Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay những vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường

Dù bị mù và liệt cả tay và chân, nhưng ‘vua Hủi’ Baldwin IV của vương quốc Jerusalem vẫn kiên cường trên chiến trường . Ông trở thành nỗi khiếp sợ của người Hồi giáo vào thế kỷ XII.

Trong lịch sử thế giới đã ghi lại biết bao tấm gương các vị vua tài giỏi trên chiến trường . Nếu Pharaoh Ramesses II một mình đương đầu với đội quân hàng chục nghìn quân Hittite trên chiến trường , Alexander Đại đế chống lại hàng trăm nghìn quân Ba Tư, thì Baldwin IV cũng làm được điều tương tự. Tuy nhiên, Baldwin IV thậm chí còn đáng nể hơn Ramesses II và Alexander khi ông chiến đấu với kẻ thù hùng mạnh dù trên người còn mang thương tật do căn bệnh hủi gây ra.

Vị vua bị hủi của vương quốc Jerusalem

Năm 1161, hoàng tử Baldwin (con trai của vua Amalric và nữ hoàng Agnes) đã chào đời tại Jerusalem – vương quốc của quân đoàn Thập tự và cũng là vùng đất thánh với cả Thiên Chúa giáo lẫn Hồi giáo.

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay những vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Hình 1

Tranh vẽ miêu tả vua Baldwin IV

Baldwin bộc lộ phẩm chất của một đấng minh quân ngay từ khi còn nhỏ. Cậu bé rất thông minh và hiếu học. Người thầy dạy của cậu miêu tả rằng cậu điển trai, học hỏi mọi thứ rất nhanh, giỏi cưỡi ngựa cũng như thích nghe những câu chuyện đời xưa kể lại.

Mọi việc tưởng chừng như rất tốt đẹp, nhưng một ngày kia người thầy dạy phát hiện ra rằng nhà vua tương lai không hề biết đến đau đớn. Cậu bé không khóc hay có phản ứng gì khi bị những đứa trẻ khác cấu véo vào tay. Ban đầu, người thầy dạy nghĩ rằng hoàng tử 9 tuổi chỉ đang tỏ ra mình thật cứng cáp, dũng cảm. Tuy nhên, khi kiểm tra kỹ hơn, ông phát hiện ra Baldwin đã hoàn toàn mất cảm giác ở cánh tay – một triệu chứng của bệnh hủi .

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay những vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Hình 2

Thầy dạy nhận ra vị vua không biết đau

Vào thời đó, đây là một căn bệnh gây lên nỗi kinh hoàng cho cả người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo . Với người Hồi, họ cho rằng đấy là sự trừng phạt của Allah đối với kẻ ngoại đạo đã chiếm lĩnh Jerusalem. Còn với người Thiên Chúa giáo, họ tin vào việc Thiên Chúa đã giáng xuống đầu vị vua của Vương quốc Thiên đường.

Minh quân của Jerusalem

Baldwin lên ngôi năm 13 tuổi. Nhờ hòa ước mà Miles xứ Plancy – người họ hàng gần nhất của nhà vua đồng thời là nhiếp chính của Jerusalem – ký với hoàng đế Hồi giáo Saladin. Jerusalem được yên ổn trong vài năm.

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay những vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Hình 3

Hình tượng vua hủi Baldwin trong phim Kingdom of Heaven

Năm 1176, Baldwin chính thức nắm quyền điều hành vương quốc , dù căn bệnh hủi ngày càng tiến triển xấu đi và khiến ông trở thành kẻ tàn phế. Trước sự hoành hành của Saladin bất chấp hòa ước đã ký, Baldwin quyết định dẫn quân chinh phạt các vùng đất xung quanh Damascus, khiến Saladin phải lui về Aleppo để phòng ngự. Vị vua hủi đã đánh tan đội quân của cháu trai Saladin tại Lebanon và Syria.

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay những vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Hình 4

Sử gia cho rằng nếu kế hoạch liên minh giữa Jerusalem và Byzantine thành công thì lịch sử thế giới đã khác đi rất nhiều cũng như vương quốc thiên đường còn tồn tại rất lâu sau khi Baldwin qua đời.

Với tầm nhìn quân sự tuyệt vời, Baldwin lên kế hoạch tấn công thẳng vào Ai Cập – nơi tập trung sức mạnh của Saladin, cũng như lên kế hoạch liên kết với Đế quốc Byzantine để khỏa lấp điểm yếu thủy chiến của Jerusalem. Tuy nhiên, đúng lúc này, cố vấn quan trọng của kế hoạch là anh rể của Baldwin qua đời, khiến cho những tính toán của vị vua không được thực hiện.

Trận chiến ở Montgisard và nỗi kinh hoàng của người Hồi giáo

Dù kế hoạch liên minh với Byzantine không thành, nhưng Baldwin IV vẫn tiếp tục hàng loạt trận đánh. Năm 16 tuổi, Baldwin đứng trước cảnh nguy hiểm khi quân lính bỏ đi, còn bản thân ông phải đương đầu với 26.000 quân tinh nhuệ của Saladin.

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay những vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Hình 5

26.000 quân Hồi giáo của Saladin tiến về Jerusalem

Lúc này Baldwin đã ốm liệt giường, ông quyết không đầu hàng mà truyền gọi 600 hiệp sĩ dòng đền cùng khoảng vài nghìn lính địa phương. Với đội quân ít ỏi, Baldwin đã chặn đánh Saladin. Ông ra lệnh dựng một cây Thánh giá khổng lồ trước tiền tuyến, đích thân xuống ngựa và quỳ trước Thánh giá đề cầu nguyện.

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay những vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Hình 6

Baldwin ra trận trên cáng gỗ

Đội quân của Baldwin đã chiến đấu dũng cảm, đánh tan 26.000 quân của Saladin trong sự bất ngờ của cả thế giới Thiên Chúa giáo lẫn Hồi giáo. Truyền thuyết kể rằng cây Thánh giá mà Baldwin dựng lên đã sáng bừng như Mặt trời. Baldwin được xưng tụng là Người bảo vệ đức tin.

Jerusalem, vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử: Bệnh tật, liệt cả hai tay những vẫn đánh bại cả đoàn quân trên chiến trường - Hình 7

Trận đánh khiến người Hồi giáo kinh hoàng ở Montgisard

Tuy nhiên, căn bệnh hủi gần như bào mòn cơ thể vị vua trẻ. Trong 6 năm sau đó, vì liên tục phải nằm cáng và di chuyển trên chiến trường dẫn đến vết lở loét trên người bị nhiễm trùng năm, Baldwin qua đời năm 24 tuổi mà không có người thừa kế. Sau sự ra đi của Baldwin, vương quốc thiên đường sụp đổ và Saladin thành nỗi khiếp sợ của Thiên Chúa giáo cho đến khi Richard I (hay Richard Sư Tử Tâm) xuất hiện.

Sinh vật kinh dị 71 triệu tuổi khiến siêu khủng long phải khiếp sợ

Một loài hoàn toàn mới đã được khám phá trong khu vực làm tổ của khủng long titanousaur ở Catalonia, Tây Ban Nha.

Sinh vật được đặt tên khoa học là Ogresuchus furatus, một con cá sấu cổ đại. Khác với những con cá sấu cổ tại to đến đáng sợ khác, Ogresuchus furatu chỉ dài 1,1 m. Nhưng nó gây ám ảnh đối với titanosaurs - "siêu khủng long" kỷ Phấn Trắng, loài lớn nhất trong mọi loài khủng long, có thể nặng vài chục tấn.

Sinh vật kinh dị 71 triệu tuổi khiến siêu khủng long phải khiếp sợ - Hình 1

Chân dung quái dị của con cá sấu bé nhỏ nhưng đặc biệt nguy hiểm - Ảnh: VIỆN CỔ SINH VẬT HỌC MIQUEL CRUSAFONT CATALÀ

Tạo hóa đã cho con cá sấu này một hình hài kỳ dị với khuông mặt khá "quái" và 4 chân dài, chắc khỏe chứ không như cá sấu hiện đại. Nó sự nhanh nhạy tương đương động vật có vú, đồng thời lại đủ nguy hiểm như mọi loài bò sát cổ đại khác, nên có khả năng săn mồi vượt trội.

Nhóm tác giả từ Viện Cổ sinh vật học Miquel Crusafont Català (Tây Ban Nha), Đại học Autònoma ở Barcelona và Bảo tàng La Conca Dellà (Tây Ban Nha) khẳng định loài cá sấu kỳ dị này thậm chí cạnh tranh nguồn thức ăn với các con khủng long tầm trung.

Sinh vật kinh dị 71 triệu tuổi khiến siêu khủng long phải khiếp sợ - Hình 2

Cận cảnh các hóa thạch và ảnh phục dựng tái hiện lại cơ thể đặc biệt của con cá sấu cổ - Ảnh: VIỆN CỔ SINH VẬT HỌC MIQUEL CRUSAFONT CATALÀ

Chúng đe dọa các siêu khủng long tinanosaur và có thể là nhiều loài khủng long lớn khác theo một cách khác: săn những con non. Đó có lẽ là lý do nó chết gần khu vực làm tổ của loài khủng long này - "thánh địa" cổ sinh vật học El Mirador ở Coll de Nargó, tỉnh Lleida, Catalonia.

Với niên đại 71,5 triệu năm tuổi, Ogresuchus furatus là đại diện lâu đời nhất của chi cá sấu cổ đại đã tuyệt chủng mang tên Sebecidae. Các thành viên khác của chi này "già" nhất cũng chỉ hơn 60 triệu năm tuổi. Việc phát hiện ra loài mới khiến các nhà khoa học phải định nghĩa lại loài Sebecidae: nó phải là sinh vật thuộc về Gondwana, siêu lục địa đã tan rã của Trái Đất cổ đại.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thi thể kỳ lạ của người phụ nữ đặc biệt trong lăng mộ vua Càn Long
19:45:40 14/01/2021
Bạo gan đột nhập vào nhà ma, 8 thanh thiếu niên kinh hãi khi mở tủ lạnh
19:37:36 15/01/2021
Mới quen một tuần đã làm 'chuyện ấy', sáng hôm sau người đàn ông choáng khi xem điện thoại
09:54:31 15/01/2021
Suýt chết vì không nghe vợ, quyết nặn mụn ở cằm
13:35:24 15/01/2021
Nơi phụ nữ nong môi cả mét để kiếm chồng giàu, đàn ông đánh nhau đổ máu để kiếm vợ
08:52:04 16/01/2021
17 nhà khoa học hàng đầu cảnh báo về 'tương lai khủng khiếp' của Trái đất
10:07:27 15/01/2021
Điều gì sẽ xảy ra khi 'rán' trứng giữa trời lạnh giá ở Hokkaido
10:53:13 15/01/2021
Phi hành gia ISS lần đầu ăn rau củ trồng ngoài Trái Đất
15:10:21 15/01/2021
Những bãi biển quyến rũ nhất thế giới cho phép tắm khỏa thân
08:58:30 16/01/2021
Cày ruộng, vô tình mở kho báu đầy tiền vàng, bạc thời Trung Cổ
11:11:01 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Jolie Nguyễn "đốt mắt" với vòng 1 căng tràn gợi cảm ngày trở lại, địa điểm check-in khiến dân tình đặc biệt chú ý
13:51:51 16/01/2021
Thấy chàng rể "giống tốt", mẹ vợ U50 liền ngỏ lời xin để đẻ thêm con
14:29:45 16/01/2021
Ca sĩ Thanh Thảo, Quách Tuấn Du và dàn sao Vbiz tiếc thương khi danh ca Lệ Thu qua đời vì Covid-19
14:04:41 16/01/2021
Phỏng vấn nóng Angela Phương Trinh: Chia sẻ về chuyện mất quan hệ và kế hoạch trở lại showbiz sau thời gian dài ở ẩn
17:20:44 16/01/2021
3 con giáp cẩn thận thị phi cuối tuần, có kẻ 'đâm sau lưng'
14:31:30 16/01/2021
Nữ thần đẹp nhất Kpop gen 1 khoe visual U40 đỉnh cao, trẻ trung đến độ ai cũng tưởng idol thế hệ mới
13:56:19 16/01/2021
Sự kiện quy tụ toàn mỹ nhân Vbiz: Angela Phương Trinh nổi bật với vòng 1 khủng, Nhã Phương - Diễm My 9x ngọt ngào khó rời mắt
16:12:49 16/01/2021
Tôi yêu anh, tình taxi 1 đêm nhớ mãi!
16:13:23 16/01/2021
Chi Pu giờ đã bạo đến độ “nổ mắt”: Mặc đồ ngủ thôi cũng kéo quần lộ quá nửa nội y, khoe eo chân ngực lấp ló bốc lửa
17:19:08 16/01/2021
Phạm Băng Băng khoe cận cảnh nhan sắc, người hâm mộ phát hiện sai lầm không đáng có
14:52:33 16/01/2021

Tin mới nhất

Lập kỷ lục thế giới sau khi đạp xe đạp qua 24 thủ đô châu Âu

16:54:13 16/01/2021
Người đàn ông đến từ Canada lập kỷ lục Guinness thế giới sau khi hoàn thành quãng đường đạp xe đạp hơn 11.000 km qua 24 thủ đô các nước châu Âu.

Bị bắt sau khi trộm 18 cái... bồn cầu, thủ phạm tiết lộ mục đích khiến dân mạng ngỡ ngàng

16:48:59 16/01/2021
Cảnh sát đã thiết lập hẳn một kỳ án mang tên Kẻ trộm trong nhà vệ sinh và tập trung cao độ để truy bắt thủ phạm dị biệt này.

Khách hàng lạ mặt bất ngờ trả gấp 6 lần biên lai để 'tặng quà' nhà hàng

11:15:26 16/01/2021
Câu chuyện đằng sau khiến ai cũng bất ngờ diễn ra ở một nhà hàng ở thành phố Meridian, bang Idaho, Mỹ, thực khách sẵn sàng chi trả cho nhà hàng số tiền gấp 6 lần trị giá bữa tối. 

Ghé thăm bảo tàng người nổi tiếng "xấu xí nhất thế giới"

08:48:35 16/01/2021
Bảo tàng chứa các bức tượng sáp nằm trong một nhà thờ ở Brazil là nơi bạn có thể tìm thấy các bức tượng có kích cỡ bằng người thật của nhiều nhân vật nổi tiếng nhưng xấu tới mức khó lòng nhận ra.

Thị trưởng bị trói vào cây đánh vì không giữ lời hứa với cử tri

08:45:08 16/01/2021
Một thị trưởng ở Mexico, được cho là hứa hẹn quá đà nhưng không thực hiện đã bị một đám đông cử tri giận dữ kéo ra khỏi văn phòng đưa đến trói vào cây trong 2 giờ cho đến khi ông ta xin lỗi.

Sự thật đằng sau chuyện người đàn ông dành 72 giờ với 72 con rắn độc

20:47:39 15/01/2021
Một người đàn ông Ấn Độ đã dành 72 giờ với 72 con rắn độc để chứng minh rằng chúng chỉ cắn người nếu bị khiêu khích.

Đâu là món ăn nhanh phổ biến nhất thế giới?

20:35:07 15/01/2021
Nghiên cứu mới cho thấy Pizza là món ăn nhanh mang đi phổ biến nhất thế giới với lượng tìm kiếm trên Google cao nhất ở nhiều quốc gia.

Sốc: tàu vũ trụ bắt được tín hiệu radio lạ từ mặt trăng Sao Mộc

19:39:49 15/01/2021
Tín hiệu radio đã được NASA phát hiện khi tàu Juno của họ bay gần mặt trăng Ganymede - vệ tinh lớn nhất của Sao Mộc.

Bức vẽ Tintin bán giá kỷ lục gần 90 tỉ đồng sau 85 năm bị từ chối

15:12:44 15/01/2021
Một bức vẽ gốc của họa sĩ người Bỉ Hergé, cha đẻ bộ truyện tranh nổi tiếng Những cuộc phiêu lưu của Tintin, đã được bán với giá kỷ lục 3,2 triệu euro (gần 90 tỉ đồng) tại một phiên đấu giá ở Paris (Pháp).

Kỷ lục ngoạn mục về thổi bong bóng xà phòng

10:04:43 15/01/2021
Người đàn ông Đài Loan đã lập kỷ lục Guinness thế giới với nội dung thổi bong bóng khiến ai cũng kinh ngạc.

Australia quyết tiêu hủy chim bồ câu bay xuyên Thái Bình Dương

10:01:56 15/01/2021
Một con chim bồ câu di chuyển gần nửa vòng Trái Đất từ Mỹ sang Australia đang phải đối mặt với án tử từ cơ quan kiểm dịch nước này vì lo ngại nó mang theo mầm bệnh từ Mỹ.

Con quạ nổi tiếng ở London đột ngột mất tích

09:57:58 15/01/2021
Merlina, nữ hoàng của những con quạ ở Tháp London, đột ngột biến mất và có thể đã chết. Theo truyền thuyết, cần có ít nhất 6 con quạ ở đây để Vương quốc Anh không sụp đổ.

Cụ ông già nhất nước Úc chia sẻ bí quyết sống thọ

09:45:59 15/01/2021
Dexter Kruger đã tổ chức sinh nhật nhiều hơn bất kỳ người Úc còn đang sống nào và năm nay bữa tiệc mừng sinh nhật ông sẽ diễn ra tại viện dưỡng lão ở Roma, phía Tây Nam Queensland.

Phát hiện bức tranh hang động lâu đời nhất thế giới tại Indonesia

23:16:33 14/01/2021
Theo một báo cáo công bố trên tạp chí Science Advances ngày 13/1, các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia.

Khỉ ở Indonesia thích cướp đồ đắt tiền

18:20:21 14/01/2021
Theo tiến sĩ Leca, kỹ năng này được loài khỉ ở Indonesia học tập và truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Gặp gỡ bộ lạc phải đánh nhau mới lấy được vợ

18:15:01 14/01/2021
Nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Xavier Gil Tabios, 62 tuổi, đã chứng kiến các cuộc thi Donga ngoài vòng pháp luật, đẫm máu và bạo lực khi ở với bộ tộc Suri trong 7 ngày tại thung lũng Omo, Ethiopia.

Đỉnh cao của kiên nhẫn thi lấy bằng lái xe: 158 lần mới đỗ

18:11:42 14/01/2021
Một người thi cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra trình độ lái xe ô tô sau khi trượt tới 157 lần.

Loạt ảnh tuyệt đẹp về những chú chó và thiên nhiên

12:42:01 14/01/2021
Những bức ảnh tuyệt đẹp ghi lại khoảnh khắc hai chú chó đi du lịch tận hưởng những cảnh quan tuyệt đẹp nhất của châu Âu.

Chị gái khoe tài em trên TikTok bất ngờ nổi tiếng khắp cõi mạng

12:37:58 14/01/2021
Để động viên em mắc hội chứng Down, chị gái lập tài khoản Tiktok quay video khoe tài làm tóc, trang điểm của em nhưng bất ngờ được cư dân mạng yêu thích, sớm nổi tiếng.

Khối kim loại cao 7 m ở Ấn Độ biến mất

12:34:57 14/01/2021
Khối kim loại từng xuất hiện ở công viên thành phố Ahmedabad của Ấn Độ đã biến mất. Một bức thư cùng quả cầu kim loại được để lại ở vị trí của nó.

Có thể bạn quan tâm

Nếu nam giới thấy người phụ nữ bên cạnh mình có 13 đặc tính sau đây thì nhất định phải nắm chặt nhé!

Tình yêu

19:14:35 16/01/2021
Nếu nam giới thấy người phụ nữ bên cạnh mình có 13 đặc tính sau đây thì nhất định phải nắm chặt nhé!

Cách mặc áo khoác sành điệu của sao nam Hàn Quốc

Phong cách sao

19:14:20 16/01/2021
G-Dragon, Suho... gợi ý các công thức diện áo khoác đẹp trong mùa đông.

Phẩm chất của Rooney khiến Messi và Ronaldo cũng phải ngợi khen

Bóng đá thế giới

19:13:51 16/01/2021
Nhân sự kiện Wayne Rooney chính thức nói lời từ giã bóng đá chuyên nghiệp, cùng điểm lại những lời khen từ 2 ngôi sao Messi và Ronaldo dành cho Gã Shrek

3 con giáp 20 tuổi lận đận, 30 tuổi ổn định, 40 tuổi vận trình bắt đầu lên hương giàu sang

Trắc nghiệm

19:11:59 16/01/2021
Dưới đây là những con giáp bản lĩnh, 20 tuổi có hơi lận đận nhưng 30 tuổi sẽ ổn định hơn, để rồi 40 tuổi vận trình bắt đầu lên hương giàu sang khiến ai cũng ganh tỵ.

Cách làm bún mực lạ miệng tại nhà

Ẩm thực

19:09:09 16/01/2021
Món bún lạ miệng, nguyên liệu tươi ngon cho cả nhà.

Ngọc Trinh phô bày gần 2/3 vòng 1, leo lên nóc siêu xe rồi rải túi hiệu đầy đường: Phô trương nhưng sao khung cảnh cứ sai sai?

Sao việt

19:09:06 16/01/2021
Một lần nữa Ngọc Trinh khiến netizen trầm trồ lẫn khó hiểu trước độ chịu chơi của mình.

Dàn sao Gái già lắm chiêu V khuấy động trung tâm thương mại

Hậu trường phim

19:09:02 16/01/2021
Gái già lắm chiêu V đã rục rịch khởi động chương trình giao lưu với khán giả khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam. 

Dương Mịch bị hỏi nhạy cảm về Angelababy và Phạm Băng Băng, câu trả lời EQ cực cao khiến khán giả sốc

Sao châu á

19:05:55 16/01/2021
Dương Mịch được khen thông minh khéo léo khi trả lời câu hỏi liên quan đến Angelababy và Phạm Băng Băng.

HLV Kiatisak loại 'tài năng khóa 3' khỏi kế hoạch của HAGL

Bóng đá việt nam

19:00:33 16/01/2021
Tiền đạo Lê Minh Bình và một loạt các cầu thủ trẻ khác sẽ không khoác áo HAGL mùa tới trong kế hoạch của HLV Kiatisak.

Đồng minh Trump bị lộ ghi chú thúc đẩy thiết quân luật

Thế giới

18:56:27 16/01/2021
Mike Lindell, đồng minh của Trump, cầm tập tài liệu có ghi chú dường như ủng hộ áp đặt thiết quân luật và thay giám đốc CIA.

Chỉ một thay đổi nhỏ trong phương thức marketing, Steve Jobs đã tạo nên thành công cho Apple 

Thế giới số

18:55:11 16/01/2021
Jobs được ca ngợi vì đã biến Apple từ một công ty đang tràn ngập khó khăn thành một cường quốc trên toàn cầu, và các chiến thuật kinh doanh của vị CEO này vẫn được nghiên cứu trong sách giáo khoa và giảng dạy trong các lớp học trên khắp...

Phim “Song song” Nhã Phương đóng chính né Tết 2021 có gì hay?

Phim việt

18:52:16 16/01/2021
Phim Song song công chiếu vào ngày 26/2 sau mùa phim Tết 2021. Dự án điện ảnh này gây chú ý, một phần bởi có sự góp mặt của Nhã Phương.

Galaxy S21 series quá nhiều thứ hấp dẫn: thiết kế tươi mới, Exynos 2100 cực mạnh, lên đời giảm ngay 6 triệu, có 5G

Đồ 2-tek

18:50:12 16/01/2021
Bộ ba Galaxy S21 series chính thức ra mắt tại thế giới và thị trường Việt Nam hôm nay, thu hút sự chú ý của người dùng nhất chính là Galaxy S21 và S21 Ultra với loạt nâng cấp thiết kế, cấu hình, trải nghiệm camera và trên hết mức giá lê...

Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa

Học hành

18:48:18 16/01/2021
Trước những tai nạn liên quan đến hoạt động ngoại khóa, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại trong khi trách nhiệm các bên liên quan vẫn chưa được làm rõ

Nếu không thay đổi, Mazda sẽ bị đào thải tại thị trường Mỹ

Ôtô

18:46:43 16/01/2021
Mazda sẽ tung ra một loạt các mẫu xe và hệ thống truyền động mới trong những năm tới để phục hồi vận mệnh của mình.