“Kế hoạch Marshall” nào cho EU để vực nền kinh tế sau cú sốc Covid-19?

Thủ tướng Tây Ban Nha hôm 5/4 tuyên bố, châu Âu cần một kế hoạch Marshall quy mô toàn khối nhằm phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Đây không phải là lần đầu tiên một ý tưởng như thế được đề cập tới, trong bối cảnh các nền kinh tế Liên minh châu Âu bắt đầu “ngấm” những tác động của dịch viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2. Mọi dự báo lúc này đều cho thấy nguy cơ một sự suy thoái sâu sắc trong nửa cuối năm 2020.

Kế hoạch Marshall nào cho EU để vực nền kinh tế sau cú sốc Covid-19? - Hình 1
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters.

Theo Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, nếu virus không dừng lại ở biên giới, thì các cơ chế tài chính cũng không được dừng ở biên giới. Liên minh châu Âu cần thiết lập một ngân sách mới dưới hình thức “Kế hoạch Marshal” để giúp thúc đẩy sự phục hồi của châu Âu sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

“Châu Âu sinh ra từ những bài học rút ra sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 và cần rút ra bài học từ đại dịch này. Đại dịch toàn cầu đầu tiên mà thế giới đang phải chịu đựng đang gây ảnh hưởng nặng nề đến châu lục của chúng ta. Châu Âu không thể thất bại lần này”, ông Pedro Sanchez nói.

Đây không phải là lần đầu tiên một ý tưởng như thế được đề cập tới. Ngày 1/4, Chính phủ Italykêu gọi những biện pháp mạnh mẽ ở cấp độ châu Âu nhằm tránh nguy cơ một sự suy thoái lớn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen ngày 3/4 thì rõ ràng hơn nhấn mạnh tới một phản ứng mạnh mẽ quy mô tương tự “Kế hoạch Marshal” nhằm phục hồi nền kinh tế khu vực sau đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi đang đưa ra một đề xuất mới để bảo vệ trái tim của nền kinh tế châu Âu, đó là lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao. Các biện pháp phong tỏa đang làm tê liệt nhu cầu và nguồn cung. Nhiều công ty hiện không còn thu nhập và nếu chúng ta không làm gì, họ sẽ phải sa thải công nhân, nhân viên của mình. Điều này dẫn đến hậu quả là khi cỗ máy khởi động lại, họ sẽ không có lực lượng lao động lành nghề mà họ cần và như thế chúng ta sẽ mất thị trường. Điều này sẽ hạn chế sự phục hồi của Liên minh châu Âu”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen cho biết.

Kế hoạch Marshal là một chương trình viện trợ do Mỹ khởi xướng tháng 4/1948 để giúp các nước ở Tây Âu phục hồi sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Trong những năm đầu sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, nền kinh tế của nhiều quốc gia Tây Âu rơi vào suy thoái. Tỉ lệ thất nghiệp ở mức cao, tiền mặt khan hiếm, tình trạng vô gia cư và nạn đói hoành hành trên khắp các nước bị chiến tranh tàn phá. “Kế hoạch Marshall” hướng tới việc phục hưng châu Âu thông qua các khoản viện trợ và cho vay, với tổng giá trị lên tới khoảng 13 tỷ USD và được phân bổ trong giai đoạn từ tháng 4/1948 tới tháng 6/1951.

Theo phóng viên kỳ cựu tờ Politico tại châu Âu Matthew Karnitschig, cuộc khủng hoảng thực sự có thể đã bắt đầu tại châu Âu ngay từ đầu tháng 3 vừa qua khi thị trường chứng khoán hoảng loạn trước cú sốc Covid-19. Cú đòn kép: sự sụt giảm của giá dầu và quyết định của Italy về việc phong tỏa các khu vực phía Bắc nước này do dịch Covid-19 đã khiến các quyết định bán tháo diễn ta nhanh hơn trên thị trường chứng khoán, ở mức độ mà thế giới đã chứng kiến từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Phần lớn lo lắng bắt nguồn từ sự không chắc chắn: không ai biết dịch Covid-19 sẽ kéo dài bao lâu hoặc bao nhiêu người sẽ thiệt mạng. Điều duy nhất người ta có thể nói chắc chắn là tác động kinh tế là rất lớn. Sau những ngày ít ỏi bình thản trước dịch bệnh, chính phủ các nước châu Âu đã liên tục ban bố và điều chỉnh biện pháp khẩn cấp, phong tỏa đất nước, hạn chế đi lại, đóng cửa doanh nghiệp không thiết yếu… tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình hình trong nước.

Bên cạnh đó là những gói giải ngân hàng tỷ USD với hai mục tiêu chính là cải thiện hệ thống y tế và giải cứu nền kinh tế. Liên minh châu Âu thì sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ linh hoạt cần thiết cho các trường hợp đặc biệt từ công bố quỹ đầu tư lên tới 37 tỷ euro để hỗ trợ khẩn cấp các nước trong khối, cam kết huy động 140 triệu euro để triển khai 17 dự án, trong đó có dự án phát triển các loại vaccine tới việc lần đầu tiên trong lịch sử quyết định ngừng các nguyên tắc tài chính về nợ công.

Dù các biện pháp chung của EU được đưa ra khi số ca nhiễm đã tăng theo cấp số nhân, nhưng có thể thấy những biện pháp này đều có ý nghĩa quan trọng, giúp các nước châu Âu nhận thấy sợi dây kết nối trong “ngôi nhà chung”.

Kế hoạch Marshal có thể xem là một hồi ức chung về cam kết tập thể và lâu dài đối với sự tái thiết châu Âu. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19 đang trực tiếp đặt ra vấn đề đoàn kết giữa 27 nước thành viên Liên minh châu Âu, thì theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen, công cụ đoàn kết mạnh mẽ nhất của Liên minh châu Âu chính là ngân sách chung của khối./.

Thu Hoài

EU cảnh báo ý đồ chia rẽ sau chiến dịch trợ giúp của Trung Quốc

Quan chức EU cảnh báo về âm mưu chia rẽ nội bộ và thông tin sai lệch đằng sau các động thái viện trợ thiết bị y tế hào phóng của Trung Quốc.

Quan chức đứng đầu cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng cảnh báo nguy cơ đằng sau chiến lược "chính trị hào phóng" của Trung Quốc, trong bối cảnh việc Bắc Kinh đẩy mạnh trợ giúp y tế cho một số quốc gia châu Âu chống dịch đang tạo ra tâm lý ngờ vực, theo SCMP .

Trung Quốc hào phóng với EU?

Với thông điệp mạnh mẽ hiếm có, Cao ủy EU về Đối ngoại và An ninh Josep Borrell kêu gọi các nước châu Âu sẵn sàng đối mặt với tác động từ "cuộc chiến ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu", ám chỉ việc Trung Quốc đang đẩy mạnh thông điệp đằng sau hoạt động cứu trợ cho châu Âu thời gian qua.

Trong khi Bắc Kinh gọi chiến dịch gửi hàng triệu khẩu trang tới châu Âu là minh chứng cho đoàn kết và tình bạn, ông Borrell cảnh báo những mục tiêu địa chính trị đằng sau sự hào phóng này.

"Có một cuộc chiến trên toàn cầu đang diễn ra, trong đó thời điểm đóng vai trò tối quan trọng. Trung Quốc đang quyết liệt đẩy thông điệp rằng, không giống như Mỹ, họ là đối tác có trách nhiệm và đáng tin cậy", ông Borrell nói.

EU cảnh báo ý đồ chia rẽ sau chiến dịch trợ giúp của Trung Quốc - Hình 1

Cao ủy EU về Đối ngoại và An ninh Josep Borrell. Ảnh: AFP .

Ông Borrell cảnh báo có những âm mưu nhằm hạ thấp uy tín của EU, và trong một số trường hợp, người dân châu Âu bị kỳ thị như thể tất cả đều mang theo virus.

"Điều quan trọng với châu Âu là: chúng ta có thể chắc chắn nhận thức sẽ thay đổi khi dịch bệnh biến chuyển và cách chúng ta phản ứng với nó thay đổi. Nhưng chúng ta phải nhận thức được có yếu tố địa chính trị bao gồm âm mưu gây ảnh hưởng thông qua chiến lược chính trị hào phóng", ông Borrell nói.

Kể từ khi tâm điểm đại dịch Covid-19 chuyển từ Trung Quốc sang châu Âu, Bắc Kinh đã giúp bù đắp cho thiếu hụt về thiết bị tại châu Âu bằng cách cung cấp thiết bị y tế tới một số quốc gia.

Trong khi đó, đồng minh quan trọng nhất của châu Âu là Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đi lại với người xuất phát từ châu Âu.

Italy là quốc gia đầu tiên và hưởng lợi nhiều nhất từ sự hỗ trợ của Trung Quốc. Pháp và Áo, hai quốc gia từng gửi hàng cứu giúp tới Vũ Hán, cũng nhận được hàng viện trợ của Bắc Kinh.

Một số tập đoàn danh tiếng của Trung Quốc, như Alibaba và Huawei, đã tham gia gửi thiết bị y tế tới các nước châu Âu như Bỉ, Tây Ban Nha và Ireland.

EU cảnh giác trước Trung Quốc

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Ursula Von der Leyen tuần trước lên tiếng cảm ơn Trung Quốc vì cung cấp thiết bị y tế viện trợ châu Âu, trong đó có 2 triệu khẩu trang y tế.

Bà Leyen gọi động thái của Bắc Kinh là bước đi "có qua có lại" sau khi EU đã cung cấp nhiều thiết bị y tế tương tự tới Trung Quốc khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Tuy nhiên, hai diễn biến gần đây đã làm thay đổi quan điểm của EU, theo một nguồn tin ngoại giao. Các quan chức EU giờ đây có xu hướng coi Trung Quốc là một "đối thủ thể chế", cụm từ lần đầu được sử dụng bởi ông Jean Claude Juncker, khi ông này là Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Đầu tiên, các bước đi của Trung Quốc cho thấy giới lãnh đạo Bắc Kinh có xu hướng giao thiệp trực tiếp với từng nước châu Âu trong chiến dịch cứu trợ, thay vì thông qua EU.

EU cảnh báo ý đồ chia rẽ sau chiến dịch trợ giúp của Trung Quốc - Hình 2

Đại sứ Italy Maurizio Massari chỉ trích EU vì chậm hỗ trợ Rome đối phó đại dịch Covid-19. Ảnh: Reuters .

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Von der Leyen không nhận được cuộc gọi từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dù ông Tập đã trực tiếp trò chuyện với lãnh đạo các nước lớn của EU như Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Thay vào đó, người giao thiệp chính thức với bà Von der Leyen là Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Thứ hai, khối EU đã giật mình trước phản ứng của Serbia, quốc gia đang tiến hành các bước đầu tiên trong quá trình gia nhập EU. Trong bối cảnh EU vội vàng ra lệnh cấm xuất khẩu thiết bị y tế khi dịch bệnh bùng phát, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic châm chọc sự đoàn kết của EU là "viễn tưởng", đồng thời quay sang tán dương Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "người bạn và một người anh em".

Trong khi EU bố trí khẩn cấp khoản viện trợ trị giá 8,1 triệu USD cho Belgrade, Trung Quốc nhanh chóng thắt chặt quan hệ với Serbia.

Tuần trước, Chủ tịch Tập đã điện đàm với Tổng thống Vucic hứa hẹn về hỗ trợ y tế, đồng thời tán dương "tình bạn không gì lay chuyển" giữa hai nước.

Trước đó, thành viên chủ chốt của EU là Italy cũng lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng với cách phản ứng của khối khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Hôm 11/3, Đại sứ Italy tại EU Maurizio Massari đã chỉ trích khối thiếu đoàn kết và chậm trễ trong hỗ trợ Italy đối phó với dịch bệnh.

"Brussels cần hành động nhiều hơn là can dự và tham vấn. Các hành động khẩn cấp cần nhanh chóng, chắc chắn và hiệu quả", Đại sứ Massari nói.

Chỉ trích được Đại sứ Massari đưa ra sau khi EU không thể kịp thời cung cấp hỗ trợ thiết bị y tế cho Italy, đặc biệt là khẩu trang, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng tại Italy.

Cuộc chiến thông tin

Thời gian vừa qua, các nhà ngoại giao Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động trên mạng xã hội, bước đi bị những người chỉ trích miêu tả là chiến lược "tẩy trắng", trong bối cảnh dịch bệnh đã bước đầu được ngăn chặn tại Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đã đăng tải một loạt chia sẻ cáo buộc chính phủ Mỹ che giấu sự bùng phát virus corona tại nước này cuối năm ngoái khi gọi đây chỉ là các ca nhiễm cúm, hòng ám chỉ Washington đẩy trách nhiệm làm bùng phát Covid-19 cho Bắc Kinh.

"Sau khi trung tâm nghiên cứu vũ khí sinh học lớn nhất của Mỹ tại căn cứ Fort Detrick ở Maryland đóng cửa hồi tháng 7/2019, nhiều ca viêm phổi hoặc trường hợp tương tự đã xảy ra ở Mỹ", một trong các chia sẻ của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp có đoạn.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc ở Italy cũng đăng tải nhiều nội dung bị chỉ trích là sai sự thật lên các mạng xã hội sau khi Bắc Kinh gửi thiết bị y tế tới viện trợ cho Rome.

Các bài đăng này gồm thông tin sai lệch về phản ứng của người dân Italy đối với sự hỗ trợ của Bắc Kinh, cùng yêu sách chủ quyền sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông.

Mikko Huotari, Giám đốc điều hành Viện Mercator nghiên cứu Trung Quốc có trụ sở tại Berlin, cho biết cảnh báo của ông Borrell là "dấu hiệu đáng mừng" cho thấy giới lãnh đạo châu Âu nhận thức được khía cạnh địa chính trị trong "vũ điệu ngoại giao của Trung Quốc".

EU cảnh báo ý đồ chia rẽ sau chiến dịch trợ giúp của Trung Quốc - Hình 3

Trung Quốc gửi đoàn nhân viên y tế tới trợ giúp Italy. Ảnh: Reuters.

"Đây rõ ràng không phải chỉ là sự cao thượng phi chính trị. Ý đồ của Trung Quốc sẽ có tác động ngược. Niềm tin phải dựa trên sự có qua có lại, không phải chỉ dựa trên lời nói và đặc biệt không phải bằng cách lan truyền thuyết âm mưu", bà Huotari nói.

Andrew Small, chuyên gia về quan hệ EU - Trung Quốc tại Quỹ German Marshall, cho biết thiện chí ban đầu của EU dành cho Trung Quốc đã không còn.

Theo ông Small, nguyên nhân đến từ mức độ chính trị hóa, truyền thông từ phía Trung Quốc gia tăng trong những ngày qua.

"Phát biểu của ông Borrell vừa là thông điệp mạnh mẽ về sự không hài lòng đối với cách hành xử của Bắc Kinh, đồng thời là tín hiệu cho thấy EU và các nước thành viên sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong cạnh tranh với Trung Quốc và các nước khác trong cuộc cạnh tranh thông tin ở châu Âu cũng như trên toàn cầu về cuộc khủng hoảng này", ông Small nhận định.

Bên ngoài châu Âu, cả Trung Quốc và EU đều cam kết hỗ trợ châu Phi trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 23/3 tuyên bố Bắc Kinh đã cung cấp thiết bị y tế cho các nước châu Phi, và sẽ "đẩy mạnh mức độ hỗ trợ" trong thời gian tới.

Trong khi đó, Cao ủy Borrell khẳng định EU "sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia khác đang ở tình thế mong manh có nguy cơ bị quá tải" vì dịch bệnh. "Trong tình hình này, Africa là mối quan tâm lớn (của EU)", ông Borrell nói.

Đội ngũ bác sĩ Cuba đến giúp Italy chiến đấu với dịch Covid-19

Đoàn bác sĩ Cuba đã đến Lombardy (Italy) vào ngày 22/3, để giúp nước này chiến đấu với đại dịch Covid-19. Đây là các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh truyền nhiễm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Nga hé lộ thiết kế tiêm kích 'Chiếu tướng'01:18Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Tổng thống Afghanistan bình thản cầu nguyện giữa mưa rocket02:32

Tiêu điểm

CDC Mỹ công bố phát hiện mới về biến thể Delta
01:34:11 01/08/2021
Mỹ: Ca Covid-19 tăng gấp đôi, ca tử vong tăng 300% vì Delta hoành hành
22:22:25 31/07/2021
Có thể xuất hiện biến thể COVID-19 siêu đột biến, khiến 1/3 số người mắc tử vong
00:00:20 01/08/2021
Bé sơ sinh mang phôi thai trong bụng
22:54:09 31/07/2021
Trung Quốc đang trải qua đợt lây nhiễm tồi tệ nhất sau Vũ Hán
20:21:56 31/07/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 1/8: Vượt 150.000 ca tử vong; Campuchia tiêm trộn vaccine mũi 3
00:36:44 02/08/2021
Cách Mỹ giải bài toán vaccine COVID-19 sắp hết hạn
01:29:01 01/08/2021
Biến thể Covid-19 kháng vắc xin 'chắc chắn' sẽ xuất hiện
11:43:30 02/08/2021
Nguy cơ xuất hiện những biến thể nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2
23:42:04 31/07/2021
Trung Quốc có thêm 55 ca nhiễm mới - Số ca nhiễm và tử vong tại Thái Lan lập các mốc mới
01:03:38 01/08/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ Ngô Diệc Phàm ôm tài sản tháo chạy, sự thật về "thuốc vâng lời" cực sốc
11:12:29 02/08/2021
Gần 10.000 người đổ về Tây Nguyên sau công điện của Thủ tướng
11:52:35 02/08/2021
Huấn 'hoa hồng' gặp nạn: Range Rover tiền tỉ cắm đầu xuống cống, bánh trước gãy gập hoàn toàn
14:25:58 02/08/2021
Khoảng 50 triệu liều Pfizer sẽ về Việt Nam dịp cuối năm
13:50:35 02/08/2021
Diệp Tử My “Nhục Bồ Đoàn” bốc lửa nhất phim Châu Tinh Trì, về già tiều tụy không nhận ra
11:36:33 02/08/2021
Củng Lợi bị Trần Đình “giật” Trương Nghệ Mưu, netizen mỉa mai “trời có mắt”
11:00:13 02/08/2021
Em dâu khóc ngất vì osin có bầu, tôi đến an ủi thì “phát điên” nhìn vật ở góc phòng
14:08:29 02/08/2021
Vợ ở cữ nhà ngoại tôi dẫn đồng nghiệp nữ về, vừa mở tủ lạnh mà run bắn ân hận
12:15:29 02/08/2021
Bị nghi là đồng phạm hiếp dâm tập thể của Ngô Diệc Phàm, cuối cùng đã có 1 nhân vật chính thức lên tiếng
11:25:17 02/08/2021
Phẫn nộ: Gái xinh gây sốc khi lên cầu Trường Tiền - Huế vô tư cởi nội y, quay clip câu view
16:26:47 02/08/2021

Tin mới nhất

Đảng Cộng hòa Mỹ kết luận nCoV lọt từ phòng thí nghiệm

16:24:57 02/08/2021
Đảng Cộng hòa Mỹ công bố báo cáo nói rằng nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, dù cộng đồng tình báo vẫn chưa kết luận.

Meghan có thể tranh cử tổng thống Mỹ

16:16:13 02/08/2021
Meghan có thể tham gia chính trường và trở thành ứng viên tổng thống Mỹ khoảng 10 năm tới, theo nhà viết tiểu sử Anh Tom Bower.

Giám đốc tình báo Nga khen ngợi CIA

16:11:49 02/08/2021
Giám đốc tình báo đối ngoại Nga nói CIA là cơ quan tình báo mạnh và quyền lực hàng đầu thế giới với nguồn lực tài chính khổng lồ.

Anh tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba

15:56:39 02/08/2021
Kể từ tuần đầu tháng 9, Anh bắt đầu tiêm liều vaccine tăng cường (liều thứ ba) cho 32 triệu người tại 2.000 hiệu thuốc.

Việt Nam kêu gọi ASEAN tận dụng cơ hội mua sắm vaccine

15:51:54 02/08/2021
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị ASEAN tận dụng cơ hội mua sắm, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine trong lễ khai mạc Hội nghị AMM-54.

Chai rượu 'cứng đầu' trong lễ hạ thủy tàu ngầm Mỹ

15:48:18 02/08/2021
Con gái cựu tư lệnh hải quân Mỹ rất chật vật để đập vỡ chai rượu theo nghi thức trong lễ hạ thủy tàu ngầm Hyman G. Rickover.

Austin Russell: Bỏ học, xem youtube để trở thành tỷ phú trẻ nhất hành tinh

15:40:49 02/08/2021
Russel sinh vào ngày số Pi 14/3/1995 tại California (Mỹ). Từ thuở bé, ông đã bộc lộ tố chất thần đồng.

Nghị sĩ Mỹ hoàn tất đề xuất cơ sở hạ tầng nghìn tỷ USD

15:25:20 02/08/2021
Các thượng nghị sĩ Mỹ hoàn thành đề xuất cơ sở hạ tầng lịch sử trị giá hàng nghìn tỷ USD, dự kiến được thông qua trong vài ngày.

Mỹ vứt bỏ hàng triệu liều vaccine Covid-19

15:23:44 02/08/2021
Thống kê từ 10 bang cho thấy Mỹ đã lãng phí hơn một triệu liều vaccine Covid-19 kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ tháng 12/2020.

Chiến binh tuổi teen giúp Nhà Trắng đập tan tin giả vaccine

15:22:19 02/08/2021
Các ngôi sao, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đang trở thành những chiến binh giúp Nhà Trắng chống lại vô số thông tin sai lệch về vaccine Covid-19.

Trung Quốc đưa tăng chủ lực tới Nga đua tài

15:11:43 02/08/2021
Đoàn tàu chở những chiếc xe tăng chủ lực Type-96 của đội Trung Quốc dự Army Games 2021 tiến vào biên giới Nga hồi tuần trước.

Bỏ chạy khi thấy thi thể bạn trong lớp giải phẫu

15:09:01 02/08/2021
Enya Egbe bỏ chạy khỏi lớp giải phẫu tại Đại học Calabar và bật khóc sau khi phát hiện thi thể sắp thực hành chính là bạn mình.

Vận động viên Belarus xin tị nạn ở Nhật

15:02:32 02/08/2021
Vận động viên chạy nước rút Belarus Timanovskaya xin tị nạn ở Nhật sau khi chỉ trích huấn luyện viên.

Chính biến đẩy Myanmar lún sâu bờ vực 'quốc gia siêu lây nhiễm'

14:59:17 02/08/2021
Chuyên gia cảnh báo Myanmar đối diện khủng hoảng y tế, không chỉ người dân trong nước mà cả khu vực sẽ gánh hệ lụy.

Phi công Nga dùng GPS Mỹ ném bom phiến quân Syria

14:57:08 02/08/2021
Phi công tiêm kích bom Su-34 Nga mang theo thiết bị định vị vệ tinh GPS của Mỹ trong buồng lái khi tiến hành không kích phiến quân tại Syria.

Biểu tình chống phong toả biến thành bạo lực, Đức bắt 600 người

13:48:59 02/08/2021
Biểu tình chống phong toả biến thành bạo lực, Đức bắt 600 người

Thành phố 24 triệu dân nguy cơ bị nhấn chìm

13:47:24 02/08/2021
Lagos, thành phố hơn 24 triệu dân, đang phải hứng chịu đợt lũ lụt nghiêm trọng bất thường và nguy cơ bị nhấn chìm vì nước biển dâng.

Nhà vô địch Olympic Israel không thể lấy vợ

13:41:12 02/08/2021
Artem Dolgopyat, người giành huy chương vàng Olympic cho Israel, không thể lấy vợ tại quê nhà do anh không phải người Do thái.

Cuộc đời đen tối của tử tù già nhất nước Mỹ

13:39:09 02/08/2021
Walter Leroy Moody với trí tuệ lỗi lạc nhưng trái tim không lương thiện đã khởi nguồn trong phong trào đánh bom đinh, bị tử hình ở tuổi 83.

4 tên tội phạm ngạo nghễ khét tiếng ở miền Tây nước Mỹ

13:31:17 02/08/2021
Cướp, nã đạn không tiếc tay, những sát thủ cao bồi miền Tây luôn bị truy tìm nhưng lại được hư cấu thành người hùng trượng nghĩa trong nghệ thuật.

Mỹ tăng sức ép với binh sĩ chưa tiêm vaccine Covid-19

13:20:35 02/08/2021
Lầu Năm Góc thông báo toàn bộ binh sĩ và nhân viên phải khai báo về việc tiêm vaccine Covid-19, người chưa tiêm phải tuân thủ quy định chống dịch.

Mỹ, Anh dọa đáp trả Iran vì vụ tập kích tàu dầu

13:18:39 02/08/2021
Mỹ và Anh cáo buộc Iran đứng sau vụ tập kích tàu dầu Mercer Street khiến hai người thiệt mạng, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng.

Thống tướng Myanmar làm Thủ tướng

13:16:18 02/08/2021
Thống tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính quyền quân sự, trở thành Thủ tướng chính phủ lâm thời Myanmar, được thành lập 6 tháng sau cuộc đảo chính.

Israel hủy 80.000 liều vaccine Pfizer

13:14:15 02/08/2021
Giới chức Israel đang chuẩn bị tiêu hủy khoảng 80.000 liều vaccine Covid-19 của Pfizer vừa hết hạn vào cuối tháng 7.

Nghị sĩ Cộng hòa bị chỉ trích vì nói đùa lấy búa đánh Pelosi

13:10:20 02/08/2021
Nghị sĩ Kevin McCarthy phải đối mặt những lời kêu gọi từ chức hoặc xin lỗi sau khi đùa rằng sẽ đánh Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bằng búa gỗ.

Covid-19 lan tới 20 thành phố, Trung Quốc tức tốc xét nghiệm triệu dân

13:05:00 02/08/2021
Loạt thành phố Trung Quốc tức tốc xét nghiệm nCoV với hàng triệu người và siết hạn chế để ngăn đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất trong nhiều tháng.

Fauci không tin Mỹ phải tái áp đặt phong tỏa

13:02:17 02/08/2021
Chuyên gia dịch tễ học Fauci cho rằng Mỹ không cần phải tái áp đặt phong tỏa dù số ca Covid-19 đang tăng nhanh trở lại trên khắp đất nước.

Pfizer, Moderna tăng giá bán vắc xin Covid-19 cho EU

09:41:30 02/08/2021
Các hãng dược Pfizer và Moderna đã nâng giá vắc xin ngừa Covid-19 trong hợp đồng mới nhất với Liên minh châu Âu (EU), theo báo Financial Times đưa tin hôm 1.8.

Giá Bitcoin hôm nay 2/8: Bitcoin giảm sâu, thị trường tiền ảo đầu tuần đỏ rực

08:01:04 02/08/2021
Trên sàn CoinDesk, lúc 6h sáng 2/8 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin đứng mức 40.074 USD, giảm 4,4%, tương đương mỗi coin mất 1.852 USD. Trong 24 giờ gần nhất, Bitcoin giao dịch thấp nhất ghi nhận tại 39.496 USD và cao nhất tại 42.562 USD.

Có thể bạn quan tâm

Hậu trường phim ‘Spider-Man: No Way Home’

Hậu trường phim

16:53:13 02/08/2021
Trong ảnh hậu trường, Doctor Strange và Peter Parker gặp gỡ bên ngoài tòa nhà Sanctum Santorum.

Tháng 8, Bộ Y tế sẽ xem xét cấp phép khẩn cấp vắc xin Nanocovax

Sự kiện nóng

16:52:50 02/08/2021
Bộ Y tế đề nghị Công ty Nanogen trước ngày 15/8 gửi báo cáo dữ liệu nghiên cứu pha 2 và bước đầu pha 3, để từ đó Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép của Bộ xem xét cấp phép khẩn cấp.

Lady Gaga 'lên đồ' khó hiểu khi xuống phố, bất ngờ nhất khi nhìn phía dưới

Phong cách sao

16:52:15 02/08/2021
Giọng ca A star is born gây chú ý khi diện chiếc váy ngắn màu tím nhưng không phải sắc tím của chiếc váy mà chiếc mũ lông to xù trên đầu và thiết kế giấu quần như hở nội y phía dưới của Lady Gaga khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Sinh vào 6 ngày này, tháng 6 Âm lịch phúc khí vô biên, của cải, lộc lá đầy nhà

Trắc nghiệm

16:49:26 02/08/2021
Những ngày Âm lịch này được cho là ngày tốt. Người sinh vào những ngày này thường gặp được nhiều may mắn, phúc lộc. Đặc biệt, trong tháng 6 Âm lịch này, họ có thể có được bước tiến trong sự nghiệp hoặc nhận tin vui trong chuyện tình cảm...

Hứa là làm, NS Việt Hương đích thân trao xe cứu thương trị giá 3 tỷ cho ông Đoàn Ngọc Hải: Hành động đẹp lan toả giữa mùa dịch!

Sao việt

16:46:21 02/08/2021
Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 khó khăn, hành động đẹp của NS Việt Hương đã lan tỏa năng lượng tích cực đến với cộng đồng.

Đà Nẵng: Bắt băng trộm xe máy của 2 nữ tình nguyện viên chống dịch Covid-19

Pháp luật

16:45:06 02/08/2021
Ngày 2.8, Công an Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) cho biết đã bắt được nhóm trộm, tìm lại được xe máy cho 2 nữ tình nguyện viên chống dịch Covid-19.

Trạm dừng 'dã chiến' cho người dân nghỉ tạm trên hành trình về quê vạn dặm

Đời sống

16:42:44 02/08/2021
Để hỗ trợ dòng người từ TP.HCM và các tỉnh có dịch phía Nam trên hành trình về quê, TX.Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) đã dựng một trạm dừng dã chiến cho những người đi xe máy nghỉ lấy sức để tiếp tục hành trình.

Ai ngờ chị gái đẹp như minh tinh của Rosé (BLACKPINK) giống nữ thần Jisoo hơn cả em gái ruột, nhìn qua còn tưởng sinh đôi

Sao châu á

16:41:19 02/08/2021
Ai không biết còn tưởng chị ruột của Rosé (BLACKPINK) là chị gái của Jisoo cũng nên.

NÓNG: Thí sinh Olympia bị tố "tự nhận" quen người trong ban ra đề, dùng từ tục tĩu kể chuyện quan hệ tình dục với bạn gái

Netizen

16:23:44 02/08/2021
Thí sinh Olympia Nguyễn Việt Thái đang nhận về nhiều chỉ trích khi những dòng tin nhắn cũ đã bất ngờ bị đào lại.

Cận cảnh Triumph Street bản đặc biệt, sản xuất giới hạn 1 nghìn chiếc

Xe máy

16:18:12 02/08/2021
Chiếc mô tô Triumph Street Double Golden Line sản xuất giới hạn 1000 chiếc gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ nhờ sự kết hợp các chi tiết màu vàng.

Jennifer Lopez và Ben Affleck phát “cẩu lương” siêu ngọt hậu tái hợp

Sao âu mỹ

16:17:37 02/08/2021
Jennifer Lopez và Ben Affleck từng hẹn hò rồi chia tay. Mới đây, cặp đôi gương vỡ lại lành khiến các fan hâm mộ vô cùng vui mừng. Mọi động thái của cặp sao Hollywood đều khiến truyền thông chú ý.

Lạ lùng món mít trộn

Ẩm thực

16:13:58 02/08/2021
Nếu có dịp đến Đà Nẵng, du khách sẽ không chỉ được ngắm vô vàn cảnh đẹp mà còn có cơ hội thử bao món ngon đặc sản ẩm thực của xứ biển này.

Record Of Ragnarok: Quên cả thở với loạt cosplay nữ thần sắc đẹp Aphrodite với tâm hồn nặng trĩu 

Cosplay

16:13:23 02/08/2021
Nữ thần sắc đẹp Aphrodite trong anime Shuumatsu No Valkyrie - Record Of Ragnarok đang là nguồn cảm hứng cosplay của rất nhiều coser.

Cầu thủ nữ & nỗi gian truân để sống với nghề

Sao thể thao

16:13:17 02/08/2021
Để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp không dễ. Độ khó của nhiệm vụ này sẽ càng tăng lên gấp bội khi bạn là một cầu thủ nữ và nuôi giấc mơ trong môi trường bóng đá Nhật Bản.

Danny Mountain, cựu cầu thủ Southampton đóng gần 600 phim cấp 3

Bên lề sân cỏ

16:10:17 02/08/2021
Cái tên Danny Mountain đang gợi sự tò mò với nhiều người, khi trở thành ngôi sao phim cấp 3 được trả thù lao cao nhất tại Anh.