Hướng đến sự phát triển bền vững

Hai thành tựu nổi bật của Đồng Nai trong phát triển kinh tế là công nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM). Tỉnh đã sớm tìm ra cơ hội bứt phá mạnh mẽ với các dự án hạ tầng lớn để hướng tới sự phát triển bền vững .

Hướng đến sự phát triển bền vững - Hình 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tiến độ khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ xây dựng sân bay Long Thành vào tháng 7-2020. Ảnh: khắc Giới

Để nắm bắt cơ hội của mình, Đồng Nai xác định phải phát huy tính năng động, sáng tạo . Đổi mới và đổi mới sáng tạo tiếp tục là chìa khóa trong điều hành của chính quyền cũng như nỗ lực hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp (DN) và cả nền kinh tế nếu muốn phát huy được tiềm năng của mình.

* 3 trụ cột cho phát triển kinh tế

Đầu tiên phải nói đến phát triển công nghiệp, Đồng Nai là địa phương đi trước cả nước trên lĩnh vực này với Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 từ hàng chục năm trước. Từ chỗ chỉ có 1 KCN, đến nay Đồng Nai đã quy hoạch gần 40 KCN, trong đó 31 khu được đầu tư hạ tầng hoàn thiện đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư hơn 31,7 tỷ USD đến từ 45 quốc gia, vùng lãnh thổ. Các KCN đã tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên địa bàn. Bên cạnh đó các KCN đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 600 ngàn lao động và đóng góp trên 50% tổng nguồn thu ngân sách của tỉnh.

Không chỉ các KCN mà ngoài KCN cũng phát triển mạnh. Đến nay tỉnh đã có hơn 40 ngàn DN được thành lập. Công nghiệp Đồng Nai phát triển đa dạng với nhiều ngành từ Dệt may, Da giày, Cơ khí chế tạo, Tự động hóa, Chế biến nông sản, Vật liệu xây dựng… đến các thành phần DN nhà nước, tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài. Từ đó, Đồng Nai luôn giữ vững vị trí thuộc các tỉnh tốp đầu trong phát triển kinh tế, thúc đẩy xuất, nhập khẩu, nâng cao tiềm lực của doanh nghiệp cũng như sức cạnh tranh của tỉnh.

Cùng với công nghiệp, Đồng Nai có lợi thế về hạ tầng mà ít địa phương nào có được. Đặc biệt là với sân bay quốc tế Long Thành vừa được khởi công xây dựng, kỳ vọng thêm những bước đột phá mới, đưa Đồng Nai trở thành tâm điểm giao thông cả nước. Có sân bay lớn, có hệ thống đường cao tốc như Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Liên Khương, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Phan Thiết – Dầu Giây… và hệ thống cảng sông, biển là sức bật mới cho nền kinh tế.

Một thành tựu nữa không thể không nhắc đến là kết quả xây dựng NTM. Năm 2014, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước có đơn vị cấp huyện về đích trong xây dựng NTM. Năm 2019, Đồng Nai tiếp tục là một trong 2 tỉnh dẫn đầu của cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và về đích trước 2 năm so với mục tiêu đề ra. Đồng Nai cũng đi đầu trong cả nước về xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao. Kết quả là Đồng Nai đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba về thành tích trong phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2011-2020.

* Vận hội mới, cần “ tư duy phát triển mới

Để phát huy tốt hơn những thành quả đã đạt được trong lịch sử, giai đoạn 5 năm tới sẽ là “nấc thang” phát triển mới của Đồng Nai với nhiều cơ hội rộng mở. Theo đó, Đồng Nai sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là hạ tầng giao thông trọng điểm, giao thông đô thị và giao thông kết nối. Đồng Nai cũng thực hiện lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của Luật Quy hoạch nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia, các công trình trọng điểm.

Hướng đến sự phát triển bền vững - Hình 2

Dệt may là ngành hàng sản xuất, xuất khẩu chủ lực của Đồng Nai Trong ảnh: Sản xuất quần áo tại Công ty CP Đồng Tiến (TP.Biên Hòa) Việt Nam ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2. Ảnh:H. Giang

Cùng với hạ tầng, hướng ưu tiên vào phát triển công nghiệp có hàm lượng khoa học, kỹ thuật, công nghiệp mới, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, chế biến sâu nông sản và các dịch vụ nông nghiệp để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững , có khả năng cạnh tranh cao của nền kinh tế. Song song đó, đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ tổng hợp hiện đại mà tỉnh có lợi thế, trọng tâm là dịch vụ du lịch , dịch vụ logistics, gắn liền với các vùng phát triển của tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường cho hay, Đồng Nai đã tích cực, chủ động để tìm ra những hướng đi mới trong phát triển. Tuy nhiên trong những năm qua, tình hình kinh tế vẫn diễn biến với những khó khăn, cơ hội và thách thức đan xen. Để giải quyết được khó khăn, cùng với sự điều hành của chính quyền thì phải kể đến sự năng động, sáng tạo của các thành phần kinh tế. Trong đó yêu cầu về đổi mới sáng tạo là một nội dung mang tính quyết định. Đồng Nai rất mong muốn lĩnh hội được những kinh nghiệm của các địa phương khác trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo sức bật mới cho tỉnh cũng như góp phần vào sự phát triển chung của khu vực.

Đồng quan điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng khẳng định Đồng Nai có vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là vệ tinh TP.HCM nên cơ hội, tiềm năng phát triển là rất rộng mở. Nhắn nhủ với cộng đồng DN, doanh nhân trên địa bàn về đường hướng phát triển của địa phương trong những năm tới, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng DN cần phải chủ động nắm bắt cơ hội phát triển của mình. “Hạ tầng là lợi thế của tỉnh trong những năm tới. Những quyết sách, định hướng phát triển kinh tế cũng phải làm sao để cộng đồng DN trên địa bàn nắm bắt một cách sớm nhất. Vận hội mới cần sự chung tay của DN cùng với chính quyền để phát huy được cơ hội này” – Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Chất lượng dân số là yếu tố tác động lớn đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã nhấn mạnh, tập trung mọi nguồn lực chuyển trong tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Công tác dân số không chỉ chú trọng tới mục tiêu kế hoạch hóa gia đình như trước mà cần phải gắn liền với các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh - các yếu tố liên quan đến phát triển nhanh, bền vững đất nước để nâng cao vị thế con người Việt Nam góp phần phát triển đất nước phồn vinh.

Nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững - Hình 1
Sinh hoạt Câu lạc bộ Người cao tuổi lồng ghép công tác dân số kế hoạch hóa gia đình ở Nghệ An. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Yếu tố cần được quan tâm hàng đầu
Dân số là mẫu số của các chỉ tiêu phát triển được tính bình quân đầu người, trong đó đáng chú ý là các chỉ tiêu liên quan đến việc chuyển vị thế của đất nước. Các bài toán phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch (tổng thể quốc gia, vùng, tỉnh, đô thị, nông thôn...) đều phải tính đến các yếu tố dân số nếu muốn đất nước phát triển nhanh và bền vững. Do đó, dân số nói chung và nâng cao chất lượng dân số nói riêng là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu.
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế Phạm Vũ Hoàng, chất lượng dân số Việt Nam đã được cải thiện nhiều mặt, thể hiện ở mức giảm mạnh của tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, tỷ suất tử vong bà mẹ, trẻ em. Tầm vóc thể lực người Việt Nam có bước cải thiện. Chiều cao trung bình của thanh niên đạt 164cm ở nam và 153cm ở nữ. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đạt 73,6 tuổi (2019), cao hơn so với các quốc gia có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Trình độ dân trí, chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, nhóm dân tộc thiểu số, dân cư yếu thế đã được Nhà nước chăm lo, hỗ trợ tạo điều kiện tiếp cận bình đẳng trong giáo dục.
Tuy nhiên, ông Phạm Vũ Hoàng cũng chỉ rõ những hạn chế trong chất lượng dân số hiện nay như: Chỉ số phát triển con người (HDI) còn thấp, chậm được cải thiện. Theo báo cáo phát triển con người, chỉ số HDI tăng từ 0,638 điểm, đứng thứ 121/189 quốc gia và vùng lãnh thổ (2013) lên 0,693 điểm, đứng thứ 118 (2018). Mặc dù tuổi thọ bình quân của người Việt Nam tương đối cao (73,6 tuổi) nhưng số năm trung bình sống khỏe mạnh còn thấp (chỉ đạt 64 tuổi). Tầm vóc, thể lực chậm được cải thiện (cứ sau 10 năm mới tăng được 1 cm). Ngoài ra, việc bảo vệ và phát triển dân số các dân tộc dưới 10.000 người còn hạn chế. Số trẻ sinh ra bị mắc các dị tật bẩm sinh và tình trạng nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên vẫn còn nhiều. Đây là những tồn tại khiến chất lượng nguồn nhân lực của nước ta bị ảnh hưởng.
Theo ông Nguyễn Ngọc Phương, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng dân số là yếu tố quyết định thắng lợi hay thất bại trong quá trình cạnh tranh cũng như phát triển bền vững của đất nước. Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đang ngày càng phát triển đúng hướng. Đất nước phát triển, nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao thì chất lượng nguồn nhân lực phải đáp ứng nhu cầu. Nếu chất lượng thể chất, tinh thần, trí tuệ của đội ngũ lao động không đáp ứng được, đất nước sẽ không thể vượt qua thách thức của thời đại mới, dần bị tụt hậu... Do đó, vấn đề nâng cao chất lượng dân số cần được đặt lên hàng đầu và cần có các chính sách can thiệp ưu tiên để thực hiện.

Đồng bộ giải pháp, kết hợp nguồn lực

Nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững - Hình 2
Chăm sóc trẻ sơ sinh. Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN

Để góp phần thực hiện nâng cao chất lượng dân số, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã triển khai nhiều mô hình, Đề án, chương trình như: Tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn, tầm soát (sàng lọc) trước sinh và sơ sinh; can thiệp truyền thông để giảm thiểu hôn nhân cận huyết, tình trạng có thai ngoài ý muốn, phá thai ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người cao tuổi...
Trong đó, Chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã được triển khai đến 63 tỉnh, thành phố với hơn 10.000 huyện, xã. Thông qua chương trình, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh tăng từ 20% năm 2016 lên hơn 56% năm 2019. Tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh tăng từ 35% năm 2016 lên 40% năm 2019. Bên cạnh đó, mô hình tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đã được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố, góp phần nâng cao nhận thức, tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn cho rất nhiều thanh niên; đồng thời truyền thông giảm thiểu vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết tại nhiều địa bàn "nóng" về tình trạng này ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hủ tục.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết, việc khám sức khỏe trước khi kết hôn cũng như sàng lọc trước sinh và sơ sinh là những việc làm vô cùng quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Những mô hình tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân đã giúp các bạn trẻ trước khi kết hôn biết được họ có mang gene bệnh trong người hay không; đưa ra những lời khuyên hữu ích cho người mang gene bệnh khi có thai. Trong khi đó, khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh giúp phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, giúp sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, bình thường.
Trong thời gian tới, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan nhân rộng các mô hình có hiệu quả, tập trung đầu tư ở một số địa bàn trọng điểm, nhất là tại khu công nghiệp, khu kinh tế và địa bàn có đối tượng khó tiếp cận như vùng sâu, xa nhằm từng bước mở rộng và tiến tới phổ cập việc cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn và cải thiện đời sống tinh thần cho người cao tuổi.
Để thực hiện các mục tiêu của công tác dân số nói chung và nâng cao chất lượng dân số nói riêng, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình sẽ phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, giải pháp đầu tiên là xây dựng hệ thống thông điệp để truyền thông phù hợp với đặc điểm dân số từng vùng, địa phương (vùng có mức sinh thấp, vùng mức sinh cao), xây dựng các thông điệp về mất cân bằng giới tính khi sinh, thông điệp giúp người dân hiểu được giá trị của các chương trình nâng cao chất lượng dân số. Tiếp theo là tăng cường truyền thông sâu rộng để các tầng lớp nhân dân hiểu và thực hiện theo thông điệp; vận động các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương ủng hộ, quan tâm, chỉ đạo ở địa bàn và huy động nguồn lực của địa phương tham gia thực hiện các nhiệm vụ của công tác dân số.
Đồng thời, Tổng cục sẽ đa dạng hóa các loại hình cung cấp hàng hóa và dịch vụ để mở rộng khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ có chất lượng, tăng cường tập huấn, đào tạo kỹ năng, chuyên môn cho đội ngũ làm công tác dân số, đầu tư hoàn thiện mạng lưới sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Tổng cục sẽ tập trung xây dựng hoàn thiện các chính sách nhằm tăng cường sự hỗ trợ cho đối tượng yếu thế, cán bộ làm công tác dân số, xã hội hóa cung cấp các dịch vụ, kết nối hệ thống công lập và tư nhân trong việc cung cấp các dịch vụ...
Tuy nhiên, để thực hiện được các mục tiêu của công tác dân số trong tình hình mới tại Việt Nam, không chỉ riêng mình ngành Y tế triển khai được, mà cần có sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị; sự phối hợp của các sở, ban ngành ở địa phương và người dân, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Thị Ngọc Lan nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Khánh Hòa cách ly từ dân, quân đến du khách từ Hải Dương01:10Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Tình huống trẻ nhỏ ngồi sau, tự mở cửa rồi ngã khỏi xe ô tô đang chạy00:24Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52Thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người đến TPHCM sau Tết02:50Trường ĐH ở Việt Nam mua 100.000 liều vắc xin Covid-19 cho sinh viên, giảng viên?02:36Tuyến đường huyết mạch quốc lộ 5A vắng lặng giữa mùa dịch Covid-1901:00

Tiêu điểm

Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A
21:29:27 28/02/2021
Cha bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: 'Con tôi như được sinh ra lần thứ hai'
20:17:03 01/03/2021
Vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc: Công an làm việc với 6 tài xế
13:46:33 28/02/2021
Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen thưởng người cứu bé gái rơi từ tầng 12A chung cư
12:08:07 01/03/2021
Vợ anh Nguyễn Ngọc Mạnh không thể tin nổi chồng mình cứu được cháu bé rơi từ tầng 12A chung cư
12:21:32 01/03/2021
Người dân chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng ca ngợi kỳ tích cứu cháu bé của anh Nguyễn Ngọc Mạnh
12:35:26 01/03/2021
Hơn 1.800 nghề, công việc được về hưu trước tuổi
08:19:17 01/03/2021
Thủ tướng xúc động trước sự nhanh trí, dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh
15:55:03 01/03/2021
Thấy ô tô lạ đậu trước nhà, giám đốc đập phá xe tan nát
14:01:23 28/02/2021
Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt
17:46:22 28/02/2021

Thông tin đang nóng

Thuý Nga gọi thẳng tên nhắc nhở vợ cũ Hoàng Anh: "Facebook em cứ như bãi rác. Chồng giữ không được, con nuôi không xong"
17:01:02 01/03/2021
Vợ 2 Vân Quang Long từ chối nhận trợ cấp, tố Phạm Thanh Thảo “bịa đặt” - bạn thân ở Mỹ bất ngờ lên tiếng?
17:14:15 01/03/2021
Chị của Vân Quang Long bức xúc: "Cậu ruột thằng Long mà em còn không tha"
20:13:08 01/03/2021
Giữa loạt bê bối ly hôn, 1 cặp đôi sao hạng A khiến Cnet "sốt xình xịch" vì ảnh hậu trường nắm chặt tay về nhà tựa ngôn tình
16:52:29 01/03/2021
Showbiz Việt có cô Hoa hậu vừa giảm 6kg, chồng đại gia thưởng nóng luôn 6 tỷ đồng!
18:37:36 01/03/2021
Thêm 13 ca mắc mới Covid-19, 8 trường hợp tại Hải Dương
18:15:21 01/03/2021
Nữ ca sĩ có nhà vườn 20.000m2 tặng em trai căn nhà làm quà cưới là ai?
17:27:27 01/03/2021
Chồng Đặng Thu Thảo bị 'bắt lỗi' khi đăng ảnh vợ con
21:09:38 01/03/2021
Lâm Bảo Châu khoe ảnh bên mẹ con Lệ Quyên như một gia đình
19:55:35 01/03/2021
NÓNG: Hải Dương phong tỏa 1 xã ở Kim Thành sau khi phát hiện 7 ca COVID-19
20:07:42 01/03/2021

Tin mới nhất

Giập tay, gãy chân vì khoan cục sắt tròn to như quả đạn cối

23:56:01 01/03/2021
Sau tiếng nổ lớn, người đàn ông bị giập nát bàn tay trái và cẳng chân trái. Người nhà cho hay nạn nhân khoan cục sắt tròn, to như nắm tay. Cơ quan chức năng nghi là đạn cối.

Từ 2/3, Quảng Ninh mở lại du lịch, đón khách nội tỉnh

22:43:03 01/03/2021
Từ 0h ngày 2/3, Quảng Ninh sẽ mở lại các hoạt động du lịch và chỉ đón khách nội tỉnh, chưa đón khách ngoại tỉnh.

Trường tiểu học Xuân Phương sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

22:04:14 01/03/2021
Từng có ca mắc Covid-19 và trường học được sử dụng làm khu cách ly tập trung, những ngày qua, giáo viên Trường tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tất bật với việc dọn trường lớp, khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón học sinh...

Đừng làm khó người thầy

21:27:43 01/03/2021
Ngày 2/2, Bộ GD&ĐT đã ban hành các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT là căn cứ pháp lý để các đơn vị thực hiện việc tuyển dụng giáo viên.

Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn

21:16:43 01/03/2021
Mẹ của người hùng cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư cho biết, từ nhỏ sức khỏe của anh đã không tốt, việc đứng lên ngồi xuống cũng gặp khó khăn.

Trốn kiểm soát COVID-19, người đàn ông ở Hải Dương bơi vượt sông vào Hải Phòng

21:02:58 01/03/2021
Người đàn ông Hải Dương bám vào phao xốp bơi qua sông từ Hải Dương sang Hải Phòng, bị tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 phát hiện, xử lý và áp giải trở lại Hải Dương.

Chính quyền đô thị tại TP.HCM phải là nơi lo cho dân, hướng về người dân

20:39:47 01/03/2021
Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân, kể cả giải quyết việc làm và an toàn cho người dân, là một bộ máy hướng về người dân, nhanh chóng hơn, kịp thời hơn, thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Bến Cầu ngưng khám, chữa bệnh vì phát hiện 3 ca COVID-19

20:32:15 01/03/2021
Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, do phát hiện 3 trường hợp mắc COVID-19 ở khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế Bến Cầu nên ngành y tế quyết định tạm ngưng khám, chữa bệnh để khử khuẩn môi trường xung quanh.

Gia Lai: Bệnh nhân 1696 tái dương tính đã có kết quả 2 lần âm tính

20:01:57 01/03/2021
BN 1696 ghi nhận tái dương tính trở lại sau một tuần ra viện đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, các trường hợp F1 tiếp xúc đều cho kết quả âm tính.

Dừng cách ly trường hợp liên quan người đàn ông xin việc âm tính ở Bạc Liêu

19:56:03 01/03/2021
Chiều 1/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định, đến thời điểm này không có trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh này.

Điều động giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng làm giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk

18:22:51 01/03/2021
Bộ Công an vừa có quyết định điều động nguyên trưởng ban chuyên án phá đường dây cà phê phế phẩm nhuộm pin tại Đắk Nông năm 2018 về nhận nhiệm vụ, làm giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Người từ Hà Nội vào TP.HCM không còn bị cách ly tập trung

17:49:50 01/03/2021
Chiều 1-3, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), người từ Hà Nội vào TP.HCM không còn bị cách ly tập trung nữa. Hiện TP chỉ cách ly tập trung với người đến từ Hải Dương và một số nơi ở Hải Phòng.

Bạc Liêu thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2

17:29:18 01/03/2021
Chiều 1/3, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 28/2 vừa qua.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn sẽ đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên

17:13:11 01/03/2021
Dự kiến ngày 16/3/2021, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn sẽ có buổi đối thoại chủ đề Thanh niên Việt Nam vững tin tiếp bước với đoàn viên, thanh niên.

Hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

16:53:43 01/03/2021
Sáng ngày 1/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thành ủy Hà Nội ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2021

16:49:27 01/03/2021
Chiều 1/3, hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, cơ quan Thành ủy Hà Nội đã tổ chức ủng hộ Quỹ Vì biển, đảo Việt Nam năm 2021.

Yên Bái xử phạt 2,5 triệu đồng tài xế ô tô trốn khai báo y tế

16:35:19 01/03/2021
Sáng nay 1/3, tại chốt kiểm dịch số 2, nút giao IC14, cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa phận huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, lực lượng chức năng huyện Văn Yên đã xử lý 1 trường hợp lái xe ô tô không chấp hành phòng, chống dịch bệnh COVID...

Điều động, bổ nhiệm lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam, Đắk Lắk, Lâm Đồng

16:16:34 01/03/2021
Sáng 1/3, tại Công an tỉnh Lâm Đồng, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác nhân sự.

Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM chuyển sang làm quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen

16:14:13 01/03/2021
PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy đã quyết định xin nghỉ chức vụ Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM để chuyển sang làm quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen.

Ông Trần Minh Thảo giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa

15:57:04 01/03/2021
Sáng 1-3, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm ông Trần Minh Thảo - Trưởng Phòng Biên tập phát thanh Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài P...

Thành lập Cơ quan Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh Bạc Liêu

15:45:42 01/03/2021
Ngày 1/3, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập Cơ quan Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an tỉnh.

Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại

15:42:26 01/03/2021
Đường phố TP.HCM đông đúc hơn, nhiều nơi ùn tắc trong buổi sáng nay 1.3, khi khoảng 1,7 triệu học sinh đi học trở lại.

Phạt tiền, tước GPLX tài xế lái xe biển xanh đi ngược chiều gây tắc đường

15:42:06 01/03/2021
Đi ngược chiều gây ùn tắc giao thông, tài xế lái xe biển xanh bị tước GPLX 2 tháng và phạt 4 triệu đồng.

Giá gas tháng 3/2021 tiếp tục tăng

15:27:24 01/03/2021
Hiệp hội Khí Việt Nam thông tin, từ ngày 1/3, giá gas tăng 5.000 đồng/bình 12kg, theo đó giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng từ 405.000 - 423.000 đồng/bình 12kg.

Tháng thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa

15:25:06 01/03/2021
Ngày 28.2, tại Khu di tích lịch sử Thanh niên Việt Nam (xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên), Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Tỉnh đoàn Thái Nguyên tổ chức Lễ khởi động Tháng thanh niên năm 2021 và phát động Tết trồng c...

Hải Dương dừng cách ly xã hội

14:35:54 01/03/2021
Sáng 1/3, ông Nguyễn Viết Hải, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hải Dương, cho biết sau khi kết thúc 15 ngày cách ly xã hội trên toàn tỉnh theo chỉ thị số 16, Hải Dương sẽ chuyển sang trạng thái mới, vừa phòng, chống Covid-19, vừa thực hiện các ...

Công an Lâm Đồng, Đắk Lắk có Giám đốc mới

14:19:49 01/03/2021
Sáng 1/3, tại Công an tỉnh Lâm Đồng, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác tổ chức cán bộ.

Bỏ mức lương cao, về quê nuôi "tôm sạch"

14:06:55 01/03/2021
Từ bỏ mức lương mà nhiều người mơ ước, anh Đỗ Văn Hải (xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc) trở về quê thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình vi sinh không sử dụng kháng sinh, chất cấm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 1.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của Nhật Bản phải huỷ bỏ

Thế giới

00:29:04 02/03/2021
Hơn 1.000 liều vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Nhật Bản đã phải hủy bỏ sau khi nhiệt độ tại kho bảo quản không đảm bảo yêu cầu làm lạnh.

Bắt đối tượng cướp vé số của người già, tàn tật

Pháp luật

23:53:32 01/03/2021
Sáng 1/3, cụ Luyện Thị Xuân (SN 1948, ngụ phường 1, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đang cầm tập vé số đi bán dạo bất ngờ bị một thanh niên chạy xe máy giật tập vé số rồi phóng xe bỏ chạy.

Hướng dương ngược nắng: Lộ cảnh siêu lãng mạn nhưng hứa hẹn "tận cùng đau khổ" của Minh - Hoàng dưới cơn mưa

Hậu trường phim

23:48:13 01/03/2021
Cảnh Minh đi chân đất, đứng bên cạnh Hoàng dưới cơn mưa như trút trong Hướng dương ngược nắng bị rò rỉ.

Một người đàn ông đối xử với bạn theo 3 cách này, không phải vì anh ta ghét bạn, mà vì anh ta yêu bạn rất nhiều

Tình yêu

23:46:55 01/03/2021
Dấu hiệu dễ nhận biết người đàn ông đang dành nhiều tình cảm cho người mình thương thông qua những cử chỉ sau.

Danh hiệu nhiều nước mắt của Nelly Korda

Sao thể thao

23:44:19 01/03/2021
Hôm 28/2, Nelly Korda oà khóc khi vô địch ở điểm -16 tại Gainbridge LPGA – sự kiện LPGA Tour trên sân par72 với quỹ thưởng hai triệu USD ở Florida.

Lộ diện dàn kẻ thù cực nguy hiểm của Park Shin Hye và Jo Seung Woo trong 'Sisyphus: The Myth'

Phim châu á

23:42:43 01/03/2021
Trong 2 tập mới nhất của Sisyphus: The Myth, Seo Hae đã tiết lộ thêm danh tính của 1 kẻ thù nguy hiểm nữa mà họ sắp đối mặt.

Lên xã vùng biên Nghệ An gặp nữ cầu thủ trẻ xuất sắc của tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:41:30 01/03/2021
Gần đây, người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ có thêm niềm tự hào khi Ngân Thị Vạn Sự được nhận danh hiệu Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc năm 2020. Nhưng không mấy ai biết rằng cô gái Thái này lại bước lên từ khoảnh sân ven con suối nhỏ.

Báo Thái sửng sốt khi Văn Toàn kiên quyết từ chối Austria Wien

Bên lề sân cỏ

23:38:34 01/03/2021
Nhật báo Thai Rath của Thái Lan cho biết CLB Austria Wien (Áo) tha thiết muốn có Văn Toàn, nhưng tờ báo này tỏ ra hết sức bất ngờ khi Văn Toàn từ chối lời mời để đến châu Âu.

Từ 1/3: 3 con giáp giàu có hơn người, thu nhập tăng chóng mặt, tiền nhiều như lá mùa thu

Trắc nghiệm

23:37:58 01/03/2021
Từ ngày 1/3 trở đi, những con giáp dưới đây sẽ gặt hái rất nhiều may mắn, giàu sang hơn người. Từ ngày 1/3 trở đi, những con giáp dưới đây sẽ gặt hái rất nhiều may mắn, giàu sang hơn người.

Hướng dương ngược nắng: Minh làm xét nghiệm ADN với Ngọc, đến lượt Kiên hoang mang không biết sai ở đâu

Phim việt

23:32:53 01/03/2021
Trong tập 34 Hướng dương ngược nắng, Minh đã tự tay làm xét nghiệm ADN với Ngọc.

Đông Nhi lên đồ mừng kỷ niệm 12 năm bên Ông Cao Thắng: Sắc vóc mẹ bỉm xứng đáng 100 điểm, hơn thập kỷ gắn bó mà lãng mạn phát ghen

Sao việt

23:30:41 01/03/2021
Mặc dù đã trở thành bố mẹ bỉm nhưng vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng vẫn dành cho nhau những hành động cực lãng mạn.

Gareth Bale nói gì sau màn tỏa sáng rực rỡ ở Tottenham?

Bóng đá thế giới

23:26:39 01/03/2021
Gareth Bale cho thấy anh không hề vô dụng khi tỏa sáng rực rỡ giúp Tottenham vùi dập Burnley. Sau trận đấu, ngôi sao người xứ Wales thừa nhận vô cùng hạnh phúc và thoải mái hơn rất nhiều.

Diệu Nhi - Kỳ Duyên "chơi ác" khi đề nghị Mũi trưởng Long tay bị thương vẫn chặt gạch

Show việt

23:23:19 01/03/2021
Bất chấp chấn thương để thực hiện thử thách từ Kỳ Duyên, Mũi trưởng Long lại tiếp tục khiến con dân lọt hố.

Anh của ngày không em

Tâm sự

23:16:46 01/03/2021
Vậy là chúng ta đã ly hôn được hai tháng rồi. Lý do thì không có nhiều, chỉ có một mà thôi, nhưng đó là điều anh không thể chịu được: Em từng say nắng một người đàn ông khác.

Viêm thanh quản có tiến triển thành ung thư?

Sức khỏe

23:04:54 01/03/2021
Viêm thanh quản mạn có thể xuất hiện các khối u thực thể ở thanh quản như: hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh, polyp dây thanh sẽ gây ra căng dây thanh âm, thương tích hoặc tăng trưởng trên các dây thanh âm và nguy hiểm nhất là ung thư ...