Hữu Châu: ‘Thái Hòa, Long Đẹp Trai từng ở trong nhà tôi’

Nghệ sĩ Hữu Châu chia sẻ nhiều năm trước, anh cưu mang đồng nghiệp, học trò. Diễn viên Thái Hòa, Long Đẹp Trai từng ở chung trong nhà anh.

NSƯT Hữu Châu hẹn Zing tại một phòng nhỏ nằm bên góc của Cung văn hóa Lao Động (TP.HCM). Nam nghệ sĩ chia sẻ đây là nơi anh thuê để mở lớp dạy học trò miễn phí.

Anh kể một năm qua là quãng thời gian khó khăn của sân khấu, các diễn viên. Vì thế, anh tìm mọi cách giúp đỡ, cưu mang học trò của mình bằng cách mua tặng gạo, cá khô, thuê giáo viên giỏi về đào tạo.

“Tôi rất thương học trò nhưng khi dạy chúng lại vô cùng nghiêm khắc. Trần Phong , Minh Dự bị tôi mắng hoài vì ngờ nghệch, quên lời thoại. Nhưng đứa nào cũng hiểu và tôn trọng tôi. Bây giờ, hạnh phúc của tôi là nhìn thấy thành công của học trò”, nghệ sĩ Hữu Châu tâm sự.

Sân khấu sẽ không chết

- 2020 là năm khó khăn đối với sân khấu kịch. Những ngày giáp Tết, sân khấu lại đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Kịch Tết dang dở, nghệ sĩ mất công tập, không cát-xê. Anh vượt qua quãng thời gian vừa rồi ra sao ?

- Năm qua đúng là một năm chồng chất khó khăn của sân khấu kịch. Tôi nhớ hồi tháng 4/2020, khi TP.HCM phải thực hiện giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19, sân khấu đóng cửa cả tháng, diễn viên thất nghiệp.

Tâm lý tôi lúc đó tù túng, chán nản lắm vì bị bó buộc trong 4 góc tường. Không chỉ tôi, ai sống ở thời điểm đó cũng đều lo lắng, phập phồng. Sau nhiều ngày suy nghĩ, tôi quyết định bỏ một số tiền ra mua gạo, cá khô để tặng các nghệ sĩ gạo cội, hàng xóm và học trò. Đối với học trò, tôi khuyên tụi nó về quê, ở bên cha mẹ. Vì ở lại TP.HCM vừa không có việc, nảy sinh nhiều chi phí, chúng lại nặng gánh tiền bạc.

Hữu Châu: Thái Hòa, Long Đẹp Trai từng ở trong nhà tôi - Hình 1

Nghệ sĩ Hữu Châu tin tưởng sân khấu kịch sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn. Ảnh: Phương Lâm.

Khi làm những điều ấy, tôi thấy tâm mình nhẹ nhõm hẳn. Bản thân nhận nhiều giá trị về mặt tinh thần, cảm giác con người bớt ích kỷ hơn.

Sau một tháng hết giãn cách, sân khấu mở lại. Chao ôi, cảm giác lúc đó của tôi không thể diễn tả nổi. Sung sướng, hạnh phúc tưởng như mình đang diễn trong lễ tốt nghiệp cách đây nhiều năm.

Nhiều người trong số chúng tôi đã bật khóc. Với họ, sân khấu là thánh đường nhưng cũng là nơi để kiếm tiền, nuôi sống gia đình, bản thân. Việc được đi diễn lại khiến các diễn viên mừng vui khôn xiết.

Thế rồi, dịch lại ập đến lần nữa vào dịp cận Tết Nguyên đán. Sân khấu không sáng đèn, diễn viên thất nghiệp.

- Thời huy hoàng của sân khấu đã qua từ lâu. Dịch Covid-19 đến cũng như một phép thử về sự tồn vong của sân khấu kịch?

- Khán giả bây giờ khác khán giả của thời xưa. Song họ vẫn còn yêu sân khấu lắm. Thử hỏi nếu khán giả không yêu sân khấu thì đến thời điểm này, chúng tôi đã chết đói hết rồi.

Nhưng bây giờ nhiều loại hình nghệ thuật, phương tiện giải trí nên san sẻ bớt khán giả của sân khấu. Giới trẻ bây giờ nhiều người yêu kịch lắm và có những nhận định khá sâu sắc về các vở. Bằng chứng là khán giả của sân khấu kịch Idecaf vào mỗi cuối tuần rất đông các bạn trẻ. Họ chăm chú theo dõi và nhiệt tình cổ vũ.

- Nói vậy, anh tin là sân khấu sẽ không chết?

- Không. Sân khấu sẽ không bao giờ chết. Nếu chết thì sân khấu đã không tồn tại đến bây giờ. Có những giai đoạn, sân khấu rơi vào khủng hoảng, tưởng không vực dậy nổi, nhưng rồi cũng qua và trở lại. Tất cả chỉ là một vòng tròn khép kín.

Có chăng thì chúng tôi phải thay đổi cách thức thể hiện và biết làm mới mình để phù hợp với thời đại.

Hữu Châu: Thái Hòa, Long Đẹp Trai từng ở trong nhà tôi - Hình 2

Anh chia sẻ nhiều lần đánh học trò vì quên thoại, ngờ nghệch. Ảnh: Phương Lâm.

- Một vai diễn phải thể hiện nhiều lần trên sân khấu, nghệ sĩ trong tránh khỏi cảm giác nhàm chán. Vậy cách làm mới mình như anh nói ở trên có thể hiểu là…?

- Nghệ sĩ phải là người hỏi ham học hỏi, biết cách quan sát và sáng tạo . Bản thân tôi là giáo viên nhưng cũng nhận được từ học trò mình rất nhiều. Đó là nét thanh xuân trong cách diễn, sự chân chất và nguyên sơ một cách đáng quý.

Còn tôi dạy tụi nó sự chín chắn, cách xử lý trên sân khấu. Một vở diễn phải thể hiện lại hàng chục lần, nghệ sĩ sẽ không tránh khỏi sự nhàm chán, thiếu cảm xúc. Lúc ấy, giải pháp của tôi là nhìn xuống hàng ghế khán giả và chọn một cá nhân để nuôi dưỡng cảm xúc.

Có lần, tôi nhìn thấy một đôi nam nữ ngồi gần nhau rất tình cảm. Tôi nhanh chóng nuôi cảm xúc cho mình bằng cách tự nói với bản thân: “Đêm nay, vở diễn này mình diễn để tặng hai cháu”.

Với tôi, đó là cách để lấy lại hưng phấn cho vai diễn của mình, cũng như một liệu pháp để tưới tắm cho tâm hồn.

Tôi đánh Minh Dự, Trần Phong vì ngờ nghệch, quên thoại

- Khán giả thấy Hữu Châu đóng phim truyền hình, điện ảnh, giảng dạy, diễn ở sân khấu, thậm chí đóng trong nhiều MV, quảng cáo… Nhưng tuyệt nhiên không thấy anh làm giám khảo trong các game show. Vì sao vậy?

- Không phải cái gì trên đời này tôi cũng biết. Có những thứ tôi mù tịt như ngoại ngữ. Tôi giả dụ thế này. Nếu một ngày tôi ngồi ở vị trí giám khảo của game show, tụi nhỏ nói tiếng Anh, tôi làm sao hiểu được. Có phải như vậy là đang trưng hết các điểm yếu của mình ra với thiên hạ không?

Tôi cảm giác không tự tin khi tham gia game show. Tôi sợ mình đánh giá không chính xác hoặc góp ý sai cho một nghệ sĩ trẻ nào đó sẽ khiến họ bị nhìn nhận lệch lạc.

Hoặc trong trường hợp, tôi thấy một thí sinh nào đó diễn tốt nhưng nhà sản xuất không muốn chấm em đó điểm cao và ngược lại. Tốt nhất là tôi không nên tham gia game show. Nói vậy không phải là tôi xem thường mà bản thân thấy không phù hợp.

- Nhưng có một dạo, anh có cái nhìn khắc nghiệt về game show. Năm 2017, anh từng phát biểu: “Thà xem thế giới động vật còn hơn xem game show”. Đến nay, anh còn quan điểm như vậy?

- Sau một thời gian, tôi có cái nhìn thoáng hơn. Bây giờ, học trò của tôi tham gia game show, tôi vẫn cho phép. Diễn viên giờ nhiều quá, như nấm mọc sau mưa. Tụi nhỏ cũng phải tham gia chương trình này kia để khán giả nhớ đến mình. Việc diễn ở sân khấu cũng không đủ tiền để chúng trang trải cuộc sống.

Vì thế, tôi không còn cản như xưa. Tôi chỉ yêu cầu học trò mình tham gia những game show mà chúng cảm thấy phù hợp, đừng để mọi thứ quá lố. Nếu tôi cảm thấy cái gì không được là gọi điện thoại la ngay.

Hữu Châu: Thái Hòa, Long Đẹp Trai từng ở trong nhà tôi - Hình 3

Nam nghệ sĩ cho biết anh bớt khó tính hơn xưa. Ảnh: Phương Lâm.

- Đồng nghiệp, học trò nhận xét anh khá nóng tính, sẵn sàng chửi thẳng mặt nếu họ khiến anh không hài lòng. Điều đó có đúng?

- Trong quá khứ, tôi hay nóng tính. Nhưng sự việc đó phải dữ dội, căng thẳng lắm, tôi mới nổi nóng. Không phải tự nhiên mà mình nóng nảy với người khác.

Thường những lần khiến tôi nổi nóng, chửi thẳng mặt không phải là ảnh hưởng đến tôi mà đụng đến anh chị em đồng nghiệp hoặc học trò.

Khi chứng kiến sự việc, tôi thấy họ bị oan sai thì phải lên tiếng. Tôi không nói chuyện sai cho ai bao giờ. Tất nhiên cũng có người sẽ không thích tôi đâu. Nhưng tôi chỉ quan tâm những người hiểu mình.

- Với học trò thì sao ?

- Học trò sợ tôi lắm vì diễn không đúng, quên thoại là tôi đánh ngay. Ngoài đời, tôi có thể đi chơi chung, chọc giỡn với tụi nó nhưng vào công việc là phải khác. Học trò biết nên không bao giờ giận thầy.

Minh Dự, Trần Phong bị tôi đánh nhiều lần vì ngờ nghệch, quên thoại. Có lần, tôi sai Minh Dự đi mua chiếu để chuẩn bị cho một vở diễn. Thế mà nó lại mua nhầm. Về đến nơi, Minh Dự bị tôi chửi ngay. Nó thông minh nhưng nhiều lúc khờ khạo lắm.

Còn Trần Phong lắm lúc quên thoại, diễn đi diễn lại không được. Lúc đó tôi mới trợn mắt, phùng má chửi một trận. Thế mà tối hôm đó về, nó thức tập cả đêm. Sáng hôm sau, khi diễn lại trên sân khấu, mọi thứ lại trơn tru, tốt đẹp.

Tôi thương học trò nên đang mở lớp dạy miễn phí tại đây ( anh chỉ vào phòng nhỏ ở một góc của Cung văn hóa Lao Động).

Tôi thuê một số giáo viên ở ngoài dạy chúng hát, múa, nhảy, cách giải phóng cơ thể… Lớp khoảng 10 học trò. Đứa nào cũng ngoan ngoãn, dễ thương. Nhiều khi học xong, thầy và trò dắt nhau ra quán lề đường nào đó, ăn uống vui vẻ. Tất nhiên, tôi lại là người trả tiền sau mỗi lần ăn nhậu (Cười).

- Trong số các học trò, anh tự hào về ai nhất?

- Nhiều lắm nhưng tự hào nhất là Trần Phong – học trò ruột của tôi nhiều năm qua. Bây giờ, hạnh phúc của tôi là nhìn thấy thành công của học trò. Mỗi khi chúng nó được đề cử ở giải thưởng nào là tôi cảm giác giống như mình đang được vinh danh.

Nếu tụi nó không đạt giải, tôi gọi điện động viên để chúng đừng buồn. Khi gặp đồng nghiệp mà ai khen học trò anh Hữu Châu ngoan ngoãn, lễ phép, đi làm đúng giờ là tôi hãnh diện, tự hào lắm.

Học trò đa phần là nghèo và tôi luôn hỗ trợ tiền học phí. Đến tuổi này, tôi chỉ muốn gửi những diễn viên đàng hoàng, chân chính cho nền nghệ thuật Việt Nam.

- Trong các thế hệ học trò, có ai từng được anh đào tạo nhưng lại bỏ ngang, không theo nghiệp diễn khiến anh buồn, thất vọng?

- Có chứ nhưng tôi không tiện kể tên. Đó là quyết định của chúng và tôi tôn trọng điều đó. Có những học trò không theo nghề diễn nhưng lại thành công với việc kinh doanh.

Nghề diễn này không phải ai giỏi cũng trở nên nổi tiếng được. Ngoài ra, cũng cần sự may mắn. Tôi hay dạy học trò của mình rằng: “Nghề này muốn khán giả biết đến tên các em thì dễ lắm. Biết rồi nhưng thích các em lại là chuyện khó. Nhưng thích rồi mà yêu thương, kính trọng thì vô cùng khó. Bởi vậy phải biết chuyên tâm với nghề và giữ mình trong mọi hoàn cảnh’.

“Thái Hòa, Long Đẹp Trai từng ở chung trong nhà tôi”

- Thời trai trẻ, anh từng đi bán báo, tham gia một số chương trình tấu hài. Khi ấy, ước mơ của anh là gì?

- Thời đó, thế hệ chúng tôi khi ra trường, ai cũng chỉ mong kiếm được việc làm để giúp gia đình thoát khỏi đói nghèo. Không ai nghĩ mình trở nên nổi tiếng cả. Chúng tôi làm nghề chăm chỉ, lăn xả qua nhiều năm mới tạo dựng được tên tuổi cho mình.

Hữu Châu: Thái Hòa, Long Đẹp Trai từng ở trong nhà tôi - Hình 4

Nghệ sĩ Hữu Châu nói anh hài lòng với cuộc sống hiện tại. Ảnh: Phương Lâm.

- Hồi tưởng về quá khứ, anh nhớ nhất ở giai đoạn nào trong cuộc đời mình?

- Tôi nhớ nhất là những ngày đi hát ở đoàn Kim Cương từ Nam ra Bắc. Thời đó khổ cực nhưng vui lắm. Khán giả cũng yêu quý nghệ sĩ. Họ có thể bỏ ăn, quên uống để đi theo đoàn nghe hát.

Tôi ăn, ngủ trong chùa, thậm chí có lúc ngủ ngoài nghĩa địa. Nhưng lên sân khấu vẫn cháy hết mình.

Tiếp đó, tôi nhớ giai đoạn mà nhà tôi cưu mang không biết bao nhiêu diễn viên. Thái Hòa, Long Đẹp Trai , Kim Huyền… ở chung trong một nhà với tôi.

Mẹ tôi nấu một nồi cơm to, tôi thì đi xin tép mỡ về kho. Thế mà, nhoáng một cái tụi nó đã vét sạch nồi cơm. Sau này, khi mấy đứa em của tôi lập gia đình, thì chúng nó mới chuyển đi chỗ khác.

Bây giờ, chúng nó thành danh cả rồi nhưng gặp tôi là cúi đầu chào, một dạ hai thưa, không dám hỗn hào. Mỗi dịp nhà tôi có giỗ chạp gì, cả đám đều tập trung, quây quần, vui lắm.

- Các em trưởng thành, học trò thành đạt, còn anh vẫn chọn cuộc sống độc thân ở tuổi 55. Anh có bao giờ thấy cô độc?

- Tôi không còn nghĩ về chuyện lập gia đình nhiều năm nay. Tôi coi học trò là con cái của mình.

Tuổi này rồi, tôi chỉ mong sức khỏe để có thể tiếp tục giảng dạy và đứng trên sân khấu.

NSƯT Hữu Châu: Làm diễn viên mà kiến thức không có là không ổn

Với NSƯT Hữu Châu, được vào vai Bá Kiến là một sự may mắn. Nam nghệ sĩ luôn hết mình với vai diễn cũng như không ngừng trau dồi những kiến thức về nghề.

NSƯT Hữu Châu: Làm diễn viên mà kiến thức không có là không ổn - Hình 1

Nghệ sĩ Hữu Châu tâm niệm trước khi muốn thành danh hãy làm người tử tế. ẢNH: FBNV

Cậu Vàng là câu chuyện có thật

* Xin chào NSƯT Hữu Châu, Bá Kiến là một nhân vật đã rất quen thuộc với người Việt Nam từ thời cắp sách đến trường. Vậy trước khi nhận nhân vật này, ông có từng đắn đo hay lo lắng rằng sẽ không làm vừa lòng khán giả?

- NSƯT Hữu Châu: Nếu mà nói lo lắng thì không. Vì tôi đã đi phim và đóng rất nhiều thể loại vai, ngay cả bên sân khấu tôi cũng đóng những nhân vật lịch sử có thật rồi. Khi tôi nhận vai diễn này, tôi lại mừng và hạnh phúc nhiều hơn. Dĩ nhiên khi nhận vai thì ai cũng phải lo, lo để làm tròn vai của mình chứ nếu nói là áp lực hay căng thẳng thì không.

* Nhân vật Bá Kiến mang đến cho ông cảm xúc đặc biệt gì?

- Mấy hôm nay tôi cảm thấy vui lắm. Tôi xem đây như một điều may mắn khi gặp được một vai diễn, một nhân vật mà hầu như tất cả người Việt Nam đều biết đến. Ngay cả trong trường phổ thông đều dạy những tác phẩm của Nam Cao.

* Ông đánh giá sự độc ác của nhân vật này có gì khác so với nhận vật mà mình từng thủ vai trong Tấm Cám: Chuyện chưa kể ?

- Cái ác này khác hoàn toàn! Vì Tấm cám: Chuyện chưa kể là cổ tích, là hư cấu. Còn ở trong phim Cậu Vàng là câu chuyện có thật, là thời điểm đã từng xảy ra ở Việt Nam vào khoảng những năm trước 1945. Có những nhân vật như thế thì nhà văn Nam Cao mới viết được, chính vì thế, cách thể hiện sẽ rất khác nhau.

NSƯT Hữu Châu: Làm diễn viên mà kiến thức không có là không ổn - Hình 2

Nghệ sĩ Hữu Châu cho biết ông cảm thấy hạnh phúc khi được thể hiện một vai diễn đa chiều như Bá Kiến. ẢNH: FBNV

* Khi tham gia bộ phim này, Hữu Châu dự định nhấn nhá như thế nào để nhân vật của mình thêm phần ấn tượng?

- Khi tôi đọc kịch bản, tôi nhận thấy nhân vật con trai của Bá Kiến là Lý Cường đã bộc lộ cái ác ra ngoài rồi. Nhân vật đó là một người nóng nảy, hồ đồ, bạ đâu làm đó và hung dữ tàn ác, chính vì vậy, nhân vật của tôi là cha nó, tôi không thể làm giống vậy được. Tất cả mọi chuyện xảy ra ở mảnh đất của Lão Hạc đều do Bá Kiến điều khiển hết thì ông ấy phải thâm trầm hơn, cái ác của ông ấy phải ngầm ở bên trong. Bá Kiến phải là người "nắm đầu" Lý Cường, buộc con trai phải làm việc cho mình. Cho nên tôi không thể diễn la hét được.

Một trong những lý do đầu tiên khiến tôi gật đầu đồng ý nhận vai diễn này, đó là được đi ra miền Bắc. Tôi thấy những con đường đê và cánh đồng ngoài Bắc, tôi còn được đi đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh, viếng mộ Ngô Quyền và lên Sóc Sơn thăm đền Gióng. Tôi thích lắm! Hơn thế nữa, ở phim trường tôi quay, ngay trước nhà Bá Kiến có những người dân bán đồ ăn, nước chè, hột gà ta... họ rất dễ thương. Tôi được mở mang đầu óc, đầu của tôi như được xả ra, không còn căng thẳng nữa.

* Ông có kỷ niệm nào đáng nhớ với nhân vật đóng vai Cậu Vàng không?

- Tôi thì không diễn với Cậu Vàng nhiều, chỉ có Will là tiếp xúc nhiều. Nhưng khi Cậu Vàng được cột ở một góc thì tôi cũng ngồi gần đó, tôi chỉ hay chọc nó rồi nó cũng hay gừ lại vậy thôi. Tôi nghĩ chắc là nó ghét tôi lắm (cười).

* Trong bộ phim, ông cảm thương cho nhân vật nào nhất?

- Trong phim có nhiều điều khiến người xem cảm động và những điều đó ai cũng nói hết rồi. Ví dụ như cuộc đời Lão Hạc, Cậu Vàng giúp người, Cò với Cải gặp nhau hay tình hàng xóm của Lão Hạc và ông giáo... Chúng ta đều cảm động ở những nhân vật chính diện. Tuy nhiên, riêng bản thân tôi, ngoài các chi tiết đã liệt kê thì có một điểm khiến tôi rất xúc động, đó là tôi rất thương cho bà Cả. Vì đến cuối cùng, bà vẫn một lòng với chồng dù có chuyện gì xảy ra. Tôi thấy tôi thương cho bà ấy, đúng là cái nhân, cái quả. Hình ảnh cuối cùng của nghệ sĩ Chiều Xuân khi nhìn bà Hai bỏ đi khiến tôi thương lắm.

NSƯT Hữu Châu: Làm diễn viên mà kiến thức không có là không ổn - Hình 3

Dù là một nghệ sĩ lớn, Hữu Châu vẫn tự nhận bản thân ở ngoài đời hay đùa giỡn như một đứa trẻ. Ông còn tận tình hướng dẫn cách diễn xuất cho các diễn viên trẻ. ẢNH: FBNV

Không có chuyện lấn át các diễn viên trẻ

* Hai diễn viên trẻ là Will và Băng Di có bị khớp khi diễn chung với nghệ sĩ lớn như Hữu Châu và ông đã trấn an họ như thế nào?

- Tôi đều có giúp cả vì tôi coi mấy đứa như con cháu của mình. Về Will, cậu ấy quá thân với tôi từ hồi Tấm Cám: Chuyện chưa kể . Nhìn vậy thôi chứ Will là người vui vẻ, như một đứa con nít vậy. Dĩ nhiên, tôi cũng có hướng dẫn chỗ này hay chỗ kia nên làm như thế nào. Còn đối với Băng Di thì có khớp với tôi vì đóng vai vợ. Khi gặp vấn đề, tôi cũng cởi mở. Tôi nói rằng đây là đang đóng phim chứ không có gì hết. Băng Di và Will đã đóng nhiều phim với tôi nên cũng biết ngoài đời tôi đùa giỡn dữ lắm, như con nít vậy nên cả hai đều không sợ xa cách đâu.

* Là một người được đánh giá cao khi tham gia các dự án điện ảnh ông có sợ hào quang của mình sẽ lấn át các diễn viên trẻ?

- Không có đâu! Hồi đó, tôi đã được học hành tại trường lớp và sau đó khi ra làm nghề thì được học ở các sân khấu. Ở sân khấu có một điều rất hay, là không có hào quang gì, nhận vai nào thì diễn tròn vai đó. Lớp diễn đó là lớp của mấy đứa nhỏ thì người lớn như chúng tôi phải lùi xuống cho những bạn đó diễn. Không có chuyện lấn át các diễn viên trẻ, tôi chỉ làm tròn vai của mình thôi.

* Là một diễn viên với nhiều kinh nghiệm, ông có kén chọn vai không?

- Nếu nói chọn vai thì hơi quá đáng và cao ngạo quá. Tôi thường tính xem vai đó có hợp với bản thân hay không. Nhiều khi mình cứ nhận mà làm không được sẽ dẫn đến việc diễn xuất không đạt yêu cầu. Vai nào tôi cảm thấy hợp thì tôi mới nhận.

* Trong suốt quãng thời gian dịch bệnh, không đi diễn sân khấu, ông làm gì để cuộc sống trở nên tích cực hơn?

- Trong thời gian ở nhà, tôi đi mua sách về tâm linh của tác giả Nguyên Phong như Đường mây qua xứ tuyết, Muôn kiếp nhân sinh ... tôi đọc hết những quyển sách đó. Cũng nhờ có khoảng thời gian đó, tôi tập lại được thói quen đọc sách. Tôi nhìn lại bản thân nhiều hơn, có những điều tôi nên làm và có những điều tôi bắt đầu phải biết từ chối.

* Khi dịch bùng phát khiến sân khấu ngưng hoạt động, thầy Hữu Châu đã động viên các học trò của mình như thế nào?

- Những đứa đó tội lắm. Tôi cũng nói rằng bây giờ các sân khấu đóng cửa, trường cũng không có học, các con ở đây cũng không làm gì. Khi đó, chưa có cấm xe khách thì tôi khuyên học trò về quê, làm gì làm hãy ở bên gia đình. Ở quê, có mắm ăn mắm, có muối ăn muối còn hơn sống lây lất trên này. Tôi chỉ có thể giúp các em một phần nào thôi, nếu như tình trạng này cứ kéo dài tháng này qua tháng nọ thì làm sao tôi giúp được.

* Cảm xúc của ông như thế nào khi ngày đầu tiên sân khấu sáng đèn trở lại sau thời gian dịch bệnh?

- Tôi mừng lắm! Cảm giác như được thi đêm tốt nghiệp vậy. Là diễn viên sân khấu, nghỉ khoảng 4-5 ngày đi du lịch còn được chứ nghỉ gần cả tháng, đã vậy còn bị nhốt trong nhà nữa, nó kinh khủng lắm. Cho nên khi hết lệnh giãn cách xã hội và cho phép diễn lại, tôi cảm giác như mình được tốt nghiệp. Nói gì thì nói, tôi luôn nhớ cảm giác được đứng trên sân khấu với những ánh đèn.

NSƯT Hữu Châu: Làm diễn viên mà kiến thức không có là không ổn - Hình 4

Với Hữu Châu, ngày sân khấu được sáng đèn trở lại sau một thời gian dài nghỉ dịch là một niềm hạnh phúc lớn. ẢNH: ĐPCC

Khán giả bây giờ cực kỳ thông minh chứ không hồ đồ

* Khi đứng lớp, ông muốn gửi gắm điều gì đến với những người học trò của mình?

- Trước khi muốn thành danh và muốn làm nghề thì hãy làm một người tử tế trước đã. Có nghĩa là tôi muốn những học trò của mình phải trau dồi cách đối nhân xử thế, cách sống, cách nói, cách ăn mặc rồi hãy nghĩ đến chuyện thành danh. Khi mình đã sống tử tế và đàng hoàng thì đi đâu cũng sẽ được mọi người thương. Khi đã được mọi người thương mình thì lúc đó cơ hội có nhiều lắm.

* Ông đã khuyên học trò của mình như thế nào khi họ không may va vấp trong những ngày đầu hoạt động nghệ thuật?

- Tôi luôn khuyên học trò hãy đối diện với nó. Vì đã chấp nhận đi theo nghề thì phải chấp nhận điều đó xảy ra. Phải đối diện rồi ngày mai, ngày mốt sẽ quên chứ đừng bao giờ né tránh hay nản chí. Phải bình tĩnh và đối diện. Không lẽ bây giờ người ta đối xử với mình như thế rồi mình nản chí bỏ nghề. Không thể như thế được! Khi người đó đối xử như vậy thì mình né ra, không gặp nữa. Mình đi làm việc với một người khác. Hoặc thay vì đã nhận được vai đó nhưng cuối cùng bị mất vai thì lại buồn khổ, như vậy là không được, vì có thể mình diễn không đúng ý đạo diễn thì sao. Cứ nghĩ tích cực trước rồi tính. Phải biết đối diện với nỗi khổ, niềm đau trong ngành này rồi vượt qua thì mới vững được. Đã làm nghề diễn viên thì phải có những nỗi buồn và nỗi đau, phải thấm những điều đó thì nhân vật của mình mới hay.

* Nghệ sĩ Hữu Châu có cảm thấy sự nổi tiếng là một mối đe dọa với người nghệ sĩ trong thời buổi mạng xã hội phát triển như hiện nay?

- Mỗi thời mỗi khác, các nghệ sĩ thời trước khác, các nghệ sĩ thời của tôi khác và đời sau của tôi cũng khác. Tất cả đều là cuộc sống, nó cứ xoay liên tục và càng ngày càng tiến lên. Cho nên không trách được mấy em, mấy cháu. Bây giờ diễn viên nhiều quá, ai cũng có thể làm diễn viên và ở đâu cũng có diễn viên cho nên các em, các cháu phải cố gắng làm việc để khẳng định bản thân để tồn tại. Chỉ có điều các diễn viên trẻ phải bình tĩnh lại, biết phân định cái nào đúng cái nào sai cũng như cái nào nên và không nên. Cuối cùng, điều quan trọng nhất là phải trau dồi nghề nghiệp và kiến thức của mình. Làm diễn viên mà kiến thức không có là không ổn, phải đọc sách và quan sát cuộc sống nhiều hơn.

* Một vài khán giả nói rằng làm nghệ sĩ bây giờ dễ lắm, chỉ quay vài ba cái clip đăng lên mạng là được mời đóng phim, đi diễn. Ông có cảm thấy chạnh lòng khi họ nhìn người nghệ sĩ như vậy?

- Khán giả bây giờ cực kỳ thông minh chứ không hồ đồ đâu. Họ nói cũng đúng đó nhưng không hề quy chụp vì họ đang nói ở những vế khác, những diễn viên khác. Đối với bọn tôi, khán giả vẫn yêu vẫn quý chứ không hề quy chụp. Khán giả bây giờ tinh tế lắm, họ luôn biết phân định rạch ròi chứ không phải không biết gì đâu.

- Cảm ơn những chia sẻ của NSƯT Hữu Châu!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Giữa lùm xùm với Trấn Thành, Lý Hải chốt lại bằng 1 bức ảnh và 4 chữ: Cách xử lý xứng danh đàn anh, nhận tròn 100 điểm!00:40Kim Ngân trở về quét dọn chùa, vừa hát và múa như diễn sân khấu54:57Nathan Lee lần đầu phỏng vấn về loạt ồn ào với Ngọc Trinh: "Bên đấy phải xin lỗi tôi, tôi có thể kiện họ vì họ là người khởi đầu câu chuyện"00:35Nathan Lee nói về scandal với Ngọc Trinh: Tôi không ngồi yên để chịu những gì tấn công tôi35:41Con gái nữ đại gia thủy sản đập hộp đồ hiệu: Túi xách nửa tỉ, quần đùi cũng 47 triệu đồng27:26Ca sĩ Kim Ngân được danh hài Thuý Nga dẫn đi mua đàn tập hát53:15Mẹ ruột tiết lộ nguyên nhân Kim Ngân hóa điên: Không phải nó bị cưỡng hiếp01:02:352 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh00:17Lý do khiến Lê Dương Bảo Lâm trượt bằng lái 14 lần, thì ra đang tập xe nhưng vẫn cãi chem chẻm với "thế lực" này?00:40Ca sĩ Kim Ngân nhớ quá khứ vàng son, lần đầu tự tô son sau nhiều năm lang thang40:22Ca sĩ Kim Ngân phản ứng bất ngờ khi nhìn lại hình ảnh nóng bỏng của mình hồi xưa33:23Địch Lệ Nhiệt Ba hot "bỏng mắt" tối nay: Ngực nở, eo thon, lại còn cười tình tứ bên trai đẹp, hội fanboy cứ thế "đau tim"00:31Cbiz thêm 1 cặp đôi cực hot: "Mẹ đơn thân" Vương Tử Văn tuyên bố hẹn hò với nam thần TV show, cảnh hôn của 2 người gây bão02:07Kim Ngân "lên cơn" muốn rời chùa, tiếp tục cuộc sống lang thang34:39Con trai Bằng Kiều đẹp trai, gây bất ngờ trong sinh nhật 18 tuổi vắng mặt cha01:00:42Cứ cuối tuần Trường Giang lại “xả vai” để chăm con cực yêu, hoá ra đây là lý do Nhã Phương bị ái nữ cho ra rìa!00:15Hôm nay chú rể Phan Mạnh Quỳnh cưới được cô dâu hotgirl đẹp quá: Visual và body "đỉnh chóp", mê nhất góc nghiêng!00:53Lương Bích Hữu: Tôi bị ô tô đụng, ngã đập đầu xuống đất bất tỉnh, tưởng chết rồi31:18Clip Lý Hải bị mẹ già quên mặt sau tháng rưỡi quay phim13:47Lê Giang tiếc của khi túi 200 triệu bị giành giật: Suy sụp quá!07:44

Tiêu điểm

Nathan Lee chửi quản lý Ngọc Trinh: 'Ngu dốt và đần độn'
23:37:02 15/04/2021
Võ Thành Tâm: 'Hai năm sang Mỹ, tôi bán trà sữa'
20:25:11 15/04/2021
Vụ nghi phim "Lật mặt" bị chơi xấu, Lý Hải thẳng thắn nói về con người Trấn Thành: Đừng mổ xẻ nó ra
07:52:49 16/04/2021
Mạc Văn Khoa: "Tôi chưa bao giờ làm cái gì sau lưng, để phải áy náy với vợ"
21:00:57 16/04/2021
Minh Cúc: 'Bạn trai không níu kéo khi tôi nói chia tay'
11:16:19 16/04/2021
U70, NSND Như Quỳnh vẫn được chồng ân cần 'em có mệt lắm không?'
22:27:12 16/04/2021
Vợ kém 15 tuổi tiết lộ nhiều điều bất ngờ về NSND Công Lý
06:18:07 16/04/2021
Trương Thảo Nhi: '7 năm qua, tôi vẫn sống nhờ Bốn chữ lắm'
20:00:10 16/04/2021
Minh Anh: 'Sau ngày cưới tôi không còn nhậu nhẹt'
05:57:23 16/04/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Ngọc Trinh bị chửi mất dạy, hỗn hào, đe doạ 'gặp ở đó mà có là Chipu thì cũng tát vô mặt'
09:09:45 17/04/2021
Dương Tử đứng cạnh đồng nghiệp nào cũng bại trận nhan sắc
06:30:23 17/04/2021
14 năm sau khi được Angelina nhận nuôi, cuộc sống của Pax Thiên tại Mỹ ở tuổi 17 ra sao?
08:00:59 17/04/2021
SỐC: 2 đứa trẻ không phải con của Trịnh Sảng theo kết quả xét nghiệm ADN, Trương Hằng giở thủ đoạn lợi dụng trẻ nhỏ?
11:22:27 17/04/2021
Ca sĩ Phương Loan mặc áo cố nghệ sĩ Chí Tài đi ngủ mỗi tối
06:34:57 17/04/2021
Gặp sự cố ngay giữa sự kiện lớn, Triệu Lệ Dĩnh biến đây trở thành khoảnh khắc kinh điển khoe visual đỉnh cao
09:36:46 17/04/2021
"Đào" lại clip cũ cho thấy dàn sao Running Man biết con người của Seo Ye Ji: Jessi thái độ ra mặt, Song Ji Hyo cũng phải méo xệch
09:49:30 17/04/2021
Mẹ chồng ngăn cản không cho vào phòng ngủ, nguyên nhân thật sự khiến tôi quỵ xuống bật khóc nức nở
08:16:12 17/04/2021
Người phụ nữ nhiều lần "mây mưa" với người tình trong nhà nghỉ rồi quay lại clip tống tiền 300 triệu đồng
09:25:30 17/04/2021
Sao nữ 'Giày thủy tinh' ở tuổi 43: Mỹ nhân độc thân đắt giá K-biz
07:44:47 17/04/2021

Tin mới nhất

Hoa hậu Khánh Vân: Tôi đến với Miss Universe trong tâm thế tự tin và "cháy" hết mình

10:10:11 15/04/2021
Là đại diện nhan sắc Việt tham gia Miss Universe 2020, một trong những cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới, Khánh Vân đang tích cực chuẩn bị mọi thứ chu toàn.

Mạnh Trường: ‘Vai Hải trong Hồ sơ cá sấu là nuối tiếc lớn’

06:50:22 15/04/2021
Mạnh Trường cho rằng vai diễn trong Hồ sơ cá sấu chưa thể hiện được hết màu sắc mà bản thân anh mong muốn.

Lý Hải: 'Tự bỏ tiền làm phim, tôi cũng biết xót'

06:13:59 15/04/2021
Sau một năm Lật mặt: 48h hoãn chiếu vài lần, Lý Hải thừa nhận đã rất lo lắng, việc này còn ảnh hưởng đến kế hoạch phát hành quốc tế và các phim sau của anh.

Quang Cường từng treo thưởng Huỳnh Anh một căn nhà

05:57:04 15/04/2021
Ông bầu Quang Cường hứa tặng diễn viên Huỳnh Anh một căn hộ cao cấp nếu anh gắn bó với Quang Cường Production trong tám năm, nhưng đôi bên chỉ hợp tác được 15 tháng.

Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi biết rõ mình có Vũ Hà cho đến già, đến chết'

22:59:34 14/04/2021
Khẳng định luôn dành sự trân trọng cho Vũ Hà, Đàm Vĩnh Hưng tâm sự, anh biết rằng mình sẽ có Vũ Hà cho đến già, đến chết.

Diễn viên Hạ Anh: 'Muốn yêu đàn ông có kinh tế'

19:53:24 14/04/2021
Hạ Anh cho biết cô sẵn sàng hy sinh nhan sắc cho vai diễn. Nữ diễn viên cũng không nhận lời tham gia game show để tập trung phát triển sự nghiệp.

Võ Hạ Trâm: Ông xã chăm sóc khiến tôi bớt tủi thân khi mang bầu

08:28:36 14/04/2021
Những ngày Võ Hạ Trâm mang bầu, anh Vikas đi làm nhưng luôn tranh thủ chăm sóc vợ. Sự chăm sóc của chồng khiến tôi vợi đi nhiều tủi thân, cô nói.

Minh Tuyết: 'Tôi thà lấy chồng nghèo nhưng tôn trọng mình'

08:25:49 14/04/2021
Tôi thà lấy một người chồng nghèo nhưng tôn trọng mình, có thể đi cày để lo cho vợ con chứ không muốn lấy chồng giàu có mà coi thường tôi. Tôi không chấp nhận được điều đó, ca sĩ Minh Tuyết giãi bày.

Ca sĩ Hoàng Quyên: 'Tôi và chồng đã ly hôn'

07:24:23 14/04/2021
Hoàng Quyên bất ngờ chia sẻ cô đã ly hôn với chồng kiến trúc sư. Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, nữ ca sĩ dành thời gian để viết nhạc và muốn là singer/songwriter.

Phương Anh: 'Học RMIT, tôi vẫn đi xe máy và mang cơm mỗi ngày'

06:13:42 14/04/2021
Á hậu Việt Nam 2020 Phương Anh đi xe máy, mang cơm theo ăn mỗi ngày để tiết kiệm chi phí, tránh tạo gánh nặng cho gia đình trong bốn năm đại học RMIT.

Quang Hà: 'Tôi từng mua nhà để lấy vợ nhưng rồi lại thôi'

06:10:13 14/04/2021
Ca sĩ Quang Hà lần đầu tiết lộ, anh từng mua nhà để cưới vợ nhưng đột nhiên mất cảm xúc yêu đương nên dừng lại và từ đó chưa thực sự đến với cô gái nào.

Võ Thành Tâm từng hoang mang trên đất Mỹ

06:06:05 14/04/2021
Sang Mỹ phụ gia đình kinh doanh sau một năm diễn xuất khó khăn nhưng Võ Thành Tâm vẫn đau đáu nghĩ về phim ảnh trong nước.

Cao Thái Hà: 'Sau phim Kiều, tôi ngừng đóng phim 2 năm'

18:20:34 13/04/2021
Tôi muốn khán giả đón nhận Cao Thái Hà có nhiều màu sắc. Tôi sợ mọi người nhàm chán với nét diễn phản diện của mình, nữ diễn viên trải lòng.

Denis Đặng: Có thể bị chê bai nhưng không thể vu khống tôi 'bán nước'

13:41:10 13/04/2021
Trải qua nhiều chuyện thi phi trong showbiz, cha đẻ MV Nước chảy hoa trôi Denis Đặng đã có những phút giây trải lòng về loạt lùm xùm vừa qua.

NS Giang Còi mắc ung thư, con gái: Hằng ngày xoa bóp khối u ở cổ, mới biết ba đau đớn thế nào

08:43:35 13/04/2021
Ba thương em lắm, không muốn em vì ba mà phải vất vả đêm hôm, nên nhiều khi đau không nói. Ba muốn em ngủ sớm để hôm sau còn đi học, Ngọc Anh tâm sự.

Hùng Thuận 'Đất Phương Nam': Nghề diễn bấp bênh làm thêm 'cò đất'

06:19:03 13/04/2021
Diễn viên Hùng Thuận tâm sự khi bán hàng online gặp nhiều bình luận không tốt, ác ý, nói đã hết thời mới phải làm cò đất.

Thu Quỳnh: ‘Đừng lo tôi sẽ đau khổ hay mất phương hướng’

06:14:48 13/04/2021
Thu Quỳnh chia sẻ mối quan hệ nào cũng có lúc vui buồn, tan hợp. Cô không phải người dễ bị ảnh hưởng bởi chuyện riêng tư.

MC Quỳnh Chi: 'Từ khi phát hiện bị ung thư, tôi chỉ khóc một lần'

13:02:19 12/04/2021
Quỳnh Chi cho biết cô bị ung thư tuyến giáp. Cô mới phẫu thuật và sức khỏe đã tạm ổn.

Uyên Linh: 'Vài năm sau Vietnam Idol, tôi như một cỗ máy in tiền'

05:48:19 12/04/2021
Vài năm sau khi đăng quang Vietnam Idol 2010, Uyên Linh rất đắt show và đi làm như một cỗ máy in tiền.

Diễn viên Khương Ngọc: 'Tôi và bạn gái đã có con lớn rồi'

12:30:25 11/04/2021
Khương Ngọc cho biết bạn gái anh thông minh và xinh đẹp. Hai người có nhiều điểm hòa hợp.

‘Phim Bố già đơn giản, ai cũng có thể làm được’

06:48:31 11/04/2021
Trong giấc mơ lãng mạn nhất, Trấn Thành cũng không bao giờ tưởng tượng được phim của mình đạt doanh thu 400 tỷ đồng khi ra rạp, Vũ Ngọc Đãng nói.

Có thể bạn quan tâm

Thành viên boygroup xấu hổ vì nhận được 0 phiếu bầu từ các nhóm nhạc khác ở Kingdom

Show quốc tế

12:55:01 17/04/2021
Nhìn thấy thứ hạng của mình ở Kingdom, các thành viên nhóm nhạc này không khỏi bàng hoàng.

Hồ Ngọc Hà - Kim Lý và mối quan hệ gói gọn trong 6 chữ

Sao việt

12:50:59 17/04/2021
Hồ Ngọc Hà mượn lời các con để nói về tình cảm với Kim Lý hiện tại...

Bắc Ninh: Cháy xưởng sản xuất, ba công nhân tử vong

Sự kiện nóng

12:35:13 17/04/2021
Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên...

Con dùng dao đâm mẹ rồi tự sát

Pháp luật

12:33:02 17/04/2021
Quyết (33 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) liên tục la hét rồi dùng dao đâm mẹ ruột của mình. Nam thanh niên tự sát sau khi gây án.

Nóng: Kẻ xấu giả mạo ê-kíp chụp kỷ yếu xin link ảnh lớp, nhắn tin quấy rối tình dục hàng loạt nữ sinh

Netizen

12:30:15 17/04/2021
Quấy rối tình dục bằng nhiều hình thức đang là vấn nạn đầy nhức nhối. Không dừng lại ở hành động, nhiều kẻ xấu còn sử dụng phương thức nhắn tin cho các nạn nhân bằng những ngôn từ dung tục, biến thái.

New Zealand muốn tạo ra thế hệ sinh sau năm 2004 ‘không khói thuốc’

Thế giới

12:28:27 17/04/2021
Chính phủ New Zealand đang xem xét một loạt đề xuất mới nhằm loại bỏ hoàn toàn khói thuốc lá tại quốc gia này vào năm 2025.

Lỡ đam mê đồ si, nữ MC VTC lộ thần thái "đỉnh của chóp"

Phong cách sao

12:27:54 17/04/2021
Không giống như nhiều đồng nghiệp khác là đi mua hoặc mượn đồ khi lên sóng, nữ MC VTC có tên Hương Verol lại có đam mê mãnh liệt với khoản mix & match những món đồ si.

Dân khốn đốn vì thủy điện xả lũ cuốn trôi đất, cây trồng chưa đền bù thỏa đáng

Đời sống

12:15:17 17/04/2021
5 tháng qua, hàng chục hộ dân, phụ huynh ở thôn 3 (xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) liên tục đòi quyền lợi vì thuỷ điện Thượng Kon Tum xả lũ gây thiệt hại về cây trồng.

Vóc dáng thật sự của Angela Baby ngoài đời như thế nào? Xem ảnh mặc đồ bơi do "team qua đường" chụp vội là hiểu rõ

Sao châu á

12:15:11 17/04/2021
Xuất hiện tại bãi biển Tam Á, Angela Baby nhanh chóng bị netizen nhận ra.

Messi thay đổi diện mạo trước chung kết Copa del Rey

Bóng đá thế giới

12:10:50 17/04/2021
Ngôi sao người Argentina gây bất ngờ trong buổi tập gần nhất của Barca khi xuất hiện mà không để râu như thường lệ.

Ibrahimovic sắp tậu du thuyền trị giá hơn 20 triệu euro

Bên lề sân cỏ

12:08:53 17/04/2021
Ibrahimovic đang đối diện án cấm thi đấu 3 năm, nhưng điều đó dường như không ảnh hưởng đến tâm trạng khi anh có ý định mua chiếc du thuyền sang trọng.

Làm bánh lá với gạo tẻ, đơn giản mà ngon mềm ngây ngất

Ẩm thực

12:08:36 17/04/2021
Không cần lích kích chuẩn bị gạo nếp, chỉ dùng gạo tẻ, bánh vẫn mềm, mịn, thơm ngát. Bánh tẻ dễ làm cũng dễ ăn, đơn sơ như tấm lòng thanh thuần chốn quê nhà…Đi ăn buffet Việt, tái ngộ bánh răng bừa…

2 điểm đến khám phá thế giới hoang dã tại Phong Nha

Du lịch

12:03:05 17/04/2021
Để có cơ hội tận mắt nhìn những loài động vật hoang dã, du khách yêu thiên nhiên và khoa học có thể ghé thăm khu nuôi thả hay còn gọi là khu Diễn giải môi trường Núi Đôi. Nó nằm cách Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng 5 km về hướng t...

40% phụ nữ chuyển giới ở các thành phố lớn tại Mỹ nhiễm HIV

Sức khỏe

11:53:11 17/04/2021
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ nhận định nhiều phụ nữ chuyển giới e dè với liệu pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV vì thiếu tin tưởng, sợ ảnh hưởng hormone.

Game thủ Việt có đang thật sự thiếu siêu phẩm?

Game online

11:40:55 17/04/2021
Dạo qua một vòng các quán net, có thể thấy đa phần các game thủ Việt vẫn chỉ đang loanh quanh, bó hẹp trong một vài tựa game đã quá phổ biến và quen thuộc như cờ nhân phẩm, LMHT, DOTA 2 hay gần đây nhất là Genshin Impact.