IMF: Các ngân hàng trung ương cần ‘cảnh giác’

Chuyên gia của IMF khuyến nghị các ngân hàng trung ương nên sẵn sàng hành động nếu kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến hoặc khi có nguy cơ rõ ràng về lạm phát.

IMF: Các ngân hàng trung ương cần cảnh giác - Hình 1

Đây là một trong những khuyến nghị được ông Changyong Rhee, Giám đốc Khu vực châu Á và Thái Bình Dương của IMF đưa ra nhằm giúp các nền kinh tế tại châu Á Thái Bình Dương dần hồi phục sau Covid-19.

Theo ông, trong thời gian tới, trước những rủi ro, bất định, chính phủ các nước trong trường hợp có thể, cần duy trì hỗ trợ chính sách kinh tế vĩ mô với việc hỗ trợ có mục tiêu hơn cho người dân và các ngành dễ bị tổn thương nhất cho đến khi đạt được sự phục hồi chắc chắn hơn và đại dịch được kiểm soát.

Các chính sách tài khóa nên được thực hiện trong trung hạn để duy trì uy tín và giữ chi phí vay nợ ở mức thấp, đồng thời các ngân hàng trung ương nên sẵn sàng hành động nếu kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến hoặc khi có nguy cơ rõ ràng về kỳ vọng lạm phát gia tăng.

Như với Việt Nam, ông cho biết, do không gian tài khóa của Việt Nam vẫn còn nhiều, trong khi có những hạn chế về chính sách tài chính và tiền tệ, chính sách tài khóa cần đóng vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ nền kinh tế.

Video đang HOT

“Giám sát chặt chẽ các rủi ro trong hệ thống ngân hàng vẫn rất quan trọng do nợ xấu đang tăng lên. Việc hiện đại hóa các thể chế chính sách kinh tế vĩ mô và các cải cách cơ cấu mang tính quyết định là cần thiết để phát huy tối đa những tiềm năng lớn của Việt Nam”, ông nói.

IMF từng dự báo, Việt Nam dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng 3,8% (năm ngoái 2,9%) trong nhóm 5 nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, ông cho biết, mức dự báo triển vọng của Việt Nam có thể tiếp tục bị hạ do các đợt bùng phát dịch đang diễn ra vẫn đang có tác động xấu đến y tế và kinh tế, đặc biệt là trong quý III. Do vậy, Việt Nam phải cần có những chính sách phù hợp, tăng khả năng chống chịu cho nền kinh tế.

Ông cũng đề cập đến việc các nước cần cải cách cơ cấu và đầu tư để phát triển những động lực tăng trưởng mới, bao gồm cả trong lĩnh vực số hóa, giáo dục và tăng trưởng xanh. Điều này sẽ giúp nâng cao năng suất và đảm bảo tính công bằng hơn cho học sinh, sinh viên và người lao động đối phó với những tác động bất lợi do Covid-19 gây ra cho việc học tập và cuộc sống của họ.

Mặt khác, các nghiên cứu của IMF cũng đã chỉ ra hai vấn đề trong thúc đẩy kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ và lâu dài. Thứ nhất, không một quốc gia nào có thể phục hồi hoàn toàn cho đến khi tất cả quốc gia được tiếp cận vaccine rộng rãi.

“Ưu tiên hàng đầu của các nước là đối phó với cuộc khủng hoảng về y tế. Việc tiêm chủng nhanh và rộng rãi cũng như chia sẻ công bằng vaccine trên toàn cầu là rất quan trọng”, ông nói.

Thứ hai, việc giảm hàng rào phi thuế quan, thường cao hơn đáng kể ở châu Á so với các khu vực khác có thể giúp thúc đẩy thịnh vượng toàn diện, bao trùm. Điều này cũng sẽ dựa trên những tiến bộ đạt được những năm trước đây thông qua các hiệp định khu vực, như CPTPP và RCEP.

Hiện khu vực châu Á Thái Bình Dương đã được IMF hạ mức dự báo tăng trưởng thêm 1 điểm phần trăm, còn 6,5% so với mức hồi tháng 4. Dù tiếp tục là nơi phát triển nhanh nhất thế giới, khu vực này vẫn đối diện với nhiều thách thức. Đơn cử là sự phân hoá giữa các nền kinh tế đã phát triển với nền kinh tế mới nổi, đang phát triển ngày càng sâu sắc. Các công ty công nghệ cao như ở Trung Quốc, Hàn Quốc, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sơ chế như của Australia, New Zealand có thể tận dụng tối đa khi cầu bên ngoài thuận lợi và các điều kiện tài chính nới lỏng. Ngược lại, các nền kinh tế phụ thuộc du lịch như Thái Lan, hay các nền kinh tế có dư địa hạn chế để kích thích tài khoá, sẽ tụt hậu.

Khi tỷ lệ tiêm chủng tăng nhanh, khu vực này dự kiến tăng trưởng 4,9% vào năm 2022, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với dự báo công bố hồi tháng 4. Tuy nhiên, sản lượng ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển dự kiến vẫn dưới mức xu hướng trước đại dịch trong những năm tới.

Bên cạnh đó, theo ông Changyong Rhee, lạm phát tăng lên vẫn là một mối lo ngại với nền kinh tế toàn cầu, mặc dù tốc độ tăng giá ở châu Á có phần nhẹ hơn so với các khu vực khác. Giá hàng hóa sơ chế cao hơn, chuỗi cung ứng tắc nghẽn, chi phí vận chuyển tăng đã tác động đến xuất khẩu nhiều hơn sản xuất trong nước. Nhờ vậy, tăng giá tiêu dùng trong nước đã được kiềm chế.

Do vậy, chính sách tiền tệ của các nước trong khu vực không bị thắt chặt nhiều như các nước khác trên thế giới. New Zealand là nền kinh tế đã phát triển đầu tiên thắt chặt việc mua lại tài sản công và Hàn Quốc là nước đầu tiên nâng lãi suất chính sách, trong khi đó, các nước châu Á mới nổi đã duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để thúc đẩy sự phục hồi, không giống như các thị trường mới nổi khác.

Có những rủi ro làm giảm triển vọng kinh tế của khu vực châu Á Thái Bình Dương. Về mặt y tế, sự bất ổn của đại dịch và hiệu quả yếu dần của vaccine chống lại các biến thể của virus là một nguy cơ. Về mặt kinh tế, sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động lan tỏa tài chính tiềm ẩn từ việc Fed giảm bớt hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ là một mối lo ngại đối với khu vực. Chi phí tài chính cao hơn có thể tương tác với những điểm dễ bị tổn thương tài chính trong nước và làm chậm quá trình phục hồi hơn. Thiên tai cũng là mối đe dọa ngày càng tăng với các quốc gia có thu nhập thấp.

IMF nhận định về những nguy cơ khi kinh tế Afghanistan sụp đổ

Do những bất ổn về chính trị và an ninh, kinh tế Afghanistan được dự báo suy giảm tới 30% trong năm 2021 và điều này có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng người tị nạn nước này tìm cách đến các nước láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 19/10 đã đưa ra nhận định trên trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực.

IMF nhận định về những nguy cơ khi kinh tế Afghanistan sụp đổ - Hình 1
Người dân đợi bên ngoài một ngân hàng đóng cửa ở Kabul, Afghanistan, ngày 28/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

IMF cho biết với việc viện trợ phi nhân đạo bị tạm dừng và phần lớn tài sản nước ngoài bị đóng băng sau khi Taliban nắm chính quyền vào tháng 8, nền kinh tế vốn phụ thuộc vào viện trợ này "đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính và cán cân thanh toán nghiêm trọng". Theo IMF, điều này sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân và đẩy hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói, có thể "châm ngòi" cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Báo cáo của IMF chỉ rõ rằng tình hình hỗn loạn ở Afghanistan có thể sẽ tác động đến kinh tế và an ninh khu vực và nghiêm trọng hơn "thúc đẩy sự gia tăng người tị nạn" - điều có thể gây ra gánh nặng cho các nguồn lực công cộng ở các nước tiếp nhận, gia tăng sức ép thị trường lao động và dẫn tới căng thẳng xã hội, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Lấy ví dụ, có thêm 1 triệu người Afghanistan đi tị nạn ở các quốc gia láng giềng, chi phí hàng năm để tiếp nhận họ sẽ lên tới 100 triệu USD ở Tajikistan, tương ứng 1,3% GDP của nước này, khoảng 300 triệu USD ở Iran (0,03% GDP) và 500 triệu USD ở Pakistan (0,2% GDP).

Trong tháng 9, Tajikistan cho biết nếu không có sự hỗ trợ tài chính, nước này không đủ khả năng để tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn, trong khi các quốc gia Trung Á khác cũng thông báo không có kế hoạch tiếp nhận người tị nạn.

Theo IMF, kinh tế Afghanistan khó khăn có thể ảnh hưởng đến các nước láng giềng trong lĩnh vực thương mại khi lâu nay xuất khẩu hàng hóa sang Afghanistan có liên quan đến Iran, Pakistan, Turkmenistan và Uzbekistan. IMF bày tỏ lo ngại việc trao đổi hàng hóa của Afghanistan hiện nay có thể làm gia tăng quan ngại về rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan ngày 15/8, đất nước vốn đang vật lộn với hạn hán và nghèo đói nghiêm trọng sau nhiều thập kỷ chiến tranh này đã chứng kiến nền kinh tế đứng bên bờ vực sụp đổ. Các nước châu Âu đều lo ngại nguy cơ người tị nạn Afghanistan tìm cách đến EU, như cuộc khủng hoảng người di cư Syria năm 2015.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron
10:50:36 28/11/2021
WHO đặt tên cho siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron
11:41:46 27/11/2021
New York ban bố tình trạng thảm họa, cảnh báo chủng Omicron "sắp xuất hiện"
18:40:35 27/11/2021
Đến lượt Mỹ cảnh giác, rốt ráo đề phòng siêu biến thể mới
16:49:04 27/11/2021
Biến thể Omicron xuất hiện, Thủ tướng Bỉ gọi đại dịch là COVID-21
00:48:30 28/11/2021
Đánh giá hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 hiện có đối với biến thể Omicron
00:46:38 28/11/2021
Nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan hơn Delta, chết chóc hơn Ebola
08:13:33 28/11/2021
Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?
16:29:46 28/11/2021
Cảnh trớ trêu của dòng người chạy khỏi Nam Phi vì biến chủng Omicron
12:50:18 28/11/2021
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ
17:21:44 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Johnny Đặng "tố" Khoa Pug thất hứa, tự ý cắt liên lạc, gọi điện mấy lần không nghe máy
18:30:56 28/11/2021
Lộ biệt thự cực 'khủng' của gia đình Hoài Linh ở Mỹ?
19:37:33 28/11/2021
Quang Hà mê đắm, Quang Dũng hết lời khen ngợi khi chiêm ngưỡng cầu thang dát vàng nhà Lệ Quyên
19:54:04 28/11/2021
Từ Hy Viên chẳng còn gì sau cuộc tình 20 ngày
19:23:02 28/11/2021
Kim Hye Soo tung hậu trường thử váy ở Rồng Xanh thôi mà gây bão: "Chị đại" o ép vòng 1 căng đét, bảo sao thành bà hoàng thảm đỏ
18:47:18 28/11/2021
Hé lộ danh tính nam ca sĩ là con ruột NS Thương Tín: Từng bảo vệ bố trước dư luận, nói điều gì khi ông lâm vào hoàn cảnh khó khăn?
21:28:38 28/11/2021
Điều kỳ lạ gì sẽ xảy ra với cơ thể phụ nữ khi làm 'chuyện ấy'?
20:20:07 28/11/2021
Kim Hiền bị chê bai gu ăn mặc
19:32:51 28/11/2021
Trang Trần bao khu vui chơi cho ái nữ và con nuôi Phi Nhung giải trí
21:36:36 28/11/2021
Trần Đức Bo bất ngờ đăng ảnh thân mật bên một cô gái giấu mặt: Chuẩn bị hoàn thành KPI lấy vợ năm 30 tuổi?
20:19:16 28/11/2021

Tin mới nhất

Việt Nam tiếp nhận 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ

23:29:34 28/11/2021
Trong các ngày 27 và 28-11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều

Thế giới ghi nhận 261,5 triệu ca mắc, 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19

23:28:08 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 28/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 261.546.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.215.799 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 236.25...

Australia xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

23:05:29 28/11/2021
Giới chức y tế Australia ngày 28/11 thông báo 2 ca nhiễm COVID-19 tại bang đông dân nhất New South Wales đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron

Sống chung an toàn với COVID-19: Singapore để ngỏ khả năng trì hoãn việc nới lỏng giãn cách

23:01:57 28/11/2021
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 28/11 cho biết nhà chức trách nước này đang theo dõi sát biến thể mới của virus SARS-CoV-2, mang tên Omicron, vốn được đánh giá là nguy hiểm hơn đáng kể so với biến thể Delta đang hoành hành và đảo ...

Mỹ đề xuất tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp với ASEAN vào tháng 1/2022

22:56:22 28/11/2021
Mỹ đang có kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp giữa Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 1/2022 tại thủ đô Washington

Điểm danh những quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm siêu biến thể Omicron

22:53:18 28/11/2021
Sau những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi, siêu biến chủng có nhiều đột biến nhất từ trước đến nay đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới

27 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan

22:36:33 28/11/2021
​Trung Quốc đã điều đến 27 máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong ngày 28.11

Những lần suýt chết của cặp vợ chồng tình báo nổi tiếng Liên Xô

22:32:24 28/11/2021
Trong nhiều năm hoạt động bí mật ở châu Âu, vợ chồng nhà tình báo Liên Xô Mikhail và Galina Fedorov từng nhiều lần suýt chết, nhưng cuối cùng may mắn thoát thân và trở về Moscow an toàn

Hà Lan phát hiện 13 ca nhiễm chủng Omicron trên các chuyến bay từ Nam Phi

22:28:43 28/11/2021
Hà Lan ngày 28/11 xác nhận có 13 ca nhiễm biến chủng Omicron trên các chuyến bay từ Nam Phi đến nước này, trong bối cảnh biến chủng bắt đầu xuất hiện ở hàng loạt quốc gia châu Âu

Hoàng thân Campuchia qua đời tại Pháp

22:21:20 28/11/2021
Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh qua đời hôm nay tại Pháp ở tuổi 77, Bộ trưởng Thông tin Campuchia cho biết

Thủ lĩnh Taliban lần đầu lộ diện, cầu cứu quốc tế

22:16:52 28/11/2021
Lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan, thủ lĩnh Mullah Mohammad Hassan Akhund, Thủ tướng lâm thời Afghanistan, kêu gọi quốc tế hỗ trợ và cam kết không can thiệp các nước

Cha tự bào chế thuốc cứu con mắc bệnh nan y ở Trung Quốc

22:13:32 28/11/2021
Không muốn nhìn con trai chờ chết, Xu Wei đã tạo ra phòng thí nghiệm tại nhà ở Côn Minh, Trung Quốc để tự bào chế thuốc

Liên Hợp Quốc sẽ cung cấp vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

21:05:04 28/11/2021
Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva Tatiana Valoya khẳng định, Liên Hợp Quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX cung cấp vắc xin, thuốc điều trị, hỗ trợ phục hồi sau đại dịch

Những triệu chứng "bất thường" ở các ca mắc biến thể mới Omicron

20:48:04 28/11/2021
Theo Telegraph, bác sĩ Coetzee đã bắt gặp một số bệnh nhân mang những dấu hiệu bất thường từ ngày 18/11

Siêu biến chủng Omicron đã lan đến đâu?

17:50:32 28/11/2021
Biến chủng Omicron với đột biến nhiều chưa từng có tiếp tục lan sang các quốc gia khác, sau khi những ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở khu vực phía nam châu Phi

Trung Quốc tuần tra "sẵn sàng chiến đấu" gần Đài Loan

14:11:08 28/11/2021
Quân đội Trung Quốc đã tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu gần eo biển Đài Loan, ngay sau chuyến thăm của nhóm nghị sĩ Mỹ tới hòn đảo

Thế giới chạy đua khống chế biến chủng Omicron "chưa từng có tiền lệ"

12:56:03 28/11/2021
Sự xuất hiện của biến chủng Omicron mới với số lượng đột biến nhiều chưa từng thấy có thể gây ra những thách thức lớn với các quốc gia trên thế giới

Hai dấu hiệu đáng lo ngại ở siêu biến chủng Omicron

12:52:46 28/11/2021
Với lượng đột biến gấp đôi Delta và nhanh chóng thành chủng trội ở Nam Phi, Omicron có nhiều lý do khiến thế giới phải lo ngại và hành động gấp rút

Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?

10:40:18 28/11/2021
Thời gian vừa qua, các chuyên gia đã liên tục cảnh báo về khả năng lây truyền nhanh chóng của biến thể Delta so với các biến thể khác

Tại sao Mỹ khuyến nghị tiêm mũi 3 phòng Covid-19 cho những người trên 18 tuổi?

09:10:43 28/11/2021
Vào ngày 19.11, tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, đã khuyến nghị mở rộng mũi vắc xin thứ 3 phòng Covid-19 đến tất cả những người trên 18 tuổi, theo News Medical

Thêm 2 quốc gia châu Âu phát hiện "siêu biến chủng" Omicron

08:09:21 28/11/2021
Anh thông báo nước này đã ghi nhận 2 ca mắc biến chủng Omicron, trong khi Đức cũng phát hiện 2 ca nghi nhiễm chủng virus mới

COVID-19 tới 6h sáng 28/11: Thế giới vượt 261 triệu ca mắc; Thêm quốc gia có ca nhiễm 'siêu biến thể' Omicron

06:17:40 28/11/2021
Như vậy, các nước ghi nhận ca mắc và tử vong vì COVID-19 cao nhất trong 24 giờ qua đều nằm ở châu Âu. Tổng số ca mắc COVID-19 tại châu lục này sau gần 2 năm đại dịch là trên 72,7 triệu ca, trong đó trên 1,4 triệu ca tử vong

Bitcoin lao dốc mạnh khi thị trường lo ngại về diễn biến đại dịch COVID-19

06:04:18 28/11/2021
Đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới bitcoin đã kết thúc một tuần giao dịch đầy biến động với mức giảm gần 8% trong phiên 26/11, sau khi việc phát hiện ra một biến thể virus SAS-CoV-2 mới gây dịch COVID-19 có khả năng kháng vaccine ...

Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc với Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Thụy Sĩ

05:57:24 28/11/2021
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ tin tưởng với định hướng phát triển đúng đắn, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song...

Người dân Mỹ chuyển hướng ưu tiên mua sắm trực tuyến trong Black Friday 2021

05:51:51 28/11/2021
Theo giới quan sát, những lo ngại về dịch bệnh COVID-19 và các trung tâm mua sắm có ít chương trình khuyến mại khủng để lôi kéo khách hàng hơn so với các mùa trước đã khiến số người tiêu dùng mua sắm tại các trung tâm thương mại trong n...

Có thể bạn quan tâm

Sơn La đã có 114 F0, siết chặt quản lý người về từ vùng có dịch

Sự kiện nóng

23:57:08 28/11/2021
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La nhận định, nếu không kiểm soát tốt các trường hợp công dân trở về từ vùng dịch thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan rất cao

Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ

Đời sống

23:46:47 28/11/2021
Đang lưu thông trên quốc lộ, chiếc xe máy va chạm trực diện với xe tải đi ngược chiều, hậu quả khiến đôi nam nữ tử vong tại chỗ

Bị Tuấn Trần 'bóc mẽ' ngay trên bàn ăn, Trấn Thành bất lực 'đe dọa': 'Phim sau mày khó có mặt lắm'

Sao việt

23:25:39 28/11/2021
Hết quản lý tố lươn lẹo lại bị Tuấn Trần trêu ghẹo, bóc mẽ trên bàn ăn, Trấn Thành chỉ biết bất lực đe dọa đàn em: Phim sau mày khó có mặt lắm!

Thế nào là dậy thì ngoạn mục? Nhìn con gái Angelina Jolie với màn lột xác từ tomboy hóa tiểu mỹ nhân khiến cả thế giới trầm trồ là đủ hiểu!

Sao âu mỹ

23:13:30 28/11/2021
Sau 10 năm theo đuổi phong cách tomboy cá tính, con gái Angelina Jolie - Shiloh Jolie-Pitt đã có màn dậy thì cực kì thành công và khiến cả thế giới kinh ngạc

Súp Miso của Nhật Bản

Ẩm thực

23:10:27 28/11/2021
Súp Miso là một món ăn truyền thống của người Nhật, thường được dùng với cơm trắng trong bữa điểm tâm, làm món khai vị hoặc bữa trưa nhẹ

Chuyện lạ LMHT: Mùa giải 2022 của khu vực LCK còn chưa diễn ra nhưng Gen.G đã là "Ông vua về nhì"

Esport

23:09:16 28/11/2021
Đối với những tuyển thủ LMHT chuyên nghiệp thì mục tiêu tối thượng khi thi đấu đó là giành chức vô địch ở giải đấu mà họ tham dự. Bất kể là giải đấu cấp khu vực hay quốc tế thì việc vô địch luôn là điều quan trọng nhất

Tưởng “chơi game ảo kiếm tiền thật", game thủ hoang mang khi cứ đầu tư vào là “mất trắng"

Game online

23:07:30 28/11/2021
Cộng đồng người chơi game di động Trung Quốc nói chung và của tựa game Fruit Fantasy nói riêng đang bức xúc bởi việc tựa game mình yêu thích vẫn cày cuốc thường xuyên không thể đăng nhập được nhiều ngày nay. Đặc biệt, nạp tiền thì được ...

Hung họa bủa vây, 3 con giáp đối mặt cùng lúc nguy cơ mất tiền mất của và họa tiểu nhân cuối tuần này (27-28/11)

Trắc nghiệm

23:04:07 28/11/2021
Điềm báo bất hòa xảy ra khiến bạn phải tốn nhiều công sức để xử lý các tình huống khó xử phát sinh. Càng những lúc như này bạn càng nên giữ thái độ dĩ hòa vi quý, đừng cố hơn thua bằng được với những người xung quanh để giảm bớt sự căng...

Nhóm nhạc thị phi THE9 thông báo tan rã: Fan only ăn mừng vì "cuối cùng ngày này cũng đến"

Nhạc quốc tế

22:57:07 28/11/2021
Sáng 28/11, girlgroup THE9 thông báo sẽ chính thức tan rã vào 5/12 tới. Sau khi giải tán, các thành viên sẽ tách ra để tiếp tục hoạt động độc lập

Danh tính dancer xuất hiện trên "Rap Việt" được khen giống Lisa

Nhạc việt

22:55:35 28/11/2021
Bên cạnh những màn tranh đấu hấp dẫn của các thí sinh, Rap Việt năm nay còn thu hút khán giả bởi sự xuất hiện của dàn ca sĩ, DJ hay dancer ấn tượng

Khám phá Abkhazia

Du lịch

22:53:53 28/11/2021
Abkhazia, đất nước nằm bên bờ biển Đen sở hữu các thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp cùng nền văn hóa đậm đà bản sắc và những con người đôn hậu, hiếu khách

Chấn thương kinh hoàng, Neymar bật khóc rời sân

Bóng đá thế giới

22:46:55 28/11/2021
Trong trận đấu của PSG vừa kết thúc cách đây ít phút, Neymar phải rời sân trong đau đớn sau pha vào bóng thô bạo của cầu thủ Saint-Etienne