Hướng dẫn mẹ cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế

Chỉ cần thực hiện đúng cách cho trẻ sơ sinh bú thì sữa mẹ sẽ về nhiều cũng như em bé có thể bú thoải mái mà không bị gò bó hay khó chịu.

Hướng dẫn mẹ cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế - Hình 1

Mọi người đều nghĩ rằng, việc cho con bú là bản năng của người mẹ và hết sức đơn giản. Tuy nhiên, làm thế nào để thực hiện đúng cách cho trẻ sơ sinh bú nhằm giúp trẻ thoải mái hơn, không bị sặc,… thì không phải ai cũng biết rõ.

1. Dấu hiệu trẻ đòi bú sữa

Tất cả em bé sơ sinh đều có bản năng tự tìm vú mẹ để bú sữa. Những hành vi này sẽ có trong 1 đến 2 giờ đầu sau sinh và kéo dài đến 3 tháng sau đó. Các dấu hiệu của việc trẻ muốn bú sữa mẹ có thể bao gồm:

- Xoay đầu sang các bên để tìm vú mẹ.

- Nút lưỡi và chép miệng như đang bú.

- Quằn người, rúc tìm ngực mẹ.

- Cho tay vào miệng.

Nếu trẻ khóc quấy nhiều là dấu hiệu đòi ăn muộn do bé thấy đói. Chính vì vậy, mẹ nên quan sát kỹ để tìm các tín hiệu và cho trẻ ăn sớm hơn, giúp trẻ không bị đói.

2. Nhu cầu bú mỗi ngày của trẻ sơ sinh

Mỗi trẻ có số cân nặng và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, do đó số lần bú và lượng sữa cần ở mỗi trẻ là khác nhau. Tuy nhiên, theo như các chuyên gia đã nghiên cứu, hầu hết trẻ sơ sinh đều cần bú từ 8 đến 12 lần mỗi ngày. Mỗi cữ bú nên cách nhau 2 tiếng đến 3 tiếng tùy thuộc vào bé bú sữa mẹ hay sữa công thức.

Lúc mới chào đời, dạ dày của bé chỉ chứa được khoảng 5 đến 7ml sữa do kích thước chỉ bằng quả anh đào. Đến ngày thứ 3 sau sinh, kích thước dạ dày sẽ lớn tương đương quả óc chó và có thể chứa được tối đa 27ml sữa. Sau 1 tháng, kích cỡ dạ dày sẽ tương đương quả trứng gà, có thể chứa từ 80 đến 150ml sữa.

Hướng dẫn mẹ cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế - Hình 2

Kích thước dạ dày của trẻ (Ảnh: Internet)

Sau khi trẻ được 3 tháng tuổi, lượng sữa mỗi lần bú được có thể tăng lên 90 đến 150ml sữa, tương đương với 600 đến 900ml sữa mỗi ngày. Thời gian trung bình mẹ cho bé bú nên kéo dài 20 đến 30 phút mỗi cữ bú. Ít nhất là 10 phút cho mỗi bên ngực. Điều này là do 10 phút đầu tiên bé chỉ bú được chủ yếu là nước, trong khi sữa mẹ tiết ra sau đó mới mang nhiều dưỡng chất. Khi bé lớn hơn, khoảng sau 6 tháng tuổi thì thời gian bú cũng sẽ ngắn hơn, chỉ cần từ 5 đến 10 phút cho mỗi cữ bú.

Việc cho trẻ bú đêm cũng cần tùy theo nhu cầu. Vì việc bú bữa đêm sẽ làm bé thức giấc giữa chừng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

3. Cách cho trẻ sơ sinh bú đúng

Trong khoảng thời gian đầu từ 2 tuần tới 1 tháng, mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn khi cho bé bú. Phải mất khá nhiều thời gian để có thể tìm được tư thế cho bé bú ổn định và phù hợp với thể trạng của cả mẹ và bé. Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách giúp đảm bảo nguồn sữa cho bé được cung cấp tốt. Ngoài ra thực hiện đúng cách cho trẻ sơ sinh bú còn giúp mẹ tránh cảm giác đau khi cho con bú, đau núm vú hay nứt ở vú.

Để cho bé bú, mẹ cần mặc quần áo dễ chịu và thoải mái. Vị trí phù hợp để cho bé bú là khi cả con và mẹ đều thấy thoải mái, không bị căng cơ hay gò bó khó chịu. Khi trẻ tìm được đúng vị trí thoải máu, bé sẽ mở miệng và bắt đầu bú. Lúc này mẹ cần để bé chủ động càng nhiều càng tốt và đặt bé sao cho toàn thân bé là một đường thẳng.

Hướng dẫn mẹ cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế - Hình 3

Các tư thế cho bé bú đúng cách (Ảnh: Internet)

Dù mẹ cho bé bú ở tư thế nào, hãy cố gắng giữ bé ở 1 bên tay, tay còn lại nâng và giữ vú. Đặt ngón tay cái lên phần trên, phía sau khu vực quầng vú và lòng bàn tay phía dưới vú cách xa quầng vú. Tay bạn nên nhẹ nhàng nâng đỡ vú và hình thành một hình chữ “C” xung quanh vú. Cố gắng không thay đổi hình dạng vú theo bất kỳ cách nào.

4. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bú đúng cách

Mẹ sẽ biết được khi nào trẻ sơ sinh bú đúng cách khi thấy các dấu hiệu dưới đây bao gồm:

- Trẻ ngậm bắt vú đúng. Môi của bé hướng ra phía ngoài, trong khi đó núm vú cần phải nằm hoàn toàn trong miệng của trẻ. Hai hàm của trẻ sẽ cặp vào phần phía trên của vú chứ không chỉ là núm vú. Lưỡi của bé chụm quanh đầu vú, má chụm tròn và quầng vú còn lại ở phía trên nhiều hơn phía dưới.

Hướng dẫn mẹ cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế - Hình 4

Tư thế ngậm bắt vú đúng ở trẻ (Ảnh: Internet)

- Đầu và thân trẻ cần phải nằm ở trên cùng một đường thẳng. Khi bú mặt trẻ đối diện với vú và môi trẻ đối diện với núm vú. Thân trẻ cần được đặt sát người mẹ và toàn bộ người trẻ được nâng đỡ.

Trẻ chỉ bú có hiệu quả khi nuốt chậm, sâu, thỉnh thoảng dừng lại rồi bú tiếp. Mẹ có thể nhìn hoặc nghe thấy tiếng trẻ nuốt. Lưu ý khi trẻ vẫn muốn bú, mẹ không nên cố dừng bé lại. Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 3 tháng đầu, không cho trẻ ăn hay uống thứ gì khác ngay cả nước lọc để trẻ phát triển tốt nhất.

5. Dấu hiệu bé đã bú đủ

Nhận biết dấu hiệu bé đã bú đủ no là một chuyện không hề đơn giản với những bà mẹ mới sinh con lần đầu. Tuy nhiên những dấu hiệu này rất rõ ràng và mẹ có thể nhận biết ngay chỉ cần chú ý quan sát. Dưới đây là những dấu hiệu bé đã bú đủ như:

- Bầu ngực của mẹ trở nên mềm hơn sau mỗi lần cho bé bú.

- Phân của trẻ có màu vàng và mềm.

- Bé đi tiểu đều đặn. Nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không có màu. Nước tiểu không có mùi hôi lạ thường.

- Bé sẽ vui vẻ, thoải mái và hài lòng sau khi được bú đủ no.

- Cân nặng của trẻ tăng lên một cách đều đặn sau khoảng 2 tuần đầu tiên sau sinh.

Một lưu ý nhỏ trong quá trình cho trẻ sơ sinh bú là nếu thời gian bú của trẻ ngắn hơn so với bình thường. Điều này là bình thường vì còn tùy thuộc vào bầu ngực của mỗi mẹ. Mỗi một người sẽ tạo ra khối lượng sữa khác nhau và bé có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng chỉ trong vòng vài phút khi bú. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm miễn là cần đảm việc cho con bú đúng cách cũng như không bỏ qua cữ bú nào.

6. Một số lưu ý về việc cho trẻ bú

Bên cạnh các dấu hiệu hay cách cho trẻ sơ sinh bú, mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

- Trong vài giờ đầu sau sinh, mẹ sẽ có một lượng sữa non. Sữa non là rất quý giá và có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Chính vì vậy, mẹ hãy cố gắng hết sức có thể để tận dụng cho bé bú nguồn sữa này càng sớm càng tốt.

- Mẹ có thể dựa vào nhu cầu của bé để cho bé bú, không nhất thiết phải tuân theo tiêu chuẩn khuyến cáo nếu như bé không muốn. Ép bé bú liên tục có thể khiến bé nảy sinh tâm lý sợ hãi và khiến bé bỏ bú.

- Trong 2 tuần đầu sau khi sinh, bé có thể bị giảm cân sinh lý do cơ thể bé chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Thông thường, bé có thể giảm trung bình từ 140gr đến 200gr và sẽ trở lại mức cân nặng bình thường sau 10 đến 12 ngày. Chính vì vậy nếu bé có bị sút cân trong giai đoạn này khi bú mẹ, mẹ cũng không nên quá lo lắng.

- Tã của trẻ có thể chỉ hơi ẩm trong những ngày đầu sau sinh. Sau đó vài hôm, tã của trẻ sẽ ướt hơn nếu bú được nhiều. Nếu tã của trẻ ướt mẹ cần phải thay ngay để đảm bảo da bé luôn khô thoáng và không bị hăm. Trung bình mỗi ngày mẹ có thể thay từ 8 đến 10 chiếc tã.

- Bên cạnh việc cho bé bú đúng cách, mẹ cũng cần chú ý tăng cường chất lượng sữa và dinh dưỡng để giúp mẹ khỏe mạnh. Mẹ cần được đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng. Bữa ăn nên có đầy đủ các nhóm thực phẩm như tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Mẹ cần uống đủ nước mỗi ngày và bổ sung đầy đủ DHA, EPAm sắt, iode đều đặn.

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ không nên bỏ qua

Việc hiểu biết những kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách, đầy đủ là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số những lưu ý mẹ không nên bỏ qua nếu muốn trẻ phát triển khỏe mạnh.

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ không nên bỏ qua - Hình 1

Trong 6 tháng đầu đời của trẻ, mẹ cần phải đặc biết lưu ý về cách chăm sóc trẻ sơ sinh do ở giai đoạn này bé vẫn còn rất non nớt. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc chăm sóc đúng cách trong những tháng đầu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tương lai của trẻ. Vậy nên các bậc phụ huynh nên nắm vững những lưu ý cần thiết để chăm sóc con khoa học, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

1. Lưu ý về chăm sóc rốn cho trẻ

Cuống rốn của trẻ sơ sinh là vết thương hở và rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng cuống rốn có thể biến chứng thành nhiễm trùng máu ở trẻ rất nguy hiểm. Chính vì vậy, mẹ cần chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh hàng ngày và tuân thủ các bước như sau:

- Rửa tay thật sạch, sát trùng tay với cồn 90 độ trước khi chạm vào rốn trẻ.

- Tháo băng rốn và gạc rốn một cách nhẹ nhàng.

- Quan sát mặt cắt rốn và vùng quanh rốn để phát hiện những biểu hiện bất thường như viêm đỏ, có mủ, chảy dịch vàng, chảy máu hay có mùi hôi...

- Lau sạch rốn với nước vô trùng, sau đó thấm khô cuống rốn và chân rốn.

- Lau vùng da quanh rốn bằng nước muối sinh lý. Sau đó che rốn bằng 1 lớp gạc mỏng hoặc để hở rốn.

- Lưu ý khi quấn tã cần quấn vùng dưới rốn để tránh cho phân hay nước tiểu dính vào vùng rốn.

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ không nên bỏ qua - Hình 2

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh rất quan trọng (Ảnh: Internet)

Trong trường hợp khi quan sát vùng rốn của trẻ sơ sinh nếu phát hiện các dấu hiệu sau, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời:

- Rỉ nước vàng, có mùi hôi hoặc có mủ ở vùng rốn.

- Rốn chảy máu nhiều và khó cầm.

- Vùng da quanh rốn sưng và đỏ tấy.

- Rốn có chồi, rỉ nước kéo dài.

- Bé sinh được 3 tuần nhưng rốn chưa rụng.

Tuyệt đối không tự ý dùng kháng sinh hay bôi bất kỳ thuốc gì khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

2. Chăm sóc da cho bé

Do làn da của trẻ sơ sinh thường rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Chính vì vậy, việc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh cần tuân thủ theo các lưu ý sau đây:

- Cho bé mặc quần áo có chất liệu vải mềm và cần cắt bỏ nhãn mác để tránh trầy xước da gây viêm nhiễm.

- Sử dụng xà phòng chuyên dụng dành riêng cho trẻ nhỏ để giặt đồ cho bé.

- Thay tã cho bé ngay sau khi tè hay ị. Cần lưu ý chọn các loại tã phù hợp về kích thước và có khả năng chống hăm, thấm nước tốt.

- Cần để bé tránh xa khỏi khói thuốc lá và môi trường ô nhiễm do trẻ sơ sinh chưa có phản xạ nhắm mắt.

- Sử dụng các sản phẩm sữa tắm và dầu gội đầu dành riêng cho trẻ, không gây cay mắt. Tránh các sản phẩm có chứa cồn hoặc có chứa các chất tẩy mạnh.

- Nên thoa kem dưỡng ở những vùng da bị khô hay bong tróc.

3. Theo dõi tình trạng vàng da ở trẻ

Tình trạng vàng da sơ sinh là một tình trạng khá phổ biến và có thể gây nguy hiểm nếu không được chẩn đoán kịp thời. Bởi vì vàng da có thể gây ra biến chứng dẫn đến các di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong. Vì vậy bạn cần đưa con đi khám ngay nếu bé thấy có dấu hiệu vàng da bệnh lý.

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ không nên bỏ qua - Hình 3

Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời (Ảnh: Internet)

Nếu bé có các biểu hiện vàng da bệnh lý, bé cần được theo dõi và điều trị càng sớm càng tốt. Lưu ý, việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh chỉ có thể điều trị được các trường hợp vàng da nhẹ nhưng nó sẽ giúp các bậc phụ huynh theo dõi mức độ vàng da của bé dễ dàng hơn.

4. Cho bé tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch

Việc tiêm phòng đẩy đủ các loại vaccine sẽ giúp trẻ tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cần tìm hiểu một cách rõ ràng trẻ cần tiêm những loại vaccine gì, thời gian tiêm chủng là bao giờ và tiêm như thế nào. Hãy cố gắng ghi nhớ lịch tiêm chủng và cho trẻ tiêm phòng đầy đủ cũng như đúng lịch.

5. Theo dõi nhiệt độ của trẻ

Theo dõi nhiệt độ là cách tốt nhất để để có thể cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt và có cách chăm sóc phù hợp. Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là 36,5 - 37,5°C. Nếu thân nhiệt của bé thấp hơn 36,5°C, cần ủ ấm cho bé ngay. Nếu thân nhiệt của bé cao hơn 37,5°C, bạn nên bỏ bớt khăn, mền, cởi bớt quần áo, mũ, vớ và cho bé bú nhiều hơn, theo dõi nhiệt độ của bé thật kỹ.

Nếu thân nhiệt của bé cao hơn 38°C, bé đã bị sốt. Bạn cần cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng đã được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa và nhanh chóng đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán kịp thời.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thân thế anh Tây hát rap "Bigcityboi", nhạc miền Tây siêu đỉnh, người yêu là ca sĩ Việt nổi tiếng01:00Vợ đăng clip “bóc” gu ăn uống kỳ lạ của chồng, nhìn những nguyên liệu được kẹp trong ổ bánh mì mà ai cũng “xỉu ngang”00:53Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để... chết00:31Khoảnh khắc nguy hiểm: Người mẹ đèo con nhỏ, ngủ gật rồi lao vào bánh xe đầu kéo00:32Ngồi thảnh thơi mời các em rùa xơi bánh mì, cô nàng được phen rụng tim vì "quái vật" xuất hiện, ai xem clip cũng bủn rủn theo00:29Bồn hoa trước cửa nhà bỗng bị ngắt bẻ nham nhở chỉ sau một đêm, gia chủ kiểm tra camera thì ngỡ ngàng với chân dung "thủ phạm"01:12Xe bán tải đâm văng 2 học sinh, tài xế bị tố đánh người, vứt 2,5 triệu đồng ở hiện trường bỏ chạy01:13Xúc động clip cụ bà khóc nức nở, tay ôm ấp, vuốt ve chú chó cưng lần cuối trước giờ từ biệt vì không đủ khả năng nuôi dưỡng00:34Mua trái dưa hấu nặng 3,5kg để trưng Tết, tới lúc xẻ cho cả nhà cùng ăn cô gái mới thảng thốt vì điều này00:29Anh Grab lì xì cô đồng nát 50 nghìn bị từ chối, hành động sau đó khiến tất cả bất ngờ01:09Chàng trai đang khuấy đảo mạng xã hội bằng các clip cute khiến bao chàng trai khác xao xuyến là ai?00:10Vừa cắt miếng thịt, người đàn ông vừa nhặt ra những sinh vật lạ trắng tròn như hạt gạo đặt lên tay khiến ai nấy kinh hãi00:42Clip: Cú tông trực diện khiến thanh niên đi mô-tô ngã sấp mặt tại khu vực đèn giao thông00:58Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Clip: Chiếc xe kéo bỗng "tuột xích" giữa đường, 4 thanh sắt suýt đâm vào cổ của một thanh niên đang lúi húi rửa xe00:52CLIP: "Múa quạt" chặn đầu ô tô giữa đêm, thanh niên bị người đàn ông lao vào đấm túi bụi00:52Con út của đại gia Minh Nhựa với “bà cả” được khen hiểu chuyện nhờ 1 chi tiết nhỏ: Mẹ dạy khéo ghê!07:16Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39Đi chơi vườn thú mà thản nhiên đem gà sống để "câu hổ", du khách khiến con vật hung hãn ngã đau điếng, xem xong clip ai cũng căm phẫn00:37Dân mạng đổ xô đi mua mặt nạ về đắp lòng bàn chân để "tẩy da chết", kết cục khiến nhiều người "nhìn sướng con mắt" nhưng đa phần nổi da gà ớn lạnh00:16

Tiêu điểm

Bé trai 2 tuổi bị điện giật qua đời vì cắm thìa vào ổ điện
08:07:33 25/02/2021
Tiêm chất tăng kích cỡ, 'cậu nhỏ' biến hình như... chùm nho
17:07:27 24/02/2021
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 4 loại rau dạ dày "ghét" nhất, đừng để chúng xuất hiện nhiều trên bàn ăn
12:06:31 25/02/2021
Con gái 12 tuổi mắc bệnh phụ khoa và phải cắt ống dẫn trứng, nguyên nhân chính là sai lầm khi dùng đồ lót của mẹ
06:22:02 25/02/2021
21 tuổi hỏng thận chỉ vì thói quen nhiều người mắc phải
18:00:17 24/02/2021
'Kịch bản ác mộng' từ biến chủng virus mới phát hiện ở California
22:17:04 25/02/2021
Hiểm họa khôn lường từ "que cay 2000 đồng" đối với sức khỏe học sinh
05:58:25 25/02/2021
Tránh ung thư gan với quy tắc "3 nên - 3 không" vào buổi tối
16:02:52 26/02/2021
Người có gan không khỏe thường gặp những vấn đề này lúc ngủ
11:31:10 25/02/2021
4 món nên vứt ngay nếu không ăn hết chứ đừng tiếc rẻ mà cất tủ lạnh, cố ăn chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư
09:50:08 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Diễn viên Thương Tín đột quỵ nhập viện cấp cứu tại bệnh viện quận 12, gia đình đã biết tin
11:41:10 26/02/2021
Vợ diễn viên Thương Tín đã có mặt tại bệnh viện, ai nhìn cũng xót xa
13:49:33 26/02/2021
Hoàng Anh tố vợ cũ 'ăn chặn' trợ cấp Covid-19, Quỳnh Như viết văn 'tế chồng'
13:24:34 26/02/2021
Đau lòng: Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong
14:41:38 26/02/2021
Từng yêu 12 cô gái, cho tới cuối cùng Thương Tín vẫn chưa từng làm chú rể
14:32:01 26/02/2021
Vì sao mẹ Phùng Thiệu Phong lại ưng Triệu Lệ Dĩnh? Câu trả lời ngắn gọn cảnh tỉnh bao cô gái bước vào hôn nhân
12:19:03 26/02/2021
Mẹ vợ tiết lộ tình hình sức khỏe của DV Thương Tín: Vừa tỉnh dậy đã liên tục đòi về vì sợ tốn viện phí
16:11:16 26/02/2021
Jennie (BLACKPINK) xuất hiện tươi tắn sau tin đồn hẹn hò G-Dragon
11:07:56 26/02/2021
Dương Mịch lần đầu lộ diện sau tin đồn mang thai với Lưu Khải Uy, visual xuống dốc không phanh đến ngỡ ngàng
12:02:05 26/02/2021
Huỳnh Thánh Y bị chê 'làm màu' khi tắm cho mẹ chồng
12:28:54 26/02/2021

Tin mới nhất

Mẹo giải nhiệt gan, bồi bổ sức khỏe từ cây atiso

16:53:09 26/02/2021
Atiso được dùng nhiều trong việc pha trà, chế biến các món ăn bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu một số bài thuốc mát gan, thanh lọc cơ thể đơn giản, hiệu quả từ loại cây này.

Xuất hiện những triệu chứng này có thể ung thư gan đã đến giai đoạn cuối

16:48:52 26/02/2021
 Ung thư gan là một sát thủ thầm lặng, vì diễn biến của ung thư gan khá âm thầm và thường chỉ được phát hiện trong giai đoạn muộn.

Bỏ quên sức khỏe vòng 1 - bệnh nhân đối mặt với ung thư vú

15:59:35 26/02/2021
Vì chủ quan, bỏ quên sức khỏe vòng 1, dẫn đến số lượng nữ giới mắc bệnh ung thư vú ngày càng tăng và ở tình trạng nặng.

Biến chứng do bó thuốc nam, bé trai phải ăn Tết trong viện

15:41:17 26/02/2021
Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi bị biến chứng do bó thuốc nam.

Những cách đơn giản ngăn ngừa mỏi mắt cho dân văn phòng

15:35:36 26/02/2021
Mỏi mắt là tình trạng phổ biến xảy ra khi mắt bạn mệt mỏi vì phải làm việc nhiều. Mỏi mắt khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng không quá nghiêm trọng và tình trạng này sẽ biến mất sau khi mắt bạn được nghỉ hoặc thực hiện các phương pháp để...

Chữa bệnh bằng hành lá

15:33:25 26/02/2021
Khi bị các triệu chứng khó chịu của cảm cúm, bạn nên thử dùng các mẹo vặt với hành lá được giới thiệu dưới đây.

Kiêng cữ đầu năm, nhiều người bệnh trở nặng mới đi cấp cứu

14:02:33 26/02/2021
Sợ xui xẻo khi đến bệnh viện ngày đầu năm, nhiều người ráng chịu đựng. Qua tết, mới chịu vào viện thì bệnh đã trở nặng.

Bé gái sốc phản vệ độ 3 sau khi ăn mực

13:31:26 26/02/2021
Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) vừa tiếp nhận điều trị cho một bé gái 11 tuổi bị sốc phản vệ độ 3.

Đang cày ruộng, bất ngờ bị lưỡi cày văng găm vào chân

13:22:52 26/02/2021
Ghi nhận tại bệnh viện: Bệnh nhân tỉnh, kích thích vật vã, đau, chảy máu nhiều cẳng chân phải, vị trí 1/2 giữa cẳng chân phải có lưỡi cày găm vào. Vận động cổ bàn chân hạn chế, mất mạch chày trước chân phải.

Cứu sống người đàn ông bị dao đâm thấu ngực

12:59:56 26/02/2021
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa cứu sống bệnh nhân có nhiều vết thương sâu do dao Thái Lan đâm.

Cứu sống sản phụ thai 39 tuần nguy kịch vì biến chứng đờ tử cung nghiêm trọng

12:55:36 26/02/2021
Mang thai lần ba, khi thai ở tuần 39 thì sản phụ Hà Thị N. (Phú Xuyên, Hà Nội) nhập viện đẻ thường nhưng sau đẻ bất ngờ gặp biến chứng đờ tử cung, tình trạng diễn biến nguy kịch rất nhanh…

Cấp cứu thai phụ bị u buồng trứng xoắn khi mang thai 10 tuần

12:53:58 26/02/2021
Các bác sĩ xác định thai phụ bị u buồng trứng xoắn khi thai 10 tuần tuổi nên chỉ định nội soi. Sau hơn 1 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật thành công, thai nhi đã được bảo tồn.

Ngủ quá ít làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

12:43:39 26/02/2021
Nghiên cứu mới được thực hiện tại Mỹ cho thấy những người lớn tuổi ngủ không đủ giấc có nhiều nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hay tử vong sớm, theo Hãng tin UPI.

Tại sao phải tiếp tục đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

12:40:36 26/02/2021
Việc triển khai kế hoạch tiêm chủng Covid-19 cho mọi người sẽ đưa cả thế giới tiến một bước gần hơn đến sự kết thúc của đại dịch Covid-19.

Điều gì xảy ra nếu không điều trị sâu răng?

12:37:55 26/02/2021
Sâu răng là một vấn đề nha khoa phổ biến và thường không quá khó để giải quyết. Tuy nhiên, việc để tình trạng này phát triển mà không điều trị có thể dẫn đến các biến chứng răng miệng phức tạp, theo trang tin Insider.

5 loại thực phẩm đắng giúp ngừa ung thư, tăng khả năng miễn dịch

12:33:00 26/02/2021
Chúng ta thường chảy nước miếng vì các món tráng miệng ngọt ngào và thèm ăn các món mặn mà dễ chịu, nhưng những món ăn có vị đắng thì không thích.

Cách hiệu quả nhất để tập thể dục mỗi ngày

12:29:39 26/02/2021
Nghiên cứu cho thấy tập thể dục theo nhóm, ngay cả khi là ảo, là cách tốt hơn, hiệu quả hơn.

Đi bộ: Có đúng 10.000 bước mỗi ngày là tốt nhất?

12:27:47 26/02/2021
Khái niệm đi bộ 10.000 bước mỗi ngày là mức tối thiểu để có sức khỏe tốt được lấy cảm hứng từ hoạt động tiếp thị chứ không phải khoa học.

Cách thải độc đơn giản, rẻ tiền, dễ làm nhất mùa xuân để cơ thể khỏe mạnh

10:31:01 26/02/2021
Mùa xuân là khí tiết tốt nhất để dưỡng gan, phục hồi 2 lá gan - cơ quan xử lý độc tố lớn nhất trong cơ thể. Gan khỏe thì cơ thể mới khỏe. Và mùa xuân là cơ hội tốt để thải độc cho nó - Ths. BS Đông y Hoàng Kỳ khuyến cáo.

Sa sâm trị phế, vị âm hư

10:28:58 26/02/2021
Sa sâm là rễ của loài Nam sa sâm (Adenophora veticillata Fisch.), thuộc họ hoàng liên (Campanunaceae); hoặc Bắc sa sâm (Glehnia littoralis Fr. Schmidt. Ex Miq.), thuộc họ hoa tán (Apiaceae).

Bí quyết của cụ bà 105 tuổi chiến thắng Covid-19

10:21:33 26/02/2021
Cụ Lucia DeClerck đã sống sót qua hai đại dịch của nhân loại là cúm Tây Ban Nha và Covid-19. Người phụ nữ này chưa từng mắc bất kỳ căn bệnh hiểm nghèo nào khác.

Ăn gì để phòng tránh bệnh ung thư ruột kết vừa khiến "báo đen" Chadwick Boseman qua đời?

09:53:19 26/02/2021
Boseman đã phải trải qua một cuộc chiến kéo dài 4 năm với căn bệnh ung thư ruột kết, theo một tuyên bố được đăng từ tài khoản Twitter chính thức của anh.

Hầu hết trẻ nhỏ đều vừa bú mẹ vừa bú bình, đây là 4 điều các mẹ cần lưu ý để bé nhanh cứng cáp khi ăn kết hợp 2 loại sữa

09:48:08 26/02/2021
 Nếu cho con bú không đúng cách, trẻ có nguy cơ bỏ bú mẹ đồng thời ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa non nớt của các bé.

Những ai hay bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chớ chủ quan, nên đi khám ngay kẻo để lại di chứng nặng nề về sau

09:40:32 26/02/2021
Hiện nay, nhiều người cho rằng bị tiền đình đa số là lành tính, tái đi tái lại và có thể tự hết các cơn chóng mặt nên nhiều trường hợp chủ quan không đi khám, bỏ qua cơ hội vàng điều trị, để lại di chứng nặng nề cho người bệnh.

5 loại thực phẩm là “khắc tinh” của trái tim

09:38:33 26/02/2021
Có nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày mà không nhận ra rằng chúng là khắc tinh của trái tim. Hãy thay đổi thói quen ăn uống để giữ một hệ tim mạch khỏe mạnh.

Nếu có những dấu hiện này, xin chúc mừng bạn chắc chắc là người sống thọ trên 80 tuổi

09:35:49 26/02/2021
Người có những biểu hiện dưới đây chắc chắc sở hữu một sức khỏe tốt, báo hiệu tuổi thọ kéo dài.

Tại sao nên uống một thìa dầu ô liu vào buổi sáng?

09:33:20 26/02/2021
Ăn một thìa dầu khi ngủ dậy đem lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, rất đáng để thử!

7 lý do gây tăng cân vùn vụt mà không phải do lười vận động hay ăn quá nhiều

09:29:02 26/02/2021
Không phải việc tăng cân nào cũng xuất phát từ thói quen ăn uống quà đà và sự lười biếng tập thể dục.

Có thể bạn quan tâm

Tán gái bất thành, thanh niên quay sang chửi bới, chê bai cô gái xấu xí khiến ai nấy đều bức xúc

Netizen

17:01:19 26/02/2021
Đang tán tỉnh thì khen cô nàng mắt to, ngọt ngào chúc mừng sinh nhật nhưng không được đáp trả thì thanh niên giở giọng cay cú, chê bai mọi thứ.

BLACKPINK lộ diện sau thông tin hẹn hò của Jennie, dù mặc đồ đơn giản vẫn khoe body cực đỉnh

Phong cách sao

17:01:18 26/02/2021
Sáng 26/2, BLACKPINK đã có mặt tại Đại sứ quán Anh tại Hàn Quốc để nhận một vai trò quan trọng. Các cô gái mặc đồ đơn giản với hai gam màu cơ bản đen và trắng, khoe nhan sắc nhẹ nhàng: Jennie cực dịu dàng, Lisa rẽ tóc khoe trán, Jisoo v...

Lắp barie chặn dòng người đổ xô đi lễ Phủ Tây Hồ ngày rằm tháng Giêng

Đời sống

17:00:13 26/02/2021
Mặc dù phủ Tây Hồ (Hà Nội) đóng cửa để phòng dịch nhưng người dân vẫn kéo đến thắp hương vái vọng bên ngoài khiến lực lượng chức năng phải dựng barie để ngăn chặn.

Quán nem nướng 35 năm cực hút khách bởi nồi nước chấm gia truyền

Ẩm thực

16:58:17 26/02/2021
Trong số rất nhiều nơi bán món nem nướng tại Nha Trang thì quán nem nướng bà Năm hay nem phần thông tin vẫn luôn là nơi được lòng nhiều người dân địa phương nhất trong suốt 35 năm qua.

Hồ trái tim nằm giữa sa mạc ở Dubai

Du lịch

16:57:17 26/02/2021
Hồ nhân tạo hình 2 trái tim lồng vào nhau với hệ thực vật phong phú, đem lại nét độc đáo cho sa mạc khô cằn của Dubai.

Tung ra 7 phiên bản, Toyota Vios 2021 có lấy lại phong độ so với đối thủ

Ôtô

16:53:11 26/02/2021
Toyota Vios 2021 vừa tung ra thị trường Việt Nam với 7 phiên bản khác nhau đi kèm giá bán dao động từ 478 - 638 triệu đồng.

Bộ đôi bản hit “Taki Taki” Selena Gomez và DJ Snake tái ngộ, dự báo siêu phẩm mới sắp được phát hành

Nhạc quốc tế

16:51:45 26/02/2021
Trước đó, cả hai nghệ sĩ từng có dịp làm việc với nhau trong ca khúc Taki Taki kết hợp cùng Ozuna và Cardi B. Cách đây không lâu, Selena Gomez cũng vừa ra mắt hai ca khúc để mở đường cho EP tiếng Tây Ban Nha của mình.

Review Tribes Of Europa toàn trai đẹp đang leo top: Cẩm nang sinh tồn 18+ lại "remix" The Hunger Games nóng bỏng mắt!

Phim âu mỹ

16:51:32 26/02/2021
Hậu tận thế, tình nghĩa anh em trong Tribes Of Europa có chắc bền lâu khi đứng giữa vòng xoáy sinh mệnh, tình yêu và quyền lực đen tối?

WHO: Trung Quốc không nỗ lực điều tra nguồn gốc nCoV

Thế giới

16:47:06 26/02/2021
Tài liệu nội bộ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy các quan chức Trung Quốc “điều tra rất ít” về nguồn gốc Covid-19 khi đại dịch mới bùng phát.

Tử vi thứ 7 ngày 27/2/2021 của 12 con giáp: Tỵ tình cảm thăng hoa, Ngọ dễ bị cấp trên khiển trách

Trắc nghiệm

16:45:27 26/02/2021
Xem tử vi thứ 7 ngày 27/2/2021 của 12 con giáp cho thấy, Ngọ dễ bị phân tâm nên hiệu quả làm việc giảm sút, bạn dễ bị cấp trên khiển trách.

Sau thành công vang dội của “Ròm”, đạo diễn Trần Thanh Huy ấp ủ dự án phim được quay 100% bằng điện thoại

Hậu trường phim

16:43:31 26/02/2021
Được biết, mong muốn lớn nhất của đạo diễn Trần Thanh Huy khi thực hiện dự án này đó là tạo cảm hứng cho những nhà làm phim trẻ theo đuổi đam mê ngay cả khi kinh phí đầu tư còn hạn hẹp.

Chống phóng xạ bằng xương heo

Chuyện lạ

16:41:29 26/02/2021
Chất hấp thụ phóng xạ làm từ xương heo (lợn) có thể được dùng để đối phó với ô nhiễm phóng xạ hiện có xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima (Nhật Bản).

9 nhóm người được ưu tiên tiêm miễn phí vaccine COVID-19

Sự kiện nóng

16:38:13 26/02/2021
Nghị quyết của Chính phủ quy định 9 nhóm đối tượng cụ thể được ưu tiên tiêm và miễn phí vaccine COVID-19.

8 năm sự nghiệp, có tới 16 lần Sơn Tùng M-TP bị tố đạo nhạc: Từ nhạc Hàn, nhạc Nhật và sang Âu Mỹ đều có đủ!

Sao việt

16:31:35 26/02/2021
Là ngôi sao số 1 làng giải trí hiện tại nhưng bóng ma đạo nhạc vẫn không ngừng đeo bám cái tên Sơn Tùng M-TP.

Diễn viên 'Eo biển xanh' Brooke Shields bị ngã gãy xương đùi

Sao âu mỹ

16:30:14 26/02/2021
Brooke Shields bị ngã và gãy xương đùi trong lúc tập thể dục. Vì tai nạn, cô phải hoãn các kế hoạch công việc.