Kế hoạch khó thành của Mark Zuckerberg

Trong khi CEO của Facebook đang tập trung hiện thực hóa một chiến lược táo bạo, nhiều người lại đặt dấu hỏi về tính khả thi của kế hoạch tầm cỡ này.

Công ty Facebook có thể đổi tên trong thời gian tới. Theo nguồn tin của The Verge , việc đổi tên đánh dấu Facebook chuyển đổi từ một công ty mạng xã hội thành một công ty metaverse, hướng đến một Internet hiện thân.

Chưa rõ tương lai kế hoạch sẽ ra sao, nhưng ý tưởng này đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều, bao gồm cả chỉ trích và giễu cợt về độ khả thi.

“Thuật ngữ metaverse để chỉ một thế giới ảo được những tập đoàn làm chủ, nơi mà các công dân sống trong chế độ độc tài, lạc hậu, bất công”, người dùng udiverse21 đăng trên Twitter. Góc nhìn này được Jack Dorsey, CEO TwitterSquare đồng tình và tweet lại.

Thế giới tương lai trong suy nghĩ của Mark Zuckerberg là gì?

Thuật ngữ metaverse xuất hiện lần đầu trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992. Dưới ngòi bút của nhà văn Neal Stephenson, metaverse được miêu tả là môi trường kỹ thuật số nhập vai, nơi con người có thể tương tác như đời thực.

Tiền tố “meta” có nghĩa là vượt ra ngoài và “verse” đề cập đến vũ trụ. Các công ty công nghệ sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thế giới ảo được tạo nên từ Internet và hỗ trợ các công cụ thực tế ảo (Virtual Reality) hay thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality).

Kế hoạch khó thành của Mark Zuckerberg - Hình 1

Mark Zuckerberg đã lên một kế hoạch táo bạo cho Facebook trong tương lai.

Metaverse trở thành chủ đề nóng khi không chỉ Facebook mà nhiều gã khổng lồ như Epic Games, Disney cũng đang đầu tư hàng tỷ USD vào lĩnh vực này.

Video đang HOT

Hiểu một cách đơn giản, Mark Zuckerberg muốn biến Facebook trở thành một vũ trụ ảo. Trong bài phát biểu gửi tới nhân viên Facebook vào tháng , ông công bố ý định xây dựng một phiên bản Facebook toàn diện hơn, mở rộng sự có mặt trên mạng xã hội, công việc và giải trí.

Trong tầm nhìn của Mark Zuckerberg, metaverse chính là tương lai của Internet.

Phản ứng trái chiều

Sau khi được giới thiệu, kế hoạch về metaverse của Mark Zuckerberg ngay lập tức bị CEO của Twitter, Jack Dorsey chế giễu. Ông đồng tình với nhận định metaverse là một thế giới ảo “độc tài, lạc hậu và bất công”, chính xác như cách thuật ngữ được sử dụng trong tiểu thuyết Snow Crash .

Dù không đề cập trực tiếp đến Facebook, người theo dõi vẫn có thể nhận ra sự công kích đến từ người đứng đầu Twitter.

Tầm nhìn của Mark Zuckerberg sẽ đưa Facebook mở rộng lĩnh vực hoạt động, đồng thời bành trướng sức ảnh hưởng của doanh nghiệp. Động thái này đi ngược lại với quyết sách của chính phủ Mỹ, vốn vẫn giữ quan điểm cứng rắn với công ty.

Kế hoạch khó thành của Mark Zuckerberg - Hình 2

Facebook hiện không chỉ là một mạng xã hội mà còn là nơi kiểm soát và kiểm duyệt thông tin.

Quốc hội Mỹ đang xem xét dự luật buộc Facebook chuyển giao quyền quản lý đối với 2 mạng xã hội InstagramWhatsApp. Những nhà lập pháp cũng mong muốn kiểm soát khả năng thâu tóm, sáp nhập hoặc cung cấp các dịch vụ kết nối với sản phẩm phần cứng trong tương lai.

Sự yếu kém trong quản lý nội dung của Facebook đã trở thành chủ đề gây ra không ít lo ngại cho cả người dùng, người quản lý và chính phủ quốc gia. Sau khi metaverse được xác lập, liệu có tồn tại quy định pháp luật nào trong không gian ảo này? Liệu có ai khác ngoài Facebook quản lý, kiểm duyệt nội dung, và liệu Facebook có tiếp tục làm xấu danh tiếng của mình như với cách họ đang thực hiện? Đó là những câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Bài học từ quá khứ

Kế hoạch đưa Facebook trở thành metaverse chỉ là một trong số những ý tưởng táo bạo của Mark Zuckerberg. Với tham vọng mở rộng tầm quản trị, quản lý thông tin của Facebook với thế giới, vị CEO này đã có những quyết định gây tranh cãi.

Một trong số đó là việc hợp nhất 3 ứng dụng nhắn tin nổi bật nhất của hãng là Facebook Messenger, Instagram Direct và WhatsApp làm một.

Năm 2019, Facebook lần đầu giới thiệu kế hoạch hợp nhất 3 ứng dụng. Bằng việc đồng nhất, một người dùng Facebook có thể gửi tin nhắn đã mã hóa tới một tài khoản WhatsApp, điều không thể thực hiện được trước đây vì nền tảng khác nhau.

Kế hoạch khó thành của Mark Zuckerberg - Hình 3

Kế hoạch sáp nhập Facebook, Instagram và WhatsApp làm một của Mark Zuckerberg từng đổ bể.

Kế hoạch của CEO Facebook bị Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) phản đối, lo sợ có thể khiến cho cơ quan quản lý như FTC, Bộ Tư pháp Mỹ khó can thiệp hoặc tách nhỏ Facebook trong các vụ kiện liên quan đến độc quyền trong tương lai.

Dù việc hợp nhất ứng dụng nhắn tin ít được người dùng ủng hộ, có thể thấy mục tiêu của Mark Zuckerberg là không đổi: nâng cấp Facebook thành một thế giới ảo hoàn thiện hơn, đồng nghĩa với việc nắm nhiều quyền lực hơn ở thế giới thật.

Dễ hiểu khi kế hoạch nâng cấp mạng xã hội này không nhận được nhiều sự ủng hộ. Dù mang đến nhiều lợi ích cho các kỹ sư và người làm công việc sáng tạo, metaverse đang đứng trước phải sự phản đối từ chính quyền, đối thủ và cả bài học nhãn tiền về một ý tưởng táo bạo bất thành.

Tuy nhiên, những khó khăn đó có vẻ như không làm chùn chân CEO Facebook.

“Về cơ bản, chúng tôi đưa ra một lộ trình, kéo dài trong 3-4 năm để đạt đến những cột mốc cụ thể”, Mark Zuckerberg tự tin tuyên bố trong bài phát biểu gửi tới toàn bộ nhân viên Facebook vào tháng 7.

Jack Dorsey chế giễu metaverse của Mark Zuckerberg 

CEO Twitter Jack Dorsey đồng ý với quan điểm rằng vũ trụ ảo metaverse mà Facebook đang theo đuổi là "độc tài" và "lỗi thời".

Trên Twitter, một người có tên @udiWertheimer giải thích thuật ngữ metaverse, trong đó nhắc đến việc nó ra đời năm 1992 trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng Snow Crash của nhà văn Neal Stephenson.

"Ban đầu, thuật ngữ mô tả thế giới ảo thuộc sở hữu của một tập đoàn, nơi người dùng được đối xử như các công dân đang sống trong chế độ độc tài lạc hậu, bất công", người này nói. "Điều gì sẽ xảy ra nếu Neal đúng?".

Jack Dorsey đã retweet và đáp rằng: "Ông ấy đã đúng".

Jack Dorsey chế giễu metaverse của Mark Zuckerberg - Hình 1

Jack Dorsey đồng ý với ý kiến "metaverse mô tả chế độ độc tài lỗi thời".

Dù không nhắc trực tiếp đến Mark Zuckerberg, một số ý kiến đoán Dorsey đang đùa cợt về mục tiêu xây dựng vũ trụ ảo mà Facebook đang theo đuổi.

Facebook đang đặt ra tham vọng lớn trong việc việc chuyển đổi họ "từ một công ty truyền thông xã hội sang công ty metaverse". Tháng trước, mạng xã hội lớn nhất thế giới thông báo Andrew Bosworth, người đứng đầu mảng AR và VR, sẽ được thăng chức làm Giám đốc công nghệ. Đầu tuần này, họ công bố kế hoạch tuyển dụng thêm 10.000 nhân viên ở châu Âu để nghiên cứu metaverse. Công ty cũng có thể sẽ đổi tên để thể hiện tham vọng mới này.

Metaverse mới bắt đầu thu hút sự chú ý khi được Zuckerberg đề cập vào cuối tháng 6. Theo ước tính của Bloomberg , ngành công nghiệp metaverse sẽ đạt giá trị 800 tỷ USD vào năm 2024. Không chỉ Facebook, hàng loạt hãng công nghệ như Microsoft, Epic Games, Tencent... cũng dự định đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu và hiện thực hóa ý tưởng vũ trụ ảo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xóa ngay những ứng dụng di động này nếu không muốn mất tài khoản ngân hàng
15:42:11 03/12/2021
Johnny Dang phản bác Khoa Pug 
10:54:59 03/12/2021
Thị trường chip có thể đảo chiều nguy hiểm 
15:40:11 03/12/2021
Vai trò của blockchain trong căng thẳng giữa Khoa Pug và Johnny Dang
11:40:52 04/12/2021
Tương lai, Smart TV sẽ được cung cấp miễn phí?  
21:23:07 02/12/2021
Edge rất tốt, nhưng rất tiếc Microsoft đang khiến nó bị ghét bỏ
14:23:14 04/12/2021
Thời gian giao hàng quá lâu khiến iPhone 13 Series hạ nhiệt 
10:49:02 03/12/2021
Chi 166 tỷ bắt đáy khi Bitcoin lao dốc, tổng thống El Salvador rủ rê cả 'truyền nhân của Jack Ma' bỏ trăm tỷ tham gia cùng 
18:00:32 04/12/2021
Apple cũng điêu đứng do chủng mới Omicron 
11:09:03 04/12/2021
Samsung chiếm gần 1 nửa thị trường tiêu thụ smartphone tại Việt Nam
13:21:46 03/12/2021

Thông tin đang nóng

Chiếc chuyên cơ cao cấp Khoa Pug và Vương Phạm bỏ 115 tỷ để mua được rao bán trở lại trên web của hãng
16:07:02 04/12/2021
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chửi nặng gia đình chủ shop làm nhục bé gái 15 tuổi: "Lang sói chứ người gì cái loại này, xấu gì mà xấu cả nhà"
15:46:42 04/12/2021
Bà Phương Hằng “lật mặt” chửi BS Trương Hữu Khanh vì hướng dẫn chữa Covid-19: “Tôi nghe hôi nách quá”
15:51:46 04/12/2021
Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường
20:34:00 04/12/2021
Xuất hiện tình tiết bất ngờ netizen đang chờ Vương Phạm làm rõ, có liên quan đến việc thao túng giá DBZ?
19:38:07 04/12/2021
Chủ shop thời trang nhục mạ nữ sinh vì trộm váy 160k bị khởi tố, CĐM hả hê: ‘Nghiệp tới nhanh như chớp'
15:25:53 04/12/2021
Khó hiểu: Nghệ sĩ Thương Tín vẫn ở nhà cũ, clip chuyển về nhà mới được quay, cắt ghép rồi mới đăng lên
18:24:02 04/12/2021
Thanh niên 26 tuổi sát hại gái bán dâm 56 tuổi sau cuộc "mây mưa"
16:43:50 04/12/2021
Vợ cũ Hoàng Anh mùi mẫn bên trai lạ, rộ nghi vấn đã có tình mới sau lùm xùm ly hôn?
15:40:47 04/12/2021
Diệp Lâm Anh và chồng đại gia "gương vỡ lại lành" hậu lùm xùm hôn nhân?
15:53:01 04/12/2021

Tin mới nhất

'Phó tướng' của Warren Buffett ước Bitcoin 'chưa bao giờ được phát minh ra', ca ngợi lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc 

19:05:10 04/12/2021
Tỷ phú Charlie Munger, người được coi là cánh tay phải của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, thể hiện quan điểm cực đoan về tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng

Ứng dụng Việt bất ngờ vượt mặt cả TikTok, YouTube lẫn Instagram trong danh sách ứng dụng được yêu thích nhất trên App Store 2021 

19:02:24 04/12/2021
Mới đây, App Store đã công bố danh sách top các ứng dụng miễn phí được yêu thích nhất trên kho ứng dụng năm 2021

Bán công ty cho Facebook giá 1 tỷ USD, co-founder Instagram chia sẻ: Tiền chẳng giúp bạn hạnh phúc đâu! 

19:00:27 04/12/2021
Tôi nghĩ bài học lớn nhất khi kiếm được khoản tiền lớn một cách nhanh chóng là tiền chẳng phải lúc nào cũng khiến bạn hạnh phúc, Kevin Systrom nói

Bitcoin tiếp tục mất giá mạnh, rơi xuống vùng 46.000 USD 

18:55:20 04/12/2021
Giá Bitcoin giảm mạnh trong ngày 4/12. Hiện đồng tiền mã hóa này đang được giao dịch quanh mốc 46.000 USD

Xiaomi ra mắt màn hình 4K 27 inch phục vụ đồ hoạ, có USB-C, giá chưa tới 11 triệu đồng 

17:56:07 04/12/2021
Một trong những màn hình 4K kích thước 27 inch có giá thành hợp lý và phục vụ tốt nhu cầu đồ hoạ

6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá thúc đẩy phát triển Khoa học - Công nghệ 

17:53:41 04/12/2021
Từ năm 2019 đến nay, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF thuộc tập đoàn Vingroup đã đóng góp 6 triệu USD cho các chương trình học bổng và đào tạo nhằm xây dựng thế hệ tương lai của Khoa học - Công nghệ Việt Nam

Mới "2 tháng tuổi", Windows 11 đã chiếm 9% lượng người dùng máy tính Windows

17:49:55 04/12/2021
Kể từ khi ra mắt chính thức vào 5/10, bé Windows 11 đã có những bước phát triển vững chắc

Nhật Bản thử nghiệm mạng 5G Open-RAN diện rộng vào năm 2022 

17:03:54 04/12/2021
Theo Nikkei, Nhật Bản sẽ thiết lập để thử nghiệm trên diện rộng mạng truy cập vô tuyến mở 5G, gọi là Open RAN, sớm nhất vào năm 2022

Dữ liệu 400.000 người thuộc trung tâm y tế ở Los Angeles bị tấn công

17:03:51 04/12/2021
Theo Bloomberg, chi nhánh ở Los Angeles của Planned Parenthood đã bị ảnh hưởng bởi một vụ tấn công dữ liệu liên quan đến khoảng 400.000 người

Nhập vào 'xác' robot, con người có thể chu du khắp nơi

17:00:15 04/12/2021
Công ty con Cyberselves của Đại học Sheffield (Anh) tạo ra một phần mềm giúp con người có thể điều khiển và trải nghiệm mọi thứ dưới góc nhìn của robot

Apple ủng hộ miễn trừ thuế đối với Apple Watch và các bộ phận Mac Pro

17:00:13 04/12/2021
Apple vừa đệ trình tám ý kiến công khai ủng hộ việc miễn thuế tạm thời đối với Apple Watch và các bộ phận của Mac Pro, CNBC dẫn tin theo trang web của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR)

iPhone nhân viên ngoại giao Mỹ trở thành nạn nhân NSO Group 

17:00:11 04/12/2021
Một số nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ nhận thông báo từ Apple rằng iPhone của họ từng bị tấn công bởi phần mềm gián điệp Pegasus của NSO Group

Sàn giao dịch DeFi bị đánh cắp 120 triệu USD 

16:54:08 04/12/2021
Mới đây, một tin tặc đã rút tiền từ nhiều ví tiền điện tử được kết nối với nền tảng tài chính phi tập trung BadgerDAO, và nhiều loại token khác nhau đã bị đánh cắp trong cuộc tấn công trị giá khoảng 120 triệu USD

Sàn tiền điện tử lớn nhất Trung Quốc chuyển hướng đến Singapore 

16:54:06 04/12/2021
Huobi đang dần tách khỏi thị trường quê nhà đại lục sau các đợt hạn chế và kiểm soát khắt khe của chính quyền Bắc Kinh

Microsoft thêm tính năng chỉnh sửa ảnh mới cho OneDrive trên web 

16:54:04 04/12/2021
Microsoft vừa bổ sung tính năng mới cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh trực tiếp trong dịch vụ OneDrive trên web mà không cần dựa vào các ứng dụng khác

Lỗ hổng bảo mật khiến sàn giao dịch tài chính mất 31 triệu USD 

16:54:01 04/12/2021
Một tin tặc đã khai thác được lỗ hổng bảo mật trong cơ chế hợp đồng thông minh của MonoX Finance để tăng giá token kỹ thuật số và sau đó chiếm đoạt tài sản

Elon Musk chính thức thành người vô gia cư 

16:42:24 04/12/2021
Ông chủ của Tesla vừa bán đi khối bất động sản cuối cùng của mình với giá 30 triệu USD trong tuần này

ColorOS 12: nốt nhạc quan trọng tạo nên bản tình ca hoàn hảo 

16:40:54 04/12/2021
Nếu một bản nhạc hay là sự kết hợp hoàn hảo của những thanh âm trầm bổng tạo nên giai điệu lôi cuốn mạnh mẽ thì dấu ấn của một chiếc smartphone ưu việt nằm ở nét đồng điệu giữa các linh kiện phần cứng cao cấp với hệ thống phần mềm tối ư...

Shark Nguyễn Hoà Bình tuyên chiến với “nhóm crypto xấu xí”

16:38:40 04/12/2021
Shark Nguyễn Hoà Bình tuyên bố đấu tranh với những người tung tin tức không chính xác về những dự án tiền số và blockchain mà ông đầu tư vừa qua

Huawei Việt Nam đào tạo 27 sinh viên ICT ưu tú trong chương trình hạt giống cho tương lai 2021 

16:02:17 04/12/2021
Lễ tổng kết chương trình Hạt giống cho Tương lai 2021 (Seeds for the Future) và trao thưởng cho những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc nhất

Điều gì thực sự tạo ra sự giàu có cho 'cha đẻ' Twitter Jack Dorsey?

14:16:28 04/12/2021
Theo ghi nhận của Forbes, tại thời điểm từ chức CEO Twitter, tỷ phú Jack Dorsey đang nắm trong tay khối tài sản 11,8 tỷ USD, gần gấp 10 lần khối tài sản của ông cách đây một thập kỷ. Nhưng, sự gia tăng của khối tài sản này lại không đến...

Elon Musk: 'SpaceX và Tesla là những ý tưởng kinh doanh ngớ ngẩn nhất’ 

14:08:38 04/12/2021
Tesla hiện có vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD trong khi công ty tên lửa tư nhân SpaceX được định giá khoảng 100 tỷ USD

Điều đơn giản nhưng quan trọng cần biết trước khi lên đời TV 

11:37:09 04/12/2021
Đối với fan bóng đá, cả sân cỏ thu trọn trong chiếc TV. Vì thế, chất lượng hiển thị, kích thước màn hình và hiệu ứng âm thanh của TV trở thành một phần cảm xúc của họ

iPhone 14 chưa ra, chip của iPhone 15 đã sẵn sàng  

11:06:00 04/12/2021
TSMC bắt đầu sản xuất thử nghiệm chip 3nm, có thể được sử dụng trên iPhone 15 và Mac năm 2023

Có thể bạn quan tâm

Thùy Tiên là đại diện Việt Nam có vòng hông "quả táo" đẹp nhất lịch sử

Phong cách sao

21:22:51 04/12/2021
Liên tiếp các cuộc thi Hoa hậu Quốc tế diễn ra gần đây, thu hút sự quan tâm của cộng đồng fan sắc đẹp

Xuất hiện 14 F0 là giáo viên và học sinh THCS chưa rõ nguồn lây ở Lào Cai

Sự kiện nóng

21:22:49 04/12/2021
Chiều ngày 4/12, Sở Y tế tỉnh Lào Cai thông tin trên địa bàn xuất hiện thêm 10 F0 chưa rõ nguồn lây

Nga bác bỏ khả năng tấn công Ukraine, tố Mỹ gây căng thẳng

Thế giới

21:17:38 04/12/2021
Bộ Ngoại giao Nga ngày 4.12 đã tiếp tục bác bỏ các thông tin cho rằng Moscow sẽ tấn công Ukraine, đồng thời cáo buộc Mỹ đang làm tình hình căng thẳng hơn

Johnny Đặng sẵn sàng “khô máu” với netizen bằng 1 động thái bất ngờ trên trang cá nhân

Netizen

21:13:11 04/12/2021
Vài ngày trước đây ngay khi Khoa Pug tung vlog bóc trần, fanpage cá nhân và fanpage cửa hàng trang sức bên Mỹ của Johnny Đặng chịu sự tấn công gay gắt từ cư dân mạng với hàng nghìn bình luận tiêu cực

Quang Hải, Quế Ngọc Hải tập giáo án riêng trong buổi tập của tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

21:12:04 04/12/2021
Tiền vệ Quang Hải và đội trưởng Quế Ngọc Hải không tham gia buổi tập đối kháng của đội tuyển Việt Nam

Cận cảnh suất ăn chủ nhà Singapore chuẩn bị cho ĐT Việt Nam khiến HLV Park Hang-seo muốn đổi thực đơn

Bên lề sân cỏ

21:05:36 04/12/2021
Ăn uống là việc rất quan trọng để duy trì thể lực cho các cầu thủ khi chơi bóng. Tuy nhiên, ở AFF Cup 2020, ĐT Việt Nam đang gặp vấn đề với thực đơn do BTC nước chủ nhà Singapore sắp xếp

Sơn Tùng lọt top đề cử 100 gương mặt đẹp trai nhất thế giới năm 2021, cạnh tranh với cả Jungkook BTS?

Sao việt

21:05:32 04/12/2021
Giữa drama tình ái, Sơn Tùng bất ngờ được gọi tên trong top đề cử 100 gương mặt đẹp trai nhất thế giới

Cách làm tôm chiên bơ tỏi thơm ngon chuẩn vị

Ẩm thực

21:05:12 04/12/2021
Tôm chiên bơ tỏi với tôm chiên giòn rụm, thịt tôm ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng vị béo thơm của bơ và tỏi vô cùng hấp dẫn

Phạm Băng Băng - Triệu Vy cùng bị phong sát nhưng “a hoàn” lại vượt mặt “cách cách” ở điểm này

Sao châu á

20:54:46 04/12/2021
Thời gian gần đây, Phạm Băng Băng bắt đầu nhen nhóm ý định trở lại đường đua với những hoạt động từ thiện, tham gia show thời trang và nhận nhiều thương vụ hợp tác cùng nhãn hàng sau nhiều năm bị đuổi khỏi làng giải trí

Cậu bé người Mỹ mắc hội chứng tóc khó chải hiếm gặp: Einstein cũng mắc chứng bệnh này và sinh ra với mái đầu 'bùng nổ'

Làm đẹp

20:46:51 04/12/2021
Nếu bạn được sinh ra với kiểu tóc giống như nhà bác học Einstein, bạn nên vui hay buồn?

5 bước làm ngay để cải thiện tiền bạc, giàu có là điều trong tầm tay

Sáng tạo

20:46:36 04/12/2021
Bạn sẽ không giải quyết được vấn đề tiền bạc của mình trong một sớm một chiều nhưng nếu bạn bắt đầu ngày hôm nay với kế hoạch tốt, bạn sẽ nhanh chóng đi đúng hướng

So sánh chi phí sử dụng giữa xe xăng với xe hybrid

Ôtô

20:43:41 04/12/2021
Các mẫu xe sử dụng động cơ hybrid luôn có giá cao hơn so với xe sử dụng động cơ xăng. Vậy chi phí sử dụng thực tế của loại xe nào giúp khách hàng tiết kiệm hơn?