Ken Robinson: Theo đuổi trường phái phát triển khả năng sáng tạo

Ken Robinson là một trong những nhà nghiên cứu giáo dục Anh nổi tiếng và có uy ín nhất thế giới . Ông từng đưa ra luận điểm: “Nhà trường phổ thông giết chết sự sáng tạo ”.

Ken Robinson: Theo đuổi trường phái phát triển khả năng sáng tạo - Hình 1

Nhà nghiên cứu Ken Robinson .

Quan điểm này của ông đã trở thành một hiện tượng, được hơn 300 triệu người trên thế giới thảo luận. Những năm vừa qua, Robinson đã xuất bản một số cuốn sách như: “Giáo dục chống lại tài năng”, “Thiên chức” và “Tìm kiếm thiên chức của mình”. Xin trân trọng giới thiệu một số luận điểm chính của Ken Robinson .

Không đáp ứng những thách thức của thời đại

Hầu như toàn bộ hệ thống giáo dục trên thế giới được xây dựng để đáp ứng những thách thức của thế kỷ trước, thời đại công nghiệp hóa . Trong khi đó, các hình thức lao động mới ngày càng dựa vào trình độ kiến thức cao của các chuyên gia, cũng như tư tưởng sáng tạo và đổi mới. Thế giới của công nghệ hiện đại đòi hỏi khả năng trí tuệ hoàn toàn khác so với những nhu cầu của mô hình xã hội công nghiệp.

Quan niệm cho rằng, giữa giáo dục phổ thông và việc làm sau đó tồn tại mối quan hệ tuyến tính buộc các trường phổ thông ưu tiên những môn học cần thiết nhất cho nền kinh tế. Nhưng trong thế kỷ 21, việc làm và năng lực cạnh tranh hoàn toàn phụ thuộc vào những phẩm chất mà hệ thống nhà trường đang kìm hãm bằng mọi cách. Chúng ta đang sống trong một xã hội được hình thành bởi những tư tưởng, niềm tin và giá trị của trí tưởng tượng và văn hóa của con người. Nhận thức tiềm năng sáng tạo thể hiện sự tìm kiếm thiên chức của mình. Giáo dục phải giúp chúng ta tìm ra thiên chức đó. Hiện, có quá nhiều người sống cả đời mà không phát hiện ra tài năng của mình.

Xem xét lại các nguyên tắc dạy học cơ bản

Khả năng sáng tạo hiện nay cũng quan trọng như sự biết đọc, biết viết và chúng ta phải cung cấp cho nó một vị thế.

Ở trường phổ thông, có thể bạn hơi bị đánh lạc hướng khỏi những môn học mà bạn thích thú, bởi vì chúng không bao giờ trở thành nghề của bạn: “Đừng học nhạc , bạn không bao giờ trở thành nhạc sĩ, đừng học vẽ, bạn không bao giờ trở thành họa sĩ”. Lời khuyên tốt đấy, nhưng, sai: Thế giới của chúng ta đang biến đổi từng ngày.

Chương trình giảng dạy nghèo nàn, không cân đối đẻ ra một nền giáo dục nghèo nàn, không cân đối.

Chương trình phải tạo ra vị thế bình đẳng và những điều kiện như nhau để phát triển các môn đọc và làm tính, khoa học tự nhiên với khoa học nhân văn, nghệ thuật cũng như giáo dục thể chất. Ngôn ngữ và toán học cung cấp nhiều thứ hơn là kiến ​​thức về ngôn ngữ với kỹ năng tính toán . Việc học ngôn ngữ phải bao gồm văn học, khả năng hùng biện và kỹ năng lắng nghe. Một khi các môn học cơ bản này đã được nắm vững, toán học sẽ mở đường tới các lĩnh vực vô cùng trừu tượng và ngôn ngữ triết học của khoa học và công nghệ.

Nhiều người từ chối học những gì mình yêu thích vì lý do tài chính, cố tình lựa chọn các lĩnh vực hoạt động không thích nhưng mang lại thu nhập. Tuy nhiên, nhiều công việc đem lại cho bạn thu nhập hôm nay có thể dễ dàng đánh mất ý nghĩa trong thập kỷ sau. Nếu bạn không bao giờ học cách suy nghĩ sáng tạo và khám phá khả năng thực sự của mình, thì lúc đó bạn sẽ làm gì? Cụ thể hơn, con cái chúng ta sẽ làm gì, nếu chúng ta tiếp tục chuẩn bị cho chúng vào đời bằng mô hình giáo dục cũ, cản trở việc tìm tòi và sáng tạo?

Đánh mất khả năng phạm sai lầm

Trẻ em không sợ sai lầm, chính vì thế các em rất mạnh dạn trong sáng tạo, nhưng hệ thống giáo dục đương đại được xây dựng trên cơ sở không chấp nhận sai lầm. Kết quả là con người đánh mất khả năng phạm sai lầm và cùng với nó, mất khả năng
sáng tạo.

Sáng tạo là quá trình tạo ra những ý tưởng độc đáo có giá trị. Có thể sáng tạo trong bất kỳ lĩnh vực nào cần đến trí tuệ. Đó có thể là âm nhạc , vũ đạo, sân khấu, toán, khoa học, kinh doanh, mối quan hệ với người khác, vì trí thông minh của con người rất đa dạng và con người có thể sáng tạo theo nhiều cách rất khác nhau.

Có biết bao đứa trẻ rời khỏi bốn bức tường của nhà trường phổ thông và trở thành những con người thiếu tự tin, thất vọng về bản thân, coi mình là kẻ vô dụng và bất tài? Các em đang mất phương hướng và không biết làm gì tiếp theo. Bởi những gì các em yêu thích và có khả năng thường không được đánh giá cao ở nhà trường
phổ thông.

Vai trò của học sinh và người thầy

Nguồn lực con người giống tài nguyên thiên nhiên ở chỗ nó nằm sâu bên trong, cần được khai phá, và phải tạo điều kiện để nó thể hiện.

Không một cuộc thi nào, không một chương trình máy tính nào có thể phát hiện những đặc điểm tinh tế nhất của sở thích cá nhân giúp phân biệt hứng thú bình thường với niềm đam mê cháy bỏng tiềm ẩn trong con người. Chỉ người thầy giàu kinh nghiệm mới có thể làm được điều đó.

Một chức năng khác của người thầy là khích lệ HS. Người thầy giúp chúng ta tin tưởng vào khả năng của mình. Họ ở bên cạnh để nhắc nhở chúng ta về những gì chúng ta đã biết và những gì chúng ta có thể đạt được, nếu chúng ta tiếp tục làm việc chăm chỉ.

Giáo viên là một nghề cực kỳ sáng tạo

Ken Robinson: Theo đuổi trường phái phát triển khả năng sáng tạo - Hình 2

Một lớp học ở Phần Lan.

Nếu bạn biết khơi dậy sự tò mò ở HS, các em sẽ học tập mà không cần hỗ trợ thêm. Nhận thức là lẽ đương nhiên đối với trẻ em.

Khó khăn ở chỗ phương pháp dạy học trong nhà trường hiện nay không tập trung vào việc dạy và học, mà vào thi cử. Thay vì sự tò mò, ham hiểu biết chúng ta có một nền văn hóa bằng lòng. Cả HS lẫn GV được đào tạo để làm theo các bài mẫu hơn là đánh thức sức mạnh của trí tưởng tượng và sự tò mò.

Các phương pháp truyền thống tập trung vào việc giảng dạy hình thức cho cả lớp và học bằng cách ghi nhớ các sự kiện. Trong khi đó, các phương pháp học tập tích cực khuyến khích HS tự học, tự nghiên cứu các chủ đề mà các em quan tâm và đưa ra ý tưởng của riêng mình.

Trong dạy học sáng tạo, GV khuyến khích thử nghiệm, tìm tòi và sẵn sàng phạm sai lầm, khuyến khích thể hiện các ý tưởng và cảm xúc cá nhân, suy nghĩ mới mẻ, phát triển vai trò của trực giác, khuyến khích HS đưa ra giả thuyết và đánh giá các ý tưởng trên tinh thần phê phán.

Giáo dục đại học được đánh giá quá cao

Chúng ta bị ám ảnh bởi nguyện vọng vào học các trường ĐH. Tôi không nói rằng không cần học ĐH, nhưng thực ra không phải ai cũng cần và chắc chắn không phải ai cũng cần học ĐH ngay. Có thể vào ĐH muộn hơn, không phải ngay lập tức.

Thực ra, GD ĐH hiện nay ít giá trị hơn nhiều so với trước đây. Hiện nay, có quá nhiều người có bằng ĐH. 30 năm gần đây, dân số hành tinh đã tăng gấp đôi và đến giữa thế kỷ này, có thể lên tới 9 tỷ người. Trong 30 năm tới, số người có trình độ ĐH sẽ nhiều hơn so với từ thời kỳ đầu của lịch sử nói chung.

Trường Đại học "treo thưởng" thiết kế áo lớp lên đến 2 tỉ đồng

Đại học FPT Cần Thơ vừa khởi động Cuộc thi thiết kế áo lớp FUniform với giải thưởng lên đến 2 tỉ đồng.

Trường Đại học treo thưởng thiết kế áo lớp lên đến 2 tỉ đồng - Hình 1


Lễ ký kết giữa ĐH FPT Cần Thơ và Công ty Ngôi Sao Xanh khởi động Cuộc thi thiết kế áo lớp FUniform.

Cuộc thi được đồng hành giữa Đại học FPT Cần Thơ và Công ty Ngôi Sao Xanh, nhằm tạo ra sân chơi dành cho các học sinh THPT.

Cuộc thi thiết kế đồng phục FUniform hứa hẹn là không gian để các học sinh được phát huy khả năng sáng tạo, gắn kết tập thể lớp và lưu giữ những khoảnh khắc thanh xuân đẹp nhất.

Theo thầy Trần Thanh Danh, đại diện Trường Đại học FPT Cần Thơ: "Trong năm nay, Trường Đại học FPT Cần Thơ phối hợp cùng Công ty Ngôi Sao Xanh tổ chức cuộc thi thiết kế đồng phục FUniform. Thông qua cuộc thi, nhà trường muốn tạo sân chơi để các bạn học sinh lưu giữ những khoảnh khắc tươi đẹp của thời học sinh.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 2 vòng: Thiết kế đồng phục và Chụp ảnh kỷ yếu cùng đồng phục do chính các bạn sáng tạo. Bên cạnh giải thưởng tiền mặt, nhà trường còn trao tặng các suất học bổng cho các bạn học sinh có nguyên vọng đăng ký chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ trong năm 2021 cũng như nhiều phần quà hấp dẫn khác".

Cuộc thi thiết kế đồng phục FUniform với tổng giá trị giải thưởng hơn 2 tỉ đồng. Đây sẽ là sân chơi để các học sinh THPT phát huy tính sáng tạo, gắn kết tập thể và lưu giữ những ký ức đẹp của tuổi học trò.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1
20:32:16 04/03/2021
Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!
16:09:17 05/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Ngoài tiếng Anh, đây là 5 ngoại ngữ “quyền lực” trong giao tiếp mà bạn nên học nhất
20:38:01 05/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: 'We are from Việt Nam'
10:50:19 05/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê
10:53:59 05/03/2021
Vì sao nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối ngành kinh tế?
15:40:01 04/03/2021

Thông tin đang nóng

Hãi hùng xem clip quy trình sản xuất bánh tráng trộn: Dùng chân dẫm đạp, trải ra sàn bụi bẩn
09:47:37 06/03/2021
Vợ 2 Minh Nhựa lộ bụng ngấn mỡ, khác xa body chữ S vẫn khoe
11:42:29 06/03/2021
Ngô Kiến Huy - Huỳnh Phương bị 'bóc phốt' ăn uống kém sang
11:43:50 06/03/2021
'NSND Trần Hạnh tình cảm, sống tốt, 10 năm trời anh chăm sóc vợ ốm'
11:40:24 06/03/2021
Chuyện "buồn" trước thềm 8/3: Xuất hiện người chơi hệ đào mỏ, chị Nguyệt thảo mai cũng phải chào thua
13:52:41 06/03/2021
Đóng tiền khám bệnh 550.000đ, tiền giường 3,3 triệu: Người nghèo thì sao?
10:19:23 06/03/2021
Vì sao Dương Mịch quyết tâm ly hôn Lưu Khải Uy? Hoá ra nữ diễn viên từng ám chỉ chồng cũ trong nhiều bài phỏng vấn
13:51:14 06/03/2021
Tang lễ cố NSND Trần Hạnh: Gia quyến bật khóc, NS Công Lý và dàn nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt người quá cố
10:31:25 06/03/2021
Thấy em dâu ngang ngược mà vẫn được mẹ chồng chiều, tôi điều tra ra mới biết tờ giấy kinh hoàng hé lộ sự thật đắng cay
13:05:26 06/03/2021
Bắt tại trận chồng và bồ nhí trên giường, tôi chỉ lục túi cô ta lấy 20k rồi bỏ đi, nhưng sau đó anh xấu hổ không dám ngẩng mặt
13:02:46 06/03/2021

Tin mới nhất

Những cụm từ tiếng Anh phổ biến về tiền bạc

15:24:29 06/03/2021
Khi muốn nói ai đó tiêu tiền một cách phung phí hoặc không suy nghĩ, bạn nên dùng cụm Money doesn’t grow on trees (Tiền không mọc trên cây).

4 chữ T cần chuẩn bị trước khi du học

15:24:25 06/03/2021
Gần 10 năm kinh nghiệm xin học bổng và hướng dẫn du học, Thanh Hoa gợi ý học sinh cần có 4 chữ T (tiền, tiếng, thông tin và tâm thế) trước khi lên đường.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh

14:20:12 06/03/2021
Từ vùng quê nghèo Thanh Hóa, Lê Thanh Huyền đã chủ động kết nối, tìm kiếm học bổng du học và hiện làm việc trong tập đoàn hàng đầu thế giới.

Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'

14:17:51 06/03/2021
Chỉ nói được chào ở tuổi lên 4, không thể phát âm trọn vẹn một câu trong bậc tiểu học, 10 năm sau Trường Huy là chủ nhiệm CLB tranh biện.

Ngôi trường thay đổi từ 'con số 0' về dạy online

14:09:57 06/03/2021
Thiếu giáo viên, trang thiết bị, trường THCS Đông La lo ngại việc dạy online nhưng giờ lại thành điểm sáng ở Hà Nội trong việc tổ chức hình thức học tập này.

Các đại học chia lịch cho sinh viên trở lại trường

14:03:44 06/03/2021
Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân dạy học online thêm một tuần trong khi một số trường sẽ đón sinh viên trở lại từ ngày 8/3.

Tư duy sáng tạo trong nghệ thuật hỗ trợ trẻ học Toán

14:01:15 06/03/2021
Khả năng sáng tạo trong nghệ thuật sẽ bổ trợ, giúp học sinh hình dung vấn đề, tư duy nhanh nhạy hơn trong Toán học.

12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?

13:27:05 06/03/2021
12 giảng viên cơ hữu khoa Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cùng nộp đơn xin nghỉ việc, hơn 600 sinh viên khoa này có thể trở lại trường vào ngày 8.3 tới?

Chọn ngành sao cho đừng để học y rồi trở thành... đạo diễn

13:21:26 06/03/2021
Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn tìm hiểu cặn kẽ ngành nghề để quyết định chọn ngành đăng ký xét tuyển vào đại học nên việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cũng phải tập trung.

Yếu tố nào giúp học sinh học âm nhạc hiệu quả ?

13:17:35 06/03/2021
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của việc học âm nhạc, một môn học ngoại khóa được chọn lựa nhiều nhất sau môn ngoại ngữ.

Sau 2 mùa dịch Covid-19: Lứa học sinh lớp 1 'đặc biệt'

13:14:37 06/03/2021
Gần 10 năm dạy lớp 1, cô Thanh Nga, giáo viên (GV) một trường tiểu học ở TP.HCM, nhận định lứa lớp 1 năm nay là lứa học sinh (HS) đặc biệt nhất của cô từ trước tới nay.

Đề thi phải tính đến học sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh 2 năm liền

13:12:27 06/03/2021
Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được tiến hành đúng tiến độ. Trong đó, nội dung đề thi phải phù hợp thực tiễn với việc dạy và học.

“Chìa khóa vàng” thu hút nhân tài

12:13:18 06/03/2021
Sau thời gian thực hiện tự chủ, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã có bước đột phá trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, giúp danh tiếng học thuật của trường từng bước thăng hạng. 

Học viện Biên phòng chỉ tuyển sinh thí sinh nam

12:10:56 06/03/2021
Năm 2021, Học viện Biên phòng tuyển 202 chỉ tiêu. Trong đó, ngành Biên phòng là 182 chỉ tiêu, còn lại là chỉ tiêu của ngành Luật.

Chàng trai Việt hợp tác với Vogue, Harper's Bazaar ở Mỹ

12:08:34 06/03/2021
Từng muốn bỏ hết về Việt Nam vì gặp khó khăn, Minh Đức vẫn kiên trì với đam mê để rồi đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp, từng bước giới thiệu văn hóa Việt Nam ra quốc tế.

NHG triển khai 2 chương trình lấy bằng Tú tài Mỹ tại Việt Nam

09:58:04 06/03/2021
Ngày 5/3, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) cho biết chính thức triển khai 2 chương trình học tại Việt Nam lấy bằng Tú tài Mỹ. 

Tiến sĩ Đại học Úc: Du học sinh nữ gặp nhiều rào cản khi về nước làm việc

09:55:40 06/03/2021
Với nhiều lợi thế như bằng cấp loại ưu và khả năng tiếng Anh tốt, các du học sinh thường kỳ vọng sẽ có một con đường sự nghiệp tươi sáng khi trở về nước.

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa: Tiếng Hàn thành Ngoại ngữ 1 là cần thiết

09:52:02 06/03/2021
Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa của đội tuyển bóng đá Việt Nam cho rằng đưa Tiếng Hàn vào nhóm Ngoại ngữ 1 là cần thiết. Tuy nhiên, ông lo lắng về giáo viên và giáo trình phổ thông.

Trường vùng khó nhập cuộc nhanh triển khai Chương trình, SGK lớp 2 và lớp 6

09:49:37 06/03/2021
Thời gian ngắn nữa, các địa phương sẽ triển khai CT SGK mới với lớp 2 và lớp 6. Dù còn nhiều thách thức, song công tác chuẩn bị từ CSVC tới đội ngũ, nghiên cứu sách… được các trường vùng khó chủ động triển khai. 

Nội dung ôn tập cho kỳ tuyển dụng giáo viên của Hà Nội

09:44:03 06/03/2021
Ban Chỉ đạo tuyển dụng viên chức giáo dục TP Hà Nội vừa phê duyệt nội dung, tài liệu ôn tập đối với kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của thành phố năm 2020.

3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021

09:37:31 06/03/2021
Ngày 5/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Kovalevskaia 2020, đồng thời trao học bổng cho 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gi...

Chàng sinh viên khuyết tật vượt khó

09:33:14 06/03/2021
Sau 6 năm bươn chải làm đủ mọi nghề để kiếm sống, chàng thanh niên Dương Ngọc Chung (quê ở Đắk Lắk) quyết tâm thực hiện ước mơ bước chân vào giảng đường đại học.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020: Chuyện chưa kể của 2 đề cử nhỏ tuổi nhất

09:31:00 06/03/2021
Trong buổi giao lưu trực tuyến với 5 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020 sáng nay tại tòa soạn báo Tiền Phong, hai đề cử nhỏ tuổi nhất là Hoàng Thị Yến và Võ Minh Quang đã bật mí nhiều câu chuyện truyền cảm hứng.

Trường tiểu học tại TP.HCM dạy online hiệu quả nhờ công nghệ

09:27:09 06/03/2021
Chủ tịch Hội đồng trường ICS tại TP.HCM cho rằng 4 yếu tố giúp học online hiệu quả là nền tảng công nghệ, phương pháp giảng dạy, sự hợp tác của phụ huynh, công việc hỗ trợ khác.

Lần đầu tiên xây dựng được một lý thuyết hoàn chỉnh về triết lý giáo dục

09:24:46 06/03/2021
Sáng nay 5/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc và Hội đồng khoa học cấp nhà nước (Bộ GD&ĐT) đã họp đánh giá kết quả thực hiện Đề tài Triết lý giáo dục Việt Nam - từ truyền thống đến hiện đại. 

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Sức ép “căng hơn đại học” đến từ đâu?

09:21:15 06/03/2021
Nhiều chuyên gia nhận định, cần phải trút bỏ những sức ép không đáng có cho học sinh Hà Nội trong kỳ thi vào lớp 10 THPT, thậm chí có ý kiến cho rằng, tổ chức kỳ thi này đã không còn phù hợp với hiện nay.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Hiệu trưởng phải thay đổi

09:18:41 06/03/2021
Ngày 5/3, tại Trường tiểu học Đoàn Kết, cụm các trường tiểu học Quận Long Biên (Hà Nội) tổ chức hội thảo chuyên môn với chủ đề Trường học hạnh phúc năm học 2020-2021. 

Tạo đột phá trong đổi mới giáo dục và đào tạo

09:16:59 06/03/2021
Báo cáo chính trị trình Đại hội khóa XIII của Đảng nêu định hướng phát triển GDĐT: Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện GD và ĐT, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và trọng dụng nhân tài. 

Có thể bạn quan tâm

Bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài 1 năm, cô gái kinh ngạc khi nghe chẩn đoán của bác sĩ

Sức khỏe

15:39:04 06/03/2021
Sau một thời gian uống thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt không thuyên giảm, nữ sinh đã quyết định đến khám tại bệnh viện.

Tàu thăm dò của NASA lăn bánh lần đầu tiên trên Sao Hỏa

Thế giới

15:37:30 06/03/2021
Tàu thăm dò Perseverance của NASA đã thực hiện chuyến đi đầu tiên trên Sao Hỏa, di chuyển khoảng 6m và đi một đoạn trong miệng núi lửa Jezero.

Ibrahimovic bị kẹt xe, liều mạng đi ‘xe ôm’ kịch tính như phim

Sao thể thao

15:32:56 06/03/2021
Ibrahimovic vừa làm chuyện… điên rồ trong lúc bị kẹt xe, bước ra khỏi xế sang, xin đi nhờ xe máy của người lạ để đến kịp Lễ hội âm nhạc Sanremo.

MU đánh cắp "Pogba mới" của Barca

Bóng đá thế giới

15:27:43 06/03/2021
MU đang lên kế hoạch lấy Ilaix Moriba, tiền vệ sinh năm 2022 đầy triển vọng của Barcelona và được ví von là Pogba mới.

HLV Polking hài lòng với thủ môn Tiến Dũng

Bóng đá việt nam

15:25:41 06/03/2021
Trong trận đá tập giữa TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã giữ sạch lưới và góp công giúp đội nhà thắng chung cuộc 1-0.

98% người dân Việt Nam đồng ý tiêm vaccine COVID-19

Sự kiện nóng

15:25:36 06/03/2021
Qua khảo sát của cơ quan quốc tế, Việt Nam thuộc nhóm có 98% người dân đồng ý tiêm vaccine COVID-19.

Đang ngồi review xe, cô gái gặp ngay chú chó 'vô duyên' hết cỡ 'đánh dấu chủ quyền' cùng bản mặt 'ngây thơ vô số tội'

Netizen

15:22:27 06/03/2021
Người ta vẫn thường khuyên nhau rằng, người yêu không có nhưng chó nhất định phải nuôi một em.

Vụ xã "buộc" dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Chủ tịch xã bất ngờ viết đơn từ chức

Đời sống

15:16:48 06/03/2021
Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đã xem xét đơn xin từ chức của vị chủ tịch xã này và sắp tới sẽ có hướng xử lý.

Bảng giá ô tô MG mới nhất tháng 3/2021: Giảm cao nhất gần 70 triệu

Ôtô

15:11:10 06/03/2021
Trong tháng 3/2021, MG ra thêm phiên bản ZS giá rẻ và giảm giá HS cao nhất gần 70 triệu đồng.

Tìm ra nhóm nhạc có visual đỉnh nhất Kpop: Sẵn sàng chấp cả cam thường của tay máy "hung thần", không cần PTS

Nhạc quốc tế

15:01:00 06/03/2021
Những hình ảnh chưa qua chỉnh sửa cũng không thể dìm hàng được visual của nhóm nhạc này.

“Nóng bỏng tay“: 4 cái tên cho “siêu phẩm” Princess Hours (Hoàng cung) tái bản sau 15 năm

Phim châu á

14:59:33 06/03/2021
Siêu phẩm Princess Hours (Hoàng cung) sẽ được tái bản sau 15 năm, cư dân mạng tò mò Ai sẽ may mắn được chọn cho 4 vai chính đây?

Wanda Nara khiến fan sốc vì cách ăn mặc táo bạo

Bên lề sân cỏ

14:57:40 06/03/2021
Wanda Nara - bà xã kiêm đại diện của chân sút Mauro Icardi (PSG) đã khiến fan sốc vì cách ăn mặc táo bạo trong chiếc áo lót màu đen huyền bí khi đăng trên trang Instagram cá nhân.

11 cách chống nồm ẩm không tốn tiền nhưng lại rất hiệu quả

Sáng tạo

14:57:07 06/03/2021
Cách xử lý nền nhà đổ mồ hôi hay cách hút ẩm trong nhà hiệu quả dưới đây sẽ giúp các bạn có được những cách chống nồm miễn phí, không mất tiền.

Ngày 2 gia đình gặp gỡ, không khí đang vui vẻ nhưng vừa nghe xong số tiền thách cưới thì bố mẹ tôi tái mét mặt mày

Tâm sự

14:51:03 06/03/2021
Gia đình hai bên đang vui vẻ nhưng khi phía nhà gái nói đến tiền thách cưới thì buổi gặp gỡ không còn suôn sẻ nữa.

‘Bố già’: Những mảnh ghép đời thường của Trấn Thành

Phim việt

14:42:46 06/03/2021
Trấn Thành cùng các cộng sự sử dụng tốt chất liệu đời thường để xây dựng nên bộ phim giàu cảm xúc về những vấn đề giản dị.