Kết hợp 4 loại thực phẩm này có thể giảm thần tốc 40% mỡ máu cao

Cholesterol hay mỡ máu cao có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt là đau tim và đột quỵ.

Khoa học đã chứng minh điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là chìa khóa để đảo ngược tình trạng bệnh mỡ máu cao, theo Express.

Theo một nghiên cứu, kết hợp 4 loại thực phẩm có thể làm giảm hơn 40% lượng cholesterol xấu chỉ trong vài tuần.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng kết hợp một số loại thực phẩm với nhau có thể có hiệu quả tương đương với thuốc hạ mỡ máu.

Một trải nghiệm thực tế, do tiến sĩ Scott Harding từ Đại học Kings College (Anh) dẫn đầu, cho thấy kết hợp yến mạch, hạnh nhân, đậu nành và sterol thực vật, có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu.

Kết hợp 4 loại thực phẩm này có thể giảm thần tốc 40% mỡ máu cao - Hình 1

Kết hợp 4 loại thực phẩm có thể làm giảm hơn 40% lượng cholesterol xấu chỉ trong vài tuần. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đây là 4 thành phần chính của chế độ ăn PortFolio nhắm mục tiêu giảm mỡ máu.

Trải nghiệm bao gồm 42 người bị mỡ máu cao tham gia. Những người tham gia được chia thành 3 nhóm.

Nhóm thứ nhất kết hợp 75 gram yến mạch vào chế độ ăn hằng ngày của họ.

Nhóm thứ hai kết hợp 65 gram hạnh nhân.

Nhóm thứ ba cắt giảm thực phẩm chứa nhiều cholesterol, bằng cách thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật.

Tiến sĩ Michael Mosley, bác sĩ người Anh, người cũng tham gia vào trải nghiệm, đã cho kết quả rất ấn tượng – mà theo các nhà nghiên cứu mô tả – là “ngang với thuốc hạ mỡ máu Statin”.

Sau 4 tuần thực hiện chế độ ăn PortFolio này, tổng lượng cholesterol của tiến sĩ Mosley đã giảm 25%, trong khi mức cholesterol xấu giảm 33%, theo Express.

Kết quả trải nghiệm của những người tham gia khác cũng cho kết quả rất tốt.

Video đang HOT

Nhóm ăn yến mạch đã giảm mức cholesterol xấu trung bình 9%.

Nhóm giảm lượng thức ăn chứa nhiều cholesterol đã giảm trung bình 11% tổng lượng cholesterol và giảm 13% mức cholesterol xấu, theo Express.

Chế độ ăn PortFolio là gì?

Kết hợp 4 loại thực phẩm này có thể giảm thần tốc 40% mỡ máu cao - Hình 2

Nếu bạn không quen ăn thuần chay, chế độ ăn Địa Trung Hải cũng khá hiệu quả trong việc giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch. Ảnh SHUTTERSTOCK

Chế độ ăn PortFolio là chế độ ăn thuần chay trị liệu nhằm giảm mỡ máu, do nhà nghiên cứu người Canada, bác sĩ David J. Jenkins phát minh.

Chế độ ăn Portfolio tập trung vào việc kết hợp một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày, những thực phẩm đã được khoa học chứng minh là giúp giảm mức cholesterol trong máu.

Chế độ ăn này bao gồm yến mạch, hạnh nhân, đậu nành và sterol thực vật, tất cả đều có các cơ chế khác nhau để làm giảm mức cholesterol xấu, theo Express.

Yến mạch ngăn chặn cholesterol tái hấp thu vào ruột và có tác dụng giảm mỡ máu.

Nghiên cứu đã chứng minh đậu nành có khả năng ức chế sự tổng hợp cholesterol trong gan.

Sterol thực vật có cấu trúc tương tự với cholesterol động vật. Do đó, nó cũng thực hiện những chức năng tương tự cholesterol và có thể cạnh tranh với sự hấp thu cholesterol ở ruột, gia tăng lượng cholesterol đào thải qua phân và từ đó làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu.

Các loại đậu, dầu thực vật, các loại hạt, ngũ cốc là những nguồn thực vật giàu sterol, theo Express.

Nếu bạn không quen ăn thuần chay, thì chế độ ăn Địa Trung Hải – cũng nhấn mạnh đến việc ăn nhiều đậu, trái cây và rau quả nhưng bao gồm nhiều chất béo tốt hơn và protein nạc hơn – cũng khá hiệu quả trong việc giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.

7 loại thực phẩm tốt nhất giúp kiểm soát cholesterol

Để không phải đến bác sĩ tim mạch, dưới đây là 7 loại thực phẩm tiêu cholesterol tốt nhất mà bạn có thể thêm vào danh sách thực phẩm của mình.

1. Hạt có vỏ cứng

Nghiên cứu gần đây trên American Journal of Clinical Nutrition đã tổng kết các nghiên cứu đã xuất bản trước đây cho thấy thường xuyên ăn hạt dẻ cười và hạt óc chó là cách hiệu quả để giảm các chỉ số LDL cholesterol "xấu", cholesterol toàn phần và triglycerid.

7 loại thực phẩm tốt nhất giúp kiểm soát cholesterol - Hình 1

Tương tự, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts gợi ý rằng ăn khoảng 45g hạnh nhân mỗi ngày có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm LDL và cholesterol toàn phần, so với không ăn hạnh nhân.

Các loại hạt chứa tỷ lệ cao axit béo không no chuỗi đơn và chất béo không no chuỗi đa, đã được chứng minh là làm giảm lượng cholesterol LDL có hại trong máu. Chất béo không no chuỗi đơn cũng chống viêm và giảm mức độ cholesterol bám vào thành động mạch gây giảm lưu lượng máu.

Có thể ăn vặt bằng các loại hạt này và cũng có thể trộn chúng vào sữa chua, salad và bột yến mạch. Nhưng lưu ý rằng các loại hạt rất giàu calo, một ounce hạnh nhân (khoảng 30g) có khoảng 160 calo. Vì vậy tốt nhất nên giới hạn khẩu phần ăn hàng ngày bạn ở mức khoảng 60g. Tuy nhiên, số lượng được khuyến nghị phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu và mục tiêu của mỗi cá nhân.

2. Quinoa

Khi nói đến carbonhydrat để cung cấp năng lượng, hãy chọn các loại hạt như quinoa. Từ số liệu của hơn 5.000 người trưởng thành, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám như quinoa, gạo lứt và mì ống từ bột mì nguyên cám trong 12 tháng đã giảm lượng ttriglycerid và tăng mức cholesterol HDL "tốt" so với những người ăn nhiều carbonhydrat tinh chế hơn.

Ngũ cốc nguyên cám có nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, hoạt động giống như một miếng bọt biển hấp thụ cholesterol trôi nổi tự do trong máu và đưa nó ra ngoài cơ thể, do đó đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cholesterol trong máu.

3. Táo

7 loại thực phẩm tốt nhất giúp kiểm soát cholesterol - Hình 2

Quả táo.

Trong một nghiên cứu của American Journal of Clinical Nutrition năm 2020, 40 người tham gia có cholesterol hơi cao được ăn 2 quả táo mỗi ngày trong 2 tháng đã cải thiện được một số yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch - bao gồm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL. Không thấy sự cải thiện khi sử dụng đồ uống có lượng calo tương đương. Các tác giả nghiên cứu tin rằng bộ đôi năng động gồm chất chống oxy hóa và chất xơ trong táo đứng sau những lợi ích thân thiện với tim này.

4. Đậu phụ

Để giữ cho tim hoạt động mạnh mẽ, hãy xem xét xu hướng ăn uống dựa trên rau quả. Nghiên cứu cho thấy rằng khẩu phần ăn nhiều protein thực vật như đậu phụ, đậu lăng và hạt có thể cải thiện các thông số sức khỏe tim mạch bao gồm giảm cholesterol toàn phần và LDL. Mặt khác, ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng triglycerid.

7 loại thực phẩm tốt nhất giúp kiểm soát cholesterol - Hình 3

Càng ăn nhiều rau củ quả, lượng chất xơ càng cao và kết quả là mức cholesterol sẽ càng thấp.

Protein từ thực vật cũng có ít chất béo bão hòa hơn và điều này có thể giúp giữ số lượng cholesterol ở mức lành mạnh. Nhưng không cần phải bỏ thịt hoàn toàn để nhận được những lợi ích. Chỉ cần cố gắng dành thêm chỗ trong chế độ ăn cho các loại protein từ thực vật, bao gồm đậu phụ và tempeh.

5. Yến mạch

Tác dụng làm giảm cholesterol của bột yến mạch chủ yếu là nhờ lượng beta-glucan cao. Beta-glucan là một dạng chất xơ hòa tan hấp thụ LDL [cholesterol] và chuyển nó ra khỏi cơ thể, đồng thời làm giảm sản sinh triglycerid.

7 loại thực phẩm tốt nhất giúp kiểm soát cholesterol - Hình 4

Các hướng dẫn dinh dưỡng hiện tại khuyên nên bổ sung ít nhất 5 đến 10g chất xơ hòa tan, bao gồm cả beta-glucan, mỗi ngày. Giảm cân kết hợp với chế độ ăn nhiều chất xơ hơn có thể đủ để giảm cholesterol. Có bằng chứng cho thấy các dạng thực phẩm chế biến từ yến mạch có hiệu quả giảm cholesterol hơn là beta-glucan được bổ sung vào thực phẩm đóng gói.

6. Quả bơ

7 loại thực phẩm tốt nhất giúp kiểm soát cholesterol - Hình 5

Quả bơ.

Một báo cáo trên Journal of Nutrition cho thấy những người trưởng thành ăn một quả bơ mỗi ngày trong 5 tuần có mức cholesterol LDL oxy hóa thấp hơn so với khi không ăn quả bơ. Kết quả này nối tiếp một nghiên cứu khác cho thấy quả bơ có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và triglycerid, đặc biệt nếu nó là chất béo thay thế chất béo bão hòa từ các loại thực phẩm như thịt bò và dừa. Thành phần dinh dưỡng của quả bơ, bao gồm chất béo không bão hòa chuỗi đơn, chất xơ và chất chống oxy hóa như lutein, khiến nó trở thành một công cụ tiêu cholesterol.

7. Quả việt quất

7 loại thực phẩm tốt nhất giúp kiểm soát cholesterol - Hình 6

Quả việt quất.

Chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong các loại trái cây có màu đậm bao gồm quả việt quất, quả mâm xôi đen, nho đen và anh đào. Các chất này đã được thấy là làm tăng lượng cholesterol HDL "tốt" đồng thời giảm lượng LDL. Lý do là các anthocyanin có khả năng làm giảm hoạt động của CETP, một loại protein chuyển cholesterol từ HDL thành các phân tử LDL - vốn không phải là kết quả mong muốn. Vì vậy, hãy xay các loại quả mọng thành sinh tố, trộn thêm chúng vào ngũ cốc và sữa chua, và sử dụng chúng cho món salad.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nỗi khổ của bệnh nhân hậu COVID-19: 'Bỗng dưng' xấu đi, người đau nhức
12:24:54 22/01/2022
Sai lầm phổ biến của F0 khi tự điều trị tại nhà
20:27:32 22/01/2022
Hà Nội: Nhiều sản phụ F0 chưa tiêm vaccine chuyển nặng
16:42:59 23/01/2022
Tin tức Covid-19 TP.HCM sáng 22.1: Triển khai thần tốc tiêm vắc xin mũi 3
09:36:15 22/01/2022
Dấu hiệu cảnh báo ung thư lá lách
22:36:56 22/01/2022
2 tác dụng phụ của mũi thứ 3 có thể khiến bạn khó ngủ
12:43:48 23/01/2022
Một số rau gia vị quen thuộc có lợi ích đặc biệt với sức khỏe
17:53:50 23/01/2022
Loại trái cây giúp giảm 36% nguy cơ mất thị lực
09:55:45 22/01/2022
Chân tướng SARS-CoV-2
12:53:51 23/01/2022
Express: Người tiêm 3 mũi vắc xin nếu nhiễm Omicron có triệu chứng rất nhẹ
13:08:43 23/01/2022

Thông tin đang nóng

Cảnh sát tìm thấy thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại, giấu xác như thế nào?
21:12:47 23/01/2022
Lee Min Ho, Jang Geun Suk đều phản ứng mạnh khi Park Shin Hye cưới, riêng Lee Jong Suk lộ hẳn ảnh hẹn hò mà không thèm đả động gì luôn?
17:45:06 23/01/2022
Thắng hủy diệt 7-0, Trung Quốc gián tiếp giúp Việt Nam thêm cơ hội đoạt vé dự World Cup
19:03:08 23/01/2022
Trương Mạn Ngọc bất ngờ bị ‘bóc phốt' làm ‘gái bao'
18:51:19 23/01/2022
DJ Mie vướng nghi án "nâng cấp" body sau loạt ảnh diện đồ ôm sát
23:33:13 23/01/2022
Chồng Việt Hương mừng đồng nghiệp khi có kết quả ồn ào tiền từ thiện
18:12:36 23/01/2022
Xa nhà nhớ vợ đòi cô ấy đến thăm, đêm đoàn tụ tôi đờ đẫn khi vừa cởi váy ngủ
22:53:23 23/01/2022
Chỉ được le lói chục giây mỗi lần lên sóng, DJ Mie vẫn khiến netizen ngả nghiêng vì visual "hết nước chấm"
18:05:02 23/01/2022
Nhật Kim Anh bức xúc đòi livestream công khai mọi thứ, showbiz lại có biến mới gì đây?
21:43:33 23/01/2022
Vừa khen em dâu sung sướng, em ấy liền bật khóc nói một câu khiến gia đình chồng dậy sóng
17:45:45 23/01/2022

Tin mới nhất

Điều trị thành công bệnh nhân Covid-19 hơn 100 tuổi

21:50:41 23/01/2022
Ca mắc Covid-19 là cụ bà 103 tuổi trong một gia đình có 3 người cùng là F0 nhập viện khiến các bác sĩ rất lo lắng. Sau 13 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, âm tính với SARS-CoV-2

Chiều 23/1: Đã tiêm gần 176 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhiều sản phụ là F0 chuyển nặng

15:55:34 23/01/2022
Đến 14h30 ngày 23/1, Việt Nam đã tiêm gần 176 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; Nhiều sản phụ chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 ...

Ghép xương tự thân trong điều trị ung thư xương

13:11:56 23/01/2022
Vinmec đã áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương

Sự thật về chất béo tốt, chất béo xấu và cách ăn chất béo có lợi cho sức khỏe

09:14:00 23/01/2022
Chất béo có nhiều trong dầu, mỡ, các loại thịt là nguồn dinh dưỡng chính và có nhiều vai trò đối với sức khỏe con người

Hà Nội sắp có phòng khám hậu COVID-19

20:58:17 22/01/2022
Dự kiến đầu tuần tới, Bệnh viện Đức Giang sẽ khai trương phòng khám hậu COVID-19

Sự thật về tác dụng phụ nhiều người gặp phải sau tiêm vaccine Covid-19

20:20:31 22/01/2022
Nghiên cứu mới chỉ ra 2/3 báo cáo về tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 có thể không đúng và nó xuất hiện là do phản ứng nocebo

Bị cảm lạnh và cúm, khi nào cần đến khám bác sĩ?

19:46:41 22/01/2022
Nhiều người không cần đến khám bác sĩ khi bị cảm lạnh, thậm chí là cúm

Hà Nội có 640 F0 diễn biến nặng, 76 ca phải thở máy

10:24:28 22/01/2022
Trên địa bàn thành phố có 66.618 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly

Nghiên cứu mới phát hiện điều gì về trường hợp đột tử trong khi “yêu”?

09:53:18 22/01/2022
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học St Georges London (Anh) đã phát hiện ra rằng những người chết vì đau tim trong hoặc ngay sau khi “yêu” là rất hiếm, theo trang web y tế Medical Expre

Thiểu ối: Căn nguyên, phương pháp điều trị và phòng ngừa

08:23:40 22/01/2022
Thiểu ối là tình trạng có thể xảy ra ở bất cứ ở thai phụ nào

WHO giải thích những sự thật và lầm tưởng về Omicron

01:16:22 22/01/2022
Vì Omicron được biết đến gần đây nên còn rất nhiều điều chưa rõ ràng về biến thể mới này

Triệu chứng Omicron có thể làm bạn 'choáng', ít được biết đến

19:55:53 21/01/2022
​Omicron gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó có một triệu chứng ít được biết đến

Nối thành công cổ chân người đàn ông bị cắt rời

17:52:08 21/01/2022
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái lần đầu tiên đã nối thành công chân bị cắt rời. Bệnh nhân là ông Đ.V.N, 58 tuổi, người huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

17:47:48 21/01/2022
Sáng 21/1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận bất tương hợp nhóm máu từ người vợ cho chồng

Vì sao đang dương tính thì 'khoẻ re', khỏi bệnh rồi người trẻ vẫn dính di chứng hậu COVID-19?

17:40:07 21/01/2022
Nhiều F0 trẻ, không bệnh nền phàn nàn chuyện khi đang dương tính thì khoẻ như vâm nhưng 1 tháng sau khỏi bệnh thì sức khỏe giảm sút, đi lại mệt mỏi, nói vài câu thì hụt hơi

Thêm 1 bệnh nhi được ghép tế bào gốc thành công tại BV TW Huế

16:57:04 21/01/2022
Ca ghép tế bào gốc vừa được thực hiện thành công tại BV TW Huế là bệnh nhi T.T.P (2 tuổi), đến từ Nha Trang

Hậu COVID-19, coi chừng 'ú na ú nần'

16:49:12 21/01/2022
Khỏi COVID-19 được gần 1 tháng, vợ chồng anh Hùng tăng tổng cộng hơn 10kg. Tăng cân càng khiến anh chị lười vận động, mệt mỏi

Chiều 21/1: Đã phân bổ 190,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Lập tổ tư vấn, điều trị F0 qua đường dây nóng

16:18:01 21/01/2022
Cập nhật đến 14h ngày 21/1, cả nước tiêm hơn 173,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19; đến nay cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ 190,5 triệu liều vaccine; Quảng Ninh thành lập Tổ tư vấn y tế điều trị, chăm sóc F0 qua đường dây nó...

Tiêm liều thứ 3 của vắc xin Moderna bằng nửa liều cơ bản

13:06:13 21/01/2022
Theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin Spikevax (COVID-19 vắc xin Moderna) đối với liều thứ 3 cho người 18 tuổi trở lên, một liều bổ sung (0,25ml, chứa 50mcg mNRA) bằng một nửa liều cơ bản của Spikevax

Bé 8 tuổi bị hội chứng viêm đa hệ thống COVID-19 nặng, dễ nhầm viêm ruột thừa

12:58:48 21/01/2022
Một bé trai 8 tuổi (ngụ Bình Chánh, TP.HCM) bị hội chứng viêm đa hệ thống nặng liên quan đến COVID-19 nhưng có những biểu hiện giống tình trạng viêm ruột thừa cấp

Có thể bạn quan tâm

Bà Phương Hằng chúc mừng nghệ sĩ được minh oan, Trấn Thành - Thủy Tiên có động thái đáp trả bất ngờ

Netizen

00:02:59 24/01/2022
Hành động của bà Nguyễn Phương Hằng khiến ai nấy đều bất ngờ

Balotelli & sự tái sinh lần cuối

Bóng đá thế giới

23:58:30 23/01/2022
Mario Balotelli hiện đã 31 tuổi. Việc được triệu tập lên ĐT Italia lần này có thể là cơ hội cuối để cứu vớt sự nghiệp của anh

4 "Thánh nữ Mì Gõ": Ai có style gợi cảm nhất?

Người đẹp

23:54:09 23/01/2022
Các mỹ nữ hầu như đều diện những trang phục sexy để khoe tối đa lợi thế vòng 1 đầy đặn và quyến rũ

Diện lại đôi boots hầm hố, Chi Pu năm xưa nhận "gạch đá" tơi bời, giờ được khen nức nở

Phong cách sao

23:53:10 23/01/2022
Mỗi bài đăng thời trang của giọng ca Anh ơi ở lại đều có giá trị mãn nhãn cực kì lớn. Bộ hình mới đăng tải là một ví dụ!

Ngày này năm xưa: ĐT Việt Nam có chiến thắng kỷ lục

Bóng đá việt nam

23:52:01 23/01/2022
Ngày này 22 năm trước, ĐT Việt Nam có chiến thắng 11-0 trước Guam, trận thắng đậm nhất lịch sử của đội tuyển

MXH náo loạn hình ảnh tín vật tình yêu mới toanh của Jennie và G-Dragon, kín thế này mà vẫn bị Cnet soi ra mới tài chứ

Sao châu á

23:42:20 23/01/2022
Dù rằng không thể hiện công khai tình cảm trên MXH song Jennie (BLACKPINK) và G-Dragon có cách thức riêng để ẩn ý chuyện hẹn hò

Thế giới ghi nhận 350,2 triệu ca mắc, 5,6 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:38:43 23/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 23/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 350.292.303 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.611.459 ca tử vong và 44.939 ca đang trong tình trạng nguy kịch

Sinh nhật tuổi 49 của Chi Bảo: Dàn mỹ nhân không tuổi đọ sắc, hội ái nữ sắp vượt mặt phụ huynh vì điều này?

Sao việt

23:30:02 23/01/2022
Chi Bảo đã có buổi tiệc sinh nhật hạnh phúc, ý nghĩa bên gia đình và bạn bè

Đã bắt được đối tượng giết người tại Tuyên Quang rồi bỏ trốn vào TPHCM

Pháp luật

23:17:39 23/01/2022
Sau khi dùng kéo đâm anh C. tử vong, Cương đã bỏ trốn từ Tuyên Quang vào TPHCM ẩn náu

Bùi Tiến Dũng mang máy pha cà phê đi Australia

Bên lề sân cỏ

23:08:15 23/01/2022
Trung vệ Bùi Tiến Dũng đang tỏ ra rất chu đáo khi mang cả máy pha cà phê theo trong thời gian thi đấu xa nhà

Xôi gấc - món ăn mang may mắn cả năm

Ẩm thực

23:05:52 23/01/2022
Xôi gấc căng mẩy, bóng đẹp, màu đỏ tươi rực sáng như vầng dương với ý nghĩa mang lại sự cát tường, thịnh vượng cho năm mới