Huyền thoại bên phá Tam Giang

Ai có thương em xin lau đi giọt lệ/ Thắp cho đời em chút nắng/ Cho phá Tam Giang gió yên sóng lặng/ Thôi không còn đưa đón những kiếp người.

Mặt đầm âm âm gợn sóng, lang bang lời ru con của Trang, miên man đêm. Cuối góc thuyền, Thu, chồng Trang vẫn ngồi cúi rụp, mặt úp vào gối, tóc giấu vào tay, lâu lâu ngửa cổ bắn thuốc lào òng ọc, rồi xùm xụp gà gật.

Huyền thoại bên phá Tam Giang - Hình 1

Ngày lại ngày, cuộc sống của đôi vợ chồng làng Rồng bên bờ phá Tam Giang vẫn trôi đi bằng những khắc khoải đìu hiu thế! Hai mươi năm trước, người vợ ấy đã “nhặt” được người chồng ấy trong trận đại hồng thủy 1999 cuốn phăng cả làng Hòa Duân ra biển.

Cha mẹ, vợ con, anh em, cháu chắt, tổng cộng 12 người gia đình anh Thu trong số 352 người trên phá ra đi vĩnh viễn. “Hà Bá” đã bỏ sót lại Thu. Độ đó, Trang “nhặt” được anh trong ngổn ngang xác người, quan tài chất đống trước cổng Bia Quốc học. Và họ vá đời vào nhau để khoác lên tấm áo hồi sinh, dẫu rằng cơ nhỡ.

24 năm xóa đói giảm nghèo, từ dạo đất nước bước vào đổi mới, cơn lũ 1999 đó khiến “Huế không còn gì để xóa nữa”, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ngô Yên Thi than vậy.

Nay, hơn tám nghìn ngày trôi qua, đau thương thuở nào vẫn hiển hiện, đâu đó hàng năm, hàng tháng, thiên tai như đong đếm định kỳ, mỗi năm mỗi lần lũ đến lũ đi, hệ luỵ trước chồng lên hệ lụy sau, không dứt. Và chớp mắt thời gian, những cuộc tồn sinh vá víu vào nhau tựa cuộc hành trình bất biến không tới đích. Đời chìm!

Cát bụi và khăn tang

Bờ bãi hạ lưu sông Bồ nối dài vào làng Thảo Long là con đường không có… đường. Một khoảng hun hút mênh mông bùn cát lô nhô, lỗ chỗ, ngơm ngam xác chuột. Gió thông thống, vẩn lên mùi xú uế. Xa xa, lom khom lít nhít người bóng đổ lòng khòng bòn mót những phế phẩm của thiên tai.

Vào làng, lác đác người, nhà nhà toang hoác, liêu xiêu kèo cột, “mái bằng”. Trong lưa thưa mưa, thinh gian lám nhám xám, ẩm ướt, chỉ thi thoảng, những tiếng kêu than tang tóc gợn lên làm bớt đi phần nào vẻ thê lương tịch mịch của đất trời. Tôi đã chìm vào cảnh đó sau hơn hai tháng trời mưa lũ bão lốc trùm lên Huế, từ tháng 9 đến tháng 10 vừa qua. Dân tình ly tán, người người lo sợ, láng máng nghĩ tới trận đại hồng thủy 1999 đương tái hiện.

Bữa ấy, gần 30 nghìn ngôi nhà trên phá chìm trong biển nước, những cái chết dần lan làng trên xóm dưới, dọc triền Ô Lâu ra tận cửa sông Hương. Hạ lưu ồ ạt đón từng bầu lưu thủy gầm gào tựa hổ rống, 5 cửa xả từ thượng nguồn của thủy điện Bình Điền đổ về.

Tối tháng 9, mưa dày, chúng tôi cùng đoàn cán bộ huyện Phong Điền ngủ lại xã Phong Hòa. Mười hai giờ đêm, nhận điện, nước lên gần 0,5m, thêm 1 người chết và 1 người mất tích.

Vậy là khăn gói tất tưởi ra trụ sở, ngơm ngam cán bộ lãnh đạo các địa phương đã tề tựu, quần xắn móng lợn, lên phương án 5 tại chỗ để cứu dân! Nhà nhà hỏa tốc, người người cùng mèo chó, lợn gà vùng vẫy bơi trong nước. Đêm nhộn nhạo măng xông, ngộn ngộn tối sáng, những số phận bị vũ trụ xoay vần tựa con rối trong vòng xoáy cuộc đời.

Bão qua đi, những hỉ nộ bi thương đó còn cơ hồ trùm ám găm vào trí nghĩ tôi. Thiệt hại, báo đài nói đã nhiều, nhưng ít ai để ý, đó là một cơn lũ “kỳ lạ”, lặp lại sau hai thập niên, cũng dịp trung tuần tháng. Những ngày ở Hương Phong, anh Nguyễn Hiệp – kẻ về từ “tâm bão”, kể: “Vào 6 giờ tối, nước lên khoảng 1 giờ/10 cm.

Trưa hôm sau, nước lên nhanh. Không thấy mưa gió gì nhiều mà nước lên chóng mặt. Kinh nghiệm dân gian cho thấy chỉ có mưa to đến rất to cộng với nước đầu nguồn lớn thì lũ mới lên nhanh trong một khoảng thời gian ngắn được.

Còn nếu không mưa thì chắc chắn lượng nước đầu nguồn phải đổ về cực lớn mới gây ra được tình trạng trên. Đặc biệt, chỉ sau một đêm, 25.000 hộ dân trong TP Huế đã bị ngập hoàn toàn do nước sông Hương tràn bờ trong khi rất ít mưa. Không biết chuyện gì đang xảy ra”.

Tinh mơ hôm sau, trên cồn đê Hương Phong, trong lũ, xuất hiện một đám tang độ chục người đưa tiễn!

Bi hùng và đời thường

Đầu tháng 11, về lại Tam Giang, nước lại một màu ngăn ngắt. Liên – cô gái trí thức nhất làng chài Thuận An, dẫn tôi qua Tây Linh, thăm gia đình chị Thúy. Căn nhà sơ sài, đa số các căn nhà ở Tây Linh như một phần thiên tai cướp đi, một phần vì “thiên tai định kỳ” nên chẳng ai dám sắm sửa.

Ở vậy, đời này sang đời khác. Hai thập niên trước, anh Thảnh, chồng chị ra đi theo cơn đại hồng thủy, bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ. Đằng đẵng thời gian, nỗi đau ấy vẫn chưa nguôi ngoai, cứ mỗi độ lũ về, chị lại thêm quặn lòng. Anh ấy là người hùng của làng chài Thuận Lộc này. Trong ráng chiều ối đỏ, từng đọt nắng xuyên qua vách liếp, trên ban thờ, di ảnh khói hương nghi ngút, buồn. Nhìn vào đâu cũng thấy buồn.

Chỉ góc tường là bớt vẻ đìu hiu, nơi đó có những tấm bằng khen của lãnh đạo Nhà nước và tỉnh nhà biểu dương tấm gương Hoàng Đình Thảnh quên mình cứu người trong lũ. Năm đó, với chiếc ghe đơn sơ, anh Thảnh chèo đến từng nhà chở người đi tránh lũ. Nhà nào ở chỗ thấp, người già, trẻ con thì anh ưu tiên chở trước.

Từ sáng sớm đến trưa, người đàn ông 42 tuổi ấy vật lộn giữa biển nước đầy gió xoáy. Đầu giờ chiều, anh mới trở về nhà, ăn vội miếng cơm rồi chèo ghe đưa mẹ vợ và hai con đi tránh lũ. Chỉ còn 100m nữa là đến chùa Tây Linh thì chiếc ghe bị lật nhào vì nước chảy xiết. Bốn người giữa biển nước. Mẹ vợ và hai con anh bị nước cuốn ra xa, anh cố bơi đến cứu cho đến khi không bơi được nữa…!

Đôi mắt chị Thúy đăm đăm, ầng ậc, không khóc nổi. Chị đã vắt cạn nước mắt qua tám ngàn ngày. Và qua tám ngàn ngày, nếu gom được, có lẽ nước mắt của hàng nghìn ngư dân phá Tam Giang này sẽ cuồn cuộn rên xiết chẳng kém dòng sông Bồ mỗi mùa lũ dữ.

Chính xác là tám ngàn không trăm ba mươi ngày qua, Huế gánh chịu hơn 10 cơn lũ lớn, lũ không đếm được. Hàng nghìn người và nhà cửa đã chìm xuống biển sâu, thiệt hại tang thương không tài nào kể xiết. Mỗi năm, Huế lại có thêm nhiều làng tái định cư. Nếu làm thống kê số liệu này, chắc hẳn, Huế có nhiều khu tái định cư nhất nước, chưa kể ở dạng… tiềm năng.

Nguyên nhân không chỉ có thiên tai!

Trước, đại hồng thủy 1999, nhờ eo Hò Duân bị vỡ, nước lũ thoát nhanh ra biển mà mấy chục vạn người được cứu sống, nếu không nước còn dâng cao đe dọa đến tận Quảng Bình, Quảng Trị. Cửa Hòa Duân vỡ là do tức nước vỡ bờ, chứ không phải là sự vận động của biển. Cũng như thế kỷ mười bảy, Nội tán Nguyễn Khoa Đăng đã lưu thông dòng chảy ở Bàu Ngược.

Nhắc chuyện xưa để ngẫm chuyện nay! Ấy là trị thủy!

Huyền thoại bên phá Tam Giang - Hình 2

Đời cõi âm và đời cõi dương

“Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới/ Nước bao vây cách biển nửa ngày sông/ Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng/ Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá”. Tôi nhớ cảnh ấy, người ấy ở cái làng chài Hải Bình (Phú Vang), sao mà giống Quê hương của cụ Tế Hanh thế. Giờ, chuyện xưa đã xưa, vật đổi sao dời.

Không giống làng, không giống nghĩa địa, nhưng có người, có nhà cửa và có mồ mả, nhiều mộ, cùng tồn sinh. Không đường giao thông, không điện, không nước, không công trình vệ sinh, không y tế. Mười mấy năm nay, “cuộc sống 5 không” này đã đeo đẳng, trùm ám lên thị trấn Thuận An, chưa biết khi nào mới dứt!

“Đường chạy vòng quanh, một vòng tiều tuỵ”. Quả thế! Cái “vòng tiều tụy” ấy dành cho “đời cõi dương”. Còn, “đời cõi âm” thì sang lắm! Bởi, nhà có “của ăn của để” mới xây mộ, xây lăng. Xây càng to càng thể hiện người có vai có vế.

Xã hội “âm ti” càng ngày càng lớn, “trần gian” lại càng hẹp đi. Ấy là diện tích. Còn “dương thế” vẫn nảy nở sinh sôi thế và hơn thế, đông dần đều. Nay, “đời âm” lọt thỏm giữa “đời dương”, phình to, người chết đã “đè” lên người sống, người sống như hàng rào vô thực, ôm riết lấy người chết, mỏng manh, qua năm qua tháng.

Chiều đó, “quần nát” cồn Cư Chánh, qua cửa biển Hòa Duân, lũ rút. Gọi là cửa biển, nhưng kỳ thực nơi đây đã trở thành bãi tắm hoang sơ, lều quán lác đác. Hai năm sau trận đại hồng thủy, Thừa Thiên – Huế ra quyết sách lấp bồi vùng phế tích này, “dọn chỗ” cho du lịch.

Ngớt nước, mưa tan, đại dương mênh mông, đỏ quạch, thi thoảng từng đợt lưu thủy sủi tăm ùng ục, gió tịnh nhưng miên man dòng xoáy. Liên dẫn tôi vào nhà chị Hằng ở An Hải, con bà cô với Liên. Gia đình Hằng định cư dọc biển Thuận An ngót nghét hai mươi năm, ngày ngày, chồng đi biển, vợ trồng trọt canh tác.

“Giờ, chồng vẫn đi biển, đặng bữa đực bữa cái, còn tui thì thất nghiệp, chỉ ngồi trông con thôi. Cả xóm ni bị “kẹp” giữa lăng mộ, đất làm sân cũng không có, nói chi đất trồng cây, cấy hái”, chị Hằng nói. Khuôn mặt nhầu nhĩ khuất trong mớ tóc rối bù, từng ngón tay sù sì, đen sạm cứ bới bới lên cái đầu cũng rối bù của đứa con gái, ngày lại ngày, chị không biết làm gì hơn, đứa bé ngồi trong lòng mẹ thả đôi mắt tha thẩn vào không gian tím thẫm, tôi chợt nghĩ, rồi mai này, cuộc đời nó sẽ ra sao.

Năm này qua năm khác, phần lớn trẻ em ở Phú Vang cứ lớn lên như thế, lớn lên trong sự hỗ trợ của Nhà nước, trong sự thất học, trong những ngày nắng nhặt rác cào ngao ven biển Thuận An, chỉ có cát trắng và hoa long chong bay mù trời.

Việc người chết “lấn” đất người sống, nay chính quyền cũng… “bó tay”. Đất của họ, có tiền thì họ xây, họ xây để tâm linh được thảnh thơi, vì thương ông bà tổ tiên sống khổ cả đời, nay mới có cơ hội báo hiếu.

Tối nhọ mặt, những bóng người nghiêng ngả lẩn khuất, ẩn hiện sau những ngôi mộ, sau những túp lều gió xé trống hoác, tranh liếp lang bang, ngư dân từ biển về. Xa xa, tiếng quạ rin rít trên gò mối hay bức tường lạnh lẽo. Mưa lây phây.

Một cán bộ Phòng Nông nghiệp thị trấn hàn huyên với tôi, khuôn mặt đăm đăm: “Nguyên nhân đất ở, đất nông nghiệp ngày một thu hẹp là do xây dựng nghĩa trang, chiếm diện tích quá lớn. Hơn nữa, nhiều cặp vợ chồng trẻ sau khi cưới xong, nghèo khó lại không có đất ở nên phải “kéo” nhau ra các khu lăng mộ để sinh sống. Đặc biệt, những người nhiều tiền thi nhau xây mộ gió để “xí phần”, xây mộ cho người… chưa chết”.

Tôi từng qua rất nhiều vùng đất, xứ sở mà nạn nghèo đói, thất học, môi trường hoành hành, nhưng ở đó, những số phận dù đòng đưa, dù có lâm “bước đường cùng”, họ vẫn cố tìm được “đầu ra”. Còn ở Tam Giang, con người đã cố lắm, kiệt lực và kiệt trí, song đời họ vẫn kiệt quệ.

Như cái vòng luẩn quẩn, thế hệ nọ nối tiếp thế hệ kia, lặp đi lặp lại, phải gánh chịu những cảnh ấy, phải mưu sinh bằng những việc ấy, một cuộc đời như mọi cuộc đời.

“Trẻ lao động sớm là trăn trở của địa phương. Để hạn chế tình trạng trẻ bỏ học, Tổ chức Quỹ Trẻ em Rồng Xanh (Australia) đã hỗ trợ xây nhà kiên cố và kinh phí học tập hàng tháng cho một số em. Có những trường hợp, các em được Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp Tổ chức Rồng Xanh đưa về từ “Khu công nghiệp trẻ em”.

Nhưng, con số này chỉ như muối bỏ bể so với thực trạng, Phó Chủ tịch thị trấn Thuận An Nguyễn Văn Giàu bày tỏ. Giữa những ngày bão lốc, nghe kể chuyện về kế tồn sinh ở đầm phá lại càng não nề hơn.

…Ngoài chòm, chó sủa ong óc. Đôi ba nhà đã lên đèn. Những ngôi mộ và những chái liếp nhòa vào nhau. Đường sơn thủy mịt mùng trong sương. Thị trấn yên tĩnh đong đầy cái vỏ bọc ngút ngát cô liêu.

Đâu đó, lác đác mớ âm thanh sóng xô vào ghềnh đá. Trong nhà chị Hằng, bữa ấy, ánh sáng tươm tất, mâm cơm tươm tất, từ đầu năm, gia đình mới được “một bữa no”. Hồi sáng, vào thăm chị, Liên và tôi ghé chợ Sịa mua được mấy miếng ba chỉ, mấy đọt tép suối, chỉ mất mấy chục nghìn đồng!

Trưa hôm sau, chang chang nắng. Lâu lắm, thị trấn mới có nắng, nắng trong mưa bụi, thứ nắng đìu hiu càng làm không gian âm dương hỗn độn thêm cô quạnh, tẻ nhạt. Bên những lăng mộ lô nhô, lốc nhốc thấp cao, vài đứa trẻ tóc vàng tựa lông bò, không quần, áo cũn cỡn quăn tít đến nách đương chơi trò ú tim.

Khuôn viên tâm linh ấy là nơi chúng nô đùa từ nhỏ, như tuổi thơ của cha mẹ chúng cũng từng trôi qua thế. “Phải lại gần mới thấy, đứa bé nào ở Thuận An này cũng có mùi đặc trưng, nồng nồng, khen khét, vì lâu không tắm, không tắm không phải lười, vì không có nước”, Liên đằng hắng. Mà chẳng riêng trẻ con, người lớn cũng rứa!

Định cư cùng nghĩa địa, làm sao có nước sạch để dùng. Nước có màu vàng, đen kìn, thoang thoảng hôi tanh, giếng khoan. Ngày ngày, người người “xóm âm dương” ấy phải đi gánh nước cách gần cây số, về nấu ăn. Còn tắm giặt thì “nhắm mắt làm liều”. Vậy là cơ man bệnh tật ập đến. Không y tế nên “thả nổi”. Đời xưa thế, đời nay cũng đành thế!

…Ban mai lòa nhòa quấn lấy những bóng thuyền cập bến. Đầu làng, có cô bé Làng Rồng lui cui đọc sách bên rổ cá, cha vừa đem về từ biển. Cô bé được Nhà nước hỗ trợ cái chữ ấy, mai này, liệu đời cô có phải được Nhà nước tiếp tục hỗ trợ như bao cuộc đời khác nữa không? Dẫu sao, ánh mắt ấy, tiếng nói ấy cũng khiến tôi gom được chút niềm vui duy nhất trong đoản khúc tám ngàn ngày day dứt!

Thiệu Khang

Theo giaoducthoidai.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Google và tham vọng cách mạng hóa ngành công nghiệp game 20205 giờ trải nghiệm Dragon Ball: Kakarot khá thất vọng đối với tôiNăm 2020 mở màn với hàng loạt game bị ‘delay’'Gái già lắm chiêu 3': Trăm tỷ trong tầm tay, Lê Khanh - Hồng Vân - Lan Ngọc diễn cực hayNagoshi chia sẻ về ý tưởng thúc đẩy ông thực hiện Yakuza 7Chưa kịp ra mắt Việt Nam, Long Vũ 3D Mobile đã tiến công thị trường mớiKiếm Ca VNG tung phiên bản update cùng chuỗi sự kiện Tết vô cùng hấp dẫnCLIP: Người đàn ông đứng ngang giữa đường chặn xe ô tô, còn bẻ gãy luôn cả cần gạt nước, hành động của tài xế mới gây bất ngờAMD xác nhận sự tồn tại của GPU Big Navi cao cấp, báo hiệu ngày tàn của NVIDIA RTX 2080 Ti?Dù chỉ có 4 người nhưng studio indie này đã ra mắt tới 48 game trên Steam chỉ trong 1 ngày duy nhấtTop ứng dụng phải trả phí, được miễn phí trong thời gian ngắn cho thiết bị Android (20/1)Cộng đồng mạng đang 'phát sốt' với ca khúc 'Anh thanh niên' - bản ngẫu hứng 'chất lừ' từ hàng trà đá vỉa hèLoạt bom tấn nhà Warner Bros sẽ ra mắt vào 2020: Liệu có vượt qua Disney?CSGT Đắk Nông dừng xe nghìn người, không phải xử phạt mà tặng quà TếtNghe album “Circles”, fan phát hiện giọng Ariana Grande trong phần hoà âm cùng bạn trai quá cố Mac MillerNo.1 BXH Billboard World Digital Song Sales: Cú bắt tay giữa Younha và RM (BTS) tiếp tục 'gây bão'Kpop tuần qua: Chen (EXO) thông báo kết hôn, Hyerin (EXID) rời công ty, BTS phá kỉ lục iTunes và Red Velvet tiếp tục 'rinh' thành tíchĐược BTS khuyến khích nhảy Black Swan 'sương sương', Jimin lập luôn kỷ lục trending toàn cầu, còn được cả trường cũ khen ngợi hết lờiGia đình Lý Hải cùng dàn diễn viên 'Lật mặt: 48H' đón Tết độc đáo với bộ ảnh đậm chất miền Tây sông nước'Bí mật đảo Linh Xà': Dàn diễn viên Việt Nam và quốc tế cùng đọ sắc thêm thảm đỏCảnh sát Nam Phi 'thành trò cười' cho dân mạng khi nhầm lẫn trái phải ngay trên truyền hình trực tiếpThâm như Đen Vâu: ra mắt ca khúc ăn mừng vẫn không quên 'cà khịa' luôn chuyện K-ICM và công ty ICM bắt nạt Jack đến mức trắng tayĐôi Mắt Âm Dương và chuyện phim kinh dị ngày Tết: “Món ăn lạ miệng” thì xem bất chấp mùa!Tính năng Hand Tracking của kính VR Oculus Quest trông như thế nào?Ngày thi đấu thứ hai vòng bảng Leipzig Major: Long phượng sum vầyĐường về quê thấy sao thật xa ghê: Đi xe máy về quê dịp cận Tết và cái kết… nhích từng chút một10 khoảnh khắc ngọt ngào và đáng yêu giữa Idol và quản lý của mìnhFan sững sờ vì lightstick của TXT không đẹp như kỳ vọng, nếu không muốn nói là... 'xấu và quê mùa'Mắt Biếc: Chuyến tàu về với những kí ức trong trẻo và thuần khiết nhất không nên bỏ lỡ dịp Tết năm nayDàn sao Parasite vỡ oà ẵm giải danh giá nhất tại SAG Awards 2020, "anh Phượng" tiếp rục rinh tượng vàng

Tiêu điểm

Cảnh sát cơ động vi phạm nồng độ cồn
07:39:43 19/01/2020
Chở người quá tải, 2 xe khách bị phạt 210 triệu đồng trên quốc lộ 1A
14:02:00 20/01/2020
Người Đồng Tâm: Người ta nghĩ cả làng này đều chống đối, nhưng không phải, chỉ một nhóm thôi
12:41:07 20/01/2020
Tài xế say xỉn “bừng tỉnh” khi nghe mức phạt 35 triệu đồng!
19:33:41 18/01/2020
Người dân Đồng Tâm trưng đào, quất hối hả chuẩn bị đón Tết
07:42:24 20/01/2020
Đường về miền Tây kẹt không lối thoát, lái xe cắn hạt dưa giữa quốc lộ
14:00:53 19/01/2020
Món đồ 'miễn phí' trong khách sạn tưởng sạch nhưng siêu bẩn
18:50:24 19/01/2020
Hải Dương: Bà hỏa thiêu rụi kho chứa phông, bạt đám cưới
20:43:23 18/01/2020
Đồng Nai: Cháy lớn ở cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi ở Biên Hòa vào chiều 25 Tết
20:52:19 19/01/2020
Xác minh thông tin bác sỹ bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An 'ôm sinh viên ngủ trong ca trực'
18:16:59 20/01/2020

Thông tin đang nóng

Tin vui: Phim bom tấn 20 tỉ của Trường Giang vượt ải kiểm duyệt, công chiếu mùng 1 Tết
17:52:03 20/01/2020
Vừa tậu xế hộp hơn 2,3 tỷ tặng vợ - Duy Mạnh “nổi cáu” khi va chạm với xe SH trên đường
19:30:28 20/01/2020
Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
17:40:05 20/01/2020
Nữ MC “bốc lửa” của đài VTC phải “móc họng” để giảm cân
18:22:35 20/01/2020
Hoàng Oanh tung bộ ảnh thanh xuân cùng với bạn thân đẹp đến mê hồn
17:40:29 20/01/2020
Đám cưới siêu bí mật của "Thánh nữ JAV" Aoi Sora gây bất ngờ: Mời 16 khách, chỉ rò rỉ 2 tấm ảnh hiếm hoi
18:31:51 20/01/2020
Đại diện Việt Nam tiết lộ bê bối sau hậu trường Miss Global 2020
17:34:04 20/01/2020
Sốc: Bằng chứng quái vật hồ Loch Ness tồn tại, mới sinh con
18:14:44 20/01/2020
Những bức ảnh đồ ăn “gây lú” nhất mạng xã hội từ trước tới nay, thách bạn nhịn được cười khi xem hình đấy! (Phần 1)
18:53:38 20/01/2020
Cháy rừng tại Úc vô tình làm lộ công trình cổ xưa hơn cả Kim tự tháp Ai Cập
18:23:17 20/01/2020

Tin mới nhất

CSGT Đắk Nông dừng xe nghìn người, không phải xử phạt mà tặng quà Tết

18:33:14 20/01/2020
Hàng nghìn người chạy xe máy về quê ăn tết bị CSGT Đắk Nông chặn trên QL14 nhưng không bị xử phạt mà nhận được những món quà bất ngờ.

TP Thanh Hóa có tân Phó Chủ tịch UBND

17:01:23 20/01/2020
Chiều 20-1, HĐND TP Thanh Hóa khóa XXI đã tiến hành kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) để bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chương trình giao lưu 'Hành trình vì hòa bình'

16:57:39 20/01/2020
Ngày 20/1, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức Chương trình giao lưu Hành trình vì hòa bình.

Bảo vệ sản xuất mùa khô hạn

16:55:24 20/01/2020
Ông Võ Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, yêu cầu: Ngành nông nghiệp và các xã, thị trấn tập trung nhân lực, phương tiện cùng nông dân thực hiện các giải pháp khai thông kênh, rạch, giữ nước ngọt, đảm bảo đủ lượng nước cung cấp...

Tăng 20% giá trị nông sản nhờ quảng bá trên mạng

16:40:12 20/01/2020
Sau khi tham gia các hoạt động của dự án Nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân Việt Nam, các hội viên nông dân đã xây dựng và đổi mới 140 mô hình, bước đầu đem lại thêm h...

Không sợ bẩn, rủ nhau lội bùn bắt tôm càng to bự, bán 130 ngàn/ký

16:34:40 20/01/2020
Giáp Tết là thời điểm người dân xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau tất bật thu hoạch tôm cành xanh. Những ngày này, anh em hàng xóm cùng nhau lội bùn bắt tôm, gom tiền sắm Tết. Giá tôm càng xanh to bự bán Tết giá 130.000 đồng/ký...

Nuôi heo da mốc meo, có răng nanh, bán giá cao, hết veo trước Tết

16:29:39 20/01/2020
Tận dụng diện tích vườn nhà và nguồn thức ăn sẵn có để nuôi thả heo rừng lai, nhiều nông hộ trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tìm được hướng đi ổn định để phát triển kinh tế gia đình.

Trổ tài tạo hình cho bưởi tỷ lệ thấp nhưng bù lại giá cả triệu/trái

16:25:18 20/01/2020
Do tỷ lệ bưởi tạo hình đạt thấp nên nên bưởi vuông và bưởi tròn in chữ Tài - Lộc trên thị trường sẽ có giá từ 800 nghìn đến 1,5 triệu đồng/ trái, còn bưởi thỏi vàng từ 1,5-2,5 triệu đồng/trái.

Mỗi giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý, học sinh có một mã định danh riêng!

16:11:30 20/01/2020
Mỗi giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý, học sinh có một mã định danh riêng trên cơ sở dữ liệu của ngành giáo dục, giúp công tác quản lý của ngành sẽ tốt hơn.

Bàn giao nhà mới cho 3 hộ gia đình gốc Việt bị hỏa hoạn ở Phnom Penh

15:44:19 20/01/2020
Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và dại diện chính quyền địa phương đã tham dự Lễ bàn giao 3 căn nhà mới cho 3 hộ gia đình người gốc Việt bị cháy nhà hôm 8/11/2019.

Đi sắm Tết với mẹ, bé 5 tuổi thản nhiên lấy chai nước trong siêu thị uống, người mẹ đã có cách hành xử khéo léo khi bị nhân viên phát hiện

13:32:17 20/01/2020
Trong khi mẹ đang mải chọn đồ, cậu con trai 5 tuổi đã tự mở một chai nước và vô tư đứng uống ngay trong siêu thị. Nhưng lời thanh minh của người mẹ khiến quản lý siêu thị phải xin lỗi hai mẹ con.

"Sớ chi tiêu" chi chít, dài dằng dặc ở nhiều trường học

12:30:01 20/01/2020
 Mỗi khi nghe đọc “cái sớ” dài chi chít các khoản chi, có người nói: “Đọc thế thì nghe thế chứ ai mà biết ma ăn cỗ lúc nào?”.

Cả vườn có 100kg nhãn tím, đánh ô tô xin mua nhưng bị từ chối

12:05:36 20/01/2020
Cha đẻ loại nhãn tím độc nhất vô nhị ở miền Tây cho biết, Tết năm nay có người chạy ô tô vào tận nơi mua số lượng lớn nhưng ông từ chối, vì cả vườn thu hoạch được chưa tới 100kg.

Vùng đất trồng địa lan chơi Tết, đại gia Hà Nội mua 80 triệu/chậu

10:34:49 20/01/2020
Còn khoảng hơn một tuần nữa là Tết, địa lan Sa Pa (Lào Cai) vẫn hút khách, ùn ùn tập kết dọc Quốc lộ 4D từ TP Lào Cai đi Sa Pa, người bán kẻ mua nhộn nhịp từ sáng đến tối.

Khánh Hòa: Gà mặt quỷ đen sì giá vài triệu đồng 1 con vẫn khan hiếm

10:30:59 20/01/2020
Gà mặt quỷ (gà Indonesia) được đưa về Việt Nam vài năm gần đây nhưng hiện nay giống gà này khá khan hiếm do giá gà giống quá đắt. Tại tỉnh Khánh Hòa, rất ít người nuôi và có thu nhập cao từ đối tượng này.

Tết Canh Tý, rét đậm mưa phùn quay trở lại

10:29:16 20/01/2020
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày mùng 1 Tết Canh Tý, miền Bắc sẽ chìm trong mưa rét do không khí lạnh tăng cường tràn về.

Lợn béo, gạo nếp tặng đồng bào biên cương ăn Tết Canh Tý

10:26:02 20/01/2020
Những con lợn béo mập, những túi gạo nếp thơm đã được các chiến sỹ biên phòng dành tặng cho đồng bào huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Giá heo hơi hôm nay 20/1: Giáp Tết giá lại giảm, do thịt nhập khẩu?

10:20:30 20/01/2020
Giá heo hơi hôm nay 20/1 ở miền Bắc tiếp tục bình ổn trong khoảng 80.000 - 85.000 đồng/kg, trong khi đó, giá heo hơi ở miền Nam giảm xuống còn 78.000 đồng/kg. Trái ngược với quy luật mọi năm, càng gần Tết giá heo hơi càng tăng, Tết Canh...

Hà Tĩnh chi hơn 2 tỷ đồng phục hồi hơn 50ha rừng bị cháy

09:26:59 20/01/2020
Để phục hồi hơn 50ha rừng bị cháy ở khu vực núi Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh chi hơn 2 tỷ đồng cho việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng.

Giá thịt lợn tăng cao, người miền Bắc 'đụng’... trâu, bò ăn Tết

09:20:42 20/01/2020
Thay vì đụng lợn như mọi năm, dịp Tết năm nay nhiều gia đình ở Thái Bình, Hải Phòng chọn cách đụng trâu, bò, nghé vì giá thịt lợn quá cao.

Ông Nguyễn Thiện Nhân trao quà Tết cho người nghèo ở Quảng Nam

09:14:43 20/01/2020
Hơn 400 suất quà vừa được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao tận tay các gia đình chính sách tiêu biểu, khó khăn và hộ nghèo tại tỉnh Quảng Nam.

Đường phố rực rỡ cờ hoa, dân Thủ đô rộn ràng đi sắm Tết

09:10:19 20/01/2020
Ngày Chủ nhật cuối cùng của năm cũ, dân Thủ đô hối hả ra đường sắm Tết, cảm nhận Tết đang đến rất gần qua sắc màu lộng lẫy trên phố với rất nhiều cờ và hoa.

Hàng loạt "xe dù" sa lưới Đoàn liên ngành ở cửa ngõ TP.HCM

08:26:10 20/01/2020
Nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán, Tổ công tác liên ngành ráo tiết xử lý các xe khách vi phạm tại các điểm nóng xe dù bến cóc trên QL1.

“Đi để trở về”

08:19:04 20/01/2020
 Không ít bạn trẻ ở độ tuổi mười tám đôi mươi cảm thấy chênh vênh khi vừa rời xa mái trường, phải bắt đầu cuộc sống của một người “chớm” trưởng thành. Họ rất cần một cơ hội để rèn luyện, nhìn nhận bản thân đúng đắn để không bị mất phươn...

Vất vả ngày Tết nghề “làm dâu trăm họ”

08:09:29 20/01/2020
Trong nhân gian có muôn ngàn nghề và không nghề nào gọi là sướng hay khổ. Nhưng khi ta yêu nghề thì nghề mới không bỏ ta.

Băn khoăn về đề xuất triệt sản "yêu râu xanh"

07:56:15 20/01/2020
Đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý gần 1.200 vụ vi phạm hành chính về xâm hại trẻ em với mức trung bình mỗi năm xử lý 261 vụ, tăng gấp đôi so với giai đoạn trước

Có thể bạn quan tâm

Hậu chia tay, Decao bóng gió chuyện quay lưng với hội gái xinh, Châu Bùi tăng cân mất kiểm soát

Netizen

19:44:05 20/01/2020
Hậu chia tay là giai đoạn mà cả hai người đều phải trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Ai cũng có những lựa chọn riêng để sớm quên đi chuyện quá khứ, thích nghi với cuộc sống độc thân và tìm cho mình một tương lai mới.

Douban 'Tân Tuyệt đại song kiêu': Cốt truyện bám sát nguyên tác nhưng Hoa Vô Khuyết xứng danh 'dở nhất lịch sử'

Phim châu á

19:41:56 20/01/2020
Tân tuyệt đại song kiêu 2020 được chuyển thể từ tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng cùng tên hay Giang hồ thập ác - một tác phẩm võ hiệp nổi tiếng của nhà văn Cổ Long do Hồ Nhất Thiên, Trần Triết Viễn, Lương Khiết, Lương Tịnh Nhàn đóng chính.

Game thủ ‘nhà người ta’, vừa giải nhất Olympia vừa chơi giỏi Dota 2

Esport

19:41:33 20/01/2020
Một game thủ Dota 2 trẻ tuổi vừa mới đạt giải Nhất tuần tại cuộc thi huyền thoại Đường lên đỉnh Olympia khiến cộng đồng dậy sóng.

Google và tham vọng cách mạng hóa ngành công nghiệp game 2020

Game offline

19:38:40 20/01/2020
Google mong muốn chiếc máy Stadia của họ sẽ thay đổi cả ngành công nghiệp game trong những năm tới, họ sẽ có kế hoạch định hướng rõ rằng hơn trong năm 2020.

Bàn làm việc không khác gì ghế nha khoa cho phép chị em công sở vừa nằm vừa gõ phím, sở hữu vô vàn lợi ích mỗi tội giá gần 180 triệu!

Sức khỏe

19:34:56 20/01/2020
Trang thương mại điện tử Altwork mới đây đã trình làng một sản phẩm vô cùng đặc sắc mang tên The Altwork Station. Theo đó, chiếc bàn làm việc này có thể thay đổi tùy vào trạng thái cơ thể bạn mong muốn.

Củng Lợi với trạng thái vui tươi, xinh đẹp trong trang phục năng động tại buổi công chiếu 'Đoạt quán'

Hậu trường phim

19:34:18 20/01/2020
Củng Lợi, Hoàng Bột, Bành Dục Sướng cùng các diễn viên khác đã có mặt tại buổi công chiếu đầu tiên của Đoạt quán.

'Gái già lắm chiêu 3': Trăm tỷ trong tầm tay, Lê Khanh - Hồng Vân - Lan Ngọc diễn cực hay

Phim việt

19:31:15 20/01/2020
Gái già lắm chiêu 3 là phim điện ảnh chiếu rạp dịp Tết Canh Tý 2020 của NSND Lê Khanh, Hồng Vân, Ninh Dương Lan Ngọc, Jun Vũ, Lê Xuân Tiền. Tiếp nối thành công phần hai, bộ phim mang đến cuộc chiến mẹ chồng-nàng dâu trong một thế trận t...

Không quát mắng học sinh, một trường học quyết định đưa ra hình phạt đặc biệt, kết quả thu về khiến ai cũng kinh ngạc

Thế giới

19:27:10 20/01/2020
Nhận ra những tác động tiêu cực khi quát mắng, đình chỉ học sinh, một trường học quyết định đưa ra phương pháp giáo dục mới. Phương pháp này được các em học sinh thích thú và ủng hộ.

Chưa kịp ra mắt Việt Nam, Long Vũ 3D Mobile đã tiến công thị trường mới

Game online

19:19:35 20/01/2020
Tựa game MMORPG Long Vũ 3D Mobile sẽ mở rộng thị trường ra các nước châu Á. Điều này cho thấy đây là sản phẩm đáng mong đợi.

Toshiba tìm ra thuật toán giúp PC mạnh hơn máy tính lượng tử gấp 10 lần

Thế giới số

19:15:35 20/01/2020
Một chuyên gia nghiên cứu tại Toshiba vừa mới tạo được một thuật toán gọi là Simulated Bifurcation Algorithm chạy trên PC giúp nó có hiệu năng vượt trội hơn cả máy tính lượng tử laser.

Phát hành OST sau 3 năm, liệu Chanyeol (EXO) và Punch có vượt qua được cái bóng của 'Stay With Me'?

Nhạc châu á

19:10:32 20/01/2020
Hai nghệ sĩ Chanyeol (EXO) và Punch vừa xác nhận sẽ góp giọng trong bản OST Go Away Go Away cho bộ phim Dr. Romance của đài SBS. Sản phẩm sẽ được phát hành vào lúc 6h tối ngày hôm nay (20/1), theo giờ Hàn Quốc.

Nokia 1.3 lộ diện chạy Android 10, còn thiết kế như thế nào?

Đồ 2-tek

19:01:08 20/01/2020
Nguồn tin mới chia sẻ rằng, HMD Global sẽ giới thiệu một vài sản phẩm mới tại sự kiện Mobile World Congress.Một smartphone mang nhãn hiệu Nokia có số model TA-1207 đã được chứng nhận và suy đoán được rằng, đây có thể là Nokia 1 (2020) h...

CSGT miền Tây đội nắng phát nước suối, khăn lạnh cho dân về quê ăn Tết

18:58:54 20/01/2020
Hình ảnh Công an ở miền Tây đội nắng phát nước suối, khăn lạnh cho người dân chạy xe trên đường về quê ăn tết làm ấm lòng nhiều người.

MLee ấn tượng cùng bộ ảnh đón Tết đậm chất Á Đông

Sao việt

18:50:52 20/01/2020
Nhân dịp Tết đến Xuân về, MLee mới đây đã thực hiện bộ ảnh Xuân để dành tặng cho khán giả sau một năm làm việc hết công suất.

Vi phạm hàng loạt lỗi, Chứng khoán SmartInvest bị phạt 365 triệu đồng

Kinh tế

18:40:35 20/01/2020
Ngày 20/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định số xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Chứng khoán SmartInvest (Công ty) với tổng mức phạt 365 tr...