Kết quả xét nghiệm mới nhất hai ca viêm phổi nghi nhiễm cúm gia cầm dịp Tết Kỷ Hợi
Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với hai bệnh nhân viêm phổi nghi nhiễm cúm gia cầm điều trị tại BV Bạch Mai cho thấy cả hai trường hợp đều đồng nhiễm cúm A(H1N1) và cúm B.
Báo cáo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ tối ngày 10/2, tức mùng 6 Tết Kỷ Hợi cho biết, trên Thế giới đang có đợt dịch Ebola bùng phát tại Công gô (với 789 người mắc trong đó 488 người đã tử vong từ 01/8/2018 đến 10/02/2019).
Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với WHO theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh Ebola và các dịch bệnh khác trên thế giới để có các biện pháp đáp ứng một cách phù hợp, hiệu quả. Bên cạnh đó, dịch Sởi đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia với số mắc lên tới 357.743 người trong năm qua.
Liên quan đến hai ca bệnh viêm phổi nghi do nhiễm cúm gia cầm điều trị tại BV Bạch Mai, báo cáo của Bộ Y tế thông tin, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 07/2/2019, ghi nhận 02 trường hợp viêm phổi nặng do vi rút đến từ Hà Nội (Bệnh nhân nam, khởi phát 30/1/2019, vào viện 01/2/2019) và Quảng Ninh (Bệnh nhân nam, khởi phát 1/2/2019, vào viện 04/2/2019), điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với hai bệnh nhân viêm phổi nghi nhiễm cúm gia cầm điều trị tại BV Bạch Mai cho thấy cả hai trường hợp đều đồng nhiễm cúm A(H1N1) và cúm B. Đây là các chủng cúm mùa thông thường, hiện các trường hợp này vẫn đang tiếp tục được cách ly và điều trị tại Bệnh viện.
Dịch bệnh cúm gia cầm vẫn có nguy cơ bùng phát
Về tình hình dịch bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế cho biết, trong dịp nghỉ Tết Kỷ Hợi, cả nước ghi nhận 525 trường hợp mắc tay chân miệng, không có trường hợp nào tử vong. Số mắc rải rác chủ yếu tại một số tỉnh khu vực phía Nam, không có tỉnh nào có số mắc tăng đột biến.
Về dịch bệnh sốt xuất huyết, dịp Tết năm nay, cả nước ghi nhận 2.641 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 01 tử vong tại Bà Rịa – Vũng Tàu. So với tuần trước Tết (4.650/0) số mắc giảm 43,2%.
Bộ Y tế cũng cho biết, 9 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi, cả nước ghi nhận 664 trường hợp sốt phát ban nghi sởi rải rác tại các tỉnh, thành phố, chủ yếu ở khu vực miền Bắc và miền Nam, không có tử vong.
Ngoài ra, dịp Tết năm nay cũng ghi nhận 01 trường hợp bệnh nhân nghi dại điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện chưa có kết quả xét nghiệm.
Video đang HOT
Nhận định về tình hình dịch bệnh nói chung trong dịp Tết Kỷ Hợi, Bộ Y tế cho hay, tình hình dịch ổn định, không ghi nhận dịch bệnh xâm nhập, các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi, tình hình dịch trong nước không có ổ dịch tập trung, không có diễn biến bất thường
Về công tác phòng chống dịch, trước và trong dịp nghỉ Tết, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như: MERS-CoV, Ebola, Zika, H7N9, bại liệt, viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân…
Tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết và các bệnh mùa đông xuân và các ngày lễ, Tết Nguyên đán 2019 có nguy cơ bùng phát tại các địa phương trong cả nước.
Bộ Y tế cho biết, báo cáo hệ thống y tế trong cả nước, trong 8 ngày Tết, lượng bệnh nhân (BN) đến khám vì tai nạn giao thông là rất lớn, hơn 45 nghìn ca đến khám cấp cứu. chiếm 14,3% trong tổng số khám, cấp cứu trong dịp Tết. Trong số đó đến hơn 1/3 trường hợp phải nhập viện điều trị và 187 người đã không thể qua khỏi do chấn thương quá nặng.
Số liệu tổng hợp từ 1.400 bệnh viện bao gồm các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, 63 Sở Y tế các tỉnh/thành phố và Y tế ngành trên toàn quốc, tổng số bệnh nhân (BN) còn lại tại các cơ sở khám chữa bệnh tính từ thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ Tết đến 7 giờ sáng ngày 02/02/2019 (ngày 28 Tết) là 92.150 BN. Tổng số BN hiện đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh tại thời điểm 7 giờ sáng ngày 10/02/2019 tức Mùng 6 Tết là 122.413 BN.
Trong 08 ngày nghỉ, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 319.438 trường hợp, nhập viện điều trị nội trú 208.392 trường hợp, chuyển viện 17.514 trường hợp, thực hiện 19.954 ca phẫu thuật, trong đó 441 trường hợp phẫu thuật chấn thương sọ não (do các nguyên nhân).
Theo Sức khỏe & Đời sống
Những điều cần biết về vắc-xin sởi: Vắc xin sởi an toàn không? Những ai không nên tiêm?
Bệnh sởi đang bùng phát mạnh tại TP.HCM, với nhiều trường hợp mắc bệnh là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Dù đã có vắc-xin phòng ngừa nhưng hiện nay tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin sởi vẫn đang khá thấp.
Các chuyên gia y tế của Việt Nam đánh giá, nguyên nhân của thực trạng này là do vẫn còn một bộ phận người dân không hiểu biết đầy đủ, chưa quan tâm chu đáo đến con mình, chưa cho con đi tiêm chủng.
Nguy hiểm hơn là còn một bộ phận có trào lưu anti vắc-xin ở một số nước cũng góp phần khiến dịch sởi có nguy cơ bùng phát trở lại như hiện nay.
Trong bài viết này, bác sĩ nhi khoa Trương Hoang Hưng (Giang Viên Lâm Sang cua Texas Tech University, công tac tại MD Kids Pediatrics, thanh phô McKinney, Texas) đã chia sẻ những điều nên biết về vắc-xin sởi để độc giả hiểu đúng và đầy đủ hơn. Được sự đồng ý của tác giả, Gia Đình Mới xin đăng tải bài viết.
"Dich sơi bung phat ơ Việt Nam la điêu tât yêu va đây chi mơi la khơi đâu ma thôi. Ơ My cung băt đâu bung phat le te do ty lê tiêm chung giam vi anti vắc-xin, còn thuốc thì vẫn đây đu.
Bênh sơi khung khiêp ơ chô la no lam suy giam hê miên dich, gây viêm phôi năng, viêm tai, viêm nao, khô loet giac mac gây mu... Môt đưa trẻ bị sơi năng nêu sông sot tơi 6 thang sau vân chưa hôi phuc hoan toan.
Một bệnh nhân 21 tuổi bị khô loet giac mac gây mu măt do biên chưng sơi
Vắc-xin sơi la môt vắc-xin sông, tưc la co môt lương nho virus đa lam giam đôc lưc, đu đê khơi phat phan ưng miên dich ơ ngươi đươc chung ngưa nhưng không gây bệnh.
Vắc-xin sơi đươc tiêm muộn hơn cac loai vắc-xin khac vi tre đươc bao vê tư khang thê cua me luc sinh ra, tac dung bao vê nay giam dân sau 6 thang.
Đông thơi khang thê nay cung lam giam tac dung cua vắc-xin. Hiên nay Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyên cao liêu đâu luc 12 - 15 thang, liêu 2 luc 4 - 6 tuôi.
Nêu săp đi vao vung dich co thê chung ngưa trên tre 6 - 12 thang nhưng liêu nay không tinh vao hai liêu tiêu chuân. Co le đây la ly do tre ơ Việt Nam đươc chung ngưa sơm hơn.
CDC khuyên cao tre trên 12 thang, tre lơn va ngươi lơn không co miên dich vơi sơi (đươc xac nhân băng đinh lương khang thê) nên đươc tiêm chung 2 mui sơi, cach nhau it nhât 28 ngay, trươc khi đi du lich ra nươc ngoai.
Phu nư trong đô tuôi mang thai nên đươc chung ngưa 2 mui sơi, nhưng không chung ngưa trong luc mang thai.
Những người không nên tiêm vắc-xin sởi
- Co tiên sư di ưng năng vơi vắc-xin sơi, khang sinh neomycin hay cac thanh phân trong vắc-xin
- Đang bênh năng
- Đang co cac bênh lam suy giam miên dich như ung thư, hoa tri, xa tri, dung corticoid, giam tiêu câu.
- Phu nư mang thai, nên chung ngưa sơi it nhât la 4 tuân trươc khi thu thai.
Hiệu quả khi tiêm vắc-xin sởi
Theo CDC, môt liêu se bao vê tơi 93%, hai liêu thi 97%, tre dươi 12 thang thi thâp hơn do hê miên dich chưa trương thanh.
Vậy nên dù chich ngưa sơi rôi vân co 1 ty lê nho co thê măc bênh sơi. Co điêu tôt la nhưng tre đa co tiêm phong sơi, du cho măc sơi thi thương bênh nhe hơn va it lây nhiêm hơn la trẻ không được tiêm vắc-xin sởi.
Vắc-xin sởi có an toàn không?
- Giông như cac loai thuôc khac, vắc-xin sơi cung co môt ty lê rât nho gây phan ưng di ưng
- Môt sô trương hơp co thê co triêu chưng sơi sau chung ngưa, nhưng không phải là bệnh sởi, điêu nay giông như vắc-xin cum vây.
- Thuôc không co thuy ngân, không gây bênh tư ky như mây tin đô chông vắc-xin vân tuyên truyên.
Cai hinh dươi đây la khô loet giac mac gây mu măt do biên chưng sơi trên bênh nhân 21 tuôi. Cai nao đang sơ hơn.
Theo giadinhmoi
Xuất hiện thêm nạn nhân tử vong do cúm A/H1N1, giới chuyên gia khuyến cáo nâng cao cảnh giác phòng tránh bệnh Cúm A/H1N1 là một bệnh cúm thông thường nên rất nhiều người vẫn chủ quan. Chúng ta đều rất mơ hồ không biết rõ đây là căn bệnh có thể gây tử vong bất ngờ. Thêm nạn nhân tử vong do cúm A/H1N1 được xác định là trường hợp đầu tiên ở Đồng Nai Mới đây, Sở Y tế Đồng Nai lên tiếng...