Israel, Hamas chạy đua giành chiến thắng trước khi đình chiến

Israel và Hamas biết rằng một cuộc chiến tranh Gaza lần thứ tư, giống như ba lần trước, sẽ có hậu quả như thế nào khi nó tàn phá vùng lãnh thổ nghèo khó của 2 triệu người Palestine .

Nhưng trước khi đi đến một thoả thuận đình chiến, mỗi bên đều đang nhắm đến thứ mà họ có thể coi là “chiến thắng”.

Israel, Hamas chạy đua giành chiến thắng trước khi đình chiến - Hình 1
Israel không kích một toà nhà ở Gaza City ngày 13/5/2021. Ảnh: AP

Với Israel , chiến thắng có thể đồng nghĩa là đã ám sát một chỉ huy hàng đầu của Hamas, hoặc phá huỷ đủ số lượng đường hầm, bệ phóng rocket và các cơ sở hạ tầng khác, để tuyên bố rằng họ đã “cắt sạch cỏ” – cụm từ được người Israel sử dụng rộng rãi để mô tả việc trấn áp tạm thời lực lượng chiến binh Palestine trước cuộc đối đầu tiếp theo.

Còn với Hamas, thắng lợi lớn nhất sẽ là bắt giữ được binh lính Israel để sau đó có thể trao đổi với những người Palestine bị cầm tù. Tiếp đến là phóng thêm được vài quả rocket tầm xa vào các thành phố Israel để thể hiện sức mạnh của một tổ chức Palestine khi đối đầu với đối phương mạnh hơn nhiều.

Tất nhiên, việc ám sát một thủ lĩnh Hamas, hay bắt giữ một binh sĩ Israel sẽ gây ra leo thang nghiêm trọng hơn, nhiều khả năng dẫn đến cái chết của một số lượng lớn thường dân ở Gaza.

Israel, Hamas chạy đua giành chiến thắng trước khi đình chiến - Hình 2
Cảnh tượng đổ nát tại thành phố Beit Hanoun , phía bắc Dải Gaza , ngày 14/5/2021. Ảnh: AP

Nhưng không bên nào cho rằng họ có thể sử dụng các phương tiện quân sự để đảm bảo những mục tiêu lớn hơn của mình. Cả hai đều mong đợi một giải pháp cuối cùng – một thoả thuận ngừng bắn không chính thức được quốc tế làm trung gian giống như những thoả thuận từng chấm dứt cuộc chiến Hamas – Israel vào các năm 2009, 2012 và 2014.

Để lật đổ Hamas, Israel cần tái chiếm Gaza trong một chiến dịch kéo dài và đổ máu, chắc chắn sẽ vấp phải chỉ trích của quốc tế. Ngay cả những người Israel hiếu chiến nhất cũng không đề xuất phương án này.

Trong khi đó, Hamas không kỳ vọng dỡ bỏ lệnh phong toả Israel- Ai Cập đã áp đặt lên Gaza kể từ khi nhóm này nắm quyền kiểm soát vùng lãnh thổ từ tay các lực lượng Palestine đối thủ vào năm 2007.

Những quả rocket mà Hamas bắn sang Israel đã kéo theo làn sóng không kích từ Israel. Ít nhất 136 người Gaza đã thiệt mạng, bao gồm 31 em nhỏ và 20 phụ nữ, trong khi ít nhất 900 người bị thương, nhiều nhà cửa, cơ sở kinh doanh bị phá huỷ, càng làm tăng thêm sự khốn khó ở vùng đất bị cô lập này. Rocket cũng làm 7 người Israel thiệt mạng và gieo rắc tâm lý hoảng sợ ở cả những thành phố cách xa Gaza như Tel Aviv hay Jerusalem.

Israel, Hamas chạy đua giành chiến thắng trước khi đình chiến - Hình 3
Binh sĩ và xe thiết giáp Israel tập trung gần biên giới với Dải Gaza , ngày 14/5/2021. Ảnh: AP

Tính toán của Hamas

Nhưng trong những tính toán tàn nhẫn chi phối nhiều cuộc xung đột ở Trung Đông, việc phóng hoặc không phóng rocket mang lại cho Hamas đòn bẩy mà họ có thể sử dụng để đạt được một số mục tiêu hạn chế. Nhóm vũ trang này những năm gần đây đã duy trì một thoả thuận ngừng bắn không chính thức, mong manh với Israel, cho phép thực hiện những giao dịch kín đáo để vượt qua lệnh phong toả, tiếp nhận hàng trăm triệu USD viện trợ từ Qatar thường được chuyển giao qua cửa khẩu Erez của Israel.

Tareq Baconi, chuyên gia phân tích của tổ chức tư vấn quốc tế Crisis Group, cho biết: “Cái chết và sự tàn phá từ các cuộc không kích thật kinh khủng”. Nhưng đối với Hamas, “sự đau khổ đó là không thể tránh khỏi khi người Palestine đang chống lại sự chiếm đóng của Israel”.

Sử dụng tên lửa cũng cho phép Hamas tập hợp sự ủng hộ bằng cách mô tả mình như một phong trào giải phóng đấu tranh cho quyền của người Palestine và bảo vệ các tuyên bố chủ quyền với Jerusalem, trung tâm của tranh chấp kéo dài nhiều thập kỷ.

Israel, Hamas chạy đua giành chiến thắng trước khi đình chiến - Hình 4
Rocket của Hamas phóng từ Beit Lahia nhằm hướng Israel rạng sáng 14/5. Ảnh: AFP/Getty Images

Amos Harel, một phóng viên quân sự lâu năm của tờ Haaretz (Israel), cho biết: “Cảm giác của tôi là cả hai bên đều muốn kết thúc chuyện này và về nhà”. “Hamas đã đạt được nhiều hơn những gì họ mơ ước” bằng cách phóng các tên lửa tầm xa vào Jerusalem và Tel Aviv, đồng thời khơi dậy bạo lực ở các thành phố của Israel”, ông Harel nói.

Ron Ben-Yishai, một phóng viên chiến trường kỳ cựu của Israel, cũng cho rằng Israel khó có thể triển lực lượng mặt đất tại Gaza trừ khi Hamas thực hiện một cuộc tấn công “thảm khốc”. “Ví dụ, nếu Hamas bắn một quả tên lửa lớn và tên lửa này trúng một trường mẫu giáo ở Israel, thì sẽ có một cuộc tấn công mặt đất”.

Hamas cũng đã ghi được một chiến thắng lớn trước các đối thủ trong nước khi Chính quyền Palestine ngày càng mất ảnh hưởng, quyền lực chỉ giới hạn ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Tháng trước, Tổng thống Mahmoud Abbas đã hủy bỏ cuộc bầu cử Palestine đầu tiên sau 15 năm trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy đảng Fatah của ông sẽ phải chịu thất bại trước Hamas. Tầm vóc của nhóm chiến binh này đã phát triển mạnh, trong khi ông Abbas hầu như đứng ngoài cuộc xung đột.

Israel, Hamas chạy đua giành chiến thắng trước khi đình chiến - Hình 5
Cảnh sát Israel khua dùi cui trước các tín đồ Hồi giáo, ngăn họ tụ tập ở khu nhà thờ Al-Aqsa, Thành Cổ Jerusalem ngày 14/5/2021. Ảnh: AP

Hamas – “địch thủ ưa thích”?

Về phần mình, Israel có được những lợi thế nhất định từ việc duy trì hiện trạng ở Gaza trước cuộc giao tranh mới nhất.

Tel Aviv thường đổ lỗi thất bại của tiến trình hòa bình cho Hamas, tổ chức bị Israel và các quốc gia phương Tây coi là một nhóm khủng bố.

Nhưng phóng viên Harel cho rằng đối với nhiều người Israel, Hamas là “địch thủ ưa thích” vì họ từ chối giải pháp hai nhà nước. Điều đó cho phép Israel cô lập Gaza khỏi cuộc xung đột lớn hơn, trong khi củng cố quyền kiểm soát của mình đối với Đông Jerusalem và Bờ Tây bị chiếm đóng – với rất ít sự kháng cự nếu có từ Chính quyền Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chưa bao giờ nói công khai về điều này, “nhưng người ta có thể nghi ngờ rằng ông ấy thực sự khá thoải mái với Hamas”, phóng viên Harel nói.

Israel đã chiếm được Đông Jerusalem, Bờ Tây và Gaza trong cuộc chiến tranh năm 1967. Đây là những vùng lãnh thổ mà người Palestine muốn trở thành nhà nước tương lai của họ. Chính quyền Tel Aviv đã rút binh sĩ và người định cư khỏi Gaza vào năm 2005.

Israel, Hamas chạy đua giành chiến thắng trước khi đình chiến - Hình 6
Tín đồ Hồi giáo đội cờ Hamas trong cuộc biểu tình phản đối các cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza trước nhà thờ Al-Aqsa, tại Thành Cổ Jerusalem, ngày 14/5/2021. Ảnh: AP

Nhưng người Palestine và phần lớn cộng đồng quốc tế vẫn coi Gaza là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và nên là một phần của một nhà nước Palestine trong tương lai. Hơn một nửa dân số của Gaza là hậu duệ của những người tị nạn từ Israel, quốc gia kiểm soát không phận, lãnh hải, kiểm soát đăng ký dân số và các cửa khẩu giao dịch thương mại của vùng lãnh thổ này.

Một giải pháp lớn hơn cho cuộc xung đột dường như vẫn nằm ngoài tầm với. Không có cuộc đàm phán hòa bình thực chất nào trong hơn một thập kỷ qua.

Dù bằng cách nào, có vẻ như không có sự kết thúc đối với quyền kiểm soát của Hamas ở Gaza cũng như kết thúc lệnh phong tỏa mà Israel nói là cần thiết để kiềm chế tổ chức chiến binh này.

“Tấn công trên mặt đất hay không tấn công, cuối cùng không quan trọng”, nhà phân tích Baconi nhận xét, “Chiến lược rộng lớn hơn sẽ vẫn là một chiến lược mà người Israel gọi là cắt cỏ” – có nghĩa là duy trì hiện trạng, và “mỗi khi Gaza trở nên quá mạnh, hãy tấn công họ”.

Mạng lưới đường hầm phong trào Hamas dựng để qua mặt Israel

Israel khẳng định vụ đánh bom tối 13/5 đã xóa sổ được nhiều đường hầm do phong trào Hamas đào tại Dải Gaza.

Mạng lưới đường hầm phong trào Hamas dựng để qua mặt Israel - Hình 1
Thành viên phong trào Hamas trong một đường hầm. Ảnh: Reuters

Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã dùng hỏa lực mạnh trong chiến dịch phức tạp và xử lý được nhiều đường hầm của Hamas.

IDF từ lâu đã cố gắng triệt phá mạng lưới đường hầm phong trào Hamas thiết lập từ năm 2007. Những đường hầm đầu tiên của Hamas được xây nối giữa Dải Gaza và Ai Cập nhằm mục đích vận chuyển lậu hàng hóa qua các điểm phong tỏa của Israel.

Tuy nhiên, một số đường hầm thô sơ đã hiện diện tại Dải Gaza từ năm 2002. Những đường hầm "sơ khai" này được trưng dụng trong cuộc tấn công tiền đồn của Israel tháng 12/2004.

Mạng lưới đường hầm phong trào Hamas dựng để qua mặt Israel - Hình 2
IDF từ lâu đã cố gắng loại bỏ các đường hầm của phong trào Hamas. Ảnh: AFP

Mạng lưới đường hầm phong trào Hamas dựng để qua mặt Israel - Hình 3
Một binh sĩ Israel trong đường hầm xuyên biên giới của phong trào Hamas. Ảnh: AFP

Mạng lưới đường hầm phong trào Hamas dựng để qua mặt Israel - Hình 4
Mạng lưới đường hầm được thiết lập từ năm 2007. Ảnh: AFP

Mạng lưới đường hầm phong trào Hamas dựng để qua mặt Israel - Hình 5
Một thiếu niên Palestine trong đường hầm của phong trào Hamas. Ảnh: AFP

Mạng lưới đường hầm phong trào Hamas dựng để qua mặt Israel - Hình 6
Binh sĩ Israel tiến vào đường hầm của phong trào Hamas. Ảnh: AFP

Mạng lưới đường hầm phong trào Hamas dựng để qua mặt Israel - Hình 7
Binh sĩ IDF thị sát một đường hầm tại Hành lang Philadelphia ở Dải Gaza. Ảnh: AFP

Mạng lưới đường hầm phong trào Hamas dựng để qua mặt Israel - Hình 8
Trong bức ảnh chụp năm 2002, binh sĩ Israel kiểm tra một đường hầm tại khu vực Rafah thuộc Dải Gaza. Ảnh: Getty Images

Mạng lưới đường hầm phong trào Hamas dựng để qua mặt Israel - Hình 9
Binh sĩ IDF trong một đường hầm gần trạm kiểm soát Erez của Israel tại phía Bắc Dải Gaza tháng 12/2005. Ảnh: Getty Images

Mạng lưới đường hầm phong trào Hamas dựng để qua mặt Israel - Hình 10
Binh sĩ Israel trước một đường hầm của phong trào Hamas bị phá hủy tháng 10/2007. Ảnh: AFP

Từ năm 2013, những đường hầm của phong trào Hamas chuyển hướng từ biên giới Ai Cập để hướng đến Israel và có ít nhất 3 đường hầm vẫn nằm dưới khu vực giữa Dải Gaza và Israel.

Trong cuộc giao tranh năm 2014 với Israel, phong trào Hamas đã tận dụng đường hầm để vận chuyển vũ khí, đánh phục kích binh sĩ IDF...

Quân đội Ai Cập đã phá hủy một số đường hầm trong năm 2016 và 2017. Đến năm 2018, IDF tuyên bố đã phát hiện và tiêu hủy đường hầm sâu nhất, dài nhất do thành viên phong trào Hamas đào.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Maddox - Con trai nuôi của Angelina Jolie và hành trình từ đứa trẻ mồ côi đến cú đổi đời ngoạn mục06:25Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Vợ chồng Harry - Meghan đưa ra "tối hậu thư" cho Nữ hoàng Anh khiến dư luận căm phẫn03:50Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Thiếu nữ đánh đuổi gấu cứu chó cưng00:35Chiến hạm Mỹ, Hà Lan phối hợp hạ tên lửa phóng từ Anh01:07Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Số người chết vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Malaysia01:38Trung Quốc bứt tốc tiêm chủng Covid-1902:43Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ05:51Tiết lộ mới liên quan đến báo cáo đầu tiên của tình báo Mỹ về UFO03:01Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ vẫn cao, Trung Quốc có thêm nhiều ca nhiễm02:04Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00

Tiêu điểm

Hiệu quả vaccine của Novavax lên tới 90%
01:49:49 15/06/2021
Cuộc sống của người đàn ông lấy 38 vợ
22:53:35 14/06/2021
Campuchia thêm 542 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua
01:29:46 15/06/2021
Kinh tế toàn cầu ngồi trên bom hẹn giờ sau đại dịch COVID-19
01:39:59 15/06/2021
Thế giới có 2.000 vũ khí hạt nhân sẵn sàng khai hỏa trong vòng vài phút
10:31:35 14/06/2021
Ông Biden: Trung Quốc phải cho phép tiếp cận điều tra nguồn gốc COVID-19
11:51:49 14/06/2021
Tân sinh viên Harvard nhường học bổng 40.000 USD cho bạn
14:02:48 14/06/2021
Thêm một công ty sở hữu trung tâm mua sắm tại Mỹ phá sản
15:55:38 15/06/2021
Biden tiết lộ lý do không muốn họp báo chung với Putin
15:16:25 14/06/2021
Số ca bệnh diễn biến nặng tăng cao vì biến chủng nCoV mới
00:22:43 15/06/2021

Thông tin đang nóng

Thêm nhân vật tiết lộ: Phi Nhung nhiều lần xin để Hồ Văn Cường diễn ở Mỹ dù chỉ mời 1 mình nữ ca sĩ, toàn bộ chi phí visa đi lại đều lo hết
19:15:56 15/06/2021
ĐỘNG TRỜI: CĐM xôn xao “Cậu IT” phốt Phi Nhung dắt con gái nuôi “đi khách” - chị chồng ở Mỹ cũng lên tiếng?
23:48:43 15/06/2021
Sốc! Nữ coser Việt Nam khiến CĐM choáng vì cởi hết 100% để biến thành trợ lý ảo Samsung đúng chất 18+
19:55:34 15/06/2021
Duy Mạnh tái khẳng định bị Phi Nhung gài bẫy?
20:13:50 15/06/2021
Tiêu Tường - Đệ nhất mỹ nhân biến thành thảm họa thẩm mỹ cùng mối tình “cô cháu” gây tranh cãi
20:27:53 15/06/2021
Bị vợ bỏ vì ngoại tình, gặp nhau tại tòa tôi căm hận tột cùng khi nhìn bụng cô ấy
20:33:34 15/06/2021
Tối 15-6 cả nước thêm 213 ca COVID-19, trong đó TP.HCM 38 ca với 31 ca F1
19:39:07 15/06/2021
Drama căng đét: Thiếu gia giàu nhất Trung Quốc bị hotgirl vạch mặt với 1001 tin nhắn thả thính, Triệu Lộ Tư lại cố tình "ké fame"
20:59:02 15/06/2021
TP HCM ghi nhận 90 ca Covid-19 trong 24 giờ
20:05:44 15/06/2021
Đi hát 5 năm, cát-sê Hồ Văn Cường khoảng 1 tỷ là nhiều hay ít?
22:33:21 15/06/2021

Tin mới nhất

AstraZeneca thừa nhận AZD7442 chỉ cho hiệu quả điều trị khoảng 33%

23:44:22 15/06/2021
AstraZeneca thừa nhận loại thuốc có tên AZD7442 chỉ cho hiệu quả điều trị khoảng 33% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trước khi cấp phép. Mỹ đã đổ tiền vào loại thuốc này và kỳ vọng nhận khoảng 500.000 liều.

Giải mã bí ẩn vị trí hài cốt lãnh đạo phát xít Nhật

19:58:15 15/06/2021
Vị trí hài cốt của cựu thủ tướng Hideki Tojo, bị Mỹ xử tử sau Thế chiến II, vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất tại Nhật Bản.

17 hài cốt dưới nền nhà nghi phạm giết người hàng loạt

19:55:19 15/06/2021
Các điều tra viên khi đào bới ngôi nhà của nghi phạm giết người ở Mexico City đã phát hiện 3.787 mảnh xương, được cho là của 17 nạn nhân.

Tàu tên lửa Trung Quốc diễn tập tại Biển Đông

19:47:35 15/06/2021
Tàu khu trục tên lửa Nam Ninh lớp Type-052D cùng tàu đổ bộ và tàu hậu cần của Trung Quốc tham gia diễn tập trên Biển Đông.

Anh đối mặt làn sóng dịch thứ ba với khả năng 40.000 người chết vì biến thể Delta

19:37:14 15/06/2021
Giới chuyên gia cho rằng quyết định hoãn gỡ bỏ các biện pháp chống dịch thêm 4 tuần của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng không thể ngăn được làn sóng lây nhiễm thứ ba vào mùa hè.

Chàng sinh viên bại não có 8 bằng sáng chế quốc gia

15:26:28 15/06/2021
Tính cả xe lăn thông minh, Lưu Hâm đã có 8 bằng sáng chế quốc gia; chàng sinh viên này muốn trở thành nhà sáng chế từ khi còn nhỏ.

Ấn Độ hủy kỳ thi đại học trong tranh cãi

15:25:39 15/06/2021
Đầu tháng 6, ông Narendra Modi, Thủ tướng Ấn Độ, đã tuyên bố hủy bỏ các kỳ thi chuyển cấp và kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia. 

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ chạm mức cao nhất trong gần 3 năm

15:19:37 15/06/2021
Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã tăng lên mức 71,50 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018 và cao hơn khoảng 23 USD/thùng so với mức giá của tháng 1/2021.

Hàn Quốc tập trận tại nhóm đảo tranh chấp giữa căng thẳng với Nhật

13:34:00 15/06/2021
Quân đội Hàn Quốc đang tập trận tại nhóm đảo Dokdo/Takeshima tranh chấp với Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ hai nước lại leo thang căng thẳng liên quan đến chủ quyền ở nhóm đảo này.

Mỹ diễn tập diệt tên lửa S-400

13:08:58 15/06/2021
Lục quân Mỹ mô phỏng phá hủy hai tổ hợp tên lửa S-400 trong diễn tập tại châu Phi, phản ánh nỗi lo ngại với hệ thống phòng không này.

Trung Quốc đau đầu với bài toán tái mở cửa giữa Covid-19

13:07:02 15/06/2021
Mong muốn mở cửa để thúc đẩy kinh tế, song đây không phải điều dễ dàng đối với Trung Quốc khi dịch bệnh vẫn phức tạp trên khắp thế giới.

Nhân viên thu ngân siêu thị bị bắn chết vì bị nhắc đeo khẩu trang

13:01:06 15/06/2021
Nữ nhân viên siêu thị Big Bear (Mỹ) bị một khách hàng bắn chết chỉ vì nhắc người này đeo khẩu trang phòng dịch.

Chính trị gia Indonesia đột tử giữa chuyến bay

12:43:19 15/06/2021
Helmud Hontong, phó huyện trưởng một huyện đảo tỉnh Bắc Sulawesi, bị chảy máu mũi, miệng và tử vong sau chưa đầy một giờ lên máy bay.

NATO coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh

12:40:36 15/06/2021
Lãnh đạo NATO coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh, thách thức về mọi mặt và cam kết chống lại sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Giá Bitcoin hôm nay 15/6: Bitcoin vượt 40.000 USD

08:53:34 15/06/2021
Đà tăng phi mã của Bitcoin khiến giá mỗi đồng tiền ảo này vượt 40.000 USD cách đây vài giờ, đẩy vốn hóa lên trên 750 tỷ USD.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 15/6: Thế giới 177 triệu ca bệnh; Nhóm G7 công bố ưu tiên chia sẻ vaccine

07:54:08 15/06/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 289.848 trường hợp mắc COVID-19 và 6.067 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 177 triệu ca bệnh, trong đó gần 3,82 triệu người không qua khỏi.

Các nước nhất trí duy trì tài trợ cho sân bay ở thủ đô Afghanistan

07:05:02 15/06/2021
Tuyên bố của hội nghị có đoạn: Nhận thức được tầm quan trọng của sân bay này đối với sự hiện diện ngoại giao và quốc tế lâu dài cũng như sự kết nối của Afghanistan với thế giới, NATO sẽ cung cấp tài trợ chuyển tiếp để đảm bảo hoạt động ...

Ấn Độ mở cửa trở lại đền Taj Mahal

07:03:58 15/06/2021
Ngày 14/6, Chính phủ Ấn Độ thông báo mở cửa trở lại ngôi đền Taj Mahal tại thành phố Agra vào tuần này, sau hai tháng khu di tích nổi tiếng này phải đóng cửa do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp trong nước.

Tổng thống V.Putin bác cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào Mỹ

06:59:26 15/06/2021
Tổng thống Nga Vladimiur Putin đã bác bỏ những cáo buộc lố bịch rằng Nga đã đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Phản bác này được ông Putin đưa ra khi trả lời phỏng vấn của đài NBC News ngày 14/6 trước thềm cuộc gặp giữa ông và...

Nỗi lo của một số đồng minh Đông Âu trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Nga

06:53:27 15/06/2021
Một số quốc gia Trung Âu và Đông Âu lo ngại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ Mỹ và Nga sắp tới sẽ khiến Washington có thể giảm hỗ trợ đối với các đồng minh trong khu vực để đổi lấy mối quan hệ ổn định hơn với Moskva.

Hãng Philips thu hồi hàng triệu máy thở, máy trợ thở

06:06:15 15/06/2021
Ngày 14/6, hãng sản xuất thiết bị y tế Philips của Hà Lan thông báo đã thu hồi một số máy trợ thở và máy thở trên phạm vi toàn cầu do phần bọt xốp lắp trong máy có thể lão hóa trở nên độc hại và có nguy cơ gây ung thư.

WTO kêu gọi dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với trang thiết bị y tế

06:04:06 15/06/2021
Trong bối cảnh Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang nỗ lực đạt được thỏa thuận về chia sẻ vaccine ngừa COVID-19, ngày 14/6, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo về thực tế gia tăng các rào cản thương mại đối với các nguồn cu...

Vừa qua hạn hán và lũ lụt, nông dân Australia lại điêu đứng vì nạn chuột

06:01:58 15/06/2021
Vừa trải qua những năm tiêu điều vì hạn hán và lũ lụt, nhiều tháng trở lại đây, các nông trại tại Australia lại phải đương đầu với nạn chuột gặm nhấm, phá hoại mùa màng. Những vụ mùa vốn khó khăn vì thời tiết nay lại bị vô số đàn chuột ...

Tổng Thư ký NATO phủ nhận về một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc

06:00:09 15/06/2021
Ngày 14/6, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã phủ nhận về một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc song nhấn mạnh liên minh này sẽ phải điều chỉnh để thích ứng với những thách thức trước sự trỗi dậ...

Indonesia bắt giữ 13 nghi can khủng bố ở vùng Riau

05:58:10 15/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cảnh sát Quốc gia Indonesia ngày 14/6 cho biết, đội Đặc nhiệm chống khủng bố (Densus 88) đã bắt giữ 13 nghi can khủng bố ở vùng Riau, tuy nhiên không tiết lộ danh tính và mạng lưới liên quan đến các ng...

Afghanistan bắt giữ chỉ huy chủ chốt của Taliban

05:51:56 15/06/2021
Một chỉ huy sư đoàn chủ chốt của Taliban đã bị bắt giữ tại tỉnh Takhar, miền Bắc Afghanistan trong bối cảnh giao tranh bùng phát tại quốc gia Tây Nam Á này.

Mỹ đánh giá cáo buộc về rò rỉ tại nhà máy hạt nhân Trung Quốc

05:49:52 15/06/2021
Kênh CNN đưa tin Chính phủ Mỹ trong tháng 6 đã đánh giá thông tin về rò rỉ tại một nhà máy hạt nhân ở Trung Quốc sau khi công ty Pháp hỗ trợ vận hành cơ sở này cảnh báo về mối đe dọa phóng xạ cận kề.

Phần Lan: Đảng Liên minh quốc gia đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương

05:47:35 15/06/2021
Trong cuộc bầu cử địa phương ở Phần Lan diễn ra ngày 13/6, đảng Liên minh quốc gia đối lập theo đường lối trung hữu đã giành chiến thắng.

Bố dùng súng bất cẩn khiến đạn găm trúng ngực con trai 9 tuổi

05:45:43 15/06/2021
Vụ việc xảy ra vào cuối tuần trước tại khu Fifth Ward thuộc phía đông thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Theo lời khai của người bố, khi đang lái xe chở theo cậu con trai trên đường thì anh có rút súng ra khỏi bao để phòng vệ, vì tin rằ...

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2, là nhân viên ngân hàng

Sự kiện nóng

01:25:11 16/06/2021
Đêm 15/6, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An xác nhận địa phương có thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2.

Jordan thất bại, đội tuyển Việt Nam chắc chắn có vé đi tiếp

Bóng đá việt nam

01:05:51 16/06/2021
Trong trận đấu sớm, Jordan đã hứng chịu thất bại với tỷ số 0-1 trước Australia. Kết quả này đã giúp cho đội tuyển Việt Nam có vé lọt vào vòng đấu thứ 3 World Cup.

Hot girl Võ Ngọc Trân đáp trả căng đét khi bị chủ thầu xây dựng gạ tình, netizen rần rần khen ngợi

Netizen

00:17:56 16/06/2021
Võ Ngọc Trân là một trong những hot girl nổi tiếng nhất Sài Gòn với danh xưng nữ thần học đường. Trang cá nhân của cô nàng sở hữu gần gần một triệu lượt follow và được đông đảo netizen quan tâm, yêu mến. Thế nhưng, sự nổi tiếng của gái ...

30 năm tù cho nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật

00:14:21 16/06/2021
Với hành vi chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 11 nạn nhân, 3 đối tượng đã bị phạt tổng cộng hơn 30 năm tù.

Vừa vào sân Tiến Linh đã có pha ghi điểm "đào hoa" gây sốt: Hết tình cũ Hồng Loan đến Quỳnh Thư có động thái đặc biệt ủng hộ!

Sao việt

00:11:54 16/06/2021
Quỳnh Thư và Hồng Loan đều lần lượt chia sẻ những hình ảnh mới để ủng hộ đội tuyển Việt Nam, có người còn chia sẻ cả hình ảnh Tiến Linh rõ ràng mới chịu cơ.

Điểm tin Hàn 15/6: 'Hospital playlist' lộ cameo cực xịn, 'Voice 4' tung ngay sơ đồ nhân vật gắt không kém!

Phim châu á

23:54:06 15/06/2021
Hai bộ phim được khán giả mong chờ nhất hiện nay Hospital playlist 2 và Voice 4 liên tiếp tung ra hàng loạt tin cực nóng.

'Hương vị tình thân' preview tập 42: Bà Xuân bị bà Sa mắng 'vuốt mặt không kịp' vì cho rằng Thy không xứng đáng với Huy

Phim việt

23:50:16 15/06/2021
Vì quá căng thẳng, Thy cũng chủ động nói với mẹ muốn dừng mối quan hệ tình cảm với Huy khiến bà Sa tức giận.

Dàn người đẹp hẹn hò, kết hôn với tuyển thủ Đức

Bên lề sân cỏ

23:43:36 15/06/2021
Các cầu thủ Đức tham dự Euro 2020 như Bernd Leno, Kevin Trapp, Matthias Ginter đều kết hôn với những người đẹp nổi tiếng trong làng giải trí.

Thủ môn Đặng Văn Lâm cổ vũ tuyển Việt Nam trước trận đấu với UAE

Sao thể thao

23:37:05 15/06/2021
Không thể cùng đồng đội đến Dubai, thủ thành sinh năm 1993 luôn theo dõi những trận đấu của tuyển Việt Nam và gửi lời động viên qua mạng xã hội.

Lý Nhã Kỳ sở hữu gia tài túi phát choáng, đắt tới mức nào mà khiến hoạ sĩ "rớt mồ hôi hột" khi trang trí?

Phong cách sao

23:32:39 15/06/2021
Bạn nghĩ loạt túi xách của Lý Nhã Kỳ đắt tới mức nào?

Dàn cầu thủ Gen Z tham dự Euro 2020

Bóng đá thế giới

23:31:48 15/06/2021
Euro 2020 đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của những cầu thủ trẻ Gen Z như Mason Mount (tuyển Anh), Frenkie De Jong (tuyển Hà Lan) và chân sút nổi bật Kai Havertz (tuyển Đức).

Người đàn ông dành 2 thập kỷ tạo ra ốc đảo xanh giữa sa mạc khô cằn

Du lịch

23:31:46 15/06/2021
Năm 1977, Chính phủ Ấn Độ bắt đầu một chương trình đầy tham vọng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình sa mạc hóa ở các sa mạc nóng và lạnh.

Mỹ phẩm sale 15/6: Hời nhất là mua kem mắt vì giá giảm 50%, mặt nạ loại xịn chỉ 12k

Làm đẹp

23:31:43 15/06/2021
Đây là những deal hời mà các nàng nên tranh thủ click mua ngay.

Ban nhạc Indie The Cassette kể về 'nỗi buồn' qua album Rừng Đom Đóm

Nhạc việt

23:31:06 15/06/2021
The Cassette gồm 2 thành viên chính thức - Hoài Thân và Hữu Thiện. Họ là những chàng trai tràn đầy năng lượng, mang tất cả sự nhiệt huyết của mình vào các tác phẩm của nhóm.

3 kiểu áo phông sành điệu từ công sở ra phố, nàng có phong cách nào cũng đều phù hợp

Thời trang

23:29:47 15/06/2021
Đây là 3 kiểu áo phông quốc dân mà nàng công sở nào cũng có thể mặc được.