Huyện nghèo Tủa Chùa sẵn sàng cho ngày hội khai trường

Khi năm học mới đang cận kề, mặc dù còn nhiều khó khăn song công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng đội ngũ giáo viên, chính quyền địa phương huyện Tủa Chùa , tỉnh Điện Biên hoàn tất, sẵn sàng bước vào năm học mới 2020 – 2021.

Là một huyện thuộc vùng cao nguyên đá của tỉnh Điện Biên , Tủa Chùa vẫn thuộc một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước. Bên cạnh những khó khăn về kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần thì sự nghiệp giáo dục của Tủa Chùa cũng còn nhiều vất vả và gian nan.

Huyện nghèo Tủa Chùa sẵn sàng cho ngày hội khai trường - Hình 1

Trong điều kiện khó khăn để chuẩn bị tốt nhất đón các em học sinh ra lớp các thầy cô giáo của huyện Tủa Chùa đã biến mình thành những anh thợ xây, chị phụ hồ cải tạo cảnh quan trường học

Cùng cán bộ phòng GD&ĐT tìm hiểu công tác chuẩn bị năm học mới tại xã Tả Phìn – một xã thuộc diện khó khăn của huyện Tủa Chùa. Từ trung tâm huyện đến Trường PTDTBT Tiểu học Tả Phìn chỉ 30km nhưng phải mất hàng giờ đồng hồ đi xe máy chúng tôi mới đến được. Chơ vơ giữa đại ngàn núi đá, quanh năm được bao phủ màn sương mù, trường là nơi gửi ngắm niềm tin của con em đồng bào Mông trong xã. Mặc dù là trường chính nhưng đến nay cơ sở cũng như trang thiết bị vẫn còn thiếu nhiều và khó khăn nhất là đường đi lại.

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Tả Phìn , cho biết: Mặc dù, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên công tác chuẩn bị năm học mới muộn hơn so với những năm học trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho ngày khai trường đã được thầy và trò nhà trường hoàn thiện. Đặc biệt, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới và cụ thể thay sách giáo khoa lớp 1 cũng được nhà trương chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng cho việc dạy và học.

Huyện nghèo Tủa Chùa sẵn sàng cho ngày hội khai trường - Hình 2

Các thầy cô giáo Trường PTDTBT Tiểu học Tả Phìn dọn vệ sinh, tạo cảnh quan chuẩn bị cho năm học mới

Mặc dù đường đi vô cùng khó khăn, nhưng theo thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà cho biết: Năm học 2020-2021, nhà trường có 534 học sinh, trong đó có 292 học sinh bán trú (các cháu ăn, ở và học tập tại trường). Thời điểm hiện tại, những trường hợp học sinh nhà xa trường đã được nhà trường giao cho giáo viên chủ nhiệm liên lạc dể nhắc nhở phụ huynh về ngày, giờ nhập học năm học mới; đồ dùng học tập đươc hỗ trợ hoặc tặng được phát tận tay cho học sinh.

“Do là trường PTDTBT Tiểu học nên ngoài việc dạy học nhà trường còn phải đảm nhiệm việc ăn uống, ngủ nghỉ, chăm sóc và dạy dỗ các cháu trong suốt quá trình học tại trường. Bởi các em mới chỉ là học sinh tiểu học tuổi còn nhỏ, chưa tự biết chăm sóc bản thân nên cần phải có sự chăm sóc của các thầy cô giáo. Do đó, các thầy cô giáo như là những người cha, người mẹ thứ hai của các em. Khi các em về trường học và ở bán trú các thầy cô giáo phải thay cha mẹ các em chăm sóc, dạy bảo từ lời ăn, tiếng nói, cách vệ sinh cá nhân đến cách sinh hoạt ở tập thể; mỗi khi các em bị ốm đau các thầy, cô giáo chăm sóc, lo lắng và quan tâm đến các em như con của chính mình.v.v.”. Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà nói.

Là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước, bước vào năm học 2020 – 2021 Tủa Chùa vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho ngày hội tựu trường và việc thực hiện chương trình giáo dục mới huyện Tủa Chùa đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Huyện nghèo Tủa Chùa sẵn sàng cho ngày hội khai trường - Hình 3

Người dân cũng được vận động ra giúp các thầy cô giáo chuẩn bị điều kiên về trường lớp học để đón học sinh năm học mới

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Tủa Chùa cho biết: năm nay công tác chuẩn bị năm học mới có nhiều điểm khác so với các năm học trước. Đặc biệt là việc thay bộ sách giáo khoa mới. Khó khăn là vậy nhưng đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới của huyện Tủa Chùa đã hoàn thành và sẵn sàng cho ngày khai giảng.

Để thực hiện tốt chương trình thay sách giáo khoa (SGK) lớp 1. Ðến nay các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên được Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện triển khai đầy đủ, kịp thời đến toàn thể cán bộ, giáo viên của tất cả các trường. Ðồng thời cử cán bộ, giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn về đổi mới chương trình, SGK mới do Sở Giáo dục và Ðào tạo tổ chức. Phòng cũng đã tham mưu cho huyện xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cập nhật kiến thức cho cán bộ, giáo viên tất cả các trường học trên địa bàn về thực hiện chương trình SGK mới, chuẩn nghề nghiệp giáo viên.

Cũng như các địa phương khác của tỉnh Điện Biên, huyện Tủa Chùa đã quyết định chọn sách SGK các môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội , Ðạo đức và Mỹ thuật của bộ “Kết nối Tri thức với cuộc sống”; SGK các môn Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc , Tiếng Anh và Giáo dục Thể chất của bộ “Cánh diều”.

Đến thời điểm này huyện đã hướng dẫn các trường phối hợp với đơn vị cung ứng sách để bảo đảm cung ứng đủ SGK cho nhà trường kịp thời, bảo đảm chất lượng; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu SGK năm học 2020-2021 trên địa bàn.

Huyện nghèo Tủa Chùa sẵn sàng cho ngày hội khai trường - Hình 4

Các thầy giáo nơi đây còn tự tay sửa chữa những bộ bàn ghế bị hưng hỏng

Để chuẩn bị cho năm học mới 2020 -2021, Phòng Giáo dục và Đao tạo huyện chỉ đạo tới từng đơn vị trường học tiến hành kiểm kê, rà soát đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất: phòng học, nhà công vụ, nhà ở bán trú học sinh… thiết bị trường học (phòng tin học, ngoại ngữ, máy chiếu, mấy photocopy, đảm bảo tốt cho việc phục vụ nhiệm vụ năm học. Tu sửa, nâng cấp thiết bị, đồ dùng dạy và học; trên cơ sở sát với nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng trường; tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh lao động vệ sinh trường lớp, công trình phụ trợ, chăm sóc cây xanh.

Phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động học sinh đi học chuyên cần, ủng hộ sách giáo khoa. Thư viện các nhà trường được bổ sung mua sách giáo khoa phục vụ việc dạy và học theo quy định, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường phổ thông dân tộc bán trú, trường có học sinh bán trú đã chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ đời sống sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu tối đa về chỗ ở cho học sinh.

Huyện nghèo Tủa Chùa sẵn sàng cho ngày hội khai trường - Hình 5

Tất cả đã sẵn sàng đón các em học sinh trong năm học mới

Công tác đầu tư trang bị cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu theo lộ trình đổi mới GDPT cũng được huyện Tủa Chùa đẩy mạnh. Năm học 2020 – 2021, ngoài sự hỗ trợ của Sở Giáo dục và Ðào tạo, huyện Tủa Chùa cũng quan tâm đầu tư bổ sung cơ sở, trang thiết bị dạy và học đáp ứng theo nội dung chương trình giáo dục mới; Đã tiến hành mua sắm và trang bị xong cho các trường về trang thiết bị, SGK và chuẩn bị các điều kiện khác phục vụ cho việc dạy và học theo hướng đổi mới chương trình giáo dục.

Với tâm thế sẵn sàng cho năm học mới đang bao trùm các ngôi trường, hứa hẹn một năm học mới chất lượng, đổi mới, sáng tạo và sự khởi sắc cho giáo dục huyện nhà.

Làm gì để trường nghề hấp dẫn người học?

Thời gian qua, nhiều trường nghề tại TP Hồ Chí Minh tìm cách cầm cự nhưng khó khăn vẫn chồng chất nhất là do tác động kéo dài của dịch COVID-19. Không phải chỉ về chi phí thuê mặt bằng, chính sách giữ chân đội ngũ giáo viên, thu hút học viên và làm sao cho đỡ phải bù lỗ quá nhiều.

Thời gian qua, nhiều trường nghề tại TP Hồ Chí Minh tìm cách cầm cự nhưng khó khăn vẫn chồng chất nhất là do tác động kéo dài của dịch COVID-19. Không phải chỉ về chi phí thuê mặt bằng, chính sách giữ chân đội ngũ giáo viên, thu hút học viên và làm sao cho đỡ phải bù lỗ quá nhiều, nhiều trường còn đối mặt với sự chồng chéo trong việc quản lý, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũ kỹ, lạc hậu. Năm học sắp tới trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên không mấy trường dám bỏ tiền đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Cơ sở tạm bợ, ít đầu tư

Tại hẻm 37/3 đường Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh hiện có khá nhiều trường nghề như: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Trường Trung cấp Tin học Kinh tế Sài Gòn, Trung cấp Sài Gòn, Trung tâm giáo dục thường xuyên Tôn Đức Thắng... Hầu hết trường ở đây đều thuê mặt bằng để làm chỗ dạy học. Các trường này không tuyển học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, chỉ tuyển bậc trung học phổ thông.

Nhiều trường trung cấp nghề khác tại TP Hồ Chí Minh cũng đang phải đi thuê mướn cơ sở làm chỗ dạy học và đều khá chật chội, như: Trường Trung cấp Bến Thành, Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tây Nam Á, Trung cấp Tài chính Kế toán tin học Sài Gòn...Về ký túc xá cho học viên, đa số các trường cũng chỉ liên kết với những chủ nhà trọ xung quanh để giới thiệu cho học viên thuê trọ.

Làm gì để trường nghề hấp dẫn người học? - Hình 1


Một trường cao đẳng tư vấn chọn ngành học cho phụ huynh học sinh.

Ông Đỗ Hữu Khoa, Hiệu trưởng Trung cấp Công nghệ thông tin Sài Gòn - Chủ tịch Khối liên kết các trường chuyên nghiệp tại TP Hồ Chí Minh (hiện có 34 trường, gồm 26 trường trung cấp và 8 trường cao đẳng) nhìn nhận, rất ít trường nghề đầu tư theo hướng hiện đại, kết nối với doanh nghiệp đặt hàng đào tạo, mà hầu hết vẫn giậm chân tại chỗ.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hồ Chí Minh, cơ sở vật chất, trường lớp của một số cơ sở giáo dục nghề hiện còn lạc hậu so với yêu cầu, chưa đầu tư phương tiện kỹ thuật dạy học tiên tiến, chưa tạo uy tín đào tạo với đơn vị sử dụng lao động, tạo tâm lý e ngại trong tuyển dụng lao động sau đào tạo của doanh nghiệp... Không chỉ cơ sở vật chất xuống cấp, thuê mướn tạm bợ, mà chất lượng giảng dạy của nhiều cơ sở giáo dục nghề chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện có 566 cơ sở đào tạo nghề, gồm: 52 trường cao đẳng (45 trường 7 cơ sở đào tạo), 64 trường trung cấp (63 trường, 1 cơ sở đào tạo), 86 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 364 cơ sở khác có hoạt hoạt động giáo dục nghề, với tổng số 509.550 học viên theo học. Tuy nhiên, hơn 2.000 giáo viên chưa đạt chuẩn theo qui định của Bộ LĐ-TB&XH. Học viên theo học tại các trường nghề có đến 70% là thực hành nhưng số giáo viên có kinh nghiệm và thực tiễn không nhiều.

Về vấn đề này, PGS. TS. Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho rằng muốn đào tạo được nguồn nhân lực có tay nghề cao, cần thiết phải có đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp giỏi. Đồng thời, chủ động xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo theo định hướng gắn nhà trường với doanh nghiệp.

Tại hội nghị tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm năm 2020 khu vực phía Nam do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh cách đây chưa lâu, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh cho biết, những năm qua học viên theo học giáo dục thường xuyên tăng, còn các trường trung cấp, cao đẳng tỷ lệ tuyển sinh giảm, nhiều trường chỉ tuyển sinh được dưới 20% chỉ tiêu.

Làm gì để hấp dẫn người học?

Theo bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, bên cạnh việc xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với trình độ người học, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, nhà trường phải đầu tư cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới. Đặc biệt là đáp ứng tuyển sinh đào tạo các nghề trọng điểm ASEAN và quốc tế.

Sự bắt tay giữa nhà trường và doanh nghiệp tạo hiệu quả mạnh mẽ, nhà trường đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, doanh nghiệp tham gia từ khâu tuyển sinh, xây dựng chuẩn đầu vào, chương trình đào tạo... giúp nâng cao chất lượng đầu ra, người học ra trường đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, tiếp cận được thị trường lao động, tạo việc làm bền vững. Nhiều trường ngoài việc đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ đào tạo, cam kết giới thiệu việc làm... còn kết nối chặt chẽ với gia đình học viên để hỗ trợ khi học viên gặp khó khăn. Đồng thời, thành lập các sân chơi, câu lạc bộ khoa học - kỹ thuật, thi tay nghề... nhằm giữ chân người học.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần mạnh dạn thanh lọc loại bỏ trường yếu kém. Ông Lê Minh Tấn cho biết, hệ thống giáo dục nghề nghiệp thành phố sẽ được sắp xếp lại theo đề án quy hoạch do Sở đã soạn thảo, hiện đang được thẩm định tại các sở, ngành trước khi trình lên UBND thành phố với tổng kinh phí trên gần 1.100 tỷ đồng. Việc quy hoạch lại hệ thống giáo dục nghề nghiệp bao gồm cả việc giải thể các trường trung cấp, cao đẳng hoạt động không hiệu quả, không tuyển sinh được trong nhiều năm.

Việc quy hoạch và sắp xếp lại hệ thống giáo dục nghề nghiệp chính là giải pháp quan trọng khắc phục yếu kém và nhằm hiện đại hóa cũng như huy động nguồn lực nhiều hơn cho giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng được yêu cầu hiện nay và lâu dài.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), đến hết năm 2019, cả nước có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó gần 400 trường cao đẳng, hơn 550 trường trung cấp, đa số là trường công lập. Ngoài ra, cả nước còn có hàng ngàn cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp quận, huyện.

Hiện nay, việc quản lý nhà nước đối với giáo dục nghề nghiệp còn chồng chéo, nguồn lực đầu tư nhiều nhưng hiệu quả chưa cao, chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động cả về số lượng và chất lượng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hàng loạt bất cập trên chính là công tác quy hoạch phát triển giáo dục nghề nghiệp, bao gồm mạng lưới các trường, phân bố theo ngành kinh tế và theo lãnh thổ, ngành nghề đào tạo trong các trường, cũng như cơ chế phối hợp công - tư trong giáo dục nghề nghiệp chưa thật rõ ràng và thiếu định hướng chiến lược.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng Đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030 theo hướng phân tầng cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm mục đích có được các trường nghề mạnh, có chất lượng, chứ không phải chạy theo thành tích cắt giảm đầu mối đơn vị sự nghiệp.

Từng bước chuyển trường cao đẳng, trung cấp công lập thuộc các bộ, ngành trung ương về địa phương quản lý đối với các trường đóng trên địa bàn các địa phương mà có nhiều ngành, nghề đào tạo trùng với các trường do địa phương quản lý. Đồng thời, khuyến khích thành lập mới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục và có vốn đầu tư nước ngoài, ưu tiên doanh nghiệp thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Đấu tranh giành độc lập32:32Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT01:05Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:25[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:334 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48

Tiêu điểm

Trường Y lớn thứ 2 Sài Gòn học trực tuyến
10:15:42 05/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ
16:32:29 05/05/2021
Địa phương lên phương án hoàn tất năm học
15:42:10 05/05/2021
Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến
14:43:22 06/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021
Học sinh cuối cấp căng mình ôn thi dù phải nghỉ học vì dịch Covid-19
12:19:12 06/05/2021
Nữ sinh 15 năm đến trường bằng '1 chân': 'Thử thách sẽ không bao giờ hết, phải tìm cách vượt qua nó'
22:54:18 05/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021

Thông tin đang nóng

Đã có 52 ca COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương
16:46:30 06/05/2021
Tối 6/5, 60 ca mắc mới Covid-19, 56 trường hợp lây nhiễm cộng đồng
20:13:36 06/05/2021
Bàn chuyện ly hôn, vợ chồng Đặng Thu Thảo khiến showbiz dậy sóng
21:01:18 06/05/2021
Ca COVID-19 ở Hà Tĩnh giấu chuyện đi nhậu và hát karaoke
19:05:11 06/05/2021
Minh Hằng hội ngộ Lương Mạnh Hải sau 7 năm, netizen Việt lại tiếc nuối nhan sắc hồi còn tự nhiên chưa đơ cứng
17:56:27 06/05/2021
Nửa đêm điện thoại chồng đổ chuông, tôi vội bắt máy và sốc khi nghe đầu dây bên kia đang gào khóc cầu cứu
17:39:20 06/05/2021
Háo hức đi Sa Pa với bạn trai, tôi khóc nghẹn khi phát hiện bí mật động trời trong chiếc iPad
17:41:36 06/05/2021
Đổ bệnh sau ly hôn, vợ cũ đến thăm khiến tôi đau đớn
17:23:31 06/05/2021
Đi nhậu về khuya, tôi giật mình thảng thốt khi thấy vợ ngồi thu mình trong góc tối, tay cầm lon bia
19:11:39 06/05/2021
Vợ Mạc Văn Khoa lên tiếng khi bị "ném đá" vì treo thưởng tìm anti-fan
16:56:48 06/05/2021

Tin mới nhất

Phòng, chống Covid-19: Sinh viên có thể học tăng cường buổi tối và chủ nhật

21:53:18 06/05/2021
Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, một trường ĐH tại TP.HCM bắt đầu tăng cường tiến độ dạy học để kết thúc sớm thời khoá biểu.

Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.5

21:46:16 06/05/2021
Ngày 6.5, UBND TP.HCM ban hành quyết định về việc cho học sinh từ mầm non cho đến THPT, học viên trung tâm GDTX, GDNN ngừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mã ngành Đại học FPT 2021

19:41:34 06/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học FPT, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường daihoc.fpt.edu.vn.

Mã ngành Đại học Sài Gòn 2021

19:39:50 06/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Sài Gòn, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường sgu.edu.vn.

Cần Thơ: Khẩn trương kiểm tra học kỳ II, hoàn thành trước ngày 15/5

19:04:27 06/05/2021
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ yêu cầu các đơn vị, trường học hoàn thành kiểm tra học kỳ II trước ngày 15/5 để chủ động phòng, chống dịch Covid-19. 

GS.TS Trần Văn Chứ: Mấu chốt phải kiểm soát được chất lượng đào tạo y và sư phạm

18:49:43 06/05/2021
Ngành y và ngành sư phạm là hai ngành quan trọng nhất của mỗi quốc gia. Phải có chính sách hỗ trợ để đảm bảo chất lượng đào tạo của hai nhóm ngành này.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối kỳ ứng phó với dịch Covid-19

17:07:16 06/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông, các trung tâm GDNN-GDTX điều chỉnh kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II . 

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2021

16:26:41 06/05/2021
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra các ngày 7 và 8/7.

Trường Đại học Cần Thơ nhận hồ sơ thí sinh theo phương thức xét học bạ từ ngày 5-5 đến 15-6

16:24:47 06/05/2021
Từ ngày 5-5 đến 15-6, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ÐKXT) của thí sinh vào các ngành theo phương thức học bạ (phương thức 3, phương thức 4).

Thi tốt nghiệp THPT: Số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội đông áp đảo

16:02:48 06/05/2021
Sáng nay (6/5), Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 11h ngày 5/5, đã có 631.110 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021.

Nghệ An: Công bố tiêu chí tuyển thẳng đầu cấp đối với học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế

15:59:44 06/05/2021
 Ngoài chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế, riêng với học sinh vào lớp 10 muốn tuyển thẳng phải trúng tuyển vào một trong THPT công lập trên địa bàn.

Thủ khoa Đại học RMIT đạt điểm tuyệt đối 4.0/4.0 đam mê cống hiến cho cộng đồng

15:56:36 06/05/2021
 Nhận học bổng toàn phần vào RMIT và tốt nghiệp thủ khoa ngành với số điểm tuyệt đối 4.0/4.0, Vũ Hoàng Trung tin rằng đóng góp tích cực cho xã hội là kim chỉ nam giúp các bạn trẻ tìm ra hướng thành công cho riêng mình.

Xây dựng đạo đức nhà giáo: Cần có góc nhìn đa chiều

15:53:26 06/05/2021
Không chỉ bản thân mỗi nhà giáo cần nỗ lực rèn luyện mà phụ huynh, các cấp lãnh đạo và nhà quản lý giáo dục cần phải tôn trọng nghề giáo.

Sinh viên Đại học FPT TP.HCM trải nghiệm AR quanh khuôn viên trường

15:50:03 06/05/2021
Đại học FPT TP.HCM ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) vào các khoảng không gian, tạo diện mạo mới cho những bước tường khô khan.

TP.HCM rà soát các điều kiện thực hiện hiệu quả chương trình GDPT 2018

15:45:31 06/05/2021
Để chuẩn bị cho việc tiếp tục thực hiện chương trình GDPT 2018 trong năm học 2021-2022, các trường học trên địa bàn TP.HCM đã tích cực rà soát về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đội ngũ giáo viên. 

Thủ khoa thi vào lớp 10 TP.HCM 'mách nước' để đạt điểm cao

15:38:10 06/05/2021
Thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM năm 2020 cho biết, để đạt được điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10, ngoài việc học kỹ sách giáo khoa cần biết chọn lọc kiến thức để học. 

Có những học trò cả tháng trời dạy 2 chữ cái không nhớ nổi, làm sao để vượt qua?

15:32:10 06/05/2021
 Đó là những chia sẻ của cô giáo Lưu Thị Nguyệt trong hành trình gieo chữ cho những búp măng non của trường Tiểu học Lê Văn Tám (Hải Phòng).

Nếu chỉ học “tủ” sẽ khó làm được bài thi môn Hóa tốt nghiệp lớp 12

15:26:08 06/05/2021
 Học sinh ôn tập bám sát vào chương trình lớp 12 thì hoàn toàn có thể làm được 80% bài thi mà không quá khó khăn. Nên bám theo hướng đề thi tham khảo đã gợi ý.

Đấu thầu trong đào tạo giáo viên nghe hay nhưng khó khả thi?

15:22:43 06/05/2021
Bộ GD-ĐT đang có dự thảo văn bản về việc hướng dẫn thực hiện phương thức giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu xã hội quy định tại Nghị định số 116/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học

15:16:25 06/05/2021
Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (SN 1995), chuyên viên Trung tâm Nghiên cứu Y sinh - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa được chọn là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020 nhờ những đóng góp tích cực cho cộng đồng như một người trẻ.

Nam sinh Thanh Hóa trúng học bổng 6,8 tỉ của ĐH Mỹ

15:14:21 06/05/2021
Ninh Hải Nam (Lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hoá) đã chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá 298.000 USD/4 năm của Colorado College (top 25 LAC - Liberal Arts Colleges theo US News).

Cô gái Việt vượt qua 7 vòng phỏng vấn vào công ty ở Anh

15:10:56 06/05/2021
Không bằng đại học, Trà My làm công việc chân tay trước khi trải qua 7 vòng phỏng vấn để vào làm ở tập đoàn quảng cáo hàng đầu nước Anh.

Học phí nhóm ngành Ngoại ngữ năm học 2021-2022

15:07:13 06/05/2021
Học phí nhóm ngành Ngoại ngữ không cao so với một số ngành khác, mức thấp nhất khoảng 9,8 triệu đồng cho năm học 2021-2022.

Hướng dẫn làm bài tốt môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT

15:02:56 06/05/2021
Cô Hồ Ái Linh, giáo viên Văn, trường THCS - THPT Đào Duy Anh, TP HCM, lưu ý học sinh những điểm mang tính tổng thể để làm tốt đề Ngữ văn tốt nghiệp THPT.

Chạy dịch Covid-19, học trò Sài Gòn "vắt chân lên cổ" ngày thi 3 - 4 môn

15:01:23 06/05/2021
Tối 5/5, hàng loạt trường ở TP.HCM vội vàng thông báo thay đổi lịch thi, thi dồn để kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 9/5 theo quy định của Sở.

Học trực tuyến: Sinh viên vùng núi quay cuồng vì "mạng liên tục rớt"

14:57:06 06/05/2021
Việc quay trở lại học trực tuyến vì dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã khiến nhiều sinh viên, nhất là những sinh viên vùng núi rơi vào thế bị động, luôn quay cuồng vì kết nối mạng (Internet) kém.

Chào hè cùng các khóa học tiếng Đức miễn phí dành cho học sinh phổ thông

14:54:55 06/05/2021
 Du học chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng không chỉ những rào cản về văn hóa mà còn là nỗi lo về tài chính. Đối mặt với những khó khăn này, du học CHLB Đức đang được rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn học sinh Việt Nam lựa chọn...

Những phương thức tuyển chọn SV ưu tú của ĐH FPT

14:52:07 06/05/2021
ĐH FPT duy trì bài thi học bổng với hai phần: toán logic và luận, chỉ xét tuyển top 50 của SchoolRank, dành học bổng cho những sĩ tử tài năng và xét tuyển thẳng với học sinh lớp 12 có thành tích học tập xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Giải mã xu hướng làm đẹp đang được chị em truyền tai rần rần

Làm đẹp

22:53:47 06/05/2021
Xu hướng làm đẹp nào đang on top bảng xếp hạng các phương pháp dưỡng nhan được chị em ưa chuộng nhất hiện nay?

Nam người mẫu mang vẻ đẹp cổ điển với mái tóc dài

Thời trang

22:52:30 06/05/2021
Thomas Alexander thu hút người hâm mộ nhờ gương mặt điển trai, tư duy tạo dáng và biểu cảm chuyên nghiệp.

Style mùa hè của Tiffany - Sooyoung (SNSD) chính là "chân ái" cho những quý cô thanh lịch nhưng sexy khó cưỡng

Phong cách sao

22:50:42 06/05/2021
Phong cách thời thượng của hai mẩu SNSD rất đáng cho các bạn tham khảo mùa hè này.

N’Golo của Chelsea

Bóng đá thế giới

22:44:35 06/05/2021
Từ giữa thế kỷ thứ 17 đến giữa thế kỷ 18, ở vùng lãnh thổ phía Tây của châu Phi từng tồn tại một đế chế có tên Bambara. Đế chế này hình thành từ năm 1640, được cai trị bởi vương triều Kulubali hoặc Coulibaly và tồn tại như một nhà nước ...

Bắc Ninh tìm người dự 3 đám cưới liên quan 3 ca mắc COVID-19 mới

Sự kiện nóng

22:43:13 06/05/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Bắc Ninh vừa có thông báo khẩn tìm người liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 ở 3 đám cưới, hội trường UBND xã và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Từ trưa mai 7-5, Đà Nẵng cấm bán hàng ăn tại chỗ

Đời sống

22:41:21 06/05/2021
Để phòng chống dịch COVID-19, từ trưa mai 7-5, thành phố Đà Nẵng chỉ cho phép bán hàng mang đi. Các cửa hàng không được phục vụ ăn uống tại chỗ.

Gọi xe ôm công nghệ sau buổi phỏng vấn, cô gái bất ngờ với hành động "khó tin" từ bác tài xế

Netizen

22:38:53 06/05/2021
Chia sẻ trên group Cháo Hành miễn phí, câu chuyện dưới đây đã nhận được nhiều sự chú ý của người đọc.

Nhiều cầu thủ SLNA tiếp xúc F1, V-League bị hoãn

Bóng đá việt nam

22:36:21 06/05/2021
Ban tổ chức quyết định dừng các trận đấu vòng 13 V-League 2021 sau khi nhiều cầu thủ của CLB SLNA trở thành F2, có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Tình tiết bất ngờ từ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên

Pháp luật

22:35:39 06/05/2021
Tòa giám đốc thẩm xác định cấp dưới tuyên ông Vũ bà Thảo thuận tình ly hôn là chưa phù hợp. Ngoài ra, ông Vũ rút một phần phản tố liên quan tới tài sản chung của vợ chồng tại các ngân hàng.

'Người hùng' khiêm tốn của Chelsea

Sao thể thao

22:34:02 06/05/2021
Tiền vệ NGolo Kante vẫn lái chiếc Mini Cooper 20.000 bảng suốt 6 năm nay dù thừa khả năng sắm cho mình siêu xe như các đồng đội.

Lộ clip Matt Liu tháp tùng Hương Giang trên xế hộp tiền tỷ, nữ ca sĩ xuất hiện tươi tắn giữa nghi vấn rạn nứt?

Sao việt

22:28:22 06/05/2021
Đoạn clip tình tứ của Hương Giang và Matt Liu đang khiến netizen được phen xôn xao.

Đằng sau thứ tự trao giải gây tranh cãi tại Oscar 2021

Hậu trường phim

22:28:12 06/05/2021
Đạo diễn Steven Soderbergh đã giải thích về sự thay đổi trong thứ tự trao giải các hạng mục.

Vai diễn mở đường cho The Rock trên màn ảnh

Phim âu mỹ

22:28:04 06/05/2021
Vua Bọ cạp trong bộ phim The Mummy Returns (2001) là vai diễn nền móng làm nên sự nghiệp điện ảnh của Dwayne The Rock Johnson.

Vì sao doanh thu phòng vé Trung Quốc dịp lễ ảm đạm?

Phim châu á

22:22:12 06/05/2021
Doanh thu phòng vé Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ vừa qua đạt tổng 230 triệu USD. Trong đó, không có phim nào vượt mốc 100 triệu USD.

Xuất khẩu gạo Thái Lan giảm mạnh trong quý đầu tiên của năm 2021

Thế giới

22:15:59 06/05/2021
Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong quý 1 năm 2021 đã giảm mạnh kể cả về sản lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, một phần nguyên nhân do giá gạo của nước này cao hơn so với giá của các đối thủ cạnh tranh.