- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Iran vận chuyển 11 tấn nguyên liệu hạt nhân làm giàu tới Nga

On 29/12/2015 @ 1:02 PM In Thế giới

Iran đã thực hiện một bước tiến quan trọng nhằm thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân hồi tháng 7 với 6 cường quốc thế giới thông qua biện pháp vận chuyển hầu hết uranium làm giàu cấp thấp sang Nga, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết trong một tuyên bố.

Iran vận chuyển 11 tấn nguyên liệu hạt nhân làm giàu tới Nga - Hình 1

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr, Iran - Ảnh: Reuters.

RT đưa tin, Ngoại trưởng Kerry khẳng định rằng, một con tàu chở 11 tấn uranium làm giàu cấp thấp đã từ Iran tới Nga, đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình thực hiện các thỏa thuận hạt nhân của Iran.

Reuters trích dẫn lời ông Kerry cho biết, "chuyến hàng này bao gồm tất cả nguyên liệu hạt nhân của Iran được làm giàu tới 20% mà không được sản xuất dưới dạng thanh nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân phục vụ mục đích nghiên cứu của Tehran".

"Việc đưa toàn bộ nguyên liệu hạt nhân được làm giàu này ra khỏi Iran là một bước quan trọng hướng tới việc Tehran đáp ứng các cam kết sở hữu không quá 300 kg urani được làm giàu ở cấp độ thấp", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Nga cũng đã xác nhận rằng họ đã hoàn thành việc loại bỏ uranium làm giàu từ Iran theo thỏa thuận hồi tháng 7, hãng tin TASS trích dẫn nguồn tin Ngoại giao Nga cho hay. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov trước đó cho biết Nga đã lên kế hoạch lấy uranium làm giàu thấp của Iran trước khi kết thúc năm 2015.

Việc loại bỏ các uranium làm giàu là một trong những nghĩa vụ quan trọng của Iran trong thỏa thuận, nhằm làm giảm khả năng của quốc gia này chế tạo vũ khí hạt nhân. Theo thỏa thuận, Nga sẽ chuyển giao 140 tấn uranium thô tới Iran để làm giàu thêm và sử dụng trong các nhà máy hạt nhân của mình.

Ali Akbar Salehi, người đứng đầu của Tổ chức năng lượng hạt nhân Iran, mới đây tuyên bố rằng Iran đã nhận được các quặng uranium, AP đưa tin.

Theo thỏa thuận hồi tháng 7 tại Vienna giữa Iran và nhóm P5 1 gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức, Iran nhất trí cắt giảm dự trữ uranium làm giàu cấp thấp xuống dưới 300kg. Điều đó có nghĩa là Iran sẽ không có đủ nhiên liệu trong tay để làm giàu uranium tới mức cần thiết cho chế tạo vũ khí hạt nhân.

NHẬT DUY

Theo_Đời Sống Pháp Luật


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/iran-van-chuyen-11-tan-nguyen-lieu-hat-nhan-lam-giau-toi-nga-20151229i2266317/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.