Kế hoạch 16 bước giải cứu các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Các cơ quan quản lý tiết lộ kế hoạch cứu trợ tài chính sẽ giúp các nhà phát triển trong ngành bất động sản tránh được một cuộc khủng hoảng tín dụng.

Kế hoạch 16 bước giải cứu các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc - Hình 1
Các tòa nhà do tập đoàn bất động sản Evergrande xây dựng tại Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 17/9/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo kênh truyền hình RT, cổ phiếu và trái phiếu bất động sản Trung Quốc đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 14/11 trong bối cảnh các nhà quản lý ngân hàng tiết lộ gói hỗ trợ cho lĩnh vực này.

Kế hoạch cứu trợ tài chính nhằm tăng khả năng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản được một số nhà phân tích ca ngợi là bước ngoặt và đẩy chỉ số giao dịch ngành bất động sản tăng lên mức cao nhất trong hai tháng qua.

Chỉ số Hang Seng Mainland Properties tăng hơn 16%, trong khi chỉ số Country Garden niêm yết tại Hong Kong, một trong những nhà phát triển lớn nhất Trung Quốc, tăng hơn 36%. Giá cổ phiếu của nhiều nhà phát triển bất động sản Trung Quốc khác cũng đã đạt mức tăng hai con số.

Kế hoạch cứu trợ được đưa ra trong bối cảnh ngành bất động sản thiếu t.iền mặt nghiêm trọng và đang phải vật lộn với các vụ vỡ nợ, các dự án bị đình trệ. Thực trạng này đã ảnh hưởng đến niềm tin của thị trường và làm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo một số phương tiện truyền thông, kế hoạch cứu trợ 16 bước do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) vạch ra bao gồm điều khoản gia hạn trả nợ.

Dẫn tài liệu do PBOC và CBIRC ký kết, tờ Financial Times cho biết các khoản vay ngân hàng và vay quỹ uỷ thác của doanh nghiệp bất động sản đáo hạn trong vòng 6 tháng tới sẽ được gia hạn thêm 1 năm. Nợ trái phiếu của các công ty địa ốc cũng có thể để gia hạn hoặc hoán đổi thông qua đàm phán.

Động thái này dự kiến giảm bớt áp lực cho ngành bất động sản, tránh được một cuộc khủng hoảng tín dụng và có thể tác động đến 26% tổng số khoản cho vay của Trung Quốc.

Gói cứu trợ này cũng cho thấy sự thay đổi lớn trong chính sách của các cơ quan quản lý Trung Quốc đối với các nhà phát triển ngành bất động sản, từ áp đặt các hạn chế sang cung cấp hỗ trợ và giải cứu các dự án.

Hồi tháng 7, lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc lao vào tình cảnh khó khăn khi phải hứng chịu làn sóng dừng thanh toán thế chấp của người mua nhà trong các dự án chưa hoàn thành. Cuộc tẩy chay diễn ra với nhiều nhà phát triển đang chật vật xoay sở với hàng núi nợ và lo ngại khủng hoảng có thể lan sang phần còn lại của nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu.

Lĩnh vực bất động sản là một trong những trụ cột chính của kinh tế Trung Quốc. Bất động sản và các ngành công nghiệp liên quan ước tính đóng góp khoảng 1/4 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Video đang HOT

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc khởi sắc sau khi cải cách thị trường vào năm 1998. Lĩnh vưc này đã bùng nổ do nhu cầu từ tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, những người coi bất động sản là tài sản gia đình và biểu tượng địa vị quan trọng.

Thị trường được thúc đẩy bởi khả năng tiếp cận các khoản vay dễ dàng, với các ngân hàng sẵn sàng cho vay càng nhiều càng tốt cho cả nhà phát triển bất động sản và người mua.

Vì sao thế giới lo lắng về cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc?

Trong tháng này, lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc đã phải hứng chịu thêm một đòn nữa khi những người mua nhà thất vọng và ngừng thanh toán thế chấp với các căn hộ ở các dự án chưa hoàn thành.

Cuộc tẩy chay diễn ra với nhiều nhà phát triển bất động sản đang chật vật xoay sở với hàng núi nợ và lo ngại khủng hoảng có thể lan sang phần còn lại của nền kinh tế Trung Quốc cũng như toàn cầu.

Ngành bất động sản của Trung Quốc lớn thế nào?

Khổng lồ. Bất động sản và các ngành công nghiệp liên quan ước tính đóng góp khoảng 1/4 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc.

Lĩnh vực này đã thành công sau khi cải cách thị trường vào năm 1998. Có sự bùng nổ xây dựng ngoạn mục do nhu cầu từ tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, vốn coi bất động sản là tài sản gia đình và biểu tượng địa vị quan trọng.

Thị trường bất động sản được thúc đẩy bởi khả năng tiếp cận các khoản vay dễ dàng, trong đó các ngân hàng sẵn sàng cho cả nhà phát triển và người mua vay càng nhiều càng tốt.

Theo báo cáo của hãng ANZ Research tháng này, các khoản vay thế chấp chiếm gần 20% tổng dư nợ trong toàn bộ hệ thống ngân hàng của Trung Quốc.

Nhiều nhà phát triển dựa vào "tiền bán hàng", với việc người mua trả t.iền thế chấp cho các căn hộ trong các dự án chưa được xây dựng.

Các ngôi nhà chưa hoàn thiện ở Trung Quốc chiếm tới 225 triệu m2, trang Bloomberg News đưa tin.

Vì sao thế giới lo lắng về cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc? - Hình 1
Các nhà chức trách Trung Quốc đang thực hiện các bước để cố gắng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng trong đại dịch - Ảnh: AFP

Tại sao ngành bất động sản Trung Quốc lại lâm vào khủng hoảng?

Khi các công ty bất động sản phát triển mạnh mẽ, giá nhà đất cũng tăng theo. Điều đó khiến chính phủ Trung Quốc lo lắng, khi đã lo ngại về rủi ro do các nhà phát triển bất động sản nợ nần chồng chất gây ra.

Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành cuộc đàn áp vào năm ngoái, với việc ngân hàng trung ương giới hạn tỷ lệ dư nợ cho vay bất động sản so với tổng cho vay của các ngân hàng để cố gắng hạn chế mối đe dọa đến toàn bộ hệ thống tài chính.

Điều này khiến nguồn tài chính bị thắt chặt với các nhà phát triển vốn đang gặp khó khăn trong việc xử lý các khoản nợ của họ.

Một làn sóng vỡ nợ xảy ra sau đó, đáng chú ý nhất là Evergrande, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, đang chìm trong khoản nợ hơn 300 tỉ USD.

Ngoài ra, các công ty bất động sản Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng trong đại dịch - tình trạng kinh tế không chắc chắn đã buộc nhiều người mua nhà phải suy nghĩ lại về kế hoạch mua nhà của họ.

Người mua nhà phản ứng thế nào?

Cuộc khủng hoảng của Evergrande đã làm dấy lên các cuộc phản đối từ người mua nhà và các nhà thầu ở thành phố Thâm Quyến vào tháng 9.2021.

Hồi tháng 6.2022, một hình thức phản đối mới đã xuất hiện: Tẩy chay thế chấp.

Những người đã mua căn hộ trong các dự án còn dang dở thông báo sẽ ngừng thanh toán cho đến khi việc xây dựng tiếp tục trở lại.

Trong vòng một tháng, cuộc tẩy chay lan rộng đến người mua nhà tại hơn 300 dự án tại 50 thành phố trên khắp Trung Quốc.

Nhiều dự án chưa hoàn thành tập trung ở tỉnh Hà Nam, nơi các cuộc biểu tình phản đối gian lận ngân hàng nông thôn nổ ra và bị dập tắt.

Các nhà cho vay Trung Quốc vào tuần trước nói các khoản thế chấp bị ảnh hưởng chỉ chiếm chưa đến 0,01% các khoản thế chấp nhà ở còn tồn đọng. Thế nhưng, một số nhà phân tích cho rằng nỗi lo sợ là các cuộc tẩy chay sẽ lan rộng ra sao.

Tại sao có sự quan tâm toàn cầu?

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, với các liên kết thương mại và tài chính toàn cầu sâu rộng.

Các nhà phân tích nhận định, nếu cuộc khủng hoảng tài sản lan sang hệ thống tài chính của Trung Quốc thì cú sốc sẽ vượt xa biên giới nước này.

" Nếu các vụ vỡ nợ leo thang, có thể có những tác động kinh tế, xã hội rộng rãi và nghiêm trọng", cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings viết trong một ghi chú hôm 18.7.

Điều này lặp lại cảnh báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho biết vào tháng 5 rằng trong khi Trung Quốc đã cố gắng kiềm chế lạm phát đến nay, cuộc khủng hoảng tài sản tồi tệ hơn cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tài chính của nước này.

Cuộc khủng hoảng có thể lan rộng và tác động đến thương mại toàn cầu cùng tâm lý rủi ro, Fed cho biết trong Báo cáo ổn định tài chính tháng 5.2022.

Trung Quốc làm gì để khắc phục vấn đề?

Các nhà phân tích nói rằng một gói cứu trợ hoặc giải cứu cho toàn bộ lĩnh vực bất động sản khó có thể xảy ra, ngay cả khi các cuộc tẩy chay thế chấp gia tăng, vì điều đó đồng nghĩa chính phủ đang thừa nhận quy mô của cuộc khủng hoảng.

Một gói cứu trợ lớn cũng có thể khuyến khích các nhà phát triển và người mua nhà tiếp tục với những quyết định rủi ro vì họ sẽ thấy chính phủ cùng các ngân hàng phải chịu trách nhiệm.

Song áp lực đã và đang gia tăng lên các ngân hàng Trung Quốc để giúp xoa dịu tình hình. Cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc thông báo sẽ giúp đảm bảo rằng các dự án được hoàn thành và các căn hộ được bàn giao cho người mua.

Một số sự can thiệp đã xảy ra ở cấp địa phương tại tỉnh Hà Nam, nơi quỹ cứu trợ được thành lập với sự hợp tác của một nhà phát triển bất động sản được nhà nước hậu thuẫn để giúp đỡ các dự án căng thẳng.

Chen Shujin tại tổ chức tài chính Jefferies Hong Kong cho biết chính quyền địa phương, nhà phát triển và chủ sở hữu nhà cũng có thể thương lượng việc miễn lãi và tạm dừng thanh toán thế chấp trong một thời gian nhất định tùy từng trường hợp.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump đến Milwaukee để dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa
11:40:21 15/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống
09:05:29 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
Tác động của xung đột Nga-Ukraine với chế độ tuyển quân ở châu Âu
14:40:40 15/07/2024
Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân
06:40:14 15/07/2024
Thủ tướng Estonia từ chức
19:49:14 15/07/2024

Tin đang nóng

Sốc: Hoàng Thùy tung tin nhắn tố Thanh Hằng chèn ép
20:42:45 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị sờ gáy vì huy hiệu lạ, buộc tắt đài sau live concert
21:36:32 16/07/2024
Kỳ Duyên thẳng tay cắt bỏ Minh Triệu khỏi bức hình chung
20:55:20 16/07/2024
Lý do thực sự khiến Hoàng Thùy bị Miss Universe Vietnam hủy lịch họp trước 2 tiếng
22:57:02 16/07/2024
Baifern - Nine Naphat đồng loạt lộ diện sau chia tay, không hẹn mà có chung biểu cảm đáng chú ý
19:43:56 16/07/2024
Kim Kardashian ăn no gạch đá vì "tập làm cô dâu", cố tình chơi trội trong đám cưới con trai tỷ phú giàu nhất Ấn Độ
20:48:27 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng có lịch đi hát ở Mỹ giữa thông tin bị cấm diễn 9 tháng
20:39:49 16/07/2024
Diễn viên Ngọc Lan lên tiếng tin lên xe hoa lần 2
19:39:03 16/07/2024

Tin mới nhất

Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện

21:41:19 16/07/2024
Cảnh sát đã khẩn trương đến hiện trường và bắt giữ 1 người đàn ông bị tình nghi phóng hỏa. Các nguồn tin điều tra cho thấy người này đã vung dao trước khi đổ chất lỏng dễ cháy đựng trong chai nhựa lên người và châm lửa.

Bà Roberta Metsola tái đắc cử Chủ tịch Nghị viện châu Âu

21:38:42 16/07/2024
Theo đó, bà Metsola, 45 t.uổi, thuộc đảng Nhân dân Châu Âu (EPP) trung hữu - nhóm chính trị lớn nhất trong EP với 188 ghế, sẽ giữ chức chủ tịch cơ quan lập pháp này thêm 2 năm rưỡi nữa.

'Google Nga' hoàn tất tách khỏi công ty mẹ ở phương Tây

21:20:19 16/07/2024
Đầu năm nay, gã khổng lồ công nghệ đồng ý bán các hoạt động tại Nga của mình cho một nhóm các nhà đầu tư địa phương và thực hiện các dự án quốc tế chính của mình trong một thỏa thuận t.iền mặt và cổ phiếu trị giá 5,2 tỷ USD.

NATO ca ngợi hệ thống chiến đấu Delta của Ukraine

21:13:08 16/07/2024
Hệ thống này cho phép binh sĩ theo dõi chiến trường theo thời gian thực và hiển thị các điều kiện trên không, trên bộ và trên biển trên bản đồ kỹ thuật số.

Lật tàu chở dầu ngoài khơi Oman, 16 thủy thủ mất tích

21:12:37 16/07/2024
MSC không tiết lộ nguyên nhân gây lật tàu và những thông tin chi tiết khác song cho biết các cơ quan hữu quan đang triển khai hoạt động tìm kiếm, cứu hộ.

14 học sinh Nhật Bản nhập viện sau khi ăn khoai tây chiên cực cay

21:09:05 16/07/2024
Isoyama Corp, công ty có trụ sở ở tỉnh Ibaraki và là công ty sản xuất loại khoai tây chiên này, cho biết hiện chưa có thông tin chi tiết về vụ việc. Công ty hy vọng những học sinh trên sẽ sớm phục hồi.

Ukraine có thể mở một cuộc tấn công lớn trước cuộc bầu cử ở Mỹ

20:52:17 16/07/2024
Lực lượng vũ trang Ukraine đã chuẩn bị 8 lữ đoàn bộ binh cơ giới và lữ đoàn cơ giới cho một cuộc tấn công như vậy, tương đương với khoảng một quân đoàn.

Liên minh Mỹ-Hàn Quốc nâng cấp 'dựa trên hạt nhân'

16:11:33 16/07/2024
Cả Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh văn bản này cung cấp nền tảng vững chắc để các đồng minh tăng cường hợp tác răn đe mở rộng theo cách tích hợp.

Brazil mong muốn đạt được FTA giữa Mercosur và EU

16:01:29 16/07/2024
Mercosur được thành lập bởi Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay thông qua Hiệp ước Asuncion năm 1991. Với hơn 300 triệu dân và diện tích gần 15 triệu km2, Mercosur được biết đến với tiềm năng to lớn về tài nguyên thiên nhiên và lương...

Ông Zelensky kỳ vọng Nga tham dự Hội nghị hoà bình Ukraine lần thứ 2

16:00:51 16/07/2024
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Mỹ đã tham vấn với Ukraine về việc mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai và sẽ ủng hộ quyết định của Kiev về vấn đề này.

Israel tạo điều kiện để LHQ chuyển thiết bị cho hoạt động nhân đạo ở Gaza

15:53:52 16/07/2024
Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan đưa tin các Lực lượng vũ trang Jordan và Ai Cập đã thực hiện ba đợt thả hàng viện trợ nhân đạo xuống một số địa điểm ở phía Nam Dải Gaza.

Quân đội Israel đẩy mạnh tấn công Dải Gaza

15:43:41 16/07/2024
Tuy nhiên, ông Izzat al-Rishq, một thành viên của Văn phòng chính trị Hamas cho rằng phía Israel đang cố gắng cản trở việc đạt được thỏa thuận để leo thang tấn công ở Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Nhà vô địch Euro chế giễu sâu cay huyền thoại đội tuyển Anh

Sao thể thao

23:58:31 16/07/2024
Hậu vệ Marc Cucurella đã đưa ra phản hồi ngắn gọn mà sâu cay để gửi đến huyền thoại đội tuyển Anh Gary Neville khi ngôi sao Chelsea ăn mừng đội nhà Tây Ban Nha vô địch Euro 2024.

Trước thềm đám cưới, bà xã kém 12 t.uổi của Anh Đức tung bộ ảnh tình tứ

Sao việt

23:57:47 16/07/2024
Quỳnh Anh, cô dâu của Anh Đức, khoe bộ ảnh cưới thứ hai, lần này cặp đôi chụp ảnh trong khung cảnh giống như lễ đường ngày cưới.

Riot hé lộ cơ chế độc quyền của ĐTCL mùa 12 với vật phẩm thuộc dạng đắt đỏ bậc nhất lịch sử

Mọt game

23:38:48 16/07/2024
Ngay sau chức vô địch của Dishsoap,Riot Gamesđã có những hé lộ rất đáng chú ý vềĐTCL mùa 12. Trong số đó, cơ chế mang tên Charms (tạm dịch là Mê Hoặc) đang thu hút sự chú ý lớn từ phía cộng đồng.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

Lạ vui

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Tiến Lộc giữ khoảng cách với bạn diễn nữ, biết trước sẽ bị ném đá vì vai công an

Hậu trường phim

23:24:19 16/07/2024
Diễn viên Tiến Lộc cho biết ngoài công việc, anh luôn giữ khoảng cách với các bạn diễn độc thân và muốn bà xã ở nhà yên tâm về công việc của chồng dù luôn tiếp xúc với các nữ diễn viên xinh đẹp.

Hot girl Trâm Anh tung cận vóc dáng n.óng b.ỏng, tự nhận "nhon"

Người đẹp

22:52:43 16/07/2024
Nổi lên và là một trong nhữnghot girlđược cộng đồng mạng quan tâm từ lâu, đến nay sức hút của cái tênTrâm Anhkhông hề thuyên giảm.

Kayla Jean Carter: gặp thời đăng quang Miss Charm vì chính thất bất ngờ rút lui

Sao châu á

22:44:22 16/07/2024
Sau khi người đẹp Krisnah Gravidez bỏ thi Miss Charm 2024, người đẹp Kayla Jean Carter đã được bổ nhiệm thành Miss Charm Philippines 2024. Cô đại diện Philippines tham dự Miss Charm 2024 tổ chức ở Mỹ vào tháng 8.

Diễn viên Lan Phương tiếp tục ngồi ghế giám khảo 'Khi phụ nữ làm chủ'

Tv show

22:34:16 16/07/2024
Tiếp nối những dấu ấn từ mùa đầu tiên, chương trình Khi phụ nữ làm chủ trở lại với nhiều câu chuyện mới mẻ của các bóng hồng làm kinh tế và những thử thách khởi nghiệp gay cấn.

Hoạt hình thiếu nhi cóc tía vui nhộn trong bộ phim mới

Phim âu mỹ

22:27:23 16/07/2024
Bộ phim hoạt hìnhthiếu nhiToad & Friendsđược chuyển thể dựa trên bộ truyện kinh điển The Wind in the Willows xuất bản lần đầu vào năm 1908.

Dàn sao phim 'Phép thuật' ngày ấy - bây giờ

Sao âu mỹ

22:13:17 16/07/2024
26 năm kể từ khi tham gia loạt phim Phép thuật , tên t.uổi của Holly Marie Combs, Alyssa Milano xuống dốc trong khi Shannen Doherty vừa qua đời vì ung thư.

Tiệc buffet sầu riêng 17 tấn hết sạch trong 8 tiếng

Netizen

22:07:22 16/07/2024
Lễ hội dự định kéo dài 2 ngày đã phải huỷ suất cuối của tiệc buffet sầu riêng bởi 17 tấn vua trái cây bị quét sạch trong vòng 8 tiếng.