“Huyết mạch” đối với Quân đội Ukraine

Theo dõi VGT trên

Giới chuyên gia dùng cụm từ này để miêu tả gói viện trợ mới trị giá 61 tỷ USD của Mỹ dành cho Ukraine bởi Kiev đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vũ khí và đạn dược nghiêm trọng.

Tuy nhiên, gói viện trợ mới này sẽ không bao gồm mọi thứ mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu, trong bối cảnh quân đội nước này đang nỗ lực giữ vững các vị trí sau hơn 2 năm xung đột.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26/4 đã công bố một gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 6 tỷ USD, như một phần của Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành đạo luật viện trợ gần 61 tỷ USD cho Ukraine. Gói này bao gồm tên lửa bổ sung cho hệ thống phòng không Patriot, đạn pháo, thiết bị bay không người lái và các thiết bị khác. Khoản viện trợ này đ.ánh dấu gói vũ khí lớn nhất của Washington dành cho Kiev kể từ khi xung đột với Nga nổ ra vào năm 2022.

Huyết mạch đối với Quân đội Ukraine - Hình 1
Phương Tây đang gây áp lực để các nước thành viên cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine.

“Đây là gói hỗ trợ an ninh lớn nhất mà chúng tôi cam kết cho đến nay. Nó sẽ bao gồm các thiết bị đ.ánh chặn quan trọng dành cho hệ thống phòng không Patriot và NASAMS của Ukraine, nhiều hệ thống chống thiết bị bay không người lái và thiết bị hỗ trợ, một lượng đáng kể đạn pháo, tên lửa không đối đất cũng như các trang thiết bị phục vụ bảo trì và bảo dưỡng”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói. Lầu Năm Góc đã ca ngợi thương vụ vũ khí khổng lồ này là một thành tựu “lịch sử”. Vũ khí sẽ được cung cấp thông qua USAI, nghĩa là chúng sẽ được mua từ các nhà sản xuất vũ khí bằng cách sử dụng quỹ viện trợ mới được cấp phép thay vì lấy từ kho vũ khí hiện có của Mỹ.

Video đang HOT

Thượng nghị sĩ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban đặc biệt về tình báo Mỹ, cho biết khoản viện trợ này cho Ukraine có thể “được chuyển vào cuối tuần”. Điều này có thể ngay lập tức giúp củng cố chiến tuyến của Ukraine, nơi các lực lượng cần nhanh chóng ngăn chặn máy bay không người lái, máy bay chiến đấu và máy bay n.ém b.om của Nga, đồng thời ngăn Moscow giành quyền kiểm soát thêm lãnh thổ. Mặc dù vậy, một quan chức Mỹ nói rằng, có thể phải mất hơn một tuần để vũ khí do Mỹ cung cấp tới được khu vực t.iền tuyến.

Giới chức Ukraine dường như hoài nghi về việc Mỹ có thể giao vũ khí một cách nhanh chóng và đều đặn trong những tháng tới hay không. “Khi nhận được vũ khí, chúng tôi sẽ có cơ hội tiến lên phía trước để bảo vệ Ukraine. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào việc chúng tôi nhận được khoản viện trợ này trong bao lâu”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói.

Ukraine và các đồng minh châu Âu đã “thở phào nhẹ nhõm” sau khi Mỹ thông qua gói viện trợ nêu trên, song, quyết định của Washington được giới phân tích đ.ánh giá là sẽ không thể xua tan suy nghĩ rằng, phương Tây đang làm “quá muộn” để hỗ trợ Kiev, cho những gì rất có thể xảy ra khi Nga dự kiến sẽ tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn trong những tháng tới, nếu không muốn nói là vài tuần. Giám đốc Viện Nghiên cứu An ninh Liên minh châu Âu (EUISS) Steven Evert nhận định rằng: “Quyết định của Quốc hội Mỹ cuối cùng có thể thông qua dự luật hỗ trợ Ukraine, nhưng điều này đến muộn, rất muộn”. Theo ông, hiện giờ các quốc gia thành viên EU cần phải thực hiện phần việc của mình bằng cách cung cấp các hệ thống phòng không mà Ukraine rất cần”. Đồng quan điểm trên, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom lưu ý: “Bây giờ cũng là lúc cần nhớ rằng, EU hiện phải tăng cường sản xuất vũ khí, đạn dược và vật tư để hỗ trợ Ukraine về lâu dài”. Các quan chức quân sự phương Tây thừa nhận rằng, khi xem xét tình hình chiến trường hiện tại tồi tệ của Ukraine và những bước tiến ngày càng tăng mà lực lượng Nga đã đạt được trong những tháng gần đây, viện trợ mới có thể không thể thay đổi hoàn toàn triển vọng của Kiev. Họ tin rằng, trong kịch bản tốt nhất, gói viện trợ mới có thể giúp Ukraine chống lại các cuộc tấn công liên tục của Nga và duy trì khả năng phòng thủ. Một số chuyên gia cũng cho rằng, Moscow bây giờ có thể tăng cường các cuộc tấn công trước khi có thêm viện trợ của phương Tây đến chiến trường Ukraine. Tuy nhiên, tình trạng thiếu đạn dược và phòng không trầm trọng cùng với tình trạng thiếu nhân lực ngày càng tăng của Ukraine sẽ đòi hỏi nhiều nguồn lực và thời gian hơn để khắc phục.

Bất chấp việc vận động hành lang tích cực, một số thành viên EU tỏ ra không muốn chuyển giao hệ thống Patriot (do Mỹ sản xuất) của họ cho Ukraine. Do đó, các quốc gia thành viên EU ngày càng chịu áp lực phải cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không tiên tiến cần thiết khẩn cấp, nhưng các nỗ lực đang bị sa lầy vì sự do dự trong việc di chuyển các thiết bị quan trọng cho các kế hoạch phòng thủ khu vực. Sáu quốc gia thành viên EU hiện đang vận hành các hệ thống Patriot gồm Đức, Hy Lạp, Hà Lan, Ba Lan, Romania và Tây Ban Nha. Nhiều nước trong số họ cho biết không thể gửi hệ thống này tới Ukraine vì chúng vẫn là một phần trong kế hoạch phòng thủ quốc gia hoặc NATO của họ. Theo các nhà ngoại giao EU, Ba Lan, nước sở hữu hai hệ thống Patriot, và Romania sẽ gặp ít áp lực hơn trong việc cung cấp chúng cho Ukraine vì chúng cần thiết cho kế hoạch bảo vệ lãnh thổ của chính các quốc gia này. Tuy nhiên, 4 quốc gia thành viên EU còn lại phải đối mặt với thách thức lớn khi xem xét chuyển giao cho Kiev.

Các nhà ngoại giao EU cho biết, Hy Lạp sở hữu số lượng hệ thống Patriot lớn nhất và cả hệ thống S-300 (tên lửa phòng không) mà Kiev quan tâm, vì đây là hệ thống mà các lực lượng vũ trang Ukraine quen thuộc hơn. Năm 2022, Hy Lạp đã đề nghị cung cấp hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của mình cho Ukraine để đổi lấy hệ thống Patriot, hệ thống mà Athens coi là quan trọng với an ninh liên quan đến căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO.

Nhưng người phát ngôn Chính phủ Hy Lạp Pavlos Marinakis nói với các phóng viên trong tuần này: “Chúng tôi đã cung cấp hỗ trợ cho Ukraine và người dân nước này. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng sẽ không có hành động nào được thực hiện (liên quan đến chuyển giao Patriot) vì có thể gây nguy hiểm đến khả năng răn đe hoặc phòng không của chúng tôi”.

Trong khi đó, Tây Ban Nha sở hữu 4 hệ thống Patriot, trong đó 3 hệ thống được sử dụng để bảo vệ sườn phía Nam của NATO và một hệ thống hiện đang triển khai ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria. Khi được các phóng viên hỏi về khả năng hỗ trợ Patriot cho Ukraine, Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albares ám chỉ Madrid có thể tăng cường phòng không cho Ukraine, nhưng tránh trả lời trực tiếp.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hà Lan Hanke Bruins Slot thông báo nước này đang xem xét “mọi khả năng”, nhưng cảnh báo rằng việc làm cạn kiệt kho dự trữ vũ khí, trang thiết bị quốc phòng hiện tại của Hà Lan sẽ là “khó khăn”. Một nhà ngoại giao EU chỉ trích: “Có những quốc gia EU chưa cần ngay đến hệ thống phòng không nhưng vẫn bảo vệ chúng một cách khó hiểu trong khi Ukraine đang rất cần chúng”.

9 oanh tạc cơ Tu-95MS của Nga cất cánh, Ukraine báo động khẩn

Ukraine phát cảnh báo không kích trên diện rộng sau khi phát hiện ít nhất 9 oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS của Nga được lệnh cất cánh từ vùng Murmansk.

9 oanh tạc cơ Tu-95MS của Nga cất cánh, Ukraine báo động khẩn - Hình 1
Oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS của quân đội Nga. Ảnh: Tupolev

PravdaUkraine sáng nay (21/3) dẫn thông báo của không quân Ukraine khẳng định ít nhất 9 oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS của Nga đã được lệnh cất cánh từ vùng Murmansk ở gần Bắc Cực rồi di chuyển về khu vực có thể tập kích tên lửa vào các mục tiêu Ukraine.

Tu-95MS từng nhiều lần được Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nó được thiết kế để có thể khai hỏa các loại tên lửa dẫn đường tầm xa như Kh-55/101. Quân đội Ukraine hối thúc người dân nước này không bỏ qua báo động không kích.

Cảnh báo của không quân Ukraine được ban bố trong bối cảnh Nga tăng cường không kích các mục tiêu Ukraine, động thái được giới quan sát mô tả là nhằm đáp trả các cuộc tấn công từ lãnh thổ Ukraine vào vùng biên giới Nga trong những ngày Nga tiến hành bầu cử.

Đêm 20/3, Ukraine xác nhận Nga đã tập kích mục tiêu ở tỉnh Kharkov gần biên giới, khiến nhiều hạ tầng bị phá hủy và ít nhất 5 người t.hiệt m.ạng, 9 người bị thương.

Ukraine gần đây gặp rất nhiều khó khăn trong việc đối phó các cuộc tập kích của Nga do nhiều hệ thống phòng không mà phương Tây viện trợ đã bị phá hủy hoặc thiếu đạn dược nghiêm trọng.

Theo New York Times, Nga liên tục thay đổi chiến thuật không kích. Họ thường triển khai lượng lớn máy bay không người lái (UAV) để gây quá tải năng lực phòng thủ của đối phương, trước khi ra đòn tấn công quyết định bằng các loại tên lửa dẫn đường uy lực.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Ông Trump đến Milwaukee để dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa
11:40:21 15/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Xu hướng khuyến khích lao động nam nghỉ chăm con nhỏ tại Nhật Bản
15:01:26 15/07/2024
Thủ tướng Estonia từ chức
19:49:14 15/07/2024
Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân
06:40:14 15/07/2024
Nước Pháp đón Quốc khánh trong bộn bề lo toan
22:06:10 14/07/2024
Tác động của xung đột Nga-Ukraine với chế độ tuyển quân ở châu Âu
14:40:40 15/07/2024

Tin đang nóng

Nữ NSƯT vừa qua đời ở t.uổi 47: "Ông trời thật bất công. Em còn trẻ quá, đẹp quá Nga ơi!"
14:07:51 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu đồng
14:00:20 16/07/2024
"Bão drama" Hoàng Thùy và Miss Universe Vietnam: Thái độ trái ngược của Hương Giang - Dược sĩ Tiến gây tò mò
11:01:05 16/07/2024
Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi
13:08:40 16/07/2024
Hình ảnh thương tích của Nam Thư gây hoang mang
13:25:56 16/07/2024
Nghệ sĩ Hồng Nga gầy yếu, mất kiểm soát: "Con khổ lắm bà ơi, con sợ quá"
15:23:57 16/07/2024
Vui nhộn xe mì 0 đồng, có cả ca sĩ phục vụ thực khách của nhóm bạn trẻ
11:07:20 16/07/2024
Đám cưới bê tráp bằng kiệu của đại gia Đắk Nông gây sốt, giống đám hỏi Midu 1 điều
11:07:15 16/07/2024

Tin mới nhất

Liên minh Mỹ-Hàn Quốc nâng cấp 'dựa trên hạt nhân'

16:11:33 16/07/2024
Cả Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh văn bản này cung cấp nền tảng vững chắc để các đồng minh tăng cường hợp tác răn đe mở rộng theo cách tích hợp.

Brazil mong muốn đạt được FTA giữa Mercosur và EU

16:01:29 16/07/2024
Mercosur được thành lập bởi Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay thông qua Hiệp ước Asuncion năm 1991. Với hơn 300 triệu dân và diện tích gần 15 triệu km2, Mercosur được biết đến với tiềm năng to lớn về tài nguyên thiên nhiên và lương...

Ông Zelensky kỳ vọng Nga tham dự Hội nghị hoà bình Ukraine lần thứ 2

16:00:51 16/07/2024
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Mỹ đã tham vấn với Ukraine về việc mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai và sẽ ủng hộ quyết định của Kiev về vấn đề này.

Israel tạo điều kiện để LHQ chuyển thiết bị cho hoạt động nhân đạo ở Gaza

15:53:52 16/07/2024
Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan đưa tin các Lực lượng vũ trang Jordan và Ai Cập đã thực hiện ba đợt thả hàng viện trợ nhân đạo xuống một số địa điểm ở phía Nam Dải Gaza.

Quân đội Israel đẩy mạnh tấn công Dải Gaza

15:43:41 16/07/2024
Tuy nhiên, ông Izzat al-Rishq, một thành viên của Văn phòng chính trị Hamas cho rằng phía Israel đang cố gắng cản trở việc đạt được thỏa thuận để leo thang tấn công ở Gaza.

Tiến triển mới trong quan hệ giữa Azerbaijan và Iran

15:30:32 16/07/2024
Azerbaijan quyết định đóng cửa Đại sứ quán tại Iran sau vụ tấn công vũ trang nhằm vào phái đoàn ngoại giao của nước này ngày 27/1/2023, khiến 1 nhân viên t.hiệt m.ạng và 2 người bị thương.

Mỹ khẩn trương điều tra các ca mới mắc cúm gia cầm ở người

14:00:11 16/07/2024
CDC Mỹ cảnh báo cúm gia cầm H5N1 ở người có thể gây bệnh nghiêm trọng. Việc virus này biến đổi và có khả năng lây lan giữa người với người có thể dẫn tới nguy cơ bùng phát thành đại dịch.

N.ổ s.úng gần đền thờ Hồi giáo tại Oman, ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng

12:19:40 16/07/2024
Cảnh sát đã triển khai tất cả các biện pháp và thủ tục an ninh cần thiết để xử lý tình huống , đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương thu thập bằng chứng, phục vụ công tác điều tra vụ việc này.

Nắng nóng khiến 5 người t.hiệt m.ạng tại Italy

12:15:30 16/07/2024
Cuối tuần qua, cơ quan y tế Lazio đã ban hành cảnh báo nắng nóng màu đỏ đối với tất cả 5 tỉnh trong vùng, trong đó có cả thủ đô Rome, đến ngày 17/7 tới.

Hungary đưa ra 'đề xuất hòa bình' ở Ukraine cho EU

11:03:07 16/07/2024
Chuyến thăm của Thủ tướng Orban tới Moskva và cuộc gặp của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây phản ứng ở EU, khi Brussels nhấn mạnh rằng chuyến đi này không hề đại diện cho khối.

Tập đoàn Yandex NV (Hà Lan) hoàn tất thoái vốn khỏi chi nhánh ở Nga

10:51:45 16/07/2024
Theo thỏa thuận, một liên danh các nhà đầu tư Nga đã mua lại phần lớn các mảng kinh doanh của Yandex bằng t.iền mặt và cổ phần trị giá khoảng 5,4 tỷ USD.

Chính phủ Ai Cập bác tin đồn bán Kênh đào Suez với giá 1.000 tỷ USD

09:12:53 16/07/2024
SCA nhấn mạnh Kênh đào Suez sẽ vẫn thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà nước Ai Cập và thuộc chủ quyền của đất nước Kim tự tháp. Theo SCA, toàn bộ cán bộ, nhân viên của SCA sẽ vẫn là các công dân Ai Cập.

Có thể bạn quan tâm

Hiện trường tai nạn liên hoàn 3 người t.ử v.ong ở Hà Nội

Tin nổi bật

16:33:43 16/07/2024
Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng giữa hai xe tải và một xe máy xảy ra tại ngã tư xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) khiến 3 người t.ử v.ong.

Bạn gái Lamine Yamal: Body bốc lửa khiến gần 15 triệu người mê mẩn, tủ đồ nói không với 1 thứ

Phong cách sao

16:33:41 16/07/2024
Sắc vóc lẫn phong cách của bạn gái Lamine Yamal - ngôi sao bóng đá của đội tuyển Tây Ban Nha đang khiến cộng đồng mạng không khỏi xôn xao.

Mẹ chồng cũ gọi về ép nhận mảnh đất, tôi vội vàng từ chối sau phút thật lòng của bà

Góc tâm tình

16:25:51 16/07/2024
Mẹ chồng cũ hứa cho hai mẹ con tôi một mảnh đất t.iền tỷ, nhưng điều kiện của bà làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi kết hôn vào năm 24 t.uổi và chỉ sau đó 6 năm là ly hôn.

Tử vi hôm nay thứ 4 ngày 17/7/2024 của 12 con giáp: Sửu cẩn thận cạm bẫy,Ngọ nên biết lượng sức mình

Trắc nghiệm

16:17:57 16/07/2024
T.uổi Tý: Một ngày thành côngTuổi Sửu: Cẩn thận cạm bẫy tiểu nhânTuổi Dần: Một ngày ngập tràn tình yêuTuổi Mão: Có nhiều tin vui về t.iền bạc, tài lộcTuổi Thìn: Đón ổi Mùi

Hôm nay nấu gì: Về muộn nấu vội bữa cơm này cả nhà ăn hết bay vì quá ngon

Ẩm thực

16:14:20 16/07/2024
Về muộn nấu vội bữa cơm này cả nhà ăn hết bay vì quá ngon. Hương vị đơn giản nhưng thơm ngon của bữa ăn này chắc chắn các thành viên trong nhà sẽ thích.

Vui lên nào anh em ơi - Tập 5: Thắng nghỉ việc, bỏ nhà đi

Phim việt

16:12:21 16/07/2024
Thắng quyết định dọn đồ ra ngoài tự lập. Anh cho rằng đằng nào mình cũng là thằng vô tích sự để bố mẹ nuôi tốn cơm tốn gạo. Thắng xin lỗi bố mẹ rồi bỏ đi.

Cặp đôi U40 vẫn cưa sừng làm nghé đóng học sinh quá ngọt, nữ chính visual bất biến sau 14 năm mới đỉnh

Phim châu á

16:04:55 16/07/2024
Love Next Door là một trong số những tựa phim Hàn được mong chờ nhất nửa cuối 2024 do có sự góp mặt của cặp đôi cực phẩm nhan sắc Jung Hae In - Jung So Min.

Nam ca sĩ hạng A lên chức bố sau 10 năm bị fan tẩy chay vì lén lút hẹn hò

Sao châu á

16:01:57 16/07/2024
Sáng 16/7, các trang báo lớn nhỏ tại Hàn Quốc đồng loạt đưa tin nam ca sĩ đình đám Sungmin (Super Junior) và nữ diễn viên nhạc kịch Kim Sa Eun chuẩn bị đón con đầu lòng.