Hút vốn xanh phục vụ tăng trưởng bền vững và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước

Việc chuyển đổi sang tăng trưởng xanh là hết sức cấp thiết nhưng cũng sẽ đòi hỏi huy động nguồn lực rất lớn cho đổi mới công nghệ, quy hoạch, phát triển hạ tầng cơ sở…

Do đó, ngoài nguồn lực quan trọng của các doanh nghiệp trong nước thì việc hợp tác với các quỹ đầu tư, nhất là các quỹ đầu tư nước ngoài là rất cần thiết.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trong Hội nghị quốc tế về “Tăng cường hợp tác với các Quỹ Đầu tư nhằm huy động tài chính xanh phục vụ tăng trưởng bền vững và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước”.

ADVERTISEMENT

Sự kiện do Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban quản lý vốn Nhà nước và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tổ chức vào chiều 25/11 tại Hà Nội.

Hút vốn xanh phục vụ tăng trưởng bền vững và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước - Hình 1 ADVERTISEMENT
Dự án điện gió và điện mặt trời tại xã Lợi Hải và Bắc Phong (Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận). Ảnh minh họa: Minh Hưng/TTXVN

Đa dạng nguồn lực

Tăng trưởng bền vững là vấn đề toàn cầu với trách nhiệm chung của các quốc gia và các chủ thể tham gia. Tại Việt Nam, phát triển bền vững và tăng trưởng xanh là những mục tiêu lớn của Chính phủ nhằm kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa phát triển kinh tế, phát triển xã hội với bảo vệ môi trường.

Video đang HOT

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết những biến động của kinh tế thế giới cộng hưởng với những xu thế nổi lên như chuyển đối số, chuyển đổi xanh, tái định hình các chuỗi cung ứng và sản xuất đặt ra các yêu cầu mới, cấp bách trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Từ đó đòi hỏi các quốc gia tăng cường hơn nữa năng lực thích ứng, khả năng chống chịu, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững, đồng thời tận dụng các động lực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…

Bộ trưởng chia sẻ: “Ở cấp độ quốc tế, tăng trưởng bền vững là vấn đề toàn cầu với trách nhiệm chung của các quốc gia và các chủ thể tham gia. Do đó, việc thiết lập quan hệ đối tác công bằng, đối tác công – tư và nhiều bên hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững là hết sức cần thiết. Các ngân hàng phát triển đa phương, các đối tác phát triển, các tập đoàn đa quốc gia, các quỹ toàn cầu ngày càng đóng vai trò tiên phong, quan trọng trong huy động và cung cấp các nguồn đầu tư, tài chính xanh, các nguồn lực công nghệ và con người cho phát triển”.

ADVERTISEMENT

Trở lại với tình hình trong nước, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh huy động các nguồn lực từ bên ngoài hiệu quả kết hợp với các nguồn lực trong nước cho phát triển kinh tế – xã hội theo hướng bền vững là mục tiêu, yêu cầu nhất quán và cấp thiết của Chính phủ Việt Nam.

“Trong hai năm qua, mặc dù kinh tế thế giới đối mặt nhiều thách thức song vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn giữ tốc độ tăng trưởng lạc quan, đạt hơn 31 tỷ USD trong năm 2021, tăng 9,2% so với năm 2020 và hơn 18 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022. Bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn tài chính xanh và nguồn vốn từ các quỹ đầu tư nhằm phục vụ các mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, với trọng tâm là cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước, và tận dụng các động lực tăng trưởng mới về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh”, Bộ trưởng nói.

Với vai trò là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại 19 tập đoàn, tổng công ty, chiếm hơn 65% tổng tài sản và gần 63% tổng vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp có vốn Nhà nước hiện nay, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang xây dựng và thực hiện Chiến lược tổng thể đầu tư phát triển doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý.

Cụ thể, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết Ủy ban đang tập trung huy động hiệu quả mọi nguồn lực, phát triển nhanh và bền vững các tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban trên cơ sở khoa học, kỹ thuật, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Song song với đó là phát triển các tập đoàn, tổng công ty gắn liền với đổi mới mô hình tăng trưởng, góp phần cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát triển các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, sản phẩm công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường, tham gia có hiệu quả vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

ADVERTISEMENT

Đồng thời, Ủy ban cũng tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có năng lực và kinh nghiệm nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ, phát triển doanh nghiệp; ưu tiên phát triển và hợp tác phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mới, vật liệu mới, công nghệ số… gắn với mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh.

Tăng tính minh bạch

Chia sẻ về huy động các nguồn tài chính quốc tế phục vụ cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và tăng trưởng xanh, bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam đã kéo theo tốc độ phát thải khí nhà kính bình quân đầu người tăng gấp 4 lần trong thế kỷ này, từ 0,79 tấn CO2 năm 2000 lên thành 3,81 tấn CO2 trong năm 2018 và lượng phát thải đang tăng với tốc độ nhanh nhất thế giới. Trước thực tế này, Việt Nam cần giảm lượng carbon để duy trì tính cạnh tranh cũng như đạt được các mục tiêu bền vững.

Theo ước tính của WB, riêng các khoản đầu tư vốn cho chuyển đổi năng lượng sạch đã rất lớn, khoảng 17 tỷ USD/năm và nếu chỉ tính riêng thị trường vốn trong nước sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu này. Bởi vậy, bà Carolyn Turk nhấn mạnh cần có sự kết hợp đồng bộ của các nguồn lực công – tư và các nguồn vốn ưu đãi… để tạo điều kiện về mặt kỹ thuật và tài chính cho lộ trình phát triển mới.

Giám đốc WB tại Việt Nam lưu ý việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để xác định dự án xanh sẽ giúp các nhà tài chính và nhà đầu tư theo dõi được hoạt động đầu tư xanh của họ một cách tốt nhất và minh bạch nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm thu hút tài chính xanh, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng nhấn mạnh yếu tố minh bạch thông tin và các tiêu chuẩn quốc tế.

ADVERTISEMENT

“Để đầu tư tăng trưởng bền vững, châu Âu đã huy động hơn 1 nghìn tỷ euro từ nhiều nguồn khác nhau như các quỹ đầu tư, trái phiếu xanh… Chúng tôi đưa ra những tiêu chuẩn rõ ràng cho hoạt động nào được gọi là xanh, hoạt động nào thì không. Đồng thời, công bố các thông tin tài chính và phi tài chính trong quá trình xây dựng kế hoạch dựa trên các yếu tố khoa học; cung cấp công cụ dành cho các đối tác quốc tế để ngăn chặn sự giả mạo hoạt động xanh… Thậm chí với nhiều công ty đang sử dụng nguyên liệu hóa thạch, chúng tôi cho họ cơ hội chuyển đổi dần dần, đo lường tỷ lệ hoạt động xanh tại doanh nghiệp, giúp họ từng bước thay đổi, từ đó có được nguồn tài chính xanh”, ông Giorgio Aliberti chia sẻ.

Để đẩy mạnh thu hút nguồn lực tài chính xanh, ông Giorgio Aliberti kiến nghị Việt Nam cần gỡ các điểm nghẽn chính sách và có quy định chặt chẽ hơn.

“Nguồn lực cho Việt Nam luôn sẵn sàng và rất dồi dào, quan trọng là chúng ta ra quyết định thế nào. Tôi tin là các nhà đầu tư rất muốn đến Việt Nam nhưng nếu họ thấy tiến trình tiến triển chậm họ sẽ ngập ngừng. Do đó, hoàn thiện hệ thống thể chế, quản lý là điều Chính phủ Việt Nam cần làm”.

ADVERTISEMENT

Đồng quan điểm, bà Carolyn Turk đ.ánh giá Việt Nam đã rất nỗ lực và tích cực mở rộng tài chính xanh, phát triển trái phiếu xanh nhưng vẫn ở trong giai đoạn đầu. Các biện pháp có thể hiệu quả mà Việt Nam cần cân nhắc triển khai như khuyến khích cung cấp tín dụng xanh bằng việc cung cấp nguồn hạt giống dài hạn, bổ sung tài chính cho các dự án xanh của ngân hàng; người vay cho các dự án xanh có thể được hỗ trợ qua các chương trình tài trợ, bảo lãnh, hoàn thuế… thúc đẩy phát triển các tiêu chuẩn môi trường, xã hội, quản trị…

Đối với các doanh nghiệp nhà nước, bà Carolyn Turk khuyến nghị cần tăng cường quản trị hiệu quả và giám sát hoạt động của các doanh nghiệp này. Bởi tổng tài sản của hơn 800 doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam ước tính khoảng 156 tỷ USD chiếm khoảng 43% GDP.

“Các doanh nghiệp nhà nước có tác động đáng kể đến bảng cân đối kế toán của quốc gia. Khi hoạt động tốt, doanh nghiệp nhà nước sẽ có tác động tích cực nhưng chi phí và rủi ro tài chính lớn cũng có thể làm hỏng tài chính công nếu các doanh nghiệp này hoạt động không hiệu quả”, bà Carolyn Turk phân tích.

Giám đốc WB tại Việt Nam khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nhà đầu tư mới vào tài chính xanh, sẵn sàng kết nối huy động vốn quốc tế phục vụ tăng trưởng bền vững và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước.

Biến đổi khí hậu là thách thức nghiêm trọng toàn cầu. Việt Nam là một trong các quốc gia đang phát triển, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ cùng 150 quốc gia trên thế giới cam kết đưa mức phát thải ròng về “0″ vào giữa thế kỷ – năm 2050; cùng 141 quốc gia tham gia Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất và cùng gần 50 quốc gia tham gia tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch…

ADVERTISEMENT

Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 1658/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 phê duyệt “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050″ với mục tiêu tăng trưởng xanh góp phần thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đạt được thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội; hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa cacbon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vụ cháy ở chung cư đông dân nhất Hà Nội: “3 lượt, gia đình tôi đi bộ gần 90 tầng”
13:03:29 03/02/2023
Hành khách đăng bài trên Facebook bị cán bộ hải quan sân bay gây sức ép, bắt xóa bài
22:01:55 02/02/2023
Cà Mau: Thầy hiệu trưởng thừa nhận nhắn tin 'gạ tình' nữ giáo viên
11:56:07 03/02/2023
Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ cán bộ bị "tố" lên máy bay yêu cầu khách xóa bài đăng Facebook
20:19:24 03/02/2023
Ai trả kinh phí vụ giải cứu cháu bé bị lọt vào ống cọc bêtông ở Đồng Tháp?
14:35:05 04/02/2023
Cháy tầng cao chung cư đông dân nhất Hà Nội, cư dân ôm con tháo chạy
07:52:34 03/02/2023
Cho thôi chức hiệu trưởng không dạy học nhưng vẫn nhận tiền đứng lớp
16:07:26 03/02/2023
Không nỡ xa, HLV Park dự định sẽ mở học viện đào tạo cầu thủ nhí ở VN
17:23:27 03/02/2023
TP.HCM: Cháy xe bồn chở khoảng 20.000 lít xăng, lan sang nhiều nhà dân
16:59:53 03/02/2023
Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài
21:37:27 02/02/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Tự ý đăng ảnh nữ bệnh nhân, bác sĩ sản khoa gặp kết đắng
14:45:06 04/02/2023
Nam sinh 15 tuổi mất tích 106 ngày được phát hiện t.reo c.ổ t.ự t.ử sau trường
14:33:00 04/02/2023
Phản ứng của Song Hye Kyo sau tin Song Joong Ki kết hôn và lên chức bố: Phớt lờ không quan tâm, công khai đăng ảnh vui vẻ cùng người đàn ông khác
16:28:52 04/02/2023
Hoa hậu chuyển giới Nong Poy luôn để mặt mộc bên vị hôn phu tài phiệt, U40 mà nhan sắc quá khó tin
15:42:25 04/02/2023
Huỳnh Trí Hiền - Tài tử xấu nhưng có duyên của TVB, không con cái, 1 lòng chung thủy với vợ
15:11:01 04/02/2023
Bảo Anh: "Em cần một người gắn bó lâu dài về mặt tình cảm, tiền em tự kiếm được"
16:16:28 04/02/2023
Sao nữ Vbiz bất ngờ sang Mỹ du học nhưng trở về sau 2 tháng giờ ra sao?
16:06:34 04/02/2023
Em chồng đến ở hai ngày tôi bỗng mất 5 triệu, vào phòng ngủ của cô ấy rồi biết lý do, tôi đưa thêm 10 triệu nữa
18:07:25 04/02/2023
Liên tục phân bua giải thích, con gái Madonna vẫn bị yêu cầu ra về ngay giữa sự kiện
15:47:58 04/02/2023
Tôi choáng váng khi phát hiện thân thế thật của chú lao công ở văn phòng
17:07:11 04/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cà Mau: Người dân phát hiện quả bom nặng 250kg khi cải tạo vuông tôm

15:31:17 03/02/2023
Tiếp nhận thông tin, lực lượng làm nhiệm vụ đã có mặt bảo vệ hiện trường, tiến hành xử lý và đưa về tập kết tại hầm chứa các loại đạn, vật liệu nổ, huỷ nổ để xử lý theo quy định...

Trên đường đi làm về, cán bộ Công an phường kịp thời cứu người bị điện giật

13:54:48 03/02/2023
Ngày 2/2, Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, vừa biểu dương, khen thưởng Đại úy Trịnh Huy Tâm, cán bộ Công an phường An Hòa do kịp thời cứu người bị điện giật...

Làm rõ vụ chiếc xe máy bị cháy rụi trên vỉa hè công viên Phú Lâm, quận 6

13:50:40 03/02/2023
Thời điểm xảy ra vụ việc, nam thanh niên ngồi trên chiếc xe máy hút thuốc và rời đi khi chiếc xe máy bùng lửa lên.Ngày 2-2, lực lượng chức năng quận 6, TP HCM đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy xe máy trên vỉa hè cạnh công viên Phú Lâm...

Truy tìm người đàn ông tâm thần, từng có hành vi nguy hiểm

06:54:59 03/02/2023
Ngày 2-2, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết lực lượng chức năng đang tiến hành truy tìm người đàn ông tên Phạm Văn Công (34 tuổi, ngụ xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin) đã bỏ trốn khỏi Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh...

Tàu neo đậu để sửa chữa phát nổ ở Quảng Ninh, 8 công nhân bị bỏng

20:54:21 02/02/2023
Theo đó, tàu biển ORIENTAL GLORY trọng tải 68 nghìn tấn thuộc Công ty CP Vận tải biển và Thương mại Phương Đông đang neo đậu, sửa chữa tại Công ty Cổ phần sửa chữa tàu biển Nosco ShipYard phát nổ tại hầm số 5...

"Nóng" vụ hiệu trưởng nhắn tin "nội dung nhạy cảm" với giáo viên

17:28:06 02/02/2023
Một tài khoản Facebook đã đăng tải nội dung cho rằng 1 hiệu trưởng nhắn tin với một cô giáo: Em yêu trưa nay em về hay ở lại? ... Anh nói thật lòng nếu anh yêu ai thật lòng thì anh sẽ bảo vệ đến cùng...

TP.HCM 3 lần xin nuôi cấy SARS-CoV-2, Cục Y tế Dự phòng nói gì?

16:55:47 02/02/2023
Trước đó, ngày 31/1, tại buổi kiểm tra về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, kiến nghị Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nuôi cấy, phân lập vi...

Đà Lạt xử phạt khách sạn kỳ thị du khách người Việt gốc Hoa

15:17:16 02/02/2023
Nhóm du khách người Việt gốc Hoa đặt phòng một khách sạn ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) đã trả tiền nhưng khi đến nhận phòng thì bị kỳ thị, không nhận...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Sao nam Nhà Bà Nữ: Thầy giáo của Trấn Thành, cuộc sống cô độc trong nhà trọ ở tuổi U70

Sao việt

20:08:34 04/02/2023
Nhà Bà Nữ là phim chiếu rạp nổi đình đám thời gian gần đây. Phim có sự góp mặt của hàng loạt những cái tên đình đám như Trấn Thành, NSND Ngọc Giàu, Lê Giang...

Hình ảnh vợ Song Joong Ki ở độ tuổi 20 gây sốt cõi mạng, mặt mộc liệu có đọ được với Song Hye Kyo?

Sao châu á

19:55:44 04/02/2023
Mạng xã hội Hàn Quốc mới đây đang xôn xao trước đoạn clip phỏng vấn ngắn của Katy Louise Saunders - vợ Song Joong Ki cách đây gần 12 năm...

Quỳnh Lương: Từ tay ngang diễn xuất đến được khán giả nhớ mặt chỉ tên

Hậu trường phim

19:44:18 04/02/2023
Với lối diễn xuất chắc tay, gương mặt hợp thị hiếu khán giả, Quỳnh Lương đang là cái tên nhận được sự quan tâm lớn từ khán giả...

Tranh cãi chàng trai ra mắt ngồi gác chân cao hơn bố người yêu

Netizen

19:42:21 04/02/2023
Chiều nay (4/2), lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, sẽ phối hợp với Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh kiểm tra, xác minh, làm rõ việc vàng hút nam châm như video được mạng xã hội chia sẻ...

Lời thoại "cấn cấn" trong "Nhà Bà Nữ": "Nếu mẹ không cấm thì con muốn có bầu không?"

Phim việt

19:14:33 04/02/2023
Nhà Bà Nữ xoay quanh mối quan hệ giữa con út Ngọc Nhi (Uyển Ân) và mẹ Ngọc Nữ (Lê Giang). Sau khi việc cô có thai với John (Song Luân) bị phát hiện, Ngọc Nhi quyết định bỏ nhà theo chàng trai...

Vụ Dani Alves bị cáo buộc tấn công t.ình d.ục: Vợ đòi ly hôn, CLB cũ muốn phạt nặng và tòa án quay lưng

Sao thể thao

19:00:49 04/02/2023
Theo nhận định từ thẩm phán tòa án Barcelona (Tây Ban Nha), rất nhiều bằng chứng đang chống lại Dani Alves. Bởi vậy, đơn xin tại ngoại không bảo lãnh của cựu hậu vệ Barcelona sẽ không được xét duyệt...

Chồng mua đồ cho cháu không tiếc tay nhưng lại chi li từng đồng với con, tôi ấm ức thì anh quát: "Chắc gì nó đã là con tôi"

Góc tâm tình

18:52:23 04/02/2023
Ngớ người trước lời chồng nói, tôi không thể ngờ anh lại nói ra những câu như thế. Tôi trách anh tệ bạc, không đáng làm bố thì anh mới nói ra tất cả...

Khán giả rần rần với bộ phim Hàn "nồng nặc mùi Cuộc Chiến Thượng Lưu"

Phim châu á

18:46:40 04/02/2023
Sau khi xem xong teaser mới của Pandora: Beneath the Paradise, nhiều khán giả nhận định rằng bộ phim này nồng nặc mùi Cuộc Chiến Thượng Lưu ...

Tàu hỏa trật bánh gây cháy lớn tại Mỹ

Thế giới

18:44:43 04/02/2023
Sáng 4/2 (giờ Việt Nam), một đoàn tàu trật bánh tại khu vực giữa hai bang Ohio và Pennsylvania của Mỹ đã gây ra một vụ hỏa hoạn tại đây...

Giả gái, đột nhập cửa hàng trộm hàng chục chiếc điện thoại

Pháp luật

18:23:24 04/02/2023
Người đàn ông đóng giả một người phụ nữ, đột nhập vào cửa hàng điện thoại để trộm hàng chục chiếc điện thoại xịn...

Uyên Linh hát đêm nhạc 'cao cấp' cùng sao Nhật Bản Emi Fujita

Nhạc việt

18:19:02 04/02/2023
Lần đầu tiên ngôi sao ca nhạc Nhật Bản nổi lên từ những năm 2000 Emi Fujita trình diễn tại Việt Nam và càng thú vị hơn khi hát chung với ca sĩ Uyên Linh...

24 tuổi đã suy buồng trứng nặng

Kiến thức giới tính

17:40:24 04/02/2023
Đây là trường hợp nữ giới trẻ tuổi nhất mắc phải căn bệnh suy buồng trứng mà BS. Vương Vũ Việt Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, BV Bưu điện đã gặp trong quá trình thăm khám vô sinh hiếm muộn...

5 cách ngừa nếp nhăn mắt cho nàng công sở thường xuyên dùng máy tính

Làm đẹp

17:37:11 04/02/2023
Quầng thâm, nếp nhăn quanh mắt tuy nhỏ nhưng lại khiến các chị em trông mệt mỏi, già hơn tuổi. Vùng da dưới mắt cũng là vùng da vô cùng nhạy cảm, dễ hình thành các dấu hiệu lão hóa...