Israel dự định triển khai quân đội tại các thành phố xảy ra bạo động

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 13/5 cho hay quân đội sẽ được triển khai tại các thành phố đang xảy ra tình trạng bạo động giữa người Do Thái và người Arab .

Israel dự định triển khai quân đội tại các thành phố xảy ra bạo động - Hình 1
Một trạm quan sát bị thiêu rụi tại thành phố Lod, gần Tel Aviv, Israel ngày 11/5/2021. Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN

Phát biểu trong chuyến thị sát thành phố Lod, một địa điểm xảy ra tình trạng trên, ông Netanyahu cho hay chỉ huy lực lượng cảnh sát đã được trao quyền sử dụng quân đội để giải quyết tình hình. Thủ tướng Israel cho biết thêm rằng việc sử dụng biện pháp gây tranh cãi là quản thúc hành chính – cho phép lực lượng chức năng bắt giữ các đối tượng mà không cần xét xử trong một thời gian không xác định – cũng đang được cân nhắc.

Tuy nhiên, chỉ huy lực lượng cảnh sát Kobi Shabtai đã bày tỏ phản đối ý định trên của Thủ tướng Netanyahu, vì cho rằng quân đội chưa được huấn luyện để xử lý các vấn đề dân sự.

Trước đó cùng ngày 13/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã quyết định động viên 10 đại đội quân dự bị thuộc lực lượng cảnh sát biên phòng bán quân sự “trước sự bùng phát bạo lực và chủ nghĩa dân tộc”.

Khoảng 374 người đã bị bắt giữ sau các vụ căng thẳng liên tiếp giữa người Do Thái và người Arab cũng như các vụ bạo động nổ ra trong ngày 12/5 và cuộc chiến đang tiếp diễn giữa Israel với Hamas tại Dải Gaza.

Hy vọng cho sự ổn định tại Israel

Đúng 7h ngày 23/3 (12h cùng ngày giờ Việt Nam), người dân Israel bắt đầu đi bỏ phiếu bầu quốc hội (Knesset) khóa 24, với hy vọng sẽ góp phần để sớm đưa quốc gia Trung Đông này thoát khỏi thế bế tắc chính trị kéo dài.

Hy vọng cho sự ổn định tại Israel - Hình 1
Cử tri Israel nghiên cứu thông tin về cuộc bầu cử. Ảnh tư liệu: Quang Minh/TTXVN

Hiếm có quốc gia nào trên thế giới chỉ trong vòng 2 năm đã có tới 4 cuộc tổng tuyển cử như Israel. Ba cuộc bầu cử trước diễn ra vào tháng 3/2019, 9/2019 và 3/2020. Sau cuộc bầu cử năm ngoái, các bên đã đàm phán và thành lập được một chính phủ quốc gia thống nhất, bao gồm cả các đảng ủng hộ Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng đối lập. Tuy nhiên, chính phủ này cũng chỉ tồn tại được 7 tháng và buộc phải giải tán vào tháng 12/2020, mở đường cho một cuộc bầu cử lần thứ tư trong một thời gian ngắn kỷ lục.

Thực tế trên phản ánh một nền chính trị bị phân mảnh sâu sắc. Quốc hội có tổng số 120 ghế dự kiến sẽ được bầu nhưng đã có tới 39 đảng đăng ký tranh cử, trong số đó lại có những đảng là liên minh của một vài đảng khác. Theo luật bầu cử Israel, ngưỡng tối thiểu để một đảng có chân trong quốc hội là 3,25% tổng số phiếu bầu. Tỷ lệ rất thấp này khiến cho khả năng một đảng giành được 61 ghế - mức quá bán để có thể đứng ra thành lập chính phủ - là một nhiệm vụ vô cùng khó, thậm chí kể cả sau khi đã kết hợp với các đảng cùng phe. Trong các cuộc bầu cử gần đây, đảng có uy tín cao nhất cũng chỉ giành được khoảng trên 30 ghế, còn quá xa để có thể chạm mức quá bán.

Ước tính sẽ có trên 6,5 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này, tăng 124.800 người so với cuộc bầu cử năm ngoái. Trong đó, 78% là người Do Thái, 17% là người Arab, còn lại là các cộng đồng và tôn giáo khác. Thông thường, số lần bầu cử quá dày đặc sẽ tạo cảm giác "ngán ngẩm" cho cử tri, khiến họ không còn hứng thú tới các điểm bỏ phiếu. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy số người tham gia bỏ phiếu lần này sẽ cao hơn những lần trước. Ngoài nguyên nhân khó khăn đi lại do dịch bệnh COVID-19 đã làm giảm số người Israel đi du lịch trong năm nay, lực lượng cử tri khối Arab cũng hào hứng đi bỏ phiếu để tranh thủ thời gian mà ông Netanyahu đang đối mặt với một số vụ việc ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín cá nhân. Bên cạnh đó, một số đảng ngấp nghé ngưỡng tối thiểu đang kêu gọi cử tri tăng cường đi bầu để tránh nguy cơ bị gạt ra khỏi quốc hội. Trên thực tế, số lượng cử tri có xu hướng tăng lên trong các cuộc bầu cử gần đây: 68,5% trong cuộc bầu cử tháng 4/2019, 69,8% tháng 9/2019 và 71,5% trong cuộc bầu cử tháng 3/2020.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang là một yếu tố khiến cuộc bầu cử lần này trở nên khó đoán, cả về số lượng cử tri và định hướng bỏ phiếu. Do quy định về phòng chống dịch bệnh, các chiến dịch tuyên truyền bầu cử của các đảng phái ở Israel năm nay chủ yếu được thực hiện trực tuyến qua mạng Internet hoặc tập trung vào một số hoạt động mục tiêu. Các cuộc tụ tập biểu dương lực lượng hoặc biểu tình phản đối cũng ít đi. Để phục vụ các cử tri là bệnh nhân COVID-19 hoặc đang trong thời gian cách ly, Ủy ban Bầu cử Israel đã cho lắp đặt 500 điểm bầu cử với 800 hòm phiếu riêng. Cử tri có thể tự đi hoặc có thể chọn đi bằng những taxi được chỉ định phục vụ riêng các đối tượng này. Theo điều tra của Viện Dân chủ Israel (IDI), số lượng cử tri có tâm lý do dự đang tăng mạnh, trong nhóm cử tri ủng hộ các đảng trung dung, 34% vẫn chưa quyết định bỏ phiếu cho đảng nào, tăng mạnh so với 8% trong cuộc bầu cử năm ngoái; trong khi 19% cử tri ủng hộ các đảng cánh tả cũng đang đắn đo, so với 9% lần bầu cử trước.

Thủ tướng Netanyahu thời gian qua đã phải nỗ lực rất nhiều để lôi kéo cử tri ủng hộ ông trong cuộc chiến "một mất một còn" nhằm phá vỡ thế bế tắc để thành lập bằng được một chính phủ liên minh. Là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Israel, ông Netanyahu đang phải đối mặt với một loạt thách thức, nghiêm trọng nhất là những phiên tòa hình sự chống lại ông với các cáo buộc tham nhũng và vi phạm ủy thác. Mặc dù phiên tòa tiếp theo với giai đoạn đưa ra chứng cứ đã được hoãn lại, nhưng nguy cơ bị kết án là rất cao một khi ông không còn giữ được ghế. Ngoài một nền kinh tế tăng trưởng liên tục trong những năm qua và uy tín quốc tế nổi lên trong năm 2020 sau khi Israel ký kết một loạt thỏa thuận hòa bình với các quốc gia Hồi giáo/Arab, ông Netanyahu đang đặt cược hoàn toàn vào chính sách chống dịch COVID-19, đặc biệt là một chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mang lại hiệu quả cao, đã được quốc tế thừa nhận.

Trong bối cảnh chính trường Israel chưa xuất hiện một nhân vật hoặc đảng chính trị khác đủ tầm cỡ và uy tín, cuộc bầu cử lần này có thể coi là một cuộc đấu giữa phe bảo vệ Thủ tướng Netanyahu và phe chống lại ông. Nói cách khác, đó là một cuộc trưng cầu dân ý về việc ông Netanyahu có nên tiếp tục lãnh đạo đất nước hay không. Các cuộc thăm dò dư luận sát ngày bầu cử vẫn cho thấy một tình huống bế tắc. Theo đó, đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu hiện dẫn đầu với số phiếu được dự đoán dao động trong khoảng 30-32 ghế, nhưng dù có cộng thêm các đảng cùng phe ủng hộ thì vẫn chưa đủ để thành lập một chính phủ liên minh. Phe đối lập cũng vậy, chỉ giành được khoảng 56 ghế. Như vậy, hai đảng Yamina và Ra'am - hiện đều chưa khẳng định lập trường sẽ về phe nào - sẽ nắm những vai trò quyết định để chính trường Israel thành lập được một chính phủ ổn định sau lần bầu cử này.

Tuy nhiên, bản thân trong phe chống ông Netanyahu cũng diễn ra một cuộc cạnh tranh giữa các đảng cánh tả và cánh hữu; giữa đảng của người Do Thái chính thống và đảng thế tục, giữa đảng tôn giáo này với đảng tôn giáo khác. Muốn thành lập được chính phủ liên kết, họ phải gạt sang bên những bất đồng. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy việc này là khó xảy ra. Với tình thế chưa rõ ràng, trong cuộc bầu cử này, Thủ tướng Netanyahu chỉ cần không thua là có thể thắng, bởi đơn giản là nếu không bên nào thành lập được chính phủ liên minh, ông sẽ tiếp tục đảm nhận ghế thủ tướng tiếp 6 tháng, cho đến khi cuộc bầu cử thứ năm được thực hiện. Đây cũng là kịch bản có chiều hướng cao nhất hiện nay.

Theo luật định, sau bầu cử, các đảng chính trị ở Israel sẽ phải gặp Tổng thống Reuven Rivlin để đề cử đại diện của một đảng có nhiệm vụ đứng ra thảo luận thành lập chính phủ. Tổng thống sẽ chỉ định một đại diện được số phiếu giới thiệu cao nhất trước ngày 6/4/2021. Đại diện này sẽ có 6 tuần để đàm phán thành lập một liên minh với ít nhất 61/120 ghế trong nghị viện. Nếu không thể đạt được thỏa thuận, Tổng thống sẽ chỉ định một đại diện khác. Nếu tiến trình này không kết thúc trước ngày 6/7/2021, một cuộc bầu cử mới sẽ tự động được xúc tiến.

Thực tế cho thấy không phải lời cam kết trước bầu cử nào cũng sẽ được thực hiện, nhất là sau khi kết quả bầu cử đã rõ, với những lợi thế và yếu thế của mỗi bên được đặt trên bàn đàm phán. Ví dụ của ông Benny Gantz thuộc đảng "Xanh và Trắng" trong cuộc bầu cử lần trước đã cho thấy, các đảng có thể nói rằng họ không thể ngồi cùng với nhau, nhưng khi bắt đầu thực sự cuộc đàm phán thành lập liên minh, thì hành động của họ sẽ khác. Có thể vì lợi ích cá nhân, lợi ích của đảng, hoặc cao hơn nữa là lợi ích quốc gia, họ sẽ phải tìm cách thương lượng và thỏa hiệp để đi đến thống nhất.

Hầu hết các chính trị gia Israel đều đã công khai nói rằng họ sẽ làm mọi thứ có thể để tránh phải tổ chức thêm một cuộc bầu cử nữa. Bởi một cuộc bầu cử nữa sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế đang hồi phục của Israel và khiến niềm tin của người dân vào chính phủ, vốn đang ở mức thấp kỷ lục, sẽ tiếp tục bị xói mòn. Kỳ bầu cử này là cơ hội để không chỉ người dân mà cả các đảng phái ở Israel có thể hy vọng vào một sự ổn định. Một cuộc bầu cử lần thứ năm trong vòng 2 năm chắc chắn sẽ không tốt cho hệ thống chính trị và sự ổn định của Israel.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Xả súng biến tiệc mừng tốt nghiệp thành hiện trường đẫm máu03:34Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00

Tiêu điểm

Sát thủ 12 tuổi và ba thập kỷ sau song sắt
01:06:24 19/06/2021
Tiết lộ bí mật làm giàu của các gia tộc siêu giàu Mỹ
09:40:15 18/06/2021
Nửa triệu bác sĩ Ấn Độ biểu tình
00:56:45 19/06/2021
Israel gửi Palestine một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn
00:55:11 19/06/2021
Hé lộ tình hình thiếu lương thực "căng thẳng" ở Triều Tiên
15:30:05 19/06/2021
Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào
12:28:41 18/06/2021
Mỹ đặt cược vào thuốc chữa Covid-19
00:50:04 19/06/2021
Vợ chồng đại gia nhận tội thuê máy bay để chen chân tiêm vaccine
21:21:52 18/06/2021
39 người cùng sống trong một căn chung cư
22:54:31 19/06/2021
Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ
14:22:53 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Tối 19/6, thêm 102 ca Covid-19, TPHCM có 135 trường hợp mắc mới trong ngày
19:56:45 19/06/2021
TP.HCM dừng toàn bộ hoạt động xe công nghệ, taxi và xe buýt
21:37:24 19/06/2021
Em chồng bất ngờ bày trò hành hạ chị dâu, để rồi bị chính anh trai đuổi ra đường vì 1 câu nói
19:36:06 19/06/2021
Thảm đỏ bế mạc LHP Thượng Hải: Châu Đông Vũ vòng 1 lép kẹp vì đầm xẻ sâu, bị tình địch Dương Mịch lồng lộn "chặt đẹp"
21:00:45 19/06/2021
ĐỘC QUYỀN: Gia đình Đức Huy chính thức lên tiếng về nghi vấn bị Lệ Quyên ám chỉ ngoại tình
23:08:37 19/06/2021
Biểu cảm 'khó đỡ' của con trai Hồ Ngọc Hà khi ăn phải đồ chua
20:55:14 19/06/2021
Chê chị dâu tương lai xấu xí, tôi bẽ bàng, xấu hổ khi nghe câu giải thích của anh trai
19:40:11 19/06/2021
Cuộc sống của Jang Dong Gun, Joo Jin Mo sau scandal
20:06:47 19/06/2021
TPHCM: Covid-19 nóng tại Bình Tân, vì sao không giãn cách cả quận?
21:03:29 19/06/2021
Nhặt được chiếc cúc áo sơ mi trong phòng bạn thân, tôi bàng hoàng phát hiện sự thật đằng sau vẻ ngoan hiền của cô ấy
22:08:48 19/06/2021

Tin mới nhất

Làn sóng thứ 3 có thể ập đến Ấn Độ vào cuối tháng 7

01:31:44 20/06/2021
Chuyên gia y tế Randeep Guleria khẳng định trong 6 đến 8 tuần nữa, Ấn Độ sẽ đối mặt với làn sóng Covid-19 lần 3, khi lệnh hạn chế dỡ bỏ và biến chủng Delta tiếp tục đột biến.

Ấn Độ chỉ xuất khẩu vaccine khi người dân trong nước tiêm đủ

01:29:14 20/06/2021
Quan chức phụ trách chiến dịch ứng phó Covid-19 của Ấn Độ cho biết chỉ có thể xuất khẩu vaccine trở lại sau khi đã đáp ứng được nhu cầu cấp bách trong nước.

Thủ tướng Canada bảo vệ quyết định gia hạn lệnh đóng cửa biên giới với Mỹ

01:27:43 20/06/2021
Ngày 18/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng bảo vệ quyết định của chính phủ về việc gia hạn các hạn chế đối với hoạt động đi lại không thiết yếu đến Mỹ.

Lào tiếp tục phong tỏa toàn quốc thêm 15 ngày

01:25:47 20/06/2021
Chính phủ Lào quyết định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc thêm 15 ngày, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục lây lan trong cộng đồng.

Tướng Mỹ 'sốc' vì gần 2.000 súng của quân đội bị thất thoát

01:24:07 20/06/2021
Lãnh đạo Lầu Năm Góc sẽ xem xét biện pháp khắc phục đối với hoạt động bảo quản vũ khí, sau khi AP cho biết hơn 1.900 khẩu súng của quân đội Mỹ bị thất thoát trong 10 năm qua.

Tổng thống Venezuela sẵn sàng khôi phục quan hệ với Mỹ

01:22:21 20/06/2021
Theo phóng viên TTVXN tại Nam Mỹ, ngày 18/6, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã một lần nữa khẳng định quan điểm sẵn sàng khôi phục quan hệ và các cuộc đối thoại chính trị với Mỹ, cho dù đến nay chính quyền của Tổng thống Joe Biden ...

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2022-2026

01:20:14 20/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 18/6/2021, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã tuyên thệ nhậm chức sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết bổ nhiệm ông tiếp tục đảm nhiệm nhiệm kỳ 2 từ ngày 0...

Mỹ đình chỉ gói ‘siêu viện trợ quân sự’ 100 triệu USD cho Ukraine vào phút chót

01:17:49 20/06/2021
Ngày 18/6, các phương tiện truyền thông đưa tin Chính phủ Mỹ được cho là đã đình chỉ gói viện trợ quân sự cực lớn, trị giá lên tới 100 triệu USD, dành cho Ukraine.

Đức, Pháp kêu gọi châu Âu đối thoại với Nga

01:14:46 20/06/2021
Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 18/6 hối thúc Liên minh châu Âu (EU) cần duy trì đối thoại với Nga, bất chấp những khác biệt giữa hai bên trong một số lĩnh vực như vấn đề an ninh, cuộc xung đột ở Ukraine và Syria.

Tái bùng phát đụng độ tại Jerusalem và Bờ Tây

01:12:23 20/06/2021
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin địa bàn cho biết cảnh sát Israel ngày 18/6 đã bắt giữ ít nhất 16 người Palestine trong các cuộc đụng độ tại khu vực đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem và khu Bờ Tây.

Dự án cáp viễn thông dưới lòng Thái Bình Dương có nguy cơ 'chìm'

00:31:57 20/06/2021
Dự án quy mô của Ngân hàng Thế giới với mục tiêu thiết lập đường dây cáp viễn thông tại Thái Bình Dương đã gặp chướng ngại để hiện thực hóa khi Mỹ cảnh báo việc góp mặt của một công ty Trung Quốc đem đến rủi ro an ninh.

Người dân Thái Lan về nước bằng đường hàng không và đường biển sẽ phải tự chi trả chi phí cách ly

00:29:26 20/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kể từ ngày 1/7, người dân Thái Lan trở về từ nước ngoài bằng đường hàng không và đường biển sẽ phải tự chi trả chi phí cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly thay thế của tư nhân, ngoại trừ công chức đi...

Thủ đô Moskva (Nga) tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trong một ngày

00:28:04 20/06/2021
Tình hình dịch COVID-19 tại Nga đang diễn biến hết sức phức tạp khi nước này ngày 19/6 ghi nhận thêm 17.906 ca mắc mới, trong đó riêng thủ đô Moskva có tới hơn 9.000 ca.

Trung Quốc hụt hơi trong cuộc đua không gian với Mỹ

00:20:27 20/06/2021
Trung Quốc mạnh tay đầu tư cho các chương trình không gian vũ trụ những năm gần đây, song họ vẫn còn một khoảng cách xa so với Mỹ.

Chiến dịch tiêm chủng Mỹ chững lại

00:15:46 20/06/2021
Do tâm lý e ngại vaccine của một bộ phận người Mỹ, chương trình tiêm chủng chậm lại, biến thể nCoV nguy hiểm có cơ hội bùng phát ở nước này.

Tiêm kích Mỹ sơn màu giống Su-57 Nga

23:10:06 19/06/2021
Một tiêm kích F/A-18E lần đầu xuất hiện với màu sơn tương tự chiến đấu cơ Su-57 Nga, giúp phi công Mỹ học cách nhận diện đối phương.

Mỹ gửi 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan

23:07:35 19/06/2021
Quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết nước này sẽ chuyển 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan, nhiều gấp ba lần dự tính trước đó.

Sân bay Thâm Quyến hủy hơn 400 chuyến bay vì một ca nCoV

23:04:24 19/06/2021
Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến hủy nhiều chuyến bay, siết chặt kiểm soát phòng dịch sau khi một nữ nhân viên nhiễm biến chủng nCoV Delta.

Thuê vệ sĩ, chó dữ đối phó 'xoài tặc'

23:02:58 19/06/2021
Hai vợ chồng ở bang Madhya Pradesh tuyển 4 vệ sĩ và 6 con chó dữ để bảo vệ những quả xoài quý hiếm, đắt tiền trong vườn nhà.

Palestine không nhận vaccine sắp hết hạn của Israel

22:52:01 19/06/2021
Chính quyền Palestine hủy thỏa thuận tiếp nhận vaccine Covid-19 từ Israel sau khi phát hiện lô vaccine này sẽ hết hạn trong tháng 6.

Máy bay hạ cánh khẩn trên đồng cỏ, 7 người chết

22:50:30 19/06/2021
Máy bay Let L-410 gặp sự cố động cơ và bị phá hủy khi hạ cánh khẩn cấp, khiến 7 người thiệt mạng và 13 người bị thương.

WHO cảnh báo nhiều nước thiếu trầm trọng vaccine Covid-19

22:47:05 19/06/2021
30-40 quốc gia phải dừng chương trình tiêm chủng Covid-19 do thiếu vaccine, khiến người được tiêm một mũi phải chờ quá lâu, WHO cho hay.

Australia kiện thuế rượu vang Trung Quốc lên WTO

22:45:53 19/06/2021
Australia đệ đơn khiếu nại việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với rượu vang của nước này lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

Máy bay Anh sập mũi trên đường băng

22:44:01 19/06/2021
Máy bay chở hàng của British Airways bị sập càng đáp phía trước khi đang đậu trên đường băng ở London, song sự cố không gây thương vong.

Đường ai nấy đi sau 123 ngày xích tay cùng nhau

22:22:31 19/06/2021
Đôi tình nhân Ukraine quyết định phá còng, chia tay sau 123 ngày thử thách xích tay với nhau nhằm cứu vãn mối quan hệ.

Người Myanmar đeo hoa mừng sinh nhật bà Suu Kyi

22:19:15 19/06/2021
Người biểu tình Myanmar cùng cài hoa lên tóc để kỷ niệm sinh nhật của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

5 kết quả vượt mong đợi của thượng đỉnh Putin - Biden

22:17:12 19/06/2021
Thượng đỉnh Putin - Biden tuy không tạo đột phá nhưng sẽ làm dịu bớt những căng thẳng vốn leo thang gần đây, đồng thời được coi là chìa khóa quan trọng cho tương lai quan hệ Nga - Mỹ.

Nga - Trung làm "nóng" cuộc đua trên Mặt trăng

22:13:00 19/06/2021
Dù xuất phát sau nhưng Trung Quốc đã đạt được tiến bộ vượt bậc về khám phá không gian và đang bắt tay với Nga để đối đầu Mỹ trong cuộc chạy đua trên Mặt trăng.

5 tháng Biden đưa Mỹ trở lại vị thế 'anh cả' toàn cầu

21:39:48 19/06/2021
Chuyên gia nhận định cam kết đưa Mỹ trở lại của Biden không phải là lời nói suông, khi thiện cảm dành cho Washington tăng vọt trong gần nửa năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi

Netizen

01:58:44 20/06/2021
Là một trong số những món ăn nổi bật của Sài Gòn, cơm tấm được rất nhiều người ưa chuộng và coi đó là món ăn bình dân phổ biến dễ kiếm trên đường phố. Cơm tấm có nhiều kiểu khác nhau, nhưng cơ bản có sườn, bì, chả trứng rất dễ ăn. Mới đ...

Trẻ em TP HCM mắc Covid-19 được điều trị ở đâu?

Đời sống

01:34:46 20/06/2021
Trẻ em ở TP HCM mắc Covid-19 sẽ được cách ly, điều trị tại các bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 2, Điều trị Covid-19 Củ Chi, Trưng Vương, và được một người thân chăm sóc.

TP.HCM tìm người tới cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc ở quận 10

Sự kiện nóng

01:06:29 20/06/2021
Ngành y tế kêu gọi những người từng tới cửa hàng tạp hóa và nhà thuốc ở đường Ngô Quyền (quận 10) thông báo với cơ quan chức năng để được xét nghiệm.

Bi kịch tái hôn tuổi xế chiều

Pháp luật

00:13:38 20/06/2021
Nữ bị cáo 52 tuổi lau nước mắt bằng đôi tay khoá còng số tám, nghẹn ngào xin HĐXX giảm hình phạt cho hành vi trả thù người chồng ngoại tình.

5 công trình có hình dạng đồ gia dụng

Du lịch

00:08:49 20/06/2021
Huyện Mi Đàm, tỉnh Quý Châu được xem là quê hương trà xanh của Trung Quốc. Năm 2010, Bảo tàng Trà được xây dựng tại đây, ngay lập tức được ghi vào sách kỷ lục Guinness là công trình có hình dạng ấm trà lớn nhất thế giới.

Jimin BTS 'vô đối' trên BXH Nam thần tượng tháng 6

Nhạc quốc tế

00:08:06 20/06/2021
Mới đây, Viện danh tiếng Hàn Quốc đã công bố BXH thương hiệu nam thần tượng K-pop đang hoạt động tích cực cho tháng 6/2021.

Phong thủy cửa ra vào quyết định tài vận của gia chủ: Tuyệt đối không để 3 thứ sau ngay cạnh nếu không muốn “hao tài tốn của”

Trắc nghiệm

00:06:19 20/06/2021
Trong phong thủy của ngôi nhà vị trí cửa ra vào hay bị bỏ qua nhưng thực tế đây là nơi trực tiếp đón tài lộc quyết định vận khí của gia chủ.

Anh mất hết uy lực tại thánh địa

Bóng đá thế giới

23:50:37 19/06/2021
Trên thánh địa Wembley, ĐT Anh không đủ sắc sảo để chinh phục được Scotland. Hai đội hòa 0-0 trong một ngày mờ nhạt của các tuyển thủ Anh.

Niềm tin vào thầy Park

Bóng đá việt nam

23:42:50 19/06/2021
VFF tuyên bố sẽ tạo điều kiện tối đa cho thầy trò HLV Park Hang-Seo ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó VFF khả năng sẽ tính đến việc kích hoạt sớm điều khoản gia hạn hợp đồng với thấy Park.

Con trai nuôi của Quang Lê vẫn được giữ cát-xê dù chưa đủ 18 tuổi

Sao việt

23:20:37 19/06/2021
Không chỉ Phương Mỹ Chi, Quang Nhật - con trai nuôi của Quang Lê cũng chiếm được nhiều sự chú ý trong vụ ồn ào của Phi Nhung và Hồ Văn Cường.

Instagram sao Hàn 19/6

Phong cách sao

23:18:19 19/06/2021
Jang Won Young biến hóa hình tượng; Ji Soo đẹp sắc nét trong hậu trường; Yoona đáng yêu như em bé.

Hồ Văn Cường, Ya Suy, Hoài Lâm và chuyện tuột dốc của ngôi vị quán quân

Nhạc việt

23:16:00 19/06/2021
Hoài Lâm, Ya Suy hay Hồ Văn Cường là những nghệ sĩ từng rất được săn đón thuở mới đăng quang. Tuy nhiên, dần dà họ đánh mất đi sức hút của mình vì những ồn ào cá nhân, vì sự mờ nhạt trong định hướng âm nhạc.

Dior tái hiện bộ váy thiên nga của Björk

Thời trang

23:15:01 19/06/2021
Dior làm lại bộ váy thiên nga - từng gây tranh cãi khi Bjrk mặc trên thảm đỏ Oscar 2001 - trong show hôm 17/6.