Johnson & Johnson khẳng định vaccine của hãng đem lại hiệu quả 94%

Công ty Johnson & Johnson ngày 21/9 cho biết việc tiêm hai liều vaccine Janssen ngừa COVID-19 của hãng có thể đem lại hiệu quả 94% bảo vệ bệnh nhân khỏi các triệu chứng nặng của bệnh, tương đương với mức độ hiệu quả của vaccine của các hãng Moderna và Pfizer/BioNTech.

Johnson & Johnson khẳng định vaccine của hãng đem lại hiệu quả 94% - Hình 1
Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Johnson & Johnson, việc tiêm một liều bổ sung cho loại vaccine một liều duy nhất này của hãng cũng giúp tăng miễn dịch, bảo vệ mạnh mẽ khỏi nguy cơ lây nhiễm virus. Đó là kết quả của 3 nghiên cứu mà hãng đã thực hiện để xem xét các mặt khác nhau của vaccine Janssen. Cụ thể, vaccine này đã chứng tỏ khả năng bảo vệ lâu dài nếu tiêm liều tăng cường.

Bác sĩ Mathai Mammen, người phụ trách mảng nghiên cứu và phát triển vaccine Janssen trên toàn cầu, cho biết: “Bằng chứng thực trên quy mô toàn thế giới và các nghiên cứu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đã xác nhận vaccine một liều duy nhất của hãng tạo ra sự bảo vệ mạnh mẽ và kéo dài đối với các trường hợp nhập viện liên quan đến COVID-19″. Theo ông Mammen, vaccine Janssen tạo phản ứng miễn dịch mạnh và kéo dài, và khi tiêm thêm một liều tăng cường, mức độ bảo vệ tăng thêm.

Vaccine một mũi duy nhất của Johnson & Johnson đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ từ ngày 27/2 và đến nay đã được tiêm cho khoảng 14,8 triệu người Mỹ.

Cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai đang diễn ra đối với cơ chế tiêm hai mũi cho thấy 56 ngày sau khi tiêm đủ, vaccine có thể cung cấp miễn dịch 100% và có thể bảo vệ 95% đối với thể nặng và vừa tại Mỹ. Trên toàn cầu, mức độ bảo vệ của hai liều là 75% đối với bệnh nhân thể nặng và vừa.

Một nghiên cứu thứ hai cho thấy lượng kháng thể tăng gấp 12 lần ở những người được tiêm mũi tăng cường sau 6 tháng trở lên kể từ khi tiêm mũi đầu tiên. Trong khi đó, đối với những người tiêm mũi tăng cường 2 tháng sau mũi đầu tiên, mức tăng này là 4 lần.

Trong nghiên cứu thứ ba với thông qua dữ liệu bảo hiểm y tế của trên 390.000 người đến tháng 7 (tức là thời điểm đã xuất hiện biến thể Delta), Johnson & Johnson cho biết vaccine một mũi duy nhất của hãng có hiệu quả 81% trong việc tránh phải nhập viện. Cụ thể con số này là 86% đối với người dưới 60 tuổi, 78% đối với người trên 60 tuổi.

Nhóm nghiên cứu vaccine Janssen cho biết: “Trong số 390.517 người đã được tiêm, vaccine Janssen hiệu quả 79% trong việc ngăn lây nhiễm virus và 81% trong việc ngăn phải nhập viện”. Họ cũng nói thêm rằng trong giai đoạn biến thể Deltal hoành hành cao điểm, các tỷ lệ trên được quan sát thấy cao hơn ở cả hai nhóm trên quy mô quốc gia, cụ thể là 79%, riêng trong tháng 6-7 (cao điểm của Delta) là 78%.

Bác sĩ Barouch khẳng định người đã tiêm vaccine của Johnson & Johnson được có thể an tâm nhờ các dữ liệu trên. Tất cả các vaccine của Mỹ đã chứng tỏ khả năng bảo vệ mạnh mẽ và kéo dài đối với bệnh nặng và nguy cơ nhập viện. Ông nói: “Rốt cuộc, việc tiêm một loại vaccine giúp bạn không mắc bệnh và không phải nhập viện, giúp bạn sống sót qua dịch và tất cả các vaccine đều làm tốt điều này”.

Các dữ liệu trên của Johnson & Johnson được công bố chậm hơn các hãng Moderna và Pfizer/BioNTech vì Johnson & Johnson được cấp phép chậm hơn 2 tháng. Hãng cho biết sẽ trình toàn bộ dữ liệu này lên Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) để xem xét khả năng tiêm mũi bổ sung và có thể cân nhắc cấp phép sử dụng cơ chế tiêm liều hai mũi.

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là "hiệu quả" của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau?

Bởi lẽ sự so sánh ấy là hoàn toàn vô nghĩa. Chúng ta không thể so sánh Pfizer với Moderna, Johnson & Johnson, AstraZeneca hoặc Sinopharm được.

Video đang HOT

Đầu tháng 3/2021, thành phố Detroit (Michigan, Mỹ) chuẩn bị nhận được lô hàng 6200 liều vaccine từ Johnson & Johnson. Nhưng thật bất ngờ, thị trưởng thành phố - ông Mike Duggan thẳng thừng từ chối. Ông bảo rằng ông sẽ chỉ tin tưởng vào vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna, vì đó là những loại tốt nhất.

Ý của Duggan liên quan đến những con số gọi là "tỉ lệ hiệu quả ngăn ngừa" của vaccine. Theo đó, vaccine của Pfizer có chỉ số này lên tới 95% vào 7 ngày sau mũi thứ 2. Của Moderna là 94% vào ngày thứ 14 sau mũi thứ 2. Để so sánh, Johnson & Johnson là 66%, sau 28 ngày.

Và nếu như chỉ nhìn vào các chỉ số như vậy, có thể thấy AstraZeneca và Johnson & Johnson có hiệu quả kém nhất, nếu so với nhóm đầu bảng như trong bức hình dưới đây!

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 1

Nguồn ảnh: Vox

Nhưng vấn đề là giả định về sự hiệu quả của vaccine nếu chỉ dựa vào chỉ số này thì hoàn toàn không đúng. Mọi thứ không đơn giản chỉ có như vậy, và chúng ta đã hiểu sai về "hiệu quả" của vaccine là như thế nào.

Cách các hãng tính "chỉ số hiệu quả" của vaccine

Chỉ số hiệu quả của vaccine được tính thông qua thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, khi các hãng tiến hành thử nghiệm trên hàng chục ngàn người. Những người tham gia sẽ được chia làm 2 nhóm: Một nửa được tiêm vaccine, và nửa còn lại được tiêm giả dược (placebo).

Sau khi tiêm, tất cả trở lại cuộc sống bình thường nhưng được các chuyên gia theo dõi sát sao trong vài tháng, để xem liệu họ có nhiễm Covid-19 hay không!

Như thử nghiệm lâm sàng của Pfizer được thực hiện trên 43.000 người. Đến cuối cùng, 170 người dương tính với Covid-19. Nhưng điều quan trọng nằm ở việc 170 người này phân bổ thế nào vào 2 nhóm trên mới ra được chỉ số hiệu quả của vaccine.

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 2

Sự hiệu quả của vaccine nằm ở tỉ lệ nhiễm được phân bổ ở nhóm được tiêm và không được tiêm (Ảnh: Vox)

Nếu như tỉ lệ phân bổ là 50-50 (mỗi nhóm có 85 người), có nghĩa người được tiêm có rủi ro nhiễm bệnh chỉ ngang ngửa người không tiêm, và chỉ số hiệu quả là 0%. Nếu nhóm placebo chiếm trọn, tỉ lệ hiệu quả là 100%. Trong trường hợp của Pfizer, có đến 162 người nhiễm bệnh ở nhóm không tiêm, và chỉ có 8 người thuộc nhóm đã tiêm, nên tỉ lệ hiệu quả là 95%.

Nhưng con số 95% này cũng có sự hiểu nhầm. Nó không có nghĩa cứ 100 người được tiêm sẽ có 5 người nhiễm bệnh. Đây là tỉ lệ áp dụng cho từng cá nhân - người được tiêm sẽ có ít rủi ro nhiễm bệnh hơn người không tiêm 95% nếu không may tiếp xúc với mầm bệnh. Đây cũng là cách mà toàn bộ các hãng vaccine hiện nay áp dụng để tính toán tỉ lệ hiệu quả của mình.

Tại sao không thể so sánh chỉ số hiệu quả của các loại vaccine?

Đơn giản là vì thử nghiệm lâm sàng của mỗi loại vaccine được thực hiện trên các điều kiện khác nhau hoàn toàn.

"Một trong những điều đáng chú ý nhất khi chúng ta nhìn vào những con số này (tỉ lệ hiệu quả), đó là thời điểm thực hiện thử nghiệm lâm sàng," - Deborah Fuller, chuyên gia sinh học từ ĐH Washington (Mỹ) lên tiếng.

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 3

Lấy ví dụ từ 3 loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Biểu đồ dưới đây cho thấy thử nghiệm lâm sàng của Pfizer và Moderna rơi vào tháng 8 - 11/2020, giai đoạn dịch bệnh tại Mỹ đang hạ nhiệt. Johnson & Johnson thì khác, họ thử nghiệm lâm sàng từ giữa tháng 11 cho đến cuối tháng 1/2021, thời điểm ca nhiễm tăng vọt, nghĩa là khả năng tiếp xúc với ca bệnh của các ứng viên tham gia là nhiều hơn hẳn.

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 4

Biểu đồ ca nhiễm và giai đoạn thử nghiệm lâm sàng của 3 hãng vaccine tại Mỹ (Nguồn: Vox)

Thêm vào đó, Johnson & Johnson còn thực hiện thử nghiệm lâm sàng tại các nước khác như Nam Phi và Brazil. Những nơi ấy không chỉ có tỉ lệ lây nhiễm cao hơn, mà chủng bệnh cũng khác biệt (như biến chủng B.1.351 của Nam Phi, và P.2 của Brazil). Thử nghiệm của Johnson & Johnson rơi vào đúng thời điểm các biến chủng xuất hiện và trở thành chủng chiếm ưu thế tại các quốc gia được lựa chọn, và đó đều là các chủng có khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

Số liệu cho thấy, 67% các ứng viên tham gia thử nghiệm lâm sàng bị nhiễm bệnh tại châu Phi là tác phẩm của biến chủng mới, chứ không phải chủng bệnh hoành hành tại Mỹ suốt mùa hè năm 2020. Nhưng bất chấp như vậy, tỉ lệ hiệu quả vẫn ở mức 64%.

"Nếu muốn so sánh 2 loại vaccine với nhau, chúng ta sẽ cần so chúng ở cùng thử nghiệm, cùng điều kiện, cùng thời điểm và địa điểm," - chuyên gia Amesh Adalja từ ĐH Johns Hopkins nhận định.

"Nếu yêu cầu Pfizer và Moderna thực hiện lại thử nghiệm lâm sàng ở cùng điều kiện với Johnson & Johnson, chúng ta sẽ thấy tỉ lệ hiệu quả rất khác biệt," - Fuller bổ sung thêm.

Nói cách khác, chỉ số hiệu quả của vaccine chỉ cho chúng ta thấy chuyện gì đã xảy ra trong thử nghiệm lâm sàng của mỗi loại, chứ không hoàn toàn là những gì sẽ xảy ra khi áp dụng vào thực tiễn.

Chỉ số hiệu quả ngăn ngừa không phải mục đích thực sự của vaccine Covid-19

Thậm chí, một số chuyên gia còn cho rằng đây không phải là các chỉ số tốt nhất để đánh giá sự hiệu quả của một loại vaccine. Bởi lẽ, việc chặn đứng toàn bộ khả năng nhiễm bệnh không phải là mục đích chính của các chương trình tiêm chủng.

"Mục đích của các chương trình tiêm chủng Covid-19 hiện nay không phải là để đưa thế giới về mức không có ca nhiễm, mà là để kìm hãm virus, khiến nó bớt nguy hiểm hơn, giảm khả năng gây ra triệu chứng nghiêm trọng, giảm mức cần thiết phải nhập viện, và giảm ca tử vong," - trích lời Adalja.

Lấy ví dụ với một người bình thường, tình huống lý tưởng nhất là không nhiễm bệnh, và xấu nhất là nhiễm bệnh rồi chết. Nhưng đại dịch không đơn giản như vậy. Ở giữa nó là nhiều mốc khác: Nhiễm bệnh mà không có triệu chứng, có triệu chứng nhẹ, có triệu chứng nặng, rồi nhập viện và tử vong.

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 5

Trong tình huống lý tưởng nhất, vaccine sẽ giúp chúng ta hoàn toàn ngăn chặn được khả năng nhiễm bệnh. Nhưng trong thực tế, nó hoàn toàn không khả thi và cũng không phải là mục đích các chương trình tiêm chủng nhắm đến. Mục tiêu thực sự là cung cấp đủ miễn dịch cho con người nhằm tránh được 3 kịch bản xấu nhất, đưa Covid-19 trở về một căn bệnh giống như cảm cúm, thay vì một thứ có thể khiến bạn buộc phải nhập viện rồi không thể trở về nữa.

Và đoán xem, mục tiêu ấy là thứ mà toàn bộ các loại vaccine hiện nay đều làm được, thậm chí là rất tốt. Ở toàn bộ các thử nghiệm lâm sàng, trong khi nhóm không tiêm chủng có người phải nhập viện, có người tử vong, thì những người đã tiêm mà nhiễm bệnh không một ai phải nhập viện cả (và cũng không ai chết).

"Một điều tôi muốn mọi người hiểu là toàn bộ các loại vaccine đều hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn tử vong," - Fuller chia sẻ.

Sự hiệu quả trong khả năng ngăn chặn virus của vaccine có quan trọng, nhưng không phải là vấn đề quan trọng nhất. Thứ bạn nên quan tâm không phải là vaccine nào sẽ giúp ngăn ngừa dịch bệnh, mà là vaccine nào giúp bạn sống sót, hoặc không phải nhập viện nếu nhiễm bệnh. Và câu trả lời là toàn bộ các loại vaccine hiện nay, dù là Pfizer, Moderna của Mỹ, AstraZeneca của Anh, hay Sinopharm của Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nghiên cứu về 69 ca nhiễm nCoV sau tiêm vaccine lên tạp chí quốc tế
10:32:43 18/10/2021
Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em: Chưa được hướng dẫn dùng loại nào
23:14:43 18/10/2021
Quả mâm xôi có tác dụng giảm nguy cơ ung thư như thế nào?
12:04:38 18/10/2021
Ăn trứng gà có giúp chữa yếu sinh lý, làm quý ông có trở nên sung mãn?
07:35:12 18/10/2021
Phụ huynh muốn biết loại vắc xin tiêm cho trẻ, có những 'ứng viên' nào?
11:16:12 18/10/2021
Không phải "đau", đây mới là dấu hiệu chỉ điểm ung thư vú quan trọng nhất
12:01:01 18/10/2021
Tỷ lệ mắc bệnh khớp ở người trẻ tăng
15:08:08 18/10/2021
Các nước tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ thế nào, độ tuổi quy định ra sao?
08:55:38 19/10/2021
5 đặc điểm chung của các bệnh nhân ung thư vú
09:26:39 19/10/2021
Xu hướng đa dạng hóa thiết bị y tế trong xét nghiệm và điều trị
11:54:29 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip Khoa Pug review quán ăn của Đàm Vĩnh Hưng từ 3 năm trước, gây sốc nhất là câu chốt hạ "đớn đau" này
07:58:54 19/10/2021
Con gái Phi Nhung công khai số tiền phúng điếu và kế hoạch sử dụng
10:50:00 19/10/2021
Bí mật phòng the của sao nam Vbiz có vợ: Chuẩn bị sẵn thuốc kích dục cho bạn tình đồng giới, thích đối phương mặc đồ lót nữ
08:53:44 19/10/2021
Cô Trang người mẫu nói gì khi bị bạn cũ bóc liên hoàn 'phốt'?
06:45:02 19/10/2021
Cách làm từ thiện thông minh của vợ chồng Trường Giang - Nhã Phương
09:08:04 19/10/2021
"Đối thủ một thời" của Hồ Văn Cường giờ ra sao?
07:41:00 19/10/2021
Xuất hiện clip giải cứu bé trai mất tích bí ẩn ở Bình Dương gây xôn xao dư luận
10:11:13 19/10/2021
Lại xuất hiện ảnh Thuỷ Tiên làm việc ở đồn công an, bất chấp loan tin giả sẽ bị phạt thế nào?
08:00:42 19/10/2021
‘Đối thủ’ năm xưa bất ngờ gọi thẳng tên Hồ Văn Cường giữa ồn ào tiền bạc với phía cố ca sĩ Phi Nhung
10:47:00 19/10/2021
Hồng Nhung và hai con sinh đôi về nhà mới
06:31:47 19/10/2021

Tin mới nhất

Trẻ con không là người lớn thu nhỏ

09:47:24 19/10/2021
Trên phương diện dùng thuốc, hoàn toàn không thể xem trẻ con là người lớn thu nhỏ. Bởi vì nếu xem trẻ con là người lớn thu nhỏ sẽ đi đến chỗ cho rằng bất cứ thuốc gì người lớn dùng được thì trẻ con sẽ dùng được, chỉ có việc giảm liều.

Phân biệt dấu hiệu sốt xuất huyết và Covid-19

11:58:28 18/10/2021
Covid-19 và sốt xuất huyết đều là các bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể lây lan thành dịch. Cả 2 bệnh đều có các biểu hiện ban đầu giống nhau dễ gây nhầm lẫn vì vậy người dân cần hết sức lưu ý.

Tiêm vắc xin cho trẻ tại TP.HCM trong 5 ngày

11:02:32 18/10/2021
Dự kiến từ ngày 22-10, TP.HCM sẽ tổ chức tiêm chủng vắc xin cho khoảng 780.000 trẻ em từ 12 -17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn.

Sớm có quyết sách khôi phục kinh tế

09:52:45 18/10/2021
Theo ông Trương Văn Phước - thường trực Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cần có quyết sách để khôi phục kinh tế, đó là nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp với Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 2 sắp khai mạc.

Dấu hiệu điển hình phân biệt Covid-19 và sốt xuất huyết

18:22:18 17/10/2021
Trong khoảng một tháng trở lại đây, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội gia tăng nhanh, trong đó có nhiều ca bệnh nặng.

Trẻ em béo phì, có bệnh nền cần tiêm vaccine Covid-19 thế nào cho an toàn?

12:52:09 17/10/2021
Theo bác sĩ, phụ huynh không nên quá lo lắng mà hãy xem việc tiêm vaccine Covid-19 với trẻ béo phì, có bệnh nền là cơ hội sống cho con và cho cả xã hội.

Hơn 1,6 triệu người TP HCM cần tiêm vaccine Covid-19 mũi hai

12:22:57 17/10/2021
Sở Y tế TP HCM chiều 16/10 yêu cầu các quận huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19, trong bối cảnh hơn 1,6 triệu người trên 18 tuổi cần chích mũi hai.

Chạy thận nhân tạo giúp duy trì sự sống cho bệnh nhân

12:19:18 17/10/2021
Nếu phải chạy thận nhân tạo, người bệnh suy thận mạn có thể phải phụ thuộc vào phương pháp này suốt đời hoặc tới khi được ghép thận.

Tại sao đau nhức xương khớp khi hết giãn cách?

12:14:24 17/10/2021
Có phải do mấy tháng ở nhà, ít vận động khiến tôi bị đau nhức xương khớp nhiều hơn không hay vì trời mưa nên tôi mới bị thế?

Điều trị F0 tại nhà trong bình thường mới

12:04:00 17/10/2021
Nhận cuộc gọi báo một gia đình trong xóm trọ công nhân bị ho, sốt, nghi mắc Covid-19, nhân viên trạm y tế xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, lập tức tới lấy mẫu xét nghiệm.

Bào chế vaccine từ loài cây quý của Chile

12:02:03 17/10/2021
Quillay là loài cây thường xanh quý hiếm tại Chile, chứa hai phân tử saponin quan trọng đóng vai trò tá dược để bào chế vaccine Covid-19, vaccine sốt rét, zona.

Liệu pháp miễn dịch- hy vọng mới điều trị ung thư

10:48:08 17/10/2021
Liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị ung thư giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại ung thư. Nó đang được xem là cứu cánh cho bệnh nhân di căn, tái phát.

Nghiên cứu mới khẳng định vaccine COVID-19 hiệu quả lâu hơn mong đợi

07:37:02 17/10/2021
Vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson vẫn tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ sau 8 tháng tiêm.

Đau nhức cơ thể sau tiêm vaccine, ứng phó thế nào?

06:34:26 17/10/2021
Đau nhức cơ thể là một bất lợi khi tiêm vaccine. Vậy ứng phó và dùng thuốc như thế nào?

8 lợi ích đáng ngạc nhiên của quả lựu, đặc biệt cho nam giới

01:37:21 17/10/2021
​Quả lựu có khả năng chống ung thư, tốt cho tim mạch, giảm huyết áp, giảm mỡ máu - được các bác sĩ Harvard gọi là Hạt giống của hy vọng, theo Timesnownews.

Trẻ em nhiễm Covid-19 tương tự người lớn nhưng có đến 1/2 không có triệu chứng

01:34:06 17/10/2021
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, Đại học Utah và Đại học Columbia (Mỹ) đã thu thập dữ liệu từ các hộ gia đình ở Utah và New York.

Bất thường tinh trùng khó thụ thai

00:57:31 17/10/2021
Hai vợ chồng hiếm muộn 4 năm, khám ở nhiều nơi cho rằng nguyên nhân là do vợ, đến khi xét nghiệm lại tinh dịch đồ cho thấy tinh trùng dị dạng gần như hoàn toàn.

Không rụt rè đóng mở, TPHCM nên tự tin sống chung với Covid-19 như châu Âu

17:25:57 16/10/2021
Chuyên gia y tế công cộng cho rằng, TPHCM đủ cơ sở để mạnh dạn mở cửa, sống chung với Covid-19 tương tự nhiều nước châu Âu hay Singapore vì đã bao phủ vaccine sau khi trải qua đợt bùng dịch nặng.

Nước từ trường chữa Covid-19: Chuyên gia nói gì?

17:24:13 16/10/2021
Có thông tin rằng nước từ trường có thể hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 không bị cơn bão Cytokine tấn công, giúp giảm tỉ lệ bệnh nặng hoặc tử vong.

Trường hợp nào được chỉ định làm khoét chóp cổ tử cung?

17:20:23 16/10/2021
Khoét chóp cổ tử cung nhằm khoét vùng tổn thương nhằm điều trị triệt để, đồng thời lấy bệnh phẩm làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để loại trừ hoặc chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung.

Có thể bạn quan tâm

Các con cùng Angelina Jolie dự ra mắt phim siêu anh hùng

Sao âu mỹ

13:24:43 19/10/2021
Năm người con của Angelina Jolie hộ tống mẹ tới buổi công chiếu phim Eternals tại Los Angeles, ngày 18/10.

Gần 2.000 người từ phía Nam về Hà Nội, phát hiện 22 ca Covid-19

Sự kiện nóng

13:24:33 19/10/2021
Những ngày vừa qua, số F0 được phát hiện tại Hà Nội là người về từ vùng có dịch có xu hướng gia tăng.

Bị thí sinh bắt lỗi catwalk cơ bản, Minh Tú tỉnh bơ: "Tại chị thích vậy"

Show việt

13:23:32 19/10/2021
Siêu mẫu đình đám như Minh Tú cũng có ngày bị chính thí sinh bắt bẻ ngay trong lớp học chuyên môn.

SupermodelMe: Đại diện Việt Nam khóc nức nở vì bị đối thủ chơi đểu!

Show quốc tế

13:21:13 19/10/2021
Đại diện Việt Nam là Quỳnh Anh đã vướng vào drama đầu tiên ở SupermodelMe.

Quán karaoke điều nhân viên nữ phục vụ khách bất chấp lệnh cấm

Pháp luật

13:21:06 19/10/2021
Bất chấp lệnh cấm, một quán karaoke tại thành phố Ninh Bình vẫn mở cửa 2 phòng cho khách vào hát và có các nhân viên nữ phục vụ.

Yến Trang, Yến Nhi gợi ý chọn đồ thu

Phong cách sao

13:18:59 19/10/2021
Hai ca sĩ Yến Trang - Yến Nhi cùng làm mẫu để giới thiệu các kiểu váy áo hợp mùa dành cho phái đẹp.

HOT: “Thiên đường ẩm thực” chợ Hồ Thị Kỷ đã trở lại, nhưng chủ quán và khách cẩn thận kẻo bị phạt vì lý do này

Du lịch

13:05:49 19/10/2021
Từ đầu năm 2021, chợ Hồ Thị Kỷ bỗng trở thành điểm đến hot nhờ sự viral trên TikTok, dù đã được mở từ nhiều năm trước. Khởi đầu là một khu chợ Hoa, chợ Hồ Thị Kỷ dần chuyển mình trở thành khu phố ẩm thực nổi tiếng của Sài Gòn, với các m...

Nhắn cho Bính Tý 1996: Năm 2022 bước vào giai đoạn thử thách 3 năm, chỉ cần bền chí bền lòng mọi sóng gió đều vượt qua

Trắc nghiệm

13:03:25 19/10/2021
Bính Tý 1996 hay còn gọi là Điền Thổ Chi Thử, tức là chuột ngoài đồng ruộng. Bính Tý 1996 mang mệnh Giản Hạ Thủy, tức là mạch nước ngầm, chìm lắng, thấm trong lòng đất, tiềm ẩn và khó có thể được tìm ra.

Có nên trách cứ hàng hậu vệ đội tuyển Việt Nam?

Bóng đá việt nam

13:02:22 19/10/2021
Việc đội tuyển Việt Nam bị thủng lưới 10 bàn, sau 4 lượt trận toàn thua vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á không làm ai ngạc nhiên.

Gái xinh hủy đám cưới ngay sát giờ lên xe bông, lý do nghe xong khiến Khả Ngân nức nở ở 11 Tháng 5 Ngày

Phim việt

12:47:02 19/10/2021
11 Tháng 5 Ngày tập 35 là một tập phim đẫm nước mắt.

Ấn Độ từng có "Lolita bản nhái" với chuyện tình ông - cháu gây rúng động, nhạy cảm đến đâu mà diễn viên nữ phải tìm đến cái chết?

Hậu trường phim

12:44:53 19/10/2021
Phiên bản Bollywood của Lolita không chỉ gây tranh cãi về nội dung mà còn khơi mào bi kịch đau lòng của diễn viên chính.

Lộ tin nhắn ngoại tình của Icardi và China Suarez

Bên lề sân cỏ

12:42:45 19/10/2021
Không còn là tin đồn nữa, những bằng chứng về việc tiền đạo Mauro Icardi lén lút ngoại tình với China Suarez, một người bạn của cô vợ Wanda Nara mới được tiết lộ mới đây.