Huawei ‘lôi kéo’ các công ty bán dẫn về Trung Quốc

Huawei đang thu hút các chuỗi cung ứng bán dẫn đặt nhà máy tại Trung Quốc do ngày càng bị chính phủ Mỹ siết chặt.

Huawei muốn các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng liên quan đến mình phải thử nghiệm và đóng gói chip – công đoạn cuối cùng trong sản xuất linh kiện bán dẫn – tại Trung Quốc , sớm nhất cho đến cuối năm nay. Yêu cầu tương tự cũng áp dụng với các công ty sản xuất bảng mạch in dùng để gắn chip.

Huawei lôi kéo các công ty bán dẫn về Trung Quốc - Hình 1

Huawei đang đẩy nhanh tiến trình nội địa hóa mảng bán dẫn sau lệnh cấm của Tổng thống Trump .

Bên cạnh đó, hãng cũng đang từng bước đưa thêm các nhà sản xuất nội địa vào chuỗi cung ứng của mình. Công đoạn này đã được hãng điện tử Trung Quốc thực hiện năm ngoái, nhằm đẩy mạnh sản xuất và tiến tới “nội địa hóa” hoàn toàn linh kiện bán dẫn trong nước. Hiện hãng chỉ sẵn sàng chấp nhận các nhà cung cấp mới làm đối tác nếu họ có sẵn nhà máy tại Trung Quốc.

Việc sản xuất chip bán dẫn hầu hết được thực hiện ở các khu vực như châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan hoặc Hàn Quốc. Theo Nikkei , nhiều nhà cung cấp ở Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhận được yêu cầu từ Huawei .

Tuy nhiên, nỗ lực của Huawei đang gặp phải nhiều thách thức vì bất ổn kinh tế do Covid-19 gây ra, cũng như “vòng kim cô” ngày càng siết chặt của chính quyền Tổng thống Donald Trump . Nhiều công ty đang e ngại khi bắt tay với hãng điện tử Trung Quốc.

“Nhiều nhà cung cấp muốn đứng ở nơi an toàn thay vì chọn phương án táo bạo. Điều đó là dễ hiểu, nhất là khi nhu cầu hiện tại và tương lai đều không cao do dịch bệnh”, một giám đốc trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn tiết lộ. “Một số nhà cung cấp chuyên về thử nghiệm, đóng gói chip và sản xuất bảng mạch in đã giúp Huawei mở rộng công suất trong thời gian qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng hưởng ứng lời kêu gọi của họ”.

Giám đốc một công ty khác trong chuỗi cung ứng cũng có ý kiến tương tự. “Có những nhà cung cấp muốn thực hiện các yêu cầu của khách hàng Mỹ, trong đó có việc sản xuất linh kiện bán dẫn bên ngoài Trung Quốc vì lý do an ninh. Những công ty này sẽ không chọn mở rộng công suất tại Trung Quốc”, người này nói.

Một nguồn tin thứ ba cũng nhận định, các chuỗi cung ứng sẽ không chọn cách mang nhà máy của mình tới Trung Quốc: “Chuỗi cung ứng rất phức tạp và đan xen nhau, như một củ hành tây khổng lồ. Huawei có thể bóc vỏ và tách một số lớp bên ngoài, tức có thể kêu gọi một số về Trung Quốc. Nhưng càng vào sâu bên trong, mọi thứ trở nên thử thách hơn rất nhiều”.

Ngoài ra, các nguồn tin khác trong ngành công nghiệp bán dẫn cũng nhận định tác động của chính quyền Trump là vấn đề không thể bàn cãi. Do đó, những doanh nghiệp muốn hợp tác với Huawei cần phải cân nhắc đến các yếu tố về bất ổn chính trị và cả suy thoái kinh tế.

Huawei bắt đầu nỗ lực nội địa hóa chuỗi cung ứng của mình từ 2018 sau khi ZTE bị Mỹ cấm vận. Quá trình được tăng tốc sau khi Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada cuối năm đó.

Bên cạnh nội địa hóa, công ty cũng điều động hàng trăm kỹ sư thuộc các nhà máy, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu nhằm giảm phụ thuộc doanh nghiệp nước ngoài. Hiện các nhà cung cấp ủng hộ Huawei có Jiangsu Changjiang Electronics Technology (JCET) và Xiamen Sanan Integrated Circuit – hai công ty sản xuất linh kiện bán dẫn và bảng mạch in hàng đầu Trung Quốc, được hỗ trợ bởi Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp do Bắc Kinh chủ trì. Đây là dự án nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn – lĩnh vực được coi là “tối quan trọng” với Trung Quốc.

Quá trình nội địa hóa mảng bán dẫn của Huawei sẽ gặp phải thách thức ở nước ngoài. Một số bí quyết và nguyên liệu trong lĩnh vực này được nắm bởi các công ty Nhật Bản, chẳng hạn Ajinomoto Build Film (ABF) – chất nền quan trọng cho bộ xử lý cao cấp trên smartphone và máy trạm – đang thuộc sở hữu của Ajinomoto Fine-Techno. “Các nhà cung cấp và sản xuất của Nhật Bản sẽ không lập tức chuyển nhà máy sản xuất sang Trung Quốc, bởi cơ bản họ chưa có động lực nào để làm điều này”, một chuyên gia nhận định.

Chiu Shih-fang, nhà phân tích chuỗi cung ứng của Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan, nói rằng tham vọng của Huawei là khá rõ ràng, khi hãng muốn “kiểm soát và đảm bảo” nguồn cung chip để tránh bị bên ngoài tác động trong tương lai. “Tuy vậy, tình hình địa chính trị và đại dịch hiện tại khiến các doanh nghiệp đa dạng hóa cơ sở sản xuất. Đây có thể coi là thách thức cho các công ty nước ngoài nếu muốn chuyển đến Trung Quốc vì Huawei, nhất là khi họ chỉ tập trung đáp ứng cho một khách hàng”, Shih-fang nói.

Anh đánh giá lại vai trò của Huawei sau lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Anh đang đánh giá lại quyết định cho phép thiết bị Huawei tham gia ở mức hạn chế trong hệ thống mạng 5G của nước này sau khi Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt mới với công ty Trung Quốc.

Anh đánh giá lại vai trò của Huawei sau lệnh trừng phạt mới của Mỹ - Hình 1

Huawei tiếp tục gặp khó ở Anh sau khi Mỹ áp lệnh cấm vận mới

Hai tuần trước, Mỹ tuyên bố mở rộng lệnh cấm vận nhắm vào Huawei thông qua việc kiểm soát và ngăn chặn các chip máy tính dựa trên thiết kế hoặc công nghệ của Mỹ sử dụng trong thiết bị của Huawei. Ban lãnh đạo của Huawei đã tỏ ra phẫn nộ với quyết định này và mô tả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là "độc đoán" và là một phần của kế hoạch "tìm mọi cách kìm hãm sự phát triển của chúng tôi".

Các biện pháp trên đã gây tổn hại sâu sắc và đe dọa cắt đứt nguồn cung bán dẫn đang được dùng trên các dòng sản phẩm của Huawei, từ các thiết bị dùng ở đài phát thanh cho tới máy chủ và điện thoại. Không dừng lại ở đó, gần đây Trung tâm An ninh mạng quốc gia của Anh (NCSC) cũng đang đánh giá lại lập trường về việc sử dụng thiết bị của Huawei và các rủi ro mà nó có thể gây ra cho an ninh quốc gia của họ. Phát ngôn viên của trung tâm này xác nhận với Sky News rằng, "sau thông báo của Mỹ về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Huawei, NCSC đang xem xét cẩn thận mọi tác động của họ với hệ thống mạng ở Anh".

Vào tháng 1 năm nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra quyết định cho phép thiết bị của Huawei có vai trò "hạn chế" (không chiếm quá 35%) trong các thành phần mạng 5G không quan trọng ở Anh. Vào thời điểm đó, những người ủng hộ đảng Bảo thủ đã chỉ trích quyết định của Thủ tướng Anh và gây thêm áp lực về lập trường của chính phủ nước này với Trung Quốc, nơi mà họ cho rằng đã xâm phạm các quyền tự do ở đặc khu Hồng Kông - nơi từng là thuộc địa của Anh.

Các nguồn tin từ các nhà mạng ở Anh cho biết, họ hy vọng lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ là động lực thúc đẩy đánh giá NCSC, thay vì áp lực chính trị của cường quốc này. Trong ngắn hạn, Huawei có thể đủ hàng dự trữ để tiếp tục triển khai trên các thiết bị đã và đang được phát triển, nhưng về lâu dài họ có thể sẽ phải tự phát triển các thiết kế bán dẫn riêng của mình. Nên trong thời gian gần, tác động của lệnh cấm có thể chưa đáng kể, nhưng về lâu dài đó sẽ là một bài toán khó mà Huawei phải tìm cách giải quyết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhóm hacker nguy hiểm tấn công mạng chính phủ Việt Nam 
16:24:22 10/04/2021
Một công ty sắp mua lại Toshiba với giá hơn 20 tỷ USD 
06:41:42 10/04/2021
LG rao bán nhà máy tại Việt Nam 
16:50:57 09/04/2021
Trung Quốc đưa ra mức phạt kỷ lục với Alibaba 
17:41:09 10/04/2021
Những mạng xã hội cùng thời Yahoo 360° giờ ra sao? 
05:51:15 11/04/2021
4 tiền ảo nổi bật trên thế giới 
04:45:47 10/04/2021
Bàn phím iPhone cũng có rất nhiều mẹo siêu hay ho mà người dùng ít khi biết tới 
18:57:20 10/04/2021
Hãng chip hàng đầu Trung Quốc tăng lương 'khủng' giữ chân nhân tài 
02:46:36 11/04/2021
Xiaomi sẽ trình làng 3 điện thoại thông minh với chip Snapdragon 870 SoC trong năm nay 
03:43:18 10/04/2021
Mỹ đưa 7 nhà phát triển siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen 
02:56:29 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Tuyên bố chia tay, số phận hình xăm nữ đại gia Phượng Chanel trên ngực Quách Ngọc Ngoan gây bàn tán
08:47:51 11/04/2021
Phượng Chanel đi du lịch, khoe ảnh gợi cảm giữa lùm xùm chia tay Quách Ngọc Ngoan
10:44:42 11/04/2021
Clip cận cảnh quá trình xăm môi cho bé gái 5 tuổi đang gây bức xúc: Bé có lấy tay ngăn lại nhưng bị quát 'ngồi im đó'
11:37:04 11/04/2021
Diễn viên Khương Ngọc: 'Tôi và bạn gái đã có con lớn rồi'
12:30:25 11/04/2021
Hồ Ngọc Hà tung loạt ảnh xúc động bên Kim Lý và các con, xin lỗi Subeo - Lisa - Leon vì điều này
09:36:43 11/04/2021
Mẹ chồng kéo tay đi đánh ghen, sang tay luôn căn nhà 13 tỷ bất chấp nàng dâu tuyên bố ly hôn và cái kết không tưởng
08:24:52 11/04/2021
Bóc trần nhân cách thực của Kim Jung Hyun sau tin hẹn hò: Vội vã lấy khăn ướt lau tay sau khi chạm vào người bạn diễn
13:12:40 11/04/2021
Cbiz thêm 1 cặp đôi cực hot: "Mẹ đơn thân" Vương Tử Văn tuyên bố hẹn hò với nam thần TV show, cảnh hôn của 2 người gây bão
09:19:48 11/04/2021
Con dâu đưa 5 triệu tiền chợ, mẹ chồng 'vòi' 10 triệu không được bèn tuyên bố 'sốc óc'
09:29:36 11/04/2021
Streamer với 1,8 triệu người đăng ký quấy rối tình dục nữ streamer khác trên sóng trực tiếp
10:33:15 11/04/2021

Tin mới nhất

Hành trình hồi sinh của “đế chế” Microsoft ở tuổi 46

13:58:16 11/04/2021
Cũng giống như một người đàn ông trung niên 46 tuổi, Microsoft cuối cùng đã vượt qua được cuộc khủng hoảng giữa đời và trở lại ngôi vương của công nghệ đỉnh cao chói lọi với một thái độ chín chắn và ít quan trọng.

iOS 14.5 dự báo xấu cho Facebook và ngành quảng cáo 

06:43:55 11/04/2021
Tỷ lệ khảo sát được đưa ra khi Apple chuẩn bị cập nhật App Tracking Transparency, một trong những tính năng quan trọng của iOS 14.5.

Apple thừa nhận lý do iMessage sẽ không bao giờ xuất hiện trên Android 

05:35:05 11/04/2021
Các email nội bộ của Apple thừa nhận, iMessage sẽ là chốt chặn quan trọng ngăn người dùng chuyển sang Android.

Galaxy SmartTag+ ra mắt hỗ trợ điều hướng trực quan AR 

05:09:25 11/04/2021
Samsung cuối cùng cũng tung ra Galaxy SmartTag , một phiên bản nâng cao của Galaxy SmartTag mà công ty ra mắt trong tháng 2 với sự bổ sung của công nghệ Ultrawide Band (UWB).

Samsung đặt 1 triệu tấm nền TV OLED từ LG 

04:53:06 11/04/2021
Samsung được cho là đang đàm phán với LG cho một lượng lớn tấm nền TV OLED, trong đó 1 triệu tấm nền sẽ được cung cấp ngay trong nửa cuối năm nay.

Facebook xóa hơn 16.000 nhóm giao dịch các đánh giá lừa đảo 

03:13:40 11/04/2021
Tình trạng đánh giá giả mạo đang phổ biến và Facebook phải ra tay sau nhiều áp lực.

Samsung vẫn đứng đầu thế giới mà không cần thị trường Trung Quốc 

20:26:32 10/04/2021
Là thương hiệu sản xuất smartphone số một thế giới nhưng Samsung chỉ có 1% thị phần tại thị trường Trung Quốc.

Thủ thuật giúp truy cập Internet trên smartphone nhanh và an toàn hơn

19:05:33 10/04/2021
Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn một giải pháp, giúp tăng tốc độ kết nối và cải thiện khả năng bảo mật khi truy cập Internet trên smartphone.

Gia tộc Samsung có thể thoát khỏi khoản thuế thừa kế khổng lồ nhờ 1 tài sản bí mật của cố chủ tịch Lee Kun-hee?

18:54:15 10/04/2021
Gia tộc Samsung có thể trả thuế thừa kế bằng bộ sưu tập nghệ thuật của cố chủ tịch Lee Kun-hee.

Qualcomm đang bị 'bỏ rơi' 

16:21:47 10/04/2021
Apple, Samsung, Google, Huawei, Xiaomi, Oppo không còn ưu tiên chip Snapdragon của Qualcomm cho các smartphone chủ lực.

Dữ liệu cá nhân của hơn 500 triệu người dùng LinkedIn bị rò rỉ 

06:45:13 10/04/2021
Đây là mạng xã hội cho công đồng doanh nghiệp và hiện được rất nhiều người dùng tại Việt Nam sử dụng.

Các trang mạng xã hội đang theo đuổi trẻ em thế nào 

04:42:41 10/04/2021
Tiến bộ smartphone và ứng dụng Internet khiến các hãng công nghệ ngày càng ảnh hưởng tới trẻ em, thay vì giới hạn ở độ tuổi trên 13 trước đây.

Tính năng kiểm soát quảng cáo của Apple có thể bị 'qua mặt' 

03:29:25 10/04/2021
App Tracking Transparency (hay ATT) của Apple được cho là khá hiệu quả trong việc hạn chế các vi phạm quyền riêng tư của người dùng, tuy nhiên nó có thể bị Trung Quốc qua mặt.

Signal thử nghiệm tính năng thanh toán tiền điện tử mới

03:29:21 10/04/2021
Signal đã giới thiệu một tính năng thanh toán cho phiên bản beta mới nhất của mình có tên Signal Payments.

Chi tiêu công nghệ toàn cầu đạt 4.100 tỉ USD năm 2021 

03:29:17 10/04/2021
Hãng phân tích Gartner vừa cho biết chi tiêu cho CNTT trên toàn thế giới sẽ đạt 4.100 tỉ USD vào năm 2021, tức tăng 8,4% so với năm 2020.

Tỉ phú Elon Musk thử nghiệm cấy chip vào não khỉ để chơi game 

21:07:04 09/04/2021
Công ty Neuralink của Elon Musk vừa tung đoạn video quay cảnh một chú khỉ Pager chơi game đánh bóng bàn bằng chip cấy trong não.

Ô tô điện của Xiaomi sẽ có giá từ 15.000 đến 45.000 USD 

20:08:22 09/04/2021
Đích thân CEO Lei Jun đã tiết lộ thêm một vài thông tin thú vị về dự án sản xuất xe điện của Xiaomi.

Đồng sáng lập PayPal: Bitcoin có thể là vũ khí tài chính của TQ

20:00:33 09/04/2021
Nhà đầu tư tỷ phú Peter Thiel lo sợ đồng Bitcoin có thể trở thành vũ khí tài chính của Trung Quốc, làm giảm giá trị của đồng USD.

Chăm sóc sức khỏe, giấc ngủ với máy lạnh thông minh TCL T-Pro 

19:45:07 09/04/2021
Trang bị công nghệ Gentle Cool Wind giúp luồng gió nhẹ phân bổ đều hơn, thiết kế nhỏ gọn, công nghệ AI Inverter tiết kiệm điện giúp máy lạnh TCL T-Pro được nhiều người chuộng.

Mất tiền vì ứng dụng cờ bạc, một nhóm người kiện Apple

19:42:17 09/04/2021
Đây không phải lần đầu tiên Apple dính vào các vụ kiện pháp lý liên quan tới ứng dụng cờ bạc.

Bị bắt khi trả Bitcoin thuê sát thủ giết người yêu cũ 

19:40:06 09/04/2021
Sau khi tìm cách thuê sát thủ và thanh toán bằng Bitcoin trên dark web, một người đàn ông ở Italy đã bị bắt.

Có thể bạn quan tâm

Khi Đại sứ “chơi” mạng xã hội 

Netizen

14:14:33 11/04/2021
Đúng là mạng xã hội nếu biết sử dụng đúng cách thì tác dụng lan toả thông tin rất lớn...

Real Madrid đánh bại Barca: Vượt qua cực hạn

Bóng đá thế giới

14:11:40 11/04/2021
Real Madrid xuất sắc đánh bại Barcelona 2-1 ở vòng 30 La Liga, trong Siêu kinh điển mà các cầu thủ của Zidane vượt qua cực hạn.

Trường Ca Hành: Lộ cảnh Lưu Vũ Ninh tìm được Triệu Lộ Tư, netizen khen khóc tốt, còn mang Địch Lệ Nhiệt Ba ra chê bai

Phim châu á

14:10:27 11/04/2021
Triệu Lộ Tư gây bất ngờ cho khán giả Trường Ca Hành bởi cảnh khóc quá tốt.

Cách xào thịt bò mềm ngon hết cỡ - bạn đã chắc mình xào thịt bò đúng cách chưa?

Ẩm thực

14:09:57 11/04/2021
Sau đây là cách xào thịt bò mềm ngon để bạn áp dụng - đảm bảo lần nào thịt bò cũng mềm ngon cực kì!

Triển khai CTGDPT mới: Đa dạng cách làm, sáng tạo trong từng giờ lên lớp

Học hành

14:07:50 11/04/2021
Thực hiện chương trình GD phổ thông 2018 đối với lớp 1, các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đa dạng cách làm và sáng tạo trong thực hiện, tự tin tiếp tục thay sách lớp 2, lớp 6 chất lượng và hiệu quả. 

Thường xuyên buồn ngủ? Chị em nên cảnh giác những nguy cơ khôn lường

Sức khỏe

14:02:56 11/04/2021
Dù ngủ đủ giấc nhưng bạn vẫn luôn uể oải và giống như buồn ngủ không dứt? Chị em có tình trạng này nên cảnh giác nguy cơ về sức khỏe.

Tp. Hồ Chí Minh: Ngăn chặn kịp hàng chục thanh niên đua xe trái phép

Pháp luật

14:01:02 11/04/2021
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị đã kịp thời ngăn chặn hai nhóm thanh thiếu niên tổ chức đua xe trái phép trên các tuyến đại lộ tại Thành phố vào khuya 10/4.

Đúng ngày 1/3 âm lịch bạn nên vứt bỏ những món đồ này để ‘chiêu tài, gọi lộc’ mang may mắn đến cho gia đình

Trắc nghiệm

13:56:42 11/04/2021
Có thể bạn không biết những món đồ này là nguyên nhân gây cản trở tài lộc vào nhà. Vì vậy, muốn giúp gia đình đổi vận giàu sang bạn nên dẹp bỏ những vật cản đường này.

Bệnh viện HNĐK Nghệ An là tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ

Đời sống

13:56:17 11/04/2021
BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An trở thành BV tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của ngành y tế của Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung ...

Honda sắp ra mắt SUV chạy điện mới

Ôtô

13:56:10 11/04/2021
Honda chuẩn bị giới thiệu 2 mẫu xe mới dành cho thị trường Trung Quốc vào cuối tháng 4 này, trong đó có một chiếc SUV chạy điện.

'Hướng dương ngược nắng' hé lộ tập 52: Hoàng tới ôm Minh lần cuối trước khi ra nước ngoài, Hạnh hỏi thẳng có phải Phúc thích Châu

Phim việt

13:54:39 11/04/2021
Thấy tình cảnh của Hoàng hiện tại, liệu Minh có động lòng?

Trường Ca Hành: Địch Lệ Nhiệt Ba - Ngô Lỗi quay cảnh ôm ấp nhạy cảm, sau lưng lộ cả áo bảo hộ dày cộm

Hậu trường phim

13:54:16 11/04/2021
Hậu trường cảnh ôm ấp của Địch Lệ Nhiệt Ba - Ngô Lỗi trong Trường Ca Hành đã bị lộ.

Tài xế xe máy tử vong thương tâm dưới bánh xe buýt

Sự kiện nóng

13:51:55 11/04/2021
Vụ tai nạn giữa xe buýt và xe máy khiến một người tử vong trên địa bàn phường Ngọc Lâm (quận Long Biên) vào tối 10/4, đang được Công an quận Long Biên (Hà Nội) điều tra làm rõ.

Sau Erik, Quân A.P chính thức là "chiến binh" tiếp theo tham gia The Heroes

Show việt

13:44:24 11/04/2021
Thông tin về chàng ca sĩ điển trai Quân A.P cùng producer DSmall tham gia The Heroes đang khiến khán giả đứng ngồi không yên.

Visual của Song Joong Ki đang khiến dân tình "điên đảo" cả ngày nay: Cứ phải đúng tạo hình này mới "bùng nổ" nhan sắc?

Sao châu á

13:35:48 11/04/2021
Song Joong Ki đã lấy lại được phong độ nhan sắc sau quãng thời gian bị netizen chê bai tăng cân, lộ dấu hiệu lão hóa.