hoa lan, tự làm hệ thống tưới nước phun sương tự động điều khiển qua ứng dụng phần mềm trên điện thoại; thiết kế nhiều tầng để treo các giò lan rừng, trong đó có các giò lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng để tiện chăm sóc. Tất cả đều được tôi tự học hỏi trên mạng internet, học, trao đổi kinh nghiệm trồng lan từ mạng xã hội Facebook, Zalo…

Khá giả nhờ trồng lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng từ phân nhà làm - Hình 8

Bác Đỗ Văn Sâm cho biết, dùng chuối nấu làm phân bón cho hoa lan rất tốt, hiệu quả và lại tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường…

“Hiện tôi đang tham gia làm công an viên ở xã Phương Định, huyện Trực Ninh , tỉnh Nam Định . Với hệ thống tưới phun tự động này, ngồi làm việc ở xã tôi vẫn bấm điện thoại di động “ra lệnh” cho hệ thống tưới nước cho lan được. Chỉ cần bấm điện thoại là ở nhà hệ thống tự động tưới 2 lần sáng, chiều mỗi ngày”, bác Sâm vui vẻ nói.

Theo Danviet

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh

Từng học công nghệ thông tin, tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư tin học và làm việc tại thành phố Đà Nẵng với mức lương khá, nhưng vì đam mê trồng lan rừng mà anh Nguyễn Văn Long (SN 1984, ở thôn Nhân Hòa, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã trở về quê lập vườn phong lan rừng trị giả cả tỷ đồng.

Đến nay, sau 5 năm theo đuổi đam mê, anh đã gây dựng vườn hơn 3.000 giò phong lan, trong đó có nhiều giò lan rừng quý hiếm...

Chia sẻ với phóng viên DANVIET.VN, anh Nguyễn Văn Long cho hay, năm 2014, anh quyết định nghỉ việc ở TP Đà Nẵng về quê Hà Tĩnh theo đuổi niềm đam mê trồng lan rừng.

Với một ít vốn tích cóp được trong những năm làm lĩnh vực công nghệ thông tin, anh Long đã vay mượn thêm tiền người thân, bạn bè được hơn 200 triệu đồng để đầu tư trồng lan rừng.

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh - Hình 1

Vì đam mê mà anh Long đã bỏ việc để về quê trồng hoa lan. Ảnh: N. Duyên.

"Mặc dù là đam mê, nhưng lúc đầu, vốn ít, kinh nghiệm trồng lan rừng chưa có nhiều nên tôi chỉ dám trồng số lượng ít. Sau này, kinh nghiệm trồng lan rừng tích lũy thêm nhiều, học hỏi thêm được kỹ thuật trồng lan, cách chăm sóc lan rừng, nhân giống lan rừng nên mình mới mạnh dạn phát triển, mở rộng vườn lan rừng, tăng số lượng giò lan rừng cũng như chủng loại các loài lan rừng...Nghề trồng lan rừng không đam mê thì thấy bình thường, nhưng khi đã đam mê thì dứt ra không được...", anh Long thổ lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Hiện tại, khu vườn trồng phong lan rừng rộng hơn 600 m2 của anh Long có hơn 30 loại lan như: lan phi điệp, lan đai châu (nghinh xuân), các loại lan kiếm, lan hạc vỹ, lan sơn thủy tiên, lan quế lan hương, lan tam bảo sắc, lan hoàng nhãn...

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh - Hình 2

Anh Nguyễn Văn Long cho hay, vườn phong lan của anh Long ít khi có nhiều giò hoa nở rộ vì khách đến tham quan liên tục. Nhiều khách thăm quan vườn lan thấy giò lan ra hoa đẹp là họ mua về chơi. Ảnh: N. Duyên.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Long cho biết: Để có được những loại hoa lan rừng quý như hiện nay, anh đã sưu tầm trong và ngoài tỉnh, thậm chí nghe có loại phong lan đẹp, lạ anh sang tận nước Lào, Campuchia để tìm hiểu, sưu tầm.

"Có khi đi vào rừng mấy ngày trời để tìm phong lan. Rồi mình tham gia các hội chơi lan trên mạng xã hội để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trồng lan rừng, qua đó sưu tầm, tìm mua thêm những loài phong lan mà mình thích. Việc chăm sóc phong lan rừng cũng đòi hỏi nhiều công sức và sự tỉ mẩn. Ngày nào cũng phải tưới nước, kiểm tra bệnh cho phong lan...", anh Long tâm sự.

Lúc đầu, do không có kỹ thuật trồng lan nên hoa lan của anh Long đa phần phát triển kém, có nhiều cây bị nấm, bị thối rễ rồi chết. Mỗi cây lan, giò lan chết đi là cả một đống tiền "trôi sông trôi biển". Nhưng sau khi được tham quan các mô hình trồng lan rừng và học kinh nghiệm trồng lan rừng từ những người đã trồng lan lâu năm, anh cũng đã có trong tay những kỹ năng, kỹ thuật sóc lan bài bản...

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh - Hình 3

Anh Long thiết kế vườn lan rừng với hệ thống dàn treo và hệ thống tưới phun sương để giảm nhân công chăm sóc vườn lan. Ảnh: N. Duyên.

Anh Long cho biết, mỗi cây lan từ khi bắt đầu trồng đến khi cho hoa phải mất 2 năm trở lên, có những giống phong lan rừng phải mất 3 năm mới cho hoa. Ở đất Hà Tĩnh, việc trồng và chăm phong lan có vất vả hơn do thời tiết quá khắc nghiệt, mùa hè quá nắng nóng nên lan rừng dễ bị chết.

Các loại phong lan của anh Long hiện chủ yếu được bán, trao đổi qua mạng xã hội Facebook, bạn bè thân thiết, và qua một số khách hàng chỉ cho nhau rồi họ tìm đến....Tuy nhiên, hướng của anh Long vẫn là phát triển, mở rộng vườn lan rừng nên vì thế việc bán các giò phong lan cũng chỉ mới đáp ứng được một phần nhu cầu thực tế tại địa phương.

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh - Hình 4

Một chậu lan kiếm quý hiếm trong vườn đã được một khách thăm quan trả 200 triệu đồng nhưng anh Long chưa muốn bán. Ảnh: N. Duyên.

Vừa dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN tham quan vườn lan rừng của mình, anh Long vừa chia sẻ: Lan rừng ưa sống trên thân cây cổ thụ, cây có phần vỏ bị hoai mục. Khi đưa phong lan từ rừng về trồng ở nhà thì cây lan lại thích sống trên các thân cây nhãn, vú sữa, mít... mỗi năm chỉ nở hoa 1 lần. Trong hàng ngàn giống lan rừng, mỗi giống lan có vẻ đẹp riêng. Vì vậy, giá trị của mỗi giò lan rừng phụ thuộc vào độ quý hiếm và vẻ đẹp của loài hoa này và phụ thuộc vào sở thích của mỗi người.

Nhưng có một chủng loại lan rừng rất đắt tiền, giá mỗi giò có khi lên đến cả tỷ đồng nhưng đối với khách hàng chơi phổ thông thì lại cho là bình thường. Đó là phong lan rừng đột biến. Những giỏ lan rừng đột biến có giá trị rất cao, có khi lên đến nhiều tỷ đồng mỗi giò, 1 giò phong lan rừng đột biến giá trị có khi còn hơn cả 1 chiếc xe hơi tiền tỷ.

Theo anh Long, chỉ những người chơi phong lan sành sỏi, đam mê phong lan thực sự và có độ hiểu biết sâu về phong lan thì mới biết giá trị thực sự của những giò phong lan đột biến tiền tỷ đó.

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh - Hình 5

Những giò lan nghinh xuân với nhiều màu hoa trồng trong vườn lan rừng của anh Liong thường bung nở hoa vào dịp tết Nguyên đán. Ảnh: N. Duyên.

Hiện vườn lan rừng của anh Long được nhiều người trồng lan ở Hà Tĩnh và các tỉnh bạn đến tham quan, học tập kỹ thuật trồng phong lan. Bản thân anh Long, được những người chơi lan mời làm người tư vấn, chăm sóc vườn lan tại nhà.

Những ngày lễ, tết anh Long lại đi cắm hoa lan cho các cửa hàng bán hoa. Nghề dịch vụ liên quan đến hoa lan này này đang giúp anh có thêm thu nhập để tiếp tục đầu tư phát triển vườn lan rừng, vừa mang lại thu nhập cao, vừa thỏa mãn đam mê với cây lan.

Có những người cùng có niềm đam mê chơi lan đã đến ở nhà anh Long cả tháng trời để vừa giúp anh chăm lan nhưng cũng là dịp họ học kinh nghiệm trồng lan rừng từ anh Long.

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh - Hình 6

Những giò lan rừng được anh Long chăm sóc tỷ mẩn. Ảnh: N. Duyên.

"Vườn lan rừng của tôi ít khi có hoa đẹp, bởi mỗi lần có khách chơi lan đến tham quan vườn thấy cây hoa đẹp là họ mua về chơi luôn...", anh Long chia sẻ với phóng viên.

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh - Hình 7

Một số khách hàng gửi phong lan rừng tại vườn nhờ anh Long chăm sóc, đến khi cây lan có hoa thì họ đưa về trưng. Ảnh: N. Duyên.

Với vườn lan rừng hơn 3.000 giỏ các loại của mình, tùy vào độ quý hiếm của loài phong lan mà mỗi giò lan được bán với giá từ 150.000 đồng trở lên, có những giò lan được khách trả giá 200 triệu đồng. Theo ước tính, vườn lan rừng của anh Long hiện có giá cả tỷ đồng.

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh - Hình 8

Những giò phong lan nghinh xuân đang nở hoa tại vườn lan rừng của anh Long. Ảnh: N. Duyên.

Để đảm bảo độ ẩm cho phong lan phát triển và giảm thời gian tưới hoa, anh Long đầu tư hệ thống giàn treo hiện đại, hệ thống tưới phun sương để tưới cây. Những lúc rảnh, anh vào rừng tìm hoặc tìm mua, sưu tầm các giá thể để về trồng lan...

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh - Hình 9

Anh Long hiện đã tự nhân các loài phong lan rừng. Ảnh: N. Duyên.

Với số lan rừng hiện có, anh Long còn muốn tăng số lượng lan của mình do đó một mình anh chăm sóc khá vất vả nên anh muốn tìm một người phụ việc. Tuy nhiên, theo anh Long, người đó cũng cần có hiểu biết về phong lan và có đam mê về phong lan thì mới làm việc được. Tương lai, anh cũng muốn mở rộng diện tích để trồng lan rừng.

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh - Hình 10

Những chiếc kệ được anh sưu tầm từ gốc cây và tạo hình đẹp mắt để chưng lan rừng. Ảnh: N. Duyên.

Anh Long cho phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN biết: Có những giống phong lan được nhân giống từ mắt những cây mẹ, nhưng cũng có loại lan được nhân giống từ hạt.

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh - Hình 11

Những giá thể được anh Long tìm về để trồng lan. Ảnh: N. Duyên.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Văn Ninh, chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: Mô hình trồng hoa lan rừng của anh Long là mô hình trồng hoa làm kinh tế đầu tiên và lớn nhất tại địa phương hiện nay. Là một người tuổi đời còn khá trẻ, nhưng anh Long có ý chí và đam mê, thu nhập cũng bắt đầu từ đam mê. Đây là mô hình rất đáng được biểu dương và nhân rộng.

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh - Hình 12

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh - Hình 13

Chăm sóc vườn lan rừng là niềm đam mê và cũng là nghề mà anh Long quyết định theo đuổi kể từ khi rời bỏ công việc từ TP Đà Nẵng về quê Hà Tĩnh. Ảnh: Ng. Duyên.

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nam thanh niên lật tẩy chiêu trò giả bại liệt ăn xin cộng đồng mạng “vỗ tay” khen ngợi01:35Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Quái vật hồ Loch Ness - Những bằng chứng về sự tồn tại và bí ẩn ngàn năm chưa có lời giải06:36Bị yêu cầu dừng xe kiểm tra, tài xế ô tô 16 chỗ vẫn nhấn ga đẩy CSGT đi lùi00:43Ăn mặc phản cảm đến chùa Linh Quy Pháp Ấn; Đại diện chùa lên tiếng?02:19Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Đánh ghen hài nhất hệ mặt trời; Kẻ thứ 3 lạy lục xin tha nhưng vẫn cãi mình “rất yếu ớt”03:22Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Bệnh “X” mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19?07:46Chủ tịch Taobao - Tưởng Phàm: Mất tất cả vì ngoại tình và lời cảnh tỉnh06:03Tượng NHÂN SƯ GIZA bí ẩn lớn nhất thời đại của Ai Cập12:42Chương Trạch Thiên: Nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc cùng đại gia Lưu Cường Đông đầy bê bối đời tư07:08Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Cửa ngõ Hà Nội, TP HCM ùn tắc nhiều giờ01:07Người vi phạm: 'Tôi nhậu 3 ngày 3 đêm'01:18Giám đốc Công an Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra xe chở dăm gỗ náo loạn Cảng Lào-Việt01:23Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21

Tiêu điểm

Đà Nẵng: Bên trong 2 hũ gốm bị bỏ quên tại quán ăn là các thai nhi chưa tựu hình
12:31:40 15/01/2021
Công an TP HCM nói gì về "xe cảnh sát Mỹ xuất hiện ở Việt Nam"?
23:32:42 14/01/2021
Lương không đủ sống, phải ngửa tay xin bố mẹ, thầy giáo bỏ nghề đi chạy xe ôm
13:09:20 14/01/2021
Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai
19:16:33 15/01/2021
Bình Dương: Cửa hàng xe máy cháy rụi, người chủ gào khóc đau đớn vì gia tài hàng tỷ đồng chìm trong biển lửa
10:05:12 14/01/2021
Phụ huynh cấp 3 Lê Quý Đôn bức xúc vì hàng loạt khoản tiền "lạ" cuối kỳ 1
13:02:51 14/01/2021
Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai
22:13:03 14/01/2021
Xem xét “trường hợp đặc biệt” đặt ra từ nhu cầu phát triển
12:28:00 14/01/2021
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại mới
17:32:34 15/01/2021
Người dân được sử dụng loại pháo hoa nào dịp Tết Nguyên đán?
13:01:51 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ chồng siêu mẫu trò chuyện cùng Pha Lê sau thời gian hôn mê
23:21:36 15/01/2021
Nick Út bị tấn công sau khi nhận Huân chương Nghệ thuật từ Tổng thống Donald Trump?
22:21:57 15/01/2021
Cô giáo ăn mặc nóng bỏng, vòng một nặng trĩu, phụ huynh tranh cãi trái chiều
22:41:54 15/01/2021
Sau 2 năm yêu bạn trai, Quế Vân nhắn nhủ: 'Bây giờ có con trai rồi, mẹ mong bố yêu con và không làm mẹ buồn'
23:28:04 15/01/2021
Cuối cùng Irene (Red Velvet) đã đích thân lên tiếng về phốt thái độ chấn động, viết hẳn tâm thư lần đầu nói rõ nguyên nhân
22:25:06 15/01/2021
Vừa xuất hiện trong sự kiện, Tiêu Chiến đã gây "cơn sốt" toàn cầu khiến antifan cũng phải công nhận độ nổi tiếng
23:38:35 15/01/2021
Bỏ người yêu 4 năm và cả đứa con để lấy vợ giàu, nào ngờ giờ tôi như cảnh chó chui gầm chạn
21:22:24 15/01/2021
Mỹ nhân cùng tên Thanh Vân: Ai cũng giàu nhưng tình duyên trái ngược
21:43:43 15/01/2021
Mỹ nhân Việt cận kề "cửa tử" khi sinh con: Nhã Phương không tránh khỏi
21:39:08 15/01/2021
Xuất hiện rich kid mới nổi sắm hàng hiệu như “ăn cơm bữa", kho túi xách lên đến hàng tỷ
22:44:39 15/01/2021

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Xe chở đất “lộng hành” đường tỉnh 602

06:55:19 16/01/2021
Ớn lạnh khi đoàn xe ben phóng bạt mạng từ dự án cải tạo đất nông nghiệp thôn Đông Sơn, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang trên đường tỉnh 602.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong "Tình nguyện mùa đông"

06:53:02 16/01/2021
Đã thành thông lệ, cứ đến dịp cuối năm âm lịch, nhiều chương trình tình nguyện hướng về đồng bào còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống lại được tuổi trẻ toàn tỉnh sôi nổi triển khai thực hiện.

Ồ ạt tăng giá dịp Tết, lãi 4 triệu/con lợn dân nuôi mất ăn mất ngủ

06:50:27 16/01/2021
Giá thịt lợn tăng ồ ạt từ chuồng đến chợ giúp người nông dân chăn nuôi lợn lãi tới 4 triệu đồng mỗi con. Song, họ thừa nhận những ngày này vẫn mất ăn mất ngủ vì sợ dịch bệnh và thời tiết ảnh hưởng.

Lính biên phòng Lai Châu bám chốt chống dịch Covid-19 trong giá rét

06:44:51 16/01/2021
Dù nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C, thậm chí có những thời điểm xuống dưới 1 độ C về đêm, nhưng lực lượng bộ đội biên phòng trên tuyến biên giới Lai Châu vẫn bám chốt, bám biên tuần tra, kiểm soát chặt biên giới.

Giá heo hơi hôm nay (16/1): Đà tăng vẫn tiếp diễn

06:42:11 16/01/2021
Giá heo hơi hôm nay 16/1 miền Bắc: Giá heo hơi khả năng tăng 1.000 đồng xuống mức 85.000 đồng/kg tại Yên Bái, Lài Cai. Các tỉnh gồm Nam Định, Thái Nguyên, Phú Thọ giá heo hơi nhích 1.000 đồng/kg, lên mức 83.000 đồng...

Vi phạm kéo dài tại 2 công ty xử lý rác ở TP.HCM

06:38:06 16/01/2021
Vi phạm về xử lý chất thải rắn từ năm 2018 nhưng đến nay, Công ty Vietstar và Tâm Sinh Nghĩa vẫn chưa khắc phục triệt để theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Dự báo thời tiết 16/1: Không khí lạnh cực mạnh lại đổ bộ miền Bắc

06:34:28 16/01/2021
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm nay (16/1), không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

06:32:27 16/01/2021
Trong trường hợp đặc biệt, Ban chấp hành Trung ương có thể xem xét giới thiệu tái cử đối với Ủy viên Ban chấp hành đã quá 60 tuổi và Ủy viên Bộ Chính trị có độ tuổi trên 65.

Bác sĩ mới ra trường phải thi chứng chỉ hành nghề

01:14:19 16/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề y cho bác sĩ mới ra trường, đảm bảo dù học trường nào khi làm nghề phải đạt chuẩn.

Hà Nội cấm hơn 20 tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

01:10:18 16/01/2021
Trong tuần diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 (25/1-2/2), Công an TP Hà Nội sẽ cấm xe tải, xe khách ở hơn 20 tuyến đường.

Nhà hàng ở Mã Pì Lèng sau nửa năm 'cải tạo'

00:58:56 16/01/2021
Công trình không phép mọc trên hẻm Tu Sản (huyện Mèo Vạc) thay màu sơn, ốp đá, làm thêm tầng áp mái vào tháng 1/2021.

Cháy lớn công ty sản xuất giày da

00:55:12 16/01/2021
Lửa bùng lên bao trùm xưởng sản xuất giày da rộng 3.500 m2 ở quận Bình Tân, khiến hơn 1.000 công nhân tháo chạy, tối 15/1.

Chập điện, hỏa hoạn thiêu rụi nhà và toàn bộ tài sản hộ nghèo ở Yên Bái

23:37:52 15/01/2021
Chiều nay (15/1), tại thôn Đồng Tý, xã Phúc An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã xảy ra vụ hỏa hoạn, thiêu rụi ngôi nhà và toàn bộ tài sản của gia đình bà Ma Thị Xuân, sinh năm 1956, là hộ nghèo của xã.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021

21:50:36 15/01/2021
Tại Nghị quyết số 195/NQ-CP, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã đề ra; phấn đấu năm 2021 tăng trưởng kinh tế đạt từ 6 - 6,5%.

Kho bạc Nhà nước TP. Hồ Chí Minh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiệm kỳ mới

21:45:27 15/01/2021
Ít nhất 97% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 85% chi bộ đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có chi bộ yếu kém... là các mục tiêu phấn đấu được Đảng bộ Kho bạc Nhà nước (KBNN) TP. Hồ Chí Minh đề ra trong nhiệm kỳ 2020-20...

Lên mái nhà quay video Tik Tok, thanh niên rơi xuống đất tử vong

21:44:41 15/01/2021
Công an thị xã Sa Pa (Lào Cai) đang làm rõ nam thanh niên bị ngã từ mái nhà xuống đất tử vong.

Phạt nguội phương tiện ô tô tải đi lùi trên cao tốc

21:41:46 15/01/2021
Một chiếc xe tải BKS BKS 34C - 22090 vừa bị cơ quan chức năng phạt nguội vì có hành vi đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Công an tỉnh Yên Bái gặp mặt đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức có uy tín tiêu biểu

21:39:02 15/01/2021
Chiều 15/1, Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức gặp mặt văn nghệ sỹ, trí thức có uy tín tiêu biểu phục vụ sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

“Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 là thành tựu tuyệt vời”

21:36:23 15/01/2021
Các chuyên gia y tế thế giới đánh giá cao nỗ lực phát triển vaccine COVID-19 của Việt Nam. Việc Việt Nam đã có 2 ứng viên tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine là thành tựu tuyệt vời.

Siết chặt biên giới khi Trung Quốc tái bùng phát dịch

21:32:44 15/01/2021
Đánh giá hơn 182 km đường biên Lào Cai với Trung Quốc có nguy cơ cao dịch xâm nhập, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu kiểm soát nhập cảnh chặt.

HĐND tỉnh giám sát về ô nhiễm môi trường theo phản ánh của cử tri

21:23:30 15/01/2021
Ngày 15/1, tổ đại biểu số 8 HĐND tỉnh do ông Nguyễn Công Danh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát về công tác bảo vệ môi trường theo kiến nghị của cử tri.

Tiêu hủy thành công quả bom nặng 130kg

20:58:09 15/01/2021
Ngày 15.1, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Sơn Tây phối hợp Ban Công Binh- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hủy nổ thành công quả bom nặng 250 bảng Anh (tương đương 130kg) tại thôn Ra Pâng, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh kẹt cứng vào giờ cao điểm

20:48:02 15/01/2021
Để tránh kẹt xe, nhiều người dân đã leo lên vỉa hè để di chuyển. Có lẽ, đến khi dự án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh được hoàn thành thì tình trạng kẹt xe mới giảm.

Hành trình 40 năm thắp sáng thành công

20:42:10 15/01/2021
40 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu (BIDV Chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã vượt qua nhiều gian nan thử thách, khẳng định vị thế của BIDV trên thị trường Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII sẽ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2

20:39:30 15/01/2021
Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung tâm Báo chí Đại hội XIII sẽ chỉ cấp thẻ tác nghiệp tại Đại hội XIII cho những phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên có xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày cuối đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân

20:36:24 15/01/2021
Ngày 15/1 là ngày cuối đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2021 của các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

An Giang tăng cường hợp tác, phát triển với Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh

20:34:30 15/01/2021
Chiều 15-1, UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị tổng kết chương trình hợp tác giữa tỉnh An Giang với Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ĐHQG TP.HCM) giai đoạn 2014-2019 và ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025.

Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

20:32:14 15/01/2021
Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

20:27:55 15/01/2021
Trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ, cách ly tập trung ở cơ sở của quân đội, Thủ tướng Chính phủ đồng ý không thu phí.

Hàng chục công dân từ Lào trở về được đưa vào khu cách ly

20:19:29 15/01/2021
Qua kiểm tra, tất cả 67 công dân trở về từ nước bạn Lào đều có tình trạng sức khỏe tốt, không có trường hợp nào bị sốt, ho.

Có thể bạn quan tâm

Chi tiết Ferrari Roma đầu tiên tại Việt Nam

Siêu xe

07:26:28 16/01/2021
Siêu xe Ferrari Roma được một đại lý tư nhân nhập về Việt Nam. Xe được trang bị động cơ V8 3.9L, sản sinh công suất 612 mã lực, mô-men xoắn 759 Nm.

Vợ áp dụng ngay 4 CHIÊU CHIỀU CHỒNG cực ‘đắt’ khiến phái mạnh ‘TAN CHẢY’ mỗi đêm, chị em xem xong MỞ RỘNG TẦM MẮT

Kiến thức giới tính

07:24:16 16/01/2021
Không thể phủ nhận, chuyện yêu có mối quan hệ mật thiết với đời sống hôn nhân của mỗi gia đình. Đừng để cuộc sống vợ chồng trở nên lạnh nhạt chỉ vì phụ nữ quá thờ ơ hay kém lãng mạn.

Chuyện chưa từng có, ô tô Tàu về Việt Nam cháy hàng

Ôtô

07:20:16 16/01/2021
Năm 2020 mang đến sự khởi sắc cho ô tô con của Trung Quốc tại thị trường Việt Nam. Một số mẫu xe về nước gần đây gây được tiếng vang, khiến nhiều người chú ý và có doanh số bán tốt hơn hẳn so với trước.

Mai Phương Thuý nằm viện, Noo Phước Thịnh bình luận gây chú ý

Sao việt

07:19:21 16/01/2021
Hoa hậu khiến nhiều người lo lắng và dành được nhiều lời chúc từ bạn bè, đồng nghiệp vì bị bệnh.

Cảnh sát phủ nhận ép cung vụ Á hậu Philippines và đe dọa kiện ngược

Sao châu á

07:08:45 16/01/2021
Cuộc điều tra sơ bộ lần hai của vụ án Á hậu Philippines Christine Dacera qua đời trong khách sạn vẫn chưa thể đưa ra kết luận do nhiều tình tiết bất ngờ xảy ra.

Hồ sơ cá sấu - Tập 17: Gia đình Hải (Mạnh Trường) suýt bị chôn sống, Tuấn mỏ (Hoàng Hải) trúng bẫy

Phim việt

07:06:16 16/01/2021
Tập 17 Hồ sơ cá sấu tiếp tục có nhiều tình tiết gay cấn và hấp dẫn khán giả.

Khai màn V.League 2021: Hồng Lĩnh Hà Tĩnh quyết có điểm trước Than Quảng Ninh

Bóng đá việt nam

07:01:11 16/01/2021
Quyết tâm giành chiến thắng trước đội khách Quảng Ninh trong trận khai màn V.League 2021 diễn ra vào chiều 17/1 tới, thầy trò HLV Phạm Minh Đức hứa hẹn mang đến cho người hâm mộ một cuộc trình diễn hấp dẫn.

Vừa công khai bạn trai mới, Nhật Lê thẳng thắn chia sẻ quan điểm để không bị tổn thương

Bên lề sân cỏ

06:50:42 16/01/2021
Quan điểm tình yêu của Nhật Lê có vẻ đã thay đổi rất nhiều sau những mối tình tan vỡ.

Sofia Richie để mặt mộc dắt thú cưng đi dạo phố sau khi chia tay bạn trai

Sao âu mỹ

06:39:03 16/01/2021
Sofia Richie tự tin để mặt mộc, mặc đồ khỏe khoắn dắt thú cưng đi dạo phố ở Beverly Hills ngày 14/1.

Minh Vương và Xuân Trường 'về chung một nhà', khoe góc check-in cực xinh xắn

Sao thể thao

06:38:42 16/01/2021
Cầu thủ Minh Vương vừa hé lộ góc sống ảo cực xinh xắn trong ngôi nhà chung với cậu bạn thân Xuân Trường.

Lần đầu tiên vợ say rượu, không ngờ cô ấy vừa khóc vừa tiết lộ một bí mật động trời khiến tôi rụng rời chân tay

Tâm sự

06:35:43 16/01/2021
Vợ kể xong thì khóc nức nở trong vòng tay tôi rồi ngủ thiếp đi. Cả đêm ấy tôi thức trắng, sáng hôm sau tỉnh dậy tôi hỏi vợ có nhớ gì không? Cô ấy ngẩn ra một lát rồi nhẹ gật đầu.

"Chị đại Penthouse" Lee Ji Ah đã 42 tuổi mà dáng vẫn đẹp nuột nà, bí kíp nhờ vào bộ môn giữ dáng đỉnh cao sao Hàn nào cũng mê

Phong cách sao

06:35:33 16/01/2021
Chúng ta hãy cùng khám phá xem những bí kíp giữ dáng của Lee Ji Ah là gì.

Đặc sản Hà Giang: Nên chọn ăn những món gì trong chuyến du lịch?

Du lịch

06:35:17 16/01/2021
Là một tỉnh thành nằm ở vùng núi phía Bắc nước ta, Hà Giang không chỉ nổi tiếng với khung cảnh núi non trập trùng, thiên nhiên hùng vĩ mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngon, mang nét đặc trưng của vùng núi.

Không phải Rosé (Black Pink), Bobby (iKON) mới là idol YG đầu tiên phát hành sản phẩm solo trong năm nay

Nhạc quốc tế

06:24:35 16/01/2021
Người hâm mộ không thể dự đoán được rằng Bobby (iKON) mới chính là thần tượng khai pháo cho các dự án solo của nghệ sĩ YG Entertainment. Thông báo này khiến họ đã vô cùng phấn khích vì cuối cùng thần tượng của mình cũng đã quay trở lại ...

Thuỷ Tiên: "Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi"

Phỏng vấn sao

06:23:42 16/01/2021
Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi