Indonesia: Tổng thống đắc cử Prabowo Subianto kêu gọi đoàn kết

Theo dõi VGT trên

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 21/3, ông Prabowo Subianto đã cam kết sẽ trở thành Tổng thống của toàn thể người dân Indonesia sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia (KPU) công bố kết quả chính thức cho thấy ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra tháng trước.

Indonesia: Tổng thống đắc cử Prabowo Subianto kêu gọi đoàn kết - Hình 1
Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto phát biểu tại Jakarta ngày 20/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, Bộ trưởng quốc phòng Indonesia giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 14/2 với gần 60% phiếu ủng hộ, cao hơn nhiều so với số phiếu ủng hộ các đối thủ Anies Baswedan và Ganjar Prabowo lần lượt là 25% và 16%.

Trong phát biểu mới đưa ra tại dinh thự ở phía Nam thủ đô Jakarta, ông Prabowo, 72 t.uổi, đã cảm ơn cử tri và tình nguyện viên đồng thời bày tỏ vui mừng vì cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ. Ông kêu gọi mọi người dân Indonesia đoàn kết tiến về phía trước vì vẫn còn những thách thức rất lớn. Ông cũng cam kết xóa bỏ nghèo đói và bất công.

Bên cạnh đó, ông Prabowo cũng cảm ơn sự ủng hộ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Joko Widodo trong lần tranh cử thứ 3 này. Hai lần trước ông Prabowo đều thất bại trước ông Joko Widodo. Ông Prabowo tái khẳng định cam kết sẽ coi các chính sách kinh tế của ông Joko Widodo là kim chỉ nam, tiếp nối mục tiêu hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, giảm quan liêu cũng như đảm bảo tăng trưởng và thịnh vượng cho nền kinh tế nghìn tỷ USD trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Video đang HOT

Dự kiến, ông Prabowo sẽ tiếp quản chính phủ từ người t.iền nhiệm Joko Widodo vào tháng 10 tới. Đáng chú ý, Indonesia cũng sẽ có Phó Tổng thống trẻ t.uổi nhất trong lịch sử khi ông Prabowo liên danh tranh cử với Gibran Rakabuming Raka, 36 t.uổi, con trai của Tổng thống sắp mãn nhiệm Joko Widodo.

Theo luật, các đảng do hai ứng cử viên Ganjar và Anies lãnh đạo có 3 ngày để khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp nếu có các tranh chấp bầu cử.

Trách nhiệm thực hiện cam kết

Với chiến thắng cuối cùng giành được sau 3 lần ra tranh cử tổng thống trong vòng hơn 10 năm qua, giờ sẽ là lúc ông Prabowo Subianto bắt tay vào thực hiện những kế hoạch từng ấp ủ và những cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Trách nhiệm thực hiện cam kết - Hình 1

Ông Prabowo Subianto phát biểu trước báo giới và những người ủng hộ, sau khi kết quả kiểm phiếu chính thức cuối cùng cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia được công bố tại Jakarta, tối 20/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Đắc cử trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực và thế giới có nhiều biến động, nền kinh tế từng bước ổn định sau đại dịch COVID-19 nhưng vẫn tiềm ẩn những khó khăn do chịu tác động của diễn biến bất ổn trên toàn cầu, Tổng thống đắc cử Prabowo Subianto cùng "phó tướng" Gibran Rakabuming Raka (con trai của Tổng thống sắp mãn nhiệm Joko Widodo) được kỳ vọng tiếp tục duy trì sự ổn định trong nước, thúc đẩy các chính sách đang phát huy hiệu quả của chính phủ t.iền nhiệm, giải quyết các vấn đề còn tồn tại và mở rộng quan hệ với các nước, đặc biệt là khu vực và nước lớn để củng cố vị thế quốc tế của Indonesia.

Thực tế tình hình Indonesia hiện nay còn nhiều thách thức, tốc độ tăng trưởng kinh tế không bền vững, vấn đề an ninh lương thực, an ninh năng lượng, thất nghiệp, môi trường, sự phân hóa giàu nghèo ngày càng gia tăng, đời sống của đại bộ phận người dân lao động và vùng nông thôn vẫn còn nhiều khó khăn....

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta, bà Maria Andrian, giảng viên báo chí tại Viện Báo chí Soetomo, cho rằng thách thức trước mắt mà chính phủ cần phải giải quyết là điều hành chính phủ một cách cởi mở và có trách nhiệm, nhằm ngăn chặn tham nhũng, chính sách công bằng và quan tâm đến nhu cầu của người dân, cụ thể là trong lĩnh vực giáo dục để nâng cao năng lực nguồn nhân lực, tiếp tục cải thiện dịch vụ y tế, cải thiện cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế. Trong khi đó, ông Beni Sukadis - chuyên gia, điều phối viên của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược Indonesia, đề cập tới vấn nạn tham nhũng, gánh nặng phát triển cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội, suy thoái môi trường, cũng như một số căng thẳng tôn giáo và sắc tộc. Giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả sẽ rất quan trọng để duy trì sự ổn định và thúc đẩy tăng trưởng trong nước.

Về chính sách đối ngoại, giới phân tích nhận định chính phủ mới có thể kế thừa và phát huy những thành tựu của chính phủ t.iền nhiệm để mang lại sự ổn định và nhất quán trong cách tiếp cận quan hệ quốc tế của Indonesia. Điều này có thể đảm bảo rằng các sáng kiến và quan hệ đối tác đang diễn ra vẫn được duy trì nguyên vẹn, tạo nền tảng vững chắc cho sự tham gia của Indonesia với cộng đồng toàn cầu. Ngoài ra, việc xây dựng dựa trên các mối quan hệ đã được thiết lập có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các tương tác ngoại giao suôn sẻ hơn và nâng cao ảnh hưởng của Indonesia trên trường thế giới. Tuy nhiên, chính quyền mới cũng cần nắm bắt các cơ hội đổi mới và thích ứng với hoàn cảnh toàn cầu đang thay đổi, bởi việc thiếu những quan điểm mới có thể cản trở khả năng của Indonesia trong việc giải quyết các ưu tiên chiến lược và ngoại giao mới một cách hiệu quả.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Prabowo Subianto thể hiện quyết tâm thúc đẩy bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia và khả năng tự chủ về kinh tế cũng như tăng cường sức mạnh quân sự của Indonesia. Điều này có thể dẫn tới một chính sách đối ngoại quyết đoán và thực dụng, trong đó có tính đến ưu tiên quan hệ song phương và theo đuổi các quan hệ đối tác chiến lược phù hợp với các mục tiêu kinh tế và an ninh.

Học giả Veeramalla Anjaiah, nhà báo cao cấp, nhà nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) đ.ánh giá từ nhiều năm nay, Jakarta theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và chủ động. Trong chiến dịch tranh cử, cặp đôi Prabowo Subianto - Gibran Rakabuming Raka đã thể hiện quan điểm tăng cường sức mạnh quân sự. Điều đó cho thấy chính quyền mới có thể chuyển hướng chính sách đối ngoại của Indonesia tập trung vào an ninh hơn.

Ông Beni Sukadis nhận định Indonesia sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức về cách thiết lập mối quan hệ hiện tại với đối tác, xung đột khu vực, đàm phán thương mại, căng thẳng địa chính trị, đặc biệt là quan hệ Trung-Mỹ và Nga-Mỹ. Ngoài ASEAN, Indonesia cũng đặt ra mục tiêu duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và các cường quốc khu vực khác như Australia, Ấn Độ và Nhật Bản. Vì vậy, ông cho rằng chính phủ sẽ phải duy trì hợp tác với tất cả các quốc gia lớn này và làm thế nào để thiết lập sự hợp tác chặt chẽ hơn về kinh tế và an ninh, song phải tìm cách tiếp cận cân bằng để tránh phụ thuộc quá mức vào bất kỳ quốc gia nào.

Với vai trò là thành viên nổi bật của ASEAN, Indonesia có thể sẽ tiếp tục ưu tiên hợp tác khu vực và đoàn kết trong khối. Indonesia có cơ hội, có tiềm năng hợp tác hoặc đầu tư kinh tế rộng và sâu hơn, cũng như hợp tác an ninh với các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam. Quan hệ hợp tác với Việt Nam sẽ được củng cố trên nền tảng là sự tôn trọng lẫn nhau, hợp tác kinh tế và cam kết ngoại giao về các sáng kiến trong ASEAN.

Tổng thống mới cũng sẽ nhận ra rằng tăng cường quan hệ với Việt Nam cũng có thể phục vụ lợi ích chiến lược rộng lớn hơn của Indonesia ở Đông Nam Á.

Đ.ánh giá về hai nhà lãnh đạo mới, dư luận trong nước nhận định Prabowo Subianto - Gibran Rakabuming Raka là sự kết hợp hài hòa và bổ sung cho nhau. Ông Prabowo có kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo với tư duy chiến lược, kỷ luật và là người theo chủ nghĩa dân tộc, trong khi Gibran với t.uổi đời còn trẻ (trẻ nhất trong số các phó tổng thống từ trước đến nay), hứa hẹn sẽ mang đến những góc tiếp cận mới. Bỏ phiếu cho hai chính khách này, các cử tri Indonesia hy vọng chính phủ của họ sẽ mang lại những cải thiện cho đất nước. Nhiều người dân ở các vùng quê nghèo khó phải lên thủ đô Jakarta làm việc mong muốn chính phủ mới quan tâm phát triển các địa phương, ổn định giá cả trong nước và triển khai các chương trình an sinh xã hội như hỗ trợ bữa ăn học đường...Giới học sinh, sinh viên cũng kỳ vọng về những cơ hội học tập và việc làm tốt hơn.

Là một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm, đã có hàng chục năm trong quân đội và trong chính trường, trọng trách đối với Tổng thống đắc cử Prabowo Subianto là sẽ vận dụng quyền lực mới như thế nào để chuyển hóa thành một nguồn năng lượng hữu hiệu, thúc đẩy tích cực cho sự phát triển của đất nước và thực hiện những cam kết về một Indonesia ổn định và thịnh vượng như mong muốn của các cử tri đã ủng hộ ông.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
22:56:16 23/07/2024
Mẹ chồng khinh thông gia ra mặt khi đến chơi nhà, nhưng mẹ tôi vừa nói 'Tôi mang 3 tỷ lên cho con gái mua nhà mới' thì bà toát mồ hôi lạnh
19:24:19 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'
22:21:25 23/07/2024
Động thái của Lisa (Blackpink) giữa lúc vướng tin đồn là người thứ ba
20:58:39 23/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc: Tỉnh Thiểm Tây kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai mức cao nhất

21:59:16 23/07/2024
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

Nga liên tiếp tập trận với bệ phóng tên lửa hạt nhân 'con trai quỷ satan'

21:58:50 23/07/2024
Hoạt động này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Nga tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật cùng với đồng minh Belarus nhằm đối phó với mối de dọa từ phương Tây.

Đằng sau động thái bất ngờ của Tổng thống Ukraine về đàm phán với Nga và phản ứng của Moskva

21:56:29 23/07/2024
Tổng thống Ukraine đã đưa ra một số tuyên bố khá bất ngờ về đàm phán với Nga, đáng chú ý là việc ông rời xa một số lập trường trước đây của mình.

WHO cảnh báo 'nguy cơ cao' lây lan virus bại liệt ở Dải Gaza

21:54:01 23/07/2024
Các quan chức y tế công cộng và các nhóm viện trợ cảnh báo, nếu không có các dịch vụ y tế phù hợp, người dân Gaza đặc biệt dễ bị tổn thương trước dịch bệnh bùng phát.

Trung Quốc đề xuất cách tiếp cận 3 bước để giải quyết vấn đề Palestine

21:49:56 23/07/2024
Bước đầu tiên là thúc đẩy lệnh ngừng b.ắn toàn diện, lâu dài và bền vững ở Dải Gaza càng sớm càng tốt, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ. Cộng đồng quốc tế cần đoàn kết hơn nữa về vấn đề ngừng b.ắn.

Thế giới ghi nhận ngày nóng nhất từ trước đến nay

21:42:51 23/07/2024
Theo dữ liệu sơ bộ của Cơ quan Giám sát biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU), ngày 21/7 vừa qua là ngày nóng nhất từ trước đến nay trên toàn cầu.

Châu Âu tái khởi động nghĩa vụ quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Nga

21:39:44 23/07/2024
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stre cho biết: Chúng tôi cần một biện pháp phòng thủ phù hợp với nhu cầu trong môi trường mà các thách thức an ninh đang nổi lên .

Nhật Bản lần đầu tiên áp đặt trừng phạt với người Israel định cư ở Bờ Tây

21:36:15 23/07/2024
Nhật Bản giữ lập trường cho rằng hoạt động định cư của người Israel vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu khả năng thực hiện giải pháp hai nhà nước.

'Đại gia' hàng không cam kết mua 50 máy bay Boeing

21:19:54 23/07/2024
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air vừa công bố dự định mua tới 50 máy bay thân rộng tiết kiệm nhiên liệu của Boeing, bao gồm 20 chiếc 777-9 và 20 chiếc 787-10 cùng với 10 chiếc máy bay thân rộng 787 Dreamliner.

Italy đóng cửa sân bay Catania do núi lửa phun trào

20:38:02 23/07/2024
Etna, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã phun trào dữ dội trong những ngày gần đây, gây ra các cột tro bụi và dung nham nóng.

Thanh niên Trung Quốc chuyển sang làm lao động chân tay để 'chữa lành'

20:36:45 23/07/2024
Nhưng một số người thắc mắc liệu công việc lao động chân tay có thực sự là phương án không căng thẳng mà những người như Li và Wang mong muốn hay không.

Boeing dự báo ngành hàng không toàn cầu cần thêm 2,4 triệu nhân sự

20:32:34 23/07/2024
Nhu cầu về nhân sự mới sẽ chủ yếu phục vụ các loại máy bay thân hẹp có một lối đi, ngoại trừ ở châu Phi và Trung Đông - nơi chuộng các dòng máy bay thân rộng.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

Nhạc quốc tế

01:08:28 24/07/2024
Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

Nhạc việt

01:01:16 24/07/2024
Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi

Sao châu á

22:49:48 23/07/2024
Bộ phim truyền hình về đề tài luật sư Good Partner với sự góp mặt của Jang Nara đang thu hút sự quan tâm của khán giả.

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?

Lạ vui

22:47:25 23/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sao Thủy có thể có một lớp kim cương dày 15km bên dưới bề mặt.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực

22:07:20 23/07/2024
Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.