Hy Lạp cải tổ Nội các sau bầu cử Nghị viện châu Âu

Theo dõi VGT trên

Ngày 14/6, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã tiến hành cải tổ Nội các, sau khi đảng trung hữu của ông không đạt được kết quả như mong đợi trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa qua.

Hy Lạp cải tổ Nội các sau bầu cử Nghị viện châu Âu - Hình 1
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. Ảnh tư liệu: AFPTTXVN

Cụ thể, ông Takis Theodorikakos được bổ nhiệm là Bộ trưởng Bộ Phát triển. Ông Theodorikakos là nghị sĩ Quốc hội Hy Lạp và từng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Bảo vệ công dân trong giai đoạn từ năm 2021-2023.

Trong khi đó, vị trí Bộ trưởng Lao động sẽ do bà Niki Kerameus đảm nhiệm. Trước đó, bà Niki Kerameus là Bộ trưởng Nội vụ Hy Lạp từ năm 2023.

Vị trí Bộ trưởng Tài chính vẫn do ông Kostis Hatzidakis nắm giữ. Tương tự, vị trí Ngoại trưởng vẫn do ông George Gerapetritis nắm giữ.

Hồi đầu tuần này, Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis tuyên bố ông sẽ thực hiện các bước đi mang tính điều chỉnh chính sách điều hành đất nước, thay vì tổ chức bầu cử sớm, sau khi đảng của ông chỉ giành được kết quả thấp hơn kỳ vọng trong bầu cử EP.

Đảng Dân chủ mới của Thủ tướng Mitsotakis – vốn luôn dẫn dắt Hy Lạp kể từ năm 2019 – đã đứng đầu trong cuộc bầu của EP tại Hy Lạp hôm 9/6 vừa qua, với 28,3% số phiếu, song thấp hơn mục tiêu 33% mà ông Mitsotakis đặt ra trong chiến dịch tranh cử trước đó. Con số này cũng thấp hơn rất nhiều so với 40% số phiếu ủng hộ mà đảng của ông đã đạt được trong cuộc bầu cử quốc gia hồi tháng 6/2023.

Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho rằng kết quả như vậy là do người dân vẫn đang phải đương đầu với chi phí sinh hoạt tăng cao. Nhà lãnh đạo này cam kết chính phủ sẽ nỗ lực kiềm chế sự tăng giá lương thực thực phẩm trong phạm vi ngân sách cho phép, đồng thời giảm mức đóng góp an sinh xã hội đối với chủ lao động.

Video đang HOT

Mặc dù nền kinh tế Hy Lạp đã phục hồi sau khoảng 1 thập kỷ chìm trong khó khăn, song mức lương trung bình ở quốc gia Đông Nam châu Âu này vẫn thấp hơn so với mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU).

Chương trình 'thị thực vàng' bóp nghẹt giấc mơ mua nhà của người dân châu Âu

Khi bác sĩ trẻ Ana Jimena Barba, bắt đầu công tác tại một bệnh viện ở Madrid (Tây Ban Nha) năm 2023, cô quyết định chuyển đến sống cùng bố mẹ cho đến khi tiết kiệm đủ t.iền để mua nhà riêng.

Chương trình thị thực vàng bóp nghẹt giấc mơ mua nhà của người dân châu Âu - Hình 1
Người dân di chuyển trên quảng trường Puerta del Sol ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 9/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhưng khi cô bắt đầu nghiên cứu những ngôi nhà trong cùng làng nơi cha mẹ cô ở, cách thủ đô 30 phút lái xe, hầu hết đều có giá hơn 500.000 euro (13,5 tỷ đồng). Số t.iền này cao gần gấp 20 lần mức lương trung bình năm ở Tây Ban Nha và tương đương chi phí "thị thực vàng" của nước này.

"Thị thực vàng" là chương trình tạo điều kiện cấp quyền cư trú cho các nhà đầu tư giàu có người nước ngoài rót t.iền v.ào lĩnh vực như bất động sản, kinh doanh. Bên cạnh đó, còn có chương trình "hộ chiếu vàng" cấp quyền công dân thông qua đầu tư, nhưng thường đòi hỏi nguồn vốn lớn cùng nhiều thủ tục và thời gian.

Sau một thập niên, chương trình này đã thu hút hàng tỷ euro đầu tư, nhưng nó cũng góp phần gây ra cuộc khủng hoảng nhà ở trầm trọng cho chính người dân Tây Ban Nha.

Barba, đã phải làm thêm 100 giờ mỗi tháng để tiết kiệm, than phiền: "Tôi không đủ khả năng chi trả. Nếu người nước ngoài làm tăng giá đối với người dân địa phương như chúng tôi thì đó là bất công".

Đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở, Tây Ban Nha đã thông báo sẽ loại bỏ "thị thực vàng". Trước Tây Ban Nha, nhiều chính phủ trên khắp châu Âu cũng có động thái tương tự. Nhiều quốc gia thuộc Khu vực đồng t.iền chung châu Âu (Eurozone) đã triển khai chương trình "thị thực vàng" vào thời điểm cuộc khủng hoảng nợ châu Âu lên đến đỉnh điểm năm 2012, để giúp bù đắp thâm hụt ngân sách.

Các quốc gia cần gói cứu trợ quốc tế, trong số đó có Tây Ban Nha, Ireland, Bồ Đào Nha và Hy Lạp, đặc biệt có nhu cầu với t.iền mặt để trả nợ. Và họ nhận thấy "thị thực vàng" là con đường giúp thu hút các nhà đầu tư, đồng thời vực dậy thị trường bất động sản đang suy yếu.

Lựa chọn của họ đã đem lại thành quả. Chỉ riêng Tây Ban Nha đã cấp 14.576 thị thực cho những người giàu có đầu tư bất động sản trị giá hơn 500.000 euro. Nhưng điều này đang đẩy những người như bác sĩ Barba ra khỏi thị trường bất động sản.

"Việc tiếp cận nhà ở cần phải là một quyền chứ không phải hoạt động đầu cơ. Các thành phố lớn đang đối mặt với thị trường căng thẳng cao độ và gần như không thể tìm được nhà ở đàng hoàng cho những người đã làm việc và nộp thuế", Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhấn mạnh trong một bài phát biểu vào tháng 4 khi ông tuyên bố kết thúc chương trình "thị thực vàng".

Thị thực giúp những công dân ở ngoài Liên minh châu Âu (EU) dễ dàng mua được quyền cư trú tạm thời, đôi khi không cần phải sống ở nước sở tại. Các nhà đầu tư Trung Quốc, Nga và Trung Đông đổ xô mua bất động sản thông qua chương trình "thị thực vàng". Trong những năm gần đây, sau sự kiện Brexit, người Anh cũng tìm đến mua nhà ở Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người Mỹ cũng lựa chọn "thị thực vàng" để tận hưởng lối sống mà họ không đủ khả năng chi trả ở các thành phố lớn ở quê nhà.

Tuy nhiên, các quốc gia trên khắp châu Âu đang dần loại bỏ hoặc tạm ngừng chương trình "thị thực vàng" trong bối cảnh các chính phủ tìm cách khắc phục thiệt hại cho thị trường nhà đất. Bồ Đào Nha, quốc gia thu được hơn 5,8 tỷ euro đầu tư từ "thị thực vàng", đã sửa đổi chương trình vào tháng 10/2023 để loại bỏ bất động sản khỏi khoản đầu tư, nhằm giảm tình trạng đầu cơ và hạ nhiệt thị trường nhà ở quá nóng.

Dòng người nước ngoài đến sinh sống đã khiến hàng nghìn công dân Bồ Đào Nha có thu nhập thấp phải rời bỏ nhà cửa ở các thành phố như Lisbon.

Chương trình thị thực vàng bóp nghẹt giấc mơ mua nhà của người dân châu Âu - Hình 2
Thành phố Thessaloniki, Hy Lạp ngày 1/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Hy Lạp, một trong những quốc gia cuối cùng ở châu Âu cung cấp "thị thực vàng", đang nâng ngưỡng đầu tư nước ngoài từ 500.000 euro lên 800.000 euro ở khu vực Athens và trên các hòn đảo nổi tiếng như Mykonos và Santorini.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis xác nhận có tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng và áp lực trong thị trường cho thuê nhà, đặc biệt là xung quanh Athens. Nhưng nhà lãnh đạo này khẳng định chính phủ vẫn muốn thu hút các nhà đầu tư. Hy Lạp đã huy động được 4,3 tỷ euro đầu tư chỉ từ "thị thực vàng" trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2023.

Một báo cáo do Viện Kinh tế Lao động (Đức) công bố hồi tháng 3 cho biết "thị thực vàng" đã giúp thúc đẩy phát triển kinh tế ở các quốc gia cung cấp chương trình này. Tuy nhiên, cũng theo báo cáo này, các chính phủ cần cân bằng giữa việc thu được lợi ích kinh tế và phòng vệ trước những rủi ro tiềm ẩn, bao gồm cả hành vi rửa t.iền và quá trình chỉnh trang đô thị (gentrification) tràn lan. Chỉnh trang đô thị là thuật ngữ đề cập đến những khu vực nơi đón làn sóng dân cư tầng lớp trung lưu và thượng lưu đổ xô đến khiến bất động sản và hàng hóa tăng giá, buộc nhiều người thu nhập thấp phải rời đi vì không còn đủ khả năng thuê nhà, trang trải chi phí đắt đỏ.

Sự thoái lui này xảy ra khi một cuộc khủng hoảng nhà ở lan rộng hơn đang bao trùm châu Âu. Sau nhiều năm thị trường bất động sản ở đây trải qua biến đổi sâu sắc, nhà ở ngày càng nằm ngoài tầm với của người lao động có thu nhập khiêm tốn, trong đó có cả bác sĩ, giáo viên và cảnh sát.

Quá trình chỉnh trang đô thị đã lan rộng khắp các thành phố châu Âu trong nhiều thập niên, nhưng sự xuất hiện của Airbnb và các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê ngắn hạn khác đã đẩy nhanh cuộc khủng hoảng. Điều đó đặc biệt rõ rệt ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, nơi các chủ sở hữu bất động sản nhận ra rằng họ có thể kiếm được nhiều t.iền hơn khi cho khách du lịch thuê thay vì cho người dân địa phương thuê. Các chương trình "thị thực vàng" càng đổ thêm dầu vào lửa.

Ở Hy Lạp, nơi ban đầu cấp cho người nước ngoài thị thực cư trú 5 năm nếu họ đầu tư 250.000 euro, nhiều căn hộ và danh sách nhà ở xung quanh Athens và trên các hòn đảo nổi tiếng đột nhiên tăng vọt, vượt quá tầm với của hầu hết người Hy Lạp.

Quay trở lại với bác sĩ Barba, cô đã tiết kiệm t.iền trong ba năm qua để trả trước t.iền mua nhà. Barba từng thuê phòng trong một căn hộ chung ở Barcelona khi cô bắt đầu thực tập làm bác sĩ chuyên khoa dị ứng tại một bệnh viện ở trung tâm thành phố. Nhưng thu nhập hàng tháng của cô đã bị "ăn mòn" bởi các chi phí sinh hoạt cơ bản bao gồm thực phẩm, t.iền thuê nhà và đi lại.

Để tiết kiệm nhiều hơn, cô chuyển đến bệnh viện ở Madrid và hiện sống cùng bố mẹ ở ngôi làng ngoại ô thành phố, làm việc ngoài giờ để tăng mức lương lên 1.900 euro.

Nhưng khi những ngôi nhà ở làng của cha mẹ Barba cũng có giá lên đến nửa triệu euro, cô cảm thấy vô vọng. Barba nói: "Mua nhà chỉ là một giấc mơ".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Tình cảm sâu nặng của kiều bào đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:55:38 21/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng vụ ngoại tình, nói 1 câu phũ phàng với Hoàng Kim Chi
16:50:58 22/07/2024
Cường Đôla lãnh lương 3 triệu/tháng, lấy t.iền ở đâu sắm dàn siêu xe?
16:36:57 22/07/2024
Tiktoker 2,5 triệu follow đòi nhảy ở Quốc tang, ra mặt đính chính vẫn bị ném đá
16:05:13 22/07/2024
Giả Vân Triết: "Con của Hạ Tử Vy", 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
17:11:18 22/07/2024
Con trai Đoàn Di Băng chưa ra đời đã bị "đay nghiến", đại gia Quốc Vũ phẫn nộ
17:14:04 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Hồ Ngọc Hà có động thái gây chú ý, sẵn sàng nhường Kim Lý cho người khác?
19:55:29 22/07/2024
Không phải Song Hye Kyo, đây mới là minh tinh hạng A khiến Song Joong Ki chăm chú ngắm nhìn qua điện thoại
15:28:10 22/07/2024

Tin mới nhất

Nỗi lo của các đồng minh phía bên kia Đại Tây Dương

21:36:10 22/07/2024
Truyền thông quốc tế ngày 18/7 đồng loạt đưa tin về việc Thượng nghị sĩ bang Ohio James David Vance (38 t.uổi) đã chính thức chấp nhận đề cử của đảng Cộng hoà để trở thành ứng cử viên phó tổng thống.

Triều Tiên muốn tăng cường hợp tác quân sự với Nga

21:29:20 22/07/2024
Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksey Krivoruchko chia sẻ về nhu cầu hợp tác quân sự giữa hai nước để bảo vệ lợi ích an ninh chung.

Nga tính đến việc triển khai tên lửa ở vùng lãnh thổ "trong lòng NATO"

21:28:27 22/07/2024
Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov ngày 18/7 nhấn mạnh Moscow không loại trừ việc triển khai mới các tên lửa hạt nhân nhằm đáp trả kế hoạch triển khai vũ khí thông thường tầm xa của Mỹ ở Đức.

Mỹ chính thức dừng hoạt động bến tàu triệu đô ngoài khơi Gaza

21:24:36 22/07/2024
Quân đội Mỹ mới đây thông báo kết thúc sứ mệnh lắp đặt và vận hành bến tàu nổi ngoài khơi Gaza với nhiệm vụ đưa viện trợ nhân đạo vào khu vực này.

Hoạt động của kiểm duyệt quân sự ở Israel

21:23:40 22/07/2024
Quân đội Israel hùng mạnh không chỉ nhờ các hệ thống phòng thủ chống tên lửa, nhiều loại vũ khí, khả năng huy động hàng trăm ngàn quân dự bị trong vài ngày mà còn ở khả năng kiểm soát sự lan truyền thông tin trong nước.

Thủ tướng Starmer nói sẽ thay đổi nước Anh, nhưng t.iền đâu để làm việc đó?

21:20:23 22/07/2024
Ngay khi tiếp quản số 10 Downing, Ông Keir Starmer tuyên bố sẽ thay đổi nước Anh, thúc đẩy tăng trưởng và giải quyết nhiều vấn đề xã hội tồn đọng.

Tín hiệu tích cực từ Doha

21:17:09 22/07/2024
Vòng đàm phán thứ 3 về hòa bình cho Afghanistan diễn ra ở Doha, Qatar từ ngày 1 đến 6/7 đã kết thúc với nhiều tín hiệu tích cực, mở ra cơ hội khôi phục hòa bình tại quốc gia đã chìm trong hỗn loạn suốt 2 thập kỷ qua.

Bà Kamala Harris có 'tiềm lực' như thế nào trong nỗ lực đ.ánh bại ông Trump?

20:49:28 22/07/2024
Sau khi Tổng thống Joe Biden rời đường đua bầu cử, Phó Tổng thống Harris đã tuyên bố sẽ nỗ lực đ.ánh bại đối thủ Donald Trump.

Khám phá ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới

20:46:47 22/07/2024
Ga tàu điện ngầm Hongyancun ở Trùng Khánh (Trung Quốc) nằm ở độ sâu tới 116 mét và sự chênh lệch áp suất không khí thường kiến di khách bị ù tai khi đi thang máy để xuống ga tàu này.

Đội ngũ chiến dịch của ông Trump chuyển hướng thách thức bà Harris

20:42:40 22/07/2024
Các chiến lược gia chính trị cho biết bà Harris với tư cách là ứng cử viên của Đảng Dân chủ sẽ làm thay đổi cuộc đua theo những cách có lẽ không thể lường trước được.

Bão Prapiroon gây mưa to và gió giật mạnh trên đảo Hải Nam, Trung Quốc

20:38:29 22/07/2024
Theo đài quan sát khí tượng tỉnh Hải Nam, bão dự kiến tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc và mạnh trở lại khi tiến vào các khu vực ven biển gần biên giới Trung Quốc - Việt Nam.

Ukraine thông báo chuyến thăm của Ngoại trưởng Kuleba tới Trung Quốc

20:31:34 22/07/2024
Chuyến thăm diễn ra vài tuần sau Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine được tổ chức ở Thụy Sĩ tháng trước. Nga và Trung Quốc không tham dự hội nghị này.

Có thể bạn quan tâm

Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?

Pháp luật

21:35:09 22/07/2024
Con trai bà Loan là ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la) rút khỏi Quốc Cường Gia Lai khi nào và có vai trò gì tại QCG khi các vụ thâu tóm diễn ra?

Kỳ Duyên "thua thiệt" nếu chinh chiến Miss Universe, "bít cửa" đoạt vương miện?

Sao việt

21:30:54 22/07/2024
Với quyết định tham gia cuộc thi Miss Universe Vietnam 2024 sau 10 năm làm Hoa hậu, Kỳ Duyên hiện đang là nhân vật thu hút giới truyền thông. Vì vậy mọi động thái của người đẹp luôn được giới công chúng vô cùng quan tâm.

Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster

Lạ vui

21:15:57 22/07/2024
Thủy cung Downtown ở Denver (Mỹ) vừa đón cư dân mới. Đó là con tôm hùm màu cam quý hiếm vừa được cứu khỏi lô hàng giao đến nhà hàng Red Lobster ở Pueblo, Colorado.

Nam diễn viên bị hắt hủi, bỏ diễn về quê trồng lúa giờ thành triệu phú

Sao châu á

21:11:42 22/07/2024
Từ 1 ngôi sao tài danh, nam diễn viên này rơi vào cảnh thất thế và phải về quê trồng lúa. Sau nhiều năm, anh bất ngờ đổi đời.

Bão số 2 sắp vào Quảng Ninh - Hải Phòng, đảm bảo an toàn cho hàng nghìn du khách

Tin nổi bật

21:09:12 22/07/2024
Dự báo, đến 4h ngày 23/7, tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh Hải Phòng, sức gió cấp 9-10, giật cấp 13. 12 giờ tiếp theo, tâm bão trên biên giới Việt Trung, sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Xuất hiện thêm một game bom tấn phiêu lưu mới quá đẹp, đang được giảm giá trên Steam

Mọt game

21:02:56 22/07/2024
Cơ chế chiến đấu của Flint Gun: Siege of Dawn cũng nhận về vô số lời khen, đặc biệt ở sự đa dạng. Trò chơi cho phép các game thủ mở khóa nhiều kỹ năng thú vị.

BlackPink, 2NE1 và BabyMonster cùng khuấy đảo năm 2025

Nhạc quốc tế

20:45:45 22/07/2024
Người hâm mộ Kpop phấn khích khi cả 3 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc là BlackPink, 2NE1 và BabyMonster sẽ cùng hoạt động tích cực trong năm 2025.

Tử vi ngày 23/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư được quý nhân soi đường

Trắc nghiệm

20:43:37 22/07/2024
Hôm nay, Song Tử rất có thể sẽ bị rơi vào tình thế khó xử trong ngày hôm nayTử vi ngày 23/7/2024 của 12 cung hoàng đạo cho thấy Bạch Dương nhớ về những sai lầm trong quá khứ

Nữ ca sĩ 'Chuồn chuồn ớt' từng rao bán khách sạn 110 tỷ ở Sa Pa, cuộc sống hiện ra sao?

Nhạc việt

20:43:11 22/07/2024
Nữ ca sĩ Ngọc Khuê ấp ủ thực hiện và phát hành album mới để đ.ánh dấu màn tái xuất của mình. Cô từng khiến nhiều người ngỡ ngàng khi rao bán khách sạn 110 tỷ đồng.

Trung Quốc rà soát các biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép nhập khẩu

20:21:43 22/07/2024
Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia từ ngày 23/7/2019, với mức thuế từ 18,1% đến 103,1% trong 5 năm.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 101: Hân muốn dọn về sống chung với bố mẹ chồng

Phim việt

20:06:32 22/07/2024
Nếu như trước đây lúc nào cũng muốn ở riêng thì nay Hân lại là người chủ động ngỏ lời muốn hai vợ chồng dọn về ở chung với bố mẹ chồng.