Imago Work và câu chuyện về một gia đình người Mỹ ở Hà Nội

Evan là con trai thứ hai của gia đình Beard, cậu được sinh ra với hội chứng Down. Thế nhưng, Evan có việc làm, sống hoàn toàn độc lập, không dựa vào ai.

Nếu bạn sinh được một người con bình thường, con bạn lớn lên, đi học, vui chơi với bạn bè… đó quả là điều may mắn. Nhưng nếu con bạn là một người khuyết tật thì sao? Trong cuộc sống, điều gì có thể xảy ra với người khác, thì cũng có thể xảy ra với chính chúng ta.

Thanh niên khuyết tật, nhất là khuyết tật trí tuệ, thường bị nhìn nhận với sự thương hại (từ người ngoài) hoặc hổ thẹn (từ phía gia đình). Thông thường một gia đình có con khuyết tật, cha mẹ, anh chị em sẽ tìm cách bảo bọc, nuôi nấng người đó suốt đời mà không biết rằng một khuôn mẫu như vậy sẽ làm hạn chế cơ hội có việc làm, cơ hội sống một cuộc đời vui vẻ, có ý nghĩa của họ.

Evan

Michelle Beard là một người Mỹ, sống ở Hà Nội đã 10 năm nay. Evan là con trai thứ hai của chị, được sinh ra với hội chứng Down.

Imago Work và câu chuyện về một gia đình người Mỹ ở Hà Nội - Hình 1

Evan

Michelle có tất cả 4 người con: Con gái Ellen năm nay 25 tuổi, ba con trai: Evan 24 tuổi, Colin 22 tuổi và Andrew 20 tuổi. Năm 1996, khi Evan ra đời, người mẹ trẻ vô cùng bất ngờ và tuyệt vọng. Cô không biết vì sao mà đứa con đầu tiên thì xinh đẹp bình thường, đến đứa thứ hai thì lại khác thường thế!

Sau khi vượt qua được cảm giác sốc ban đầu, cô và chồng, anh Michael Beard bảo nhau: Đứa con luôn là quà tặng của Chúa, sẽ đem lại phước lành cho cả gia đình. Hai vợ chồng nguyện sẽ yêu thương Evan, nuôi dạy Evan như một đứa trẻ bình thường. Thế là bố mẹ Evan kiên trì tìm các phương pháp can thiệp để con mình có thể phát triển như những đứa trẻ khác. Evan được đi học, đã tốt nghiệp trường cao đẳng nghề Shepherds College, ra trường, đi làm.

Michelle kể, mọi người trong gia đình luôn cố gắng tạo điều kiện để Evan rèn được sự tự lập. Cha mẹ giúp cậu lên thời gian biểu bằng hình ảnh, sắp xếp những sinh hoạt trong ngày. Bằng cách đó, Evan cũng học được kỹ năng để đưa ra quyết định.

Even đặc biệt yêu thích rèn luyện thể lực. Cậu thích chạy bộ, tập tạ, tập nâng cơ… Đồng hành với cậu là ông bố tận tụy, luôn tập cùng con. Cả gia đình đều yêu Evan, coi cậu như một người bình thường.

Imago Work và câu chuyện về một gia đình người Mỹ ở Hà Nội - Hình 2

Imago Work và câu chuyện về một gia đình người Mỹ ở Hà Nội - Hình 3

Gia đình Evan.

Bây giờ, Evan đã trưởng thành, làm việc trong quán cà phê. Chàng thanh niên thích màu xanh lá cây, thích tự quay phim và dựng phim, kể những câu chuyện về mình và mọi người và đăng lên Youtube. Evan có thể sống hoàn toàn độc lập, tự mình làm rất nhiều việc mà không cần tới sự hỗ trợ của bất kỳ ai.

Lý do mà gia đình người Mỹ này sang Việt Nam, theo như Michelle cho biết: “Lúc đó chúng tôi tìm kiếm một đất nước ở châu Á, nơi chúng tôi có thể dạy học (hai vợ chồng chị đều làm giáo viên, đến nay đã hơn 30 năm) và nơi con cái chúng tôi có thể theo học các trường quốc tế. Chúng tôi chủ ý muốn tìm đến một đất nước đang cần những nhà giáo dục tốt. Khi đến thăm Việt Nam, chúng tôi cảm thấy yêu con người, món ăn và các vùng miền khác nhau ở Việt Nam. Các con của chúng tôi cũng cảm thấy rất thoải mái và an toàn ở đây, vì vậy cuộc sống ở Việt Nam là trải nghiệm tốt cho cả gia đình chúng tôi”.

Họ ở lại Việt Nam. Evan sống ở Việt Nam 5 năm cùng cha mẹ, sau đó quay về sống 4 năm ở Mỹ và cuối cùng quyết định trở lại Việt Nam. Hiện giờ chỉ có vợ chồng Michelle và cậu con trai Evan ở Việt Nam, cô con gái và hai cậu con trai vẫn ở Mỹ, lâu lâu sang thăm, cả gia đình đoàn tụ. Evan có nhiều bạn bè ở Việt Nam. Cậu thấy rất hạnh phúc khi sống ở đây.

Michelle chia sẻ: Chúng tôi luôn muốn xem Evan có thể phát triển khả năng của mình đến đâu. Chúng tôi dạy con cách nấu và trình bày các món ăn và đồ uống khác nhau. Chúng tôi cũng muốn Evans tham gia đào tạo những người khuyết tập khác để họ có thể học được những kỹ năng mới. Chúng tôi đã cố gắng giành thời gian lắng nghe xem con muốn làm gì, vì có rất nhiều thứ Evan muốn học, muốn làm mà có khi chúng tôi không biết…

Imago Work- dự án đào tạo việc làm cho thanh niên khuyết tật

Vốn là giáo viên, lại trải qua quá trình nuôi dạy đứa con đặc biệt của mình, rồi sang sống ở Việt Nam, chứng kiến cách mà mọi người xung quanh đối xử với người khuyết tật (thường là yêu thương không đúng cách, làm mất đi khả năng sống tự chủ và có mục đích của người khuyết tật) Michelle Beard đã khởi động Dự án đào tạo việc làm cho thanh niên khuyết tật- Imago Work.

Imago Work và câu chuyện về một gia đình người Mỹ ở Hà Nội - Hình 4

Một giờ thực hành của Imago Work.

Chị giải thích nghĩa của từ Imago. Trong tiếng Latin, Imago có nghĩa là “hình ảnh”, nó bắt nguồn từ cụm từ “Imago Dei”, nghĩa là “Hình ảnh của Chúa Trời”. Chị nghĩ: Tất cả mọi người, không phân biệt khả năng, dân tộc, giới tính hay địa vị xã hội… đều do Đấng Tạo Hóa sinh ra. Chúng ta đều bình đẳng và đều đáng quý như nhau. Người khuyết tật cũng vậy, được sinh ra với phẩm giá và khả năng làm việc có mục đích để góp phần làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Vì vậy, đó là lý do tại sao Michelle chọn cái tên Imago Work. “Tôi muốn truyền đạt ý tưởng rằng các học viên của chúng tôi thể hiện hình ảnh của Chúa khi họ làm việc giống như những người khác được sinh ra trên trái đất này. “Hình ảnh” của họ được nâng lên khi chúng ta cho họ nhập vào dòng chảy của xã hội thay vì giấu kín ở đâu đó bởi chúng ta cảm thấy xấu hổ, cho rằng họ kém hoàn hảo…”

Imago Work được tạo ra với mục đích mang đến cho thanh niên có khuyết tật trí tuệ, lòng tự trọng và tính tự chủ cao hơn thông qua giáo dục các kỹ năng sống, kỹ năng xã hội và kỹ năng nghề nghiệp. Dự án được Michelle và các cộng sự thực hiện với sự cố vấn của các chuyên gia quốc tế về giáo dục đặc biệt. Dự án cũng nhằm mục tiêu thay đổi tương lai của học viên và thay đổi khuôn mẫu cứng nhắc mà xã hội quan niệm bấy lâu về người khuyết tật trí tuệ.

Imago Work đề ra một chương trình đào tạo tập trung, gồm phát triển thể chất, cảm xúc, kỹ năng xã hội và dạy nghề. Chương trình mang tính tương tác cao, bao gồm 4 nội dung cơ bản: 1- Kỹ năng sống và kỹ năng xã hội, giúp học viên hòa nhập xã hội và có tính tự chủ cao. 2- Rèn sức khỏe và thể lực. 3- Đào tạo nghề để làm việc trong nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau. 4- Hỗ trợ tìm việc hoặc thực tập trong cộng đồng sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

Để đào tạo nghề cho các thanh niên khuyết tật, cần có một môi trường làm việc. Michelle Beard kể, vợ chồng chị thật may mắn khi có những người cộng sự cùng chung suy nghĩ. Một trong số đó là Jason Weimer, người sáng lập mô hình quán Simple Coffee- nơi nhận người khuyết tật làm việc- tại Thái Lan năm 2013. Năm 2015, Michael Beard làm đại lý cung cấp cà phê cho Simple Coffee bằng cách kết nối các trang trại địa phương ở Sơn La. Năm 2018 Michael cùng một số cổ đông khác mở Simple Coffee ở Hà Nội, giữ nguyên tiêu chí là trao quyền cho người khuyết tập có thể tự sinh sống và làm việc độc lập.

Imago Work bắt đầu với một số khóa học ngắn hạn mùa hè và năm nay khởi động khóa dài hạn đầu tiên. Các học viên không chỉ có Simple Coffee Hà Nội là nơi thực tập, Michelle Beard đã liên hệ với một số quán cà phê khác và cũng được hỗ trợ cho học viên tới đó thực hành.

Imago Work tập trung vào những người khuyết tật trí tuệ, đặc biệt là những người đã trưởng thành, bởi họ đã sẵn sàng ra ngoài xã hội, sống tự lập; nhưng phần lớn họ lại không biết làm thế nào để có thể kiếm tiền, nuôi sống bản thân và họ cũng chưa hề có kỹ năng nào. Trong khi rất nhiều người trong số họ khát khao được học hỏi và khi làm việc thì rất chăm chỉ.

Imago Work và câu chuyện về một gia đình người Mỹ ở Hà Nội - Hình 5

Trong lớp học.

Ở Simple Coffee, người khuyết tật cùng làm việc ở những khâu được phân công tùy theo khả năng của mình. Simple Coffee ở tầng 1, còn tầng trên là lớp học của Imago Work. Các học viên được dạy những kỹ năng tự chăm sóc bản thân, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng an toàn. Về nghề nghiệp, họ được học cách dọn dẹp quầy, rửa cốc chén, đóng gói cà phê, pha chế đồ uống, phục vụ khách hàng… Ngoài giờ, quán tổ chức dạy cho nhân viên ký hiệu ngôn ngữ để giao tiếp với người câm điếc, nhằm giúp cho nhân viên có thể giao tiếp được với học viên và các nhân viên khuyết tật.

Trải qua hơn 20 năm với những nỗi vất vả và niềm vui trước sự trưởng thành của Evan, Michelle muốn gửi gắm đến các bậc cha mẹ có con khuyết tật rằng: Đứa con khuyết tật không phải là hình phạt, không phải là lời nguyền, mà luôn là món quà Thượng Đế trao tặng cho gia đình bạn. Khi dạy cho con sống độc lập được, chúng ta không còn phải lo lắng khi chúng ra ngoài chơi. Một điều quan trọng khác là phải thay đổi được nhận thức của cộng đồng, để có một không gian an toàn, mọi người đều có ý thức tôn trọng và giúp đỡ người khuyết tật. Từ đó gia đình không còn cảm thấy lo lắng hay xấu hổ nữa…/.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

15 trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên nghỉ học tập trung vì dịch
21:08:52 03/12/2020
Văn hóa phản biện
09:30:28 04/12/2020
32 tuổi đẩy xe nôi cùng con đi du học
19:05:40 05/12/2020
Độ khó của đề thi Triết học Pháp: Chưa đến 100 từ nhưng khiến dân bản xứ "rối não"
21:04:27 03/12/2020
Học phí tại trường của các thành viên Hoàng gia Anh đắt đỏ cỡ nào?
15:09:35 04/12/2020
Cô giáo Mường 9x ghi dấu toàn cầu với lối suy nghĩ “ngược đời thường”
11:02:49 05/12/2020
Dấu hiệu nhận biết trẻ thuận tay trái
16:36:24 05/12/2020
Bằng giả và "tư duy bằng cấp"
19:44:13 03/12/2020
Ngôi trường mà con trai Lệ Quyên theo học có mức phí khiến người thường toát mồ hôi
20:26:21 03/12/2020
Giáo viên chưa hết khổ vì chứng chỉ ngoại ngữ
10:56:27 05/12/2020

Thông tin đang nóng

Phát hiện thi thể hai thợ săn thú trên võng giữa rừng sâu
18:17:22 05/12/2020
Tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà lên tiếng khi Trang Trần và CĐM chỉ trích mặc áo dài bó sát, trang điểm đậm, rườm rà khi đi từ thiện tại quê nhà
17:11:54 05/12/2020
Tạ Đình Phong chủ động chia tay Vương Phi?
15:44:39 05/12/2020
'Chúng tôi là ai?' - câu nói đang gây xôn xao có nguồn gốc từ đâu, ý nghĩa thế nào?
16:16:13 05/12/2020
Nữ streamer xinh đẹp tố bị đồng nghiệp quấy rối, hết cưỡng hôn rồi lại đụng chạm vòng một
14:28:43 05/12/2020
Ngọc Trinh khoe ảnh bikini mặc như không mặc, nhưng chú thích ẩn ý 18+ kèm theo mới là điều gây sốc nặng
18:06:38 05/12/2020
Mỹ nhân Hoa hậu Hồng Kông bị TVB ghẻ lạnh sau vụ bạn trai cũ tự tử
15:24:03 05/12/2020
Mạc Văn Khoa tiết lộ lý do khóc 4 lần khi đưa vợ đi sinh, lời hứa hẹn về tương lai khiến ai đọc cũng xúc động
17:05:30 05/12/2020
Vợ Mạc Văn Khoa xúc động sau khi vượt cạn đầy khó khăn: 'Mẹ mạnh mẽ lắm không sao đâu, bố đừng lo nghen'
14:54:17 05/12/2020
Thêm 4 ca COVID-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh
18:21:27 05/12/2020

Tin mới nhất

Ngôi trường 100 tuổi ở Hà Nội nhận bằng khen của Bộ GDĐT

19:41:23 05/12/2020
Năm học 2019 - 2020 đánh dấu chặng đường 100 năm dựng xây và phát triển của Trường THCS Nguyễn Công Trứ. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, thầy và trò nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu trong công cuộc thi đua dạy tốt học tốt.

2.000 vị trí việc làm, thực tập cho sinh viên CNTT

19:04:21 05/12/2020
Sáng 5-12, Trường ĐH Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức Ngày hội sinh viên và doanh nghiệp 2020.

119 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' đến tay tân sinh viên ĐBSCL

19:02:18 05/12/2020
Chương trình ý nghĩa thế này thì không thể dừng lại, ông Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, đã khẳng định như vậy trong buổi trao 119 suất học bổng cho tân sinh viên 11 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL sáng 5-12.

Dự kiến 30.000 sinh viên ĐH Công nghệ TP.HCM tuần sau học trở lại

18:59:38 05/12/2020
Sáng 5-12, một cán bộ quản lý của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cho biết trường dự kiến cho hơn 30.000 sinh viên quay lại trường học vào ngày 7-12.

Cậu trò bán vé số, vác gạch, giữ em mướn... để được đi học

16:58:52 05/12/2020
Tài bán vé số dạo ở xóm và quanh chợ quê. Rồi lượm hột vịt, giữ em mướn, thợ hồ, vác gạch, dọn vườn... Chỉ cần được học, Tài chẳng bao giờ than khổ.

Khổ với phụ huynh 'trực thăng'

16:56:03 05/12/2020
Trường như bị lái bởi một người trong ban đại diện phụ huynh, đang tổ chức ăn bán trú ở nhà ăn tầng trệt nhưng người đó có ý kiến thế là học sinh toàn trường phải lên tận lầu 3.

15 đại học rẻ nhất nước Mỹ

16:50:17 05/12/2020
Năm 2020-2021, chi phí học tập tại Đại học Brigham Young, xếp hạng 80 nước Mỹ, chỉ 13.000 USD, hơn 10 trường khác không đến 26.000 USD.

Bảy bước học từ vựng tiếng Anh qua bài hát

16:42:57 05/12/2020
Nếu thích nghe nhạc, bạn hãy tận dụng để học từ vựng tiếng Anh, nhưng lưu ý phải chọn được đúng bài có từ vựng phù hợp với khả năng.

Làm thư viện để 'tiêu tiền'

16:38:50 05/12/2020
Mong muốn trẻ em ở quê có điều kiện tiếp cận tri thức, anh Nguyễn Văn Pháp, 40 tuổi, làm thư viện miễn phí với 14.000 đầu sách.

Ba bài học ngoại ngữ khi lần đầu ra nước ngoài

16:32:46 05/12/2020
Bạn cần lên kế hoạch chuyến đi và học từ vựng phù hợp, tận dụng cơ hội trò chuyện với người bản địa để được họ sửa lỗi giao tiếp.

Trường xuống cấp nguy hiểm, học sinh Nghĩa Đàn 'rét run' ngồi học trong gara xe đạp

13:00:34 05/12/2020
Việc học trong gara ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dạy và học của nhà trường và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của giáo viên và học sinh.

Cơ hội rộng mở với học sinh dân tộc

12:57:23 05/12/2020
Ông Lê Như Xuyên, Phó Vụ trưởng Vụ GD Dân tộc, Bộ GD&ĐT cho biết: Đảng, Nhà nước và xã hội luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới GD ở vùng DTTS và miền núi, thông qua các chủ trương, chính sách hỗ trợ...

Nâng trách nhiệm, tăng chất lượng đào tạo văn bằng 2

11:54:04 05/12/2020
Những năm gần đây, với cách thức đào tạo linh hoạt, hình thức đào tạo văn bằng 2 ngày càng phổ biến và là nhu cầu của nhiều người nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời.

ĐH Luật Đại học Đà Lạt thu hút sinh viên nhờ chương trình đào tạo gắn với thực tiễn

11:50:52 05/12/2020
Từ 3 năm nay, Trường đại học Đà Lạt đã trở thành địa chỉ lựa chọn của sinh viên khu vực miền Trung, Tây Nguyên cho tới các tỉnh Nam Trung bộ. Riêng năm học 2020- 2021, trường Đại học này đã tuyển sinh được tới trên 98% so với chỉ tiêu đ...

Cả 4 cuốn Tiếng Việt 1 có 'sạn': Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nói gì?

11:47:04 05/12/2020
Theo phản ánh của giáo viên, cả 4 cuốn Tiếng Việt 1 thuộc 4 bộ sách giáo khoa mới do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành đều có lỗi về ngữ liệu, ngữ pháp.

Sắp có thư viện trường học hiện đại ở Hà Nội

11:44:43 05/12/2020
Dự kiến năm 2022, thư viện trường học trong khu đô thị Ciputra đi vào hoạt động với diện tích 1.500 m2, khoảng 150.000 đầu sách, 50.000 đầu báo, tạp chí, sách điện tử bản quyền.

Bí quyết giữ “lửa” của các thủ khoa

11:00:53 05/12/2020
Trong buổi lễ biểu dương HS, SV xuất sắc tiêu biểu năm 2020 do UBND TP Hải Phòng tổ chức, các thủ khoa đầu ra trường ĐH đã chia sẻ những thành tích học tập của bản thân cùng bí quyết giữ lửa học tập của mình.

Tự chủ Đại học: Nỗi lo học phí tăng

10:54:48 05/12/2020
Một trong những nội dung khiến người học lo lắng nhất khi các trường đại học (ĐH) được tự chủ là tăng học phí.

10 ngày để giáo viên góp ý sách giáo khoa không công, xin chớ làm cho qua chuyện

10:50:25 05/12/2020
Không thể để chất lượng sách giáo khoa không có người chịu trách nhiệm, không thể đẽo cày giữa đường với nội dung sách giáo khoa.

Sinh viên Việt Nam đoạt ngôi Á quân cuộc thi ATTT Cyber SEA Game 2020

10:46:23 05/12/2020
Đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi an toàn thông tin Cyber SEA Game 2020, đội HCMUS.Twice của Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM vừa xuất sắc giành ngôi vị Á quân.

Cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở Bảo Thắng (Lào Cai)

10:43:11 05/12/2020
Kết quả chung cuộc, 38 dự án đã đoạt giải cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở huyện Bảo Thắng (Lào Cai) năm học 2020-2021.

Học vấn của các công chúa trên thế giới

10:41:05 05/12/2020
Công chúa Nhật Bản từng học Nghệ thuật và Di sản văn hóa tại ĐH Cơ đốc giáo Quốc tế Tokyo. Công chúa Monaco có bằng cử nhân Triết học và là nhà sáng lập tạp chí Ever Manifesto.

Cô giáo Kỳ Sơn nhận bằng khen của Bộ

10:36:49 05/12/2020
Ở cô giáo Hà, hội tụ nhiều yếu tố của một người giáo viên nhân dân. Phần thưởng Bộ Giáo dục khen tặng cho cô là vô cùng xứng đáng.

Kỳ nghỉ hè bổ ích cho du học sinh tại New Zealand

22:54:12 04/12/2020
Dịch Covid-19 khiến nhiều du học sinh quyết định ở lại New Zealand để trải nghiệm kỳ nghỉ hè với nhiều hoạt động thú vị và bổ ích.

Bền bỉ với ước mơ vì học sinh nghèo

22:47:38 04/12/2020
Sinh ra ở vùng quê nghèo, được gửi đi học ở thành phố nhưng cô Võ Thị Kim Hương luôn ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo để trở về quê dạy học.

Chú trọng vận dụng kiến thức quốc phòng an ninh vào thực tiễn

22:45:00 04/12/2020
Chương trình Giáo dục quốc phòng và an ninh xác định thực hành, luyện tập, vận dụng là nội dung quan trọng, đồng thời là phương thức thiết thực, hiệu quả để phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Phạt 1,5 triệu đồng lái xe đi vào đường cấm

Đời sống

20:03:24 05/12/2020
Từ tin báo của người dân, lái xe điều khiển chiếc xe siêu sang trị giá hàng tỷ đồng đi vào đường cấm đã bị Phòng CSGT, CATP Hà Nội lập biên bản xử phạt.

Ireland muốn chấm dứt tranh chấp pháp lý với Facebook vào đầu năm 2021

Thế giới số

20:03:21 05/12/2020
Người đứng đầu cơ quan quản lý dữ liệu Ireland hi vọng sẽ kết thúc tranh chấp pháp lý với Facebook, liên quan đến việc truyền dữ liệu xuyên Đại Tây Dương.

Tranh thủ xuống tiền, mua xe Suzuki chơi Tết

Ôtô

20:02:53 05/12/2020
Trong bối cảnh thị trường ô tô biến động do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, khách hàng cần cân nhắc kỹ hơn khi quyết định xuống tiền sắm ô tô sớm vài tháng trước Tết để lợi cả đôi đường…

Giải mã giấc mơ: Ngủ mớ thấy hoa cúc là điềm báo gì?

Trắc nghiệm

20:01:56 05/12/2020
Trong muôn vàn giấc mơ kia chắc chắn các bạn đã từng nằm mơ thấy hoa cúc đúng không nào. Có bao giờ bạn tự hỏi giấc mơ này ám chỉ điều gì hay không? Hãy cùng giải mã giấc mơ ngay trong bài viết dưới đây:

Tận dụng tối đa các lợi thế để giữ đà tăng trưởng xuất khẩu

Kinh tế

20:01:31 05/12/2020
Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động thương mại và đầu tư thế giới suy giảm, các nước nhập khẩu ngày càng siết chặt hàng rào phi thuế quan, bảo hộ trong nước gia tăng, việc Việt Nam tiếp tục duy trì đ...

Thực phẩm màu nâu - màu trắng: Loại nào tốt hơn?

Sức khỏe

20:00:57 05/12/2020
Cuộc tranh luận này đã diễn ra từ thời xa xưa. Trong khi một số người nói rằng không có sự khác biệt giữa hai loại thực phẩm, những người khác cho rằng thực phẩm màu nâu thực sự tốt hơn màu trắng.

Tiệm bánh Cối Xay Gió “huyền thoại” tại Đà Lạt đóng cửa, chủ tiệm tiết lộ nguyên do và chia sẻ 4 bài học đắt giá

Netizen

20:00:47 05/12/2020
Nguyên nhân được nhà sáng lập chia sẻ là do cửa tiệm bất ngờ bị đòi lại mặt bằng kinh doanh trước thời hạn.

Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh, S.T Sơn Thạch đến ủng hộ NTK Ivan Trần

Phong cách sao

19:59:50 05/12/2020
Dàn sao đình đám xuất hiện tại bộ sưu tập mới, Dreaming the Cirrus của NTK Ivan Trần tại Vietnam International Fashion Week 2020 mới đây.

Trang Trần ví antifan như thú vì dám mắng cô sau vụ chê hoa hậu mặc áo dài

Sao việt

19:59:32 05/12/2020
Bà chủ quán bún đậu dùng những lời lẽ khó nghe với anti-fan, thậm chí ví họ như con vật...

Top 100 gương mặt đẹp nhất châu Á Thái Bình Dương: Bất ngờ với vị trí số 1

Sao châu á

19:57:49 05/12/2020
Một thành viên BLACKPINK đã chễm chệ ngồi lên vị trí đầu tiên.

B Ray bắt tay với "phù thủy âm nhạc" Masew, nghi vấn hát về tình cũ trong “Đừng Tin Her“

Nhạc việt

19:57:37 05/12/2020
Sau một thời gian dài, B Ray đã hội ngộ Young H và tấn công V-Pop bằng một bài hát cực kỳ bắt tai.

Danh tính tài xế bán tải đâm chết người lái xe rồi tiếp tục bỏ chạy 1km

Sự kiện nóng

19:57:28 05/12/2020
Sau khi va chạm với xe máy, chiếc xe bán tải rời khỏi hiện trường khoảng 1km thì đâm vào cột mốc và hàng rào nhà dân ở bên đường.

Bí quyết kho cá mục xương mà thịt vẫn chắc

Ẩm thực

19:54:23 05/12/2020
Để món cá kho mục xương, đậm vị không hề khó đâu bạn nhé.

Siêu mẫu Irina Shayk mặc đồ thể thao khỏe khoắn đưa con gái cưng đi dạo phố

Sao âu mỹ

19:34:56 05/12/2020
Siêu mẫu Irina Shayk đeo khẩu trang cẩn thận, mặc đồ thể thao khỏe khoắn đưa con gái cưng đi dạo phố ở New York dịp cuối tuần.

Game thủ tìm ra cách để tất cả tướng LMHT giảm gần 90% thời gian hồi chiêu cuối, bá hơn cả URF

Esport

19:23:06 05/12/2020
URF có lẽ là một trong những chế độ chơi được yêu thích nhất LMHT khi nó cho phép các game thủ khả năng dùng chiêu thức liên tục mà không phải lo về năng lượng. Chế độ này cũng tạo cho game thủ cơ hội để phá vỡ giới hạn của các vị tướng...