Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên

Theo dõi VGT trên

Tháp Yang Prong (Thần vĩ đại) hay còn gọi là tháp Chàm Rừng xanh nằm ở thôn 5, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk là Tháp Chàm duy nhất được tìm thấy trên vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Tháp Yang Prong không chỉ là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo mà còn mang sắc thái văn hóa Chăm cổ xưa huyền bí, cổ kính thâm nghiêm tồn tại vững bền cùng thời gian.

Tháp Yang Prong được xây dựng vào cuối thế kỷ XIII dưới thời Vua Sinhavarman III (Chế Mân) để thờ Thần Si Va dưới dạng Mukhalinga, cầu mong sự nảy nở của giống nòi và ấm no hạnh phúc.

Tháp Yang Prong được phát hiện vào khoảng những năm 1904-1911 bởi một nhà dân tộc học người Pháp tên Henri Maitre. Nhà khoa học này đã khảo tả về công trình này trong cuốn Les jungles Moi (Rừng Mọi) xuất bản tại Paris năm 1912.

Tháp Yang Prong là một khối kiến trúc bằng gạch nung đỏ trên nền cao bằng đá xanh. Tháp có chiều cao 9m, đáy vuông, mỗi cạnh dài 5m, mỗi mặt tường ngoài là 3 cửa giả, một cửa duy nhất mở về hướng ông, nơi ngự trị của các vị thần linh. Phía trên mở rộng và thon vút hình tháp bút, khác biệt với kiến trúc của các tháp Chàm khác ở Trung Bộ.

Tháp Yang Prong không được xây dựng trên những ngọn đồi cao, núi thấp không bóng cây như những ngọn tháp Chàm khác như ở các tỉnh khu vực Trung Bộ mà lại nằm ẩn mình dưới những tán cây rừng cổ thụ bao bọc chung quanh là cánh đồng lúa nước rộng bao la của huyện Ea Súp và bên dòng sông Ea H’leo hiền hòa. Yang Prong có nghĩa là tháp thờ Thần Lớn, vị thần chuyên cai quản mùa màng theo quan niệm của người Chăm cổ.

Với nét kiến trúc và văn hóa độc đáo của Tháp Yang Prong, ngày 3/8/1991, Bộ Văn hóa-Thông tin- Thể thao (nay là Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) đã có quyết định công nhận Tháp Yang Prong là Di tích lịch sử-văn hóa cấp Quốc gia, cần được bảo tồn. Từ đó đến nay, Tháp Yang Prong đã được tôn tạo nhưng tháp vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm, uy nghi. Bao năm nay, chung quanh tháp được bao bọc bởi rừng cây cổ thụ hàng trăm năm t.uổi, được chính quyền và người dân địa phương chung tay bảo vệ. Không chỉ là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, Tháp Yang Prong còn mang sắc thái văn hóa Chăm cổ xưa huyền bí, cổ kính thâm nghiêm tồn tại vững bền cùng thời gian.

Sau khi trùng tu, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục giao cho xã Ea Rốk, huyện Ea Súp quản lý, khai thác, nhất là phân công người bảo vệ, nghiêm cấm người dân tự ý đặt các bàn thờ thờ cúng, xả rác bừa bãi gây mất mỹ quan khu di tích như hiện nay. Việc trùng tu tháp Yang Prong góp phần thu hút khách du lịch tham quan đến Đắk Lắk cũng như phục vụ tốt yêu cầu của các nhà nghiên cứu trong, ngoài nước mỗi khi đến đây.

Trong những ngày trung tuần tháng 5, thời tiết Tây Nguyên nắng nóng gay gắt, đặc biệt ở khu vực biên giới huyện Ea Súp, nhiệt độ buổi trưa lên tới 40 độ C, nhưng khi đến với Tháp Yang Prong, chúng tôi được đắm mình dưới rừng cây cổ thụ, cảm nhận được không khí mát mẻ, trong lành và được chiêm ngưỡng nét độc đáo của Tháp Yang Prong cổ kính mang đậm bản sắc văn hóa Chăm ngay giữa lòng Tây Nguyên.

Hiện nay, Tháp Yang Prong là địa điểm thu hút nhiều nhà nghiên cứu và khách du lịch khi đến với Tây Nguyên. Bởi đây là ngọn Tháp Chàm duy nhất được tìm thấy trên vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Dưới đây là những hình ảnh về Tháp Yang Prong:

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 1

Tháp Yang Prong được xây dựng vào cuối thế kỷ XIII dưới thời Vua Sinhavarman III (Chế Mân) để thờ Thần Si Va dưới dạng Mukhalinga, cầu mong sự nảy nở của giống nòi và ấm no hạnh phúc.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 2

Tháp Yang Prong được phát hiện vào khoảng những năm 1904-1911 bởi một nhà dân tộc học người Pháp tên Henri Maitre.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 3

Tháp Yang Prong là một khối kiến trúc bằng gạch nung đỏ trên nền cao bằng đá xanh.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 4

Video đang HOT

Tháp có chiều cao 9m, đáy vuông, mỗi cạnh dài 5m, mỗi mặt tường ngoài là 3 cửa giả, một cửa duy nhất mở về hướng ông, nơi ngự trị của các vị thần linh.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 5

Phía trên mở rộng và thon vút hình tháp bút, khác biệt với kiến trúc của các tháp Chàm khác ở Trung Bộ.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 6

Tháp Yang Prong không được xây dựng trên những ngọn đồi cao, núi thấp không bóng cây như những ngọn tháp Chàm khác như ở các tỉnh khu vực Trung Bộ mà lại nằm ẩn mình dưới những tán cây rừng cổ thụ bao bọc xung quanh.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 7

Yang Prong có nghĩa là tháp thờ Thần Lớn, vị thần chuyên cai quản mùa màng theo quan niệm của người Chăm cổ.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 8

Với nét kiến trúc và văn hóa độc đáo của Tháp Yang Prong, ngày 3/8/1991, Bộ Văn hóa-Thông tin-Thể thao (nay là Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) đã có quyết định công nhận Tháp Yang Prong là Di tích lịch sử-văn hóa cấp Quốc gia, cần được bảo tồn.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 9

Tháp Yang Prong đã được tôn tạo nhưng tháp vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm, uy nghi.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 10

Bao năm nay, chung quanh tháp được bao bọc bởi rừng cây cổ thụ hàng trăm năm t.uổi, được chính quyền và người dân địa phương chung tay bảo vệ.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 11

Không chỉ là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, Tháp Yang Prong còn mang sắc thái văn hóa Chăm cổ xưa huyền bí, cổ kính thâm nghiêm tồn tại vững bền cùng thời gian.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 12

Tháp Yang Prong được xây dựng vào cuối thế kỷ XIII, là một khối kiến trúc bằng gạch nung đỏ trên nền cao bằng đá xanh, đến nay hần lớn gạch nung đỏ vẫn còn nguyên vẹn.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 13

Một cửa duy nhất của Tháp Yang Prong được mở về hướng ông, nơi ngự trị của các vị thần linh.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 14

Bên trong lòng Tháp Yang Prong nhìn từ dưới lên.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 15

Bàn thờ trong lòng Tháp Yang Prong.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 16

Bên trong lòng tháp gạch nung vẫn còn nguyên vẹn.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 17

Bên ngoài Tháp Yang Prong, một số khu vực có dấu hiệu xuống cấp.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 18

Trong những ngày trung tuần tháng 5, thời tiết Tây Nguyên nắng nóng gay gắt, đặc biệt ở khu vực biên giới huyện Ea Súp, nhiệt độ buổi trưa lên tới 40 độ C, nhưng khi đến với Tháp Yang Prong, được đắm mình dưới rừng cây cổ thụ, du khách sẽ cảm nhận được không khí mát mẻ, trong lành.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 19

Hiện nay, Tháp Yang Prong là địa điểm thu hút nhiều nhà nghiên cứu và khách du lịch khi đến với Tây Nguyên. Bởi đây là ngọn Tháp Chàm duy nhất được tìm thấy trên vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Huyền bí Tháp Chàm giữa lòng Tây Nguyên - Hình 20

Tháp Yang Prong nằm ẩn mình dưới những tán cây rừng cổ thụ bao bọc chung quanh là cánh đồng lúa nước rộng bao la của huyện Ea Súp và bên dòng sông Ea H’leo hiền hòa.

Tháp Yang Prong - Tháp Chăm duy nhất tại Tây Nguyên

Tháp Chăm Yang Prong thuộc xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 100km về phía Tây, còn có tên khác là tháp Chàm Rừng Xanh.

Đây là một trong những tháp Chàm duy nhất ở Tây Nguyên được xây dựng vào cuối thế kỷ XIII để thờ thần Siva dưới dạng Mukhalinga (vị thần vĩ đại), cầu mong sự nảy nở của giống nòi và ấm no hạnh phúc.

Tháp Yang Prong - Tháp Chăm duy nhất tại Tây Nguyên - Hình 1

Tháp Yang Prong trước khi trùng tu

Tháp Yang Prong hay còn gọi là Tháp chàm Rừng xanh là một ngọn tháp Chàm nằm ở thôn 5 xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Tương truyền, tháp là ngôi mộ của người đứng đầu làng Chăm xưa kia.

Năm 1906, người ta thấy ở trên khung cửa đá của tháp những dòng bia ký cổ của vị Vua Chăm trị vì vào cuối thế kỷ XIII. Những dấu tích vật chất quanh Yang Prông lại như chứng tỏ đây vốn là một khu thành trì dinh thự xưa của người Chăm ở Tây Nguyên. Toà tháp còn khá nguyên vẹn, cao hơn 10m, xây bằng gạch cứng với nhiều kích cỡ khác nhau. Tháp có bình đồ vuông, phần t.iền sảnh phía Đông rộng 1,60m. Cấu trúc tháp hình vuông, phía trên nhọn như củ hành, khác với các kiến trúc Chăm thường thấy.

Năm 1990, nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước đã tìm đến và có một số công trình nghiên cứu về tháp. Các nhà khoa học đều khẳng định: Yang Prông được xây dựng vào thế kỷ 13, chứng tỏ cách đây khoảng 700 năm, Tây Nguyên không chỉ có người bản địa mà đã có những dân tộc khác cùng sinh sống. Yang Prông là một di tích có ý nghĩa lớn đối với các nhà dân tộc học, lịch sử, kiến trúc...

Tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ XIII dưới thời Vua Sinhavarman III (Chế Mân), thờ thần Shiva dưới dạng Mukhalinga, cầu mong sự nảy nở của giống nòi, và ấm no hạnh phúc. ThápYang Prong được phát hiện vào quãng những năm 1904-1911 bởi một nhà dân tộc học người Pháp tên Henri Maitre. Nhà khoa học này đã khảo tả về công trình này trong cuốn Les jungles Moi (Rừng Mọi) xuất bản tại Paris năm 1912.

Tháp Yang Prong - Tháp Chăm duy nhất tại Tây Nguyên - Hình 2

Tháp Yang Prong là một khối kiến trúc bằng gạch nung đỏ trên nền cao bằng đá xanh. Tháp có chiều cao 9m, đáy vuông mỗi cạnh dài 5m, mỗi mặt tường ngoài là 3 cửa giả, một cửa duy nhất mở về hướng ông, nơi ngự trị của các vị thần linh. Phía trên mở rộng và thon vút hình tháp bút, khác biệt với kiến trúc của các tháp Chàm khác ở Trung Bộ. Trong thời gian chiến tranh, tháp bị những kẻ đi tìm vàng đ.ánh mìn nên đã hư hỏng nhiều. Tháp cũng không được xây dựng trên những ngọn đồi cao, núi thấp không bóng cây như những ngọn tháp chàm khác mà lại nằm chìm lấp dưới những tán cổ thụ của rừng già Ea Súp và bên dòng sông Ea H'leo hiền hòa.

Yang Prông có nghĩa là tháp thờ Thần Lớn, vị thần chuyên cai quản mùa màng theo quan niệm của người Chăm cổ. Đây là một công trình còn dang dở, bởi lẽ khi xây dựng tháp, đồng bào Chăm không bao giờ xây một cái mà thường là một quần thể. Hiện nay, tháp đã được công nhận là Di sản văn hóa cần được bảo tồn. Tuy đã được tôn tạo nhưng nhìn chung tháp vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm của nó. Chung quanh tháp được bao quanh bởi những cây gỗ nhiều năm t.uổi, khá rậm rạp, đây cũng là minh chứng cho nỗ lực bảo vệ của chính quyền địa phương. Không chỉ là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, tháp Yang Prông mang sắc thái và văn hóa Chăm cổ xưa huyền bí, cổ kính thâm nghiêm tồn tại vững bền cùng thời gian. Ngày 3/8/1991, tháp đã được công nhận là Di tích văn hoá kiến trúc cấp Quốc gia.

Cùng với hồ Ea Súp thượng và Ea Súp hạ, tháp Yang Prong đã làm phong phú thêm các điểm đến cho du lịch Ea Súp. Tuy nhiên do tháp ở khá xa thành phố Buôn Ma Thuột (trên 90 km), đường vào lại rất khó khăn nên tháp còn quá xa lạ với nhiều người ở Buôn Ma Thuột, ngay cả người Ban mê vốn mang tiếng là kẻ đi nhiều cũng mới chỉ vào đây một lần từ những năm cuối của thế kỷ 20, lúc đó ngọn tháp còn rất hoang sơ giữa tán rừng rậm và đang bị trùng tu.

Hi vọng một ngày nào đó, nơi này sẽ được nhiều người biết đến hơn, đó là khi tour con đường xanh Tây Nguyên trở thành hiện thực. Khi du lịch Ea Súp đã kết nối được với 2 điểm du lịch đông khách và hấp dẫn nhất ở Đắk Lắk là Buôn Ma Thuột và nhất là Bản Đôn với các điểm tham quan nổi tiếng như: các bến nước tại buôn Niêng, buôn Kó đung, Vườn Trohbư, cụm du lịch Bản Đôn.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, tỉnh đã đầu tư trên 10 tỷ đồng để trùng tu di tích tháp Yang Prong ở thôn 5, xã Ea Rốk, nằm trên địa bàn huyện vùng sâu Ea Súp, cách thành phố Buôn Ma Thuột hơn 100km.

Đây là tháp của đồng bào Chăm duy nhất được xây dựng ở Tây Nguyên và được công nhận là Di tích kiến trúc cấp quốc gia.

Việc trùng tu tháp cổ Chăm Yang Prong được tiến hành với nhiều hạng mục như trùng tu, gia cố khung thép khu vực chung quanh tháp chính, xây dựng tường rào bao quanh, láng nền bằng ximăng với tổng diện tích 1.200m2, trồng cỏ, đặt ghế đá trong khuôn viên khu vực tháp...

Sau khi trùng tu, tỉnh Đắk Lắk vẫn tiếp tục giao cho xã Ea Rốk quản lý, khai thác, nhất là phân công người bảo vệ, nghiêm cấm người dân tự ý đặt các bàn thờ thờ cúng, xả rác bừa bãi gây mất mỹ quan khu di tích như hiện nay.

Cũng theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, tháp Chăm Yang Prong được đồng bào Chăm xây dựng từ thế kỷ XIII để thờ thần Siva dưới dạng Mukhalinga cầu mong sự nảy nở của nòi giống, ấm no hạnh phúc.

Tháp Yang Prong là một khối kiến trúc độc đáo xây dựng bằng gạch nung đỏ, không có mạch vữa, dựng trên nền đá xanh, trong khu rừng nguyên sinh bên cạnh dòng sông Ea H'leo. Tháp cao 9m, dạng hình tháp bút, có đáy vuông, duy nhất chỉ có một cửa ra vào ở mặt phía Đông (hướng Mặt Trời mọc), ba mặt còn lại là cửa khác biệt nhiều với kiến trúc của các tháp Chăm ở Trung Bộ...

Việc trùng tu tháp Chăm Yang Prong góp phần thu hút khách du lịch tham quan Đắk Lắk cũng như phục vụ tốt yêu cầu của các nhà nghiên cứu trong, ngoài nước mỗi khi đến đây.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nỗ lực đảm bảo bình yên cho Ngày hội hái lê lớn nhất Lai Châu
09:04:45 19/06/2024
Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo
10:52:51 19/06/2024
Nắng nóng gay gắt, du khách đổ về biển Cửa Lò 'giải nhiệt'
08:58:10 19/06/2024
Đến Nha Trang dạo chơi bến cá, làng chài
09:52:40 20/06/2024
Top 4 khu nghỉ dưỡng đắt giá nhất Việt Nam có gì đặc biệt?
13:31:28 20/06/2024
Đến xem ngôi nhà 'ma quái' ở Đà Lạt
10:04:48 20/06/2024
Trải nghiệm ngủ gần hổ, sư tử tại khu nghỉ dưỡng ở Australia
15:45:47 18/06/2024
Hòa Bình: Đèo Đá Trắng - điểm đến hút khách du lịch
21:39:54 19/06/2024

Tin đang nóng

Vy Oanh công khai "tút tát" 1 điểm trên gương mặt ở t.uổi 39
09:41:13 20/06/2024
Mẹ khinh con dâu bán tôm bán cá, nam giảng viên làm một việc không ngờ
11:26:27 20/06/2024
Suri Cruise lột xác gợi cảm, tình tứ bên bạn nam điển trai ở prom cuối cấp
13:10:42 20/06/2024
Big Daddy bồi hồi 'như đi họp phụ huynh' ngày Pháp Kiều ra MV đầu tay
10:47:34 20/06/2024
N.ữ s.inh 2k1 chủ động tỏ tình ông chú 43 t.uổi nhưng bị từ chối, nỗ lực suốt 4 năm nhận kết quả không ngờ
12:32:32 20/06/2024
Ngôi sao tai tiếng có thù với Châu Tinh Trì, khiến "Hoa hậu lai đẹp nhất" phải bỏ tất cả để yên phận làm vợ
12:52:21 20/06/2024
Phim cổ trang được 2 triệu fan hóng chờ, nam chính xứng danh nhan sắc top đầu showbiz
10:15:50 20/06/2024
HIEUTHUHAI g.ây s.ốc khi thẳng thừng chê Đức Phúc: "Sao sến dữ vậy?"
13:07:14 20/06/2024

Tin mới nhất

5 lễ hội kỷ niệm 'ngày dài nhất năm' ở Bắc bán cầu

14:19:40 20/06/2024
Hạ chí là điểm bắt đầu của mùa Hè tại Bắc bán cầu, thời điểm mà mặt trời lên tới điểm cao nhất về phía Bắc trên bầu trời.

Khung cảnh thanh bình tại ngôi làng hơn 700 t.uổi ở Hòa Bình

10:34:18 20/06/2024
Với khung cảnh thanh bình cùng nét văn hóa của đồng bào dân tộc Thái giữ gìn hàng trăm năm qua, bản Lác ngày càng thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm.

Ngắm trọn mùa rong mơ - 'đặc sản' mùa Hè ở Nhơn Hải, Bình Định

10:30:01 20/06/2024
Vào mùa rong mơ, biển Nhơn Hải (Bình Định) dường như khoác thêm lớp áo mới như truyện cổ tích, níu chân du khách chẳng muốn về.

Du khách có thể du ngoạn trên khinh khí cầu khi đến Sơn Tây

10:24:17 20/06/2024
Hiện tại, người dân địa phương và du khách đến thị xã Sơn Tây có thể chọn trải nghiệm bay khinh khí cầu theo hình thức bay neo cố định (từ 10 - 15 phút) hoặc bay tự do (từ 45 - 60 phút) tại khu du lịch Asean Resort và sân vận động thị x...

Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng

10:21:20 20/06/2024
Ẩn mình dưới tán rừng xanh mướt của huyện miền núi Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, động Bo Cúng là một thắng cảnh kỳ vĩ, độc đáo, xứng đáng được đưa vào hành trình khám phá của du khách đến với vùng đất miền tây xứ Thanh.

Côn Đảo hướng dẫn du khách thực hiện "Giỏ lễ xanh"

10:18:04 20/06/2024
Chương trình Giỏ lễ xanh và thử thách Dấu tay xanh lần đầu tiên được tổ chức tại Côn Đảo, trong nỗ lực giảm 30% lượng rác thải nhựa thoát ra môi trường vào năm 2025 của địa phương này.

Độc đáo cụm di tích có cả nghè, chùa, miếu, phủ

10:15:12 20/06/2024
Cụm di tích nghè Diêm Phố ở Thanh Hóa là một địa chỉ tâm linh đặc biệt, có kiến trúc của nghè - chùa - miếu - phủ trong cùng một quần thể.

9 điểm du lịch nổi tiếng nhất nước Nga

10:11:27 20/06/2024
Nga là một quốc gia thú vị với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Từ những thành phố lớn như Mátxcơva và Saint Petersburg đến hồ Baikal, vùng núi Ural...

TP.HCM phát triển sản phẩm mới thu hút khách lưu trú ngắn ngày

10:07:53 20/06/2024
Sở Du lịch TP.HCM cho biết các công ty du lịch đang không ngừng sáng tạo và ra mắt những sản phẩm du lịch mới lạ nhằm thu hút dòng khách lưu trú ngắn ngày, đặc biệt là những khách chi tiêu cao.

Dạo quanh Bratislava, thủ đô nằm ở biên giới ba quốc gia

10:01:36 20/06/2024
Thành phố Bratislava, thủ đô của Cộng hòa Slovakia, là điểm đến thú vị khi nằm trên khu vực biên giới của ba quốc gia, cùng những công trình độc đáo, ít du khách biết đến.

Hùng vĩ thác Ông Bà

09:57:26 20/06/2024
Sáng sớm nhìn từ xa, đèo Đại Ninh như mơ màng trong mây gió mưa bay. Theo con đường quanh co bên triền núi gần khu vực hồ chứa nước thủy điện Bắc Bình, chúng tôi hành trình đến thưởng ngoạn thác Ông Bà.

Ngày hè xanh mát ở Cửu Trại Câu

09:48:43 20/06/2024
Nằm ở phía Bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, khu du lịch Cửu Trại Câu được tạo nên bởi hệ thống các dãy núi, hồ nước cùng nhiều tầng thác đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao giá nhà toàn cầu tăng mạnh trở lại?

Thế giới

15:35:32 20/06/2024
Theo tờ The Economist, dường như cơn sốt nhà đang quay trở lại khi chỉ số giá nhà thế giới trong tháng 4/2024 (không gồm Trung Quốc) tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm trước.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 21/06: Sư Tử ổn định, Bảo Bình may mắn

Trắc nghiệm

15:34:32 20/06/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 21/06 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu, hôm nay, Sư Tử không nên nóng vội, Bảo Bình phải biết nắm bắt cơ hội và hành động.

Hương Giang bức xúc phản pháo một bình luận kém duyên về chuyện mang thai

Sao việt

14:42:45 20/06/2024
Hậu tan vỡ với diễn viên Đình Tú, Hương Giang đang có cuộc tình viên mãn với người yêu giấu mặt. Nữ diễn viên thường xuyên đăng ảnh bóng lưng nửa kia , khẳng định anh không hoạt động trong lĩnh vực giải trí.

Cặp sao hạng A ly thân vì chồng liên tục lên mạng "săn nhân tình"

Sao châu á

14:38:12 20/06/2024
Theo tờ Sohu, Dương Quá - Tiểu Long Nữ không phải là cặp sao duy nhất tan vỡ, tình trạng hôn nhân của Đỗ Giang và Hoắc Tư Yến cũng đang ở mức báo động đỏ.

5 cách đơn giản giúp mái tóc bồng bềnh

Làm đẹp

14:10:05 20/06/2024
Muốn mái tóc bồng bềnh tự nhiên, bạn có thể áp dụng 5 mẹo đơn giản dưới đây để nuôi dưỡng và tạo độ phồng tức thì cho tóc...

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 79: Hân bất ngờ trở về nhà giúp Đức Anh

Phim việt

13:53:28 20/06/2024
Đức Anh đã nghĩ rằng câu nói vô thưởng vô phạt của Lan đã làm đổ bể kế hoạch dụ Hân về nhà của mình. Và đúng lúc anh chuẩn bị thú nhận sự thật cuộc ly hôn với bà nội thì Hân xuất hiện.

Phát hiện trộm đột nhập nhà hàng xóm, nam thanh niên khống chế, tóm gọn

Pháp luật

13:43:40 20/06/2024
Chiều 19/6, Công an huyện Tân Biên (Tây Ninh) cho biết, anh Nguyễn Văn Khang (SN 1997, ngụ xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên) đã mưu trí, dũng cảm, kịp thời bắt giữ kẻ trộm táo tợn có t.iền án và nghiện m.a t.úy.

"Quốc bảo nhan sắc" g.ây s.ốc với visual 21 năm không đổi, tái hiện vai diễn kinh điển khiến dân tình si mê

Hậu trường phim

13:14:29 20/06/2024
Trong bộ Hanbok cách điệu với phần cánh tay là vải voan mỏng, mỹ nhân họ Lee khoe ra làn da trắng mịn cùng gương mặt gần như không hề có dấu hiệu lão hóa dù hiện tại Lee Young Ae đã 53 t.uổi.

Động đất độ lớn 3.8 xuất hiện tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Tin nổi bật

13:04:31 20/06/2024
Trận động đất xảy ra lúc 16 giờ 57 phút 12 giây ngày 19/6, có tọa độ 15.058 độ Vĩ Bắc, 108.121 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Cách loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách tự nhiên

Sức khỏe

12:34:16 20/06/2024
Tuy nhiên nếu bạn uống quá nhiều rượu, có thể phá hủy hoàn toàn gan bằng cách gây tích tụ mỡ, viêm và sẹo, làm cho cơ thể thải độc tố không hiệu quả.

Cô gái hẹn hò với nhiều chàng trai để tiết kiệm t.iền thuê nhà

Netizen

12:32:40 20/06/2024
Từ xưa đến nay, mái tóc được xem là góc con người. Đặc biệt, đối với phụ nữ, mái tóc đẹp giúp họ tự tin hơn khi xuất hiện trước mọi người.