Internet Explorer – ‘ông hoàng’ một thời của thế giới trình duyệt

Bước ngoặt đánh dấu sự phát triển của Internet Explorer là năm 1999 khi IE 5.0 ra mắt cùng Windows 98 SE và chiếm 80% thị phần duyệt web.

Những năm 1990, Microsoft là tập đoàn công nghệ thao túng toàn bộ thế giới . Công ty do Bill Gates lãnh đạo đã đánh bại tất cả đối thủ, thiết lập một đế chế phân phối phần mềm cho gần như mọi PC. Thập kỷ này cũng chứng kiến nhu cầu truy cập Internet tăng cao, dù lúc ấy mới chỉ 1% dân số thế giới kết nối mạng.

Tất cả bắt đầu vào năm 1995, khi ấy Microsoft đang nghiên cứu đồng thời một dự án tên mã Chicago với một dự án tên mã O’Hare. Dự định ban đầu của công ty là kết hợp hai công nghệ vào thành một sản phẩm duy nhất. Nhưng cuối cùng hãng này đã quyết định phát triển thành hai phần mềm. Chicago là Windows 95, một trong những hệ điều hành thành công nhất của Microsoft. O’Hare là mật danh của trình duyệt đầu tiên của hãng: Internet Explorer 1.0.

Windows 95 phát hành tháng 8/1995 là một trong những hệ điều hành đầu tiên có thể kết nối Internet nhờ công cụ IE 1.0. Dù được tạo ra để chạy trên Windows 95, IE 1.0 vẫn không thể vượt qua Navigator của Netscape.

Không giống các trình duyệt khác trên thị trường, Internet Explorer không được xây dựng theo chuẩn thiết kế World Wide Web Consortium (W3C). Điều này khiến trình duyệt của Microsoft hiển thị một số trang web khác với các trình duyệt còn lại. Các nhà phát triển những năm đó phải tùy chỉnh trang web của họ để có thể hoạt động tốt trên các nền tảng trình duyệt khác nhau.

Internet Explorer - ông hoàng một thời của thế giới trình duyệt - Hình 1

Giao diện hệ điều hành Windows95.

Bước ngoặt đánh dấu sự bành trướng của Microsoft là phiên bản Internet Explorer 4.0 được cài sẵn trong Windows. Thay vì sử dụng trình duyệt của Netscape và mất 49 USD, người dùng Windows kể từ năm 1997 đã có thể truy cập Internet nhờ IE miễn phí.

IE 5.0 chính thức ra mắt cùng Windows 98 Second Edition (SE) vào tháng 9/1999. Với IE 5.0, Microsoft đã giới thiệu các XMLHttpRequest (XHR) và HTML Application (HTA). Suốt từ phiên bản IE3 đến IE5, Microsoft đã tận dụng tất cả nguồn lực của mình để sáng tạo và đã phát triển nhanh hơn đối thủ Netscape. Các phiên bản Internet Explorer thời kỳ này có nhiều tính năng hơn, được nâng cấp thường xuyên hơn và tốt hơn hẳn sản phẩm của Netscape. Năm đó, IE 5 đã chiếm 80% thị phần trình duyệt web, phần lớn nhờ tích hợp IE vào Windows.

Điều này đã khiến Bộ Tư pháp Mỹ mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Microsoft. Thẩm phán thậm chí đã yêu cầu chia nhỏ công ty, đồng thời cho rằng việc cung cấp IE miễn phí là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Mặc dù sau đó không bị chia nhỏ công ty, Microsoft phải tuân thủ một số quy định nghiêm ngặt, trong đó, hãng phải mở mã nguồn Windows cho các nhà phát triển phần mềm khác thông qua Giao diện lập trình ứng dụng (API). Lệnh của tòa án khiến Microsoft mất vị thế kiểm soát hệ sinh thái PC.

Internet Explorer 6 phát hành cùng Windows XP năm 2003 đã giúp IE chiếm gần 90% thị phần duyệt web. Tuy nhiên, IE6 cũng là trình duyệt tai tiếng nhất của Microsoft.

Năm 2004, Cơ quan ứng cứu khẩn cấp máy tính Mỹ US-CERT công bố báo cáo bảo mật về những lỗ hổng của IE và khuyên người dùng không nên sử dụng IE 6.0. Vấn đề khiến Microsoft đau đầu với phiên bản này là nó không chịu “chết”. Nhiều tổ chức lớn trên thế giới đã đầu tư rất nhiều tiền vào việc xây dựng phần mềm tương thích với IE6 nên họ không chịu nâng cấp lên phiên bản IE mới hơn. Kết quả là đến năm 2014, Microsoft mới chấm dứt hỗ trợ IE6 sau 10 năm.

Trong suốt 5 năm sau đó, gã khổng lồ phần mềm không hề mang tới một cải tiến đáng chú ý nào cho trình duyệt này. Firefox xuất hiện thời gian này và được coi là chuẩn mực mới của trình duyệt máy tính.

Internet Explorer 8 ra mắt năm 2009, đánh dấu việc Microsoft lần đầu sử dụng tiêu chuẩn thiết kế web W3C. Đến lúc Internet Explorer có vẻ bắt kịp với xu hướng, các đối thủ đã có sức ảnh hưởng quá lớn trên thị trường. Việc Google tung ra Chrome năm 2008 đã khuấy đảo thị trường trình duyệt. Trong 5 năm tiếp theo, Google thống trị thị trường, trong khi Internet Explore chiếm chưa đến 30% thị phần. Ngày nay, thị phần của nó là 1%.

Mặc dù ngày nay Internet Explorer bị thế giới công nghệ chế nhạo, thậm chí bị coi là “trình duyệt dùng để tải trình duyệt khác”, không thể phủ nhận vai trò của nó trong những ngày đầu tiên của web. Internet Explorer 3 gắn liền với CSS – ngôn ngữ bổ trợ cho HTML, cho phép các nhà thiết kế web tách rời nội dung web (HTML) và giao diện (CSS).

Internet Explorer đã mang tới rất nhiều tính năng tân tiến, như Java Applet hay ActiveX controls. Đến phiên bản thứ 4, Microsoft ra mắt bộ render engine (dựng hình trang web) có tên Trident, giúp nhà phát triển chèn giao diện duyệt web vào bên trong ứng dụng. Microsoft còn phát minh ra Ajax cho phép thay đổi một phần, thay vì toàn bộ trang web, bằng cách truy xuất và lấy thông tin mới từ máy chủ. Gần như 100% các trang web và dịch vụ dữ liệu mạng đều sử dụng Ajax, bao gồm Gmail, Facebook và YouTube.

Năm 2014, Microsoft đã xác nhận ý định gỡ bỏ thương hiệu Internet Explorer và chuyển dần sang trình duyệt mới Spartan. Ngày 29/7/2015, trình duyệt mới Microsoft Edge được phát hành cùng Windows 10. Tuy nhiên, ngay cả khi thị phần Windows 10 tiếp tục tăng, lưu lượng truy cập từ Microsoft Edge vẫn thấp.

Dù rất nỗ lực cải tiến chất lượng của Edge, nó vẫn không thu hút được số lượng người dùng như Microsoft mong muốn. Cuối cùng, hãng quyết định bỏ EdgeHTML để phát triển một trình duyệt khác dựa trên nền mã nguồn mở Chromium của Google.

Đầu năm nay, Microsoft công bố trình duyệt Edge dựa trên nhân Chromium cùng một loạt tính năng mới, bao gồm tiện ích mở rộng, chủ đề và tab dọc của Chrome, vốn bị thiếu trước đây. Hãng phần mềm này cũng xác nhận sẽ không còn hỗ trợ Internet Explorer và Edge thế hệ cũ.

Sau 25 năm, đã đến lúc Internet Explorer phải nghỉ hưu.

Nguyên nhân khiến Internet Explorer bị khai tử

25 năm hoạt động với nhiều sai lầm và thờ ơ trước sự đổi mới, trình duyệt Internet Explorer chính thức bị Microsoft gạch tên.

Trình duyệt lướt web nổi tiếng một thời - Internet Explorer - cuối cùng cũng đến lúc phải nói lời tạm biệt. Theo The Verge , gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã đưa thông báo chính thức sẽ ngừng hỗ trợ phiên bản Internet Explorer 11 trên tất cả ứng dụng của Microsoft 365 vào tháng 8/2021.

Sau 25 năm hoạt động, Microsoft Edge sẽ tiếp quản trọng trách này từ "người tiền nhiệm".

Nguyên nhân khiến Internet Explorer bị khai tử - Hình 1
Microsoft Edge được hy vọng sẽ đưa tên tuổi của gã khổng lồ công nghệ này quay trở lại.

Internet Explorer vốn là dự án được triển khai vào mùa hè năm 1994, mãi cho đến năm 2001, Microsoft mới có toàn quyền kiểm soát. Thời điểm hệ điều hành Windows XP đang phổ biến trên thế giới, trình duyệt này thống trị tới 90% thị trường, khiến các nhà phát triển ứng dụng và tiện ích bắt đầu lập trình mã theo những gì Internet Explorer có thể hoặc không thể làm được.

Tuy nhiên, quyền bá chủ của Microsoft ngày một giảm khi gã khổng lồ này liên tục thờ ơ trước các tiêu chuẩn web và bỏ lỡ nhiều tính năng đáng cập nhật. Internet Explorer đồng thời bị chỉ trích là một trong những "phế phẩm công nghệ mọi thời đại".

Microsoft đã không tuân theo các nguyên tắc được đặt ra bởi World Wide Web Consortium - tổ chức thiết lập các tiêu chuẩn cho công nghệ web - và vì vậy, Internet Explorer thường làm cho các trang web trên trình duyệt của mình bị sai lệch so với Opera và Firefox.

Năm 2004, Mozilla tung ra trình duyệt Firefox đầu tiên, 4 năm sau, Google Chrome tham gia cuộc chơi với tham vọng soán ngôi của Explorer. Trong một thập kỷ kể từ khi Google Chrome ra mắt, trình duyệt này đã tung ra 70 bản cập nhật, trong khi đó Microsoft chỉ cập nhật Explorer 4 lần kể từ phiên bản thứ 8 và cuối cùng. Các tính năng mới chỉ được bổ sung vào Internet Explorer như một phần của bản phát hành lớn và khiến công ty mất nhiều năm để cập nhật.

Nguyên nhân khiến Internet Explorer bị khai tử - Hình 2
Internet Explorer từng được coi là cánh cổng duy nhất dẫn người dùng đến với thế giới Internet.

Kế hoạch dừng hoạt động Internet Explorer vốn đã được thông báo từ năm 2015, cùng thời điểm ra đời của trình duyệt Microsoft Edge (mang tên Dự án Spartan). Đây được cho là nỗ lực của gã khổng lồ công nghệ trong việc đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Năm 2016, Microsoft bắt đầu loại bỏ các hỗ trợ cho Internet Explorer thế hệ cũ.

Tuy nhiên, 2 năm kể từ ngày ra mắt Edge, Microsoft mắc phải vấn đề tương tự các đối thủ. Trình duyệt này sử dụng công cụ kết xuất trang web khác với Chrome hay Safari khiến cho người dùng khó tiếp cận cũng như sử dụng . Do đó, nhiều nhà phát triển đã không tối ưu hóa các trang web cho trình duyệt và người dùng liên tục vướng vào các vấn đề kỹ thuật.

Năm 2018, Microsoft quyết định chuyển sang cơ sở mã Chromium - nền tảng của Google Chrome - với hy vọng khắc phục được vấn đề. Động thái này sau đó đã bị Mozilla chỉ trích, đồng thời "không thừa nhận việc triển khai web của Google là lựa chọn duy nhất cho người dùng".

Hiện tại, 65% người dùng trên thế giới đang sử dụng trình duyệt Chrome của Google, tiếp đó là Safari trong tay của Apple (chiếm 16% thị phần) với Firefox, Opera. Microsoft Edge vẫn là thương hiệu chưa có tên tuổi khi chỉ chiếm chưa đến 2%.

Không chỉ thế, Microsoft Edge sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn khi tỷ lệ người dùng sử dụng Internet trên thiết bị di động ngày càng tăng.

Các trình duyệt trên điện thoại thông minh đã tăng tới 51% tổng số lượt duyệt, trong khi trên máy tính liên tục sụt giảm xuống còn 49%. Mặc dù Microsoft có ứng dụng trình duyệt trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS, nhưng phần lớn người dùng vẫn có thói quen sử dụng trình duyệt được thiết lập sẵn trên smartphone của họ.

Việc sử dụng Internet đã chuyển từ máy tính để bàn sang thiết bị di động, nơi Google và Apple đang thống trị. Sự thất bại của Windows Phone đang khiến cho Microsoft gặp nhiều bất lợi. Ngay cả với sự phát triển không ngừng của Edge, hãng vẫn có thể gặp khó khăn trong việc trở thành một "ông lớn" trong thị trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Châu Đông Vũ - Tam Kim Ảnh hậu ngập “phốt” và câu chuyện với cha dượng gây sốt06:05Lý Băng Băng “khó ưa” vì đuổi 20 người giúp việc, lương cao ngất cũng không ai dám làm vì điều này04:10Hành trình Khánh Vân bay sang Mỹ thi Miss Universe00:27Song Hye Kyo - Hyun Bin: Cặp đôi phim giả tình thật đẹp nhất xứ Hàn, cái kết toang vì tiểu tam?06:10Có 1 nữ thần sắc đẹp “làm loạn” cả Baeksang 2017: Mải lên đồ nên ra sân khấu muộn, ai dè đẹp đến mức làm cả khán đài ồ lên00:10Han Ye Seul - Ngôi sao sáng giá trở thành con ghẻ quốc dân10:26Ngoại trừ những màn ru ngủ siêu hài thì dáng vẻ Kim Lý lúc chăm con lại ân cần thế này đây00:15Mẹ 'hết hơi' vì con gái không dịu dàng 00:29Tưởng Hân: “Đậu vớt” nhờ cái lắc đầu của Phạm Băng Băng, đẹp lộng lẫy vẫn bị bạn trai bỏ rơi05:22Cindy Lư bị “bóc” từng khiến Hoài Lâm và Hoài Linh từ mặt, lộ bí mật giấu kín suốt chín năm?03:14Nhóm thanh niên bị trâu rượt chạy té khói 00:34Phản ứng gây chú ý của Ngọc Trinh khi liên tục bị giẫm đạp vào váy00:19Du Uyên đăng đàn “tố” Đạt G chơi bời, gái gú hậu hẹn hò với Cindy Lư “Đạt ơi, anh sai quá sai rồi!”02:47"Chó nhà tao hiền và ngoan lắm, chưa cắn ai bao giờ' 00:39Dương Xuân Hà - “Bạch Cốt Tinh” thề "cạch mặt" phim Tây Du Ký, đạo diễn qua đời cũng không tham dự04:43Lộ ảnh hiếm Đạt G dự tiệc sinh nhật con của vợ cũ Hoài Lâm năm ngoái, chỉ 1 chi tiết đã hé lộ quan hệ với gia đình đàng gái?01:12Hot hơn cả màn dạm hỏi là clip nhảy nhót của bố mẹ Ngọc Trinh - Vũ Khắc Tiệp: Vụng thì có nhưng độ đáng yêu bù lại tất cả!00:19Phản ứng lầy lội của Husky khi bị chủ bắt nhặt bóng 00:36Quang Lê cầm tiền mặt mua túi 5000 đô tặng Hà Thanh Xuân, còn lén hôn má05:09Hà Nhuận Đông tái xuất phim cổ trang với hình tượng Tây Sở Bá Vương03:30

Tiêu điểm

Elon Musk: 'Tôi từng yêu sâu đậm, nên tổn thương sâu sắc' 
07:51:08 05/05/2021
Đâu là bộ mặt thật của Bill Gates?
18:47:52 05/05/2021
iOS 14.5 vừa ra mắt đã gặp lỗi nghiêm trọng 
18:23:50 04/05/2021
Firefox vừa cho người dùng lý do để từ bỏ Chrome 
20:14:54 05/05/2021
Nam sinh lớp 10 được Microsoft vinh danh 
07:27:09 05/05/2021
TV Trung Quốc theo dõi người dùng trái phép 
06:47:45 05/05/2021
Elon Musk khiến vốn hóa Dogecoin vượt hãng Honda 
18:06:51 05/05/2021
Trung Quốc - 'mỏ' đào Bitcoin lớn nhất thế giới 
07:25:10 06/05/2021
Số phận khối tài sản kếch xù của tỉ phú Bill Gates hậu ly hôn ra sao?
16:05:52 04/05/2021
Những 'ông lớn' TV dần vắng bóng ở Việt Nam 
16:47:22 05/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 6/5, thêm 8 ca Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
06:19:37 06/05/2021
Bị nam diễn viên trẻ tố lạm dụng tình dục, Minh Béo vẫn có động thái đầy thách thức?
07:29:05 06/05/2021
Tố Minh Béo dâm ô nhưng bị dân mạng mắng ngược, Tuấn Nguyễn nói gì?
06:12:23 06/05/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục réo gọi Hoài Linh: 'Ngồi giám khảo Thách thức danh hài là thách thức cộng đồng'
09:23:13 06/05/2021
Nóng MXH: Bắt quả tang vợ đang ngủ với trai lạ ở phòng trọ, chồng quỳ sụp xuống nền nhà và màn "đối mặt cân não"
08:37:10 06/05/2021
Bất ngờ với loạt thành tích 'không phải dạng vừa' của Thúy Ngân ở các cuộc thi nhan sắc
07:43:46 06/05/2021
Cuộc sống Quách Ngọc Ngoan, Phượng Chanel giữa ồn ào chia tay
05:58:42 06/05/2021
Không phải mẹ chồng, chính chuyện tiền bạc và lối sống "1 trời 1 vực" mới là nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn?
08:33:06 06/05/2021
Nửa đêm chồng đuổi vợ đang ốm ra sofa ngủ vì làm rơi chiếc cốc, sáng hôm sau thứ còn lại trên bàn khiến anh ta phải ân hận
07:19:03 06/05/2021
Thu Minh bị phát hiện âm thầm làm điều này sau khi Nathan Lee bóc phốt người chơi xấu Hương Tràm ở The Voice
08:23:38 06/05/2021

Tin mới nhất

SpaceX: Hơn 500.000 người đã đặt hàng dịch vụ Internet Starlink 

06:41:27 06/05/2021
Công ty hàng không do Elon Musk sáng lập vừa cho biết dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình đã thu về hơn 500.000 đơn đặt hàng và tiền đặt cọc từ khách hàng.

Big Tech ở chiến trường mới: Xe tự lái. Đây là cách Jeff Bezos, Tim Cook và Sundar Pichai hy vọng thâu tóm thị trường 290 tỷ USD 

06:30:56 06/05/2021
Các ông lớn như Apple, Google, Amazon đang tỏ ra kiên nhẫn trong việc phát triển công nghệ ô tô tự lái - thứ được xem là thách thức lớn nhất hiện nay của ngành công nghệ.

Tài tình như Apple: Không chỉ iPhone, bất kỳ sản phẩm nào bán ra cũng đang ở trong "siêu chu kỳ"

02:14:56 06/05/2021
Hãy nhìn vào kết quả kinh doanh bùng nổ đối với máy tính Mac và iPad trong quý II vừa qua.

Facebook, Apple ‘ghét’ nhau từ thời Steve Jobs? 

02:08:01 06/05/2021
Email nội bộ giữa cố CEO Steve Jobs và hai cấp dưới Scott Forstall, Phil Schiller cho thấy Apple xung đột với Facebook về quy định App Store từ năm 2011.

Facebook vẫn cấm ông Trump nhưng phải xem lại quyết định 

01:33:08 06/05/2021
Hội đồng giám sát Facebook quyết định bảo lưu lệnh cấm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng. Tuy nhiên, mạng xã hội này nên đánh giá lại quyết định của mình.

'Nhận lương bằng coin, tôi bị công ty đòi lại vì giá tăng gấp 7 lần' 

17:46:53 05/05/2021
Nhận thấy khoản thu nhập thanh toán bằng tiền mã hóa tăng quá nhanh, sếp của một công ty đã yêu cầu nhân viên trả lại số tiền đó và nhận thù lao bằng USD.

Samsung là nhà cung cấp màn hình chính cho iPhone 13 

17:28:40 05/05/2021
Samsung sẽ cung cấp màn hình OLED cùng bảng mạch điều khiển màn hình cho iPhone 13.

'Sếp' Tencent bị 'ném đá' vì nói giới trẻ Trung Quốc chỉ biết ngủ 

16:58:47 05/05/2021
Zhang Jun - Giám đốc quan hệ công chúng của Tencent - đang là tâm điểm của mạng xã hội Trung Quốc khi công khai chỉ trích giới trẻ nước này lười biếng.

Giá TV 8K năm nay rẻ hơn năm ngoái từ 30 đến 100 triệu đồng 

07:19:01 05/05/2021
TV 8K năm nay có giá niêm yết bán thấp hơn 20 đến 30% so với năm ngoái, nhưng vẫn cao so với mặt bằng chung của thị trường.

Dạo quanh cửa hàng của Huawei trên khắp Trung Quốc sẽ thấy rất ít smartphone 

06:51:25 05/05/2021
Khó khăn chồng chất khó khăn, mảng kinh doanh smartphone của Huawei đang đứng bên bờ vực thẳm.

Vụ kiện có thể quyết định tương lai iOS và App Store 

17:45:31 04/05/2021
Kết quả của vụ kiện giữa Apple và Epic có thể ảnh hưởng lớn tới mô hình App Store cũng như iOS trong tương lai.

Huawei sẽ giúp công nghệ Trung Quốc đối đầu với Mỹ tại châu Phi

16:02:02 04/05/2021
Phần lớn người dùng di động châu Phi đang sử dụng Android trên smartphone Trung Quốc, nhưng điều này sẽ sớm thay đổi khi Huawei tung ra hệ điều hành Harmony.

Verizon bán lỗ Yahoo, AOL

15:59:28 04/05/2021
Verizon bán Yahoo và AOL với giá 5 tỷ USD cho Apollo Global Management sau 5 năm sở hữu, trong khi giá trị mua vào là hơn 9 tỷ USD. Theo thông báo của Verizon sáng 3/5, công ty mới được hợp nhất từ Yahoo và AOL sẽ bao gồm các thương hiệ...

Nhà sáng lập Ethereum là tỷ phú tiền điện tử trẻ nhất thế giới

15:57:22 04/05/2021
Buterin sinh năm 1994 tại thị trấn Kolomna, ngoại ô Moscow (Nga). Sau đó, anh chuyển đến Canada với gia đình và lớn lên ở Toronto (Canada). Anh là một trong những thành viên sáng lập của tiền điện tử Ethereum và nhiều ứng dụng blockchai...

Melinda từng thổ lộ sống với Bill Gates đôi khi 'rất khó khăn'

07:43:55 04/05/2021
Melinda chia sẻ rằng nhà đồng sáng lập Microsoft cần được đào tạo một chút về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

'Tuần trăng mật' giữa Tesla và Trung Quốc đang dần nguội lạnh

07:42:38 04/05/2021
Nhiều chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ bắt đầu chiến dịch kìm hãm Tesla trong nay mai, và hãng xe điện Mỹ nên cố gắng chiếm nhiều thị phần trước khi điều đó xảy ra.

Apple chuẩn bị có gói thuê bao Apple Music HiFi

07:40:57 04/05/2021
Có vẻ như Apple đang có kế hoạch giới thiệu gói thuê bao Music HiFi của riêng mình, mang đến cho người đam mê âm thanh một tùy chọn phát trực tuyến chất lượng cao hơn.

Cái chết của Yahoo! và bài học gã khổng lồ ngủ quên trên chiến thắng

22:50:52 03/05/2021
Tám đời CEO Yahoo cùng các địch thủ bên ngoài đã từng bước biến biểu tượng một thời của Internet xứ cờ hoa trở thành đống tro tàn.

Đầu tư Bitcoin đã ‘hết thời'? 

19:37:13 03/05/2021
Sức tăng của Bitcoin đang lép vế trước nhiều đồng tiền mã hóa lớn khác. Đầu tư vào Bitcoin không còn là lựa chọn hấp dẫn nhất.

Có thể bạn quan tâm

Trào lưu các nữ streamer hành động hớ hênh, phản cảm trên sóng - khi người xem cũng có một phần trách nhiệm

Netizen

10:35:36 06/05/2021
Có cung thì mới có cầu - không phải ngẫu nhiên mà trào lưu của các cô nàng streamer này đang xuất hiện ngày một nhiều.

Uber và Arrival sẽ bắt đầu sản xuất ô tô điện trong quý III/2023

Ôtô

10:35:29 06/05/2021
Uber đã bắt tay với công ty khởi nghiệp Arrival của Anh để phát triển ô tô điện nhằm phục vụ cho hãng xe chia sẻ này tại Mỹ nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Giãn cách Trung tâm Hành chính Đà Nẵng vì có F1 liên quan bar New Phương Đông

Sự kiện nóng

10:34:05 06/05/2021
Đà Nẵng thực hiện giãn cách Trung tâm Hành chính thành phố và áp dụng cách ly y tế toàn bộ khu chung cư 12T2 vì có F1 liên quan bar New Phương Đông.

Bí quyết giúp khu vườn tốt tươi, rực rỡ sắc hoa quanh năm của mẹ đảm ở Sài Gòn

Sáng tạo

10:33:52 06/05/2021
Không gian sân vườn rộng rãi, nhiều nắng chính là ưu điểm tuyệt vời để chị May Hoa có thể hiện thực hóa mong muốn tạo không gian xanh thật lãng mạn và trong lành cho gia đình mình.

Điều khiến đàn ông 'nghiện' không bao giờ là ngoại hình của phụ nữ mà chính là ba điều này

Tình yêu

10:32:49 06/05/2021
Không phải ngoại hình, ba điều dưới đây chính là điều khiến đàn ông nghiện và đổ gục ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Trailer Đấu Trường Danh Vọng: Lai Bâng "Bọn mình sẽ nghiền nát Team Flash", Xuân Bách lập tức đáp trả đanh thép

Esport

10:32:23 06/05/2021
Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân 2021 năm nay, vẫn là hai kỳ phùng địch thủ đó với màn xuất hiện không thể ngầu hơn tại bãi biển Vũng Tàu lộng gió.

Giây phút cứu mạng - hãy rửa tay sạch sẽ!

Sức khỏe

10:30:43 06/05/2021
Đó là khẩu hiệu Ngày vệ sinh tay thế giới năm 2021. Đây là chiến dịch toàn cầu, ra mắt vào năm 2009 và tổ chức vào ngày 5/5 hàng năm.  

Sau khi cưới, anh trai vợ bảo chúng tôi về chăm bố sẽ được thừa kế ngôi nhà 12 tỷ, thế nhưng tất cả chỉ là một âm mưu

Tâm sự

10:30:42 06/05/2021
Anh vợ nói là nếu chúng tôi chăm sóc bố hết đời thì ngôi nhà trị giá 12 tỷ bố đang ở sẽ thuộc về vợ chồng tôi. Nghe đến điều này khiến tôi lú lẫn đầu óc và đã đồng ý ngay.

Bộ trưởng Y tế và 3 Thứ trưởng tiêm vaccine COVID-19

Đời sống

10:30:40 06/05/2021
Sáng 6/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn cán bộ của Bộ Y tế tiêm vaccine COVID-19 AstraZececa tại Bệnh viện Bạch Mai.

[Chính thức] Diablo Immortal chốt ngày phát hành vào năm 2021, miễn phí 100%

Game offline

10:26:11 06/05/2021
Trong bản báo cáo tài chính mới nhất vừa được Activision Blizzard thông báo, hãng xác nhận Diablo Immortal sẽ chính thức ra mắt toàn cầu vào cuối năm nay. Đặc biệt hơn, trò chơi này còn miễn phí 100%.

Tình cũ của Quang Hải - Huỳnh Anh lộ ảnh đi ăn cùng bạn trai tin đồn

Bên lề sân cỏ

10:23:00 06/05/2021
Dù đã phủ nhận chuyện yêu đương nhưng Huỳnh Anh vẫn bị soi bằng chứng đi chung với hot TikToker trai Việt đó.

MU sẵn sàng chiêu mộ Harry Kane

Bóng đá thế giới

10:22:51 06/05/2021
Quỷ đỏ sẽ chi khoản tiền lớn để chiêu mộ Kane, nếu cầu thủ này thực sự muốn đến sân Old Trafford.

Học nấu cơm với giá đỗ, thịt bò ngon miệng

Ẩm thực

10:20:26 06/05/2021
Với cách làm đơn giản, bạn có thể nấu được nồi cơm giá đỗ và thịt bò vị đậm đà, khiến bữa ăn của gia đình thêm đa dạng.

Suzuki ra mắt xe điện mui trần được lấy cảm hứng từ xe mô tô

Siêu xe

10:17:07 06/05/2021
Suzuki Misano là một chiếc xe được lấy ý tưởng từ việc kết hợp giữa xe mô tô và bốn bánh của Suzuki. Misano roadster sẽ được trưng bày tại bảo tàng ô tô quốc gia Ý, ở Turin vào tháng tới.

Nơi an trú những yêu thương

Học hành

10:09:02 06/05/2021
Nằm trong con ngõ yên tĩnh ở số 447 Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội), ngôi nhà mang tên Thiên Thần Nhỏ từ lâu đã là nơi an trú của những em nhỏ bị rối loạn phát triển.