Jenna Ellis – Lọ Lem trong nhóm pháp lý của Trump

4 năm trước, Jenna Ellis chỉ là một luật sư trẻ tại các tòa án địa phương, bảo vệ thân chủ trong những vụ bạo hành gia đình.

Khi đó, cô còn dạy các lớp luật tại một trường đại học Công giáo địa phương. Tuy nhiên, bây giờ Ellis, 36 tuổi, đã là một thành viên chủ chốt trong nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump, hỗ trợ dẫn dắt nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 với cáo buộc gian lận phiếu bầu trên diện rộng.

Ellis là một phần của những gì cô gọi là “lực lượng tấn công tinh nhuệ” được luật sư Rudy Giuliani giới thiệu tại cuộc họp báo hôm 14/11 ở trụ sở Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa. Tổng thống Trump hôm đó đã ca ngợi Ellis trên Twitter vì tham gia vào nhóm pháp lý “thực sự tuyệt vời” của ông.

“Tôi là câu chuyện về nàng Lọ Lem trong thế giới pháp lý”, Ellis nói tại một cuộc phỏng vấn, nhấn mạnh cô không đến từ một công ty luật lớn hay từng tốt nghiệp nhóm đại học danh tiếng Ivy League.

Jenna Ellis - Lọ Lem trong nhóm pháp lý của Trump - Hình 1

Jenna Ellis và Tổng thống Trump trong phòng Bầu dục . Ảnh: Twitter/Jenna Ellis.

Ellis là một đại diện mạnh mẽ trong nhóm của Trump, thường xuyên xuất hiện trên các chương trình tin tức truyền hình và hỗ trợ tổ chức hàng loạt sự kiện với nghị sĩ các bang để đưa ra cáo buộc về những bất thường trong bầu cử. Các nhà lịch sử và chuyên gia luật bầu cử gọi những nỗ lực này của nhóm Trump là chưa từng có. Tuy nhiên, đến nay nhóm pháp lý của Trump đã thất bại ở hầu hết vụ kiện tại các bang chiến trường.

Ellis trở thành người ủng hộ nổi bật của Trump khi các luật sư khác đã bị sa thải hoặc rời nhóm. Trong tiểu sử trực tuyến, cô mô tả bản thân là “một luật sư biện hộ có kinh nghiệm, từng làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ và là một công tố viên Colorado”. Ellis cũng cho biết cô là luật sư luật hiến pháp và “có nhiều kinh nghiệm tranh tụng ở cả cấp xét xử và phúc thẩm ”.

Công việc của Ellis trên vai trò công tố viên kéo dài khoảng 6 tháng, từ tháng 9/2012, sau khi cô tốt nghiệp khoa luật đại học Richmond, bang Virginia. Cô đã xử lý những vụ kiện tụng giao thông và các tội nhẹ khác, văn phòng công tố viên hạt Weld, bang Colorado, cho hay. Ellis xác nhận cô đã bị sa thải khỏi công việc này đầu năm 2013 vì từ chối đưa một vụ án ra xét xử, mà cô cho rằng đó là một vụ truy tố vô đạo đức.

Tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Ellis không có tên trong bảng lương liên bang với tư cách là một nhân viên của cơ quan này. Cô được nhắc tên trong một vụ án tranh cãi hợp đồng được phán quyết năm 2013 trên vai trò luật sư cho công ty IE Discovery, công ty hỗ trợ pháp lý cho Bộ Ngoại giao. Ellis xác nhận cô từng làm việc cho IE Discovery khoảng 6 tháng.

Sau khi rời văn phòng công tố hạt Weld, Ellis làm luật sư bào chữa trong một số vụ án nhỏ địa phương. Theo hồ sơ, cô là luật sư trong khoảng 30 vụ án tại tòa án cấp bang, hầu hết đại diện cho những bị cáo mắc tội nhẹ từ năm 2012 đến năm 2016.

Chad Zito, một luật sư từng làm việc với Ellis tại Colorado, cho biết cô “có năng lực về những gì đã làm”, điều mà ông mô tả là công việc pháp lý thông thường.

“Tôi cũng như hầu hết mọi người ngạc nhiên khi thấy cô ấy đứng cạnh Trump và Rudy Giuliani”, Zito nói. “Cô ấy đã có sự thăng tiến nhanh, điều đó là chắc chắn”.

Ellis cho hay cô từng tham gia nhiều vụ kiện khác nhưng không được xem là luật sư chính. Năm nay, Ellis mở rộng sự nghiệp ra khỏi Colorado, đại diện cho một mục sư California thách thức các hạn chế về tôn giáo liên quan tới đại dịch Covid-19.

“Cô ấy là người dễ tính, mạnh mẽ trong niềm tin của mình và không ngại bày tỏ những niềm tin đó”, luật sư Charles LiMandri, người từng cùng Ellis đại diện cho mục sư California, nói.

Dù tuyên bố là một luật sư luật hiến pháp, tìm kiếm trên trang dữ liệu tòa án PACER không có tên Ellis trong bất kỳ vụ án liên bang nào. Cô hiện không được phép hành nghề ở tòa án liên bang tại Colorado vì chưa trả phí mà tòa án yêu cầu đối với các luật sư hoạt động ở đây.

Ellis bắt đầu xây dựng tiếng tăm tầm quốc gia thông qua các nhóm pháp lý Công giáo bảo thủ, tạo ra một vị trí thích hợp với tư cách là chuyên gia luật hiến pháp tự nhận. Năm 2015, cô tự xuất bản cuốn sách “Cơ sở pháp lý cho một bản hiến pháp đạo đức: Hướng dẫn cho người Công giáo hiểu được cuộc khủng hoảng hiến pháp của Mỹ”.

Trong cuốn sách và trong các cuộc trò chuyện công khai sau đó, cô lập luận rằng hiến pháp chỉ có thể được giải thích thông qua lăng kính Kinh thánh. Cô chỉ trích phán quyết năm 2015 của Tòa án Tối cao rằng các cặp đồng tính trên toàn quốc có quyền kết hôn theo hiến pháp. Trong cuốn sách, Ellis nói rằng quyết định này có thể giúp hợp pháp hóa chế độ đa thê và thậm chí cả ấu dâm.

Jenna Ellis - Lọ Lem trong nhóm pháp lý của Trump - Hình 2

Jenna Ellis phát biểu khi cố vấn của chiến dịch Trump, Boris Epshteyn, thì thầm vào tai luật sư Rudy Giuliani trong cuộc họp báo ở trụ sở Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa tại Washington hôm 19/11. Ảnh: Reuters .

Từ năm 2016 đến 2018, Ellis dạy tại trường Công giáo Colorado, ban đầu là một giảng viên liên kết và sau đó là trợ lý giáo sư về nghiên cứu pháp lý, một phát ngôn viên của trường cho biết. Trường đại học này không có khoa luật.

Ellis ban đầu cũng không phải là người ủng hộ Trump, nhưng sau cuộc bầu cử năm 2016, cô bắt đầu viết các bài ủng hộ ông và gia tăng danh tiếng bằng cách thường xuyên đóng góp bài viết cho tờ báo bảo thủ Washington Examiner. Tờ này giới thiệu cô là “giáo sư về luật hiến pháp”. Năm 2018, Ellis tham gia vào ban cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump.

Khoảng một năm sau, Tổng thống bắt đầu để ý đến sự xuất hiện của cô trên Fox News, theo một người thông thạo vấn đề, và ca ngợi Ellis với các trợ lý của mình rằng cô là một luật sư bào chữa tài năng và năng nổ.

Ellis cho biết mùa thu năm ngoái, cô nhận được cuộc điện thoại mã vùng Washington và cho nó là cuộc gọi rác nên chuyển sang chế độ hộp thư thoại. Tuy nhiên, đó là cuộc gọi từ Nhà Trắng. Cô đã trao đổi với Trump trong một giờ.

“Ông ấy đã mời tôi tới Nhà Trắng và nói rằng “tôi nghĩ cô là một luật sư tài giỏi và tôi muốn gặp cô’”, Ellis kể.

Trump sau đó yêu cầu chiến dịch của ông tuyển dụng Ellis. Trong phiên tòa xem xét bãi nhiệm Trump hồi đầu năm nay, Ellis bắt đầu biện hộ cho Tổng thống trên truyền hình theo yêu cầu của ông.

Ellis cho hay cô và nhóm pháp lý trao đổi với Trump một ngày nhiều lần, kể từ sau cuộc bầu cử. Quan hệ thân thiết của họ và vị thế ngày càng nâng cao của Ellis khiến những trợ lý chiến dịch khác bực tức, nguồn tin tiết lộ.

Ellis không xuất hiện trong phòng xử án hay trong các hồ sơ pháp lý của bất kỳ vụ kiện nào liên quan đến bầu cử do chiến dịch Trump hoặc người ủng hộ ông đệ trình.

Hồi tháng 10, cô đã nhận gần 140.000 USD từ chiến dịch Trump cho công việc tư vấn pháp lý, theo hồ sơ bầu cử liên bang. Trước đó, hồi tháng 12/2019, cô từng được trả 3.900 USD và đây khoản tiền duy nhất còn lại mà chiến dịch Trump thanh toán cho Ellis.

Phe Dân chủ lo sợ Biden 'ngại' đấu với Cộng hòa

Các đảng viên Cộng hòa đã sẵn sàng để lên tiếng phản đối nếu Joe Biden chọn bà Susan Rice cho vị trí tân ngoại trưởng trong chính phủ tương lai của ông.

Họ cho rằng Rice sẽ quay lại chính sách ngoại giao theo chủ nghĩa can thiệp, hay mô tả bà như "Typhoid Mary" của chính quyền tổng thống Barack Obama, ám chỉ tới người từng phát tán dịch thương hàn ở Mỹ 100 năm trước.

Trong khi đó, một số thành viên Dân chủ thúc giục Biden chọn Rice vì bà là người có kinh nghiệm đối ngoại, người có thể trở thành phụ nữ da màu nổi bật nhất trong chính quyền tương lai của ông.

Nhưng thay vì Rice, Biden đã chọn Antony Blinken, một người có mối quan hệ thân thiết với tổng thống đắc cử nhiều thập kỷ qua, được cho ít có khả năng tạo ra cơn bão chính trị trong Thượng viện, nơi sẽ bỏ phiếu xác nhận cho Blinken.

Phe Dân chủ lo sợ Biden ngại đấu với Cộng hòa - Hình 1

Joe Biden tháo khẩu trang trước khi phát biểu tại Wilmington, bang Delaware hôm 6/11. Ảnh: AP.

Giới quan sát nhận định với những lựa chọn nội các mới được công bố, Biden dường như muốn trở thành một người hòa giải hơn là người tranh đấu đảng phái. Điều này khiến không ít thành viên cánh tả lo lắng những động thái đầu tiên này báo hiệu sự yếu đuối của Biden trước khi ông chính thức vào Phòng Bầu dục. Họ nói Biden đang ngây thơ nghĩ rằng Thượng viện vẫn là nơi có thể thỏa hiệp hòa giải giống như 36 năm ông gắn bó ở đó.

"Để gặp những người Cộng hòa ở nơi họ đang ở, hãy đến vùng đất siêu thực", Rebecca Katz, từng là trợ lý hàng đầu của cựu lãnh đạo phe đa số Thượng viện Harry M. Reid, thành viên Dân chủ, nói. "Chúng ta không có thời gian rảnh rỗi. Đôi khi bạn phải chiến đấu. Chúng ta không thể đầu hàng trước khi bắt đầu cuộc chiến".

Tại Đồi Capitol, nhiều thành viên Dân chủ khác cũng đưa ra các cảnh báo tương tự.

"Vẫn có khả năng tạo dựng mối quan hệ giữa hai đảng, nhưng mối quan hệ lưỡng đảng thực sự không phải là cầu xin đảng Cộng hòa ban cho nếu chúng tôi làm mọi thứ theo cách của họ", Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse, người lo lắng cách tiếp cận với phe Cộng hòa của Biden sẽ vấp phản kháng, nói.

Tuy nhiên, trong suốt chiến dịch tranh cử, Biden đã cho thấy lập trường rõ ràng của ông rằng sẽ tìm cách xoa dịu mối quan hệ căng thẳng giữa hai đảng ở Washington. Nhóm của Biden đã âm thầm liên lạc với các thành viên Cộng hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện, bày tỏ cảm thông với những tính toán chính trị của họ khi cân nhắc phản ứng dữ dội từ nền tảng ủng hộ Trump nếu họ thừa nhận kết quả bầu cử.

Không chỉ chìa "cành olive" về phía Cộng hòa, Biden cũng từ chối đệ đơn kiện Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) vì trì hoãn xác nhận chuyển giao quyền lực tổng thống.

"Tôi đang đưa ra đánh giá dựa trên nhiều năm kinh nghiệm và cách giải quyết công việc với phe đối lập", Biden nói khi được hỏi tại sao ông từ chối theo đuổi thách thức pháp lý về việc chính quyền Tổng thống Donald Trump từ chối hợp tác chuyển giao.

Căng thẳng về vấn đề chọn cách tiếp cận hòa giải hay đấu tranh có thể được thấy rõ nhất trong trường hợp của bà Rice, người lọt vào danh sách ứng viên nội các của Biden và từng được nhiều đồng minh của ông tin trở thành ngoại trưởng. Nhưng Rice đã không được chọn vào vị trí này, thay vào đó là Blinken.

"Susan sẽ được sắp xếp một vị trí quan trọng khác", một nguồn tin thân cận với Biden nói, nhưng từ chối cho biết liệu vị trí này có cần phải được Thượng viện xác nhận hay không.

Người này cũng bác bỏ ý kiến cho rằng Biden không chọn Rice vì "ngại" đối đầu với các thượng nghị sĩ Cộng hòa. "Tony luôn là sự lựa chọn. Luôn luôn là như vậy", người này nói, đề cập tới Antony Blinken. "Bất kỳ ai nghĩ rằng Tony không được chọn vào vị trí này đều không hiểu gì về Joe Biden".

Rice từng là ứng viên hàng đầu cho vị trí ngoại trưởng trong nhiệm kỳ hai của tổng thống Obama. Chuyên gia về chính sách đối ngoại được đào tạo ở Đại học Stanford đã nhanh chóng trở có mặt trong hàng ngũ ngoại giao và trở thành một trong những trợ lý ngoại trưởng trẻ nhất của Mỹ.

Tuy nhiên, Rice đã rút khỏi đề cử do những lùm xùm xung quanh bình luận về vụ tấn công vào cơ sở của Mỹ ở Benghazi, Libya hồi năm 2012, khiến 4 người Mỹ thiệt mạng, trong đó có đại sứ Mỹ. Obama sau đó chỉ định bà làm cố vấn an ninh quốc gia trong nhiệm kỳ hai của ông, một vị trí không cần Thượng viện thông qua. Bà Rice từng rất thân cận với Biden khi còn là phó tổng thống và thường cùng ông đưa ra các ý tưởng chính sách ở Cánh Tây.

Trước khi Blinken được chọn, nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đã sẵn sàng để phản đối Rice, ngay cả khi họ vẫn từ chối thừa nhận chiến thắng của Biden. Thượng nghị sĩ ở bang Arkansas Tom Cotton, thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, xem bà như "Mary Thương hàn" về chính sách đối ngoại của chính quyền Obama. Thượng nghị sĩ Nam Carolina Lindsey O. Graham, thành viên Ủy ban Quan hệ Quốc tế, nói bà Rice khó có thể được thông qua.

Cách tiếp cận hướng tới đồng thuận của Biden là con đường mà ông đã chọn trong suốt những năm làm việc ở Thượng viện, trước khi đảm nhận vị trí phó tổng thống trong hai nhiệm kỳ của chính quyền Obama.

"Tôi biết ông ấy rất lâu rồi và tôi không nghĩ những khẩu súng sẽ là phong cách của ông ấy", John Morgan, nhà tài trợ và là bạn của Biden, nói. "Ông ấy là người theo chủ nghĩa tôn trọng các thể chế. Ông ấy thân thiện với cả hai bên. Và tôi nghĩ lý do ông ấy được chọn làm phó tổng thống là nhờ các mối quan hệ của ông ấy".

Biden tuyên bố ông sẽ thống nhất hai đảng trong cuộc chiến với Covid-19, đồng thời tuyên bố không có "thành phố xanh" hay "thành phố đỏ". Hội đồng chuyên gia y tế cố vấn cho ông về đại dịch cũng bao gồm hai cựu quan chức của chính quyền Trump.

"Tôi hy vọng có thể nhận được sự hợp tác từ các đồng nghiệp đảng Cộng hòa ở cả Thượng viện và Hạ viện, cũng như các thống đốc, để xây dựng sự đồng thuận về cách chúng ta làm việc", Biden nói.

Thách thức của Biden hiện tại là vừa phải duy trì mối quan hệ với các thành viên Cộng hòa, vừa không làm mất lòng các thành viên Dân chủ. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, lãnh đạo tự do và là người tập hợp lực lượng ủng hộ Biden, lo lắng rằng việc Biden muốn bắt tay với cánh hữu sẽ khiến cánh tả không hài lòng.

"Với tôi, rõ ràng các quan điểm cấp tiến cần được thể hiện trong chính quyền Biden", Sander nói với AP. "Ví dụ sẽ là một sự xúc phạm nếu Biden thảo luận những gì định làm với nhóm thành viên Cộng hòa và Dân chủ bảo thủ, nhưng lại phớt lờ cộng đồng cấp tiến".

"Ông ấy nên đồng hành với người mà ông ấy cảm thấy tốt nhất", nghị sĩ Gregory W. Meeks nói. "Đừng lo lắng về khía cạnh đảng phái với thành viên Cộng hòa, bởi nhiều người trong số họ thậm chí còn chưa thừa nhận ông ấy là tổng thống Mỹ".

Phe Dân chủ lo sợ Biden ngại đấu với Cộng hòa - Hình 2

Joe Biden thảo luận trực tuyến với ủy ban điều hành Hiệp hội Thống đốc Quốc gia hôm 19/11. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, thay vì chuẩn bị cho một cuộc chiến, Biden nói rằng ông mong đợi có những trao đổi với Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell về việc xác nhận các đề cử nội các.

"Tôi hiểu ông ấy đã nói rõ ràng ai là người ông ấy ủng hộ và ai không. Tôi chắc chắn chúng tôi sẽ có cuộc đàm phán về điều này", Biden nói.

Song một số thành viên Dân chủ cho rằng phe Cộng hòa không cho thấy họ sẽ hợp tác với Biden, ngay cả khi ông cố gắng bắt tay với họ. Một số thành viên khác xem chiến lược hiện tại của Biden là nỗ lực để giành được tín nhiệm nhiều hơn từ công chúng Mỹ và dự đoán nó sẽ không kéo dài.

"Toàn bộ thông điệp của Biden là điều tôi không thích, nhưng tôi nghĩ mình hiểu tính toán chính trị ở đây là luôn tìm kiếm hợp tác như một phần 'sứ mệnh hàn gắn nước Mỹ' của ông ấy", Adam Jentleson, cựu phó chánh văn phòng của Harry M. Reid, nói. "Sẽ tốt hơn khi để đảng Cộng hòa là những người nổ súng trước và phá vỡ bất kỳ hình thức ngừng bắn nào có thể tồn tại".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ivanka khóc khi Trump rời Nhà Trắng00:35Vừa về đến Florida, ông Trump bị phu nhân bỏ rơi ngay tại sân bay?01:39Stefan Thomas - Triệu phú Bitcoin tuyệt vọng vì quên mật khẩu05:34Biden phản pháo phóng viên 'hỏi xoáy'00:3221 loạt đại bác chia tay Trump01:14:46Trump ra thông điệp tạm biệt19:48Cháu nội 8 tháng tuổi của Biden gây chú ý trong lễ nhậm chức00:44Đây là cách “Báo đen” Naomi Campbell xử lý “Trà xanh” La Tử Lâm07:44Người ủng hộ Trump tuần hành ở Nhật00:52Joe Biden nhận được gì sau khi nhậm chức? Những đặc quyền Tổng thống Mỹ06:23Huyền thoại ngôi mộ Thiên hoàng Nintoku05:21Chó chờ chủ ngoài bệnh viện 6 ngày01:16Melania 'phớt lờ' truyền thông khi về Florida01:25Pence cảm ơn Trump sau khi về quê nhà01:02Công chúa Alexandra của xứ Hanover | Học vấn đỉnh và là nàng thơ mới của làng thời trang03:26Kishin RK | Tỷ phú trẻ nhất Singapore - con trai Raj Kumar tập đoàn bất động sản Royal Holdings05:49Donald trump | Bức thư vào phút chót trước khi rời Nhà Trắng | Joe Biden không tiết lộ?04:00Sai lầm của phi công khiến Mỹ mất máy bay liên lạc chiến trường00:32Isaan, vùng đông bắc Thái Lan | Cuộc sống ở nơi gần như chưa có COVID-1905:23Tổng thống tân cử Biden nói gì sau khi Hạ viện luận tội Tổng thống Trump?02:20

Tiêu điểm

Đây là cách “Báo đen” Naomi Campbell xử lý “Trà xanh” La Tử Lâm
18:09:22 26/01/2021
Bị phạt 60 ngày tù vì lừa phụ nữ cởi áo ngực
22:31:35 26/01/2021
Joe Biden nhận được gì sau khi nhậm chức? Những đặc quyền Tổng thống Mỹ
10:56:30 26/01/2021
Hoàng quý phi Thái Lan được sắc phong Đệ nhị hoàng hậu
13:25:27 27/01/2021
Em gái Vua Thái 'phản đối sắc phong Đệ nhị Hoàng hậu'
16:37:43 27/01/2021
Những món quà đặc biệt của cậu út nhà Trump
08:17:13 27/01/2021
Nghi phạm thảm sát cả gia đình Mỹ là trẻ vị thành niên
12:43:59 26/01/2021
Nam cảnh sát Indonesia mắc Covid-19 quan hệ khi cách ly | Người phụ nữ nhiễm bệnh sau màn “mây mưa”
13:05:30 27/01/2021
Luật sư của Trump bị kiện bồi thường 1,3 tỷ USD
08:58:57 26/01/2021
Biểu tình, đốt phá vì lệnh hạn chế ngăn Covid-19
09:21:52 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Quế Vân "tố" Sơn Tùng bạc bẽo, Cao Thái Sơn vui mừng vì nghỉ chơi sớm
18:01:08 27/01/2021
Ăn uống kiểu sao Việt: Người ớt 550 triệu/1kg, người nho 11 triệu/chùm
20:14:57 27/01/2021
Trịnh Sảng chạy vạy khắp nơi để trả món nợ khủng 3300 tỷ đồng, không một ai trong giới dám cho vay
19:42:54 27/01/2021
Đông Nhi ăn tiệc hạng sang nhưng hình thức vẫn chuẩn 'mẹ bỉm'
20:39:19 27/01/2021
Hồ Ngọc Hà "trốn" Kim Lý và hai con, "vác" cả hàng hiệu đi sự kiện
18:04:42 27/01/2021
Dân tình “xỉu up xỉu down” với nhan sắc của Song Hye Kyo sau loạt tin đồn trở lại màn ảnh để "dằn mặt" chồng cũ Song Joong Ki
16:53:58 27/01/2021
Hồ Ngọc Hà khoe Kim Lý ngày bé, gương mặt giống Leon như lột
17:46:20 27/01/2021
"Thánh soi" phát hiện Sơn Tùng tháo đồng hồ đôi với Thiều Bảo Trâm, thay thế bằng vòng đôi với Hải Tú tại sự kiện?
22:59:13 27/01/2021
FIFA đồng ý cho Văn Lâm tới Cerezo Osaka
19:19:00 27/01/2021
Con gái Vương Phi - Lý Á Bằng chăm khoe dáng
17:41:13 27/01/2021

Tin mới nhất

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Tình hình dịch bệnh ngày 27/1

23:37:10 27/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 27/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 100.965.333 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.170.485 ca tử vong. Số bệnh...

Chính quyền Tây Ban Nha trấn an người dân sau loạt trận động đất tại Granada

23:33:10 27/01/2021
Ngày 27/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã trấn an người dân sau khi xảy ra loạt trận động đất nhẹ trong đêm tại miền Nam nước này khiến người dân lo lắng.

Sơ tán nhà máy sản xuất vaccine của AstraZeneca tại Anh

23:29:32 27/01/2021
Một nhà máy sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của AstraZeneca ở xứ Wales của Anh đã phải sơ tán sau khi phát hiện một gói đồ khả nghi.

Ấn Độ thắt chặt an ninh tại thủ đô sau cuộc biểu tình của nông dân

23:26:42 27/01/2021
Ngày 27/1, cảnh sát Ấn Độ đã thắt chặt an ninh và phong tỏa một số tuyến đường chính xung quanh thủ đô New Delhi, một ngày sau khi cuộc biểu tình của nông dân biến thành bạo loạn đã khiến 1 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Mỹ trải qua tháng chết chóc nhất vì Covid-19

22:38:47 27/01/2021
Mỹ tháng qua ghi nhận hơn 79.000 ca tử vong vì Covid-19, trở thành tháng chết chóc nhất kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay.

Đội giải cứu kinh tế của Biden

22:19:55 27/01/2021
Đội ngũ giúp Tổng thống Biden hiện thực hóa các mục tiêu kinh tế đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, từng làm việc trong chính quyền.

Trung Quốc sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm virus

22:04:52 27/01/2021
Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin nước này đã bắt đầu sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm đối với những người được cho là có nguy cơ cao mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Singapore thiếu nhân tài công nghệ

22:01:57 27/01/2021
Kỹ sư phần mềm Xiao Yuguang ở Singapore nhận được ít nhất 3 thư mời làm việc mỗi ngày. Tuy nhiên, anh bỏ qua tất cả các lời đề nghị hấp dẫn do gần đây đã đầu quân cho Bytedance - công ty mẹ của TikTok, sau nhiều năm cống hiến cho Grab Đ...

Hai người giàu nhất thế giới tranh cãi về vị trí ‘làm ăn’ trên vũ trụ

21:59:56 27/01/2021
Tỷ phú Elon Musk của SpaceX và Jeff Bezos của Amazon đã tranh cãi trước các nhà quản lý về vấn đề “bất động sản” dành cho các vệ tinh của mình ở ngoài vũ trụ.

Doanh số bán rượu sâm panh tại Pháp giảm mạnh năm 2020

21:56:58 27/01/2021
Ngày 26/1, Ủy ban Sâm panh của Pháp cho biết doanh số bán loại rượu này tại thị trường nội địa và quốc tế đã giảm mạnh trong năm ngoái do các biện pháp phong tỏa để ngừa dịch COVID-19 ảnh hưởng tới hoạt động của ngành du lịch, các nhà h...

PepsiCo hợp tác với nhà sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat

21:39:27 27/01/2021
Tập đoàn nước giải khát và thực phẩm hàng đầu thế giới PepsiCo và công ty sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat ngày 26/1 thông báo cùng nhau hợp tác để phát triển đồ ăn nhẹ và đồ uống có nguồn gốc thực vật.

Tổng thống Putin có thể sẽ làm cố vấn pháp lý cho ngành rượu vang khi mãn nhiệm

21:35:22 27/01/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ rằng ông có thể làm việc với tư cách là một chuyên gia pháp lý cho ngành sản xuất rượu khi kết thúc sự nghiệp nguyên thủ quốc gia.

Triển vọng hồi phục của ngành hàng không châu Âu thêm mịt mờ

21:29:55 27/01/2021
Triển vọng phục hồi đối với các hãng hàng không châu Âu đang chuyển từ xấu xuống tồi tệ, khi nhiều nước tại đây đang cân nhắc thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát hoạt động du lịch ngay cả với các quốc gia Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Tây Ban Nha chỉ định Bộ trưởng Y tế mới

21:28:09 27/01/2021
Ngày 26/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chỉ định Bộ trưởng Chính sách khu vực Carolina Darias làm Bộ trưởng Y tế, trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đang gia tăng.

Chương trình tiêm vaccine ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

21:25:39 27/01/2021
Các chương trình tiêm chủng vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 do quy mô dân số của 2 nước này quá lớn, trong khi hơn 85 quốc gia nghèo sẽ không được tiếp cận rộng rãi vớ...

'Cha đẻ' phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt qua đời

21:21:32 27/01/2021
Tiến sĩ Andrew Brooks, nhân vật chủ chốt trong việc phát minh ra phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt đầu tiên, đã qua đời ở tuổi 51.

Mỹ tái khẳng định cam kết với cơ chế phòng thủ tập thể của NATO

21:18:18 27/01/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, trong đó tái khẳng định cam kết của Mỹ với cơ chế phòng thủ tập thể của liên minh này.

Tổng thống Biden sẽ đẩy nhanh đưa chân dung nữ nô lệ da đen lên tờ 20 đô-la

21:10:05 27/01/2021
Kế hoạch đưa cựu nô lệ, điệp viên da đen thời Nội chiến Harriet Tubman lên tờ 20 đô-la Mỹ từng bị đình lại dưới thời cựu Tổng thống Trump, nay sẽ được Tổng thống Biden đẩy nhanh.

Nhiều bất đồng tại hội nghị WEF về phân phối vaccine COVID-19

21:03:02 27/01/2021
Hội nghị trực tuyến Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2021 (WEF) đã xảy ra nhiều bất đồng khi các nước kêu gọi phân phối công bằng nguồn vaccine phòng COVID-19 do lo ngại các nước giàu tích trữ gây tình trạng mất cân bằng.

10 thành phố có giá sinh hoạt rẻ nhất thế giới năm 2020

20:57:15 27/01/2021
Đơn vị phân tích kinh tế (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) vừa cho công bố danh sách mức giá sinh hoạt trên toàn cầu, qua đó giúp lọc ra 10 thành phố có mức chi phí rẻ nhất năm 2020.

Hàn Quốc tìm cách ‘sống chung’ với tình trạng tỷ lệ sinh thấp

20:45:14 27/01/2021
Sau nhiều năm thất bại trong việc gia tăng tỷ lệ sinh đẻ, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tập trung nguồn lực để học cách “sống chung” với tình trạng giảm dân số, thay vì cố gắng trì hoãn như trước đây.

Thách thức Nhật Bản phải vượt qua để tổ chức Olympics Tokyo 2020

20:39:15 27/01/2021
Việc triển khai tiêm chủng của Nhật Bản phải đối mặt với những trở ngại về hậu cần có thể khiến chiến dịch chậm tiến độ trước thềm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Châu Âu tính kế gì khi bị các hãng vaccine 'lỡ hẹn'

20:35:00 27/01/2021
Các trung tâm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại châu Âu đã sẵn sàng nhưng “nhân vật chính” chưa xuất hiện.

BREAKING NEWS: Cháy xe khách tại Cameroon, hơn 50 người thiệt mạng

20:32:17 27/01/2021
Đã có ít nhất 53 người thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi xe khách đâm vào xe bồn chở xăng xảy ra tại Cameroon ngày 27/1.

Philippines phản đối luật hải cảnh của Trung Quốc

20:27:25 27/01/2021
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc vì thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng với tàu nước ngoài.

Trump thuê thêm luật sư trước phiên tòa luận tội

20:22:42 27/01/2021
Cựu tổng thống Trump bổ sung thêm luật sư Deborah Barbier vào nhóm pháp lý giúp ông biện hộ trước phiên tòa luận tội sắp tới của Thượng viện.

Nhiều bệnh nhân nặng tại Nhật Bản bị bỏ lại phía sau

20:19:00 27/01/2021
Nhiều bệnh viện tại Nhật đã không còn chỗ để đón thêm bệnh nhân nặng không Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Pompeo gia nhập viện chính sách bảo thủ

20:09:15 27/01/2021
Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là sẽ ở lại thủ đô Washington để gia nhập Viện Hudson, một cơ quan nghiên cứu chính sách bảo thủ.

Bắc Kinh tăng cường phòng dịch trước thềm Tết Nguyên đán

20:05:23 27/01/2021
Bắc Kinh yêu cầu người dân thuộc các khu vực nguy cơ thấp trong khoảng thời gian từ 28/1 đến 15/3 đến thành phố phải xuất trình xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Moscow (Nga) nới lỏng các hạn chế do dịch Covid-19

20:00:10 27/01/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 ở thủ đô Moscow nói riêng và trên cả nước Nga nói chung đang được cải thiện, chính quyền Moscow đã quyết định nới lỏng một số hạn chế.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát ập vào sới gà, tạm giữ gần 500 triệu

Pháp luật

23:41:51 27/01/2021
Hơn 20 người người đang đá gà ăn thua bằng tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ gần 500 triệu đồng.

Tìm tung tích người phụ nữ bị bọc trong bao tải, nổi trên hồ

Sự kiện nóng

23:39:26 27/01/2021
Công an Sơn La thông tin người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong tình trạng bị quấn trong chăn và bao tải, nổi trên mặt hồ.

Hồng Gấm mặc xuyên thấu nhức mắt chạy show giáp Tết

Sao việt

23:25:32 27/01/2021
Quán quân Ban nhạc quyền năng, á quân Người kể chuyện tình Hồng Gấm tất bật chạy show và bật mí kế hoạch đón Tết Nguyên Đán 2020.

Mastercard áp dụng công nghệ kháng lượng tử trong thanh toán không tiếp xúc 

Thế giới số

23:23:13 27/01/2021
Mastercard vừa công bố đang áp dụng các công nghệ kháng lượng tử mới nhất để phát triển thế hệ thanh toán không tiếp xúc mới.

Chanel tái hiện đám cưới đồng quê

Thời trang

23:21:11 27/01/2021
Chanel giới thiệu bộ sưu tập cao cấp Xuân Hè 2021 theo phong cách đám cưới đồng quê, hôm 26/1.

Doanh số đáng thất vọng, iPhone 12 mini bị cắt giảm sản lượng 

Đồ 2-tek

23:21:01 27/01/2021
Một số thông tin cho biết, sản lượng iPhone 12 mini trong quý này đã bị cắt giảm 2 triệu chiếc do doanh số đáng thất vọng.

Tránh xa những loại thực phẩm này để mặt không thêm nếp nhăn

Làm đẹp

23:17:43 27/01/2021
Sinh tố, trái cây khô, nước tăng lực... là loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe làn da bởi chúng sẽ khiến da nhanh lão hóa.

Bí quyết tạo lối sống năng động

Sức khỏe

23:17:18 27/01/2021
Bí mật của lối sống năng động nằm ở những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện rất dễ dàng.

Cardi B nổi cáu vì mụn đầu đen nổi đầy trên mặt: “Thật là khó chịu”

Sao âu mỹ

23:13:59 27/01/2021
Nữ Rapper từng đoạt giải Grammy - Cardi B đã đăng tải dòng trạng thái lên Twitter để nhờ giúp đỡ về tình trạng mụn nổi trên má và cằm của mình.

Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục

Học hành

23:12:24 27/01/2021
Văn phòng Tuyển sinh Trường Đại học Harvard mới đây thông báo hơn 57.000 người đã nộp đơn ứng tuyển vào khóa 2025 của trường, là mức tăng cao kỷ lục.

Trân Đài được Hoa hậu Thái Lan chúc mừng sau đăng quang, fan mong chờ một màn đọ sắc "khét lẹt"

Show việt

23:11:27 27/01/2021
Trân Đài & Rock Kwanlada sẽ trở thành đối thủ ở Miss International Queen 2021.

Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?

Sao châu á

23:08:41 27/01/2021
Bên cạnh đó, nhiều cái tên khác cũng được cộng đồng mạng đưa ra để thảo luận.

Lệ Quyên khoe vòng một quyến rũ trong loạt váy Đỗ Long

Phong cách sao

23:06:49 27/01/2021
Lệ Quyên lãng mạn, nhuận sắc, đẹp hài hoà giữa cổ điển và hiện đại, đậm xúc cảm mùa xuân trong BST Fiore của NTK Đỗ Long

Kim Jung Hyun nhiệt tình "lăn giường" với Shin Hye Sun đến dậy không nổi ở hậu trường Mr. Queen

Hậu trường phim

23:01:48 27/01/2021
Hậu trường cảnh nóng đầu tiên của cặp đôi Kim Jung Hyun và Shin Hye Sun ở Mr. Queen đã được phát hành.

Cả gan cặp kè chồng "Hoạn Thư" Cao Thái Hà, "cô Kiều" Trình Mỹ Duyên hết bị cưỡng bức lại mất chốn dung thân

Phim việt

22:53:11 27/01/2021
Kiều tung trailer chính thức chủ yếu xoay quanh 3 nhân vật là Hoạn Thư - Thúy Kiều - Thúc Sinh.