IMF quan ngại về các khoản nợ gia tăng của châu Phi

Theo dõi VGT trên

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Phi đang ngập trong nợ nần từ các tổ chức cho vay đa phương, Tổng Giám đốc Quỹ T.iền tệ quốc tế ( IMF), bà Kristalina Georgieva kêu gọi các chiến lược thiết thực để giải quyết tình trạng này.

IMF quan ngại về các khoản nợ gia tăng của châu Phi - Hình 1
Tổng Giám đốc Quỹ T.iền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Cuộc họp mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới đang diễn ra ở Washington (Mỹ), bà Kristalina Georgieva cho biết các nước châu Phi chi trung bình 12% thu nhập của họ cho việc trả nợ. Con số này cao hơn gấp đôi so với mức 5% ở thập kỷ trước.

Bà nhấn mạnh ở một số nước, số nợ phải trả lên tới 20% thu nhập. Điều đó có nghĩa là những gì lẽ ra có thể dành cho giáo dục, y tế, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và việc làm đang bị hút vào việc trả nợ.

Theo nhà lãnh đạo IMF, hiện tại mục tiêu tương tác chính của Quỹ với các nước thành viên trong khu vực là tập trung vào huy động nguồn lực trong nước, cải thiện chi tiêu công và huy động tiết kiệm địa phương để đạt được triển vọng tăng trưởng. Bà cho biết thêm rằng các nước châu Phi phải lưu ý lạm phát vì vấn đề đó vẫn chưa được giải quyết.

Video đang HOT

Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh châu Phi được trời phú cho một tiềm năng to lớn với lực lượng lao động trẻ, vì thế các nhà lãnh đạo châu Phi nên tạo điều kiện cho các nguồn lực này hoạt động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Những rủi ro tiềm ẩn

Hồi tháng 1, Tổng Giám đốc Quỹ T.iền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đ.ánh giá "nền kinh tế thế giới đã được chứng minh là có khả năng phục hồi đáng kể" và năm 2024 sẽ có thêm động lực nhờ hiệu quả hoạt động tốt hơn một chút so với dự đoán vào năm ngoái.

Đúng như nhận định này, báo cáo triển vọng kinh tế mà IMF công bố ngày 16/4 đã nâng nhẹ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay lên 3,2%, so với 3,1% trước đó, nhờ hoạt động kinh tế mạnh mẽ ở Mỹ và một số thị trường mới nổi.

Những rủi ro tiềm ẩn - Hình 1
Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong buổi công bố báo cáo, bà Georgieva đã phải thốt lên: "Thật là muốn thở phào. Chúng ta đã tránh được nguy cơ suy thoái toàn cầu và cũng là một giai đoạn lạm phát đình trệ". Tuy nhiên, bên cạnh sự nhẹ nhõm vẫn còn có những thất vọng, bà nói: "Thực tế đáng lo ngại là hoạt động kinh tế toàn cầu đang yếu so với các tiêu chuẩn lịch sử". Tăng trưởng toàn cầu năm ngoái là 3,2%. Và không chỉ trong năm nay, mà còn trong năm tới, IMF dự kiến mức tăng trưởng cũng là 3,2% - con số không cao so với tiêu chuẩn toàn cầu với mức trung bình trong lịch sử là 3,8%.

Kinh tế Mỹ được dự báo tích cực hơn cả với mức tăng trưởng kinh tế năm nay đạt 2,7% cao hơn so với 2,1% hồi tháng 1. Điều này cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng tốc trở lại sau khi ghi nhận mức tăng trưởng 2,5% vào năm 2023. "Sức khoẻ" của kinh tế Mỹ bù đắp cho sự "ốm yếu" của những khu vực khác, như Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone). IMF hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone xuống 0,8%, từ mức 0,9%, chủ yếu do nền kinh tế đầu tàu là Đức yếu kém.

Hàng loạt nền kinh tế thị trường mới nổi và đang phát triển như Ấn Độ và Brazil cũng cho thấy sức bền và khả năng phục hồi mạnh mẽ trước tình hình ảm đạm của kinh tế toàn cầu năm 2023. Mặc dù tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm nay có thể giảm nhẹ so với năm ngoái do sự sụt giảm của kinh tế Trung Quốc, song khu vực này vẫn được coi là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, trong báo cáo này, các chuyên gia IMF liệt kê một số rủi ro đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu. Thứ nhất, đó là chiến tranh và xung đột, cụ thể là cuộc chiến ở Ukraine và xung đột ở Gaza cùng nguy cơ leo thang căng thẳng tại Trung Đông, có thể gây ra hậu quả tàn khốc cho nền kinh tế toàn cầu. Nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, IMF lo ngại lạm phát có thể tăng trở lại.

Rủi ro thứ hai là triển vọng lạm phát chưa rõ ràng. Thoạt nhìn, diễn biến giá dường như không còn là rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu. Người đứng đầu IMF cho biết: "Lạm phát đang giảm nhanh hơn chút ít so với dự báo trước đây". Trong khi tỷ lệ lạm phát toàn cầu nam 2022 là 9,4%, theo dự báo mới của IMF, tỷ lệ này sẽ giảm xuống 2,8% vào cuối năm nay và xuống còn 2,4% trong năm tới. Tuy nhiên, các nhà kinh tế của IMF đang lo lắng về những số liệu mới nhất từ Mỹ, nơi có giá tiêu dùng tăng cao hơn dự kiến. Lạm phát giảm là do giá năng lượng giảm và hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn, trong khi lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ vẫn ở mức cao. Vì vậy, ưu tiên của các ngân hàng trung ương vẫn phải là giảm lạm phát xuống mức mục tiêu. Nếu lãi suất cơ bản không giảm như kỳ vọng trong vài tháng tới thì có thể gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế.

Rủi ro thứ ba mà các chuyên gia IMF lo ngại chính là nền kinh tế đầu tàu thế giới có nguy cơ tăng trưởng quá nóng. Trong năm nay, IMF kỳ vọng Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng 2,7% - cao hơn 1,2 điểm phần trăm so với dự báo hồi mùa Thu. Và năm tới, mức tăng trưởng có thể là 1,9%. Các chuyên gia đ.ánh giá "thành tích phi thường của Mỹ" là "động lực quan trọng cho tăng trưởng toàn cầu", nhưng Mỹ cũng là "nền kinh tế có nguy cơ tăng trưởng quá nóng và trên hết là lạm phát gia tăng trở lại." Sự gia tăng này là do biện pháp kích thích của chính phủ như Đạo luật Giảm lạm phát, trong đó ưu tiên thúc đẩy đầu tư vào công nghệ thân thiện với khí hậu thông qua giảm thuế. Việc các bang vay t.iền để triển khai nhiều chương trình khiến nợ công của Mỹ tiếp tục tăng và IMF đ.ánh giá chính sách nợ này là "không bền vững". Điều này cũng tiềm ẩn rủi ro đe dọa sự ổn định tài chính toàn cầu. Đặc biệt Mỹ không phải là cá biệt khi nợ của nhiều nước khác cũng tăng đáng kể trong đại dịch COVID-19 và khủng hoảng năng lượng. IMF đang cảnh báo các nước rằng hiện là thời điểm thích hợp để giảm thâm hụt và tăng cường nguồn đệm tài chính của chính phủ.

Với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc, báo cáo của IMF kỳ vọng nước này sẽ tăng trưởng 4,6% trong cả năm nay. Hiện cường quốc châu Á này vẫn đang vật lộn với cuộc khủng hoảng bất động sản.

Theo các chuyên gia, nhu cầu trong nước sẽ vẫn yếu trong một thời gian nếu chính phủ không hành động quyết liệt để giải quyết triệt để gốc rễ của vấn đề. Giới phân tích nhận định nếu nhu cầu trong nước vẫn ở mức thấp do khủng hoảng bất động sản, Bắc Kinh có thể cố gắng bù đắp bằng cách tăng xuất khẩu. Tuy nhiên, IMF đ.ánh giá chính sách này có nguy cơ làm gia tăng "căng thẳng thương mại trong môi trường địa chính trị vốn đã căng thẳng" và đây là rủi ro thứ tư mà tổ chức này tính đến. IMF lo ngại nguy cơ xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng gia tăng, trong khi Liên minh châu Âu đang cân nhắc việc đáp trả hàng xuất khẩu giá rẻ của Trung Quốc và dựng lên các rào cản thuế nếu cần thiết.

Vấn đề quan ngại cuối cùng đối với nền kinh tế thế giới là tăng trưởng thấp của Đức. Theo dự báo của IMF, năm nay kinh tế Đức chỉ tăng trưởng 0,2%, thấp hơn tới 0,7 điểm phần trăm so với dự báo mùa Thu năm ngoái và thấp nhất trong các nước công nghiệp lớn. Ông Alfred Kammer, Giám đốc khu vực châu Âu của IMF, nêu rõ môi trường kinh doanh và tiêu dùng suy giảm trong quý đầu tiên của năm cùng các vấn đề mang tính cơ cấu của Đức là nguyên nhân khiến các chuyên gia hạ mức dự báo. Tuy nhiên, IMF vẫn kỳ vọng mức tăng trưởng năm tới của nền kinh tế lớn nhất châu Âu là 1,3%.

Nhiều chuyên gia IMF nhận định nền kinh tế toàn cầu đang hướng tới "cú hạ cánh mềm" dù tăng trưởng và thương mại toàn cầu vẫn thấp. Mặc dù vậy, những rủi ro tiềm ẩn khiến các nhà phân tích cũng như giới hoạch định chính sách phải thận trọng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia đình giàu nhất Vương quốc Anh lĩnh án tù vì đối xử với người giúp việc tệ hơn cả súc vật
10:24:04 22/06/2024
Tổng thư ký NATO ra tuyên bố bất ngờ về vũ khí hạt nhân
09:30:01 22/06/2024
NATO "rục rịch" triển khai vũ khí hạt nhân, Nga phản ứng mạnh
09:16:05 22/06/2024
Phát hiện 8 người c.hết ngạt trong xe tải đông lạnh Trung Quốc
09:35:41 22/06/2024
Ủy ban châu Âu bầu lãnh đạo mới
10:43:03 22/06/2024
Politico: Tất cả thành viên NATO nhất trí ông Mark Rutte làm Tổng thư ký tiếp theo
16:45:31 21/06/2024
Israel cảnh báo "chiến tranh toàn diện" với Hezbollah
09:37:49 22/06/2024
Khám phá Siquijor - Hòn đảo phép thuật ở Philippines
16:59:45 21/06/2024

Tin đang nóng

Lễ vu quy Midu: Dàn sính lễ và thái độ nhà chồng thiếu gia gây chú ý
13:08:17 23/06/2024
Subeo diện sơ mi trắng khoe visual "đỉnh chóp", khung hình phát sáng bên Kim Lý gây sốt
10:17:47 23/06/2024
Người đàn ông duy nhất khiến Phạm Băng Băng muốn từ bỏ sự nghiệp để kết hôn
09:42:06 23/06/2024
Lễ vu quy Midu và Minh Đạt: Cô dâu nhận sính lễ kim cương, hành động nam thiếu gia với nhà vợ gây chú ý!
10:14:05 23/06/2024
Cận cảnh dàn xe rước dâu "toát ra mùi tiền" trong lễ vu quy của Midu và thiếu gia Minh Đạt
13:17:57 23/06/2024
Hằng Du Mục réo tên 2 con riêng của chồng hậu bị "tương tác", thái độ ra sao?
10:50:09 23/06/2024
Sao Việt 23/6: Minh Hằng trẻ đẹp t.uổi 37, 'nữ hoàng Wushu' khoe con gái
13:22:24 23/06/2024
Xuất hiện sao nam cục súc, bất hợp tác nhất Anh Trai Say Hi: Chương trình phải cắt hết vị trí chỉ vì 1 người!
10:10:40 23/06/2024

Tin mới nhất

Hàn Quốc: Các bệnh viện ở Seoul ước tính thiệt hại gần 72 triệu USD do đình công

15:06:13 23/06/2024
Các bác sĩ nội trú và thực tập sinh trên toàn quốc đã nghỉ việc kể từ cuối tháng 2 năm nay để phản đối việc chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt bác sĩ.

Mỹ đ.ánh giá về nguy cơ xung đột giữa Israel và Hezbollah

15:03:41 23/06/2024
Một quan chức của Mỹ thừa nhận với CNN rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện, sự hỗ trợ mà Israel sẽ cần nhất là các hệ thống phòng không bổ sung Iron Dome từ Mỹ.

Cuba: Xảy ra nhiều vụ tai nạn do sập nhà ở thủ đô La Habana

15:00:16 23/06/2024
Nguồn dự trữ bất động sản của Cuba đang xuống cấp do thiếu nguyên vật liệu và thiếu bảo trì, khủng hoảng kinh tế và thường xuyên phải hứng chịu thiên tai.

Ấn Độ nêu lý do từ chối nối lại chuyến bay thẳng với Trung Quốc

14:52:57 23/06/2024
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với Reuters trong một tuyên bố vào tuần trước: Chúng tôi hy vọng phía Ấn Độ sẽ hợp tác với Trung Quốc để sớm nối lại các chuyến bay thẳng .

Trung Quốc, EU nhất trí tham vấn về cuộc điều tra chống bán phá giá xe điện

14:48:25 23/06/2024
Theo thông cáo báo chí của Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Vương Văn Đào đã được mời tham dự cuộc họp trực tuyến với ông Dombrovskis.

Nga đổi chiến thuật, lần đầu tấn công Ukraine từ Biển Azov thay vì từ Biển Đen

14:44:43 23/06/2024
Thay vì phóng từ Biển Đen như trước đây, 4 trong số 16 tên lửa hành trình của Liên bang Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine được phóng từ các tàu ở Biển Azov.

Nhật Bản đẩy mạnh triển khai áp dụng thuế lưu trú với khách du lịch

14:42:55 23/06/2024
Trong cuộc khảo sát về khách du lịch do Recruit thực hiện, khoảng 70% chính quyền địa phương và các Tổ chức Phát triển du lịch (DMO) cho rằng tiếp nhận du khách là một vấn đề.

Thực hư việc tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ bị Houthi tấn công

14:41:26 23/06/2024
Ngày 22/6, người phát ngôn Houthi ở Yemen, ông Yahya Sarea tuyên bố lực lượng này đã sử dụng một số tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ khi con tàu này ở phía Bắc Biển Đỏ.

Máy bay chở hơn 120 khách từ Hàn Quốc đi Đài Loan (Trung Quốc) gặp sự cố

14:35:55 23/06/2024
Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc, 15 hành khách bị đau màng nhĩ và khó thở khi máy bay hạ độ cao. Trong số đó, 13 người đã được đưa tới bệnh viện. Hiện không có ai bị thương nghiêm trọng.

Mạng xã hội bị biến thành công cụ bài Do Thái?

14:34:17 23/06/2024
Đã đến lúc cần có một kế hoạch mang tầm vóc quốc gia nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về thông tin và kỹ thuật số cùng với một sáng kiến rộng rãi nhằm quản lý các mạng xã hội ở Israel.

Bến tàu triệu đô của Mỹ ở Gaza hoạt động trở lại

14:30:03 23/06/2024
Bến tàu nổi của quân đội Mỹ ở Gaza dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động trong ngày 20/6 để dỡ hàng viện trợ nhân đạo cho người dân tại đây.

Israel - Hezbollah tiến gần hơn tới bờ vực "cuộc chiến tổng lực"

14:28:07 23/06/2024
Israel mới đây tuyên bố nước này đang tiến rất gần đến thời điểm thay đổi luật chơi trong cuộc xung đột với lực lượng Hezbollah

Có thể bạn quan tâm

Xếp hạng may mắn của 12 con giáp ngày 24/6/2024: Người t.uổi Thìn, Mão và Tuất không được may mắn hôm nay

Trắc nghiệm

15:04:45 23/06/2024
Xếp hạng may mắn 12 con giáp hôm nay 24/6. Đâu là con giáp may mắn nhất hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.Xếp hạng may mắn nhất: T.uổi Tý và Thân - 9/10Tuổi TýT.uổi Thân

Manh mối làm lộ diện đối tượng đ.ập vỡ kính 9 ô tô ở Hà Nội

Tin nổi bật

15:02:24 23/06/2024
Ngày 23/6, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an TP bắt giữ Thái Văn Quang (24 t.uổi, ở xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) để điều tra liên quan vụ 9 ô tô bị đ.ập vỡ cửa kính tại khu đô thị V...

Quang Lê lên tiếng về tin đồn từng yêu Hà Thanh Xuân

Tv show

14:58:39 23/06/2024
Tại chương trình Nhà có khách , ca sĩ Quang Lê có những chia sẻ về chặng đường bước chân vào nghệ thuật với nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, anh cũng đính chính tin đồn tình cảm với ca sĩ Hà Thanh Xuân.

Tóc Tiên gây tranh cãi vì phát ngôn: "Thật may mắn khi được sinh ra vào cuối 8X - đầu 9X"

Sao việt

14:55:23 23/06/2024
Mới đây, Tóc Tiên gây chú ý khi bày tỏ quan điểm về mặt trái, những vấn đề tiêu cực liên quan đến chuyện người trẻ thuộc thế hệ gen Z, 10X sử dụng mạng xã hội làm xôn xao dư luận thời gian qua.

Khởi tố vụ l.ừa đ.ảo ở dự án khu dân cư Giang Điền thu lợi hơn 1.000 tỷ đồng

Pháp luật

14:53:54 23/06/2024
Quá trình điều tra cho thấy, Công ty cổ phần du lịch Giang Điền chưa được cơ quan chức năng phê duyệt các thủ tục đầu tư, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng và chưa đủ điều kiện để bán đất nền tại khu B và khu ...

Sao nam đình đám "lên đồn" vì liên quan đến vụ án quay lén, sự thật khiến dân tình ngã ngửa

Sao châu á

14:52:10 23/06/2024
Nhiều người khen ngợi hành động dũng cảm của Changsub, đã giúp đỡ nhiều người không trở thành nạn nhân của quay lén.

Phim mới của Huỳnh Thánh Y chỉ bán được 4 vé trong ngày công chiếu

Hậu trường phim

14:38:05 23/06/2024
Bộ phim điện ảnh Trạm kế tiếp tình yêu do Huỳnh Thánh Y đóng vai chính chỉ thu được 121 Nhân dân tệ (khoảng 420.000 đồng) tại phòng vé trong ngày đầu tiên ra mắt 21/6.

Hộ Pháp Kim Cang được công an mời lên, khẳng định không câu view, chỉ tu tại nhà

Xã hội

14:28:53 23/06/2024
Tại cơ quan chức năng, ông Đặng Văn Phòng khẳng định là không thực hiện đi khất thực và chỉ tu tại nhà; không bán hàng online, không câu view, like trên các nền tảng mạng xã hội.

Tom Cruise người cha "thất bại" của Hollywood, bị con ruột từ mặt, bỏ họ cha

Sao âu mỹ

14:27:04 23/06/2024
Tại lễ tốt trung học trường LaGuardia, người ta phát hiện Suri sử dụng tên Suri Noelle để góp mặt trong danh sách. Trong khi, tên khai sinh của cô là Suri Cruise. Nhiều người cho rằng Suri đã bỏ họ của cha, sau khi bước sang t.uổi 18.

Từng thành tâm điểm vì nhan sắc khác lạ, Vy Oanh công khai tút tát một điểm trên gương mặt

Làm đẹp

14:25:55 23/06/2024
Sau khi lập gia đình, Vy Oanh đã tạm ngừng các hoạt động nghệ thuật để tập trung chăm sóc gia đình nhỏ. Tuy nhiên, mọi động thái của nữ ca sĩ sinh năm 1985 vẫn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Câu Chuyện Hoa Hồng: Lưu Diệc Phi nhận tin buồn, khán giả khóc cạn nước mắt

Phim châu á

14:24:03 23/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng đ.ánh dấu sự trở lại của Lưu Diệc Phi trên màn ảnh nhỏ. Đây cũng là bộ phim truyền hình hiện đại đóng chính thứ hai trong sự nghiệp diễn xuất của thần tiên tỷ tỷ.