Kết cục ở một tiểu bang chống dịch ‘kiểu tự do’ ở Mỹ

Các chuyên gia y tế công cộng tại Iowa nhận định, vai trò lãnh đạo lỏng lẻo của tiểu bang sẽ dẫn đến một “siêu đỉnh dịch” và hàng ngàn ca tử vong lẽ ra có thể được ngăn ngừa sẽ tới trong vài tuần nữa.

Kết cục ở một tiểu bang chống dịch kiểu tự do ở Mỹ - Hình 1
Một y tá cầm mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện trường Đại học Iowa. Ảnh: The Gazette / AP

Nick Klein biết rằng người đàn ông sẽ không thể qua nổi đêm nay. Vì thế nam y tá 31 tuổi tại khu Chăm sóc đặc biệt (ICU) tại Bệnh viện trường Đại học Iowa tháo găng tay, mũ, khẩu trang và kính chắn.

Anh vào phòng bệnh nhân, đặt chiếc điện thoại sát bên tai ông ta và gắng kìm không khóc khi nghe thấy tiếng người thân của ông nói lời tạm biệt. Khi họ kết thúc cuộc gọi, Klein bật chút nhạc , một giai điệu nhẹ nhàng. Anh kéo chiếc ghế lại, đặt cánh tay của bệnh nhân lên.

Trong 2 tiếng của đêm mùa Hè đó, không có một âm thanh nào khác ngoài tiếng piano êm dịu và tiếng bíp bíp đều đều của chiếc monitor. Klein đã nghĩ xem anh sẽ cảm thấy thế nào nếu người nằm trên giường đó là cha mình, và bất ngờ bàn tay anh siết chặt tay. Khoảng nửa đêm, Klein chứng kiến bệnh nhân trút hơi thở cuối cùng.

“Tôi vẫn không biết liệu tôi đã xử lý đầy đủ với tất cả những gì đang xảy ra chưa”, Klein nói với trang Vox trước ngày Lễ Tạ ơn (26/11), trong lúc các ca mắc COVID-19 đang tăng vọt và lan tràn trên khắp tiểu bang Iowa của anh.

“Cơn bão” đang tới

Tình hình Iowa lúc này giống như thời điểm đại dịch bắt đầu hoành hành ở New York City, Lombardy (Italy) hay Seattle (bang Washington, Mỹ), khi tâm lý hoảng loạn còn mới mẻ và những tiếng còi báo động không bao giờ dứt. Người bệnh dồn về đầy chặt các giường ICU trên khắp bang. Những nhân viên y tế như Klein đang bị đẩy đến điểm tới hạn về cả thể chất lẫn cảm xúc. Trên truyền hình, các vị giám đốc bệnh việ n cầu xin người dân Iowa ở nhà và “làm ơn, vì Chúa, hãy đeo khẩu trang”.

Lời kêu gọi khẩn thiết này có vẻ như lạ, bởi đại dịch đã không còn ở giai đoạn đầu nữa. Virus SARS -CoV-2 đã hoành hành suốt 8 tháng qua ở Mỹ. Chỉ là vì Iowa chưa bao giờ thực sự hành động.

Kết cục ở một tiểu bang chống dịch kiểu tự do ở Mỹ - Hình 2
Nhân viên y tế xếp mẫu xét nghiệm của người dân tại Iowa. Ảnh: The Gazette

Câu chuyện chống dịch COVID tại Iowa là một trong những kiểu bất hoạt động của chính quyền, nhân danh tự do và trách nhiệm cá nhân. Thống đốc Iowa Kim Reynolds đã theo lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump, hạ thấp mối nguy hiểm của virus. Bà chưa bao giờ áp đặt lệnh ở nhà hoàn toàn tại bang và đã cho phép mở lại các quán bar, nhà hàng sớm hơn nhiều so với những nơi khác. Mãi tới giữa tháng 11 bà mới lần đầu tiên ra lệnh đeo khẩu trang bắt buộc, nhưng vẫn đặt câu hỏi về tính khoa học của việc đeo khẩu trang.

Trong tháng 11 vừa qua, Iowa có khoảng 1.700-5.500 ca nhiễm mới mỗi ngày. Và tuần này, tỉ lệ xét nghiệm dương tính tại bang đã lên tới 50%. Iowa đại diện cho những gì xảy ra khi chính quyền về cơ bản không làm gì để ngăn chặn virus chết người lây lan.

Eli Perencevic, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện trường Đại học Iowa, và các chuyên gia y tế công cộng khác nhận định, vai trò lãnh đạo chính trị lỏng lẻo của tiểu bang sẽ dẫn đến một “siêu đỉnh dịch” trong những đợt nghỉ lễ, và hàng ngàn ca tử vong lẽ ra có thể được ngăn ngừa sẽ tới trong vài tuần nữa.

“Chúng tôi biết cơn bão đang đến. Bạn có thể thấy nó ngay đường chân trời”, bà Perencevich cảnh báo.

Tại Iowa City, một thành phố trường đại học ở phía Đông tiểu bang “đỏ” (ủng hộ đảng Cộng hòa), Bệnh viện trường Đại học Iowa có tới 7.000 nhân viên và có nhiều giường ICU hơn hầu hết các bệnh việ n tiểu bang khác. Trong sảnh đợi của bệnh việ n, một bầu không khí im lặng đang bao trùm nỗi đau khổ diễn ra ở những tầng trên.

Kết cục ở một tiểu bang chống dịch kiểu tự do ở Mỹ - Hình 3
Một bệnh nhân đã bình phục hiến huyết tương cho bệnh việ n trường Đại học Iowa. Ảnh: Reuters

Khi nhân danh tự do cá nhân

Ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Iowa được ghi nhận vào đầu tháng 3/2020, khi một nhóm cư dân địa phương trở về từ một chuyến du lịch Ai Cập. Khi các ca nhiễm tăng mạnh, Thống đốc Reynolds ra lệnh đóng cửa các trường học đến cuối năm học và hầu hết hoạt động kinh doanh trong khoảng 2 tháng. Nhưng vào ngày 15/5, bà đã cho mở cửa lại các phòng tập, quán bar, nhà hàng trên toàn bộ 99 hạt của tiểu bang. Bà không yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng, phớt lờ các yêu cầu từ giới chức y tế và cả nhóm Đặc nhiệm COVID của Nhà Trắng.

Bà Reynolds tranh cãi rằng Iowa không làm vậy là vì sự lựa chọn của người dân. “Chúng tôi cung cấp thêm nhiều thông tin cho họ, rồi cá nhân họ có thể quyết định có đeo khẩu trang hay không”, Thống đốc Reynolds trả lời phỏng vấn hồi tháng 6. Bà cũng không yêu cầu che mặt tại các trường học. Khi thành phố Iowa và các thành phố khác bắt đầu ban hành yêu cầu đeo khẩu trang riêng, bà Reynolds còn phản bác rằng yêu cầu đó không thể được thực thi.

Suốt thời gian còn lại của mùa Hè và đầu mùa Thu, với việc các hoạt động kinh doanh hết đóng lại mở ở nhiều hạt quanh tiểu bang, tình trạng lây nhiễm bùng phát mạnh trở lại. Sau khi học sinh, sinh viên trở lại trường vào đầu Thu, Iowa đã ghi nhận tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 cao nhất cả nước Mỹ.

Trong tháng 10, khi tình trạng lây nhiễm cộng đồng tăng vọt, Thống đốc Reynolds lại xuất hiện không đeo khẩu trang, cười tươi tại một cuộc vận động tranh cử cho Tổng thống Trump ở sân bay Des Moines.

Kết cục ở một tiểu bang chống dịch kiểu tự do ở Mỹ - Hình 4
Thống đốc Reynolds không đeo khẩu trang trong cuộc mít tinh ngày 14/10/2020. Ảnh: AP

Đến cuối tháng 11, số ca nhiễm COVID-19 mới ở Iowa cao hơn bất kỳ thời điểm nào khác kể từ đầu đại dịch và cứ sau 24 giờ lại có thêm 45 người chết ở một tiểu bang chỉ có 3 triệu dân. Các ổ dịch được báo cáo tại 156 viện dưỡng lão và các cơ sở hỗ trợ chăm sóc khác. Virus cũng hoành hành trong các nhà tù của bang.

Bờ vực sụp đổ

Các bác sĩ liên tục cảnh báo hệ thống chăm sóc sức khỏe của Iowa đang gần đến ngưỡng không thể chịu đựng. Bệnh viện Đại học Iowa từng đạt mức đỉnh là 37 bệnh nhân ICU hồi tháng 5, nhưng đến Lễ Tạ ơn vừa qua, con số này là 90. Con số đó có vẻ khiêm tốn, nếu như bạn không biết rằng các bệnh nhân đó đòi hỏi hàng chục nhân viên chăm sóc, và phải mất hàng tuần hoặc hàng tháng nằm viện.

Điều tệ nhất là các nhân viên y tế đã kiệt sức. Họ từng quen với cái chết. Nhưng bệnh nhân của họ thường không tử vong với tốc độ như vậy. Bệnh nhân cũng thường không qua đời với những chiếc ống thò ra từ cổ họng và máy hút dịch nhầy ra khỏi phổi. Họ cũng thường không ra đi một mình. Và điều khiến các nhân viên y tế càng thêm đau khổ là những cái chết này phần lớn có thể ngăn ngừa.

Một phân tích gần đây của tờ New York Times cho thấy rõ ràng rằng các bang áp đặt hạn chế COVID-19 chặt chẽ nhất đã giữ số ca tử vong trên đầu người thấp hơn các bang lỏng lẻo.

Kết cục ở một tiểu bang chống dịch kiểu tự do ở Mỹ - Hình 5
Chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nhưng Thống đốc Reynolds cũng thừa nhận bà đang ở trong một tình huống phức tạp. Giống như các thống đốc khác, bà phải đối mặt áp lực lớn phải bảo vệ sinh kế và cả sức khỏe của người dân. Nhưng rõ ràng, việc yêu cầu đeo khẩu trang thì không gây thiệt hại gì cả. Và trớ trêu là chính việc không kiểm soát được dịch bệnh lại ảnh hưởng rất tồi tệ đến kinh doanh.

Khi bà Reynolds cuối cùng công bố loạt quy định phòng dịch mới vào 17/11, các quy định mới chỉ dừng lại ở hạn chế tụ tập trong nhà trên 25 người, và người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Những bác sĩ và y tá mà tờ Vox phỏng vấn cho rằng, chính sách này cơ bản sẽ không làm được gì để ngăn chặn đà lây lan của virus.

Nước Mỹ đang nhìn thấy tia sáng cuối đường hầm với triển vọng về vaccine phòng COVID-19, nhưng vẫn cần đảm bảo tới lúc phân phối được vaccine, thì các bệnh viện địa phương không ở bên bờ vực sụp đổ. Ngay lúc này, Iowa đang trên con đường tới bờ vực đó. Các chuyên gia y tế cảnh báo một đợt tăng vọt ca nhiễm sẽ xảy ra tại bang chỉ trong vòng 1 tuần nữa, tức là 2 tuần sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, và nó có thể kéo theo một cơn sóng những ca tử vong mới.

Trump chịu cảnh "gậy ông đập lưng ông" vì chính làn sóng mít tinh ủng hộ mình

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, các cuộc mít tinh quy mô ủng hộ Tổng thống Donald Trump thực chất lại khiến ông chịu cảnh "gậy ông đập lưng ông" khi chúng có thẻ góp phần làm tăng các ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ hoặc khiến ông mất đi một lượng lớn cử tri.

Trump chịu cảnh gậy ông đập lưng ông vì chính làn sóng mít tinh ủng hộ mình - Hình 1

Tổng thống Trump trong một cuộc mít tinh trước ngày bầu cử.

Tổng thống Donald Trump đã dành những tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 để tới các bang chiến trường tổ chức các cuộc biểu tình đông đúc, dày đặc. Một phân tích mới cho thấy điều này có thể đã phản tác dụng khi nó khiến ông mất đi một số lượng cử tri hơn là tập hợp thêm sự ủng hộ và có khả năng góp phần gây ra hàng nghìn ca nhiễm Covid-19 mới cũng như hàng trăm ca tử vong vì căn bệnh chết người này, theo Inquisitr.

NBC News cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện kém hơn tại những địa hạt ông tổ chức mít tinh ở những thời điểm cuối cùng trước ngày bầu cử. Trong giai đoạn cuối chiến dịch, Tổng thống Donald Trump đã tăng tối đa lịch trình vận động tranh cử, với 30 cuộc mít tinh được tổ chức khi chỉ còn hai tuần nữa là tới ngày bầu cử.

Màn thể hiện của ông Trump ở 25 trong số 30 địa hạt ông viếng thăm trước ngày 3/11 đều kém hơn rất nhiều so với năm 2016. Hậu quả là ở những địa hạt này, Tổng thống Mỹ hoặc thắng với cách biệt nhỏ hơn, hoặc thua với cách biệt lớn hơn so với cách đây 4 năm.

Hiện tượng này được thể hiện rõ ràng nhất ở Michigan và Pennsylvania. Tại bang Michigan, Tổng thống Mỹ đã tụt lần lượt 5 điểm ở Lansing, gần 6 điểm ở hạt Oakland, và tới 9 điểm ở hạt Grand Traverse. Xu hướng tương tự cũng xảy ra tại 3 địa hạt của Pennsylvania.

Tại Erie, địa hạt được ông Trump viếng thăm hôm 20/10, đối thủ Joe Biden đã giành chiến thắng. Ông Trump từng giành chiến thắng tại Erie năm 2016. Hạt Lancaster, nơi ông Trump tổ chức mít tinh hôm 26/10, dù vẫn mang lại chiến thắng cho ông với xấp xỉ 16 điểm, song khoảng cách này đã thấp hơn 3 điểm so với năm 2016.

Scranton, thành phố thuộc hạt Lackawanna của Pennsylvania, là nơi ông Trump dừng chân hôm 2/11. Nhưng sau khi các phiếu bầu ở đây được kiểm đếm, ông Trump đã để thua đối thủ với khoảng cách 8 điểm, lớn hơn tới 5 điểm so với năm 2016.

Dante Chinni, nhà phân tích dữ liệu của NBC News, dù đám đông tụ tập ở các buổi mít tinh là dấu hiệu cho thấy sự nhiệt tình của người ủng hộ đối với ông Trump, song vẫn còn những nhóm cử tri với số lượng lớn ít ra mặt hơn, không tham gia mít tinh và nhìn nhận chúng bằng thái độ tiêu cực giữa đại dịch Covid-19.

Nhiều chuyên gia y tế cộng đồng thời điểm đó đã lên tiếng cảnh báo rằng các cuộc mít tinh có nguy cơ lây lan Covid-19 vì nhiều địa điểm không áp dụng các quy chuẩn về giãn cách xã hội như đeo khẩu trang hoặc duy trì khoảng cách an toàn tối thiểu giữa những người tham dự.

"Nếu mục tiêu của tất cả các cuộc mít tinh là truyền cảm hứng và tăng cường lực lượng ủng hộ cho ông Trump, thì các dữ liệu khác chí ít cũng cho thấy chúng có khả năng khuấy động thái độ phản kháng lớn hơn đối với Tổng thống Mỹ", ông Chinni nhận định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ivanka khóc khi Trump rời Nhà Trắng00:35Vừa về đến Florida, ông Trump bị phu nhân bỏ rơi ngay tại sân bay?01:39Stefan Thomas - Triệu phú Bitcoin tuyệt vọng vì quên mật khẩu05:34Biden phản pháo phóng viên 'hỏi xoáy'00:3221 loạt đại bác chia tay Trump01:14:46Cháu nội 8 tháng tuổi của Biden gây chú ý trong lễ nhậm chức00:44Trump ra thông điệp tạm biệt19:48Đây là cách “Báo đen” Naomi Campbell xử lý “Trà xanh” La Tử Lâm07:44Người ủng hộ Trump tuần hành ở Nhật00:52Joe Biden nhận được gì sau khi nhậm chức? Những đặc quyền Tổng thống Mỹ06:23Huyền thoại ngôi mộ Thiên hoàng Nintoku05:21Chó chờ chủ ngoài bệnh viện 6 ngày01:16Melania 'phớt lờ' truyền thông khi về Florida01:25Pence cảm ơn Trump sau khi về quê nhà01:02Công chúa Alexandra của xứ Hanover | Học vấn đỉnh và là nàng thơ mới của làng thời trang03:26Kishin RK | Tỷ phú trẻ nhất Singapore - con trai Raj Kumar tập đoàn bất động sản Royal Holdings05:49Donald trump | Bức thư vào phút chót trước khi rời Nhà Trắng | Joe Biden không tiết lộ?04:00Sai lầm của phi công khiến Mỹ mất máy bay liên lạc chiến trường00:32Isaan, vùng đông bắc Thái Lan | Cuộc sống ở nơi gần như chưa có COVID-1905:23Tổng thống tân cử Biden nói gì sau khi Hạ viện luận tội Tổng thống Trump?02:20

Tiêu điểm

Đây là cách “Báo đen” Naomi Campbell xử lý “Trà xanh” La Tử Lâm
18:09:22 26/01/2021
Bị phạt 60 ngày tù vì lừa phụ nữ cởi áo ngực
22:31:35 26/01/2021
Joe Biden nhận được gì sau khi nhậm chức? Những đặc quyền Tổng thống Mỹ
10:56:30 26/01/2021
Hoàng quý phi Thái Lan được sắc phong Đệ nhị hoàng hậu
13:25:27 27/01/2021
Nghi phạm thảm sát cả gia đình Mỹ là trẻ vị thành niên
12:43:59 26/01/2021
Em gái Vua Thái 'phản đối sắc phong Đệ nhị Hoàng hậu'
16:37:43 27/01/2021
Những món quà đặc biệt của cậu út nhà Trump
08:17:13 27/01/2021
Mỹ trải qua tháng chết chóc nhất vì Covid-19
22:38:47 27/01/2021
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Tình hình dịch bệnh ngày 27/1
23:37:10 27/01/2021
Nam cảnh sát Indonesia mắc Covid-19 quan hệ khi cách ly | Người phụ nữ nhiễm bệnh sau màn “mây mưa”
13:05:30 27/01/2021

Thông tin đang nóng

"Thánh soi" phát hiện Sơn Tùng tháo đồng hồ đôi với Thiều Bảo Trâm, thay thế bằng vòng đôi với Hải Tú tại sự kiện?
22:59:13 27/01/2021
Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên
21:06:58 27/01/2021
Thân bại danh liệt, Trịnh Sảng lại bất ngờ nhận được lời cầu hôn của nhân vật hot trên Weibo
22:28:04 27/01/2021
Như Quỳnh đã về Việt Nam, đang thực hiện cách ly
23:04:16 27/01/2021
Ngọc Lan khoe loạt khoảnh khắc ngủ trên xe, sao Việt 'trêu chọc' cực hài
21:39:14 27/01/2021
Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?
23:08:41 27/01/2021
Sơn Tùng tung bộ ảnh đẹp đến... muốn quên drama tại sự kiện tối nay: Sống mũi sắc như "đòi mạng", 360 độ không góc nào dìm nổi
23:23:53 27/01/2021
Sự kiện hot nhất hôm nay: "Ác nữ" Lee Da Hee đẹp đỉnh cao với body đồng hồ cát, tài tử Chuyện Tình Harvard xuống sắc bất ngờ
22:25:16 27/01/2021
Lâm Tâm Như và Lưu Đào cùng chung một khung hình: Cặp bạn thân từ trong phim đến ngoài đời đọ sắc bất phân thắng bại
21:36:51 27/01/2021
Sao Việt tiếc thương khi NSND Trung Kiên qua đời, ca sĩ Thanh Lam chia buồn với chồng cũ là nhạc sĩ Quốc Trung
23:20:03 27/01/2021

Tin mới nhất

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD bất ngờ tăng nhanh

05:49:14 28/01/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu tăng khá nhanh do giới đầu tư thận trọng trước các chính sách của nước Mỹ.

Chính quyền Tây Ban Nha trấn an người dân sau loạt trận động đất tại Granada

23:33:10 27/01/2021
Ngày 27/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã trấn an người dân sau khi xảy ra loạt trận động đất nhẹ trong đêm tại miền Nam nước này khiến người dân lo lắng.

Sơ tán nhà máy sản xuất vaccine của AstraZeneca tại Anh

23:29:32 27/01/2021
Một nhà máy sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của AstraZeneca ở xứ Wales của Anh đã phải sơ tán sau khi phát hiện một gói đồ khả nghi.

Ấn Độ thắt chặt an ninh tại thủ đô sau cuộc biểu tình của nông dân

23:26:42 27/01/2021
Ngày 27/1, cảnh sát Ấn Độ đã thắt chặt an ninh và phong tỏa một số tuyến đường chính xung quanh thủ đô New Delhi, một ngày sau khi cuộc biểu tình của nông dân biến thành bạo loạn đã khiến 1 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Đội giải cứu kinh tế của Biden

22:19:55 27/01/2021
Đội ngũ giúp Tổng thống Biden hiện thực hóa các mục tiêu kinh tế đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, từng làm việc trong chính quyền.

Trung Quốc sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm virus

22:04:52 27/01/2021
Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin nước này đã bắt đầu sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm đối với những người được cho là có nguy cơ cao mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Singapore thiếu nhân tài công nghệ

22:01:57 27/01/2021
Kỹ sư phần mềm Xiao Yuguang ở Singapore nhận được ít nhất 3 thư mời làm việc mỗi ngày. Tuy nhiên, anh bỏ qua tất cả các lời đề nghị hấp dẫn do gần đây đã đầu quân cho Bytedance - công ty mẹ của TikTok, sau nhiều năm cống hiến cho Grab Đ...

Hai người giàu nhất thế giới tranh cãi về vị trí ‘làm ăn’ trên vũ trụ

21:59:56 27/01/2021
Tỷ phú Elon Musk của SpaceX và Jeff Bezos của Amazon đã tranh cãi trước các nhà quản lý về vấn đề “bất động sản” dành cho các vệ tinh của mình ở ngoài vũ trụ.

Doanh số bán rượu sâm panh tại Pháp giảm mạnh năm 2020

21:56:58 27/01/2021
Ngày 26/1, Ủy ban Sâm panh của Pháp cho biết doanh số bán loại rượu này tại thị trường nội địa và quốc tế đã giảm mạnh trong năm ngoái do các biện pháp phong tỏa để ngừa dịch COVID-19 ảnh hưởng tới hoạt động của ngành du lịch, các nhà h...

PepsiCo hợp tác với nhà sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat

21:39:27 27/01/2021
Tập đoàn nước giải khát và thực phẩm hàng đầu thế giới PepsiCo và công ty sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat ngày 26/1 thông báo cùng nhau hợp tác để phát triển đồ ăn nhẹ và đồ uống có nguồn gốc thực vật.

Tổng thống Putin có thể sẽ làm cố vấn pháp lý cho ngành rượu vang khi mãn nhiệm

21:35:22 27/01/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ rằng ông có thể làm việc với tư cách là một chuyên gia pháp lý cho ngành sản xuất rượu khi kết thúc sự nghiệp nguyên thủ quốc gia.

Triển vọng hồi phục của ngành hàng không châu Âu thêm mịt mờ

21:29:55 27/01/2021
Triển vọng phục hồi đối với các hãng hàng không châu Âu đang chuyển từ xấu xuống tồi tệ, khi nhiều nước tại đây đang cân nhắc thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát hoạt động du lịch ngay cả với các quốc gia Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Tây Ban Nha chỉ định Bộ trưởng Y tế mới

21:28:09 27/01/2021
Ngày 26/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chỉ định Bộ trưởng Chính sách khu vực Carolina Darias làm Bộ trưởng Y tế, trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đang gia tăng.

Chương trình tiêm vaccine ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

21:25:39 27/01/2021
Các chương trình tiêm chủng vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 do quy mô dân số của 2 nước này quá lớn, trong khi hơn 85 quốc gia nghèo sẽ không được tiếp cận rộng rãi vớ...

'Cha đẻ' phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt qua đời

21:21:32 27/01/2021
Tiến sĩ Andrew Brooks, nhân vật chủ chốt trong việc phát minh ra phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt đầu tiên, đã qua đời ở tuổi 51.

Mỹ tái khẳng định cam kết với cơ chế phòng thủ tập thể của NATO

21:18:18 27/01/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, trong đó tái khẳng định cam kết của Mỹ với cơ chế phòng thủ tập thể của liên minh này.

Tổng thống Biden sẽ đẩy nhanh đưa chân dung nữ nô lệ da đen lên tờ 20 đô-la

21:10:05 27/01/2021
Kế hoạch đưa cựu nô lệ, điệp viên da đen thời Nội chiến Harriet Tubman lên tờ 20 đô-la Mỹ từng bị đình lại dưới thời cựu Tổng thống Trump, nay sẽ được Tổng thống Biden đẩy nhanh.

Nhiều bất đồng tại hội nghị WEF về phân phối vaccine COVID-19

21:03:02 27/01/2021
Hội nghị trực tuyến Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2021 (WEF) đã xảy ra nhiều bất đồng khi các nước kêu gọi phân phối công bằng nguồn vaccine phòng COVID-19 do lo ngại các nước giàu tích trữ gây tình trạng mất cân bằng.

10 thành phố có giá sinh hoạt rẻ nhất thế giới năm 2020

20:57:15 27/01/2021
Đơn vị phân tích kinh tế (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) vừa cho công bố danh sách mức giá sinh hoạt trên toàn cầu, qua đó giúp lọc ra 10 thành phố có mức chi phí rẻ nhất năm 2020.

Hàn Quốc tìm cách ‘sống chung’ với tình trạng tỷ lệ sinh thấp

20:45:14 27/01/2021
Sau nhiều năm thất bại trong việc gia tăng tỷ lệ sinh đẻ, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tập trung nguồn lực để học cách “sống chung” với tình trạng giảm dân số, thay vì cố gắng trì hoãn như trước đây.

Thách thức Nhật Bản phải vượt qua để tổ chức Olympics Tokyo 2020

20:39:15 27/01/2021
Việc triển khai tiêm chủng của Nhật Bản phải đối mặt với những trở ngại về hậu cần có thể khiến chiến dịch chậm tiến độ trước thềm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Châu Âu tính kế gì khi bị các hãng vaccine 'lỡ hẹn'

20:35:00 27/01/2021
Các trung tâm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại châu Âu đã sẵn sàng nhưng “nhân vật chính” chưa xuất hiện.

BREAKING NEWS: Cháy xe khách tại Cameroon, hơn 50 người thiệt mạng

20:32:17 27/01/2021
Đã có ít nhất 53 người thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi xe khách đâm vào xe bồn chở xăng xảy ra tại Cameroon ngày 27/1.

Philippines phản đối luật hải cảnh của Trung Quốc

20:27:25 27/01/2021
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc vì thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng với tàu nước ngoài.

Trump thuê thêm luật sư trước phiên tòa luận tội

20:22:42 27/01/2021
Cựu tổng thống Trump bổ sung thêm luật sư Deborah Barbier vào nhóm pháp lý giúp ông biện hộ trước phiên tòa luận tội sắp tới của Thượng viện.

Nhiều bệnh nhân nặng tại Nhật Bản bị bỏ lại phía sau

20:19:00 27/01/2021
Nhiều bệnh viện tại Nhật đã không còn chỗ để đón thêm bệnh nhân nặng không Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Pompeo gia nhập viện chính sách bảo thủ

20:09:15 27/01/2021
Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là sẽ ở lại thủ đô Washington để gia nhập Viện Hudson, một cơ quan nghiên cứu chính sách bảo thủ.

Bắc Kinh tăng cường phòng dịch trước thềm Tết Nguyên đán

20:05:23 27/01/2021
Bắc Kinh yêu cầu người dân thuộc các khu vực nguy cơ thấp trong khoảng thời gian từ 28/1 đến 15/3 đến thành phố phải xuất trình xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Có thể bạn quan tâm

Những người nổi tiếng không ngại diện đi diện lại đồ cũ

Phong cách sao

07:09:16 28/01/2021
Dưới đây là người nổi tiếng không ngại xuất hiện trước công chúng khi mặc lại cùng một bộ trang phục đến hai lần, ba lần hoặc thậm chí nhiều lần.

Cuộc đua Chiếc giày Vàng châu Âu: Ronaldo “hít khói” Lewandowski

Bóng đá thế giới

07:02:02 28/01/2021
Ronaldo ghi được 15 bàn thắng, đứng thứ 3 trong cuộc đua tới danh hiệu Chiếc giày Vàng châu Âu, kém Lewandowski tới 8 bàn.

CLB Viettel thay ngoại binh mắc lỗi ở trận khai mạc

Bóng đá việt nam

06:56:31 28/01/2021
Hậu vệ Walter Luiz de Araujo bị CLB Viettel rút khỏi danh sách đăng ký để thay thế bằng một tiền đạo cũng người Brazil.

MC Thảo Vân đăng ảnh hậu trường đêm quay Táo Quân đầu tiên

Sao việt

06:52:37 28/01/2021
Trong hậu trường, Thảo Vân vui vẻ chụp ảnh cùng các nghệ sĩ Chí Trung, Xuân Bắc.

Trưởng nhóm BTOB Eunkwang lên tiếng về hành động gây tranh cãi của các thành viên trong concert

Nhạc quốc tế

06:50:23 28/01/2021
Đứng trước vụ việc gây tranh cãi về hành động ngụ ý số lượng thành viên BTOB của Changsub và Peniel sau khi Ilhoon rời khỏi nhóm, trưởng nhóm Eunkwang đã lên tiếng xin lỗi và mong muốn khép lại mọi chuyện trước khi trở nên rắc rối hơn.

ViruSs diện vest cực lịch lãm làm MC tại sự kiện ra mắt MV của Sơn Tùng M-TP và Free Fire

Game online

06:45:39 28/01/2021
Với sự góp mặt của Sơn Tùng M-TP và 2 nhân vật hot nhất làng game, sự kiện Skyler của Garena Free Fire đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Lâm Chí Dĩnh từng làm người đại diện cho Won Bin

Sao châu á

06:44:51 28/01/2021
Trong một show truyền hình, Lâm Chí Dĩnh cho biết anh có mối quan hệ khá thân thiết với Won Bin và từng được tài tử xứ Hàn mời làm đại diện tại thị trường Trung Quốc.

9 mẫu váy đỏ xinh ngất lại chẳng kén dáng, chị em tia gấp để Tết này diện lên ai cũng khen xinh

Thời trang

06:44:20 28/01/2021
Tết sắp đến rồi và váy đỏ chính là item ai cũng nên có nhé! Mẫu váy đỏ dáng suông với cổ lá sen siêu cưng, lại dễ mặc chẳng hề kén dáng này đang được sale chỉ còn 236k. Các nàng chốt đơn ngay và luôn nào!

Intel rót thêm gần nửa tỷ USD vào Việt Nam

Đời sống

06:06:20 28/01/2021
Intel đã bổ sung gần 500 triệu USD vào đầu tư tại Việt Nam, nâng lên tổng cộng 1,5 tỷ USD cho nhà máy đặt tại TP.HCM.

8 cách chăm sóc tóc đơn giản nhưng hiệu quả

Làm đẹp

04:19:03 28/01/2021
Những bước chăm sóc đơn giản kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp mái tóc thêm khỏe mạnh.

Cảnh sát ập vào sới gà, tạm giữ gần 500 triệu

Pháp luật

23:41:51 27/01/2021
Hơn 20 người người đang đá gà ăn thua bằng tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ gần 500 triệu đồng.

Tìm tung tích người phụ nữ bị bọc trong bao tải, nổi trên hồ

Sự kiện nóng

23:39:26 27/01/2021
Công an Sơn La thông tin người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong tình trạng bị quấn trong chăn và bao tải, nổi trên mặt hồ.