Kế hoạch xuyên Việt thay đổi vì sáp nhập tỉnh thành
Thanh Phong (TP.HCM) nghỉ việc để khám phá 63 tỉnh thành trước khi sáp nhập. Trong khi đó, Phạm Khoa (Bình Dương) hoãn kế hoạch xuyên Việt , chờ check-in 34 bảng địa phận mới.
63 tỉnh thành vốn là mục tiêu mốc với du khách xuyên Việt. Ảnh: An An.
Đầu tháng 3, khi biết đến đề án sáp nhập, Thanh Phong (sống tại TP.HCM) quyết định nghỉ công việc IT để tiếp tục chinh phục 63 tỉnh thành. Kế hoạch xuyên Việt được anh thực hiện từ năm 2023, nhưng chỉ mới đặt chân đến 10 tỉnh miền Tây . Anh xem đây là “thiên thời, địa lợi” để hoàn thiện hành trình .
“Con số 63 tỉnh thành xem như cột mốc chứng minh cho đam mê và kiên trì của tôi. Tôi muốn đi dọc các cung đường, chạm vết xe đến 53 tỉnh thành còn lại”, Thanh Phong chia sẻ với Tri Thức – Znews .
Xuyên Việt khi còn 63 tỉnh thành
Theo Nghị quyết 60 Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13, Việt Nam sáp nhập còn 34 tỉnh thành. Việc sáp nhập dự kiến bắt đầu từ tháng 7 và hoàn thành trước tháng 9. Đó là lý do Thanh Phong và một số du khách tranh thủ xuyên Việt.
Hành trình của nhân viên IT này bắt đầu từ TP.HCM đến miền Tây, sau đó ngược ra miền Trung và Tây Nguyên , cuối cùng là miền Bắc. Lộ trình mỗi ngày sẽ dừng chân tại một nơi. Riêng khu vực miền Tây, anh ở lại một tháng vì thích khung cảnh sông nước, thức ăn ngon và người dân hiếu khách.
Thanh Phong check-in tại một quán cà phê khi đến Bắc Giang vào ngày 29/5. Cuối tháng 6, anh sẽ kết thúc hành trình. Ảnh: Thanh Phong.
“Họ thường hỏi thăm và mời ăn cơm khi thấy tôi chở nhiều đồ đạc. Tôi ấn tượng nhất với An Giang, nơi này có núi và ruộng lúa. Cà Mau cũng bán hải sản rất tươi ngon. Khi đến miền Trung, tôi bị hớp hồn bởi cung đường ven biển. Tôi đã ở lại Phú Yên 2 ngày chỉ để ngắm biển xanh”, anh kể lại.
Hiện Thanh Phong đã đến các tỉnh thành miền Bắc. Dù đi công tác tại đây vài lần, nhưng khi quay lại, anh vẫn trầm trồ trước thiên nhiên, di sản và văn hóa.
Cùng chí hướng, Nguyễn Sang (sống tại TP.HCM) cũng độc hành xuyên Việt từ giữa tháng 4. Mục tiêu chính là check-in 63 bảng địa phận và thắp hương tất cả nghĩa trang liệt sĩ dọc đường đi.
Nguyễn Sang và nhiều du khách mong muốn ghi lại 63 bảng địa phận để kỷ niệm. Ảnh: Nguyễn Sang.
Hành trình chia thành 4 chặng, chặng đầu đến miền Trung – Nam, chặng 2 đi qua các tỉnh thành miền Bắc, chặng 3 là 5 tỉnh thuộc Tây Nguyên, chặng cuối vòng về 13 tỉnh thành miền Tây. Trong vòng một tháng, anh đã hoàn thành 63 tỉnh thành.
“Việc sáp nhập là gộp tên, nhưng cũng có thay đổi về mặt địa lý và cảm xúc, tôi xuyên Việt sớm để hành trình trọn vẹn như những người đi trước, nhìn lại những tỉnh thành sắp không còn tên trên bản đồ để không tiếc nuối. Dù đi nhanh, tôi vẫn cảm nhận được văn hóa, con người theo cách riêng”, anh bộc bạch.
Video đang HOT
Theo Nguyễn Sang, mỗi nơi đi qua đều có câu chuyện và bài học đắt giá. Có đi mới cảm nhận hết vẻ đẹp Việt Nam, từ cung đèo uốn lượn giữa Tây Bắc đến cung đường biển miền Trung rực nắng, từ ly cà phê giữa núi rừng đến những lần lặng ngắm hoàng hôn.
Không “chạy deadline” sáp nhập
Giữa tháng 3, Phạm Khoa (sống tại Bình Dương) bắt đầu xuyên Việt. Khi vừa đi qua Bình Phước và Tây Ninh, anh nhận được thông tin sáp nhập. Thay vì “đi nước rút”, anh quyết định quay về, chờ sau sáp nhập sẽ check-in 34 bảng địa phận mới.
“Tôi mới đi 2/63 tỉnh thành nên tạm hoãn hành trình. Trước giờ, mọi người đều lấy mốc 63 tỉnh thành, tôi muốn một hành trình khác hơn. Mặt khác, tôi có dự định ở lại mỗi nơi vài ngày để sống cùng người dân, cuối năm là hợp thời điểm nhất”, Khoa nói.
Võ Hoàng Phi (sống tại TP.HCM) cũng chọn cách đi chậm, một phần vì thời gian và ngân sách chưa cho phép. Hành trình xuyên Việt của anh bắt đầu từ năm 2022, mỗi tháng sẽ đến một nơi. Tính đến hiện tại, anh còn lại 8 tỉnh thành, gồm Tuyên Quang, Gia Lai, Bến Tre, Đồng Tháp, Phú Thọ, Bắc Giang, Hải Dương và Kon Tum.
Hoàng Phi từng có ý định cất vali, vì sau khi sáp nhập hành trình đã đủ 34 tỉnh thành. Nhưng anh nhận ra mình xuyên Việt vì đam mê khám phá nên tiếp tục lên đường. Ảnh: Võ Hoàng Phi.
Hoàng Phi cho biết lộ trình vẫn tiếp tục như thường lệ. Lý do anh xuyên Việt xuất phát từ đam mê xê dịch và sở thích khám phá vùng đất mới, ranh giới hành chính không phải là rào cản.
Trong 3 năm xuyên Việt, Hoàng Phi chứng kiến một Việt Nam giàu bản sắc. Đó là xứ Huế vẫn giữ được nét cổ kính và văn hóa kinh kỳ, hay Quảng Bình với đa dạng hoạt động du lịch mạo hiểm, dồi dào tài nguyên rừng và các hang động tự nhiên được bảo vệ tốt.
“Trải nghiệm của bản thân quan trọng hơn con số hiện hữu. Tôi muốn khi nhìn vào bản đồ Việt Nam, mỗi mảng màu đều là ký ức. Khi sáp nhập, các tỉnh thành vẫn ở đó. Tuy phải tốn thêm một khoảng thời gian để nắm lại chính xác bản đồ, nhưng việc sáp nhập cần thiết cho sự phát triển của đất nước”, anh chia sẻ.
Tôi từ Phần Lan đến Việt Nam chạy xe xuyên Việt
Đoàn 8 tay lái Phần Lan chưa từng đến Việt Nam, tôi dẫn đầu trong chuyến phượt này. Đây là thời điểm đẹp để tôi trở lại Việt Nam, khám phá cung đường từ Nam ra Bắc bằng xe máy.
Tôi (kính đen, bên phải) chụp ảnh cùng đoàn phượt 8 thành viên.
Tôi nghĩ mình có mối duyên lớn với Việt Nam. Năm 1992, tôi lần đầu du lịch balo đến đây. Năm 2016 và 2017, tôi thực hiện 2 chuyến phượt xe máy, lộ trình đều đi qua Việt Nam, nhưng lại rẽ từ biên giới. Sau đó là chuyến công tác ngắn ngày tại Hà Nội.
Năm ngoái, người bạn trong Peter Pan Bike - cộng đồng du lịch bằng xe máy tại hơn 100 quốc gia - gợi ý tôi dẫn đoàn Phần Lan gồm 8 nam và một nữ, đi một hành trình ở châu Á và tôi chọn Việt Nam. Lần trở lại này, tôi quyết tâm khám phá từ Nam ra Bắc.
Tôi là Severi Keinl (quốc tịch Phần Lan), Trưởng bộ phận xuất nhập khẩu của Bộ Kinh tế Phần Lan đã nghỉ hưu, có 58 năm kinh nghiệm lái xe khắp thế giới.
13 ngày từ TP.HCM đến Hà Nội
Các thành viên trong đoàn đều là tay lái kỳ cựu nên tôi không lo lắng khi dẫn đoàn. Song, họ chưa từng đến Việt Nam. Chúng tôi mất một năm để trao đổi kinh nghiệm và luật lệ, bởi giao thông ở Việt Nam khác với Phần Lan và phần còn lại của thế giới.
Tháng 3, chúng tôi đến TP.HCM, trên đường từ sân bay về khách sạn, các thành viên bối rối trước cảnh kẹt xe. Họ hỏi tôi: "Liệu đường sá có đủ chỗ cho 9 chiếc xe nữa không?". Sau đó, tôi đã đưa họ đi vòng quanh những con đường yên tĩnh để làm quen. Chúng tôi có 2 ngày ở TP.HCM để trải nghiệm văn hóa "dô" cạn ly và thăm thú một số công trình.
Tôi chọn TP.HCM và Hà Nội làm điểm xuất phát và kết thúc vì kết nối hàng không quốc tế tốt.
Ngày thứ 3, hành trình bắt đầu. Thời tiết nóng bức khiến cuộc chạm trán đầu tiên trở nên khó khăn. Chúng tôi sốc nhiệt, mồ hôi ướt đẫm. Nhưng chỉ vài chục cây số, chúng tôi đã đến địa đạo Củ Chi.
Ở đó, chúng tôi được chui qua đường hầm ngầm trong thời chiến. Các lối đi dẫn đến phòng vũ khí, bẫy đinh, bếp hoàng cầm và nhiều thứ khác. Trên mặt đất cũng có những lỗ nhỏ, một thành viên dễ dàng trượt xuống lòng đất. Khi cửa đóng lại, lá cây sẽ che phủ.
Chặng đường tiếp theo từ Đà Lạt (Lâm Đồng) đến Nha Trang (Khánh Hòa). Nhiệt độ của Đà Lạt khá dễ chịu, nhưng khi chạy đến cung đường ven biển miền Trung, thời tiết chuyển sang nóng khô.
Tôi bất ngờ với Nha Trang của hiện tại. Vào những năm 90, thành phố này yên tĩnh, dọc bờ biển là những tòa nhà 2-3 tầng và chỉ có một nhà hàng. Giờ đây, Nha Trang hiện đại không thua kém thành phố nào trên thế giới. Tôi thừa nhận mình có hơi thất vọng khi "thiên đường" cũ trở thành điểm du lịch.
Ở miền Trung, chúng tôi chủ yếu trải nghiệm hoạt động địa phương, ăn quán ven đường.
Ngày thứ 6, chúng tôi di chuyển đến Quy Nhơn (Bình Định). Đường sá chủ yếu ở tình trạng tốt, thỉnh thoảng có vài ổ gà, điều đó làm tăng sự thú vị. Khi đang lưu thông, chúng tôi thấy một người phụ nữ đội nón lá, vẫy tay mời vào quán. Bữa trưa đó, cả đoàn ăn lẩu cá và bạch tuộc trên bếp gas được mang tận bàn. Đó là bữa ăn ngon nhất trong chuyến đi. Ở Quy Nhơn vài ngày, chúng tôi lại đến Hội An (Quảng Nam) và Thừa Thiên Huế.
Khi đến đoạn đường quanh co, chúng tôi bị khuất tầm nhìn bởi ngã tư, một chiếc xe tay ga đang lao về phía xe tôi. Chiếc xe này phanh gấp, theo phản xạ, tôi cũng phanh lại và chiếc xe khác từ phía sau đâm vào xe tôi. Gương chiếu hậu và tay phanh trước bị hỏng, tôi bị bong gân nhẹ ở ngón chân.
Có những va chạm nhỏ đã xảy ra bởi đường bùn đất, nhưng nhờ đó tinh thần đồng đội được củng cố hơn.
Ngày thứ 10, chúng tôi men theo đường mòn Hồ Chí Minh - Phong Nha (Quảng Bình). Đoạn gần biên giới Lào là những khúc cua đẹp nhất, có mây và thác nước, cảm giác như xuyên qua rừng nhiệt đới. Song, chúng tôi gặp trở ngại với đoạn đường sau cơn mưa. Bánh xe trơn trượt trong lớp bùn mềm nhũn, một cú lộn nhào đã xảy ra, nhưng may mắn chỉ trầy xước nhẹ.
Chuyến đi tiếp diễn tốt đẹp và chúng tôi đã đến Ninh Bình vào ngày thứ 11. Lần đầu tiên, cả đoàn ngủ cùng tiếng ếch kêu, thức dậy trong sương mù giữa đồng lúa.
Việt Nam chuyển mình quá nhanh. Nhưng có một thứ không thay đổi, đó là tình cảm con người. Tôi vẫn cảm nhận trọn vẹn như trong chuyến đến Việt Nam đầu tiên. Bất kể đi đâu, tôi đều gặp người dân thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ, dù không cùng ngôn ngữ.
Thủ đô ngày trở lại
Đích đến của chúng tôi là Hà Nội. Tôi từng đến Thủ đô trước đây, năm 2025, nơi này có sự thay đổi lớn, xe cộ đông đúc, nhưng đoàn vẫn tìm thấy những con phố nhỏ với sự yên tĩnh vốn có. Ở phố cổ, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, tiệm massage có ở mọi nơi.
Tôi thích văn hóa lê la vỉa hè và thức ăn Hà Nội.
Bờ Hồ Gươm cũng an toàn hơn, có thể đi dạo bất kể ngày hay đêm. Nhà hát múa rối nước Thăng Long đã phát triển để phục vụ lượng khán giả lớn hơn. Riêng những quán ăn phong cách Pháp chỉ còn trong ký ức của tôi.
Chúng tôi thực sự thích bia hơi và chả rươi. Ban đầu, chúng tôi hơi e dè khi nhìn những con rươi ngoe nguẩy, nhưng khi ăn lại ngon đến bất ngờ.
Lần đầu tôi đến thăm dinh thự Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam.
Cuộc gặp gỡ ông Keijo Norvant - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam - là một kết thúc đẹp cho chuyến đi. Tôi biết ông ấy từ trước khi nghỉ hưu, khi nhận được lời mời đến thăm dinh thự, tôi rất cảm kích. Bước vào dinh thự, nét kiến trúc cho tôi cảm giác như trở về nhà, ông ấy chiêu đãi chúng tôi món ăn quen thuộc của Phần Lan.
Với tôi, điều thành công nhất của chuyến xuyên Việt là cả đoàn đến đích an toàn với nụ cười rạng rỡ trên môi. Ai cũng đều ngạc nhiên với những gì họ nhìn thấy ở Việt Nam. Tôi tin rằng mỗi thành viên đều có những ký ức của riêng mình.
Gia đình 5 người ở TPHCM chi 1,5 tỷ đồng sắm "nhà di động" đi xuyên Việt Để gia đình có thể nghỉ ngơi, con cái có thêm nhiều kỷ niệm đẹp cùng cha mẹ, vợ chồng chị Giang đã chi 1,5 tỷ đồng để mua "nhà di động", đưa 3 con nhỏ du lịch xuyên Việt suốt 35 ngày. Sắm "nhà di động" 1,5 tỷ đồng để thỏa sức du lịch. Chị Đoàn Thanh Giang (30 tuổi) và chồng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hà Nội được du khách Việt tìm kiếm hàng đầu cho kỳ nghỉ lễ 2/9

Du khách tới tham quan các bảo tàng ở Đà Nẵng tăng cao

TP.HCM rực rỡ về đêm: Những "điểm chạm" khó quên từ văn hóa đến ẩm thực

Tả Van ở Sa Pa lọt top 'những ngôi làng trên đỉnh đồi' đẹp nhất châu Á

Ghé thăm 15 thành phố du lịch tốt nhất châu Á năm 2025

Mùa nhãn chín trên đất Giồng ven biển

Hin Nam No - kỳ quan thiên nhiên thế giới giáp vùng biên Việt Nam-Lào

Hệ thống nhũ đá độc đáo, kỳ ảo của hang Cốc Mười

Việt Nam đứng đầu trong 'những cuộc phiêu lưu văn hóa có ý nghĩa' của du khách Úc

Phát triển du lịch và lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái

Khám phá vẻ đẹp di sản tháp Chăm ở Khánh Hòa

Những di sản thế giới mới của UNESCO
Có thể bạn quan tâm

Rầm rộ tin 1 mỹ nhân GenZ đình đám bị phong sát, đã biến mất gần 3 tháng qua
Hậu trường phim
00:02:02 17/07/2025
Trấn Thành sẽ vắng mặt tại 2 đêm concert Anh Trai Say Hi ở Mỹ!
Nhạc việt
23:50:19 16/07/2025
2 thế hệ tỷ view của Hàn Quốc hát chung 1 bài khiến hàng chục nghìn người phát cuồng
Nhạc quốc tế
23:46:16 16/07/2025
MC Trấn Thành xin lỗi khán giả Mỹ, ca sĩ Minh Tuyết sexy hết nấc
Sao việt
23:31:40 16/07/2025
Lý Liên Kiệt tiết lộ mắc tự kỷ nhẹ, từng sợ đám đông và né tránh truyền thông
Sao châu á
23:26:40 16/07/2025
Đang nhậu trước nhà nghe 2 tiếng nổ, người đàn ông ôm cổ nghi trúng đạn, sau đó tử vong
Tin nổi bật
23:12:52 16/07/2025
Danh ca Cher và mối tình với bạn trai trẻ hơn 40 tuổi
Sao âu mỹ
23:08:10 16/07/2025
Hai cháu bé bị ngộ độc khí thải ô tô sau 1 tiếng ngồi trên xe
Sức khỏe
23:07:01 16/07/2025
Ukraine băn khoăn về lời hứa chuyển 17 tổ hợp Patriot của Mỹ
Thế giới
23:05:14 16/07/2025
'Cô đừng hòng thoát khỏi tôi' mở đầu với 50 triệu lượt: Lên án nạn buôn người, lừa đảo trực tuyến
Phim việt
22:35:09 16/07/2025