Kết luận điều tra bổ sung vụ cháy chung cư Carina làm 13 người t.ử v.ong

Theo dõi VGT trên

Đối với các cá nhân liên quan trong vụ cháy chung cư Carina, mà tòa đề nghị làm rõ trách nhiệm, tránh bỏ lọt tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án cháy chung cư Carina vào rạng sáng 23.3.2018, khiến 13 người t.ử v.ong, 72 người bị thương và tài sản bị thiệt hại hơn 126 tỉ đồng.

2 bị can bị khởi tố, truy tố và xét xử trước đây là: Nguyễn Văn Tùng, 46 t.uổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH xây dựng – thương mại – dịch vụ – sản xuất Hùng Thanh (gọi tắt Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (38 t.uổi, nguyên Trưởng ban Quản lý chung cư Carina).

Kết luận điều tra bổ sung vụ cháy chung cư Carina làm 13 người t.ử v.ong - Hình 1

Bị can Nguyễn Văn Tùng (bìa trái) và Nguyễn Quốc Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 4.2023. Ảnh NGỌC DƯƠNG

Ngày 5.4.2023, khi xét xử sơ thẩm vụ án, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ điều tra bổ sung, đề nghị Viện KSND TP.HCM làm rõ chi phí Công ty Hùng Thanh đã hỗ trợ, bồi thường thiệt hại trong vụ cháy là bao nhiêu; làm rõ trách nhiệm của Công ty bảo vệ Gia Khang, Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn (gọi tắt là Công ty Sejco), ông Đỗ Văn Vinh – cán bộ quản lý địa bàn thuộc PCCC Công an Q.8, nếu đủ căn cứ thì đề nghị xem xét xử lý theo quy định…

Theo HĐXX, các nội dung trả hồ sơ là những tình tiết phát sinh giai đoạn tranh tụng tại tòa. Do đó, để có căn cứ xem xét đ.ánh giá vụ án một cách đầy đủ và toàn diện, đảm bảo không bỏ lọt tội phạm cũng như không làm oan người vô tội, đề nghị Viện KSND TP.HCM tiến hành điều tra bổ sung.

Quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hỏi cung bị can Nguyễn Văn Tùng; ghi lời khai ông Trần Kim Lương (Phó tổng Công ty Sejco), ông Trần Quang Ngọc (Giám đốc điều hành Công ty bảo vệ Gia Khang), ông Lê Bá Thịnh (Phó giám đốc Công ty bảo vệ Gia Khang); làm việc với đại diện Công ty Hùng Thanh để xác định thiệt hại của vụ án.

Không có cơ sở xử lý hình sự thêm cá nhân

Theo đó, Cơ quan CSĐT xác định tổng chi phí Công ty Hùng Thanh đã khắc phục trong vụ cháy là hơn 108 tỉ đồng.

Trách nhiệm của ông Trần Kim Lương, Phó giám đốc Công ty Sejco, theo Cơ quan CSĐT, ông Lương là người trực tiếp ký hợp đồng với Công ty Hùng Thanh để vận hành, quản lý chung cư Carina, và quản lý bãi xe. Nhưng ông Lương đã chuyển giao trách nhiệm cho Ban quản lý chung cư. Trách nhiệm của ông Lương không có mối quan hệ nhân quả với hậu quả vụ cháy, nên hành vi của ông Lương chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự.

Video đang HOT

Kết luận điều tra bổ sung vụ cháy chung cư Carina làm 13 người t.ử v.ong - Hình 2

Các nội dung mà TAND TP.HCM trả hồ sơ đã được Cơ quan CSĐT làm rõ

NGỌC DƯƠNG

Đối với nguyên cán bộ PCCC Công an Q.8 Đỗ Văn Vinh, theo Cơ quan CSĐT, kết quả điều tra cho thấy chủ đầu tư và Ban quản lý có dấu hiệu đối phó với công tác kiểm tra PCCC, điển hình như việc cho mượn bơm tăng áp để đối phó với công tác nghiệm thu tại dự án khác.

Đồng thời, các biên bản kiểm tra PCC định kỳ là căn cứ để đ.ánh giá hành vi thiếu trách nhiệm có mối quan hệ nhân quả với hậu quả vụ cháy hay không. Song, thời gian Đỗ Văn Vinh quản lý địa bàn đã 7 lần kiểm tra PCCC, 2 lần phát hiện lỗi vi phạm và đề nghị xử phạt hành chính. Vì vậy, hành vi của ông Vinh chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự.

Sau vụ cháy, ông Vinh được điều chuyển công tác sang Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an Q.5, bị Công an Q.5 kỷ luật “khiển trách” vì có trách nhiệm liên quan đến vụ cháy chung cư Carina, do vi phạm không thực hiện chức trách, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao; vi phạm quy trình, quy định, quy chế làm việc và quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ CAND.

Về Công ty bảo vệ Gia Khang, theo hợp đồng công ty này và Công ty Sejco, thì Công ty bảo vệ Gia Khang không có trách nhiệm quản lý, kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng hoặc đề xuất sửa chữa hệ thống PCCC tại chung cư Carina, do đó, không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự ông Trần Quang Ngọc.

Từ căn cứ điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM giữ nguyên quan điểm, đề nghị Viện KSND TP.HCM truy tố 2 bị can Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Quốc Tuấn tội “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Theo hồ sơ vụ án, Giám đốc Công ty Hùng Thanh là bị can Nguyễn Văn Tùng biết rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống PCCC tại chung cư Carina. Hơn nữa việc hư hỏng hệ thống PCCC chưa được thay thế, sửa chữa nhưng Nguyễn Văn Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế dẫn đến hệ thống PCCC không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

Đối với cựu Trưởng ban Quản lý chung cư Carina Nguyễn Quốc Tuấn, bị can này là người Công ty Sejco bổ nhiệm, thay mặt công ty quản lý vận hành chung cư, bao gồm công tác PCCC. Tuấn biết hệ thống PCCC tại chung cư bị tê liệt, chưa được sửa chữa, thay thế nhưng không báo cáo, kiến nghị Công ty Hùng Thanh khắc phục.

Xét xử vụ cháy chung cư Carina: Trách nhiệm chủ đầu tư thế nào?

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty Hùng Thanh) khai rằng, đã chuyển giao quản lý và vận hành chung cư Carina cho Công ty Sejco, vì vậy chung cư không đảm bảo PCCC là lỗi của Sejco.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ cháy chung cư Carina, sáng 5.4, bị cáo Nguyễn Văn Tùng (46 t.uổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh (gọi tắt Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina), khai nội dung nêu về các hành vi của bị cáo theo cáo trạng không chính xác.

Xét xử vụ cháy chung cư Carina: Trách nhiệm chủ đầu tư thế nào? - Hình 1

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng tại tòa. Ảnh NGỌC DƯƠNG

Cụ thể, bị cáo Tùng trình bày, thời điểm bàn giao hệ thống PCCC giữa Công ty Hùng Thanh và Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn (gọi tắt là Công ty Sejco) thì bị cáo chưa làm việc cho Công ty Hùng Thanh. Bị cáo chỉ là người kế thừa. Đồng thời khi kế thừa quyền và nghĩa vụ của người đi trước, quá trình điều hành chung cư Carina, bị cáo chủ yếu dựa vào báo cáo của Công ty Sejco.

Theo cáo trạng, chung cư Carina được nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 28.10.2011, do Công ty Hùng Thanh làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý, vận hành. Năm 2016, Công ty Hùng Thanh ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành với Công ty Sejco.

"Ký chuyển giao trách nhiệm nhưng nghĩa vụ kiểm tra, vận hành của ai?"

Bị cáo Tùng khai rằng, Công ty Hùng Thanh đã ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành chung cư Carina (bao gồm quản lý PCCC) cho Công ty Sejco, vì vậy Công ty Sejco phải có trách nhiệm kiểm tra, đảm bảo hệ thống PCCC.

Trước các câu hỏi của chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản về việc "Bị cáo Tùng có bao giờ xuống kiểm tra hệ thống PCCC của chung cư Carina hay không?", bị cáo Tùng khai: "Có kiểm tra nhưng không có chuyên môn"; về câu hỏi: "Có kiểm tra hệ thống báo cháy tự động của chung cư Carina?", thì Tùng khai: "Không kiểm tra".

Chủ tọa tiếp tục truy vấn bị cáo Tùng: "Dù ký hợp đồng cho Công ty Sejco vận hành chung cư, nhưng nghĩa vụ kiểm tra hệ thống PCCC và đảm bảo hệ thống PCCC của chung cư, cũng như vận hành chung cư Carina là của ai?". Bị cáo Tùng trả lời: "Dạ, của bị cáo".

Chủ tọa phiên tòa nói tiếp: "Chuyển giao trách nhiệm bằng hợp đồng dân sự, người ta không làm đúng hoặc đủ trách nhiệm, bị cáo có quyền cắt hợp đồng". Bị cáo Tùng trả lời: "Dạ, có".

Xét xử vụ cháy chung cư Carina: Trách nhiệm chủ đầu tư thế nào? - Hình 2

Bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn. Ảnh NGỌC DƯƠNG

Sau khi nghe bị cáo Tùng trả lời, chủ tọa nhắc lại với bị cáo, thực tế, sau vụ cháy chung cư Carina, qua giám định, toàn bộ hệ thống PCCC không bảo đảm, cầu thang thoát hiểm không được đóng theo quy định PCCC; bị cáo tự động tháo máy bơm đem gắn cho chung cư khác của Công ty Hùng Thanh để đối phó về công tác PCCC".

Chủ tọa tiếp tục hỏi bị cáo Tùng: "Công ty Sejco nhượng vận hành cho đơn vị khác, bị cáo biết không?". Tùng trả lời: "Sau vụ cháy mới biết". Chủ tọa đ.ánh giá "Chứng tỏ bị cáo và Công ty Hùng Thanh đã không làm tròn trách nhiệm giám sát, quản lý Công ty Sejco, trong khi chủ đầu tư có quyền đặc biệt trong thiết kế, vận hành PCCC".

Đối với nguyên Trưởng ban Quản lý chung cư Carina là bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn, khi được chủ tọa thẩm vấn, bị cáo Tuấn khai hành vi phạm tội của mình theo cáo trạng là đúng.

Bị cáo Tuấn trình bày, khi quản lý chung cư Carina, bị cáo biết hệ thống PCCC không đảm bảo, và khi làm việc với Công ty Hùng Thanh, hoặc tổ công tác kiểm tra PCCC Công an Q.8, thì Công ty Hùng Thành đều biết việc này, và đại diện chủ đầu tư ký biên bản là bị cáo Tùng.

Nguyên cán bộ quản lý PCCC trả lời liên quan vụ cháy

Đối với ông Đỗ Văn Vinh, nguyên cán bộ quản lý địa bàn thuộc PCCC Công an Q.8 (được tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan), trình bày tại tòa, khi kiểm tra hệ thống PCCC tại chung cư, bên chủ đầu tư ký biên bản nếu không phải là giám đốc thì phải là quyền giám đốc.

Cũng theo ông Vinh, trong thời gian ông Vinh quản lý địa bàn, đã 7 lần kiểm tra định kỳ và theo kế hoạch về công tác PCCC tại chung cư Carina. Trong đó có 2 lần phát hiện lỗi vi phạm và đề nghị xử lý vi phạm hành chính.

Xét xử vụ cháy chung cư Carina: Trách nhiệm chủ đầu tư thế nào? - Hình 3

Chủ tọa Phạm Lương Toản (ở giữa, hàng trên) đang thẩm vấn bị cáo, người liên quan. Ảnh NGỌC DƯƠNG

Chủ tọa: "Vậy trách nhiệm kiểm tra Chung cư Carina có khắc phục các lỗi vi phạm về PCCC là của ai?", ông Vinh trả lời "là của chủ đầu tư".

Chủ tọa nêu: "Anh phát hiện lỗi, xử phạt người ta, thì anh phải kiểm tra sau đó xem người ta có khắc phục lỗi hay không chứ?". Ông Vinh im lặng.

Chủ tọa tiếp tục hỏi ông Vinh, rằng chung cư Carina không đảm bảo về PCCC trong thời gian dài. Vậy, nếu các thiết bị PCCC được thay thế, khắc phục, máy bơm được lắp đặt vào hệ thống (không tháo ra cho chung cư khác mượn - PV), thì có vụ cháy xảy ra không? Ông Vinh trình bày, nếu đảm bảo tất cả về hệ thống PCCC, khi cháy xảy ra, thì thiệt hại sẽ không đặc biệt nghiêm trọng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt
10:52:50 22/07/2024
Xét xử Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm
09:48:40 22/07/2024
Xét xử Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm: Các bị cáo trần tình...
21:46:23 22/07/2024
Hành trình triệt phá chuyên án giả sư xuất cảnh sang nước ngoài
07:29:39 23/07/2024
Bắt tạm giam đối tượng nhận t.iền chuyển nhầm nhưng không trả
22:37:44 22/07/2024
Đại án đăng kiểm: Ngày mai xét hỏi hai cựu cục trưởng Trần Kỳ Hình, Đặng Việt Hà
22:00:45 22/07/2024
Nhân viên tiệm massage ở TPHCM c.hém 2 cô gái bị thương
18:45:14 22/07/2024

Tin đang nóng

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Mỹ nhân đẹp đến mức được tha thứ mọi lỗi lầm
07:40:38 23/07/2024
Nam ca sĩ U40 từng có thời phải đi bán m.áu k.iếm t.iền, giờ sống hạnh phúc với đại gia đình hơn 20 người nhưng không chung huyết thống
07:44:06 23/07/2024
Tình cũ của Nam Thư hiện tại ra sao?
08:31:55 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
Nhan sắc đỉnh cao của Lâm Tâm Như cách đây 26 năm
08:24:50 23/07/2024

Tin mới nhất

Bị cáo Trịnh Văn Quyết nói không định l.ừa đ.ảo, chỉ muốn có một công ty làm xây dựng

12:48:32 23/07/2024
Tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Văn Quyết nói không có ý định l.ừa đ.ảo, chỉ muốn xây dựng Công ty Faros để phát triển cả tập đoàn.

Em gái ông Trịnh Văn Quyết nghẹn ngào nhận tội và xin giảm nhẹ

12:38:24 23/07/2024
Cũng như nhiều bị cáo khác, khi được thẩm vấn, em gái bị cáo Trịnh Văn Quyết nghẹn ngào thừa nhận các hành vi và nhận tội, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ...

Vụ chiếm đất công xây mộ tại Hà Nội: Có lăng mộ rộng đến 300m2

12:35:22 23/07/2024
Liên quan đến tình trạng chiếm đất công xây mộ tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội, theo UBND xã Kim Chung, hiện có hàng chục khu mộ được hình thành ngoài nghĩa trang, đáng chú ý có khu rộng hàng trăm mét vuông.

Lời khai người thợ may bỗng dưng thành chủ doanh nghiệp trong vụ Trịnh Văn Quyết

12:14:15 23/07/2024
Những người thân của bị cáo Trịnh Văn Quyết khai không góp vốn, không phải cổ đông, chỉ được nhờ đứng tên và cho mượn giấy tờ cá nhân.

Lời khai của cựu Vụ trưởng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giúp sức cho Trịnh Văn Quyết chiếm đoạt hơn 3.621 tỷ đồng

12:11:22 23/07/2024
Sáng nay, Hội đồng xét xử tiếp tục cách ly bị cáo Trịnh Văn Quyết và hai em gái bị cáo Quyết để thẩm vấn các bị cáo khác.

Quảng Bình: Phát hiện gần 3 tấn mề gà không rõ nguồn gốc xuất xứ

07:25:53 23/07/2024
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển gần 3 tấn nội tạng động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bình Thuận: Bắt quả tang nhóm đối tượng khai thác cát trái phép ở Mũi Né

07:23:26 23/07/2024
Trước đó, khoảng 1h ngày 21/7, qua công tác nắm tình hình, cơ quan chức năng phát hiện địa bàn tại khu phố Suối Nước (phường Mũi Né) có một số đối tượng đang thực hiện hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

Hàng chục nghìn bị hại không đến đòi quyền lợi trong vụ Trịnh Văn Quyết

07:23:22 23/07/2024
Trong ngày đầu xét xử vụ án Trịnh Văn Quyết, mặc dù được triệu tập nhưng hàng chục nghìn bị hại vẫn không có mặt tại tòa.

Bắt nam thanh niên livestream bán vũ khí, công cụ hỗ trợ

07:23:15 23/07/2024
Tùng dùng tài khoản tiktok rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ rồi chuyển phát nhanh đến khách hàng. Khám xét nơi ở, cảnh sát thu giữ nhiều dao, kiếm, s.úng b.ắn điện.

Tạm giam đối tượng đ.âm bố của bạn trọng thương

07:18:33 23/07/2024
Tưởng trưởng khóm gọi điện cho công an, Bann Sóc đã lấy ghế nhựa ở gần đó đ.ánh, rồi d.ùng d.ao đ.âm ông này nhập viện.

Đà Nẵng: Khởi tố nam thanh niên tông xe vào tổ công tác trật tự giao thông

07:13:29 23/07/2024
Sau khi điều khiển xe chạy lòng vòng, Bảo Thắng đã tông thẳng vào người Đại úy Dũng làm Đại úy Dũng ngã xuống lòng đường, bị thương.

Phú Quốc: Bắt nhân viên ngân hàng l.ừa đ.ảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng để trả nợ

22:41:02 22/07/2024
Cần t.iền trả nợ, Tuấn đã huy động vốn làm đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt số t.iền trên 5 tỷ đồng của 1 người phụ nữ ở Phú Quốc

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Nghi đốt pháo lậu tại quận Bắc Từ Liêm

Tin nổi bật

12:58:51 23/07/2024
Tối ngày 22/7, bầu trời tại khu vực làng Hoàng Xá (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) bất ngờ xuất hiện nhiều quả pháo hoa nổ vang trời nghi là đốt lậu.

Những nẻo đường gần xa - Tập 42: Đông thú nhận chuyện về Dũng với sếp Vinh

Phim việt

12:54:34 23/07/2024
Ở trích đoạn giới thiệu Những nẻo đường gần xa tập 42, Đông (Cù Thị Trà) yêu Vinh (NSƯT Việt Anh) nên không giấu Vinh chuyện Dũng (Việt Hoàng) đang có tình cảm với mình.

Cách cô vợ 29 t.uổi quản lý ngôi nhà rộng 200m2 sạch bong, siêu ngăn nắp ngay cả khi có con nhỏ

Sáng tạo

12:37:15 23/07/2024
Nếu bạn từng nghĩ, nhà có con nhỏ là bừa bộn, luôn trong tình trạng ngập ngụa đồ đạc, nền tường chi chít những nét vẽ nguệch ngoạc thì căn nhà này sẽ chứng minh điều ngược lại.

Nhạc sĩ Trần Tiến: 16 năm 'ở ẩn', t.uổi xế chiều dũng cảm đương đầu bạo bệnh

Nhạc việt

12:36:15 23/07/2024
Từ năm 2020 đến nay dù phải điều trị ung thư vòm họng nhưng nhạc sĩ Trần Tiến vẫn sáng tác rất nhiều. Những tác phẩm này ông chủ yếu giữ lại cho riêng mình như một sự khích lệ tinh thần vượt qua bạo bệnh để tiếp tục sống ý nghĩa.

Khoảnh khắc t.iền đạo ĐT Việt Nam hạnh phúc khi biết vợ mang bầu, nhóm bạn thân của Quang Hải, Văn Hậu đều đã làm "bố trẻ con"

Sao thể thao

12:31:05 23/07/2024
Bộ tứ bạn thân Quang Hải - Tiến Dũng - Văn Hậu - Đức Chinh của U23 Việt Nam nổi danh năm nào nay đều đã lên chức bố cả rồi.

Tới thác nước 3 tầng giải nhiệt, ở nhà sàn, ăn đặc sản ngon lạ ở Tuyên Quang

Du lịch

12:13:07 23/07/2024
Thác nước gồm các chuỗi thác liên hoàn với 3 tầng lớn là địa điểm du lịch hút khách ở Tuyên Quang vài năm gần đây nhờ cảnh quan đẹp, xanh mát, có nhiều trải nghiệm thú vị như cắm trại, tắm thác, chèo SUP hay trekking,...

Đây là cách mặc đẹp quần jeans xanh cuối hè

Thời trang

11:55:46 23/07/2024
Thời trang cuối hè giảm dần những thiết kế ngắn, mỏng và nhường chỗ cho những phom dáng thoải mái nhưng có thể linh hoạt theo sự thay đổi của thời tiết.

Hyomin của T-ara mặc đẹp ở t.uổi 35 với những cách phối đồ trẻ trung, tinh tế trong mọi hoàn cảnh

Phong cách sao

11:53:48 23/07/2024
Hyomin là thành viên của nhóm nhạc nữ nổi tiếng T-ara. Khi còn hoạt động sôi nổi với tư cách thần tượng, Hyomin đã được đ.ánh giá cao ở gu thời trang sành điệu. Cô còn nhiều lần thử sức với vai trò tư vấn trang phục cho các thành viên cù...

Diễn viên phim "Tiệm bánh hoàng tử" dương tính với HIV

Sao việt

11:43:38 23/07/2024
Những chia sẻ mới đây của nam diễn viên phim sitcom Tiệm bánh hoàng tử , diễn viên Huy Ma về căn bệnh thế kỷ gây xôn xao mạng xã hội.

Thịt ba chỉ rim cùng thứ này siêu "tốn cơm", cả nhà gắp không dừng đũa

Ẩm thực

11:14:45 23/07/2024
Thịt ba chỉ luôn là món ăn được nhiều người yêu thích, kết hợp với nấm đùi gà giòn ngọt thành món mặn siêu ngon, bổ dưỡng.

Thêm một công dụng của hoa đu đủ đực với sức khỏe

Sức khỏe

11:14:01 23/07/2024
Mặc dù mật ong thì chứa đường sẽ không tốt cho người bệnh đái tháo đường tuy nhiên nếu dùng với lượng vừa phải đúng liều lượng thì sẽ phát huy tác dụng.