Hy vọng mới từ Hội nghị thượng đỉnh Trung – Nhật – Hàn

Theo dõi VGT trên

Trong 2 ngày 26, 27/5/2024, Hội nghị thượng đỉnh ba bên Trung Quốc – Nhật Bản – Hàn Quốc lần thứ 9 được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc sau 4 năm trì hoãn.

Kết thúc hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã ký tuyên bố chung gồm 38 điểm trên 6 lĩnh vực, hướng tới quan hệ đối tác toàn diện.

Tuy nhiên, những vấn đề vốn tồn tại lâu nay giữa các bên tiếp tục tác động ảnh hưởng đến quan hệ ba nước trong thời gian tới vẫn là điểm nổi bật thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Những vấn đề trọng tâm

Trong 2 ngày hội nghị, các bên đã tập trung thảo luận về 6 lĩnh vực chính bao gồm: hợp tác kinh tế và thương mại; giao lưu nhân dân; phát triển bền vững, trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu; sức khỏe cộng đồng và xã hội già hóa; hợp tác khoa học công nghệ, chuyển đổi số; cứu trợ và an toàn thiên tai. Ba nước nhất trí tăng cường hợp tác ba bên thực chất thông qua các cơ chế tham vấn liên chính phủ như các cuộc họp cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng liên quan đến từng nhóm lĩnh vực nêu trên, trong đó nhấn mạnh vấn đề kinh tế và bảo đảm an ninh khu vực.

Các bên xác nhận những nỗ lực chung trong lĩnh hợp tác kinh tế thương mại giữa ba nước đóng vai trò quan trọng đối với sự thịnh vượng và ổn định của nền kinh tế khu vực và thế giới; tái khẳng định sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương cởi mở, minh bạch, toàn diện, không phân biệt đối xử và dựa trên luật lệ, với cốt lõi là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); xác định rõ tầm quan trọng của việc đảm bảo thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) một cách minh bạch, suôn sẻ và hiệu quả…

Hy vọng mới từ Hội nghị thượng đỉnh Trung - Nhật - Hàn - Hình 1
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (giữa), Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong cuộc họp báo tại Hội nghị Thượng đỉnh ba bên ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 27/5.

Video đang HOT

Về vấn đề bảo đảm an ninh khu vực, ba nước tái khẳng định rằng việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên bán Bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Đông Bắc Á là trách nhiệm chung, khẳng định tiếp tục nỗ lực để tìm giải pháp chính trị cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo ba bên cũng nhất trí thúc đẩy cơ chế “Hợp tác ba bên ” với 1 quốc gia hay thể chế khác như Hợp tác Trung, Nhật, Hàn ASEAN nhằm mở rộng lợi ích sang các quốc gia và khu vực khác.

Hội nghị kết thúc và ra tuyên bố chung cho thấy cả ba nước đều khá thống nhất quan điểm nối lại đàm phán là cần thiết và bắt đầu từ những vấn đề ít gai góc đến những vấn đề nhạy cảm như vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hợp tác kinh tế – thương mại giữa ba nước là động lực chính thúc đẩy các bên nối lại đàm phán sau 4 năm gián đoạn nên đã chiếm phần lớn thời gian của chương trình nghị sự. Đối với Nhật Bản và Hàn Quốc, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, trong khi ở chiều ngược lại Nhật Bản là đối tác thứ hai và Hàn Quốc là đối tác thương mại thứ ba của Trung Quốc. Tuy nhiên, quan hệ thương mại giữa ba nước đang bị suy giảm đáng kể trong những năm gần đây. Đặc biệt, trong 2 năm qua, đầu tư mới của Nhật Bản vào Trung Quốc đã giảm và ít hơn 10 lần so với đầu tư của Nhật Bản vào Mỹ. Còn với Hàn Quốc, đầu tư vào Trung Quốc năm 2023 đã xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua. Cũng như Nhật Bản, các công ty Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Mỹ nhằm tận dụng các ưu đãi thu hút đầu tư của Mỹ đối với sản xuất công nghệ cao.

Nguyên nhân chính để Trung Quốc mong muốn tổ chức Hội nghị lần này bắt nguồn từ cuộc cạnh tranh đối đầu căng thẳng về thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng sâu sắc và quyết liệt. Hiện quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang đứng trước những thử thách mới khi cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục rơi vào vòng xoáy đối đầu nghiêm trọng, trong đó có việc tăng thuế trả đũa lẫn nhau, gây lo ngại về những tác động không mong muốn đối với cả hai bên cũng như thương mại toàn cầu. Theo đó, từ 1/8/2024, Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng từ Trung Quốc, ngược lại Trung Quốc cảnh báo sẽ có các biện pháp kiên quyết và đang có kế hoạch tăng thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ và Liên minh châu Âu.

Trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc đều là đồng minh thân cận của Mỹ trên mọi lĩnh vực, trong đó có quan hệ kinh tế – thương mại và khoa học công nghệ. Chiều ngược lại, Trung Quốc hiện đang đối mặt với một nền kinh tế có dấu hiệu đình trệ ngay trong nội tại, bởi vậy nước này thay đổi lập trường, mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại – đầu tư với các nước láng giềng là các cường quốc kinh tế như Nhật Bản và Hàn Quốc, đó là một mục tiêu nhưng trúng hai đích, một mặt muốn tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước; mặt khác tạo một đối trọng về kinh tế – thương mại đối với sự ủng hộ của Mỹ dành cho các đồng minh trong khu vực.

Đối với an ninh khu vực, cả ba nước đều nhận thức được rằng cần có sự hợp tác, phối hợp nhằm đảm bảo an ninh của mỗi quốc gia cũng như khu vực và thế giới. Trung Quốc cho rằng các hoạt động hợp tác quân sự giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thời gian qua là rất đáng lo ngại. Cục diện Đông Bắc Á đang có chuyển biến quan trọng, đặc biệt sau khi Nhật Bản và Hàn Quốc giải quyết được bất đồng xung quanh vấn đề nô lệ t.ình d.ục, cùng thắt chặt quan hệ hợp tác với Mỹ thông qua Hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật – Hàn tại Mỹ tháng 8/2023.

Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc có trách nhiệm hơn nữa và cần có các giải pháp hòa dịu nhằm hướng tới nối lại đàm phán về phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian sớm nhất. Kết quả Hội nghị cho thấy, lãnh đạo ba nước đã cam kết tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân, bao gồm cả phi hạt nhân hóa thông qua biện pháp chính trị.

Bên cạnh đó, căng thẳng trong quan hệ Trung Quốc và Nhật Bản xung quanh tranh chấp quần đảo Điếu Ngư mà phía Nhật Bản gọi là Senkaku ở vùng biển Hoa Đông tiếp tục leo thang. Trước tình hình đó, ba nước đã xác định rõ và nhất trí cho rằng việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á là trách nhiệm chung của các nước trong khu vực.

Hy vọng mới từ Hội nghị thượng đỉnh Trung - Nhật - Hàn - Hình 2
Hội nghị ba bên.

Kỳ vọng gì từ Hội nghị ba bên lần này?

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đ.ánh giá hội nghị thượng đỉnh lần này thể hiện “khởi đầu mới” trong quan hệ giữa ba nước. Ông kêu gọi ba nước cùng thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại, nêu cao tinh thần tự chủ chiến lược, thúc đẩy một thế giới đa cực và phản đối phân cực chính trị. Đồng thời nhấn mạnh, ba nước nên coi nhau là đối tác và nối lại toàn diện hợp tác ba bên với thái độ cởi mở và các biện pháp minh bạch, phù hợp với nguyên tắc không độc quyền và không phân biệt đối xử.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhắc lại, ba nước đã xác nhận tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, sự ổn định an ninh khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của ba nước Đông Bắc Á. Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có ý nghĩa rất quan trọng cho hòa bình của khu vực, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Dư luận quốc tế cho rằng, mặc dù chưa tạo được bước đột phá nào đáng kể, song Tuyên bố chung giữa ba nước là tương đối toàn diện, bao trùm nhiều lĩnh vực hợp tác, kể cả những nội dung gai góc như vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Nhật Bản và Hàn Quốc mong muốn Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong nỗ lực kiềm chế các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Điều thấy rõ nhất là Trung Quốc đang rất cần không gian hợp tác kinh tế, ngăn chặn các liên kết do Mỹ dẫn dắt gây bất lợi cho Trung Quốc ở khu vực. Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc cần thêm sự tự chủ chiến lược và coi an ninh khu vực Đông Bắc Á luôn là ưu tiên hàng đầu. Đây là những yếu tố cốt lõi để ba nước thu hẹp bất đồng, khoảng cách nhằm khởi động lại đàm phán thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực trong thời gian tới.

Hội nghị cũng đã tạo nền tảng vững chắc để ba nước từng bước thu hẹp bất đồng, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chiến lược của mỗi nước cũng như hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới.

Cộng đồng quốc tế đang đặt niềm tin nhất định vào quan hệ hợp tác giữa ba nước Nhật – Trung – Hàn, bởi nó mở ra những cơ hội đối thoại nhằm giải quyết những bất đồng và thúc đẩy lòng tin lẫn nhau. Kết thúc Hội nghị, ba nhà lãnh đạo nhất trí tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 tại Nhật Bản vào năm 2025. Đây là cơ hội mở ra một khởi đầu mới cho thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ba nước, góp phần tích cực vào duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực và thế giới

Trung Quốc khẳng định sẵn sàng phát triển quan hệ 'đúng hướng' với Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 11/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã chúc mừng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba, nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với New Delhi để "thúc đẩy quan hệ song phương đi đúng hướng".

Trung Quốc khẳng định sẵn sàng phát triển quan hệ đúng hướng với Ấn Độ - Hình 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô New Delhi ngày 9/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông điệp chúc mừng, Thủ tướng Lý Cường cho rằng sự phát triển lành mạnh và ổn định trong quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ không chỉ có lợi cho hạnh phúc của nhân dân hai nước mà còn mang lại sự ổn định và năng lượng tích cực cho khu vực và thế giới.

Ông Modi đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp vào tối 9/6. Ngay sau đó, nhiều nhà lãnh đạo đã chúc mừng ông vì thành tích kỷ lục này.

Trước đó, ngày 5/6, Bộ Ngoại giao trung Quốc đã chúc mừng Thủ tướng Modi vì chiến thắng của Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của ông đứng đầu. Bộ này nhấn mạnh rằng hai nước nên hướng tới tương lai để thúc đẩy quan hệ song phương theo con đường lành mạnh và ổn định.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết "Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Ấn Độ để hành động vì lợi ích cơ bản của hai nước và nhân dân hai nước, lưu ý đến lợi ích chung trong mối quan hệ của chúng ta, hai bên nên hướng tới tương lai và thúc đẩy quan hệ song phương theo hướng lành mạnh và ổn định".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu
07:39:32 20/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:19:05 20/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng tin đồn ngoại tình, r.ạn n.ứt tình cảm với Phương Oanh
20:12:26 21/07/2024
Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa
20:05:19 21/07/2024
Bạn thân tiết lộ về Kim Ngân: "Tôi thương quá, tặng t.iền, dẫn Kim Ngân đi ăn"
19:57:33 21/07/2024
Phản ứng của Trần Nghiên Hy khi được hỏi về Trần Hiểu trên sóng truyền hình
18:02:26 21/07/2024
Cậu bé mỗi tháng mới được ăn thịt một lần nói về điều muốn làm khi có t.iền: Ai cũng cay mắt!
21:05:04 21/07/2024
Chuyện chưa kể về chuyến công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:29 21/07/2024
Những năm tháng cuối đời của "nữ hoàng phim chưởng" Trịnh Bội Bội
20:16:00 21/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu" đang gây sốt: Nam chính là ông hoàng rating, diễn thế nào mà được khen "hay kinh khủng"
21:51:38 21/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc: Dự báo mưa lớn tiếp tục trút xuống các tỉnh miền Nam

23:02:23 21/07/2024
Cơ quan này khuyến nghị chính quyền địa phương triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với mưa lớn cũng như kiểm tra hệ thống thoát nước của các đô thị và khu dân cư nông thôn.

Nepal: Tân Thủ tướng Sharma Oli vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

22:52:20 21/07/2024
Chủ tịch Hạ viện Dev Raj Ghimire tuyên bố, ông Oli, 72 t.uổi, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm khi giành được số phiếu ủng hộ cao hơn mức cần thiết là 138 phiếu tại Hạ viện.

Vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton bí mật ủng hộ ông Biden tiếp tục cuộc đua tranh cử

22:43:28 21/07/2024
Tuy nhiên, nguồn tin tuyên bố rằng việc vợ chồng Bill Clinton không công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Biden cho thấy ông chủ Nhà Trắng đã bị cô lập trong chính đảng của mình.

Chặn trung chuyển dầu thô sang Hungary và Slovakia, Ukraine có 'tự b.ắn vào chân mình'?

22:31:16 21/07/2024
Hungary và Slovakia đã ngừng nhận dầu từ công ty dầu mỏ khổng lồ Lukoil của Nga thông qua đường ống Druzhba chạy qua tây bắc Ukraine sau khi Kiev áp đặt lệnh cấm quá cảnh dầu.

Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

22:28:50 21/07/2024
Đây đều là những tư tưởng lấy người dân làm trung tâm, xuất phát từ nhu cầu của người dân và phù hợp với điều kiện, tình hình của đất nước, trở thành những di sản tinh thần quý báu mà ông để lại cho đất nước.

Sự cố của Microsoft gây tác động lâu dài

22:23:31 21/07/2024
Cũng tại cuộc họp trên, các đại diện của công ty an ninh mạng CrowdStrike cho biết họ sắp triển khai bản sửa lỗi tự động để khắc phục sự cố, qua đó sớm đưa các hệ thống công nghệ thông tin khôi phục hoạt động trực tuyến.

Lãnh đạo đảng Lao động Mexico ngưỡng mộ nhân cách và tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

19:37:23 21/07/2024
Tầm nhìn và phong cách lãnh đạo của Tổng Bí thư không chỉ là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, mà còn mang lại nhiều bài học quý báu cho phong trào cách mạng thế giới.

Nguy cơ leo thang căng thẳng sau vụ tấn công đầu tiên của Israel vào lãnh thổ Yemen

19:23:15 21/07/2024
Trong một tuyên bố cùng ngày, phong trào Hezbollah ở Liban nhận định của tấn công của Israel vào cảng Yemen báo trước một giai đoạn mới đầy nguy hiểm .

Phó tổng thống Harris được ủng hộ nhất nếu ông Biden rút khỏi cuộc đua bầu cử

19:11:25 21/07/2024
Trong khi đó, một số người cấp tiến đã nói ở hậu trường rằng họ tin tưởng ông Biden sẽ phù hợp với chương trình nghị sự của họ hơn so với bà Harris - và đó là lý do tại sao rất nhiều người vẫn gắn bó với ông.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro được dự báo tái đắc cử

19:10:26 21/07/2024
Theo Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela, ngoài đương kim Tổng thống Maduro, còn có 9 ứng cử viên khác tham gia cuộc bầu cử tổng thống lần này.

Nga và Cuba tăng cường hợp tác nghị viện

18:42:53 21/07/2024
Về phần mình, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga đã chuyển lời chào của Tổng thống Vladimir Putin tới Đại tướng Raúl Castro Ruz và Chủ tịch Miguel Díaz-Canel, bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Trung Quốc phân bổ 350 triệu NDT hỗ trợ các địa phương vùng lũ

18:34:24 21/07/2024
Bão Gaemi được dự báo quét qua cực Bắc của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), sau đó đổ bộ vào Trung Quốc đại lục, với tốc độ gió lên tới 50 m/s.

Có thể bạn quan tâm

Thân thế g.ây s.ốc của nữ diễn viên chuyên thủ vai phu nhân hào môn trong phim Hàn

Sao châu á

23:31:59 21/07/2024
Park Joon Geum - nữ diễn viên chuyên thủ vai tài phiệt trong phim Hàn - là một nữ thừa kế vô cùng giàu có ngoài đời thật.

Nhà sản xuất "Gia tài của ngoại" coi Việt Nam là thị trường tiềm năng

Hậu trường phim

23:24:12 21/07/2024
Công ty sản xuất phim GDH 559 Ltd có ý định hợp tác với các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam để tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế.

Janet Jackson không thích trả lời phỏng vấn

Sao âu mỹ

23:19:42 21/07/2024
Em gái của Vua nhạc Pop Michael Jackson đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với chương trình radio Heart Evenings with Dev Griffin .

Các đơn vị Quân đội sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Tin nổi bật

23:11:12 21/07/2024
Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện khi thực hiện nhiệm vụ.

Ai không nên ăn quả bơ?

Sức khỏe

23:07:23 21/07/2024
Mặc dù Bơ rất tốt được cho là lành tính nhưng cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác quả bơ cũng có một số lưu ý khi ăn, có những người không nên tiêu thụ quá nhiều Bơ.

Top các loại mắm Huế ngon, hấp dẫn chuẩn hương vị cố đô

Ẩm thực

23:03:03 21/07/2024
Với hương vị độc đáo và tinh tế, các loại mắm Huế đã trở thành niềm tự hào của người dân Cố đô và là món quà đặc sản ý nghĩa dành cho du khách khi đến với Huế.

Tóc uốn đuôi cụp đang là xu hướng, chị em tham khảo ngay 4 kiểu trẻ trung và chuẩn thanh lịch

Làm đẹp

22:57:35 21/07/2024
Xu hướng tóc sẽ ít nhiều có sự thay đổi theo từng mùa, từng năm. Nếu như hè năm ngoái, những kiểu tóc suôn thẳng hay đuôi vểnh được ưa chuộng thì sang đến năm nay, tóc uốn đuôi cụp chính là lựa chọn thịnh hành nhất.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

Lạ vui

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

Kiến thức giới tính

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định

Du lịch

21:59:11 21/07/2024
Thị trấn ven biển Cát Tiến (huyện Phù Cát, Bình Định) nằm bình yên dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km.

4 mẫu giày bệt phù hợp với phụ nữ trên 40 t.uổi vì sự thanh lịch, dễ phối đồ

Thời trang

21:50:59 21/07/2024
Bên cạnh các mẫu giày cao gót nữ tính, sang trọng như sandal quai ngang, giày mũi nhọn, phụ nữ trên 40 t.uổi không nên bỏ qua giày bệt khi xây dựng phong cách.