Italy, một năm dài trong biến cố đại dịch COVID-19

Tròn 1 năm trước, ngày 5/3/2020, Chính phủ Italy đã quyết định đóng cửa toàn bộ các trường học trên toàn quốc để ngăn ngừa dịch COVID-19 tiếp tục lây lan, trong bối cảnh chỉ sau 12 ngày kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên ở miền Bắc đất nước, số bệnh nhân đã tăng cấp số nhân, với hơn 3.000 trường hợp và hơn 100 người tử vong.

Italy, một năm dài trong biến cố đại dịch COVID-19 - Hình 1
Người dân di chuyển trên đường phố tại Rome, Italy, ngày 14/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Một năm dài đương đầu với biến cố COVID-19 , Italy đã trải qua những ngày tháng không thể nào quên. Là tâm dịch đầu tiên của châu Âu, Italy cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc, yêu cầu người dân “ở nhà để chống dịch” từ ngày 10/3/2020. Thời điểm đó, số ca mắc COVID-19 ở Italy sau 4 ngày đã tăng lên hơn 9.000 trường hợp với trên 460 ca tử vong.

Những ngày này 1 năm trước, có những lúc Italy đứng thứ hai thế giới về số ca nhiễm, thậm chí có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới , chiếm gần 40 % tổng số ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới hồi cuối tháng 3/2020. Quá tải là cảnh thường trực ở các bệnh viện và nhà tang lễ của Italy, đặc biệt tại vùng Lombardy. Có thời điểm, Italy còn bị coi là nguyên nhân chính khiến dịch bệnh lây lan không kiểm soát ra toàn bộ “lục địa già”.

Cũng trong những ngày tháng mất mát và đau buồn của 1 năm trước, từ những “ban công hy vong” ở Rome, Milan và nhiều nơi trên “đất nước hình chiếc ủng”, thông điệp “Mọi chuyện sẽ ổn” vang lên khi mọi người đứng trên ban công nhà mình cùng hòa chung lời bài Quốc ca Italy hay ca khúc “Azzurro, Il cielo è sempre se volete” (Tạm dịch: Bầu trời luôn luôn màu xanh nếu bạn muốn). “Ban công hy vọng” đã khơi dậy tinh thần mạnh mẽ và đoàn kết của người dân đương đầu với dịch bệnh, với phương châm “giãn cách xã hội là vũ khí duy nhất để chiến thắng đại dịch tại Italy”. Khi làn sóng dịch đầu tiên được khống chế, Italy là một trong những quốc gia được đánh giá là “điểm sáng” trong đối phó với đại dịch.

Một năm sau, Italy đang đương đầu với làn sóng dịch thứ ba. Những nỗ lực của Chính phủ Italy trong ngăn chặn đại dịch lây lan vào nhiều thời điểm đã mang lại những kết quả khả quan, song virus SARS -CoV-2 luôn biến đổi. Những biến thể mới, đặc biệt từ Anh, với tốc độ lây lan cao hơn nhiều so với chủng ban đầu, đã khiến Italy cũng như cả thế giới tiếp tục phải chiến đấu với COVID-19.

Tính đến ngày 5/3, Italy ghi nhận khoảng 3 triệu ca, trong đó có khoảng 99.000 ca tử vong, đứng thứ sáu thế giới. Tân Thủ tướng Mario Draghi đã phải ký sắc lệnh mới nhằm gia hạn lệnh siết chặt hoạt động di chuyển giữa các vùng đến ngày 6/4, cùng các biện pháp tương ứng với tỷ lệ lây nhiễm mỗi vùng. Sắc lệnh mới duy trì việc phân định các vùng màu: đỏ, cam, vàng và trắng, dựa theo chỉ số lây nhiễm từng vùng. Tại những vùng mức độ rủi ro cao, được xác định là vùng đỏ, người dân không được phép tới thăm người thân hay bạn bè, một biện pháp khắc nghiệt song được cho là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Trước tình hình số ca mắc mới gia tăng do biến thể từ Anh, giới chuyên gia lo ngại vùng tâm dịch Emilia Romagna và Campania đang có nguy cơ nằm trong vùng đỏ.

Tại các vùng màu trắng – có mức độ rủi ro thấp với tỷ lệ lây nhiễm trong 3 tuần liên tiếp dưới 50 trường hợp/100.000 dân, các biện pháp đình chỉ hay cấm các hoạt động theo quy định chung ngừng áp dụng. Tuy nhiên, các hoạt động tập trung trong không gian kín như triển lãm, hội nghị, các sự kiện, thi đấu thể thao có khán giả vẫn tạm ngừng. Với sắc lệnh mới, chính quyền vùng được trao quyền quyết định việc siết chặt các biện pháp ngăn chặn sự lây lan COVID-19. Ngoài ra, người dân đều phải có nghĩa vụ đeo khẩu trang ở tất cả các địa điểm ngoài trời, cũng như tại các địa điểm không phải nhà riêng, đồng thời lệnh cấm đi lại giữa các vùng tiếp tục duy trì.

Những biện pháp ngăn chặn virus SARS -CoV-2 lây lan thường xuyên được bổ sung và cập nhật, cùng chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 hoàn toàn tự nguyện song được kiểm soát nghiêm ngặt và đảm bảo an toàn tuyệt đối được triển khai từ tháng 1. Đây vẫn được coi là giải pháp tối ưu nhằm tránh đưa Italy trở lại kịch bản phong tỏa toàn quốc. Cho đến nay, Italy đã phân bổ trên 6,5 triệu liều vaccine khắp toàn bộ lãnh thổ, trên 1,5 triệu người Italy đã được tiêm chủng lần hai và gần 3,4 triệu người đã được tiêm chủng mũi đầu. Tuy nhiên, việc triển khai kế hoạch tiêm chủng chưa thực sự đồng nhất giữa các vùng, một số vùng vẫn triển khai chậm do vấn đề thiếu nhân lực.

Để thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng, Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy sẽ triển khai chiến dịch tăng tốc tiêm chủng vào cuối tháng 3, với việc huy động khoảng 300.000 tình nguyện viên và bổ sung hàng nghìn y bác sỹ, nhân viên y tế đảm bảo mục tiêu 600.000 lượt tiêm chủng mỗi ngày, tương ứng 19 triệu liều mỗi tháng.

Biểu tượng “hoa anh thảo” cùng khẩu hiệu “Italy tái sinh với một bông hoa” đã hiện diện trong suốt chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Italy, cùng chiến dịch truyền thông rộng rãi góp phần nâng cao ý thức của người dân. Hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, đa số người dân Italy khẳng định sẵn sàng tiêm vaccine. Theo kết quả khảo sát do Hãng nghiên cứu Emg-Different và Adnkronos tiến hành ngẫu nhiên với 1.664 trường hợp, trên 80% đều ủng hộ vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, một số vẫn không thực sự muốn tiêm vaccine ngay lập tức, khi chưa có thêm những minh chứng về tính hiệu quả của vaccine. Khoảng 53% cho rằng việc lựa chọn tiêm chủng là sự lựa chọn của mỗi cá nhân, và 37% tin rằng tiêm vaccine là bắt buộc và là trách nhiệm của người dân.

Italy, một năm dài trong biến cố đại dịch COVID-19 - Hình 2
Một điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Rome, Italy. Ảnh: THX/TTXVN

Giới chuyên gia khẳng định số ca mắc mới tại Italy đang có dấu hiệu tăng trở lại và bày tỏ lo ngại về tốc độ lây nhiễm của các biến thể mới, trong đó biến thể từ Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn 37% so với chủng ban đầu. Chủ tịch Viện Y tế cấp cao (ISS) Silvio Brusaferro cảnh báo: “Sự lưu hành của biến thể từ Anh đang chiếm đa số và sẽ ngày càng nhiều hơn, với khả năng lây nhiễm cao hơn. Do đó, cách tốt nhất để chống lại sự lây lan của virus là giảm cơ hội lây nhiễm”. Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Y tế cấp cao Italy (CSS), Franco Locatelli cho biết biến thể Anh đang có dấu hiệu dễ lây nhiễm hơn ở các nhóm tuổi từ 10-19 tuổi, ngay cả độ tuổi 6-10 tuổi và khả năng lây nhiễm này không liên quan đến các bệnh lý nền. Các chuyên gia khuyến cáo virus luôn biến đổi, cần phải giám sát chặt chẽ tỷ lệ lây nhiễm, khoanh vùng lây nhiễm và thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng, đó là những biện pháp cần thiết để sớm đưa Italy trở lại cuộc sống bình thường.

Đại dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế Italy, thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Italy sụt giảm 8,9% trong năm ngoái và nợ công hiện ở mức trên 2.500 tỷ euro, tương đương 155,6% GDP.

Chia rẽ trong liên minh cầm quyền ở Italy liên quan đến cách thức chính phủ đối phó với làn sóng COVID-19 thứ hai cũng như khoản tài trợ trị giá 209 tỷ euro (bao gồm các khoản vay và viện trợ không hoàn lại) dự kiến sẽ được tiếp nhận từ Quỹ Phục hồi của Liên minh châu Âu (EU) đã khiến Thủ tướng Giuseppe Conte phải từ chức cuối tháng 1 vừa qua. Một chính phủ hỗn hợp gồm đại diện các đảng phái và các nhân vật kỹ trị đặt dưới sự lãnh đạo của cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi, đã nhậm chức giữa tháng trước, được kỳ vọng có thể sớm hoàn thiện kế hoạch phục hồi và thúc đẩy quốc hội thông qua liên quan đến khoản tài trợ 209 tỷ euro tiếp nhận từ Quỹ Phục hồi của EU. Đây sẽ là điều kiện tiên quyết để đưa Italy vượt qua khủng hoảng đại dịch và khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất từ sau Chiến tranh thế giới thứ II.`

Với khả năng và kinh nghiệm trên cương vị chủ tịch ECB, Thủ tướng Mario Draghi cũng được kỳ vọng sẽ đưa Italy trở lại vị trí, vai trò vốn có trên trường quốc tế, vào thời điểm nước này đang đảm nhiệm chức Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20)

Một năm sau khi virus SARS -CoV-2 “tấn công” Italy, nước này vẫn đang tìm cách vượt qua nỗi ám ảnh từ những biến thể mới của virus. Có lẽ, những bài học của đợt chống dịch đầu tiên cách đây 1 năm sẽ giúp Italy tìm được lối thoát khỏi “biến cố đại dịch” trong làn sóng thứ ba này.

Bệnh viện Mỹ kiện 2.500 bệnh nhân giữa đại dịch

Giữa tình hình khó khăn do đại dịch COVID-19, hệ thống y tế lớn nhất New York (Mỹ) đã kiện các bệnh nhân vì nợ tiền viện phí.

Bệnh viện Mỹ kiện 2.500 bệnh nhân giữa đại dịch - Hình 1
Kiện bệnh nhân vì không trả viện phí ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Ảnh: New York Times

Theo tờ New York Times, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu tràn lan khắp New York, Thống đốc Andrew Cuomo đã ra lệnh cho các bệnh viện nhà nước chấm dứt kiện bệnh nhân vì nợ tiền chữa bệnh.

Phần lớn bệnh viện tư nhân lớn ở bang đã tự nguyện rút đơn kiện. Chỉ có một chuỗi bệnh viện vẫn quyết kiện hàng nghìn người. Đó là Northwell Health.

Chuỗi bệnh viện này đã phát động làn sóng kiện tụng nhằm vào các bệnh nhân năm ngoái trong bối cảnh đại dịch khiến người dân thất nghiệp tràn lan và kinh tế bất ổn.

Trong số trên 2.500 bệnh nhân bị kiện, hóa đơn viện phí trung bình là 1.700 USD, chưa kể khoản lãi suất lớn. Việc kiện tụng tác động lớn tới các bệnh nhân là giáo viên, công nhân xây dựng, nhân viên cửa hàng tạp hóa..., trong đó có những người mất việc trong đại dịch và mắc bệnh.

Carlos Castillo, nhân viên khách sạn ở New York, bị kiện vì nợ 4.043 USD tiền viện phí sau khi nhập viện vì co giật. Castillo mất một nửa lương và giờ chỉ làm việc hai ngày/tuần. Anh lo bệnh viện sẽ tịch thu tiền lương và khiến anh không thể trả tiền thuê nhà.

Ngay sau khi bài báo của New York Times được đăng, Northwell đột ngột thông báo sẽ ngừng kiện bệnh nhân trong đại dịch và sẽ rút lại mọi đơn kiện đã nộp trong năm 2020.

Khắp nước Mỹ, các vụ kiện liên quan nợ viện phí đã ngày càng phổ biến trong những năm gần đây khi chi phí y tế gia tăng và các công ty bảo hiểm trút nhiều gánh nặng sang bệnh nhân. Các bệnh viện thường được phép trích lương và đóng băng tài khoản để lấy lại tiền, có khi bệnh nhân không hề biết.

Bệnh viện Mỹ kiện 2.500 bệnh nhân giữa đại dịch - Hình 2
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở New York, Mỹ, ngày 4/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Northwell không phải là bệnh viện duy nhất đòi nợ qua tòa án trong đại dịch. Khoảng 50 bệnh viện ở New York đã kiện 5.000 bệnh nhân từ tháng 3/2020. Northwell nổi bật vì số đơn kiện cao nhất.

Hệ thống này điều hành 23 bệnh viện, kiếm được 12,5 tỷ USD doanh thu hàng năm và nhận 1,2 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp theo gói kích thích vừa được chính phủ thông qua năm 2020.

Ông Richard Miller, giám đốc chiến lược kinh doanh của hệ thống Northwell, bảo vệ các vụ kiện, nói rằng Northwell có quyền thu tiền của mình. Ông cho biết bệnh viện có chương trình hỗ trợ bệnh nhân thu nhập thấp và hệ thống chỉ kiện bệnh nhân có việc làm, có khả năng trả viện phí.

Ông cũng nhấn mạnh Northwell chỉ kiện bệnh nhân nợ viện phí từ nhiều tháng, nhiều năm trước đại dịch, chứ không kiện bệnh nhân COVID-19.

Bà Elisabeth Benjamin, Phó chủ tịch sáng kiến y tế tại tổ chức phi lợi nhuận Hội Dịch vụ Cộng đồng, đã chỉ trích các bệnh viện vì kiện bệnh nhân trong đại dịch, cho dù là vì hóa đơn viện phí chưa trả từ những năm trước. Bà nói rằng vài trăm đô la có thể không là gì với một chuỗi bệnh viện nhưng là gánh nặng lớn với bệnh nhân thu nhập thấp. Bà nói: "Điều đó có nghĩa là ai đó sẽ không có thức ăn. Nghĩa là đứa bé nào đó sẽ không có áo ấm".

Có một số vụ mà số tiền viện phí rất lớn. Bệnh viện Tưởng niệm John T. Mather ở Long Island thuộc Northwell đã kiện ông Thomas Kasper hồi tháng 4/2020 vì hóa đơn 31.340 chưa thanh toán, cộng thêm 8.000 tiền lãi suất và phí. Bệnh viện này kiện ông Scott Buckley với hóa đơn 21.028 USD, cộng 4.000 USD tiền lãi suất và phí.

Ông Buckley nói: "Tôi phá sản. Tôi không còn xu nào dính túi. Tôi có ba con. Nếu họ lấy lương, tôi sẽ chẳng còn gì".

Theo Hội Dịch vụ Cộng đồng, các bệnh viện New York đã kiện trên 40.000 bệnh nhân từ năm 2015 tới 2019, trong đó Northwell kiện tới 14.000 người, tức 2.800 người/năm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng01:13Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng01:16Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc tát chủ tiệm quần áo01:15Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc00:31Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip01:09Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Tắm chung ở Nhật Bản, bắt cóc cô dâu tại Romani và những phong tục độc nhất vô nhị08:42Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Tiêm kích Nga chặn trinh sát cơ Mỹ00:21Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Florida cảnh giác trước mùa cá sấu tìm bạn tình00:27

Tiêu điểm

Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc tát chủ tiệm quần áo
02:55:46 22/04/2021
Nhật Bản không can dự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan
01:07:02 22/04/2021
Cận cảnh siêu biệt thự trị giá 10 triệu đô của con trai ông Trump và bạn gái
09:09:09 22/04/2021
Triệt phá đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn
01:32:44 21/04/2021
Chị gái mất tích, em gái dành 20 năm đi tìm công lý, phát hiện sự thật ngay cạnh mình
16:15:10 22/04/2021
6 người Israel bị zona nghi do tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer
15:44:22 21/04/2021
Mỹ áp thêm trừng phạt với Myanmar
13:18:44 22/04/2021
Phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới
06:24:03 21/04/2021
Tặng cần sa cho người tiêm vaccine Covid-19 ở New York
02:47:46 22/04/2021
Cụ bà 90 tuổi bị lừa 32 triệu USD
10:41:26 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Full bộ ảnh Lan Ngọc "đẹp xỉu" trong đám cưới em trai: Nhìn phát biết ngay "ngọc nữ" thừa hưởng gen trội từ ai luôn!
16:07:16 22/04/2021
Thanh Thảo về nước định cư, được chồng đại gia mua nhà 14 tỉ ở quận 1
16:28:22 22/04/2021
Cuối cùng Nhã Phương đã chịu lộ diện bên hội bạn thân Thuý Ngân, Trương Thế Vinh giữa drama với đạo diễn Nhất Trung?
18:11:51 22/04/2021
Cô em chồng ngày nào cũng sang xin cơm thừa, nửa năm sau vợ chồng tôi ngã ngửa khi kịch "hạ màn"
16:49:45 22/04/2021
Bị Nathan Lee dọa vũ lực, Cao Thái Sơn còn lâu mới để yên!
20:38:26 22/04/2021
Mới: Nhật Kim Anh lên tiếng sau đoạn clip trai trẻ cầu hôn: “Vừa đòi con về đã ham cưới chồng”
17:18:38 22/04/2021
Nathan Lee khẳng định mình sinh ra "ngậm thìa kim cương", phản ứng thế nào khi bị mỉa mai sau loạt drama đấu tố?
16:10:51 22/04/2021
Nặng hơn Triệu Lộ Tư tới 6kg, Dương Tử bất ngờ được khen ngợi khí chất ngút ngàn, lấn át đàn em dù cả 2 "đụng hàng"
19:37:28 22/04/2021
Triệu Lệ Dĩnh bị Phùng Thiệu Phong chê tiêu tiền bừa bãi, mẹ chồng nói một câu gây bất ngờ
16:41:25 22/04/2021
30 tuổi vẫn ế, tôi nhắm mắt lấy chồng hơn 20 tuổi, đêm tân hôn anh cho xem 1 thứ khiến tôi bủn rủn, muốn lập tức "bỏ của chạy lấy người"
21:53:49 22/04/2021

Tin mới nhất

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới ngày 22/4

23:59:25 22/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 22/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 144.706.735 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.075.823 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 122....

Đức mở rộng chương trình trình tiêm chủng vaccine

23:57:32 22/04/2021
Đức dự kiến sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19 cho tất cả người người trưởng thành chậm nhất vào tháng 6 tới.

AU hối thúc các nước thành viên sớm sử dụng vaccine được viện trợ

23:55:41 22/04/2021
Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) thuộc Liên minh châu Phi (AU) ngày 22/4 đã kêu gọi các nước thành viên nhanh chóng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 đã được viện trợ, không để số vaccine này hết hạn giống như đang xảy ra tạ...

Na Uy cho Thụy Điển và Iceland vay vaccine AstraZeneca

23:53:17 22/04/2021
Bộ Y tế Na Uy ngày 22/4 thông báo sẽ cho Thụy Điển và Iceland vay 216.000 liều vaccine do AstraZeneca sản xuất trong kho của nước này.

Chủ tịch IOC ủng hộ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo

23:51:44 22/04/2021
Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach ngày 22/4 bày tỏ ủng hộ kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp mới tại thủ đô Tokyo, đồng thời khẳng định quyết định này không ảnh hưởng đến Thế vận hội Olympic sắp đ...

Syria nhận lô vaccine đầu từ chương trình COVAX

23:50:03 22/04/2021
Ngày 22/4, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Chính phủ Syria đã nhận được lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên từ chương trình COVAX - do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng, với gần 200.000 liều vaccine do AstraZeneca sản xuất.

Khủng hoảng COVID-19 trầm trọng, người dân Ấn Độ tuyệt vọng lên mạng cầu cứu

23:47:57 22/04/2021
Những lời kêu cứu khẩn cấp, tuyệt vọng trên mạng xã hội cho thấy quy mô khủng khiếp của đại dịch COVID-19 tại Ấn Độ - quốc gia ghi nhận trên 300.000 ca mắc mới mỗi ngày trong thời gian gần đây.

Campuchia triển khai 'chợ di động' phục vụ người dân bị phong tỏa

23:45:57 22/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chính quyền thủ đô của Campuchia đã cho phép Công ty Virak Buntham chuyển đổi đội xe buýt đang phải ngừng hoạt động của họ thành những “chợ di động” để cung cấp lương thực, thực phẩm với giá hợp lý ...

Mẫu tàu ngầm 'nhà nghèo' mất tích trong lòng biển Indonesia

23:40:55 22/04/2021
Tàu ngầm KRI Langgala là biến thể thuộc lớp Type 209 do Đức sản xuất, từng là khí tài đắt khách nhất của phương Tây do ưu thế giá rẻ.

Nga nói đạt mục tiêu diễn tập gần Ukraine

23:36:44 22/04/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết mục tiêu cuộc diễn tập gần Ukraine đã đạt được và các binh sĩ sẽ trở về căn cứ từ ngày 23/4.

Gặp thống tướng Myanmar, ASEAN ném đá dò đường

23:33:00 22/04/2021
Các chuyên gia không kỳ vọng thay đổi lớn khi ASEAN họp với lãnh đạo quân đội Myanmar nhưng xem đây là bước đi cần thiết đầu tiên cho đối thoại.

Biden tăng gấp đôi mục tiêu giảm phát thải của Mỹ

23:28:46 22/04/2021
Biden tăng gấp đôi tham vọng khí hậu của Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh khí hậu, cam kết giảm 50-52% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030.

Tướng Campuchia vận chuyển trái phép người Trung Quốc

23:21:32 22/04/2021
Trung tướng Sum Pov bị bắt vì lợi dụng quyền hạn để đưa 28 người Trung Quốc từ Phnom Penh đến tỉnh Svay Rieng, bất chấp lệnh phong tỏa.

Thủy thủ tàu ngầm Indonesia đủ oxy trong 72 giờ

23:08:18 22/04/2021
Lượng oxy dự trữ trên KRI Nanggala đủ cho thủy thủ đoàn trong 72 giờ sau sự cố nếu thân tàu không bị hư hại, theo hải quân Indonesia.

Hơn 10.000 lính Nga diễn tập gần Ukraine

22:52:15 22/04/2021
40 chiến hạm cùng hơn 10.000 quân nhân Nga tham gia diễn tập trên vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea, giáp Ukraine.

Vờ bắt hộ sâu bọ để sàm sỡ hơn 70 phụ nữ

22:46:33 22/04/2021
Nam công nhân xây dựng nói dối rằng có côn trùng trên người các cô gái và ngỏ ý bắt hộ để sàm sỡ hơn 70 người.

Australia nỗ lực thực hiện cam kết giảm phát thải

22:35:02 22/04/2021
Ngày 22-4, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố, quốc gia này sẽ chi 565,8 triệu đô la Australia (tương đương 436,5 triệu USD) để đồng tài trợ cho các dự án nghiên cứu và thí điểm về công nghệ xanh, trong bối cảnh Canberra nỗ lực...

Australia lý giải hủy thỏa thuận Vành đai và Con đường

22:32:45 22/04/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Dutton lo ngại các thỏa thuận trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc được dùng nhằm mục đích tuyên truyền.

Căn cứ hải ngoại Trung Quốc có thể tiếp nhận tàu sân bay

22:19:40 22/04/2021
Căn cứ hải quân Trung Quốc tại Djibouti đã được mở rộng và xây thêm cầu cảng, có khả năng tiếp nhận tàu sân bay của nước này.

EU chuẩn bị kiện AstraZeneca

22:17:05 22/04/2021
Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị một vụ kiện chống lại hãng dược phẩm AstraZeneca nhằm gây áp lực đảm bảo nhận được lô hàng vaccine Covid-19 đã ký cho quý II.

Duterte không dự hội nghị ASEAN về Myanmar

22:15:30 22/04/2021
Tổng thống Philippines Duterte sẽ không dự hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo ASEAN cuối tuần này để bàn về khủng hoảng Myanmar, song không công bố lý do.

Dự kiến, ngành hàng không thế giới lỗ ròng sau thuế 47,7 tỉ USD trong năm 2021

22:15:11 22/04/2021
Ngày 22/4, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết các hãng hàng không trên thế giới sẽ phải đối mặt với một năm ảm đạm nữa với mức lỗ nhiều hơn dự báo trước đây.

Tàu ngầm Indonesia có nguy cơ không thể cứu

22:12:33 22/04/2021
Tàu ngầm Nanggala chìm xuống độ sâu khoảng 700 mét, khiến các thiết bị cứu hộ tàu ngầm hiện nay có thể không với tới.

Đồ ăn, thức uống nhập khẩu xuất hiện trở lại tại thủ đô của Triều Tiên

22:12:06 22/04/2021
Sau nhiều tháng gián đoạn thương mại, các sản phẩm nhập khẩu như nước giải khát Coca-Cola và kẹo socola được trông thấy xuất hiện trở lại trên các kệ hàng hóa ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Ấn Độ chìm trong địa ngục Covid-19

22:09:13 22/04/2021
Ấn Độ ghi nhận gần 315.000 ca Covid-19 trong 24 giờ qua, mức cao chưa từng có trên thế giới, khi bệnh viện ở New Delhi lo sợ bệnh nhân có thể chết vì thiếu oxy.

Mỹ cán mốc tiêm 200 triệu liều vaccine Covid-19

21:28:36 22/04/2021
Tổng thống Biden thông báo Mỹ đạt mục tiêu tiêm chủng 200 triệu liều vaccine Covid-19 trước 100 ngày tại nhiệm của ông.

Nga bắt 1.000 người tuần hành ủng hộ Navalny

21:25:23 22/04/2021
An ninh Nga bắt hơn 1.000 người tuần hành trên khắp đất nước, kêu gọi thả lãnh đạo đối lập Navalny do lo ngại sức khỏe của ông.

Vaccine Pfizer giả được bán với giá 1.000 USD

21:16:59 22/04/2021
Hãng dược phẩm Mỹ Pfizer xác nhận vaccine Covid-19 khả nghi thu được ở Mexico và Ba Lan đều là giả, với giá lên tới 1.000 USD/mũi so với giá thực tế dưới 20 USD.

Phó đô đốc Pháp: Tàu ngầm Indonesia có thể đã vỡ nát

20:57:57 22/04/2021
Tàu ngầm KRI Nanggala có thể đã bị ép nát khi chìm sâu 700 m, gấp rưỡi độ sâu tối đa cho phép, theo phó đô đốc Pháp.

Anh: Thành phố lớn “khát” học sinh tiểu học

20:52:32 22/04/2021
Thành phố Birmingham và thủ đô London, Anh, ghi nhận tình trạng sụt giảm kỷ lục về số lượng học sinh lớp 1 năm 2021. 

Có thể bạn quan tâm

Vị lãnh đạo nhận quà của Vũ "Nhôm" là ai?

Pháp luật

23:38:37 22/04/2021
Khi bị Cơ quan ANĐT điều tra về những sai phạm của mình, Vũ Nhôm móc nối, tiếp cận cán bộ cấp cao trong ngành công an để đưa hối lộ.

Thúy Nga bật khóc nói về việc giúp Kim Ngân: Tôi phải chấp nhận cho chị Ngân đi lang thang

Sao việt

23:28:08 22/04/2021
Tôi thành công một chút là kẻ ganh người ghét, nói xấu đủ điều. Thấy tôi thành công là họ sẵn sàng tìm cách hãm hại tôi. Nói chung, nhiều chuyện xảy ra lắm - Thúy Nga nói.

Chủ tịch Perez khinh khi những kẻ bỏ của chạy lấy người

Bóng đá thế giới

23:21:04 22/04/2021
Quá nhanh quay đầu, các đồng nhiệm khiến Perez thất vọng...

Dàn trai xinh gái đẹp TVB là con đại gia

Sao châu á

23:19:55 22/04/2021
Sinh ra trong các gia đình giàu có tại Hong Kong nhưng các ngôi sao như Huỳnh Thúy Như, Quách Tử Hào... đều chọn con đường đi của riêng mình.

Vì sao Graechen luôn về nhì?

Bóng đá việt nam

23:19:03 22/04/2021
Huấn luyện viên (HLV) Guillaume Graechen vẫn miệt mài với công tác đào tạo trẻ, nhưng thường xuyên thất bại ở các trận chung kết trong 2 năm gần đây.

Jennie và những lần trang điểm nhạt, buộc tóc "ẩu" mà vẫn rực rỡ

Phong cách sao

23:11:33 22/04/2021
Ngắm nhìn những khoảnh khắc mộc mạc sau đây của Jennie, chị em cũng sẽ lượm được những bí kíp làm đẹp nhàn tênh, mà vẫn cho hiệu quả cao.

Lương tháng 8 triệu nhưng vợ chi 40 triệu chỉ để mua một cái túi xách, nghe lý do, tôi tối mắt tối mũi vì giận dữ

Tâm sự

22:43:01 22/04/2021
Nhìn vợ hớn hở khoe mới tậu được cái túi xách trị giá 40 triệu mà mắt mũi tôi hoa cả lên.

Khán giả có thể trông đợi điều gì ở ‘The Conjuring 3’?

Phim âu mỹ

22:41:50 22/04/2021
Đạo diễn Michael Chaves của The Conjuring: The Devil Made Me Do It tiết lộ những chi tiết mới trong phần ba thương hiệu kinh dị.

Hướng dương ngược nắng - Tập 57: Minh nhận cổ phần của Hoàng ở Cao Dược, bí mật trong chiếc hộp... rất lãng xẹt

Phim việt

22:40:05 22/04/2021
Cuối cùng bí mật trong chiếc hộp Hoàng tặng Minh đã được bà Loan mở ra, nhưng nó rất lãng xẹt với tình hình hiện tại - khi Hoàng đã thua trước Cao gia.

Hồng Đăng và Hồng Diễm phút trước lườm nhau, phút sau đã mỉm cười tình tứ

Hậu trường phim

22:32:32 22/04/2021
Bức ảnh hậu trường mới đầy thú vị của cặp đôi song Hồng trong Hướng dương ngược nắng đã khiến khán giả vô cùng thích thú.

Doanh thu bán căn hộ và đất nền tăng mạnh, Đất Xanh lãi đậm 531 tỷ đồng trong quý I

Đời sống

22:31:17 22/04/2021
Sau khi ngậm ngùi báo lỗ hơn 495 tỷ đồng năm 2020 (sau kiểm toán), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) ngay lập tức lấy lại phòng độ trong quý I/2021 với khoản lãi ròng hơn 531 tỷ đồng.

Shark Linh lọt vào ống kính team qua đường, từ nhan sắc đến thần thái đều "đỉnh của chóp"

Netizen

22:28:47 22/04/2021
Xuất hiện tại một sự kiện mới đây, Shark Linh giật spotlight với nhan sắc và thần thái rạng ngời.

Cách chọn trang sức đá phong thủy vừa đẹp vừa "hút" may mắn

Thời trang

22:26:17 22/04/2021
Trang sức đá phong thủy được nhiều chị em yêu thích vì vẻ đẹp mắt và sang trọng. Chúng còn có thể giúp người dùng thu hút tài lộc và may mắn dồi dào.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập xe hơi trị giá 1.5 triệu bảng của Son Heung-Min

Bên lề sân cỏ

22:25:07 22/04/2021
Giống như nhiều ngôi sao bóng đá khác, tiền đạo Son Heung-Min cũng có niềm đam mê với tốc độ. Cùng điểm qua danh sách bộ sưu tập xe hơi trị giá 1.5 triệu bảng của ngôi sao người Hàn Quốc.

Tác dụng của khoảng trống trong mỗi ly mì đóng hộp: Giúp mì ngon hơn

Sáng tạo

22:23:22 22/04/2021
Các món ăn nhanh, tiện dụng ngày càng được nhiều người tiêu dùng yêu thích, bởi nó đáp ứng được nhu cầu của nhịp sống hiện đại và hối hả.