Iran đã nhắn Mỹ về cách thức tấn công trả đũa Israel?
Iran được cho là đã gửi thông điệp đến Washington rằng họ sẽ tấn công trả đũa Israel theo cách tránh làm xung đột leo thang nghiêm trọng và cũng sẽ không hành động vội vàng, theo các nguồn tin Iran.
Reuters ngày 11.4 dẫn các nguồn tin Iran cho biết thông điệp của Iran cho Mỹ đã được Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian gửi đi trong chuyến thăm Oman hôm 7.4. Quốc gia vùng Vịnh này thường đóng vai trò trung gian giữa Tehran và Washington.
Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian gặp một quan chức Houthi tại Muscat, Oman, hôm 7.4 . Ảnh AFP
Người phát ngôn Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên nhưng cho biết Mỹ đã liên lạc với Iran để khẳng định họ không liên quan đến cuộc tấn công nhằm vào tòa nhà ngoại giao của Tehran ở Syria hôm 1.4. Iran và Oman không lập tức đưa ra bình luận.
Một nguồn tin thân cận với tình báo Mỹ không biết về thông điệp được truyền qua đường Oman, nhưng cho hay Iran đã “rất rõ ràng” rằng phản ứng của họ sẽ “có kiểm soát”, “không leo thang” và có kế hoạch “sử dụng lực lượng ủy nhiệm tại khu vực để tiến hành một số cuộc tấn công nhằm vào Israel”.
Israel chuẩn bị cho kịch bản bên ngoài Gaza
Thông điệp ngoại giao cho thấy cách tiếp cận thận trọng của Iran trong lúc nước này cân nhắc hình thức đáp trả vụ tấn công mà họ cáo buộc do Israel thực hiện, làm thiệt mạng các sĩ quan cao cấp của Tehran. Iran muốn ngăn chặn Israel tiếp tục các hành động như vậy, nhưng cũng muốn tránh tình huống leo thang quân sự có thể khiến Mỹ bất mãn.
Cuối ngày 11.4, một quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng Washington dự đoán Iran sẽ tấn công Israel nhưng vụ tấn công này sẽ không đủ lớn để lôi kéo Washington vào cuộc chiến.
Cùng lúc, Washington đã tăng cường đề phòng trước cuộc tấn công dự kiến. Đại sứ quán Mỹ tại Israel hôm 11.4 cho biết họ đã yêu cầu các nhân viên chính phủ Mỹ và người thân của họ hạn chế đi lại vì mục đích cá nhân bên ngoài một số khu vực ở Israel, bao gồm vùng đô thị Tel Aviv, Jerusalem và Be’er Sheva. Cảnh báo an ninh này được áp dụng cho đến khi có thông báo mới.
Cũng trong ngày 11.4, tướng Michael Kurilla, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung khu của quân đội Mỹ (CENTCOM, phụ trách khu vực Trung Đông, Trung Á và một phần Nam Á), đã có mặt tại Israel, theo AFP. Lầu Năm Góc cho hay ông Kurilla đã gặp giới lãnh đạo quân đội Israel để “thảo luận về những mối đe dọa an ninh tại khu vực hiện nay”. Chuyến đi cũng đã được dời lên sớm kế hoạch trước đó.
Lufthansa ngừng bay đến Tehran, Trung Đông cảnh giác trước khả năng Iran tấn công
Hãng hàng không Lufthansa của Đức cho biết họ đã đình chỉ các chuyến bay đến Tehran vì tình hình ở Trung Đông, làm gia tăng lo lắng về khả năng Iran tấn công trả đũa Israel.
Lufthansa hôm 10.4 cho biết họ đã đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ thủ đô Tehran của Iran từ ngày 6.4 và có thể kéo dài đến ngày 11.4. "Chúng tôi liên tục theo dõi tình hình ở Trung Đông và liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng. An toàn của hành khách và thành viên phi hành đoàn là ưu tiên hàng đầu của Lufthansa", Reuters trích dẫn tuyên bố của hãng bay.
Máy bay của Lufthansa . Ảnh REUTERS
Một hãng thông tấn của Iran đã nhanh chóng làm tăng thêm căng thẳng khi đăng bài viết bằng tiếng Ả Rập trên mạng xã hội X, nói rằng toàn bộ không phận Tehran đã bị phong tỏa để tập trận quân sự. Hãng tin sau đó đã gỡ bài đăng và phủ nhận việc đưa ra những tin tức như vậy.
Các nước tại khu vực và Mỹ đã ở trong tình trạng cảnh giác cao độ và chuẩn bị cho một cuộc tấn công mà Iran có thể tiến hành kể từ ngày 1.4, khi Israel bị cáo buộc ném bom một tòa nhà thuộc Đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria. 7 thành viên của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã thiệt mạng trong sự kiện, bao gồm 2 tướng.
Iran cảnh báo mọi đại sứ quán Israel đều không an toàn
Giới chức ở Tehran, bao gồm Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, đã cảnh báo họ sẽ có hành động đáp trả thích đáng, nói rằng Israel "phải bị trừng phạt" vì vụ tấn công. Tehran cũng đã đe dọa phong tỏa eo biển chiến lược Hormuz, cầu nối giữa vịnh Ba Tư và Ấn Độ Dương, huyết mạch cho hoạt động vận chuyển dầu toàn cầu.
Israel không thừa nhận họ đứng sau vụ tấn công ở Damascus, nhưng Lầu Năm Góc nói Israel có liên quan.
Trong tuyên bố dường như là phản ứng trước những lời lẽ của ông Khamenei, Ngoại trưởng Israel Katz của Israel hôm 10.4 cho biết nước này sẽ đáp trả nếu Iran tấn công Israel từ chính lãnh thổ của họ.
Bloomberg tối 10.4 dẫn các nguồn tin an ninh của Mỹ và Israel cho hay Washington và các đồng minh tin rằng Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của nước này sắp sửa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu quân đội và chính phủ ở Israel.
IRGC từng bắn hạ một máy bay chở khách của hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) vào ngày 8.1.2020 ngay sau khi máy bay cất cánh từ sân bay Tehran. Vào thời điểm đó, căng thẳng giữa Tehran và Washington đã tăng cao sau vụ Mỹ ám sát tướng Qasem Soleimani, tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC, tại sân bay Baghdad ở Iraq.
Sau đó, Tehran nói rằng vụ bắn rơi máy bay Ukraine là một "sai lầm tai hại" của các lực lượng đang trong tình trạng cảnh giác cao độ.
Điểm xung đột: Ông Biden vạch 'sai lầm' của Israel; Nga phá hệ thống điện Ukraine
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 10.4 đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Israel trước những mối đe dọa từ Iran, bất chấp rạn nứt giữa nhà lãnh đạo và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vì chiến sự ở Gaza.
"Như tôi đã nói với Thủ tướng Netanyahu, cam kết của chúng tôi đối với an ninh của Israel trước những mối đe dọa như vậy từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này vẫn vững như bàn thạch", AFP dẫn lời ông Biden.
"Hãy để tôi nói lại lần nữa - vững như bàn thạch. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ an ninh của Israel", nhà lãnh đạo cho biết.
Căng thẳng Trung Đông lan đến eo biển Hormuz Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz và trả đũa các động thái của Israel trong khu vực, trong khi Israel đưa ra tuyên bố cứng rắn. Eo biển chiến lược. Tư lệnh hải quân Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Alireza Tangsiri mới đây tuyên bố Iran có thể phong tỏa eo biển Hormuz nếu cần, đồng thời...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tuần lễ quyết định của Tổng thống Trump: Cơn bão thuế quan mới sắp ập đến?

Bloomberg tiết lộ các nhân vật tiềm năng thay bà Oksana Markarova làm Đại sứ Ukraine tại Mỹ

Tòa án Pháp tuyên trắng án cựu Thủ tướng và hai Bộ trưởng Y tế trong vụ điều tra Covid-19

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi về trận lũ quét ở bang Texas của Mỹ

'Ván cờ ngoại giao' của EU giữa hai siêu cường Mỹ - Trung

Nhiều binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị tử vong vì ngạt khí trong hang động tại Iraq

Khai mạc Kỳ họp thứ 47 Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO

Tổng thống Putin sa thải Bộ trưởng Giao thông Nga

Mỹ và EU có khả năng đạt được thỏa thuận thuế quan dưới 10%

Hãng kim hoàn Trung Quốc đối đầu đế chế Cartier

Lại xả súng ở Mỹ khiến 3 người tử vong và 10 người bị thương

Phòng không Ukraine lung lay: Hậu quả nghiêm trọng do đóng băng viện trợ từ Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Điều vô lý nhất chỉ BLACKPINK mới dám làm
Nhạc quốc tế
15:00:59 08/07/2025
Sao Việt 8/7: Nhã Phương khoe lưng trần gợi cảm
Sao việt
14:55:20 08/07/2025
Dịu dàng màu nắng - Tập 26: Nam bất ngờ vì Nghĩa bị từ chối
Phim việt
14:51:56 08/07/2025
Tổ hợp nhan sắc đỉnh nhất Kpop, bị netizen trêu: Toàn là "người yêu" BLACKPINK!
Sao châu á
14:39:29 08/07/2025
Ảnh render cực đẹp của bộ đôi iPhone 17 Pro lộ diện
Đồ 2-tek
14:06:53 08/07/2025
Cường quốc công nghệ triển khai sáng kiến AI y tế mang tính đột phá
Thế giới số
14:05:03 08/07/2025
Hình ảnh mới nhất của Cristiano Ronaldo sau khi vắng mặt ở đám tang Diogo Jota
Sao thể thao
13:55:43 08/07/2025
Top 7 xe sedan tiết kiệm nhiên liệu nhất năm 2025
Ôtô
13:55:00 08/07/2025
Dâu trưởng bất trị của Beckham giờ gây chiến đến cả em út Harper 13 tuổi, quyết khiến nhà chồng tan tác?
Sao âu mỹ
13:54:48 08/07/2025
Xe ga giá 23,5 triệu về đại lý Việt thiết kế đẹp như SH, rẻ hơn Vision, chỉ ngang xe số Wave Alpha
Xe máy
13:51:38 08/07/2025