‘Kẻ bày trò’ khiến địch kiềng nể

Vốn là người thông minh, học giỏi nên trong thời gian học ở trường, ông được bạn bè thân mật đặt cho ông cái tên là “Tiến to đầu”. Biệt danh ấy theo ông suốt cuộc đời, đến mức vào nhà tù thực dân, ông cũng bị kẻ địch gọi là “Tiến to đầu” với một nghĩa khác là “kẻ bày trò”, “kẻ cứng đầu”.

Khi có ý định tìm hiểu về cuộc đời nhà cách mạng Khuất Duy Tiến, tôi được chị Hạ Chí Nhân (con gái nhà cách mạng Hoàng Quốc Việt) nhiệt tình cung cấp những tài liệu liên quan tới người bác ruột.

Tại nhà riêng, giữa rất nhiều tư liệu được sưu tầm công phu, chị đã xúc động kể lại những câu chuyện về người bác mà chị thường kính trọng gọi là “ba Tiến”.

Qua những dòng hồi ức của chị, có lẽ, rất ít người biết rằng, nhà cách mạng Khuất Duy Tiến từng là “cậu ấm” duy nhất của Chánh tổng Tường Phiêu, một địa danh thuộc huyện Tùng Thiện, tỉnh Sơn Tây (cũ).

“Bác Khuất Duy Tiến là anh ruột mẹ tôi, nhưng giống như rất nhiều người cháu họ Khuất, chúng tôi vẫn quen gọi ông là ba Tiến”.

Chị Nhân kể rằng, từ khi còn nhỏ cũng như hiện nay, mỗi lần chị về quê, bà con làng Thuần Mỹ (xã Trạch Mỹ Lộc, Phúc Thọ, Hà Nội) và nhiều người thân trong dòng tộc vẫn tự hào ôn lại những câu chuyện tưởng như bất tận về ông.

Từ những câu chuyện ấy, chị đã có dịp hiểu kỹ hơn về một nhà cách mạng được sinh ra, lớn lên trong một dòng họ hiển vinh, có nhiều người đỗ đạt, làm quan.

Ông còn là “cậu ấm” duy nhất trong một gia đình có 8 người con và thân phụ ông, cụ Khuất Duy Tiết, từng giữ chức Chánh tổng Tường Phiêu, huyện Tùng Thiện, tỉnh Sơn Tây (cũ).

“Khi đọc lý lịch của mẹ, tôi được biết ông ngoại tuy là Chánh tổng nhưng lại có tính thương người. Một lần, cụ ra kiểm tra đê, rồi nhận trực thay để người canh đê về ăn cơm, nghỉ ngơi.

Kẻ bày trò khiến địch kiềng nể - Hình 1

Bà Hạ Chí Nhân, con gái Hoàng Quốc Việt. Ảnh: Minh Tuệ

Tác phong gần gũi, thương dân ấy đã khiến cụ không được lòng quan và cả chính quyền thực dân, và đó cũng là nguyên nhân dẫn tới việc sau này cụ bị mất chức Chánh tổng”, chị Nhân cho biết.

“Kẻ đầu trò”

Vào thời điểm trước khi xã Trạch Mỹ Lộc có tổ chức cách mạng, Khuất Duy Tiến đã cùng bạn bè sớm tham gia các phong trào yêu nước do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo.

Thực dân Pháp không thể ngờ, ngôi nhà kín cổng cao tường của Chánh tổng Tường Phiêu lại chính là nơi nhiều bạn bè cùng chí hướng với Khuất Duy Tiến như Trần Huy Liệu, Trường Chinh thường xuyên lui tới hoạt động cách mạng.

Ông đã tìm đến với các sách báo tiến bộ của Đảng đang được lưu truyền bí mật. 17 tuổi, Khuất Duy Tiến theo học Cao đẳng Thương mại Đông Dương.

Vốn là người thông minh, học giỏi nên trong thời gian học ở trường, ông được bạn bè thân mật đặt cho ông cái tên là “Tiến to đầu”. Sau này, biệt danh ấy đã theo ông suốt cuộc đời, đến mức vào nhà tù thực dân, ông cũng bị kẻ địch gọi là “Tiến to đầu” với một nghĩa khác là “kẻ bày trò”, “kẻ cứng đầu”.

Năm 1936, Khuất Duy Tiến được trả tự do và tiếp tục về hoạt động tại Hà Nội. Hai năm sau, với chủ trương cài người vào hoạt động công khai, Đảng Cộng sản Đông Dương đã đưa ông ra tranh cử Nghị viện thành phố Hà Nội.

Ngày đó, mặc dù đã ở vào tình cảnh khó khăn sau khi người cha bị mất chức Chánh tổng, nhưng gia đình đã cố gắng thu vén bán ruộng, vườn để ông có được một khoản tiền tham gia tranh cử.

Năm ấy, Khuất Duy Tiến trúng cử với số phiếu cao, nhưng dường như “đánh hơi” thấy mầm họa, thực dân Pháp đã hủy bỏ kết quả bầu cử và đưa ông về quản thúc tại quê nhà.

Chính trong thời gian quản thúc ở làng Thuần Mỹ, nhờ uy tín của ông mà các tài liệu, sách báo của Đảng đã đến với thanh niên yêu nước trong làng, xã. Đầu năm 1940, tổ chức thanh niên phản đế làng Thuần Mỹ được thành lập.

Ban đầu, tổ chức chỉ bao gồm những người ruột thịt trong gia đình ông như: Khuất Thị Thuân, Khuất Thị Bảy, Khuất Thị Quyên…

Đến tháng 1/1941, toàn xã đã có hơn 100 đoàn viên, thanh niên Phản đế Đông Dương. Từ đây, phong trào cách mạng của xã ngày càng phát triển và lan rộng sang các địa phương khác.

Trong ký ức của những người thân, nhà cách mạng Khuất Duy Tiến còn là một người có tài vận động, thu hút quần chúng rất hiệu quả.

Chị Nhân kể: “Bác tôi nói chuyện hay tới mức sau này khi sức khỏe giảm sút, trên giường bệnh ông vẫn kể những câu chuyện chiến đấu, những lần hoạt động cách mạng làm những đứa trẻ như tôi cứ tròn xoe mắt mà nghe vì hấp dẫn.

Nhiều lúc tôi tự hỏi, dường như trong ông có một sự truyền cảm và tài năng thuyết phục người khác là nhờ sự giản dị, ấm áp toát ra từ vầng trán rộng, đôi mắt sáng cùng tiếng cười, giọng nói sang sảng?

Tôi còn nhớ mỗi khi gặp người thân hoặc đồng đội, ông thường có thói quen siết chặt tay, mạnh đến mức người đối diện phải thốt lên vì đau”.

Nhờ tài thuyết phục quần chúng của ông mà năm 1936 khi bị quản thúc ở quê, ông đã vận động các chị, em gái rồi mọi người trong xã nghe ông kể về nỗi thống khổ của một người dân mất nước, kêu gọi họ đi theo Việt Minh để giành độc lập dân tộc.

Tháng 3/1945, sau khi vượt ngục Sơn La về Hà Nội chuẩn bị tham gia giành chính quyền, ông đã vận động giới công thương Hà Nội đóng góp tài chính cho hoạt động cách mạng.

Nói tới khả năng thuyết phục quần chúng của nhà cách mạng Khuất Duy Tiến, bà Hoàng Thị Minh Hồ, người đã có nhiều đóng góp về vật chất cho cách mạng trước và sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, kể:

“Hôm ấy, ông Khuất Duy Tiến được một người bạn đưa đến nhà tôi. Từ 11 giờ trưa cho đến 5 giờ chiều, ông đã nói với vợ chồng tôi về hoạt động của Việt Minh.

Ông Tiến bảo: Việt Minh bây giờ cần rất nhiều tiền, bởi trong quỹ bây giờ chỉ có mấy trăm đồng bạc.

Kẻ bày trò khiến địch kiềng nể - Hình 2

Nhà cách mạng Khuất Duy Tiến. Ảnh tư liệu

Nghe ông Tiến vận động, tôi đồng ý ủng hộ cách mạng một vạn đồng Đông Dương. Tới ngày Tổng khởi nghĩa, ông Tiến lại đưa vợ chồng tôi vào Ban vận động Quỹ độc lập để vận động giới công thương Hà Nội đóng góp tài chính cho cách mạng”.

Rạng danh họ Khuất

Năm 1931, Khuất Duy Tiến bị thực dân Pháp bắt và đày đi Côn Đảo. Sự kiện người con trai duy nhất trong gia đình giàu có, uy quyền bị bắt vì theo Việt Minh đã gây xôn xao khắp vùng, bởi trong mắt người dân, với một người con Chánh tổng, từng đỗ đạt cao đẳng thương mại thì đường quan lộ ắt sẽ hanh thông theo hướng ra “làm quan” cho chính quyền thực dân.

“Đó chính là giai đoạn khó khăn nhất trong gia đình ông ngoại tôi, mọi phiền nhiễu, rắc rối bắt đầu nảy sinh, nhưng chính sự theo dõi, chèn ép, đe dọa đối với gia đình đã nung nấu tinh thần, ý chí cách mạng tới những người phụ nữ còn lại trong gia đình”.

Chị Nhân cho biết, với truyền thống hiếu học của gia đình, lại chịu ảnh hưởng từ chí hướng tiến bộ của Khuất Duy Tiến nên những người chị, người em của ông đã lần lượt giác ngộ và tham gia cách mạng.

Đó là các bà: Khuất Thị Tuyện, Khuất Thị Thuân, Khuất Thị Bảy (phu nhân ông Hoàng Quốc Việt), Khuất Thị Quyên (phu nhân ông Lê Hiến Mai).

Khi kể về “cơ duyên” để nhà cách mạng Hoàng Quốc Việt trở thành con rể họ Khuất, chị Nhân cho biết chuyện bắt đầu từ khi ba chị và ông Khuất Duy Tiến là bạn tù ở Côn Đảo. Một hôm, ông Hoàng Quốc Việt thấy Khuất Duy Tiến giữ tấm ảnh chân dung bà cụ thân sinh.

Nhìn ảnh, ông Việt thốt lên: “Ôi, bà cụ nhìn đẹp và phúc hậu quá”. Ông Tiến liền bảo: “Nhà mình có mấy cô em đều xinh gái giống mẹ, khi nào về tớ sẽ gả cho cậu một đứa”. Ông Tiến còn bảo: “Phải xem có đứa nào giác ngộ cách mạng thì mới gả cho cậu được”.

Câu đùa tếu táo ấy đã sớm thành hiện thực và Khuất Duy Tiến chính là “cầu nối” để người bạn tù trở thành em rể mình. Ở Côn Đảo về, mặc dù bị quản thúc nhưng Khuất Duy Tiến và Hoàng Quốc Việt vẫn thường xuyên lui tới làng Thuần Mỹ để gặp gỡ, bàn chuyện cách mạng.

Theo thời gian, Hoàng Quốc Việt đã bén duyên Khuất Thị Bảy, người con thứ 7 của gia đình.

“16 tuổi, mẹ tôi đã tham gia hoạt động cách mạng tại địa phương và khi người bạn tù Hoàng Quốc Việt thường xuyên lui tới để bàn việc nước với anh trai mình thì bà vẫn quen gọi “người chồng tương lai” là “anh già” hoặc “thượng cấp”, bởi mẹ kém ba tôi tới 18 tuổi”, chị Nhân cho biết.

Trở thành rể họ Khuất, giữa Hoàng Quốc Việt và Khuất Duy Tiến có một mối quan hệ rất thân tình, gắn bó, bởi họ vừa là anh em trong gia đình, dòng tộc, lại vừa là đồng chí, đồng đội cùng tham gia hoạt động cách mạng.

Chị Nhân nhớ mãi cách đây 30 năm, vào một ngày đầu tháng 2/1984, khi chị có dịp đi cùng ba tới thăm ông Khuất Duy Tiến đang ốm nặng trong bệnh viện.

“Lần cuối cùng gặp nhau, ông siết chặt tay ba tôi rồi cả hai cùng khóc. Hai giờ chiều hôm ấy, Nhà nước và đại diện lãnh đạo thủ đô tới trao tặng ông Huân chương Độc lập ngay trên giường bệnh, 2 giờ sáng hôm sau thì bác tôi mất”.

Nhà cách mạng Khuất Duy Tiến (1909-1984) quê ở thôn Thuần Mỹ, xã Trạch Mỹ Lộc (Phúc Thọ, Hà Nội).

Ông tham gia cách mạng từ năm 1928, từng là Bí thư Tỉnh ủy Nam Định kiêm Thái Bình; Phó bí thư Thành ủy Hà Nội (1945-1946), Phó chủ tịch Ủy ban Hành chính Hà Nội kiêm Phó cục trưởng Cục Chính trị Bộ Quốc phòng (1945-1947); Cục trưởng Cục Ngoại thương, Đổng lý sự vụ Bộ Nội vụ, Chủ tịch Ủy ban Hành chính kháng chiến Khu đặc biệt Hà Nội (1948-1949).

Minh Tuệ

Theo VNN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bệnh viện dã chiến 700 giường sẽ hoàn thành ngày 5/801:27Tây Ninh truy tìm tài xế trốn khỏi khu cách ly01:08:37Người dân vật lộn trong mưa lớn ở 'rốn ngập' Sài Gòn01:44Hạn hán khốc liệt, lô cốt quân sự lộ thiên sau 8 năm chìm dưới lòng hồ thủy điện01:13Đừng vì bản thân mà hại cả cộng đồng02:34Chỉ 4 ngày, ‘đĩa bay’ hơn 94.000 m2 ở Đà Nẵng sẽ thành bệnh viện dã chiến01:02Người dân xếp hàng dài chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Đà Nẵng00:38Dịch COVID-19 nguy cấp, Quân đội, Công an đội mưa cắm chốt phong tỏa Đà Nẵng01:33Đà Nẵng làm nghiêm luật “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở khu vực phong toả01:20Dịch Covid-19: Nhiều bạn trẻ lơ là việc đeo khẩu trang04:11Bác sĩ Đà Nẵng hít đất, tập thể dục trong bệnh viện cách ly01:05Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để làm gì?19:44'Thần tốc truy vết tất cả ca F1, không để trở thành nguồn lây nhiễm mất dấu'03:14Nguy cơ nhiễm virus nếu dùng khẩu trang sai cách01:34Hà Nội bắt đầu xét nghiệm nhanh, sàng lọc 21.000 người về từ Đà Nẵng06:52Thủ tướng: Dồn mọi nguồn lực để dập dịch COVID-19 trong đầu tháng 810:28Kon Tum: Trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 số 564 có kết quả âm tính01:10:46Hơn 700 khách du lịch chuẩn bị rời Đà Nẵng00:56Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép02:11Đà Nẵng: 24 giờ phát động, hơn 5.400 thanh niên tự nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch00:36Làm sao phòng ngừa Covid-19 khi không biết nguồn lây trong cộng đồng?02:15Khử trùng, cách ly 219 người về từ Guinea Xích đạo01:53Di dời tài sản ở cung thể thao, lập BV dã chiến chống Covid-19 tại Đà Nẵng03:31Quảng Ngãi bắt đầu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ từ ngày 1/802:09Hơn 1.500 người Quảng Ninh trở về từ vùng dịch âm tính với SARS-CoV-202:32Ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 ở Cà Mau đã có kết quả xét nghiệm âm tính01:39:21Bổ sung giáo viên trường dân lập, tư thục được nhận hỗ trợ Covid-1902:50Bác sĩ trong "tâm dịch": "Kỷ niệm đáng nhớ nhưng không bao giờ muốn gặp lại"01:05Thêm 11 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh01:38Quảng Trị dừng tuyến vận chuyển khách đi Huế và Quảng Nam02:59

Tiêu điểm

4 bệnh nhân đầu tiên ở Đà Nẵng khỏi Covid-19
13:57:00 10/08/2020
Lãnh đạo TP.HCM: 'Xem xét xử lý hình sự người không khai báo y tế, tụ tập đông người'
21:08:26 10/08/2020
Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng bắt đầu hoạt động ngày 12/8
21:26:24 10/08/2020
Đà Nẵng, từ ngày 12/8 người dân nhận thẻ đi chợ 3 ngày một lần
12:41:47 11/08/2020
Hơn 300 người Việt từ Canada, Hàn Quốc về nước
22:01:27 10/08/2020
Cách ly 3 tài xế khai báo gian dối, chạy xe tải từ vùng dịch COVID-19 đến Huế
17:55:32 10/08/2020
Nghẹn ngào hình ảnh đám tang vùng dịch
00:37:46 12/08/2020
Ba bệnh nhân Covid-19 nặng ở Quảng Nam tiến triển tốt hơn
21:17:25 10/08/2020
Để chuột bò lúc nhúc trên quầy thức ăn, Aeon Việt Nam xin lỗi
09:29:42 10/08/2020
TP.HCM xử phạt 841 người không đeo khẩu trang
21:57:50 10/08/2020

Thông tin đang nóng

Xót xa hình ảnh "Càn Long" Trương Quốc Lập tiều tụy, vất vả đi làm ở tuổi 65
21:48:57 11/08/2020
Bộ Công an: 'Làm rõ ba vụ án liên quan ông Nguyễn Đức Chung'
21:41:05 11/08/2020
Pha Lê mỉa mai: "Đàn ông giàu có lên gameshow tìm bạn gái, nghe vô lý"
20:02:15 11/08/2020
4 diễn viên Hàn Quốc bị tẩy chay vì bê bối đời tư
22:11:42 11/08/2020
Bé gái tử vong bất thường sau sinh, người nhà "vây" bệnh viện
21:17:36 11/08/2020
Tăng Thanh Hà tiết lộ niềm hạnh phúc đơn giản dưới mái nhà hào môn
23:06:49 11/08/2020
Dương Tử bất ngờ tâng bốc bản thân là nữ minh tinh nổi tiếng nhất Trung Quốc
20:36:22 11/08/2020
Đi theo mẹ bán vé số, bé trai 2 tuổi bị container cán tử vong thương tâm
22:00:41 11/08/2020
"Nấu cơm" bỗng dưng trở thành trào lưu hot trên mạng xã hội nhưng cách người phương Tây xử lý gạo và nước lại luôn khiến dân châu Á sửng sốt
22:21:13 11/08/2020
Đông Nhi - Ông Cao Thắng 'đắp cát' hài hước, Jun Phạm bình luận gây liên tưởng mạnh mẽ
20:44:04 11/08/2020

Tin mới nhất

Ngày 12-8, TP.HCM dứt điểm xét nghiệm COVID-19 người từ Đà Nẵng về

00:29:01 12/08/2020
Đến chiều 11-8, TP.HCM sắp hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người về từ Đà Nẵng, tuy nhiên lại còn tồn đọng hơn 5.700 mẫu chưa có kết quả. TP đang tăng tốc chạy xét nghiệm dứt điểm vào ngày 12...

Cách ly 5 người tiếp xúc ca nhiễm nCoV phát hiện ở Nhật

23:48:13 11/08/2020
5 người trong gia đình ở Nha Trang tiếp xúc gần với cô gái 28 tuổi dương tính nCoV khi đến Nhật Bản, được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động chợ Nại Hiên Đông do COVID-19

23:12:38 11/08/2020
Sau khi xác định có nhiều trường hợp mắc COVID-19 từng đến chợ Nại Hiên Đông, cơ quan chức năng Đà Nẵng quyết định tạm dừng hoạt động khu chợ này.

Tiêu độc, khử khuẩn trên địa bàn thành phố Hải Phòng

22:57:16 11/08/2020
Sáng 11-8, theo đề nghị của UBND thành phố Hải Phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 3 chỉ đạo Tiểu đoàn Phòng hóa 38, Bộ Tham mưu Quân khu 3 phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng tổ chức lực lượng, phương tiện, khí tài tiến hành phun kh...

Bình Định: Lấy cây đu đủ "làm chủ" ở vườn trồng "lung tung", hái trái không kịp bán

22:49:12 11/08/2020
Vài năm trở lại, nhiều nhà vườn ở tỉnh Bình Ðịnh đã chọn trồng cây đu đủ xen canh với các loại cây trồng ngắn ngày khác như cây ớt, sả, đậu phụng, đậu đen... cách làm này cho thu nhập tốt, phát huy hiệu quả khai thác đất đai.

Bình Dương: Cơn sốt lan đột biến và thú chơi tiền tỷ

22:47:20 11/08/2020
Những chủ vườn lan nhiều năm tuổi bỗng dưng trở thành tỷ phú. Cũng vì thế, có rất nhiều người chưa biết gì về lan cũng mạnh dạn đầu tư tiền tỷ vào thú chơi này để kiếm tiền. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi không am hiểu về lan.

"Đánh liều" vay vốn đầu tư vườn táo, thu 12 tấn/vụ, lãi cả trăm triệu

22:41:38 11/08/2020
Trong những năm qua, nhờ sự tiếp sức nguồn vốn kịp thời của Ngân hàng NNPTNT - Chi nhánh TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa (Agribank Cam Ranh) mà bà con nông dân ở xã Cam Thành Nam đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đem lại hiệu quả k...

Covid-19: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn "tiếp lửa" tuyến đầu chống dịch

22:39:00 11/08/2020
Ngày 10/8, Hội Nông dân (Hội ND) thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) tổ chức chương trình Chuyến xe nghĩa tình đến thăm và tặng quà các điểm chốt chặn phòng chống Covid-19 tại địa phương.

Bắc Ninh: Nông dân chung tay xây mô hình hay vì môi trường sạch

22:34:43 11/08/2020
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nông dân nâng cao ý thức, xây dựng những mô hình hay về bảo vệ môi trường. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường sống cho người dân.

Lâm Đồng: Lão nông U60 và khu vườn “6 trong 1” cho thu nhập gần 400 triệu đồng

22:32:24 11/08/2020
Với khu vườn rộng 2,3ha, ông Nguyễn Tấn Phương (54 tuổi, ngụ xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) trồng đủ các loại cây như hồ tiêu, cà phê, mít Thái, bơ, sầu riêng... Trung bình mỗi năm, ông Phương có thu nhập gần 400 triệu đồng...

Sóc Trăng: Ghép nhãn lạ lên nhãn xuồng, trái màu tím, lá cũng tím bán giá 250.000 đồng/kg

22:29:25 11/08/2020
Nhằm tạo ra trái nhãn tím vừa ngon vừa đạt chất lượng phục vụ người tiêu dùng, anh Trần Thái Bình, ấp An Phú, xã An Thạnh 3 (Cù Lao Dung) đã ghép giống nhãn lạ có màu tím (đột biến từ nhãn xuồng cơm vàng) lên cây nhãn xuồng cơm vàng, th...

Làm nông nghiệp hữu cơ: Lấy lại niềm tin bị “đánh cắp”

22:21:23 11/08/2020
Thị trường là yếu tố quyết định đến sự thành bại của sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam. Không chỉ nhận thức của người trực tiếp sản xuất mà lòng tin của người tiêu dùng về NNHC cũng cần được xây dựng lại.

Kiên Giang: Cho cua kềnh ở chung với tôm sú, cứ 1ha dân bắt 1 tấn, bán được 160 triệu đồng

22:18:09 11/08/2020
Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức hội thảo mô hình nuôi tôm - cua kết hợp có cải tiến hỗ trợ HTX thúc đẩy sản xuất, liên kết chuỗi giá trị.

Mùa đặt trúm bắt lươn đồng tươi rói

22:14:55 11/08/2020
Trước kia, ống trúm bắt lươn đồng được làm bằng thân cây tre gai. Những năm gần đây, qua các phương tiện truyền thông đại chúng, tôi thấy nông dân miền Tây làm ống trúm bẫy lươn đồng bằng ống nhựa.

Từ 0h ngày 12-8, tiếp tục dừng các chuyến bay chở khách đến Đà Nẵng

22:10:37 11/08/2020
Bộ Giao thông vận tải tiếp tục dừng các chuyến bay chở khách đến/đi Đà Nẵng từ 0h ngày 12-8, đồng thời yêu cầu Cục Hàng không bố trí các chuyến bay hỗ trợ khách du lịch đang mắc kẹt ở Đà Nẵng trở về địa phương.

'Mình ở không, cơm nước tận nơi, nhìn các anh trực trắng đêm mà chạnh lòng'

22:07:03 11/08/2020
Ngày 11/8, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa trao quyết định hoàn thành cách ly phòng dịch cho 19 công dân tại khu cách ly số 2 (trường THCS Nguyễn Trãi).

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn điều trị ca Covid-19 từ ngày 14/8

22:05:55 11/08/2020
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, Nguyễn Văn Quảng đề nghị ngành y tế đưa vào vận hành bệnh viện dã chiến Tiên Sơn trong ngày 14/8.

Vun đắp niềm tin, tạo đồng thuận xã hội

21:48:37 11/08/2020
Dưới sự lãnh đạo của Đảng và thực hiện đường lối đổi mới đất nước, Đồng Nai đang phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu được điều động làm Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương

21:46:12 11/08/2020
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được điều động, giữ chức Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Tiếp tục dừng các chuyến bay chở khách tới Đà Nẵng

21:41:33 11/08/2020
Tối 11-8, Bộ GTVT có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị trực thuộc và Sở GTVT trên cả nước về kế hoạch vận chuyển hành khách nhằm bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19.

Công ty Huê Phong tiếp tục cắt giảm 1.600 lao động

21:35:50 11/08/2020
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các khách hàng chính của Công ty Huê Phong ở Châu Âu và Mỹ bị thiệt hại nặng nề nên hủy đơn đặt hàng rất nhiều. Nên cuối tháng 8/2020, Công ty Huê Phong tiếp tục cắt giảm 1.600 lao động. Được biết, đây là...

Bế mạc Đại hội Đảng bộ huyện Phước Long (Bạc Liêu)

21:33:02 11/08/2020
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc tốt đẹp chiều 11-8, sau hai ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Thanh Hóa chỉ định nữ Bí thư huyện ủy sinh năm 1981

21:27:37 11/08/2020
Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã công bố quyết định về việc chỉ định bà Hà Thị Hương sinh năm 1981 giữ chức Bí thư huyện ủy Quan Hóa.

Kiên trì bám chốt, "chung sống an toàn với dịch"

21:25:02 11/08/2020
Ngày 11/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) cùng Thường trực Ban Chỉ đạo đã tới thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên...

Bệnh viện dã chiến Cung thể thao Tiên Sơn sẽ vận hành từ ngày 14/8

21:22:20 11/08/2020
Phó Bí thư Thường Trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị các đơn vị đảm bảo đưa bệnh viện dã chiến vào vận hành đúng thời gian, ngày 14/8.

Tài xế xe rác cho 4 công nhân đu bám chạy trên đường bị tước bằng lái

21:18:02 11/08/2020
Ngay sau khi clip đăng tải chiếc xe chở rác để 4 công nhân đu bám sau xe chạy trên đường, Công an Hà Tĩnh đã vào cuộc xử lý tài xế xe rác.

Thẻ đi chợ ngày chẵn, lẻ được phát tới từng nhà dân Đà Nẵng

21:13:47 11/08/2020
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các quận, huyện, phường, xã của thành phố in ấn và phát hành thẻ vào chợ cho người dân.

Quảng Ngãi chính thức kích hoạt Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19

21:05:40 11/08/2020
Bắt đầu từ sáng 11.8, Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19 của tỉnh Quảng Ngãi đặt tại Cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn chính thức đi vào hoạt động.

Đình chỉ sinh hoạt BCH, Ban Thường vụ, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội đối với đồng chí Nguyễn Đức Chung

21:01:39 11/08/2020
Ngày 11/8/2020, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội đối với đồng chí Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thà...

Có thể bạn quan tâm

iPhone 12 có gì mà khiến iFan đứng ngồi không yên?

Đồ 2-tek

01:12:21 12/08/2020
Thông qua nhiều nguồn tin, bộ tứ iPhone 12 đã dần hiện hình. Và để người dùng có được cái nhìn gần hơn với dòng sản phẩm này, kênh Youtube Apple Explaned đã tung video concept iPhone 12 cùng những dự đoán mới nhất.

14 loại khẩu trang phòng Covid-19: Loại nào phản tác dụng nhất?

Mua sắm

01:08:23 12/08/2020
Theo một nghiên cứu mới tại Mỹ, khẩu trang dệt kim và khăn trùm từ cổ lên mặt là những loại che chắn kém hiệu quả nhất trong việc phòng dịch Covid-19.

Robot thông minh thu hoạch quả chín ở vườn chỉ trong tích tắc

Thế giới số

01:08:11 12/08/2020
Chú robot tương lai này sẽ giúp giảm bớt sức lao động đặc biệt dành riêng cho các chị em muốn thu hoạch các loại quả, như quả cà chua chín trong vườn của mình.

Lào Cai: Bắt quả tang xe tải chở 6 tấn lông động vật tại khu vực biên giới

Tệ nạn

00:31:32 12/08/2020
Lực lượng chức năng phát hiện trên thùng xe ô tô tải biển kiểm soát 24C - 104.61 có chứa 189 bao tải đựng rất nhiều lông động vật được bó thành từng bó với tổng trọng lượng 6.014kg.

Thám tử tự còng tay với kẻ ám sát Kennedy

Thế giới

00:28:13 12/08/2020
Khi Lee Harvey Oswald bị bắn chết năm 1963, thám tử Jim Leavelle đang còng tay trái của mình với tay phải của anh ta.

Vì sao Cardi B đưa Kylie Jenner vào MV?

Nhạc âu - mỹ

00:27:58 12/08/2020
Ngày 11/8, Fox News đưa tin rapper Cardi B đã lên tiếng bảo vệ Kylie Jenner sau khi người đẹp sinh năm 1997 bị chỉ trích với sự xuất hiện trong MV WAP.

ARMY chuẩn bị quà tặng sinh nhật Jimin (BTS), hứa hẹn dự án ủng hộ siêu đặc biệt

Nhạc châu á

23:58:18 11/08/2020
Tháng 10 là thời gian đặc biệt với ARMY khi họ gọi nó là Jimtober để kỷ niệm sinh nhật Jimin suốt cả tháng bằng các dự án ý nghĩa.

Những kiểu uốn tóc nam đẹp hiện đại được yêu thích nhất năm 2020

Thời trang

23:54:20 11/08/2020
Kiểu uốn tóc nam đẹp hiện đại giúp bạn có diện mạo vẻ ngoài trẻ trung mạnh mẽ. Dưới đây là tổng hợp những kiểu uốn tóc nam được yêu thích dẫn đầu xu hướng năm 2020.

5 cách để có vóc dáng thon thả, quyến rũ bằng yến mạch

Làm đẹp

23:53:21 11/08/2020
Giảm cân bằng yến mạch là một trong những phương pháp giảm cân mà chị em yêu thích. Cứ thử áp dụng 5 cách giảm cân bằng yến mạch dưới đây, cân nặng của bạn sẽ giảm đi nhanh chóng.

Dota 2: EG chưa muốn tái hợp với SumaiL, Trung Quốc sắp 'bão' chuyển nhượng

Esport

23:52:41 11/08/2020
Gambit Esports sẽ cho Evil Geniuses mượn mid laner Danil gpk Skutin để chuẩn bị cho giải đấu Dota 2 lớn nhất mùa hè 2020, OMEGA League, theo thông báo chính thức của tổ chức vào chiều nay (11/8).

Bí kíp trang điểm "rất Tây" của Huyền Baby

Phong cách sao

23:52:26 11/08/2020
Khôn​g hổ danh là phu nhân biệt phủ triệu đô, Huyền Baby không những làm người hâm mộ thán phục về độ giàu có và chịu chơi của cô mà còn ở lối trang điểm rất Tây.