Jordan xúc tiến xây nhà máy khử mặn ở Biển Đỏ trị giá 1 tỷ USD

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Jordan ngày 13/6 thông báo quốc gia này có kế hoạch xây dựng một nhà máy khử mặn ở Biển Đỏ, nhằm cung cấp nguồn nước uống rất quan trọng cho quốc gia có diện tích phần lớn là sa mạc và thường xuyên trong tình trạng hạn hán này.

Jordan xúc tiến xây nhà máy khử mặn ở Biển Đỏ trị giá 1 tỷ USD - Hình 1
Jordan thường xuyên trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng. Ảnh minh họa: AFP

Người phát ngôn Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Jordan – ông Omar Salameh cho biết nhà máy khử mặn nói trên dự kiến sẽ được xây dựng ở Vịnh Aqaba, phía Nam Jordan, với kinh phí khoảng 1 tỷ USD và sẽ sản xuất 250 – 300 triệu m3 nước sinh hoạt mỗi năm. Theo kế hoạch, nhà máy này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2025 hoặc 2026, đáp ứng nhu cầu nước cho Jordan trong vòng 20 năm tới.

Ông Salameh cho biết hiện đã có 13 tập đoàn quốc tế tham gia đấu thầu xây dựng nhà máy khử mặn này và Chính phủ Jordan sẽ cân nhắc lựa chọn 5 nhà thầu vào tháng 7 tới.

Jordan là một trong những quốc gia thiếu nước ngọt nhất thế giới . Các chuyên gia cho biết đất nước có khoảng 10 triệu dân này đang phải hứng chịu một trong những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Tháng trước, ông Salameh cho biết Jordan cần khoảng 1,3 tỷ m3 nước sạch /năm, nhưng hiện chỉ đáp ứng được 850 – 900 triệu m3/năm, do lượng mưa thấp, tình trạng ấm lên toàn cầu, dân số và dòng người tị nạn tăng.

Cuộc chiến giành giật ngôi nhà giữa thánh địa Jerusalem

Căn nhà 4 tầng trong hẻm ở quận Silwan, Đông Jerusalem trở thành biểu tượng cho cuộc tranh chấp thánh địa dai dẳng giữa người Palestine và Israel.

Nasser Rajabi cùng gia đình người Palestine của mình sống trong tầng hầm, tầng ba và một phần tầng hai của ngôi nhà, trong khi nhà Boaz Tanami, một người Israel, sống ở tầng một và phần còn lại của tầng hai. Ai cũng tuyên bố họ có quyền sống trong căn nhà. Ai cũng muốn gia đình kia chuyển đi.

Israel giành quyền kiểm soát Đông Jerusalem sau Cuộc chiến 6 ngày vào năm 1967, nhưng phần lớn thế giới vẫn coi đây là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, đồng thời cũng là điểm nóng xung đột liên tục giữa người Israel và Palestine.

17 năm chung sống của hai gia đình Palestine và Israel trong căn nhà 4 tầng không hề dễ dàng. Họ hiếm khi nói chuyện với nhau, trừ khi nhà Tanami vô tình đánh rơi đồ từ ban công xuống khoảng sân ở tầng dưới của nhà Rajabi, buộc hai bên phải tiếp xúc một cách gượng gạo.

Tanami còn lắp đèn hình ngôi sao David biểu tượng của người Do Thái ngoài ban công, ngay phía trên khoảng sân của nhà Rajabi. Đáp lại, Rajabi dựng đèn neon hình lưỡi liềm, biểu tượng Hồi giáo.

"Tôi nên bắt chuyện với ông ấy như thế nào? Ông ấy có phải hàng xóm, hay chỉ là ai đó đang sống trong ngôi nhà không phải của ông ấy?", Rajabi tự hỏi vào một đêm nọ, khi ngước lên và nhìn thấy Tanami trên ban công.

Cuộc chiến giành giật ngôi nhà giữa thánh địa Jerusalem - Hình 1

Nasser Rajabi và mẹ trước cửa ngôi nhà sống chung cùng một gia đình Do Thái ở quận Silwan, Đông Jerusalem. Ảnh: NY Times.

Quá trình khiến hai gia đình phải sống chung khá phức tạp. Họ hàng của Rajabi đã xây ngôi nhà, sau đó nó được gia đình ông mua lại vào năm 1975, theo luật sư của Rajabi. Đến thập niên 1980, họ chia nhà thành hai phần, bán một căn hộ ở tầng một và tầng hai cho một gia đình Palestine.

Gia đình này sau đó lại bán cho chủ sở hữu thứ ba người Palestine. Người này bán căn hộ cho một tổ chức định cư Israel vào năm 2000, tổ chức này tuyên bố. Tuy nhiên, Rajabi cho biết chủ sở hữu thứ ba đã bán lại căn hộ cho ông vào năm 2004.

Tháng 3/2004, vài ngày trước khi Rajabi dự định đưa một số thành viên gia đình vào sống chung, tổ chức định cư Israel đã chiếm căn hộ, chặn Rajabi và đưa Tanami vào nhà. Theo tòa án Israel, tổ chức này đã mua căn hộ một cách hợp pháp.

Trong một phán quyết khác, tòa án tuyên bố một quỹ tín thác Do Thái còn có quyền sở hữu toàn bộ ngôi nhà, bởi lô đất nơi căn nhà được xây thuộc về quỹ này trước khi nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948. Quỹ tín thác đã không hoạt động trong nhiều năm. Tuy nhiên, hồi năm 2001, một tòa án chỉ định ba người được ủy thác mới để quản lý tài sản, về cơ bản là hồi sinh tổ chức.

Theo phán quyết này, không chỉ nhà của gia đình Rajabi, mà toàn bộ quận Silwan, nơi căn nhà tọa lạc, đều thuộc về quỹ tín thác. Những người Do Thái đã chuyển đến định cư tại 5 ngôi nhà khác cùng hẻm với Rajabi hoặc gần đó. Giờ đây, các tổ chức Do Thái đang nỗ lực trục xuất thêm hơn 80 gia đình khác với khoảng 700 thành viên, động thái có thể biến một khu phố của người Palestine thành Do Thái.

Các tòa án Israel đã phê chuẩn việc trục xuất 6 hộ gia đình, nhưng các trường hợp này đều đang kháng cáo. Ateret Cohanim, tổ chức định cư tiên phong trong việc ủng hộ những cư dân Israel như Tanami, cho biết người Do Thái có quyền định cư trên mảnh đất, bởi họ từng sống tại đây không chỉ trong thế kỷ 19, mà còn từ thời cổ đại.

"Thượng đế đã hứa ban mảnh đất này cho chúng tôi. Sau 2.000 năm tha hương, chúng tôi đang trở về nhà. Nơi đây chưa bao giờ có người Palestine", Daniel Luria, phát ngôn viên của Ateret Cohanim, cho biết.

Cuối những năm 1930, khu đất này bị bỏ hoang. Các tài liệu cho thấy giới chức Anh, khi đó đang cai trị Palestine, đã sơ tán cư dân Do Thái bởi lo ngại họ gặp nguy hiểm trước cuộc nổi dậy của người Arab. Sau khi người Anh rời đi và Jordan chiếm đóng Bờ Tây năm 1948, các gia đình Palestine chuyển đến khu đất hoang. Israel giành quyền kiểm soát Bờ Tây từ Jordan vào năm 1967, sau đó sáp nhập Đông Jerusalem, nhưng không được Liên Hợp Quốc và hầu hết thế giới công nhận.

Cuộc chiến giành giật ngôi nhà giữa thánh địa Jerusalem - Hình 2

Lãnh thổ Israel - Palestine hiện nay (trái) và do Liên Hợp Quốc đề xuất. Đồ họa: Việt Chung. Bấm vào ảnh để xem chi tiết

Các nhóm định cư, thường được luật pháp Israel hậu thuẫn, đang nỗ lực trục xuất người Palestine tại những khu vực chiến lược trên khắp Đông Jerusalem. Theo Peace Now, tổ chức vận động cho giải pháp hai nhà nước để chấm dứt xung đột, khoảng 3.000 người Palestine tại 200 khu đất ở Đông Jerusalem đang có nguy cơ bị trục xuất.

Luật pháp Israel cho phép người Do Thái đòi lại đất tại Đông Jerusalem từng thuộc về họ trước năm 1948, nhưng không cho hàng trăm nghìn người Palestine phải di tản vào cùng năm được quyền đòi lại những gì từng thuộc về mình. Liên Hợp Quốc cho rằng việc Israel đưa người Do Thái đến và trục xuất người Palestine khỏi Đông Jerusalem là hành động vi phạm luật pháp quốc tế đối với vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên, theo lập trường của Israel, Đông Jerusalem không phải là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, nên luật đó không có hiệu lực.

Aryeh King, phó thị trưởng Jerusalem, cho biết việc tăng cường sự hiện diện của người Do Thái tại Đông Jerusalem có thể giúp họ tránh được "bất cứ sự chia cắt nào với thành phố, cũng như viễn cảnh phải san sẻ một phần Jerusalem cho kẻ thù trong tương lai".

Quận Silwan là một phần trong kế hoạch, nằm ở phía đông nam Thành Cổ, trải dài hai bên của một thung lũng dốc. Rajabi và Tanami sống ở sườn phía đông, trong một khu phố mà người Palestine gọi là Batan al-Hawa, còn một số người Israel gọi là làng Yemenite.

Từ cửa sổ căn nhà có thể nhìn thấy Mái vòm Đá, ngôi đền được xây tại nơi người Hồi giáo tin rằng Nhà tiên tri Muhammad đã lên thiên đường. Gần ngôi đền là nhà thờ al-Aqsa, cũng là địa điểm linh thiêng của đạo Hồi. Khu phức hợp này lại được xây dựng trên tàn tích của Ngôi đền Thứ hai, nơi thiêng liêng đối với người Do Thái. Vì vậy, những khu vực xung quanh như Silwan trở thành nơi người Do Thái muốn định cư.

Một trong những huyền thoại lớn nhất về cuộc xung đột Israel - Palestine diễn ra trong nhiều thế kỷ

Nguồn cơn xung đột Israel - Palestine. Video: Vox .

Sự xuất hiện của họ biến một con hẻm hẹp từng ít được biết đến trở thành tâm điểm xung đột. Cảnh sát chống bạo động thường xuyên tuần tra trong hẻm, trong khi các vệ sĩ tư nhân hộ tống người Do Thái định cư đi lại, bởi họ nói rằng mình là nạn nhân bị người Palestine tấn công.

Tuy nhiên, người Palestine trong hẻm cho biết họ thường xuyên bị bắt giam, đột kích nhà, trúng hơi cay và lựu đạn choáng của cảnh sát. Trong một vụ xung đột gần đây, một bình hơi cay rơi vào khoảng sân của Rajabi, làm hỏng chiếc ghế bành. "Bạn đang sống trong trạng thái sợ hãi thường trực", ông nói.

Vài năm trước, Rajabi từng quyết định chuyển đến sống ở nơi khác tại Đông Jerusalem. Do người Palestine "gần như không thể" được giới chức cấp phép xây dựng, Rajabi đã xây nhà mới mà chưa nhận được sự đồng ý. Ông cho biết chính quyền Israel đã phá dỡ ngôi nhà. Khi ông xây lại, họ tiếp tục phá dỡ một lần nữa.

"Đây là quá trình thanh lọc sắc tộc. Họ đang cố dùng các công cụ pháp lý để đẩy chúng tôi ra khỏi Jerusalem", Rajabi nói.

Fleur Hassan-Nahoum, phó thị trưởng Jerusalem, thừa nhận cư dân tại Đông Jerusalem "nhiều năm nay không được cấp giấy phép" xây nhà mới, thêm rằng chính quyền đã bắt đầu đơn giản hóa thủ tục. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh luật đất đai phải có lợi cho người Do Thái, để bảo vệ bản sắc Israel.

"Đây là một nhà nước Do Thái, để che chở người Do Thái khắp thế giới khi họ cần. Các chính sách được vạch ra theo quan điểm đó. Đây là bản chất đất nước chúng tôi", Hassan-Nahoum cho hay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22

Tiêu điểm

Trung Quốc bất ngờ đề xuất phương án điều tra nguồn gốc COVID-19
23:37:07 29/07/2021
Nạn giết người bạch tạng tăng trong đại dịch Covid-19
10:13:33 30/07/2021
Hé lộ chi phí "khủng" bảo vệ ông chủ Facebook Mark Zuckerberg
22:34:15 29/07/2021
Cô gái Việt mở nhà trẻ tại Mỹ
09:36:36 30/07/2021
Sợ người thân phản đối, một số người Mỹ cải trang, bí mật tiêm vaccine COVID-19
02:41:40 30/07/2021
Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán?
16:47:03 30/07/2021
Biến chủng Delta cản đường các nước chiến thắng Covid-19
21:52:06 30/07/2021
Người tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giảm hẳn nguy cơ huyết khối
11:27:57 29/07/2021
Tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc rơi vào bế tắc
12:25:51 29/07/2021
Mỹ cảnh báo mới về mức độ nguy hiểm của biến chủng Delta
16:40:51 30/07/2021

Thông tin đang nóng

2 lần mang thai đều sảy ngay sau đó, nghi ngờ lén lắp camera theo dõi, người phụ nữ sững sờ khi phát hiện ra thủ phạm
22:31:30 30/07/2021
HLV Nishino được đền bù số tiền kếch xù, sắp có bến đỗ mới sau khi bị LĐBĐ Thái Lan sa thải
22:42:42 30/07/2021
Phạm Băng Băng từng giật vai của Ngô Cẩn Ngôn vì diễn quá dở?
21:47:00 30/07/2021
Phùng Thiệu Phong “chịu lỗ” hậu ly hôn với Triệu Lệ Dĩnh?
21:53:54 30/07/2021
Lén gặp bạn trai cũ khi chồng đi công tác, người phụ nữ vô tình phát hiện sự thật khủng khiếp về chồng nhờ 1 cuộc gọi đến máy của tình cũ
22:13:11 30/07/2021
Chồng lấy cớ tăng ca nhưng lại đến nhà bạn thân của vợ, nghi ngờ bám theo sau, vợ ngỡ ngàng phát hiện 1 chuyện ngoài tưởng tượng
22:34:05 30/07/2021
Leon hào hứng giỡn với ba, đến khi cạnh mẹ Hà Hồ lại đầy vẻ nghiêm túc
22:39:51 30/07/2021
Trời ơi showbiz có ai được như Yoona: Sắp được cặp với 7 tài tử hạng A cực phẩm, Hyun Bin và Lee Dong Wook chưa phải hot nhất
21:54:50 30/07/2021
Vì sao Tử Cấm Thành 6 năm vắng bóng người vẫn có quạ ghé thăm?
23:25:15 30/07/2021
3 cặp sao Việt tranh thủ "sống chung" mùa giãn cách?
22:44:54 30/07/2021

Tin mới nhất

"Ông lớn" Amazon bị châu Âu phạt 887 triệu USD

07:09:16 31/07/2021
Cơ quan giám sát quyền riêng tư của châu Âu vừa tuyên phạt Tập đoàn thương mại điện tử Amazon 746 triệu EUR (tương đương 887 triệu USD) vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu.

Trung Quốc cảnh báo ‘biện pháp đáp trả’ vụ tàu sân bay Anh vào Biển Đông

06:43:51 31/07/2021
Quân đội Trung Quốc cảnh báo Anh có hành vi khiêu khích khi điều cụm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông.

Đối mặt với làn sóng COVID-19, Iceland có thể duy trì biện pháp phòng dịch trong 15 năm

06:41:29 31/07/2021
Mặc dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cao, đảo quốc Iceland vẫn chứng kiến số người nhiễm biến thể Delta tăng nhanh.

Hải quân Mỹ kết án thủy thủ gây cháy tàu chiến làm thiệt hại hơn 4 tỉ USD

06:39:44 31/07/2021
Hải quân Mỹ ngày 29/7 đã kết tội một thủy thủ vì tội làm gây cháy tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard hồi năm ngoái, gây ra thảm kịch cháy tồi tệ nhất đối với một tàu chiến không ở trạng thái chiến đấu trong lịch sử.

Biến thể Delta tiếp tục lây lan mạnh tại Đông Nam Á

06:36:41 31/07/2021
Biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ tiếp tục lây lan mạnh tại khu vực Đông Nam Á, trong đó Indonesia là quốc gia đang có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất.

Nghiên cứu về hiệu quả miễn dịch khi tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19

06:34:44 31/07/2021
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên trang web Medrxiv.org, khả năng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2 sẽ tăng lên đáng kể nếu như tiêm mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinovac (Trung Quốc) cách mũi thứ 2 từ 6 thán...

COVID-19 tại ASEAN ngày 30/7: Thái Lan công bố mô hình dự báo đại dịch; Indonesia lập trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu

01:14:07 31/07/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 30/7, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 93.615 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Nhiều nước siết chặt hạn chế, phong tỏa nhằm 'chặt đứt' nguồn lây nhiễm

01:09:27 31/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 30/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 197.581.211 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.218.773 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 17...

Số ca mắc mới ở vùng England tăng trở lại sau 1 tuần dỡ bỏ hạn chế

01:07:58 31/07/2021
Số liệu khảo sát công bố ngày 30/7 tại Anh cho thấy, sau khi chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19, số ca mắc mới ở vùng England đã tăng hơn 15% trong tuần gần nhất khi dữ liệu được thu thập.

Đức thống nhất quy định mới với người nhập cảnh

01:03:14 31/07/2021
Trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta trong số người nhập cảnh ngày càng nhiều, Chính phủ Đức đã thống nhất quy định yêu cầu người nhập cảnh phải chứng minh không mắc COVID-19 hoặc đã được miễn dịch, với đối tượng chủ yếu là các trư...

Trung Quốc xác định nguồn lây nhiễm ổ dịch ở Nam Kinh

01:01:22 31/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 30/7, cơ quan y tế thành phố Nam Kinh - thủ phủ tỉnh Giang Tô cho biết một chuyến bay từ Nga đã được xác định là nguồn gốc dẫn đến đợt lây nhiễm đại dịch COVID-19 mới nhất ở thành phố này.

Israel tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 3 cho người trên 60 tuổi

00:55:55 31/07/2021
Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm liều vắc xin tăng cường thứ 3 cho công dân nước này theo chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn.

Điểm danh những bước tiến quân sự mới nhất của Nga và nỗ lực "vượt mặt" Mỹ

00:53:47 31/07/2021
Tháng 7 là một tháng đáng chú ý của tên lửa Nga khi Moscow thông báo một số cuộc thử nghiệm tên lửa thành công, quảng bá các chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không MAKS và phóng thành công module vũ trụ mới Nauka.

Các "ông lớn" công nghệ Mỹ yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin trước khi trở lại

23:51:59 30/07/2021
Google và Facebook trở thành hai trong số những công ty lớn đầu tiên ở Mỹ sẽ yêu cầu nhân viên phải tiêm vắc xin trước khi trở lại văn phòng làm việc.

Trung Quốc chạy đua khống chế ổ dịch lớn

23:49:47 30/07/2021
Các thành phố ở Trung Quốc đang triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, sau khi xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới gần đây.

Mỹ buộc tội thủy thủ phóng hỏa tàu chiến tỷ USD

23:44:56 30/07/2021
Hải quân Mỹ đã truy tố một thủy thủ trong vụ hỏa hoạn phá hủy tàu chiến USS Bonhomme Richard vào năm ngoái.

Lý do Malaysia vẫn lập kỷ lục buồn dù tốc độ tiêm chủng Covid-19 nhanh nhất thế giới

23:42:07 30/07/2021
Là một trong những quốc gia có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất thế giới nhưng Malaysia vẫn đang phải chứng kiến đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 với số ca mắc và số ca tử vong tăng cao kỷ lục.

Khôi phục hiệp ước quân sự, Mỹ-Philippines củng cố quan hệ đồng minh

23:38:56 30/07/2021
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 30/7 đã quyết định khôi phục Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng với Mỹ.

Việc làm khan hiếm mùa dịch, người trẻ Trung Quốc đổ xô thi công chức

23:32:30 30/07/2021
Đại dịch Covid-19 gây ra những bất ổn kéo dài và khó khăn, áp lực trong cuộc sống và đây có thể là một phần nguyên nhân khiến nhiều người trẻ Trung Quốc muốn có một công việc ổn định.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ lần đầu thăm Việt Nam trong tháng 8

23:07:38 30/07/2021
Nhà Trắng ngày 30.7 thông báo Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore trong tháng 8 để thảo luận các vấn đề về an ninh khu vực và nỗ lực ứng phó dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

Úc cương quyết ngăn chặn Trung Quốc mua công ty viễn thông vì lo ngại an ninh

22:42:31 30/07/2021
Úc đang đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại Nam Thái Bình Dương, và sẵn sàng rót đầu tư “khủng” cho công ty Úc để đảm bảo rằng hãng viễn thông lớn nhất khu vực không rơi vào tay Trung Quốc.

Một nửa dân số Myanmar có thể nhiễm Covid-19 trong 2 tuần

22:13:37 30/07/2021
Anh cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng một nửa dân số của Myanmar có thể bị nhiễm Covid-19 trong vòng 2 tuần tới.

Nghiên cứu sinh Việt Nam tại LB Nga tham gia nghiên cứu mô hình phục hồi hậu COVID-19

21:36:27 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 29/7, tại bệnh viện đa khoa thành phố Moskva mang tên Pletnev (bệnh viện số 57) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra cuộc trao đổi kinh nghiệm về điều trị và xử lý trong đại dịch COVID-19 kết hợp giới thiệu m...

Indonesia xây dựng Trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu

21:27:56 30/07/2021
Ngày 30/7, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này đang phối hợp cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm đạt được những bước cuối cùng trong việc chuẩn bị xây dựng Trung tâm sản xuất vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu t...

Hỏa hoạn thiêu rụi kho lưu trữ phim đồ sộ của Brazil

21:23:30 30/07/2021
Một kho phim thuộc rạp phim Cinemateca Brasileira tại thành phố Sao Paulo (Brazil) - kho lưu trữ phim lớn nhất Nam Mỹ - đã bị hư hại một phần do hỏa hoạn ngày 29/7, chỉ vài tháng sau khi các nhân viên của cơ sở văn hóa này cảnh báo nguy...

Nhật Bản phê chuẩn sử dụng vaccine của AstraZeneca cho người từ 40 tuổi trở lên

21:14:03 30/07/2021
Một hội đồng của Bộ Y tế Nhật Bản ngày 30/7 đã phê duyệt việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho những người từ 40 tuổi trở lên trong bối cảnh nguồn cung vaccine thiếu hụt.

Lao động Campuchia tại Thái Lan được khuyến cáo không vượt biên về nước

20:52:21 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, báo Khmer Times ngày 30/7 dẫn lời Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia Heng Sour, khuyến cáo các lao động nước này tại Thái Lan không rời khỏi nơi cư trú để vượt biên trở về nước vì b...

Nâng cao hiệu quả cuộc chiến chống buôn người

20:47:32 30/07/2021
Marcela Loaiza, một phụ nữ người Colombia, từng là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Năm 21 tuổi, cô bị những đối tượng buôn người hứa hẹn sẽ tìm được công việc lương cao, trở thành một vũ công nổi tiếng ở nước ngoài.

Ổ dịch ở Nam Kinh lây lan sang Bắc Kinh và 5 tỉnh

20:42:22 30/07/2021
Một ổ dịch COVID-19 ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã lây lan sang 5 tỉnh và thủ đô Bắc Kinh, buộc hàng trăm nghìn người phải sống trong cảnh phong tỏa trong bối cảnh giới chức nước này đang nỗ lực dập dịch.

Có thể bạn quan tâm

Toyota Tundra 2022 nhận được nội thất nâng cấp và chế độ lái mới

Ôtô

07:20:26 31/07/2021
Mới đây, Toyota tiếp tục cung cấp thông tin nhỏ giọt về chiếc Tundra 2022 sắp tới của mình với việc phát hành một loạt các hình ảnh chính thức sau các hình ảnh rò rỉ trước đó.

Bị chê từ thiện làm màu, Việt Hương tuyên bố 'biến mất' kèm 1 điều kiện

Sao việt

07:20:13 31/07/2021
Làm việc thiện nhưng liên tục bị một bộ phận dân mạng công kích, Việt Hương có động thái đáp trả đanh thép.

Cây dược liệu mang về hàng trăm tỷ đồng cho nông dân Lào Cai

Đời sống

07:18:46 31/07/2021
Cây dược liệu là loại cây trồng chủ lực của Lào Cai tăng trưởng mạnh mang về hàng trăm tỷ đồng cho nông dân Lào Cai trong nửa đầu năm 2021 bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Gà rang gừng đưa cơm ngày mưa

Ẩm thực

07:17:23 31/07/2021
Trời mưa mà có món gà rang gừng ăn kèm cơm nóng hổi thì thật là hấp dẫn.

Phụ nữ có nốt ruồi ở 4 vị trí này, cả đời không lo cơm áo gạo tiền, dù có lúc gặp sóng gió nhưng cuối cùng vẫn được ban phước lành

Trắc nghiệm

07:15:32 31/07/2021
Trong nhân tướng học, gò má tượng trưng là quyền lực và sự giàu có của một người. Nhiều người cho rằng, phụ nữ sở hữu gò má cao là những người cao số, nhưng nếu có nốt ruồi trên gò má lại là một câu chuyện khác

Mỹ nam Lee Dong Wook và những 'bóng hồng' lướt qua đời: Toàn người đẹp có tiếng

Sao châu á

07:13:22 31/07/2021
Dù vướng nhiều nghi vấn yêu đương nhưng nam tài tử chỉ công khai với một người duy nhất.

Vận động viên Olympic Tokyo hâm mộ cuồng nhiệt Jennie, BTS

Nhạc quốc tế

07:13:20 31/07/2021
Những gương mặt nổi bật của đoàn thể thao Hàn Quốc như Sun Woo, An San, Shin Yu Bin tiết lộ họ là khán giả trung thành của nhóm nhạc Kpop.

“Xuýt xoa” bộ sưu tập “xế hộp” của anh em làng game: 10 điểm về độ sang - xịn - mịn!

Game online

07:09:26 31/07/2021
Streamer, game thủ Việt không chỉ được fan yêu thích mỗi khi lên sóng mà còn khiến không ít người ngưỡng mộ khi sở hữu ôtô giá trị hàng tỷ đồng.

Bí quyết giữ dáng của siêu mẫu U60

Phong cách sao

07:03:12 31/07/2021
Ở tuổi 56 và đã qua 2 lần sinh nở, Paulina Porizkova vẫn giữ gìn được vóc dáng nuột nà, cơ bụng săn chắc cùng thần thái không thua kém thời đỉnh cao.

5 lỗi chăm sóc da thường gặp khi ở nhà nhiều

Làm đẹp

06:59:23 31/07/2021
Ở nhà nhiều khiến chị em lười chăm sóc da, thoa kem chống nắng, có thể khiến da xấu đi, dễ xuất hiện nếp nhăn.

Đây là kiểu váy hè phổ biến của phụ nữ tuổi 40. Hợp thời trang, tân tiến, không lỗi mốt và phù hợp với lứa tuổi

Thời trang

06:56:19 31/07/2021
Mặc dù phụ nữ có thể mạnh dạn thử nhiều phong cách khi bước qua tuổi 40 nhưng nếu muốn phát huy tối đa khí chất của mình, chúng ta vẫn cần lựa chọn cách ăn mặc phù hợp nhất thay vì mù quáng theo đuổi mốt thời trang khó hiểu.

Cơm nhà một mình mùa giãn cách thì ăn gì?

Netizen

06:54:31 31/07/2021
Đừng vì chỉ có một mình mà lười, hãy học cô nàng Phụng Cơ này để trong mùa dịch vẫn ăn ngon nhé!

16 viện bảo tàng có thiết kế siêu thực nhất thế giới, chưa cần vào đã thấy tỏa ra chất nghệ

Sáng tạo

06:32:04 31/07/2021
Thông thường, mọi người thường đến bảo tàng để xem những tác phẩm nghệ thuật bên trong chúng và không phải lúc nào cũng để ý đến lối kiến trúc mà những bảo tàng sở hữu.

Sáng 31/7: Có 4.060 ca mắc COVID-19, gần 6 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng

Sự kiện nóng

06:20:00 31/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 31/7 của Bộ Y tế cho biết có 4.060 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh có 2.503 ca.