Huy động nhiều giáo viên địa phương tham gia thẩm định sách giáo khoa

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT sẽ cử giáo viên giỏi để tham gia tiếp cận, góp ý các bản mẫu sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 trong quá trình thẩm định theo ba vòng.

Chú trọng thực nghiệm SGK mới

Hiện nay, những sai sót trong SGK Tiếng Việt lớp 1, bộ Cánh Diều đang được điều chỉnh, in tài liệu gửi về các địa phương. SGK lớp 2 và lớp 6 cũng đang trong quá trình thẩm định và thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội , đặc biệt là các phụ huynh. Nhiều ý kiến cho rằng, khi thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6 cần quy định chặt chẽ hơn, công khai để người dân, giáo viên, chuyên gia tham gia góp ý, tránh hiện trạng sách đã in và sử dụng mới phát hiện “sạn” như sách lớp 1 vừa qua.

Theo lộ trình, năm học 2021 – 2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 2 và lớp 6 trên cả nước thực hiện đổi mới chương trình, SGK Giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội. Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng Thẩm định Quốc gia để tổ chức thẩm định các bộ SGK, làm căn cứ cho các địa phương lựa chọn, đưa vào giảng dạy từ năm học tới. Đã có 33 bản mẫu SGK lớp 2 và 43 bản mẫu SGK lớp 6 của tất cả môn học, hoạt động giáo dục được gửi thẩm định.

Huy động nhiều giáo viên địa phương tham gia thẩm định sách giáo khoa - Hình 1

Sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 sẽ có sự tham gia góp ý lựa chọn của các giáo viên phổ thông từ các tỉnh, thành. Ảnh minh họa: Q.Anh

Bộ GD&ĐT cho biết, với các bộ SGK lớp 2, lớp 6 đang trong quá trình thẩm định, Bộ chỉ đạo chú trọng khâu lấy ý kiến góp ý rộng rãi, đặc biệt từ giáo viên. Giáo viên tham gia góp ý cũng là dịp tiếp cận sớm với SGK mới. Bộ cũng sẽ chỉ đạo, cùng các Sở GD&ĐT để nhà trường tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực nghiệm SGK. Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, Chương trình Giáo dục phổ thông được thiết kế theo hướng mở. Phát triển Chương trình Giáo dục phổ thông là hoạt động thường xuyên, bao gồm các khâu đánh giá, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chương trình trong quá trình thực hiện.

Chia sẻ về quan điểm làm sao để có những bộ SGK có chất lượng, GS.TSKH Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: “Vai trò của giáo viên phổ thông là rất quan trọng, họ là người trực tiếp dạy học và nhiều kinh nghiệm nên quá trình tham gia thẩm định, rà soát lỗi trong SGK cũng nhanh và thuận lợi hơn. Với vai trò quản lý của mình, Bộ GD&ĐT hoàn toàn có thể huy động lực lượng lớn những nhà giáo giỏi, giàu kinh nghiệm trong ngành để tham gia thẩm định, góp ý về SGK, thậm chí là có thể viết những bộ SGK riêng, miễn phí để cho các địa phương lựa chọn, sử dụng”.

Mỗi Sở cử 10 giáo viên góp ý bản mẫu SGK

Liên quan đến công tác thẩm định SGK lớp 2 và 6, ngày 2/12, Bộ Giáo GD&ĐT cho biết, vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT về việc tổ chức góp ý các bản mẫu SGK lớp 2 và lớp 6 biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, để bảo đảm chất lượng SGK biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới, đồng thời giúp cho giáo viên sớm tiếp cận với các bản mẫu SGK, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở tổ chức cho giáo viên dạy học các môn học, hoạt động giáo dục (môn học) tham gia góp ý các bản mẫu sách lớp 2 và lớp 6.

Cụ thể, đợt 1: Tổ chức cho giáo viên có kinh nghiệm góp ý. Ở đợt này, mỗi Sở GD&ĐT chọn cử 10 giáo viên/môn học để nghiên cứu, góp ý các bản mẫu SGK (định dạng PDF) qua website của các nhà xuất bản; cung cấp thông tin về tài khoản cho giáo viên tham gia góp ý để đăng nhập website và góp ý các bản mẫu SGK từ ngày 27/11 đến ngày 9/12/2020 (địa chỉ website của các nhà xuất bản, tài khoản và mẫu phiếu góp ý được gửi qua địa chỉ email của Sở GD&ĐT). Sau đó, tổng hợp ý kiến góp ý của các giáo viên đối với từng bản mẫu SGK, gửi bản mềm về Bộ.

Ở đợt 2: Tổ chức cho giáo viên dạy lớp 2 và lớp 6 năm học 2021-2022 góp ý. Theo đó, Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường nhận tài khoản và hướng dẫn cho toàn bộ giáo viên được phân công dạy lớp 2 và lớp 6 năm học 2021-2022 vào website của các nhà xuất bản để nghiên cứu, góp ý các bản mẫu SGK (định dạng PDF) đã được các nhà xuất bản hoàn thiện sau góp ý đợt 1; đưa việc tìm hiểu nội dung các bản mẫu SGK vào sinh hoạt tổ chuyên môn để nghiên cứu, góp ý và chuẩn bị việc đề xuất lựa chọn SGK, bắt đầu từ ngày 25/12/2020.

Đối với đợt 3: Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, sẽ thông báo cho giáo viên, cán bộ quản lý tìm hiểu, góp ý các bản mẫu SGK (định dạng PDF) đã được các nhà xuất bản hoàn thiện, đưa lên website của các nhà xuất bản trước khi in và phát hành. Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở triển khai thực hiện kịp thời; gửi bản mềm danh sách 10 giáo viên/môn học được chọn cử góp ý đợt 1 về Bộ GD&ĐT.

Hơn 300.000 giáo viên được tập huấn chương trình mới

Theo báo cáo của Ban Quản lý Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP), tính đến ngày 15/11/2020, toàn quốc có 305.136 giáo viên phổ thông các cấp (đạt 36,9%) tham gia học trực tuyến “Hướng dẫn thực hiện chương trình GDPT 2018″.

Tính đến ngày 16/11/2020, có 15.066 giáo viên THCS, THPT cốt cán đã được bồi dưỡng modul 2 về “Sử dụng phương pháp dạy học và giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh tiểu học/THCS/THPT”, đạt 103% so với kế hoạch.

Thẩm định sách giáo khoa lớp 6: 'Không cần lấy ý kiến quá rộng'

Khi lấy ý kiến về sách giáo khoa, chỉ nên tập trung vào ý kiến nhà chuyên môn và giáo viên trực tiếp giảng dạy, tránh lấy ý kiến rộng quá có thể xảy ra tình trạng loạn ý kiến, các chuyên gia đề nghị.

Thẩm định sách giáo khoa lớp 6: Không cần lấy ý kiến quá rộng - Hình 1

Phụ huynh tìm mua sách giáo khoa cho con tại một nhà sách ở TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ngày 10-11, tại buổi họp mở đầu đợt thẩm định vòng 2 sách giáo khoa (SGK) lớp 6, ông Nguyễn Hữu Độ - thứ trưởng Bộ GD-ĐT - lưu ý hội đồng thẩm định cần nắm chắc, bám sát chương trình tổng thể, từng môn học và bảo đảm độ tương đồng giữa sách giáo khoa và chương trình.

Ông Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh các thành viên hội đồng cần xem xét kỹ ngữ liệu, ngôn ngữ trong từng bản mẫu sách giáo khoa và cộng đồng trách nhiệm cùng với Bộ GD-ĐT trong việc giải trình trước xã hội.

Quy định độ dày rất quan trọng vì liên quan tới giá bìa và độ nặng của mỗi cuốn sách, độ nặng của chiếc cặp sách mà học sinh phải mang theo đến trường.

Ông Đặng Tự Ân (nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT)

Công khai bản mẫu để góp ý

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các hội đồng thẩm định tập trung vào thảo luận kỹ, thậm chí có thể dành thêm thời gian để tranh luận giữa tác giả và hội đồng thẩm định để đạt được thống nhất cao. Đảm bảo những vấn đề hội đồng thẩm định còn băn khoăn, thấy bất ổn được giải quyết tới cùng.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành - vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT, với SGK lớp 6 đang trong quá trình thẩm định vòng 2, ngoài việc tăng cường tương tác giữa hội đồng thẩm định và nhóm tác giả, có thể mở rộng lấy ý kiến rộng rãi hơn từ các nhà chuyên môn, từ giáo viên trực tiếp giảng dạy ở cơ sở.

Ông Nguyễn Hữu Độ cũng khẳng định: "Các bản mẫu SGK trước khi trình bộ trưởng được công khai để xin ý kiến góp ý rộng rãi của các lực lượng xã hội. Điểm mới này nhằm tăng thêm một khâu kiểm soát, tránh xảy ra sai sót khi SGK đã được phê duyệt.

Đây là áp lực, cũng là động lực để hội đồng thẩm định SGK lớp 2, lớp 6 phải làm việc nghiêm túc hơn, chặt chẽ hơn, hạn chế việc nể nang, nhân nhượng trong quá trình đối thoại với nhóm tác giả".

Cần quy định cụ thể việc góp ý

Ủng hộ việc lấy ý kiến rộng rãi công luận song GS Phạm Tất Dong - phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam - cho rằng chỉ nên tập trung, chú trọng vào các chuyên gia, nhà khoa học và những giáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy, ý kiến người dân được xem là một kênh tham khảo. Nếu không sẽ khó khăn trong việc tiếp thu, chỉnh sửa để thẩm định.

"Ý kiến của giáo viên, cán bộ quản lý trực tiếp giảng dạy sẽ sát thực tế, sát đối tượng học sinh. Trong khi ý kiến các nhà chuyên môn, nhà nghiên cứu có thể sẽ góp ý cho cấu trúc, cho nội dung kiến thức, ngữ liệu đảm bảo tính khoa học, giáo dục. Đó là hai kênh cần lắng nghe, phân tích và tiếp thu nghiêm túc. Còn ý kiến của người dân nói chung có ý nghĩa tham khảo. Nếu không phân định mà cứ lấy ý kiến rộng rãi quá có thể xảy ra tình trạng loạn ý kiến" - ông Phạm Tất Dong đề nghị.

Tương tự, ThS Nguyễn Viết Đăng Du - giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) - cho rằng: "Việc lấy ý kiến các lực lượng xã hội cũng cần có quy định cụ thể ai sẽ được có ý kiến về SGK. Tôi cho rằng chỉ cần lấy ý kiến hai lực lượng giáo viên trực tiếp đứng lớp và chuyên gia chuyên ngành về môn học đó. Tránh tình trạng chín người mười ý, các ý kiến tản mạn không đâu vào đâu".

Lưu ý độ dày của sách

Ông Đặng Tự Ân - nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT - cho rằng độ dày của SGK là điều cần lưu ý khi thẩm định. Sau khi thẩm định vòng 1 hoàn toàn có cơ sở quy định số trang sách tối đa cho một cuốn SGK/môn học, tránh tình trạng cùng một môn, một lớp sách dày mỏng khác nhau.

"Việc quy định này rất quan trọng vì liên quan tới giá bìa và độ nặng của mỗi cuốn sách, độ nặng của chiếc cặp sách mà học sinh phải mang theo đến trường. Việc khống chế số trang sách cũng khiến tác giả phải viết cô đọng hơn, nó mang tính gợi mở cho giáo viên trong việc thiết kế bài dạy một cách sáng tạo" - ông Ân nói.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh - giáo viên tiểu học đồng thời là phụ huynh lớp 1 ở quận Thủ Đức, TP.HCM - đưa ra ý kiến: "Tôi đề nghị giảm bớt số lượng SGK lớp 2, 3, 4, 5 vì có nhiều cuốn sách học sinh không cần thiết phải đọc.

Như con tôi năm nay học lớp 1 nhưng từ đầu năm học đến giờ cháu không sử dụng sách giáo dục thể chất, sách âm nhạc, đạo đức. Đối với học sinh tiểu học, những môn này không cần thiết phải có SGK vì trên lớp giáo viên đã dạy theo hướng trực quan rồi...".

TS Nguyễn Hà Thanh (giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Không thể chỉ thực nghiệm 10%

Bộ GD-ĐT phải giám sát quá trình thực nghiệm các bộ sách, chứ không thể giao phó cho các NXB. Nếu việc dạy thực nghiệm tiến hành bài bản thì không thể nào xảy ra tình trạng sai sót như SGK môn tiếng Việt lớp 1 vừa qua. Việc dạy thực nghiệm chỉ có 10% số bài là quá ít, rất dễ để lọt những "hạt sạn" về mặt khoa học giáo dục hoặc kiến thức. Tôi nghĩ cần dạy thực nghiệm cả cuốn sách, chứ thực nghiệm 10% là không ổn. Tuy nhiên, nếu thời gian quá gấp gáp, không thể dạy thực nghiệm trong suốt năm học như bộ sách trước đây thì cũng phải nâng tỉ lệ thực nghiệm lên, đồng thời để cho các trường tiểu học góp ý về nội dung bộ sách trước khi đưa ra thẩm định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
12:35:08 17/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia
17:02:21 17/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Không để học sinh tham gia các trò chơi mạo hiểm khi tham quan trải nghiệm
14:18:25 17/01/2021
Giáo viên Gia Lai bị kiểm điểm vì ra đề Ngữ văn chứa nội dung nhạy cảm
10:44:31 18/01/2021
ĐH Mở TP.HCM ra mắt ứng dụng học online miễn phí
06:52:24 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Vụ ba bố con tử vong ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì cả đêm không về
10:35:01 18/01/2021
Team qua đường bắt gặp khoảnh khắc Hà Tăng đi siêu thị: Nhan sắc ngoài đời của “ngọc nữ” có xuất thần như lời đồn?
10:13:40 18/01/2021
Phẫn nộ: Chồng đi “khoan giếng” với tiểu tam còn dắt theo con nhỏ, bị vợ bắt tại trận liền hành hung
12:40:32 18/01/2021
Hai bàn thờ nghệ sĩ được Hoài Linh đặt chỉn chu tại đền Tổ 100 tỉ
10:45:50 18/01/2021
Hé lộ ảnh Trọng Hưng đi cấy râu cho nam tính sau scandal 'cắm sừng' cô giáo: Già đi chục tuổi
10:33:50 18/01/2021
Đông Nhi hiếm hoi dự sự kiện sau sinh, nhưng nhan sắc của "gái một con" mới làm khán giả trầm trồ
10:23:44 18/01/2021
Lâu lắm Mỹ Tâm và Mai Tài Phến mới xuất hiện chung, còn có luôn hành động cực tình tứ bên nhau hậu nghi vấn hẹn hò
11:57:05 18/01/2021
Khoảnh khắc ngọt ngào: Kim Lý hôn vợ con giữa phố
09:29:41 18/01/2021
Những ngày cuối cầm quyền, ông Trump tung đòn tấn công Huawei
09:06:43 18/01/2021
Nhan sắc của Angela Phương Trinh qua cemara thường: đẹp bất bại
09:57:20 18/01/2021

Tin mới nhất

Cô giáo tạo “địa chấn" giảng dạy tiếng Anh cho học sinh vùng cao

14:06:20 18/01/2021
Năm 2020, cô Hà Ánh Phượng đã tạo nên cơn địa chấn về sáng tạo giảng dạy tiếng Anh cho học sinh vùng cao với mô hình lớp học xuyên biên giới và được vinh danh Top 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu.

Tấm vé mới khởi động lộ trình du học New Zealand

14:05:07 18/01/2021
Chương trình hợp tác giữa Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), NCUK và các trường đại học mở ra lộ trình học tập linh hoạt cho học sinh Việt Nam.

Bộ giảm hồ sơ sổ sách ở đâu đấy, giáo viên vẫn phải ghi chép ngập đầu

13:53:41 18/01/2021
Về nhà là bỏ hết bao công việc để lao vào ghi ghi chép chép tới tận khuya ròng rã hàng mấy ngày trời đến tê cả bàn tay, mỏi nhừ cổ và mờ cả đôi mắt.

Nghịch lý đề trường điểm cao, đề sở điểm thấp

13:51:13 18/01/2021
 Những bài kiểm tra mà nhà trường ra đề thì điểm cao chót vót, đa phần là điểm khá, điểm giỏi, rất hiếm điểm dưới trung bình. Vậy, đâu là nguyên nhân của vấn đề?

Học sinh nghiên cứu về hành vi “đổ lỗi cho nạn nhân”

13:47:21 18/01/2021
Vòng chung kết cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh (HS) trung học năm học 2020-2021 đã diễn ra vào sáng 16-1, do Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5. 

Chọn sách giáo khoa năm học 2021-2022: Chuẩn bị sớm để tránh sai sót

13:41:32 18/01/2021
Ở năm thứ hai triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, một điểm khác biệt lớn so với năm học này là UBND cấp tỉnh sẽ quyết định việc chọn SGK thay vì các trường chọn.

Bí quyết chinh phục học bổng Excellence của Chính phủ Pháp

13:36:51 18/01/2021
 Chia sẻ về bí quyết chinh phục học bổng thạc sĩ của Chính phủ Pháp, Nguyễn Lê Trà My cho biết, đó chính là việc biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.

Cơn sốt luyện 'gà con' ở Trung Quốc

13:35:00 18/01/2021
Nhiều phụ huynh cho con học song ngữ Trung-Anh từ khi 1 tuổi; 3 tuổi con có thể tự đọc sách Tiếng Anh, thuộc lòng 100 bài thơ cổ; 5 tuổi bắt đầu học Toán Olympic... Mục đích là để chúng có thể đỗ vào những ngôi trường danh tiếng.

Cô giáo 9X và những phiếu nhận xét khiến học trò thích thú

12:07:52 18/01/2021
Sau buổi họp phụ huynh cuối học kỳ I vừa qua, nhiều phụ huynh lớp 3A1 Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Hà Nội) khoe những tờ nhận xét hết sức dễ thương về con mình mà họ nhận được từ cô giáo chủ nhiệm lớp. 

“Chia lửa” cùng giáo viên

12:05:04 18/01/2021
Trong nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học được xem là khâu đặc biệt quan trọng ở mỗi trường học.

Từ vụ việc nữ sinh lớp 7 tự sinh con, cảnh báo lỗ hổng trong giáo dục giới tính

12:02:49 18/01/2021
Mới đây, sự việc một học sinh lớp 7 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sinh con trong phòng tắm của gia đình, tự cắt dây rốn gây xôn xao dư luận, không ít phụ huynh có con trong độ tuổi vị thành niên hoang mang lo lắng.

Nhóm bạn thân đều là sinh viên giỏi, xuất sắc của trường Báo

11:57:52 18/01/2021
12 người bạn thân học cùng lớp Báo mạng điện tử K37A2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội) được ngưỡng mộ khi có thành tích học tập tốt.

Nữ sinh giỏi xinh của Đại học Vinh có duyên với nước Lào

11:55:37 18/01/2021
 Nguyễn Thương vừa tròn 22 tuổi, hiện đang học tập và làm việc tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nỗ lực xây dựng trường THPT đạt chuẩn quốc gia

11:51:36 18/01/2021
Tại Trường THPT Ngọc Lặc, nhiều hạng mục công trình cũng được chính quyền địa phương, ngành chức năng và nhà trường đầu tư xây dựng theo tiêu chí trường đạt CQG.

Thú vị những buổi học thực tế

11:42:29 18/01/2021
Nhiều trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã triển khai có hiệu quả việc dạy học theo hướng mở, thông qua việc cho học sinh (HS) trải nghiệm thực tế.

Kỷ luật tích cực góp phần vào đổi mới Giáo dục

11:40:42 18/01/2021
Để thực hiện đổi mới, ngành GD không chỉ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, mà còn phải thay đổi quan niệm, nhận thức và hành vi trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, trong đó có GD kỷ luật tích cực.

Muốn làm lãnh đạo có cần học giỏi Toán?

11:37:53 18/01/2021
Đây là câu hỏi thú vị của một học sinh dành cho GS Ngô Bảo Châu trong khuôn khổ Ngày hội Toán học Mở năm 2021.

Đà Nẵng: Sẵn sàng đội ngũ dạy Luật An ninh mạng cho học sinh THPT

11:32:26 18/01/2021
Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã phối hợp với Công an TP Đà Nẵng tổ chức tập huấn nội dung Luật An ninh mạng cho CBQL các trường THPT, Phòng GD&ĐT và các GV dạy an ninh quốc phòng.

Dấu ấn thành công kép của ngành giáo dục

11:29:20 18/01/2021
Năm vừa qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, ngành giáo dục đã có những nỗ lực và sáng tạo trong dạy và học. Kết quả của ngành GD-ĐT trong dạy học an toàn song song với phòng chống dịch Covid-19 đã được đánh giá cao.

Hàng ngàn học sinh thích thú với ngày hội Toán học mở 2021

11:02:58 18/01/2021
Các hoạt động triển lãm, trải nghiệm về Toán học được tổ chức xuyên suốt Ngày hội, với 20 đơn vị phối hợp nội dung là các trường đại học, trung học, doanh nghiệp, nhà xuất bản.

Những "đôi mắt ướt" chờ Tết ở lưng chừng trời

10:56:07 18/01/2021
Khi không khí Tết đang rậm rịch ùa về trên mọi miền đất nước, reo lên từng nhịp hân hoan trước thềm năm mới, vẫn có những không gian tĩnh mịch, được bao phủ bởi những làn sương bạc mơ màng.

Nữ sinh Công đoàn toàn năng đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố

10:55:06 18/01/2021
Nguyễn Khánh Linh (sinh năm 2000) là sinh viên năm ba Khoa Quản trị Kinh doanh - Trường Đại học Công đoàn.

Trường Đại học "treo thưởng" thiết kế áo lớp lên đến 2 tỉ đồng

10:40:25 18/01/2021
Đại học FPT Cần Thơ vừa khởi động Cuộc thi thiết kế áo lớp FUniform với giải thưởng lên đến 2 tỉ đồng.

Ngôi trường làng ở Hà Tĩnh đột phá ngoạn mục trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh

10:31:09 18/01/2021
Với 12/15 học sinh tham gia dự thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 đoạt giải, THCS Đồng Tiến - ngôi trường vùng bãi ngang huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã có bước đột phá ngoạn mục ngay từ năm đầu sáp nhập.

5 gương mặt vừa học giỏi vừa có thành tích xuất sắc đình đám tại các trường đại học

09:20:25 18/01/2021
Thế hệ 9x, 10x hiện nay thực sự là càng ngày càng tài năng. Nhiều bạn học sinh, sinh viên còn thiết lập cho mình những thành tích cực khủng ngay từ khi học cấp 3 hay khi mới năm nhất đại học.

Sứ mệnh của người thầy thời số hóa

17:02:25 17/01/2021
Thực hiện chương trình mới không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định. Nhưng với vai trò cốt lõi trong sự thành công của đổi mới chương trình, các nhà giáo đã nỗ lực để bắt nhịp.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dương ngược nắng - Tập 15: Vừa nói với mẹ sẽ sớm lấy Kiên (Hồng Đăng), ngay phút sau Châu (Hồng Diễm) đã bị "đá"

Phim việt

15:05:45 18/01/2021
Thấy Kiên (Hồng Đăng) có thái độ khác lạ trong thời gian gần đây, Châu (Hồng Diễm) ngay lập tức nóng lòng chuyện kết hôn.

Thả thứ này vào ướp thịt bò đảm bảo thịt không bị dai, ăn mềm tan ngon cực phẩm

Ẩm thực

15:05:36 18/01/2021
 Với bí quyết ướp thịt dưới đây chị em sẽ có một món thịt bò thơm ngon, cực phẩm ngon hết nấc.

Nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa lĩnh 7 năm tù

Pháp luật

15:05:21 18/01/2021
Sáng ngày 18/1, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Trâm (SN 1968, trú 657 đường 2-4 phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) - nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa 2 năm tù về tội tộ...

Hiểu đúng về đai nịt bụng cùng mẹ bỉm dáng xinh như mẫu, hội chị em ố á may sao biết sớm để có cơ bụng săn chắc

Làm đẹp

15:04:28 18/01/2021
Chị Ngọc Mai (29 tuổi, sống tại Hà Nội) chia sẻ, rất nhiều chị em phụ nữ mong muốn có cơ bụng săn chắc, không mỡ bèo nhèo tìm đến gen nịt bụng Latex. Nhưng sự thật không hẳn như bạn luôn nghĩ.

Đăng ảnh bên chồng, Hà Tăng lộ khuyết điểm lão hóa

Phong cách sao

15:02:34 18/01/2021
Gần một thập kỉ theo chồng về dinh, Hà Tăng đến nay vẫn khẳng định đẳng cấp nhan sắc ngọc nữ màn ảnh của mình dù ít nhiều bị lão hoá tấn công.

Lê Dương Bảo Lâm phản ứng với chiến thắng gây tranh cãi của Cẩm Hò tại "Đấu trường ẩm thực"

Show việt

15:02:10 18/01/2021
Đấu trường ẩm thực tập 3 lên sóng tối Chủ nhật tuần này vừa mang đến khán giả màn đối đầu hài hước trong gian bếp cùng MC Lê Dương Bảo Lâm, diễn viên Cẩm Hò và nhạc sĩ Hoàng Luân.

Visual mới nổi của boygroup nhà JYP gây sốt chỉ vì... buộc tóc, bỗng được Knet tôn thành nam idol để tóc dài đẹp nhất Kpop

Sao châu á

14:58:59 18/01/2021
Sau khi để tóc dài, visual và danh tiếng của nam idol này đã thăng hạng ngoạn mục.

Man United cầm chân Liverpool, HLV Klopp tiếc ngôi đầu

Bóng đá thế giới

14:56:49 18/01/2021
Trận đại chiến nước Anh tại sân Anfield khép lại mà không có bàn thắng nào được ghi, đẩy cả chủ nhà Liverpool và đội khách Man United vào tình cảnh vô cùng khó khăn khi phải nỗ lực giữ hạng.

Những mẫu túi xách đi theo năm tháng mà không bao giờ mất đi giá

Thời trang

14:54:22 18/01/2021
Có vô số loại túi hàng hiệu đắt tiền nhưng chỉ có những mẫu túi dưới đây là bền vững mãi với năm tháng mà không bao giờ mất giá trị.

Sơ ý làm xước sơn xe ô tô, thanh niên để lại số điện thoại và lời nhắn văn minh khiến ai nấy đều tấm tắc khen ngợi

Netizen

14:54:08 18/01/2021
Dân mạng dành nhiều lời khen về cách cư xử văn minh đến cả chủ nhân chiếc xe và người vô tình làm xước xe.

Thua ngược trên sân nhà, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chỉ biết tự trách mình

Bóng đá việt nam

14:53:15 18/01/2021
Chiều 17/1, trên sân vận động tỉnh Hà Tĩnh, CLB Than Quảng Ninh đã ngược dòng đánh bại Hồng Lĩnh Hà Tĩnh với tỷ số 2-1 tại vòng I, V-League 2021.

10 đồ vật hiện đại này từng xuất hiện từ... 1.000 năm trước

Chuyện lạ

14:45:56 18/01/2021
Nhiều giả thuyết cho rằng, vật thể lạ trong bức tranh được vẽ vào năm 1937 chính là điện thoại di động. Tuy nhiên, không chỉ có smartphone, rất nhiều đồ vật khác cũng từng xuất hiện trong quá khứ..

Tiền Giang: Trao 1.000 lá cờ Tổ quốc tiếp động lực cho ngư dân bám biển

Đời sống

14:42:45 18/01/2021
Sáng 17/1, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang phối hợp Báo Người Lao động tổ chức lễ trao 1.000 lá cờ Tổ quốc để tiếp thêm động lực cho ngư dân bám biển.

Ca sĩ Bằng Kiều hiếm hoi khoe ảnh chụp cùng chị ruột

Sao việt

14:32:49 18/01/2021
Dù đã có tuổi nhưng ở chị gái Bằng Kiều vẫn toát lên nét đẹp sang trọng, quý phái.

Xóa bỏ định kiến xe điện hai bánh ''rẻ và rởm''

Xe máy

14:30:21 18/01/2021
Việc VinFast mở màn năm 2021 bằng Theon - mẫu xe điện hai bánh với giá công bố lên tới trên 80 triệu đồng khi bán ra vào tháng 3-2021 khiến nhiều người bất ngờ, bởi lâu nay, những chiếc xe nhóm này luôn bị coi là lựa chọn giá rẻ, xuất x...