Hướng nghiệp trải nghiệm – lối đi mới cho người trẻ chọn nghề

Nhằm giúp các bạn trẻ có được định hướng nghề nghiệp, nhóm sinh viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM là Nguyễn Thị Việt Hà và Đàm Thượng Hải là thủ lĩnh đã cho ra đời dự án hướng nghiệp trải nghiệm JOBEX.

Hướng nghiệp trải nghiệm - lối đi mới cho người trẻ chọn nghề - Hình 1

Thành viên nhóm tác giả của dự án hướng nghiệp trải nghiệm .

Hướng nghiệp kiểu trải nghiệm

Jobex Network là mô hình hướng nghiệp toàn diện kết hợp khoa học tâm lý và trải nghiệm. Nó tác động toàn diện vào các yếu tố ảnh hưởng lên người học như xã hội , nhà trường, gia đình.

Theo nhóm, với tốc độ biến đổi và phát triển của thị trường nghề nghiệp khiến phụ huynh và học sinh khó khăn khi quyết định trước quá nhiều loại hình công việc. Tại Việt Nam, bên cạnh sự tham gia của gia đình, những mô hình hướng nghiệp như: Tham vấn, tư vấn nghề nghiệp trực tiếp hay cung cấp thông tin về đặc thù công việc tại các trường học và trung tâm khá phổ biến.

Tuy nhiên, những hình thức này vẫn chưa chú trọng vào nhu cầu của học sinh và thiếu cơ hội cho người trẻ được chủ động tham gia vào công tác có liên quan trực tiếp đến tương lai của họ.

Hướng nghiệp là chủ đề không quá xa lạ. Nhưng chúng ta chỉ đang tổ chức những chương trình mang tính bề nổi như tư vấn tuyển sinh đại học, tham quan cơ sở doanh nghiệp… mà quên mất giải quyết 3 nhóm năng lực cốt lõi quyết định trực tiếp đến kết quả hướng nghiệp là: Nhận thức bản thân, nhận thức về nghề nghiệp, xây dựng kế hoạch nghề nghiệp.

“Nhóm đã trăn trở rất nhiều để tìm ra một giải pháp mới, một phương pháp hướng nghiệp có thể tăng mức độ chủ động của người được hướng nghiệp để từ đó đem lại hiệu quả tối đa cho quá trình hướng nghiệp.

Sau khi nghiên cứu, Jobex lựa chọn kết hợp giữa “Hướng nghiệp” và “Học tập trải nghiệm”, một phương pháp giáo dục còn khá mới lạ tại Việt Nam nhưng đã thể hiện được hiệu quả tại nhiều nước giúp học sinh trở nên chủ động hơn trong học tập” – Nguyễn Thị Việt Hà cho biết.

Theo đó, nhóm đã thiết kế các khóa học và chương trình trải nghiệm hướng nghiệp bao gồm 3 hoạt động cốt lõi là Tư vấn hướng nghiệp; Trải nghiệm dự án; Kết nối cố vấn trong doanh nghiệp.

Sự kết hợp giữa Hướng nghiệp và Trải nghiệm nhằm mục đích nâng cao sự tự tin vào khả năng bản thân, thực hiện hoặc trải nghiệm một công việc cụ thể sẽ giúp tăng cảm giác tự tin vào khả năng của người đó khi phải thực hiện công việc đó một lần nữa.

Qua quá trình nghiên cứu, nhóm tác giả chia sẻ, khảo sát tại các trường THPT, công tác hướng nghiệp chủ yếu thông qua các môn học, hoạt động lao động sản xuất, giới thiệu các ngành nghề hoặc hoạt động ngoại khoá… Quá trình vận dụng các biện pháp lập kế hoạch hoạt động còn mang nặng tính chủ quan, hình thức, đối phó.

Chưa kể đến việc vận dụng một cách dập khuôn, máy móc, chưa thực sự được đầu tư triệt để, khoa học,và chưa xem xét đến yếu tố có phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của mỗi trường hay không.

Đội ngũ JOBEX cũng nhận thấy, một số trường phổ thông hiện nay không có biên chế chính thức làm công tác tư vấn hướng nghiệp nên học sinh và giáo viên không có được sự trợ giúp cần thiết về chuyên môn.

Hơn nữa, việc thiếu phương tiện cần thiết như tài liệu tham khảo cập nhật, phòng tham vấn, trang bị lưu trữ hồ sơ, công cụ chẩn đoán nên không thể tạo lập được hồ sơ tư vấn cho học sinh.

Hình thức tư vấn chủ yếu được thực hiện theo nhóm rất lớn nên gần như không có tương tác để giải đáp các thắc mắc cho nhiều học sinh.

Ngoài ra, số lượng ngành nghề đề cập trong nội dung giáo dục hướng nghiệp còn hạn chế, những ngành nghề về nghệ thuật, nghề truyền thống chưa được quan tâm… Vì thế, học sinh không hào hứng với hoạt động giáo dục hướng nghiệp.

Từ đó nhóm đặt ra vấn đề, công tác hướng nghiệp tại trường hiện nay có thực sự đáp ứng đủ nhu cầu mà học sinh vẫn thường mong đợi? Nhất là hoạt động “trải nghiệm” nghề nghiệp trong giáo dục hướng nghiệp tại trường học?

Thay đổi tư duy nhận thức về hướng nghiệp

Tác giả Đàm Thượng Hải chia sẻ kết quả khảo sát bằng hình thức phỏng vấn sâu của dự án JOBEX với 132 phụ huynh có con là học sinh THPT tại nhiều vùng miền. Trong khi các phụ huynh đồng tình về tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp dựa trên năng lực, sở thích, nguyện vọng của con. Nhưng, họ cũng thừa nhận tình trạng không có nhiều thời gian nói chuyện để hiểu rõ tâm tư của con.

Thậm chí, nhiều phụ huynh cho rằng, hướng nghiệp ở lớp 10 vẫn còn quá sớm. Đáng lo ngại hơn, một số cha mẹ còn không nắm rõ việc trường học có tổ chức các buổi sinh hoạt với mục đích giáo dục nghề nghiệp dành cho con.
Hơn nữa, các quan điểm mâu thuẫn, trái chiều và khoảng cách thế hệ đã làm gia tăng căng thẳng giữa phụ huynh và học sinh trong hướng nghiệp. Từ đó, nhiều cha mẹ có những kỳ vọng nhất định, ràng buộc về con đường nghề nghiệp tương lai của con, mà bỏ qua các yếu tố cốt lõi về năng lực, kiến thức, phẩm chất, hay các giá trị tự thân của con.

Quan trọng nhất, học sinh vẫn thiếu động lực tìm hiểu nghề nghiệp thật sự phù hợp với các giá trị bản thân, giá trị công việc mà bản thân kỳ vọng trong tương lai, nên các em dễ bị ảnh hưởng bởi các quyết định của nhà trường, gia đình, bạn bè.

Qua đó, các thành viên của nhóm đều thống nhất chung nhận định, đối tượng cần “tác động” chính là bản thân học sinh.

Dự án này sẽ giúp các em “giải mã” được câu hỏi “Tôi là ai, sứ mệnh của tôi là gì? Hướng tới trang bị cho các em kỹ năng tự nhận thức bản thân, hình thành tư duy tìm kiếm và chịu trách nhiệm cho những lựa chọn quan trọng trong đời.

JOBEX hướng tới trở thành người bạn đồng hành trọn đời trên hành trình nghề nghiệp của các bạn học sinh với triết lý “Nghề nghiệp phù hợp thực sự không chỉ để nuôi sống bản thân mà còn là công việc mình sống đúng với sứ mệnh và cảm thấy hạnh phúc”.

Nhóm kỳ vọng dự án ra đời sẽ là một cơ hội giúp các bạn học sinh trước hết là thay đổi tư duy, nhận thức về tầm quan trọng của việc hướng nghiệp. Sau đó, sẽ có những trải nghiệm thực tế để “cảm được” và “thấm được” về “ thế giới bên ngoài” thực sự là như thế nào.

Dự án này đã đạt giải Nhì chung cuộc tại cuộc thi sinh viên sư phạm với ý tưởng khởi nghiệp lần 2.

Chọn ngành chọn nghề, chọn chương trình, không chọn được học phí?

Năm học 2021-2022, các trường ĐH tiếp tục tăng học phí theo lộ trình. Trong đó, nhiều trường bắt đầu áp dụng cơ chế tự chủ tài chính sẽ có mức thu học phí tăng vọt so với năm học trước.

Về cơ bản, các thắc mắc, quan tâm của người học và phụ huynh tại các ngày hội tư vấn tuyển sinh đều liên quan đến ngành, nghề, đầu ra. Rất ít ý kiến quan tâm đến học phí tăng theo mức bao nhiêu hàng năm, phải chăng, đó là vấn đề đương nhiên?

Học phí theo chương trình

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố học phí năm 2021 - 2022. Chương trình đào tạo chuẩn từ 22 - 28 triệu đồng/năm. Chương trình đào tạo EliTECH: khoảng 40 - 45 triệu đồng/năm. Chương trình đào tạo quốc tế 55 - 60 triệu đồng/năm, riêng chương trình TROY khoảng 80 triệu đồng/năm (3 học kỳ/năm). Chương trình khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (IT-E10), logistic và quản lý chuỗi cung ứng (EM-E14): 50 - 60 triệu đồng/năm.

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường đã có lộ trình tăng học phí từ nay đến năm 2025: Đề án học phí của trường đã được duyệt, bám theo cơ chế giá, căn cứ vào chi phí đào tạo. Với một chương trình riêng lẻ học phí tăng không quá 10% một năm so với chương trình hiện hành. Đảm bảo mức tăng trung bình với tất cả chương trình đào tạo không vượt quá 8%/năm.

Trường ĐH Ngoại thương năm 2021 dự kiến mức học phí cho chương trình tiêu chuẩn là 20 triệu đồng/năm, chương trình chất lượng cao: 40 triệu đồng/năm, chương trình tiên tiến: 60 triệu đồng/năm. Riêng chương trình chất lượng cao ngành quản trị khách sạn do có đầu tư rất lớn nên học phí lên tới 60 triệu đồng/năm.

ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, học phí hệ chính quy chương trình chuẩn năm học 2021-2022 theo ngành học cho khóa 63 (tuyển sinh năm 2021) từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm học. Học phí các chương trình đặc thù từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng/năm học. Lộ trình tăng học phí không quá 10% hàng năm và không quá trần theo Nghị định số 86/2015?NĐ-CP ngày 2-10-2015 của Chính phủ.

Về cơ bản, học phí của các trường đều điểu chỉnh ở mức: Nếu có tăng không quá 10%/năm. Nhưng các chương trình khác nhau là một mức học phí khác nhau, nên người học cần quan tâm để tránh việc chuẩn bị khả năng tài chính không sát thực tế.

Chọn ngành chọn nghề, chọn chương trình, không chọn được học phí? - Hình 1

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên đối với phụ huynh và học sinh: ngoài chọn ngành chọn trường, còn nên cân đối về mức học phí để đảm bảo khả năng theo học (Ảnh: Khánh Huy)

Học phí theo nhóm trường

Tất nhiên, học phí nhóm trường công khác nhóm trường tư, học phí nhóm trường công bình thường cũng khác trường tự chủ tài chính.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho biết trường hiện đã không còn được Nhà nước cấp ngân sách nên với mức học phí 13 triệu đồng/năm sẽ không đào tạo được. Các lớp cũ vẫn theo lộ trình cũ.

Khối giáo dục ngoài công lập cũng cam kết không tăng quá 10%, nhưng mức học phí khối trường này bản thân đã cao, nên cộng thêm mức tăng theo năm sẽ là con số không nhỏ. Ví dụ tại Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng, các ngành có học phí từ 50 - 55 triệu đồng/năm. Riêng ngành y và răng hàm mặt có học phí 182 triệu đồng/năm với chương trình tiếng Việt và 220 triệu đồng/năm với chương trình dạy bằng tiếng Anh.

Học phí Trường ĐH Văn Lang năm học này dao động từ 40 - 54 triệu đồng/năm tùy ngành. Riêng ngành răng hàm mặt có học phí dự kiến từ 160 - 180 triệu đồng/năm.

Không nên chỉ chọn ngành mà bỏ qua học phí

GS.TS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ cho rằng: Học phí của các trường năm học 2020 - 2021 đa số tăng. Riêng chương trình chất lượng cao, liên kết quốc tế... cao gấp 2 - 3 lần chương trình đại trà. Dự báo học phí ĐH trong thời gian tới có thể tăng gấp đôi hoặc gấp 3 so với hiện nay, và đó là xu hướng chung nhưng cần tính đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Có nhiều câu hỏi đặt ra rằng, học phí tăng đã bù đắp được bằng chất lượng đào tạo tương đương. Ông Võ Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Văn Lang cho biết: Hằng năm các ngành đào tạo sẽ cung cấp thêm các khóa đào tạo kỹ năng, trang bị thêm trang thiết bị, bổ sung các dịch vụ tiện ích... nhằm bảo đảm giá trị tăng thêm cho sinh viên.

Có một thực tế là trong các chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp, phụ huynh, học sinh đa phần quan tâm đến chọn ngành, chọn nghề, điểm chuẩn... rất ít ý kiến quan tâm về học phí. Vì thế, các chuyên gia tư vấn luôn nhắc học sinh, phụ huynh cần lưu ý đến vấn đề này.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, giám đốc Trung tâm khảo thí - ĐH Quốc gia Hà Nội, khuyên thí sinh nên đọc kỹ đề án tuyển sinh để nắm được học phí trong suốt 4 năm ĐH, tránh trường hợp trúng tuyển nhưng học phí quá cao không theo học được.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Đấu tranh giành độc lập32:32Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05

Tiêu điểm

Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ
16:32:29 05/05/2021
Khởi động Social Innovation Launch 2021 - Sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên
05:46:43 07/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Địa phương lên phương án hoàn tất năm học
15:42:10 05/05/2021
Nữ sinh 15 năm đến trường bằng '1 chân': 'Thử thách sẽ không bao giờ hết, phải tìm cách vượt qua nó'
22:54:18 05/05/2021
Nam sinh Thanh Hóa trúng học bổng 6,8 tỉ của ĐH Mỹ
15:14:21 06/05/2021
Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến
14:43:22 06/05/2021
Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'
09:37:07 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội ghi nhận thêm 3 người nhiễm SARS-CoV-2
07:42:05 07/05/2021
Sáng 7/5, thêm 1 ca Covid-19 tại Thanh Hóa, là F1 của chuyên gia Trung Quốc
06:16:23 07/05/2021
Mỹ nhân Hàn từng mang tiếng phụ tình khiến Kim Rae Won tự sát
07:38:33 07/05/2021
Khánh Vân diện đồ "chặt chém" trong ngày đầu nhập cuộc Miss Universe
08:16:20 07/05/2021
Vợ ở nhà trông con bị chồng mắng "tiêu như đốt tiền", một lần đưa vợ con về quê ăn giỗ và biết việc làm của cô mà anh lặng người hối hận
06:06:30 07/05/2021
Mỹ nhân "Tiểu Lý phi đao" quyết không lấy chồng, nhan sắc tuổi 50 gây bất ngờ
06:55:27 07/05/2021
Thanh Hóa: Phụ huynh dương tính với SARS-CoV-2, cả trường nghỉ học, cách ly
07:49:40 07/05/2021
Cuộc đời này có 5 lỗi khi sơ vin khiến công cuộc mặc đẹp, "hack" dáng của bạn cứ mãi thụt lùi
07:05:44 07/05/2021
Vay mẹ chồng 20 triệu làm vốn kinh doanh nhưng không được, vài tuần sau tôi hóa đá trước cảnh tượng ở nhà em dâu
06:01:08 07/05/2021
Ba nhóc tỳ của vợ chồng Thành Đạt - Hải Băng
06:48:22 07/05/2021

Tin mới nhất

Tỉnh đầu tiên cho học sinh nghỉ hè sớm vì dịch Covid-19

11:11:33 07/05/2021
Trẻ mầm non tại Phú Thọ nghỉ học từ ngày 7/5 trong khi học sinh các cấp khác được điều chỉnh việc học tại trường theo tình hình thực tế.

Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2

10:13:25 07/05/2021
Chiều 6/5, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức kiểm tra học kỳ 2 năm học 2020-2021 do tình hình dịch Covid-19. 

Bình Thuận chủ động kiểm tra học kỳ II, kết thúc sớm năm học

10:08:48 07/05/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận yêu cầu các trường chủ động tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II, kết thúc năm học trước ngày 25-5.

Mã trường, mã ngành Đại học Cần Thơ năm 2021

10:04:45 07/05/2021
Đại học Cần Thơ có một số ngành đào tạo trong lĩnh vực công nghệ như CNTT (7480201), Hệ thống thông tin (7480104), Kỹ thuật phần mềm (7480103), Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu (7480102), Kỹ thuật điện tử viễn thông (7520207).

Long An: Hoàn thành kiểm tra học kỳ II chậm nhất ngày 15/5

10:00:35 07/05/2021
Ngày 6/5, Sở GD&ĐT Long An có văn bản chỉ đạo các Trưởng phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các đơn vị trường học trực thuộc, về việc điều chỉnh thời gian kiểm tra cuối học kỳ 2 và thi nghề phổ thông năm học 2020 - 2021. 

Thị trường học trực tuyến Make in Vietnam nóng trở lại

09:57:17 07/05/2021
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, học online qua các nền tảng công nghệ là giải pháp căn cơ để thầy cô giáo và học sinh, sinh viên có thể duy trì được cuộc sống bình thường. 

Bắc Giang chốt thời gian kết thúc kiểm tra học kỳ II

09:55:42 07/05/2021
Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, Sở GD&ĐT Bắc Giang điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II của các khối lớp 6,7,8,10 và 11, diễn ra chậm nhất ngày 9/5. 

Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ tuyển sinh năm 2021

09:52:41 07/05/2021
Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ thông tin tuyển sinh năm học 2021-2022 với nhiều ngành nghề đào tạo với chế độ đào tạo hấp dẫn dành cho học sinh.

Hải Dương: Kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể thành lập điểm thi liên trường

09:51:39 07/05/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương Lương Văn Việt đã ký ban hành Kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022

09:44:20 07/05/2021
Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa thông báo tuyển sinh Học bổng Chính phủ Nhật Bản do Đại sứ quán Nhật Bản tiến cử năm tài chính 2022 gồm lưu học sinh đại học, lưu học sinh nghiên cứu sinh, lưu học sinh cao đẳng, lưu học sinh trung ...

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

09:43:07 07/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đ...

Một trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên học online đến 23-5

09:33:11 07/05/2021
Từ ngày 10 đến 23-5, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ tiếp tục học online các học phần lí thuyết để phòng, chống dịch COVID-19.

Địa phương đầu tiên cho phép thi trực tuyến với học sinh cấp 1, 2

09:31:36 07/05/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai chỉ đạo các trường có thể tổ chức thi hết học kỳ II theo hình thức trực tuyến với học sinh cấp 1, 2 nếu các em không thể đến trường để thi trực tiếp vì dịch bệnh.

Học sinh đủ điều kiện miễn thi bài thi ngoại ngữ phải lưu ý khi đăng ký dự thi

09:27:16 07/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8-7.

Thanh Hóa: Đề nghị kết thúc năm học sớm hơn dự kiến

09:25:00 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có tờ trình, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh này cho phép kết thúc năm học 2020-2021 sớm hơn dự kiến. 

Đà Nẵng sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ II như thế nào trong điều kiện dịch bệnh?

09:22:22 07/05/2021
Ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, Sở theo dõi sát từng diễn biến của dịch bệnh Covid - 19 để có những điều chỉnh trong chỉ đạo trên nguyên tắc đảm bảo phòng dịch và an toàn cho GV, HS. 

TPHCM: Có ngưng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT có ít học sinh đăng ký?

09:19:46 07/05/2021
Ngày 6-5, Báo SGGP nhận được phản ảnh của nhiều phụ huynh về việc giáo viên chủ nhiệm khối 9 tư vấn cho học sinh thay đổi nguyện vọng đã đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp của 4 trường THPT trên địa bàn TPHCM.

Phụ huynh đứng ngồi không yên, vừa chạy dịch, vừa ôn thi vào lớp 10 cùng con

09:16:44 07/05/2021
Hầu hết các phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 đều chung tâm trạng lo lắng, áp lực khi trường học đóng cửa, việc ôn luyện bị gián đoạn.

Trân trọng trí tuệ và tinh thần say mê học tập

09:15:13 07/05/2021
TS. Lê Công Lợi- Hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (KHTN), ĐH KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội) thay mặt Hội đồng tuyển sinh vừa gửi Thư chúc mừng đến 50 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 của trường năm học 2021 - 2022.

Vững tin

09:08:21 07/05/2021
Các cơ sở giáo dục ngày càng phản ứng nhanh và chủ động sau những đợt ứng phó với dịch bệnh Covid-19. 

Đua thời gian, hoàn thành chương trình học chất lượng, đúng tiến độ

09:05:23 07/05/2021
Khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 với GD mầm non, phổ thông và GD thường xuyên của Bộ GD&ĐT quy định: Hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước 25/5/2021; kết thúc năm học trước 31/5/2021. 

Phụ huynh ở TPHCM yên tâm hơn khi con thi học kỳ II sớm

09:02:23 07/05/2021
Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM ra văn bản chỉ đạo các trường kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II trước ngày 9/5, nhiều trường cũng thông báo tới phụ huynh về việc điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II.

Cô bé 13 tuổi chia sẻ kinh nghiệm chinh phục Speaking IELTS 8.5 bằng đam mê

08:59:38 07/05/2021
Phí Ngọc Lâm Uyên, học sinh lớp chuyên Nhật - trường Thực Nghiệm là một trong những học sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt 8.5 Speaking khi mới 13 tuổi.

Thái Bình nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trực tuyến

08:58:15 07/05/2021
Trẻ em, học sinh ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Bình tạm dừng đến trường từ 6/5/2021 cho đến khi có thông báo đi học trở lại. 

TP.HCM: Chỉ còn 3 ngày để hoàn thành kiểm tra học kỳ II, teen và thầy cô xoay xở ra sao?

08:54:28 07/05/2021
 Trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa yêu cầu tất cả trường học kết thúc kiểm tra cuối kì II sớm hơn 2 tuần so với dự định.

Hiệu trưởng xuống dạy phụ đạo lớp 1 mới thể hiện rõ vai trò người đứng đầu

08:50:48 07/05/2021
Khi xác định mục tiêu thực hiện, chúng tôi may mắn được đội ngũ cán bộ của Sở Giáo dục cũng như các thầy cô ở các trường Tiểu học hết sức đồng tình, ủng hộ.

Hậu Giang đã chọn xong SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6

05:45:32 07/05/2021
Chiều 6/5, thông tin từ Sở GD&ĐT Hậu Giang, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục SGK lớp 1, lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh năm học 2021-2022. 

144 học sinh được miễn thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng đại học

05:44:00 07/05/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị miễn Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển thẳng vào đại học đối với 144 học sinh dự thi Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Ronaldo giúp đỡ cậu bé mắc bệnh hiểm nghèo

Sao thể thao

11:24:04 07/05/2021
Siêu sao người Bồ Đào Nha không làm ngơ khi biết câu chuyện về cậu bé kém may mắn Gavrilo Djurdjevic.

Bác sĩ nói 'sinh đôi', người mẹ 21 tuổi sinh 1 bé gái 'khủng' - 5,84 kg

Sức khỏe

11:22:38 07/05/2021
Khi mang thai, bụng cô Amber Cumberland lớn đến mức mà bác sĩ nghĩ rằng là sinh đôi. Nhưng thực tế, cô chỉ mang thai 1 bé. Lúc chào đời, bé nặng đến 5,84 kg và là bé sơ sinh nặng thứ hai trong lịch sử ở Anh.

BB Trần hé lộ tin nhắn dàn Running Man Việt mùa 2 đi quay không dám nhắc đến mình

Show việt

11:22:22 07/05/2021
BB Trần không trở lại Running Man quả là 1 điều tiếc nuối, các thành viên cũ thi nhau nhắn tin dành tình cảm cho nam diễn viên.

Oppo làm smartphone gập giống Samsung Galaxy Z Flip 

Đồ 2-tek

11:21:58 07/05/2021
Oppo Reno Flip 5G sẽ là smartphone gập thứ 3 trên thị trường. Sản phẩm có thiết kế dạng vỏ sò giống đối thủ Z Flip từ Samsung.

Barca vuột mất ngôi sao của Inter vì thiếu tiền

Bóng đá thế giới

11:15:15 07/05/2021
Lautaro Martinez, tiền đạo đang khoác áo Inter Milan, từng suýt trở thành người của Barca hồi mùa hè 2020.

Thủy Tiên bị tố vẫn chưa giải quyết vụ chuyển nhầm số tiền 30 triệu

Sao việt

11:14:35 07/05/2021
Khán giả chuyển nhầm 30 triệu đồng cho Thủy Tiên cho biết phía nữ ca sĩ vẫn giữ im lặng đến thời điểm hiện tại.

COVID-19 tới 6h sáng 7/5: Ca mắc ở Ấn Độ lại cao chưa từng thấy; Biến thể Ấn Độ lan ra nhiều nước

Sự kiện nóng

11:14:18 07/05/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 824.000 ca mắc COVID-19 và trên 13.200 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 156 triệu ca, trong đó trên 3,26 triệu ca tử vong.

Những người có tướng mạo như thế này bảo sao lại luôn gặp xui xẻo, dù tài giỏi đến mấy cũng không khá lên được

Trắc nghiệm

11:11:46 07/05/2021
Theo nhân tướng học người mà trên khuôn mặt có một trong những điểm này thì dù có tài giỏi đến mấy cũng không khá lên được nói gì đến chuyện giàu sang. Không những vậy họ còn luôn gặp phải những chuyện chẳng lành, xui xẻo và tai họa cũn...

Ca khúc “This Is America” vướng nghi án đạo nhái, Childish Gambino, ekip và hãng thu âm bị kiện

Nhạc quốc tế

11:06:35 07/05/2021
Vừa kỉ niệm 3 năm phát hành ca khúc This Is America, Childish Gambino lại bị một rapper đến từ Florida tố cáo vì vi phạm bản quyền sáng tác. Sản phẩm từng gây tiếng vang cực kì lớn vào thời điểm phát hành và đem về cho chủ nhân của mình...

Các món ăn vặt dễ làm được yêu thích nhất hiện nay

Ẩm thực

11:05:15 07/05/2021
Cô nàng nào cũng thích các món ăn vặt, nhưng nếu chứng kiến tận mắt quy trình chế biến các món này thì thật đáng sợ, hãy làm và thưởng thức ngay tại nhà nhé!

CĐV Arsenal chặn xe cầu thủ sau khi bị loại ở Europa League

Bên lề sân cỏ

11:04:49 07/05/2021
Người hâm mộ đội bóng thành London bất bình sau trận hòa 0-0 ở bán kết lượt về trước Villarreal, khiến Arsenal bị loại khỏi Europa League rạng sáng 7/5.

Reaction Muộn Rồi Mà Sao Còn, ViruSs tuyên bố: "Đây là bài hay nhất, thành công nhất của Sơn Tùng M-TP"

Nhạc việt

11:04:44 07/05/2021
ViruSs đã nhiều lần không thể giữ được bình tĩnh khi reaction MV mới nhất của Sơn Tùng M-TP.

Bệnh viện hết oxy, bác sĩ phải trốn trong căn tin 

Clip hay

11:03:11 07/05/2021
Video ghi lại cảnh những thân nhân phát hiện 6 bệnh nhân Covid-19 tử vong ở bệnh viện Kriti, Gurgaon, Ấn Độ. Họ không tìm thấy các bác sĩ hay nhân viên y tế trực khi vào bệnh viện.

Mẹ bất lực trước cậu con trai siêu quậy 

Hài hước

10:59:22 07/05/2021
Đối phó với thằng con như vầy có nên cho ăn đòn không mọi người? chị Đào Thương, mẹ của cháu bé hài hước chia sẻ.

Cặp đôi hot hit hôm nay: Dương Tử bất ngờ bị bắt gặp xuất hiện bên Tiêu Chiến, thái độ đôi bên khiến Cnet nửa tin nửa ngờ

Sao châu á

10:56:47 07/05/2021
Nhiều fan đã sẵn sàng nhảy thuyền Tiêu Chiến - Dương Tử.