“In hộ chiếu đường lưỡi bò là sai lầm và thiếu hiểu biết”

“Đường lưỡi bò” của Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở lịch sử và pháp lý. Việc in “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu của Trung Quốc là hành động “sai lầm và thiếu hiểu biết ” – nhiều đánh giá được đưa ra sau hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ 4.

In hộ chiếu đường lưỡi bò là sai lầm và thiếu hiểu biết - Hình 1

Đại diện các tiểu ban báo cáo kết quả thảo luận tại tiểu ban của mình.

Tổng kết của Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam – GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn tại phiên bế mạc Hội thảo Quốc tế Việt Nam học hôm nay (28/11) thể hiện trong 3 ngày làm việc với 15 tiểu ban, hơn 800 tham luận được trình bày, trong đó có 200 tham luận của các học giả nước ngoài đã tập trung thảo luận về tất cả lĩnh vực trong hội nhập và phát triển bền vững của Việt Nam như: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội , môi trường, quan hệ quốc tế và an ninh khu vực…

Thông qua thảo luận, các học giả trong nước và quốc tế cùng nhau chia sẻ những cứ liệu và tư liệu lịch sử mới tìm thấy, thảo luận về những tìm tòi, phát hiện mới trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, đánh giá tác động của các thành tựu mới về khoa học và công nghệ, cùng tìm ra những giải pháp cụ thể và hiệu quả để đẩy lùi nguy cơ khủng hoảng kinh tế, tụt hậu phát triển, cạn kiệt tài nguyên, hủy hoại môi trường…

Báo cáo trong phiên họp toàn thể về kết quả thảo luận tại biểu ban 13 – “Các vấn đề khu vực” – GS Nguyễn Quang Ngọc cho biết, có 57 báo cáo (trong đó có 10 học giả quốc tế) được chọn in, coi như báo cáo chính thức của hội thảo. 22 bản báo cáo trong số đó đã được trình bày tại tiểu ban này.

Là người phụ trách tiểu ban này qua các lần hội thảo, ông Ngọc nhận xét, chưa bao giờ tiểu ban có số người tham dự đông, thảo luận sôi nổi như lần này.

Trong đó, phiên họp về “Hợp tác và an ninh trên biển” có khoảng 80 người tham dự với 7 báo cáo được trình bày, 10 ý kiến tranh luận xung quanh các nguồn tư liệu khẳng định chủ quyền thật sự của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa, đối chiếu với các nguyên tắc chiếm hữu quy định trong luật quốc tế.

Về hệ bản đồ truyền thống của Trung Quốc, tiểu ban xác nhận ranh giới cực nam của Trung Quốc là cực nam của đảo Hải Nam, hoàn toàn không có cơ sở lịch sự và pháp lý của đường “lưỡi bò” của Trung Quốc. Đối với việc in “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu của Trung Quốc, nhiều học giả khẳng định, đây là hành động “sai lầm và thiếu hiểu biết ”.

Vấn đề biển Đông trong bối cảnh hệ thống an ninh khu vực Đông Á cũng như vai trò của ASEAN trong ngăn ngừa xung đột ở biển Đông cũng được chú trọng.

Các học giả trao đổi, thảo luận nhiều về các giải pháp giữ gìn hòa bình và bảo đảm an ninh trên biển.

Ngoài ra, GS Ngọc cho biết, nhiều người tham dự hội thảo đặc biệt quan tâm đến Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam trong hợp tác vịnh Bắc Bộ mở rộng.

In hộ chiếu đường lưỡi bò là sai lầm và thiếu hiểu biết - Hình 2

Hội thảo lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, quy tụ các chuyên gia đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Dù đã chủ động khoanh gọn vấn đề vào hợp tác và an ninh trên biển nhưng những người tham dự hội thảo vẫn cho rằng hội thảo chỉ bố trí 1 phiên thảo luận về biển đảo là quá ít và hi vọng có nhiều hơn nữa những hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông đề cấp đến tất cả các lĩnh vực trong mối quan hệ tổng thể” – ông Ngọc khái quát.

Cũng có học giả đề xuất gia cố hơn nữa cơ sở lý thuyết và phương pháp khu vực học trong khi vận dụng nghiên cứu không gian biển. Cũng có người đặt vấn đề biển Đông có nhiều người nghiên cứu, nhiều người quan tâm, nhiều vấn đề cần phải trao đổi và thảo luận, cần phải tổ chức thành một tiểu ban riêng hoặc được tổ hợp thành nhiều phiên họp. Việc chỉ tổ chức 1 phiên họp lại để rải ra ở nhiều tiểu ban khác nhau khiến việc thảo luận vừa phân tán vừa thiếu hiệu quả.

Phiên họp về “Hà Nội và khu vực phía bắc” dành nhiều thời gian nhất cho báo cáo về tranh chấp biên giới nam Vân Nam (Trung Quốc) và Việt Nam những năm 1720. Nguồn tư liệu nguyên gốc được đưa ra là các tập tấu của nhà Thanh (Trung Quốc) và nhà Lê (Việt Nam).

Vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa Thăng Long Hà Nội, đặc biệt là khu trung tâm Cấm thành Thăng Long, cũng được tập trung thảo luận. Các học giả tham gia đều có hướng khẳng định vị trí trung tâm không thay đổi của điện Càn Nguyên, Thiên An, Kính Thiên, trục chính tâm của Cấm thành. Các nghiên cứu về chế độ Thượng hoàng, các cung Thánh Từ và Quan Triều của Thăng Long thời Trần, khu phố cổ Hà Nội cũng được nhiều người quan tâm thảo luận.

Báo cáo kết quả từ tiểu ban 15 của GS Hồ Sỹ Quý nêu bật báo cáo nghiên cứu từ hơn 6000 di thư từ thời Nguyễn thể hiện chế độ bổ nhiệm, miễn nhiệm, định xuất lương bổng cũng như quy chế giám sát hoạt động của quan lại trong bộ máy nhà nước. Tư liệu cổ cũng quy định cụ thể chế độ phụ cấp đặc biệt cho quan chức đi tuần du tại đảo Hoàng Sa.

“Các tư liệu về việc trị thủy sông Hồng, xây dựng nền văn minh sông nước ĐBSCL… không chỉ là những tư liệu lịch sử mà còn là những bài học hết sức thời sự, nóng hổi về việc khẳng định chủ quyền trên đất liền cũng như trên biển của Việt Nam” – GS Quý đánh giá.

Với chủ đề “Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển bền vững”, các kết quả nghiên cứu tại Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ 4 được đánh giá là có giá trị ứng dụng cao trong phát triển ngành Việt Nam học trên thế giới .

Các kết quả nghiên cứu tại hội thảo có giá trị ứng dụng cao trong phát triển ngành Việt Nam học và đóng góp quan trọng vào việc hình thành tư duy phát triển Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới cũng như đưa thế giới đến với Việt Nam. Đây cũng đồng thời là cơ hội để chúng ta thấy được sự lớn mạnh của mạng lưới nghiên cứu Việt Nam học trên toàn thế giới .

Được tổ chức định kỳ 4 năm/lần và là diễn đàn khoa học lớn, có uy tín, quy tụ các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về Việt Nam, Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần này đã thu hút gần 1.000 nhà khoa học đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ tới dự.

Theo Dantri

Khai mạc hội thảo quốc tế về biển Đông

Ngày 19/11, Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ tư về biển Đông với chủ đề "Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển ở khu vực" do Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc tại TPHCM.

Tham dự hội thảo có hơn 200 đại biểu là những học giả, nhà nghiên cứu, chuyên gia trong đó có khoảng 100 đại biểu quốc tế gồm học giả và quan chức chính phủ đến từ 27 nước và vùng lãnh thổ, gần 30 đại diện Ngoại giao đoàn tại Việt Nam và các học giả, đại biểu Việt Nam.

Khai mạc hội thảo quốc tế về biển Đông - Hình 1

Hơn 100 đại biểu là học giả và quan chức chính phủ đến từ 27 nước và vùng lãnh thổ đã tham gia hội thảo

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 30 năm Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc được ký kết 10 năm ASEAN và Trung Quốc tuyên bố cam kết thúc đẩy các biện pháp hợp tác, tăng cường lòng tin, không làm phức tạp thêm tình hình trong Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC).

Mục tiêu của hội thảo lần này là trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu và đánh giá mới nhất từ góc độ luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế của các học giả từ nhiều nước trên thế giới về những diễn biến xảy ra gần đây trên biển Đông đề xuất các hướng giải pháp cho các tranh chấp để tăng cường hợp tác, ngăn ngừa và kiểm soát xung đột, kiểm soát khủng hoảng tại biển Đông...

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao đánh giá tranh chấp tại biển Đông rất phức tạp, hiện đang được đẩy lên rất căng thẳng. Do đó, hội thảo này có ý nghĩa rất quan trọng, giúp làm rõ hơn bản chất của tranh chấp, căng thẳng tại biển Đông thông qua ý kiến của các học giả quốc tế.

Trong ngày 19/11, các đại biểu đã tham gia ba phiên thảo luận với 12 tham luận về các chủ đề: "Địa chính trị Biển Đông", "Những diễn biến gần đây trên Biển Đông" và "Chính trị nội bộ và chính sách đối ngoại trong vấn đề Biển Đông".

Trong 3 phiên thảo luận này, các học giả đánh giá cao tiềm năng tài nguyên biển phong phú, giá trị kinh tế của các tuyến đường vận tải biển qua biển Đông và khẳng định tầm quan trọng của biển Đông đối với môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Đánh giá các diễn biến xảy ra trên biển Đông trong thời gian gần đây, các đại biểu đều nhận định biển Đông đã trở thành một trong những khu vực có tranh chấp phức tạp nhất trên thế giới do những biến chuyển trong tình hình nội bộ nhiều nước cũng như những biến chuyển của tình hình kinh tế, quân sự và an ninh khu vực.

Bên cạnh những vấn đề an ninh truyền thống như tranh chấp đảo, tranh chấp khu vực biển, các vấn đề an ninh phi truyền thống như cướp biển, ô nhiễm môi trường biển, sự suy giảm của các nguồn hải sản, biến đổi khí hậu... đang ngày càng nghiêm trọng. Đồng thời, sự gia tăng vai trò của các nhân tố phi nhà nước đang làm phức tạp thêm vấn đề Biển Đông.

Tình hình càng diễn biến phức tạp, các nước trong khu vực càng cần phải nỗ lực lớn hơn, cần tìm ra các phương cách hiệu quả hơn để đưa các kết quả nghiên cứu, các khuyến nghị chính sách đi vào cuộc sống.

Một số đại biểu nhận định các biện pháp xây dựng lòng tin an ninh biển như việc thiết lập đường dây nóng, tổ chức tuần tra hải quân chung ít nhiều đã cải thiện được môi trường và quản lý vấn đề tranh chấp Biền Đông dễ dàng hơn.

Ngoài ra, cũng cần tận dụng các kênh ngoại giao và quốc phòng hiện đang kết nối các quốc gia trong khu vực, ví dụ như đối thoại chính phủ trực tiếp.

Theo quan điểm của nhiều học giả, lịch sử quan hệ quốc tế cho thấy không thể dùng vũ lực để giải quyết các tranh chấp như ở biển Đông. Các nước tham gia tranh chấp phải giữ cân bằng giữa bảo vệ quyền lợi của riêng mình và duy trì sự ổn định ở biển Đông. Các học giả cảnh báo, thời gian vẫn còn nhưng ngày càng ít cho các bên tranh chấp ở biển Đông tìm kiếm giải pháp hòa bình để kiểm soát và giải quyết các tranh chấp.

Trong ngày thảo luận đầu tiên, các học giả nhấn mạnh các bên cần kiềm chế, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, duy trì vai trò đoàn kết của ASEAN nhằm duy trì hiệu quả các khuôn khổ hợp tác khu vực.

Các học giả đã thảo luận về vai trò quan trọng của truyền thông trong việc định hướng dư luận trong mỗi nước. Các bên liên quan phải có trách nhiệm chọn lọc thông tin khách quan và đầy đủ về vấn đề, để đưa ra những thông điệp quan trọng một cách đúng đắn, không kích động tinh thần dân tộc cực đoan làm phức tạp thêm quá trình giải quyết tranh chấp vốn đã gặp nhiều trở ngại.

Trong ngày 20 và 21/11, hội thảo sẽ tiếp tục thảo luận các chủ đề: "Hiện đại hóa quân sự và tác động", "Lợi ích và chính sách của các cường quốc ngoài khu vực", "Biển Đông trong quan hệ ASEAN - Mỹ - Trung Quốc", "Các khía cạnh pháp lý", "Đánh giá thực trạng và xu thế hợp tác khu vực trên Biển Đông", "Cơ chế giải quyết tranh chấp, quản lý xung đột và hướng giải pháp" và "Kiến nghị chính sách nhằm tăng cường an ninh và hợp tác ở Biển Đông".

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Đã có 62 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nhiễm Covid-1955:46Tính đến 10 giờ ngày 15.6, TP.HCM có 382 điểm phong tỏa01:46Sở Y tế TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày02:00Vợ chồng F0 không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt trước mặt lực lượng y tế03:45TP.HCM: 7 người dương tính Covid-19 sau cuộc nhậu ở Q.1204:51TP.HCM: Bà bán hàng rong trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 1 nhiễm Covid-1905:46Phòng trà ở TP Vinh cháy dữ dội, ít nhất 6 người thiệt mạng02:13TP.HCM: Hơn 15.000 công nhân, người lao động là F0, F1, F202:20Bình Dương: Người bán quán trà sữa 'Cô chủ nhỏ 3' dương tính với Covid-1907:25Đánh ghen kinh hoàng: Vợ đè chặt “tiểu tam” xuống đường, dùng guốc nhọn đánh liên tục vào người02:50Cuộc gọi cuối của vợ chồng tử vong trong căn nhà cháy01:12Giãn cách xã hội thêm 2 tuần, TP.HCM có kiểm soát được dịch Covid-19 ?02:18Lâm Đồng: Về từ vùng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh, nhờ người khác đi cách ly thay02:196 người tử vong trong vụ cháy phòng trà: 2 gia đình, một phụ nữ mang thai01:04Đồng Nai: Tìm người đến Big C ngã ba Vũng Tàu, chợ Long Bình Tân, phở Hương Lan02:03Bình Dương: F0 tăng nhanh, nâng cảnh báo dịch Covid-19 mức cao nhất02:42TP.HCM: Có đến 6 chuỗi lây nhiễm Covid-19 với 191 ca chưa xác định được nguồn lây02:03TP.HCM: 193 ca mắc Covid-19 tại 9/10 phường ở Q.Bình Tân02:20TP.HCM: Sáng 20.6, tiêm vắc xin Covid-19 cho 8.490 công nhân ở Q.702:03Nam sinh lớp 12 tại Nam Định tống tiền 2 cô giáo02:53

Tiêu điểm

TP.HCM ghi nhận 5 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây
10:59:01 20/06/2021
TP.HCM dừng toàn bộ hoạt động xe công nghệ, taxi và xe buýt
21:37:24 19/06/2021
Giáo viên "chết đứng" khi phát hiện thi thể thiếu nữ trong lớp học
09:33:29 20/06/2021
Sáng 20/6 thêm 76 ca Covid-19 trong nước, TP.HCM có 46 ca
06:10:15 20/06/2021
Trưa 19/6, 112 ca Coivd-19, TPHCM thêm 64 ca
12:40:50 19/06/2021
Tối 20/6, 94 ca Covid-19 ở trong nước, TPHCM dẫn đầu số trường hợp mắc mới
18:40:36 20/06/2021
Sáng 21/6, Việt Nam có 47 ca mắc mới COVID-19, TP Hồ Chí Minh cao nhất với 33 ca
06:15:45 21/06/2021
Tối 19/6, thêm 102 ca Covid-19, TPHCM có 135 trường hợp mắc mới trong ngày
19:56:45 19/06/2021
Trưa 20/6, thêm 139 ca Covid-19 tại 11 tỉnh thành, An Giang có ca đầu tiên
13:03:00 20/06/2021
Tìm người đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh và nhiều nơi ở Gò Vấp vì có ca COVID-19
15:57:54 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Chồng ngày nào cũng hầm gà thuốc bắc cho ăn, tôi sốc nặng phát hiện kế hoạch dơ bẩn của anh sau 1 cú điện thoại
06:22:41 21/06/2021
Cuối cùng Lê Lộc - Lê Giang đã cùng lộ diện với thái độ đáng chú ý giữa drama nội bộ gia đình rầm rộ với Duy Phương
08:10:54 21/06/2021
Thư Kỳ chê chồng
06:40:32 21/06/2021
Bé 6 tuổi dương tính với SARS-CoV-2 khi hàng xóm là F0 sang nhà uống bia
07:16:03 21/06/2021
Lisa, Leon phá vỡ giới nghiêm nề nếp vì mải mê chơi cùng anh hai Subeo
09:20:35 21/06/2021
Phùng Thiệu Phong suy sụp tinh thần nặng nề giữa tin đồn cầu xin tái hợp với Triệu Lệ Dĩnh?
07:42:12 21/06/2021
Báo Thái Lan tỏ ra đầy cay đắng khi chứng kiến fan Việt Nam bênh vực HLV Kiatisuk
06:39:22 21/06/2021
Lý Dịch Phong thời đi học phát khổ vì quá đẹp trai
07:32:14 21/06/2021
BÌNH DƯƠNG: COVID-19 đã lây lan vào nhiều DN, khu nhà trọ, rất khó kiểm soát
07:02:56 21/06/2021
Vừa tuyên bố ly hôn cô vợ "ăn bám", chồng được dịp "mở mang đầu óc" với sự xuất hiện của chiếc xe sang cùng người đàn ông bước xuống
06:29:36 21/06/2021

Tin mới nhất

Sinh viên từ Gò Vấp về Long An rồi đi Cần Thơ có kết quả dương tính COVID-19

12:24:47 21/06/2021
Nam sinh viên từ quận Gò Vấp, TP.HCM về Long An rồi đi Cần Thơ được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, 2 lần đầu âm tính nhưng lần 3 dương tính COVID-19.

Tin tức Covid-19 tại Bình Dương: Thêm 21 ca F0, giãn cách xã hội 2 thành phố, 1 thị xã

12:18:18 21/06/2021
Ngày 21.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương ghi nhận 21 ca F0 trên địa bàn, có ít nhất 2 thành phố và 1 thị xã ở Bình Dương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng dịch Covid-19.

Nhà trường lý giải vụ thiếu nữ tử vong trong phòng học

11:20:47 21/06/2021
Lãnh đạo nhà trường cho biết dãy phòng học nơi thiếu nữ tử vong nằm xa khu vực hành chính, không có máy móc nên bảo vệ ít đến kiểm tra.

Đề xuất cách ly xã hội một khu phố ở quận 8

11:11:20 21/06/2021
Khu phố 2 tại phường 16, quận 8, đã ghi nhận 53 ca dương tính. UBND quận 8 nhận định đây là khu vực có nguy cơ cao và đề xuất giãn cách theo Chỉ thị 16.

TP.HCM lấy 100.000 mẫu xét nghiệm, tầm soát tất cả khu công nghiệp

10:46:55 21/06/2021
Trong số 33 ca nhiễm mới tại TP.HCM được công bố trong ngày 21-6, chỉ có 1 ca nhiễm chưa rõ nguồn lây.

Thêm 21 trường hợp F1 dương tính nCoV ở Bình Dương

10:05:16 21/06/2021
Qua xét nghiệm các trường hợp F1 của các ca bệnh, Bình Dương ghi nhận thêm 21 người dương tính với SARS-CoV-2.

NÓNG: Hưng Yên phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2 sau 24 ngày không có ca mắc mới

10:03:26 21/06/2021
Lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên xác nhận trên địa bàn vừa ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó, 1 người là lái xe Bắc Nam, 1 người là học sinh và đều ở huyện Yên Mỹ.

TPHCM phong tỏa chi nhánh ngân hàng tại quận 1

09:54:13 21/06/2021
Tòa nhà 242 Cống Quỳnh (quận 1, TPHCM) bị phong tỏa để khử khuẩn, truy vết một trường hợp mắc Covid-19 làm việc tại tầng 13.

Chỉ thị đặc biệt và 7 ngày nước rút để chặn đứng Covid-19 tại TPHCM

09:50:13 21/06/2021
Sau gần 3 tuần giãn cách xã hội, diện mạo của TPHCM thay đổi từng ngày theo diễn biến dịch bệnh. Sự vắng vẻ, yên ắng tại khu vực trung tâm hay những khu phố náo nhiệt vốn là khung cảnh lạ lẫm trước đây nhưng dần trở nên quen thuộc với n...

Test nhanh có nhiều "dương tính ảo", TP Vinh xét nghiệm bằng máy PCR

09:11:45 21/06/2021
Một doanh nghiệp đã hỗ trợ 60.000 mẫu xét kiểm tra bằng máy PCR để xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân TP Vinh (Nghệ An).

Phát hiện các ca Covid-19 là công nhân trong các công ty hoạt động trở lại

09:09:54 21/06/2021
Trong ngày 20/6, qua quá trình xét nghiệm, sàng lọc định kỳ, đã phát hiện thêm một số trường hợp F0 là công nhân trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã hoạt động trở lại.

Bình Dương giãn cách 2 đô thị đông công nhân theo Chỉ thị 16

09:08:29 21/06/2021
Sau khi ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, 2 đô thị đông công nhân lao động là TP Thuận An và thị xã Bến Cát đã quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 21/6.

Đà Nẵng: Thần tốc truy vết, xét nghiệm Covid-19 xuyên đêm

09:03:45 21/06/2021
Ngay sau khi có thông tin về ca nghi mắc Covid-19 trên địa bàn, ngành y tế quận Liên Chiểu thần tốc triển khai các biện pháp truy vết, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân khu vực liên quan trong đêm.

Một bệnh nhân Covid-19 ở Bình Chánh chưa rõ nguồn lây

09:01:15 21/06/2021
Theo bản tin 6h ngày 21/6, TP.HCM có số ca mắc mới cao nhất cả nước. Trong đó, 32 trường hợp được phát hiện trong khu cách ly, vùng phong tỏa.

TP.HCM thêm 33 ca Covid-19 mới, một trường hợp chưa rõ nguồn lây

08:59:41 21/06/2021
33 ca bệnh Covid-19 mới vừa được ghi nhận có 1 trường hợp chưa rõ nguồn lây cư trú tại huyện Bình Chánh được phát hiện qua khám sàng lọc tại bệnh viện.

Nghệ An ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19

08:56:46 21/06/2021
Sáng 21/6, Nghệ An thông báo vừa phát hiện thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Vợ sốt, chồng chở tới bệnh viện kiểm tra, kết quả cả hai cùng dương tính SARS-CoV-2

08:54:01 21/06/2021
Thấy vợ bị sốt, ông T. chở tới bệnh viện khám, kiểm tra thì phát hiện cả hai vợ chồng cùng dương tính SARS-CoV-2.

Trà Vinh phát hiện một người dương tính với nCoV

08:09:56 21/06/2021
Bệnh nhân làm việc và tạm trú tại quận Bình Tân (TP.HCM), có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 ở Trà Vinh.

NÓNG: Giãn cách toàn bộ TX. Tân Uyên, TP. Thuận An, 4 phường của TP. Thủ Dầu Một theo Chỉ thị 16

08:04:05 21/06/2021
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, dự báo dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, UBND TX. Tân Uyên, UBND TP. Thuận An đã ban hành văn bản về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nh...

Lãnh đạo Nhựa Duy Tân lên tiếng về tài xế mắc Covid-19 từ TPHCM ra Đà Nẵng

07:23:00 21/06/2021
Thành viên ban điều hành Nhựa Duy Tân chia sẻ doanh nghiệp đã thông báo ngay cho nhân viên tại Đà Nẵng khi biết tài xế chở hàng từ TPHCM dương tính.

5 mức độ nguy cơ lây nhiễm nCoV trong khu công nghiệp

07:13:05 21/06/2021
Bộ Y tế vừa đưa ra hướng dẫn sử dụng bảng điểm đánh giá nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong khu công nghiệp với 5 mức độ khác nhau.

An Giang khoanh vùng bán kính 300m sau khi chủ ghe cá mắc COVID-19

22:20:53 20/06/2021
Sau khi chủ ghe cá là F1 của BN12642 dương tính COVID-19, chính quyền huyện An Phú, An Giang đã cho khoanh vùng bán kính 300m xung quanh nhà ông G., đồng thời truy vết 9 trường hợp F1 mới liên quan đến ông G.

Bé 6 tuổi nghi nhiễm nCoV, nhiều ca chưa xác định được nguồn lây

22:13:55 20/06/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tối 20/6 ghi nhận em bé 6 tuổi ở xã Minh Châu, huyện Diễn Châu, dương tính nCoV.

Binh chủng Hóa học phun khử khuẩn khu phong tỏa mới thiết lập ở Đà Nẵng

21:53:54 20/06/2021
Chiều 20/6, Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng đã điều 6 xe đặc chủng phun tiêu độc, khử trùng tại các khu phong tỏa phòng, chống Covid-19 trong đợt dịch mới bùng phát tại Đà Nẵng.

TPHCM tập hợp hàng trăm y, bác sĩ tiêm vắc xin cho 5.000 người lao động

21:52:35 20/06/2021
Ngày 20/6, hàng trăm y, bác sĩ, nhân viên y tế được huy động để tiêm vắc xin Covid-19 cho 5.000 người lao động tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM.

Tây Ninh truy tìm 2 người trốn khỏi khu cách ly

21:44:12 20/06/2021
Sở Y tế tỉnh Tây Ninh phát đi thông báo khẩn, truy tìm 2 người trốn khỏi khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh tại K71.

Nghệ An có ca dương tính SARS-CoV-2 mới là bé trai 6 tuổi

21:22:38 20/06/2021
Tối 20/6, Nghệ An thông báo vừa phát hiện thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ mỹ nhân mới thay thế Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh

Sao châu á

12:29:10 21/06/2021
Vương Sở Nhiên đẹp tựa Lưu Diệc Phi, Chương Nhược Nam được mệnh danh là nữ thần phim thanh xuân, Châu Dã được Lý Băng Băng hậu thuẫn... là những nữ diễn viên gen Z đang gây chú ý.

Đêm hôm cưới, con khóc đòi ngủ với tôi, hành động vô tâm của chồng khiến tôi lập tức xách vali bế con về nhà ngoại

Tâm sự

12:23:42 21/06/2021
Mới ngày đầu tiên về sống chung mà chồng tôi đã có thái độ ghét bỏ con riêng của vợ như thế thì sao sống được cả đời. Nước mắt tôi giàn dụa nhìn chồng và nhìn con đang ngủ lăn lóc ở một góc nhà.

Động lực từ bỏ sự nổi tiếng của chị em sinh đôi nhà Olsen

Sao âu mỹ

12:23:11 21/06/2021
Mary-Kate và Ashley Olsen cho biết họ không hợp làm người của công chúng và muốn dành tâm huyết, thời gian để phát triển niềm đam mê thời trang.

Gà mẹ quyết chiến với 3 con rắn hổ mang để bảo vệ con 

Clip hay

12:22:36 21/06/2021
Gà mái mẹ quyết chiến đấu đến cùng với 3 con rắn hổ mang để bảo vệ đàn gà con thoát khỏi hiểm nguy.

Nokia đang làm gì để khôi phục vinh quang xưa? 

Thế giới số

12:22:11 21/06/2021
Trong vài năm qua, Nokia đã dựa vào di sản của những chiếc điện thoại thời đại cũ để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, tương lai thị trường điện thoại được định sẵn là do giới trẻ quyết định.

5 mẹo chăm sóc tóc cho nam giới vào mùa hè

Làm đẹp

12:21:24 21/06/2021
Phái mạnh cần sử dụng kem chống nắng cho tóc để tránh bị hư tổn dưới ánh nắng mặt trời.

Nguy cơ hủy AFC Cup vì Covid-19

Bóng đá việt nam

12:19:20 21/06/2021
Trong khi Viettel phải tuân thủ quy trình phòng chống dịch bệnh Covid-19 cực kỳ nghiêm ngặt tại Thái Lan, nơi diễn ra AFC Champions League 2021, thì 2 CLB khác của Việt Nam là Hà Nội FC và Sài Gòn FC có nguy cơ cao không thể dự AFC Cup.

Tập 45 "Hương vị tình thân" gây tò mò với sự xuất hiện của nhân vật mới

Phim việt

12:17:21 21/06/2021
Hương vị tình thân tập 45 hé lộ cảnh bà Sa thắp hương cho chồng trước bàn thờ. Bên cạnh bà là một nhân vật mới toanh, gây nhiều tò mò cho khán giả.   

Bắt kẻ dùng dao khống chế đòi cưỡng hiếp 2 thiếu nữ

Pháp luật

12:15:05 21/06/2021
Ngày 20-6, Công an huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) đã bắt giữ Lê Trường Tiến (37 tuổi, ngụ xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang) để điều tra về hành vi hiếp dâm và cố ý gây thương tích.

Hồ Ngọc Hà mừng Subeo 11 tuổi

Sao việt

12:14:21 21/06/2021
Ca sĩ Hồ Ngọc Hà tổ chức buổi tiệc ấm cúng, đơn giản mừng con trai Subeo tròn 11 tuổi, hôm 20/6.

Tại sao thế giới nên tiếp tục sử dụng vaccine Sinopharm?

Thế giới

12:13:19 21/06/2021
Vaccine ngừa Covid-19 của Sinopharm vẫn được WHO khuyến cáo sử dụng trong bối cảnh nguồn cung vaccine toàn cầu khan hiếm.

Tom Hiddleston - tài tử sinh ra để đóng vai gã ác nhân đẹp trai

Hậu trường phim

12:12:52 21/06/2021
Hơn ba năm chỉ đóng vai Loki nhưng vẫn duy trì được tầm ảnh hưởng toàn cầu, Tom Hiddleston là trường hợp thú vị của điện ảnh thế giới.

'Godzilla vs. Kong' vượt mốc 100 triệu USD tại Mỹ

Phim âu mỹ

12:07:20 21/06/2021
Sau Vùng đất câm lặng II, Godzilla vs. Kong là tác phẩm thứ hai ở thị trường Bắc Mỹ đạt doanh thu hơn 100 triệu USD trong mùa dịch.

Trước khi trở thành Á hậu, Phương Anh mũm mĩm khác xa hiện tại

Phong cách sao

12:02:11 21/06/2021
Á hậu Phương Anh vừa bị bạn khui lại ảnh hồi xưa, vẻ ngoài mũm mĩm khác xa thời nay.

Những trang bị an toàn trên xe hay bị sử dụng sai

Ôtô

12:01:50 21/06/2021
Xe hơi hiện nay được trang bị rất nhiều công nghệ an toàn. Tuy nhiên vì thói quen sử dụng hay thực tế giao thông tại Việt Nam, nhiều trang bị an toàn đang được sử dụng sai cách.