KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt

KDI Education , Tập đoàn KDI Holdings áp dụng chương trình giáo dục STEM giúp 40.000 học sinh, 89 trường học tại Hà Nội , TP HCM và Nghệ An học tốt hơn.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt - Hình 1

Năm 2016, KDI Education ra đời với mục tiêu quy tụ được những con người chung chí hướng để biến những ý tưởng thành sự thật. Theo ông Đặng Anh Mai, Phó Chủ tịch Tập đoàn KDI Holdings chọn chương trình giáo dục STEM là định hướng xuyên suốt trong mọi sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho khách hàng. STEM là viết tắt của các từ “Science” (Khoa học); “Technology” (Công nghệ); “Engineering” (Kỹ thuật) và “Maths” (Toán học). Chương trình giáo dục STEM có nguồn gốc từ Mỹ, trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học , công nghệ, kỹ thuật toán học .

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt - Hình 2

Nhớ về những ngày đầu thành lập KDI Holdings, ông Đặng Anh Mai, Phó Chủ tịch Tập đoàn cho biết khó khăn lớn nhất là tìm người cùng chí hướng. Phó Chủ tịch KDI Holdings đã phải tìm kiếm những nhân sự trẻ, dám nghĩ dám làm để cùng chung tay áp dụng chương trình giáo dục STEM vào xây dựng sản phẩm, dịch vụ.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt - Hình 3

Thầy cô KDI Education hướng dẫn các em học lập trình.

Ông Nguyễn Việt Trung, Giám đốc chuyên môn tại KDI Education là một trong những nhân sự đầu tiên của Tập đoàn này. Ông Nguyễn Việt Trung tốt nghiệp chuyên ngành Điện tử trường Đại học Quốc gia Singapore và có 10 năm triển khai các chương trình giáo dục quốc tế Singapore về Việt Nam trong các trường dân lập, quốc tế và song ngữ. Trong quá trình làm việc, ông vẫn luôn suy nghĩ làm sao để những chương trình chất lượng như các nước phát triển cho số đông tại Việt Nam.

Để đạt mục tiêu đó, ông Nguyễn Việt Trung dành thời gian tham dự các chương trình tập huấn giáo dục tại Israel, Mỹ để tìm hiểu về chương trình giáo dục STEM và nhận thấy nhiều điểm phù hợp với học sinh Việt Nam.

Đồng hành cùng ông Nguyễn Việt Trung là ông Nguyễn Kiến Long – Trưởng bộ phận nghiên cứu chương trình của KDI Education. Ông Nguyễn Kiến Long là Thạc sĩ Điện – Tự động hóa từ Viện Bách khoa Toulouse đầu quân cho KDI Education để thực hiện mong muốn mang đến một cơ hội học tập tốt hơn cho các em học sinh Việt Nam. Ông Nguyễn Kiến Long được tổ chức Hasso Plattner Institute of Design, Đại học Stanford, Mỹ cấp chứng nhận về “Design Thinking”.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt - Hình 4

Trại hè sáng chế – Innovation Camp.

Khi đã có đội ngũ nhân sự đạt yêu cầu, KDI Education nghiên cứu bộ giáo trình STEM dành riêng cho học sinh Việt Nam. Tập đoàn này áp dụng phương pháp “Innovation Space” (Không gian sáng chế) để tiếp cận, bổ sung để bổ trợ, hoàn thiện việc giảng dạy các môn học truyền thống. Từ đó, giúp các em học sinh vận dụng kiến thức vào thiết kế, giải quyết vấn đề liên quan đến các lĩnh vực của STEM, tạo ra những sản phẩm cụ thể. Tại “Không gian sáng chế” ý tưởng của học sinh có thể trở thành thành hiện thực thông qua ba cách:

Thứ nhất, học sinh học thực hành với “Maker-Centered”. Phương pháp này khuyến khích học sinh quan sát và liên tục đặt câu hỏi để hiểu mọi vật được thiết kế như thế nào, từ đó phát hiện những ý tưởng thiết kế độc đáo cho bản thân. Đây là phương pháp do Harvard School of Education phát triển.

Thứ hai, học sinh học qua dự án thay vì làm bài tập. Các em đặt ra những câu hỏi mở, những tình huống thực tế và giải quyết chúng thông qua các dự án. Phương pháp này giúp học sinh phát triển kỹ năng phản biện, đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề, tạo điều kiện để trẻ ứng dụng công nghệ vào bài học.

Thứ ba, là phương pháp thấu hiểu để sáng tạo , còn được định nghĩa là “tư duy thiết kế”. Phương pháp này ứng dụng từ quy trình tư duy thiết kế của trường Đại Học Stanford, Mỹ, bao gồm các bước: thấu hiểu nhu cầu, mô tả định nghĩa, hình thành ý tưởng, xây dựng mẫu vật, thử nghiệm. KDI Education ứng dụng các môn học công nghệ giúp rèn luyện bố năng lực cốt lõi của thế kỷ 21: Tư duy sáng tạo , phản biện, giao tiếp và hợp tác nhóm.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt - Hình 5

Các em học sinh trong tiết thực hành tại phòng học STEM.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt - Hình 6

Theo ông Đặng Anh Mai, Phó Chủ tịch Tập đoàn KDI Holdings, thời điểm KDI Education thành lập cũng là lúc chương trình giáo dục STEM được phụ huynh và học sinh Việt Nam biết đến. Tuy nhiên cách giáo dục STEM trong nhà trường tại Việt Nam còn hạn chế, rời rạc, chưa có một cách tiếp cận bài bản từ mô hình triển khai, cơ sở vật chất đến chương trình.

“Tối ưu là đưa không gian sáng chế vào trường học, chuẩn hóa những phương tiện, công cụ ở mức tối thiểu để đầu tư đại trà vẫn đạt được hiệu quả. Không cần tất cả đều đẹp, xịn, sang mà phải hiệu quả cho các em học sinh. Khi chúng ta đưa ra giải pháp với mức chi phí thấp, áp dụng được cho các trường từ lớp 1 – 12 đó mới là điều quan trọng nhất. KDI Education hướng tới mục đích cung cấp nguồn nhân lực về công nghệ, kỹ thuật cho quốc gia. Tìm các giải pháp mới hướng tới xây dựng năng lực, kỹ năng, có tính thực hành cao thay vì chỉ giáo dục tập trung vào kiến thức như trước đây”, ông Đặng Anh Mai nhận định.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt - Hình 7

Buổi tập huấn cho các đội dự thi MakeX Robotics Competition 2008.

Để một hình thức giáo dục mới, khó, tưởng chừng chỉ dành cho học sinh của Mỹ có thể đến Việt Nam và các em học sinh có thể tiếp cận dễ dàng, đội ngũ KDI Education đã “địa phương hóa” STEM. Khi đưa STEM về Việt Nam, các nhà nghiên cứu giáo dục của tập đoàn này tự hỏi: STEM ở Mỹ có mức độ như vậy, về Việt Nam phải có chương trình như thế nào cho phù hợp với điều kiện triển khai và bối cảnh kinh tế của người dân trong nước? Bằng cách nào để đưa mô hình STEM về các địa phương với chất lượng tốt nhưng chi phí hợp lý? Mô hình “Không gian sáng chế” ngay trong trường học là đáp án.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt - Hình 8

Các em học sinh KDI Education trong tiết thực hành tại phòng học STEM.

Các nhà nghiên cứu giáo dục của KDI Education tìm hiểu mô hình giáo dục của Israel, Mỹ, Singapore. Từ đó, tự xây dựng giải pháp giải quyết các vấn đề về cơ sở vật chất, chương trình và nhân sự chuyên môn. “Việc mua chương trình ở nước ngoài về, bị hạn chế về triển khai, chi phí cao so với mặt bằng chung người dân hoặc thiếu khả năng cải tiến cho phù hợp với bối cảnh giáo dục Việt Nam.

Chúng tôi triển khai giải pháp được áp dụng cho số đông học sinh Việt Nam, bao gồm các thiết bị dụng cụ hỗ trợ cho việc sáng chế của các em. Thiết bị có: mạch Arduino, robot, máy tính lập trình và máy in 3D. Qua môi trường này, các em có đầy đủ các công cụ để thực hiện các dự án sáng chế, phát triển năng lực sáng tạo , giải quyết vấn đề, nuôi dưỡng các phẩm chất kiên định, hợp tác, chủ động của bản thân”, đại diện KDI Education chia sẻ.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt - Hình 9

Vòng chung kết MaketX Vietnam 2019.

Mô hình “Không gian sang chế” tại KDI Education được triển khai kết hợp với chương trình STEM gồm các nội dung: sáng chế sản phẩm, lập trình, tự động hóa và IOT, robotics và sản xuất số với in 3D. Mô hình này còn được triển khai với những phương pháp giáo dục STEM như quy trình thiết kế kỹ thuật (Engineering Design Process), tư duy thiết kế (Design Thinking) từ Đại học Stanford hay mô hình giáo dục sáng chế (Maker-Centered Learning) được phát triển bởi nhóm nghiên cứu Agency By Design tại Đại Học Harvard.

Theo đại diện KDI Education, trong mô hình giáo dục sáng chế, học sinh được phát triển năng lực thiết kế thông qua quan sát và thấu hiểu vấn đề. Từ đó, học sinh xác định các vấn đề cần giải quyết, nghiên cứu tìm hiểu kiến thức để giải quyết vấn đề bằng giải pháp tốt nhất. Quá trình giáo dục lấy người học làm trung tâm, giúp phát triển năng lực sáng tạo .

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt - Hình 10

Học sinh đại diện Việt Nam lọt vào Top 8 toàn cầu, tham dự vòng Chung kết MaketX 2019 tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Ảnh: KDI Education

Thiết kế: KDI Education

5 năm tìm cách giúp học sinh tiếp nhận giáo dục STEM

Các nhà nghiên cứu, chuyên gia giáo dục hàng đầu thế giới cho rằng, phương pháp học truyền thống sẽ không đủ để giúp học sinh sẵn sàng cho sự thay đổi của khoa học kỹ thuật.

5 năm tìm cách giúp học sinh tiếp nhận giáo dục STEM - Hình 1

Thế hệ trẻ cần những cách tiếp cận và phương pháp mới để giúp mỗi cá nhân có khả năng làm việc với tương lai. Cùng luồng trăn trở, chuyên gia giáo dục của KDI Education thuộc Tập đoàn KDI Holdings có 5 năm tìm ra giải pháp tối ưu cho học sinh Việt Nam tiếp nhận giải pháp giáo dục STEM.

5 năm tìm cách giúp học sinh tiếp nhận giáo dục STEM - Hình 2

Giải pháp giáo dục STEM - viết tắt của các từ "Science" (Khoa học); "Technology" (Công nghệ); "Engineering" (Kỹ thuật) và "Mathematics" (Toán học) thông qua "Không gian sáng chế" là một mô hình giáo dục tối ưu được nhiều quốc gia phát triển lựa chọn như chiếc "chìa khóa" mở ra cánh cửa thích ứng với thế kỷ XXI.

Chủ tịch Tập đoàn KDI Holdings - Kiều Hữu Dũng chia sẻ, tại Việt Nam, giáo dục STEM được quan tâm và đón nhận tại hầu hết các địa phương với nhiều hoạt động phong phú khác nhau. Tuy nhiên, các hoạt động STEM hiện tại cũng gặp một số hạn chế. Đơn cử, hầu hết các trường chưa có điều kiện để có phòng chuyên học STEM, cơ sở vật chất, thiết bị chưa đồng bộ, chỉ tập trung vào một hai nhóm chương trình của STEM (khoa học, robot, lập trình...), chưa có một nội dung biên soạn đầy đủ và tính thừa kế cho các khối lớp. Các trường học dừng lại ở mức câu lạc bộ, với số lượng học sinh tham gia hạn chế.

Việc tạo một môi trường riêng biệt cho trải nghiệm STEM trong nhà trường tuy đề cập tại nhiều diễn đàn, nhưng vẫn thiếu một phương án cụ thể và khả thi từ phía nhà trường, các đơn vị cung cấp. Chính vì vậy, giải pháp giáo dục STEM qua hoạt động "Không gian sáng chế" được xem là một sự bổ sung cần thiết vào hệ sinh thái giáo dục.

5 năm tìm cách giúp học sinh tiếp nhận giáo dục STEM - Hình 3

Các em học sinh trong tiết thực hành tại phòng học STEM.

Trong bối cảnh đó, KDI Education thành lập năm 2017. Tuy nhiên, dự án đầu tư giáo dục và việc lựa chọn mô hình STEM được lãnh đạo Tập đoàn cùng các chuyên gia trong ngành "thai nghén" từ hơn 3 năm trước đó.

Năm 2014, Chủ tịch Tập đoàn KDI Holdings Kiều Hữu Dũng mong muốn có một ý tưởng mới thay đổi nền giáo dục Việt Nam, giúp thế hệ mới trở thành nguyên khí của quốc gia. Ông gặp Nguyễn Việt Trung (nay là Giám đốc chuyên môn tại KDI Education) - tốt nghiệp tại trường Đại học Quốc gia Singapore - Chuyên ngành điện tử với 10 năm kinh nghiệm về giáo dục STEM, phát triển kỹ năng, năng lực cảm xúc xã hội cho học sinh Việt Nam, từng học Cao học Giáo dục Harvard bàn về ý định thành lập dự án giáo dục của KDI Holdings.

Quyết tâm của những người làm dự án là phải tìm ra một lối đi khác biệt trên con đường chung của Việt Nam lúc bấy giờ. Vì vậy, các chuyên gia của KDI Education được cử đi khảo sát, học tập ngắn hạn tại nhiều quốc gia có mô hình STEM thành công như Israel, Mỹ, Singapore... nghiên cứu đưa ra một bộ giáo trình STEM dành riêng cho học sinh Việt Nam.

Ông Nguyễn Việt Trung kết thúc khóa học về STEM ở Israel vào tháng 3/2017. Cũng trong năm này, nhiều chuyên gia như ông Nguyễn Kiến Long - Thạc sĩ Điện tử Tự động hóa - Viện Bách khoa Toulouse - Pháp; Ông Nguyễn Văn Hiền - Thạc sĩ Vật lý ứng dụng - Đại học Daegu, Hàn Quốc; Thạc sĩ Vật liệu và linh kiện nano - Đại học Bách khoa Hà Nội được chiêu mộ về KDI. KDI Education chính thức thành lập. Nhóm chuyên gia bắt tay vào viết chương trình STEM dành riêng cho học sinh Việt Nam.

5 năm tìm cách giúp học sinh tiếp nhận giáo dục STEM - Hình 4

Học sinh trong tiết thực hành tại phòng học STEM.

Đầu tiên, KDI Education mở trung tâm "Không gian sáng chế" (Innovation Space) đầu tiên tại Nhà thiếu nhi TP HCM với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Israel sau 4 tháng thành lập. Theo đó, tổ chuyên môn sang Singapore tham quan mô hình "Không gian sáng chế" tại trường Commonwealth Secondary School, tham dự Hội thi sáng chế - Singapore Maker Faire 2018-2019. Thời gian này, KDI Education định hướng đưa "Innovation Space" vào trường học công. Trường ở huyện Nhà Bè, TP HCM là nơi đầu tiên được ứng dụng "Không gian sáng chế" .

Phó Chủ tịch Tập đoàn KDI Holdings Đặng Anh Mai kể lại, từ năm 2018 khi STEM của KDI Education có "hình hài", Tập đoàn xây dựng, triển khai đưa mô hình vào các trường. 2019 là năm "bùng nổ", 68 trường được học giải pháp giáo dục STEM của KDI. Trong năm 2020, KDI Education đã đồng hành cùng 89 trường trên cả nước và mong muốn mở rộng quy mô nhằm phổ cập kiến thức về STEM đến với nhiều học sinh hơn nữa.

Ông Đặng Anh Mai đánh giá, STEM như ngôn ngữ chung quốc tế. Đơn cử ví dụ khi giao tiếp, có người dùng tiếng Anh, người sử dụng Tiếng Việt nhưng khoa học kỹ thuật thì có ngôn ngữ chung - đáp ứng cho Việt Nam lát những viên gạch đầu tiên bằng việc trang bị cho học sinh kỹ năng kỹ thuật khoa học. STEM có thể chuyển đổi, khai phóng tính sáng tạo, bồi đắp năng lực tư duy, tri thức cho các em học sinh, nhờ đó chính là bồi đắp cho nguyên khí quốc gia. Chúng ta phải hội nhập với thế giới, việc học STEM chính là sự chuẩn bị tối ưu nhất để học sinh đáp ứng được sự hòa nhập đó.

Trước đây, hầu hết những giải pháp mới khi đưa vào giảng dạy tại Việt Nam thường triển khai ở các trường quốc tế, trường song ngữ - nơi phụ huynh có điều kiện chi trả cao. Tuy nhiên, lựa chọn đầu tư vào giáo dục của Tập đoàn KDI Holdings có sự khác biệt. KDI muốn tập trung vào lượng khách hàng đại chúng. Tập đoàn không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu ở dự án này mà tạo điều kiện tốt nhất để học sinh ở mọi hoàn cảnh được tiếp cận sự đổi mới.

"Chúng tôi đầu tư vào lĩnh vực giáo dục có ý nghĩa, lâu dài và bền vững hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người" - ông Đặng Anh Mai chia sẻ lý do KDI Holdings đầu tư giáo dục.

5 năm tìm cách giúp học sinh tiếp nhận giáo dục STEM - Hình 5

Học sinh đại diện Việt Nam lọt vào Top 8 toàn cầu, tham dự vòng Chung kết MakeX 2019 tại Quảng Châu, Trung Quốc.

5 năm tìm cách giúp học sinh tiếp nhận giáo dục STEM - Hình 6

Phương pháp giáo dục qua hoạt động sáng chế đóng một vai trò quan trọng trong giáo dục STEM. Đó là giải pháp tiếp cận, bổ sung để bổ trợ, hoàn thiện việc giảng dạy các môn học truyền thống, giúp các em học sinh vận dụng thông qua các hoạt động thiết kế, giải quyết vấn đề liên quan đến các lĩnh vực của STEM để tạo ra những sản phẩm cụ thể.

Tại "Innovation Space" - "Không gian sáng chế" mang thương hiệu KDI, mọi ý tưởng sáng tạo của học sinh đều có thể biến thành hiện thực thông qua 3 phương pháp giáo dục độc đáo:

Thứ nhất, học sinh học bằng cách thực hành với "Maker-Centered". Đây là phương pháp phát triển bởi Harvard School of Education. Phương pháp này khuyến khích học sinh quan sát và liên tục đặt câu hỏi để hiểu mọi vật được thiết kế như thế nào, từ đó phát hiện những ý tưởng thiết kế độc đáo cho bản thân.

Thứ hai, học sinh học qua dự án thay vì làm bài tập. Các em đặt ra những câu hỏi mở, những tình huống thực tế và giải quyết chúng thông qua các dự án. Phương pháp này giúp học sinh phát triển kỹ năng phản biện, đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề, tạo điều kiện để trẻ ứng dụng công nghệ vào bài học.

Thứ ba, là phương pháp thấu hiểu để sáng tạo - còn được định nghĩa là "tư duy thiết kế". Phương pháp này ứng dụng từ quy trình tư duy thiết kế của trường Đại Học Stanford (Mỹ), bao gồm các bước: Thấu hiểu nhu cầu - Mô tả định nghĩa - Hình thành ý tưởng - Xây dựng mẫu vật - Thử nghiệm. Có nhiều lý do để phụ huynh lựa chọn cho con học tập chương trình STEM tại "Không gian sáng chế" của KDI Education bởi giúp các em được phát triển bản thân. Tại "Innovation Space", KDI Education cho ứng dụng các môn học công nghệ giúp rèn luyện 4 năng lực cốt lõi của thế kỷ XXI: Tư duy sáng tạo - Tư duy phản biện - Giao tiếp - Hợp tác nhóm.

Hơn nữa, các em học trong không gian sáng tạo, lấy cảm hứng từ "Không gian sáng chế" của D.School - Đại học Stanford (Mỹ) với đầy đủ thiết bị hiện đại như máy in 3D, máy cắt laser, các loại robot như mBot, mRanger...

Những năm qua, giáo dục STEM được chú trọng tại Việt Nam. Chính phủ đã có Chỉ thị về việc đổi mới giảng dạy và đẩy mạnh mô hình giáo dục này trong hệ thống nhà trường để nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Ở cấp Bộ, việc giáo dục STEM được đưa vào chương trình phổ thông, thể hiện ở việc thúc đẩy việc tích hợp các tiết học ứng dụng vào các môn học liên quan trong nhà trường từ năm học 2016-2017.

5 năm tìm cách giúp học sinh tiếp nhận giáo dục STEM - Hình 7

Trong khung chương trình giáo dục phổ thông mới, việc tích hợp STEM cũng đưa vào các môn học. Tại các địa phương, các Sở Giáo Dục và Đào tạo đưa mô hình giáo dục trên vào nhiệm vụ năm học với một số hoạt động nổi trội. Ở Hà Nội, hoạt động STEM được quan tâm từ năm 2017 với hình thức Câu lạc bộ tại các trường kết hợp tổ chức Ngày hội môn học này. Một số trường đã có những sự kiện quy mô với những chủ đề hấp dẫn như "Trường học thông minh" tại trường Trưng Vương vào tháng 3/2018; trường Nguyễn Siêu tháng 3/2019; "Chống biến đổi khí hậu" tại trường Trưng Vương vào tháng 3/2019 hay "STEM - Mở ra thế giới" tại trường THCS Ngô Sĩ Liên vào tháng 3/2019...

Tháng 5/2018, trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội tổ chức Ngày hội STEM với chủ đề "Chạm oooo" với các hoạt động như Labtour, trải nghiệm lớp học này, tham quan các gian hàng trưng bày của Câu lạc bộ các trường học với nhiều nội dung như giải mật mã, "makey makey" (chơi nhạc cụ với trái cây), nhiễm điện do cọ sát, ống ma thuật, vẽ tranh bằng con lắc đơn, xây dựng mô hình gỗ Kapla, cân bằng trong thế giới tự nhiên, xe robot tự hành... thu hút hàng nghìn học sinh trên địa bàn Hà Nội tham gia. Gần đây nhất, tháng 4/2019, Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức Ngày hội STEM cấp quận với sự tham gia của học sinh, phụ huynh của 44 trường Mầm non, Tiểu học và THCS.

5 năm tìm cách giúp học sinh tiếp nhận giáo dục STEM - Hình 8

Còn tại TP HCM từ năm 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM chỉ đạo các trường đưa mô hình giáo dục tiên tiến trên vào hoạt động của nhà trường. Hầu hết các trường triển khai theo mô hình kết hợp với một đơn vị giáo dục STEM để thực hiện các nội dung hoạt động câu lạc bộ lắp ráp, lập trình robot, các thí nghiệm khoa học, hoặc tìm hiểu về tự động hóa Arduino đối với các em học sinh cấp II.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cũng tạo nhiều sân chơi liên quan đến mô hình để học sinh tranh tài như Cuộc thi Robotacon với 3 nội dung: Thi lắp ráp và lập trình robot Lego (First Lego League, World Robot Olympiad); Thi lắp ráp robot huna (International Youth Robot Competition); Cuộc thi đua xe thế năng và lập trình Arduino trong khuôn khổ kỳ thi truyền thống Olympic 30-4 hàng năm.

Các cuộc thi đã khuyến khích các trường thành lập câu lạc bộ hay nhóm luyện tập để tham gia tranh tài. Hầu hết các trường triển khai STEM theo dạng câu lạc bộ, một số trường triển khai dạy cho học sinh toàn khối nhưng nội dung chỉ tập trung vào robotic duy nhất, học sinh chưa có điều kiện tiếp cận các nội dung về tự động hóa, in 3D hoặc lập trình.

Nhiều địa phương khác như Nghệ An, Bắc Ninh..., phong trào giáo dục STEM nhân rộng tới hàng trăm điểm trường, phòng thực hành.

5 năm tìm cách giúp học sinh tiếp nhận giáo dục STEM - Hình 9

Vòng chung kết MakeX Vietnam 2019.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chiêu trò sinh viên khi học trực tuyến, thầy cô 'gánh' trách nhiệm?
16:03:52 24/02/2021
Đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thế nào?
14:36:15 24/02/2021
Căng mình kéo học sinh ra lớp
15:24:50 25/02/2021
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.3
13:37:22 25/02/2021
Đề thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội có gì đặc biệt?
12:28:53 25/02/2021
Bà Rịa-Vũng Tàu: Tổ chức dạy kèm HS lớp 1 chưa rành đọc, viết
20:01:26 24/02/2021
Học sinh lớp 1, lớp 2: Online còn hơn... không học
14:39:17 24/02/2021
Dạy trẻ tư duy độc lập
09:01:58 25/02/2021
Nhiều trường chia lớp, kết hợp học trực tiếp - trực tuyến
12:35:48 25/02/2021
Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM thành lập Bộ môn Nhân học Tôn giáo
08:57:43 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Diễn viên Thương Tín đột quỵ nhập viện cấp cứu tại bệnh viện quận 12, gia đình đã biết tin
11:41:10 26/02/2021
Mẹ vợ Hoàng Anh đòi lại 45 triệu đồng đã cho con rể
08:04:42 26/02/2021
Phùng Ngọc Huy và người tình gặp nạn trên đường đi lưu diễn, chìm trong bão tuyết hơn 37 giờ đồng hồ
09:37:07 26/02/2021
Lệ Quyên đưa Lâm Bảo Châu du lịch chung với con riêng 10 tuổi: Khăng khít thế này thì mau "chốt đơn" cưới vội!
08:08:17 26/02/2021
NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe
08:00:40 26/02/2021
4 năm cưới không có con, nửa đêm nhìn cảnh tượng trong phòng mẹ chồng tôi giật mình
07:59:48 26/02/2021
Người phụ nữ Kiên Giang bỗng nhiên trở thành… người Mỹ gốc Việt tìm thân nhân!
10:42:11 26/02/2021
PG One - gã ngoại tình với Lý Tiểu Lộ giờ ra sao?
07:25:28 26/02/2021
Sáng nào vợ cũng biến mất 1 tiếng, tưởng bị cắm sừng bám theo tôi nghẹn ngào biết ơn
08:04:20 26/02/2021
Jennie (BLACKPINK) xuất hiện tươi tắn sau tin đồn hẹn hò G-Dragon
11:07:56 26/02/2021

Tin mới nhất

Australia thúc đẩy các khóa học trực tuyến cho sinh viên quốc tế

13:03:32 26/02/2021
Trong khuôn khổ dự án ‘Study with Australia’ nhằm giới thiệu nền giáo dục Australia ra thế giới, chính phủ nước này đang thúc đẩy việc tổ chức các khóa học trực tuyến ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.

Bí quyết ôn thi của thủ khoa: Đừng lơ là các môn ngoài tổ hợp

12:23:02 26/02/2021
Đa số học sinh lớp 12 đều xem nhẹ các môn ngoài tổ hợp, tuy nhiên, với Võ Lập Phúc (thủ khoa Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2020) thì không như vậy.

Chuyển đổi cách tương tác với thí sinh trong tư vấn mùa thi

12:20:58 26/02/2021
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình Tư vấn mùa thi 2021 (tư vấn cộng đồng) của Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT sẽ có những chuyển đổi phù hợp với tình hình mới.

Những đổi mới trong tuyển sinh của các trường đại học

12:16:13 26/02/2021
Nhiều thông tin mới về tuyển sinh năm 2021 như mở rộng đối tượng xét tuyển ở một số phương thức, thêm ngành học mới... đã được đại diện các trường ĐH thông tin đến thí sinh trong chương trình trực tuyến Chọn ngành cho tương lai.

Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển

12:14:27 26/02/2021
Theo các chuyên gia, mỗi phương thức xét tuyển có một lợi thế riêng. Thí sinh cần chọn cho mình những phương thức xét tuyển có lợi nhất.

Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?

12:10:22 26/02/2021
Bạn đọc hỏi: Khi nộp hồ sơ tuyển sinh 2021 thì phải cần những giấy tờ nào và có lệ phí nộp hồ sơ không? Em có được nộp hồ sơ xét tuyển nhiều phương thức khác nhau ở cùng một trường?

Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.3

11:59:24 26/02/2021
Hàng loạt trường thuộc khối giáo dục nghề nghiệp đồng loạt phun khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19 để đón sinh viên đi học lại vào 1.3.

Nhiều trường đại học dạy học trực tuyến hiệu quả cao

10:27:25 26/02/2021
Có kinh nghiệm dạy học trực tuyến từ đợt dịch trước, đến nay, nhiều trường đại học đã vận hành trơn tru phương thức dạy học này. 

Nghệ An: Công nhận 195 sáng kiến kinh nghiệm giáo dục cấp tỉnh

10:24:18 26/02/2021
UBND tỉnh Nghệ An vừa công nhận 195 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh năm 2020 thuộc lĩnh vực giáo dục. Nhiều sáng kiến xuất phát từ thực tiễn dạy học, quay trở lại hỗ trợ nhà trường trong giáo dục, quản lý. 

Đề xuất hỗ trợ học phí cho học sinh tiểu học ngoài công lập ở TP.HCM

10:20:02 26/02/2021
Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND thành phố, đề xuất từ năm 2021-2022, học sinh tiểu học ở trường ngoài công lập được hỗ trợ học phí theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp

09:20:25 26/02/2021
Theo chuyên gia tâm lý học, PGS. TS. Trần Thành Nam, để trẻ học trực tuyến hiệu quả, việc truyền cảm hứng học tập mới quan trọng.

TP.HCM: Không dạy học trực tuyến cho trẻ mầm non

09:18:27 26/02/2021
Đối với trẻ 5 tuổi, giáo viên kết nối với phụ huynh qua nhóm zalo, viber... chia sẻ, hướng dẫn nhằm chuẩn bị tâm thế tốt cho trẻ sẵn sàng vào lớp một.

Dạy học trực tuyến không phải là đũa thần với mọi cấp học

09:15:21 26/02/2021
Giáo dục online không phải là cây đũa thần với mọi cấp học. Rất cần nhân rộng sự thực tế, thấu hiểu và quyết đoán như những gì ngành giáo dục Hải Phòng đã tiên phong

Hải Phòng "chốt" 3 môn thi vào lớp 10

09:09:23 26/02/2021
UBND TP Hải Phòng vừa đồng ý điều chỉnh phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập với 3 bài thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Chuyên Sư phạm tuyển 305 chỉ tiêu vào lớp 10

09:07:31 26/02/2021
Năm học 2021-2022, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm sẽ tổ chức thi vào lớp 10 trong ngày 2-3/6 với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 305 học sinh.

5 nhóm nhiệm vụ quan trọng tiếp tục thực hiện đổi mới chương trình, SGK

09:05:14 26/02/2021
Chiều 25/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông. 

Nhà trường hỗ trợ điện thoại cho học sinh học online

09:00:57 26/02/2021
Giáo viên sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh tạo điều kiện cho con em mình học trực tuyến, nhiều thầy cô đã cho học sinh mượn điện thoại để học. 

Khi nào học sinh Hải Phòng, Hải Dương quay lại trường học?

08:53:59 26/02/2021
Theo thông tin của Bộ GD&ĐT, đến thời điểm hiện tại đã có trên 50 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại. Riêng 2 tỉnh Hải Phòng và Hải Dương, khi nào thì học sinh có thể quay lại trường học?

30 học bổng du học tại Ukraine năm 2021

08:51:19 26/02/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Ukraine năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 30 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Thái Bình yêu cầu gắt gao phòng dịch khi HS quay trở lại trường

21:20:10 25/02/2021
Bố trí phòng học rộng rãi, thoáng mát, đủ bàn ghế để học sinh ngồi giãn cách. Không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong phòng học.

Từ vụ "thầy giáo tát học sinh": Giáo viên cần tinh tuyển và không ngừng học

21:17:20 25/02/2021
Nhìn nhận về một số vụ thầy giáo tát học sinh thời gian gần đây, chuyên gia giáo dục toàn cầu, CEO Innedu STEAM Tô Thụy Diễm Quyên phân tích một số căn nguyên và đưa ra giải pháp cơ bản. 

Trường Quốc tế Bắc Mỹ đạt chứng nhận kiểm định uy tín từ WASC

21:12:44 25/02/2021
Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) – thành viên của Nguyễn Hoàng Group (NHG) tại TP.HCM mới đây đã đạt được chứng nhận kiểm định từ WASC (Western Association of Schools and Colleges) - Hiệp hội các trường học và đại học phía Tây của Mỹ.

Học sinh, sinh viên Long An đi học trở lại từ ngày 1/3

21:09:22 25/02/2021
UBND tỉnh Long An vừa có công văn về việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Theo đó, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3.

Thêm bốn chương trình của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đạt chuẩn AUN-QA

21:06:39 25/02/2021
Ngày 25-2, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa có thêm bốn chương trình đạt chuẩn AUN-QA.

Dạy học online cho HS tiểu học: Trao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường

21:03:00 25/02/2021
Dạy học online được trường học đồng loạt tổ chức để dừng đến trường nhưng không ngừng học trong bối cảnh bất khả kháng.

Học sinh giỏi THPT được tuyển thẳng vào trường ĐH Nội vụ Hà Nội

20:59:35 25/02/2021
Thí sinh là học sinh giỏi ở THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12) và đã tốt nghiệp THPT được Trường Đại học Nội vụ Hà Nội xét tuyển thẳng đại học hệ chính quy năm 2021.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ 1/3

20:50:31 25/02/2021
Căn cứ vào khung thời gian năm học 2020-2021 và diễn biến thực tế tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc gửi văn bản đề xuất đến UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3.

TP.HCM: Dạy và học theo định hướng đổi mới đề thi vào lớp 10 công lập

20:48:52 25/02/2021
Gắn với việc đổi mới cách ra đề thi, cách dạy và học tại trường cũng được đổi mới theo hướng phát huy năng lực học sinh, gắn kiến thức với thực tiễn, giúp học sinh dần làm quen với dạng đề thi này.

Ba trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ 1/3

20:45:14 25/02/2021
Nhiều trường ĐH nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ từ ngày 1/3. Với cách thức này các trường chỉ tính điểm của 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ I năm 12) hoặc tính điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển.

Có thể bạn quan tâm

"Đấng" Zlatan Ibrahimovic bất ngờ cà khịa "Nhà Vua" NBA

Sao thể thao

13:56:43 26/02/2021
Zlatan Ibrahimovic cho rằng LeBron James mắc sai lầm khi can thiệp vào những vấn đề nằm ngoài lĩnh vực bóng rổ của mình.

Lời bài hát "Mẹ Yêu" của Nhạc sĩ Phương Uyên đúng nhất

Nhạc việt

13:56:18 26/02/2021
Lời bài hát Mẹ Yêu do nhạc sĩ Phương Uyên sáng tác là một trong số những ca khúc ca ngợi tình yêu thương vô bờ bến của mẹ cũng như lòng kính yêu của những người con với người mẹ của mình.

Ngắm bộ đôi Lamborghini Miura và Countach hơn 85 tỷ đồng

Siêu xe

13:54:50 26/02/2021
Từ lâu, những chiếc siêu xe cổ luôn là món hàng cực kỳ có giá trị, đặc biệt là những chiếc xe nguyên bản. Và bộ đôi Lamborghini Miura và Countach này cũng vậy, nó được đấu giá tới hơn 3 triệu Euro.

Bị xét kỷ luật, cho người đến hăm dọa giám đốc sở

Pháp luật

13:54:15 26/02/2021
Ngày 26-2, Công an tỉnh Bình Định cho biết ông Võ Văn Tiễn, phó giám đốc Trung tâm Văn hóa điện ảnh, là người cho người đến nhà hăm dọa ông Tạ Xuân Chánh, giám đốc Sở VH-TT Bình Định, khi sở này xem xét kỷ luật ông Tiễn.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiểm điểm chủ tịch phường để tụ tập ngàn người ở chùa Viên Giác

Đời sống

13:50:52 26/02/2021
Tại hội nghị gặp gỡ chủ tịch UBND các phường, xã, trị trấn sáng 26-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu quận Tân Bình kiểm điểm chủ tịch UBND phường 1 vì sự việc diễn ra tại chùa Viên Giác.

CEO BMW: 'Tesla sẽ khó duy trì tăng trưởng'

Ôtô

13:50:24 26/02/2021
Tesla sẽ gặp nhiều khó khăn khi ngày càng nhiều ông lớn trong ngành ôtô tham gia vào thị trường xe điện.

Vợ diễn viên Thương Tín đã có mặt bệnh viện, ai nhìn cũng xót xa

Sao việt

13:49:33 26/02/2021
Vợ diễn viên Thương Tín đã có mặt tại bệnh viện nơi anh đang cấp cứu vì bị đột quỵ.

Hình ảnh "ác nữ đẹp nhất Penthouse" không bao giờ muốn nhìn lại: Lên nhận giải diễn viên nhí nhưng lại bị nghi ngờ tuổi thật

Sao châu á

13:49:31 26/02/2021
Ác nữ đẹp nhất Penthouse từng là sao nhí gây tranh cãi vì ngoại hình trưởng thành hơn tuổi thật.

Phát thanh viên người Đức gây tranh cãi vì phát ngôn phân biệt chủng tộc với BTS, so sánh nhóm với COVID-19

Nhạc quốc tế

13:47:57 26/02/2021
Trước những lời lẽ mang tính chất phân biệt chủng tộc dành cho BTS, người hâm mộ đang nỗ lực báo cáo sự việc tới Big Hit Entertainment.

Ô tô đâm loạt xe đạp điện trên cầu, học sinh ở Quảng Trị rơi xuống sông tử vong

Sự kiện nóng

13:47:35 26/02/2021
Bốn học sinh ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đi xe đạp điện trên cầu bất ngờ bị ô tô chạy ngược chiều đâm phải. Tai nạn khiến 3 em bị thương, một em tử vong.

Ibrahimovic: 'Với tôi, Ronaldo là bóng đá'

Bóng đá thế giới

13:44:02 26/02/2021
Tiền đạo Zlatan Ibrahimovic đánh giá cựu tiền đạo Brazil Ronaldo cao hơn cả Lionel Messi, Cristiano Ronaldo hay Diego Maradona, Pele.

Gia đình tù nhân Ả Rập van nài Messi từ chối thỏa thuận hợp tác

Bên lề sân cỏ

13:42:32 26/02/2021
Các gia đình tù nhân lương tâm của Saudi Arabia đã cầu xin Lionel Messi đừng bị chính quyền của đất nước lợi dụng để rửa danh tiếng, sau khi ngôi sao của Barcelona được cho đã nhận được lời đề nghị trở thành gương mặt đại diện cho hội đ...

Đại sứ Anh tại Việt Nam GARETH WARD: Khoa học là chìa khóa chiến thắng đại dịch

Thế giới

13:38:16 26/02/2021
Bước vào năm mới Tân Sửu, chúng ta có một niềm hi vọng mới: khoa học sẽ chiến thắng trong cuộc chiến với virus corona và với đại dịch COVID-19. Hôm 24-2, lô vắcxin đầu tiên do Đại học Oxford và AstraZeneca nghiên cứu đã về đến Việt Nam.

4 lợi ích khi vợ chồng cùng nhau vào bếp

Tình yêu

13:37:45 26/02/2021
Vợ chồng cùng nhau nấu ăn không chỉ giúp tăng tình cảm giữa các cặp đôi mà còn có lợi cho việc giáo dục con cái.

Thầy bói phán một câu, mẹ chồng sợ 'xanh mặt' đuổi con dâu ra khỏi nhà, lạ nhất là thái độ của anh chồng

Tâm sự

13:33:00 26/02/2021
Chỉ vừa nghe thầy phán xong câu này, mẹ chồng cay nghiệt quyết định đuổi cổ tôi ra khỏi nhà và ép tôi làm thủ tục ly hôn với chồng ngay lập tức.