Hương vị quê hương: Canh ‘rau biển’ giữa ngày đông tháng giá

Canh rong mứt ngào ngạt thơm từ bếp xuống mâm, từ mâm thơm ra chén rồi từ chén thơm vào các giác quan có chức năng “thẩm định” hương vị ẩm thực.

Hương vị quê hương: Canh rau biển giữa ngày đông tháng giá - Hình 1

Canh rong mứt ẢNH: TRẦN CAO DUYÊN

“Rau biển” là cách nói ví von của dân chài, để chỉ loài rong mứt ngon nức tiếng so với các loài rong biển khác. Không ngon sao cô gái làng hát ghẹo anh chàng “lữ thứ” đi ngang nhà mình như này: “Vô đây huớ bạn vô đây/ Canh rong nóng hổi em đã bày ra mâm”.

Người ta cũng hay gọi rong mứt là “rau đá” hoặc “mầm đá” vì “rau” mọc trên đá. Điều kiện tự nhiên để “rau” phát triển là độ ẩm của đá, độ mặn của bọt biển và độ lạnh của thời tiết.

Giờ trong gian bếp ấm, rong mứt chín trong canh, vẫn nghe được cái mùi bọt sóng, mùi biển khơi, mùi của những tảng đá ẩm ướt

Mùa đông năm nay, mấy đợt lạnh liên tiếp khiến miền Trung đã “eo” giờ như “teo” thêm. Lạnh 14 – 15 độ C làm người ta nhớ bếp lửa. Nhưng nhiều người khác lại nhớ mùa rong mứt. Ngoài gành, rong mứt đang phủ dày lên những tảng đá ướt sũng. Chỉ với tấm áo mưa phong phanh, một mảnh kim loại mỏng để nạo rong, một cái xô đựng “chiến lợi phẩm”, người ta rủ nhau ra gành nạo rong mứt. Đa số người làm việc này là phụ nữ vì hầu hết đàn ông đang ở ngoài khơi.

Nói rong mứt là “chiến lợi phẩm” của họ quả không ngoa tí nào. Đúng là “chiến” thật đấy. Khi nạo rong, họ ngồi trên mỏm đá nhoài ra mé biển. Phiến đá nào cũng trơn nhẵn, lại còn chênh vênh, chuyện trượt té có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đã hết đâu? Những ngọn sóng cao bất ngờ xô vào người nạo rong. Biết né đường nào? Chỉ còn cách dùng ngón tay, ngón chân bám chặt vào đá, ngồi thu lu, cúi đầu chịu trận và nghĩ đến vị thần may mắn.

Khổ một cái, tảng đá nào càng gần chân sóng, càng cheo leo thì càng có nhiều rong hơn. Nạo rong ở “tọa độ” này… ớn lắm. Nhưng mà sướng.

Nạo chưa hết tiếng đồng hồ đã đầy một xô lớn. Với cái giá 300.000 đồng một ký rong tươi, hơn 2 triệu đồng một ký rong khô, những người nạo rong mứt chấp nhận đối mặt với nguy hiểm. Bởi lẽ tiền từ rong mứt sẽ biến thành sách vở, quần áo, cơm gạo, tết nhứt… cho cả gia đình.

Rong mứt thường được chế biến thành món xào với thịt ba chỉ hoặc bóp gỏi với nấm rơm và thịt bằm. Nhưng được ưa chuộng hơn cả là món canh nấu với tôm (khô hoặc tươi). Rong mứt mua về, chỉ cần rửa qua nước lạnh vài dạo để xả chất mặn rồi để ráo là có thể chế biến được rồi. Tôm rửa sạch, lột vỏ, giã dập. Phi dầu với tỏi cho thơm rồi trút tôm vào đảo nhẹ cho thịt tôm săn lại. Cho một lượng nước vừa đủ dùng vào nồi, nước sôi, tôm chín thì trút rong mứt vào, canh lửa nhỏ và chờ nước sôi lại rồi nêm nếm tùy khẩu vị. Đập một quả trứng gà đựng trong chén, dùng đũa đảo vài vòng cho lòng trắng hòa vào lòng đỏ rồi trút vào nồi canh; vừa trút vừa khuấy nhẹ để dung dịch trứng gà tạo thành những sợi mảnh mai, lan tỏa đều khắp nồi canh. Lúc này bắc nồi xuống, rắc một ít ngò và tiêu nữa là múc canh ra tô thưởng thức.

Canh rong mứt ngào ngạt thơm từ bếp xuống mâm, từ mâm thơm ra chén rồi từ chén thơm vào các giác quan có chức năng “thẩm định” hương vị ẩm thực. Khi còn sống ngoài gành, rong mứt thơm một cách “hoang dại” trong cái lạnh của khí trời. Giờ trong gian bếp ấm, rong mứt chín trong canh, vẫn nghe được cái mùi bọt sóng, mùi biển khơi, mùi của những tảng đá ẩm ướt. Đó là vị đặc trưng, độc đáo, làm nên bản sắc không thể lẫn của canh rong mứt . Vì vậy, người lần đầu thưởng thức đã thấy ấn tượng ngay. Còn người đã từng “duyên” với rong mứt thì có cảm giác hân hoan như lâu ngày gặp lại người bạn thân, là “sứ giả” của biển vào thăm đất liền.

Dù chan với cơm nóng hay dùng riêng như món súp, người ăn vẫn nghe từng sợi rong mứt mềm mại, sừn sựt, giòn giòn. Mùi thịt tôm chan hòa với rong mứt nghe “xuôi” cái lưỡi lắm. Cũng không thể không nhắc tới hương “chìm” của rau ngò, hương “nổi” của những “bé hạt tiêu”. Tất cả đều đồng điệu để làm nên nồi canh “ rau biển ” ấm áp giữa ngày đông tháng giá.

Hương vị quê hương: Thanh mát canh rong mứt ngày hè

Ở làng bãi ngang Phổ Châu (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi), dân nạo rong mứt có câu vè nghe... thân phận lắm: "Cũng vì rong mứt ngọt lành/Mà anh té hố ngã gành bao phen".

Hương vị quê hương: Thanh mát canh rong mứt ngày hè - Hình 1

Canh rong mứt ẢNH: TRẦN CAO DUYÊN

"Rong mứt đứng nhứt trong các loài rong biển". Tất nhiên đây không phải là xếp hạng của tổ chức nào, mà chỉ là đánh giá dựa trên trải nghiệm bao đời ăn rong mứt của cư dân vùng biển. Cứ cho rằng đánh giá đó là cảm tính nhưng nghe rất cảm tình. Đời rong mà, "danh hiệu" một chút cũng phải thôi. Với lại chuyện ẩm thực vốn không có chừng có mực. Cũng món đó nhưng kẻ khen người chê. Phân tích rạch ròi, chi li đôi khi... phi ẩm thực.

Rong mứt hay lập làng lập xóm trên những gành đá dọc theo chân sóng. Thời điểm nạo loại rong này thường là mùa đông mưa dầm gió bấc. Những bãi đá gập ghềnh, cheo leo, hang hố hiểm hóc là nơi rong mứt mọc nhiều. Với miếng nhôm mỏng và cái giỏ tre mang trên lưng, người đi nạo rong mứt coi cái té nhẹ tựa lông hồng vì phải đi trên đá ẩm ướt. Trơn trượt hoặc sóng bổ bất ngờ, người nạo rong nào cũng trải qua. Mình mẩy xây xước, u đầu mẻ trán cũng là chuyện thường. Biết vậy nhưng tới tháng 9 tháng 10 ta, nghe rong mứt "gọi" dưới mé gành là xách giỏ đi ngay.

Người nạo rong mứt để bán thì cơm đùm cơm bới đem theo, đi từ sáng tới xế chiều mới về. Còn nạo rong mứt kiểu "văn nghệ" như mấy ông xóm tôi thì nhẹ hều. Cũng mang tơi đội nón, cũng miếng nhôm "chuyên nghiệp" và cái giỏ tre lủng lẳng như ai, nhưng nạo áng chừng đủ nồi canh thì quay sang bắt thêm mấy con cua, con ốc nữa là quay về, ưỡn ngực trước thềm nhận lời khen "anh xã tuyệt vời" của vợ.

Xưa giờ, canh rong mứt là món canh trong mùa đông và của mùa đông. Nhưng đó là chuyện của mấy chục năm trước. Còn bây giờ, dân làng chài đã biết ăn biết để. Ngoài ăn tươi rong mứt, họ đã sấy khô, ép thành từng bánh, cấp đông để dành ăn dần. Bằng cách này, họ đã đưa rong mứt từ chỗ chỉ loanh quanh trong mùa đông "chu du" khắp ba mùa còn lại. Nhà nào trữ nhiều, mùa du lịch có thể bày ra trước hiên nhà bán cho khách vãng lai, khoảng 300.000 đồng/kg. Người làng với nhau, nghe thèm canh rong mứt thì "chia" lại từ hàng xóm với giá mềm, kiểu vừa bán vừa cho. Vậy nên những bữa cơm giữa mùa hè oi bức vẫn nghe mùi canh rong mứt dậy lên.

Canh rong mứt có nhiều "thể loại" lắm. Nó có thể "phối" với tôm (tươi hoặc khô), cua, thịt, hàu, hến, trứng gà, trứng cút... Cách nấu cũng đơn giản thôi. Một chút dầu ăn phi với hành tỏi cho thơm rồi tao sơ với một trong những nguyên liệu vừa kể. Đổ nước vào nồi, nấu cho sôi rồi trút một chén rong mứt vào đảo nhẹ. Chờ sôi lại thì nêm nếm gia vị, nên thêm vài lát gừng tươi. Đấy là nấu với rong mứt tươi. Còn rong mứt khô thì phải ngâm nước âm ấm cỡ mười phút cho mềm trước khi nấu.

Với những gia đình nghèo khó thì món "ruột" là rong mứt nấu canh với rau tập tàng. Gọi là "rau tập tàng" vì đó là tập hợp các loại rau mọc sẵn trong vườn như rau má, rau dền, rau sam, mã đề, mồng tơi, bồ ngót, lá lốt, ngò tàu... Nồi canh "toàn lá" này không cần dầu mỡ gì, chỉ cần nêm chút xíu muối sống là "chồng chan vợ húp, gật gù khen ngon". Rau tập tàng cùng rong mứt đã mềm trong canh, chấm với mắm ớt tỏi cũng đủ ngon líu lưỡi. Cái này đã thành nỗi nhớ của những ai sinh ra trong các vùng quê "đất cày lên sỏi đá".

Dù nấu với thực phẩm nào thì rong mứt vẫn ấn tượng ở cái vị chua thoang thoảng, thơm dìu dịu, ngọt nhẹ nhàng, mằn mặn vừa đủ "cảm giác biển". Ăn rong mứt nhớ nhứt là... cái điệu sừn sựt khi nhai. Bữa cơm ngày hè nóng bức, canh rong mứt cho cả nhà cái cảm giác thanh mát, ngọt lành.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 5 món bún gây thương nhớ nhất tại Hà Nội
07:59:12 07/03/2021
Bánh mì nhỏ, tiếng vang xa
08:01:53 07/03/2021
Thưởng thức những món sợi ngon nhất thế giới
10:49:53 07/03/2021
Những món bánh Đà Nẵng khiến bạn thèm thuồng
08:39:53 08/03/2021
10 quán bán món Hoa ở khu Chợ Lớn
12:02:32 07/03/2021
Những loại trái cây đáng thử nhất trên thế giới
08:10:47 07/03/2021
Thực đơn 4 món tuyệt ngon cho ngày 8/3 để các quý ông vào bếp trổ tài với chị em
21:32:37 07/03/2021
Top 5 món ăn đường phố nhất định phải thử khi đến Hàn Quốc
07:54:42 08/03/2021
Mộc mạc những món quà quê
08:45:04 08/03/2021
Lạ lẫm những thức uống từ trứng của người Việt
10:54:40 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Nhật Kim Anh khiến hội chị em ghen tỵ với bó hoa tiền 8/3
20:00:28 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Bảo Quốc gục xuống ngay trước cửa
21:19:22 08/03/2021
Dẫn con dâu đi mua đồ phòng cưới, mẹ chồng vênh váo "chửa trước không có quyền được chọn", cô gái tung quyết định bất ngờ khiến bà ê chề
18:54:41 08/03/2021
Sự kém cỏi của diễn viên trẻ Trung Quốc
19:47:21 08/03/2021
Nhã Phương: Tôi hối tiếc một điều khi lấy Trường Giang
21:12:01 08/03/2021
Thúy Ngân khoe quà 8/3 to vật vã, Trương Thế Vinh bị réo tên
20:10:36 08/03/2021
3 ngọc nữ Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, Diễm My 9x khoe visual đỉnh cao, đọ sắc “bất phân thắng bại” trong một khung hình
21:08:54 08/03/2021
Trước nghi vấn "toang", Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương từng nói gì về nhau?
20:04:15 08/03/2021
Tạ Đình Phong bất ngờ chia sẻ chuyện ngoại tình dấy lên tranh cãi trên MXH, phải chăng đang "đá xéo" Trương Bá Chi?
19:36:53 08/03/2021
Mới 52 tuổi, danh hài Hoài Linh đã lên chức ông cố
18:12:17 08/03/2021

Tin mới nhất

Đùi gà quay giấy bạc cho bữa tối

21:58:55 08/03/2021
Chỉ với nguyên liệu đơn giản cùng chiếc lò vi sóng, bạn hoàn toàn có thể đem tới bữa tối thơm ngon cho gia đình.

Nhật Bản: 7 món ăn kỳ lạ nhất định phải thử

21:06:32 08/03/2021
Đến Nhật Bản, du khách không chỉ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà ẩm thực nơi này cũng vô cùng ấn tượng.

Điểm danh 4 món chè đặc trưng ba miền Bắc – Trung – Nam

21:04:31 08/03/2021
Đi qua ba miền Bắc - Trung - Nam, du khách sẽ được thưởng thức những món chè đặc trưng. Với nguyên liệu giản dị, dân dã tạo nên những món chè với hương vị ngọt ngào. Đối với những ai mê vị ngọt, vị sánh mịn chắc chắn sẽ say lòng với 4 m...

5 quán bánh cuốn nóng không thể bỏ qua ở Hà Nội

20:50:12 08/03/2021
Bánh cuốn không phải đặc sản chỉ riêng Hà Nội mới có. Nhưng vào những ngày trời se lạnh, thưởng thức một suất bánh cuốn nóng lại vô cùng phù hợp. Hay nói cách khác, món ăn này sinh ra để dành cho mùa đông Hà Nội.

Hà Nội: Ăn gì ở ngõ ẩm thực Trung Yên?

20:47:05 08/03/2021
Đi khắp 36 phố phường Hà Nội, nơi đâu cũng tìm được món ăn ngon. Chỉ cần dừng vô tình tại một con ngõ nhỏ cũng có thể thưởng thức được. Đặc biệt là ngõ ẩm thực Trung Yên – khu tổ hợp của những món ăn ngon nhất định phải thử.

Đi vòng quanh thế giới thưởng thức món ngon từ trứng

20:44:03 08/03/2021
Trứng là một nguyên liệu đơn giản nhưng có thể chế biến ra được vô vàn món ngon đặc sắc. Hơn nữa, những dinh dưỡng mà trứng mang đến rất tốt cho sức khỏe. Do đó dù ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều có vô vàn món ngon từ trứng.

Sườn nướng bằng nồi chiên không dầu làm nhanh ăn ngon ai cũng phải khen nức nở

20:39:40 08/03/2021
Món sườn nướng thơm ngon đậm đà này sẽ rất được lòng các thành viên trong gia đình đấy.

Trứng cá tầm: Món ăn thượng hạng được mệnh danh là “vàng đen”

20:37:16 08/03/2021
Thật khó để có thể tưởng tượng giá của một món ăn lại tương đương với một chiếc xe Audi hạng sang phải không. Tuy nhiên, đó lại là sự thật với món trứng cá tầm giá 2,3 tỷ đồng/kg. Cũng vì thế mà mọi người gọi trứng cá tầm là món ăn hoàn...

Làm khoai tây xào chống ngán của người Hàn

20:30:28 08/03/2021
Chỉ với 10 phút chế biến, người nội trợ sẽ có được đĩa khoai tây xào thịt hộp đơn giản mà ngon. Đây là món thường được người Hàn Quốc dùng như món phụ.

Cách nấu mề gà thành món nhậu cực đỉnh

20:25:48 08/03/2021
Món ăn này không chỉ để nhậu mà nếu ăn cùng với cơm nóng cũng rất ngon.

Gỏi bò khô: Món quà ăn vặt thu hút giới trẻ TP.HCM

19:26:32 08/03/2021
Ở TP.HCM, gỏi bò khô được xem là món quà chiều dễ ăn, dễ ngon và cũng là sở thích chung của nhiều bạn trẻ. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản nhưng làm nên một món gỏi bò khô cực kì hấp dẫn.

Nhất định phải ăn bột chiên tại 6 địa chỉ nức tiếng TP.HCM này

19:20:14 08/03/2021
Bột chiên - Món ăn vặt đơn giản nhưng hấp dẫn không ai có thể bỏ qua khi đến với TP.HCM. Bột chiên được bán ở nhiều nơi tại thành phố này tuy nhiên phải ghé một trong 6 địa điểm dưới đây để cảm nhận rõ được vị ngon của thức quà vặt này.

Bánh sừng bò trân châu đen: Món ăn lạ “khuấy đảo” giới trẻ Đài Loan

19:17:29 08/03/2021
Đài Loan được biết đến là cái nôi của những món ăn kết hợp cùng trân châu đen. Mới đây, món bánh sừng bò trân châu đen đã gây sốt với các tín đồ ẩm thực nơi này.

Sa Pa và những món ngon nên thưởng thức dưới tiết trời lạnh

18:48:22 08/03/2021
Miền Bắc đang có đợt lạnh tăng cường, theo ghi nhận hiện tại Sa Pa đã xuất hiện băng tuyết trên đỉnh Fansipan. Vậy đến Sa Pa vào thời điểm này, du khách nhất định phải thưởng thức những món ăn nóng hổi này.

Lạc vào thiên đường ẩm thực chợ đêm Ximending

18:46:12 08/03/2021
Đến Đài Loan, hầu hết du khách đều muốn trải nghiệm chợ đêm – nét văn hóa đặc trưng ở nơi đây. Đặc biệt chợ đêm Ximending, du khách không chỉ được mua sắm mà còn được thưởng thức tất tần tật món ăn đường phố nổi tiếng.

Ngỡ ngàng với những món ăn đường phố lạ miệng tại Campuchia

18:41:36 08/03/2021
Bạn đã bao giờ nghĩ những món ăn lạ miệng như rượu rắn, côn trùng chiên giòn, chuối xanh lại là món ăn đường phố chưa? Vậy hãy đến Campuchia để thưởng thức ẩm thực lạ miệng này nhé.

Những món ăn hấp dẫn tại Bali thơ mộng

17:26:40 08/03/2021
Bali vốn đã quá nổi tiếng bởi cảnh quan tuyệt sắc, với bãi cát dài trắng mịn cùng biển xanh như ngọc. Nhưng những món ăn Bali còn khiến ai nấy phải xao xuyến trước hương vị phong phú, thơm lừng mọi ngóc ngách.

Nhật Bản: Nơi có những món ăn kỳ lạ đến khó hiểu

17:22:59 08/03/2021
Nhật Bản, đất nước tự hào với những sáng chế, phát minh độc đáo chẳng đâu sánh bằng. Và ẩm thực của họ cũng vậy. Những món ăn Nhật kỳ lạ dưới đây chắc chắn sẽ khiến mọi du khách phải ngỡ ngàng khi lần đầu nhìn thấy.

Gợi ý mâm cơm buổi tối cho ngày 8/3

16:52:31 08/03/2021
Bữa tối vừa ngon lại đầy đủ dinh dưỡng bạn hãy làm ngay cho ngày 8/3 nhé.

Món ăn đủ 3 tiêu chí "ngon-đẹp-dễ" để phái mạnh vụng mấy cũng "quẩy" được ngày 8/3

16:49:24 08/03/2021
Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ làm được món gỏi cuốn tôm vô cùng ngon miệng, ăn hoài không chán.

Loại rau dại tên cực xấu nhưng vị ngon, nhiều tác dụng chữa bệnh, lọt top đặc sản Việt Nam

16:47:41 08/03/2021
Rau bò khai là một loại rau rừng mọc ở vùng núi phía Bắc có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Và đây được xem là một trong những món ăn đặc sản của Bắc Kạn.

Ngọt thơm, thanh mát món canh gà viên nấu cải bẹ cực đơn giản !

16:42:39 08/03/2021
Hướng dẫn cách làm canh gà viên nấu cải bẹ cực đơn giản:

Tuyệt chiêu làm món vịt nướng cam bằng nồi chiên không dầu da giòn, ngọt thịt

16:36:18 08/03/2021
Tuyệt chiêu làm món vịt nướng cam bằng nồi chiên không dầu da giòn, ngọt thịt

Loài hoa tháng 3 nở tím trời chế biến thành đặc sản Tây Bắc

16:33:12 08/03/2021
Nộm hoa ban là món ăn đặc sản của người Tây Bắc hay đãi khách mỗi dịp tháng 3. Hoa ban nộm măng đắng kèm chút tai heo thành món ngon chua ngọt vừa béo bùi lại đẹp mắt.

Mách nhỏ các 'thánh ăn vặt' cách chiên phồng tôm không cần dầu mỡ

16:30:22 08/03/2021
Nhiều người thích ăn phồng tôm nhưng ngại làm vì phải dính dầu mỡ, dưới đây là 3 cách chiên phồng tôm đơn giản mà không sợ ngấy.

Công thức làm 4 món hấp đơn giản cho bữa ăn thêm đa dạng

16:27:05 08/03/2021
Các món hấp luôn được các gia đình lựa chọn bởi cách nấu đơn giản nhưng lại thanh đạm, an toàn cho sức khỏe.

Mẹo làm thịt xiên nướng rau củ mềm ngon như tiệc nướng BBQ

16:24:35 08/03/2021
Chỉ với vài bước dễ dàng, bạn có thể làm được món thịt xiên nướng rau củ vừa ngọt vừa ngon, đậm đà dư vị chẳng kém gì tiệc BBQ của nhà hàng.

Kỳ lạ cô chủ quán núp hẻm thu cả tô bún riêu vào một chiếc gỏi cuốn!

15:19:17 08/03/2021
Đã bao giờ bạn nghĩ rằng cả tô bún riêu sẽ được thu nhỏ lại bằng chiếc gỏi cuốn chưa? Đó là ý tưởng độc lạ của cô Phạm Thị Kiều Hương, 50 tuổi, chủ quán bún riêu Hương ở đường Nghĩa Hòa, P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM.

Đến Kenya thưởng thức món ăn đường phố siêu lạ

15:01:44 08/03/2021
Kenya, đất nước hầu hết ai cũng từng nghe tên nhưng chưa mấy người đặt chân đến lại ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn đến không ngờ. Và món ăn đường phố Kenya cũng vậy, lạ lẫm nhưng cũng đầu cuốn hút.

Dạo vòng thế giới nếm vị cà ri

14:57:21 08/03/2021
Chắc chẳng còn ai xa lạ với vị cà ri thơm lừng và cuốn hút, nhưng liệu cà ri ở đâu cũng giống nhau ư? Hãy cùng Wanderlust Tips nếm thử hương vị món ăn này ở nhiều nơi trên thế giới nhé.

Có thể bạn quan tâm

Trinh sát nhiều giờ ẩn mình trên mái tôn bắt trường gà lớn ở Biên Hòa

Pháp luật

01:06:57 09/03/2021
Ngày 8/3, Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết vừa triệt phá thành công 1 trường gà lớn tại phường Bửu Hòa với số tiền cược mỗi trận lên đến trên 50 triệu đồng, tạm giữ 16 đối tượng.

Chuyên gia: 'Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm'

Đời sống

00:56:37 09/03/2021
KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng TP Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm và kết nối bằng giao thông công cộng.

COVID-19 tại ASEAN hết 8/3: Toàn khối trên 54.590 ca tử vong; Campuchia ra thông điệp khẩn

Thế giới

00:54:17 09/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 8/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 11.910 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 54...

'Diego Costa không cho bạn thở dù chỉ một giây'

Bóng đá thế giới

23:53:55 08/03/2021
Thủ môn Ben Foster cho biết Diego Costa là một trong những đối thủ đáng gờm nhất mà anh từng chạm trán trên sân cỏ.

HLV Chung Hae-seong: 'Công Phượng, Văn Toàn đang không hạnh phúc?'

Bóng đá việt nam

23:42:18 08/03/2021
HLV Chung Hae-seong đặt ra câu hỏi rằng Công Phượng, Văn Toàn... có thực sự hạnh phúc không khi chơi bóng mà không có mục tiêu danh hiệu.

Ali Hoàng Dương đang ở đâu trong lúc rộ tin đồn "cạch mặt" Trúc Nhân?

Sao việt

23:38:08 08/03/2021
Dù không lên tiếng nói về nghi vấn nghỉ chơi Trúc Nhân nhưng Ali Hoàng Dương liên tục có loạt động thái gây chú ý.

Tại sao minh tinh Cbiz tranh nhau diện đồ 'Haute Couture'? Nhìn tủ đồ này của Lưu Diệc Phi là biết đẳng cấp của 'Thần tiên tỷ tỷ'

Phong cách sao

23:36:03 08/03/2021
Đồ Haute Couture là gì mà các sao nữ Cbiz đều phải giành giât để được khoác lên mình, thậm chí đi cửa sau để mượn đồ để rồi muối mặt khi bị phát hiện?

7 lầm tưởng về kem chống nắng gây hại cho da

Làm đẹp

23:29:23 08/03/2021
Theo các chuyên gia, bạn vẫn cần bôi kem chống nắng khi đeo khẩu trang.

Gal Gadot – Từ Hoa hậu Israel tới “chị đại” Wonder Woman

Sao âu mỹ

23:25:12 08/03/2021
Nổi lên sau khi đóng loạt phim Fast & Furious, người đẹp gốc Do Thái đã vươn lên thành đả nữ mới của màn bạc và đưa cô tới vai Wonder Woman trong vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng của DC.

Các mỹ nhân chuyển giới Việt nghĩ gì về ngày 8/3?

Phỏng vấn sao

23:23:31 08/03/2021
Đối với những người chuyển giới nữ, 8/3 cũng là một dịp để họ nhận được nhiều sự yêu thương, trân trọng từ mọi người.

Nữ điều dưỡng U40 gây sốt với bộ ảnh áo dài “Em chưa 18”

Người đẹp

23:22:50 08/03/2021
Nhìn những hình ảnh xinh xắn, trẻ trung trong tà áo dài của Hà Diệu Linh, ít ai ngờ cô đã ở độ tuổi U40.

Vì một câu nói của mẹ vợ, bữa tiệc tân gia nhà tôi thành cuộc chiến tán loạn không hồi kết

Tâm sự

23:19:03 08/03/2021
Tôi không biết tại sao hai bên gia đình lại ghét nhau đến thế. Chẳng lẽ họ không thể vì các con mà nhìn mặt nhau một lần ư?

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Thời trang

23:05:37 08/03/2021
Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Vụ 3 người tử vong, 21 người nhập viện ở Kon Tum: khả năng rất cao do thực phẩm

Sự kiện nóng

23:03:31 08/03/2021
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, khả năng các trường tử vong và bị bệnh liên quan đến vấn đề thực phẩm là rất cao.