‘Huawei đã đến đường cùng và không thể quay lại’ 

Việc bán những dòng smartphone cao cấp của mình là biện pháp cuối cùng của Huawei để tìm hi vọng cho mảng kinh doanh này.

Ngày 26/1, Reuters đưa tin Huawei đang đàm phán để bán lại 2 dòng smartphone cao cấp là P và Mate của hãng cho một liên minh Trung Quốc. Động thái này được các nhà phân tích đánh giá là biện pháp cuối cùng của Huawei để níu kéo mảng smartphone, trước những hạn chế được Mỹ đưa ra liên tục trong năm 2019 và 2020.

“Bán đi dòng sản phẩm đang có doanh thu tốt sẽ không giúp Huawei giải quyết các rắc rối từ lệnh cấm của Mỹ, mà chỉ khiến họ mất đi một nguồn doanh thu lớn mà thôi. Thương vụ này chỉ là biện pháp cuối cùng của Huawei, nhất là khi hãng này vẫn muốn hiện diện trong mảng smartphone”, Will Wong, nhà phân tích tại IDC nhận định.

Không có nguồn chip, Huawei không thể làm smartphone cao cấp

Trong suốt năm 2019 và tới cuối 2020, Huawei vẫn có thể tiếp tục ra mắt các smartphone cao cấp . Mặc dù không sử dụng được bộ dịch vụ Google trên hệ điều hành Android , những mẫu P40 Mate30 , Mate40 vẫn mang chipset Kirin do Huawei tự phát triển cùng tính năng chụp ảnh ấn tượng.

Huawei đã đến đường cùng và không thể quay lại - Hình 1

Mate40 có thể là smartphone cao cấp cuối cùng của Huawei.

Tuy nhiên, lệnh cấm hợp tác với TSMC vào tháng 8/2020 chính là đòn kết liễu với tham vọng này của Huawei. TSMC là công ty gia công chip số một thế giới , với công nghệ vượt trội các đối thủ.

Ngoài TSMC , Huawei không tìm ra được đối tác nào sản xuất dòng chip Kirin do hãng thiết kế. Huawei vẫn còn một lượng dự trữ chip từ những đơn hàng TSMC đã thực hiện trước đó, nhưng trữ lượng này sẽ cạn dần.

Bên cạnh đó, lệnh cấm trên cũng khiến Huawei không thể tiếp cận với các công cụ thiết kế chip và quang khắc, những công đoạn không thể thiếu để tạo ra vi xử lý mới.

Ngay sau lệnh cấm từ Mỹ, Giám đốc mảng Sản phẩm Tiêu dùng Huawei Richard Yu đã thừa nhận rằng từ năm 2021 công ty này khó có thể tiếp tục thiết kế và sử dụng chip Kirin.

“Huawei không thể tiếp cận những công nghệ quan trọng để sản xuất chipset Kirin , do vậy họ cũng không quay trở lại mảng smartphone cao cấp được. Không có chip thì không thể làm smartphone”, ông Neil Mawston, Giám đốc hãng phân tích Strategy Analytics chia sẻ với Zing .

Nhà phân tích Will Wong đánh giá dòng sản phẩm Mate và P, cùng với bộ phận thiết kế chip HiSilicon là những thành phần quan trọng nhất của Huawei trong mảng smartphone.

Huawei đã đến đường cùng và không thể quay lại - Hình 2

Hạn chế của Mỹ khiến Huawei không thể tự thiết kế chip mang thương hiệu HiSilicon.

“Đây là những trụ cột để tạo ra hình ảnh cao cấp và lợi thế cạnh tranh của Huawei trên thị trường”, ông Wong nhận định.

Huawei cũng khó có thể tìm đến những đối tác cung cấp chip khác như Qualcomm hay MediaTek, bởi lệnh cấm của Mỹ sẽ hạn chế các công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ. Trong ngành sản xuất chip, Mỹ vẫn là quốc gia khởi nguồn của những công nghệ quan trọng nhất.

Khe cửa hẹp của Huawei

Tháng 11/2020, Huawei từng bán thương hiệu Honor cho một liên minh công nghệ khác của Trung Quốc. Đây được coi là cách để thương hiệu này tiếp tục tồn tại, khi không bị hạn chế vì gắn với hình ảnh Huawei.

Vào ngày 22/1, thương hiệu độc lập Honor đã ra mắt smartphone đầu tiên là chiếc View40 ở Trung Quốc. Nhiều chuyên gia cho rằng phiên bản quốc tế của mẫu máy này sẽ hỗ trợ dịch vụ Google .

“Các hạn chế của Mỹ hiện tại không áp dụng cho Honor. Do vậy, mảng smartphone cao cấp của Huawei cũng có thể đạt được điều tương tự nếu tách ra độc lập”, bà Flora Tang, nhà phân tích tại Counterpoint Research nhận xét.

Vào tháng 6/2020, Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei cho rằng công ty cần hoạt động theo hình thức phi tập trung, lợi nhuận ổn định và đảm bảo mức lương trong 3-5 năm để vượt qua lệnh cấm của Mỹ.

Huawei đã đến đường cùng và không thể quay lại - Hình 3

Sau khi trở thành thương hiệu độc lập, Honor đã ra mắt mẫu điện thoại View40 tại Trung Quốc. Mẫu máy này có thể được trang bị dịch vụ Google khi bán ra tại thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, ông Paul Haswell, luật sư chuyên tư vấn về mảng công nghệ tại Pinsent Masons cho rằng thương hiệu Huawei sẽ không thể lạc quan như vậy.

“Mỹ hoàn toàn có thể mở rộng các điều khoản hạn chế nếu muốn. Do vậy, không thể nhìn câu chuyện Honor để nhận định cho thương hiệu Huawei hay các công ty công nghệ khác của Trung Quốc”, ông Haswell chia sẻ.

Mặc dù Mỹ đã có một tổng thống mới, các công ty Trung Quốc vẫn bi quan về triển vọng trong 4 năm tới. Ông Joe Biden có thể sẽ không loại bỏ các hạn chế đối với công nghệ Trung Quốc.

“Huawei có thể bán đi dòng smartphone cao cấp, hoặc thậm chí là toàn bộ mảng kinh doanh tiêu dùng, nếu như họ không thấy lạc quan về triển vọng trong vài năm tới, dưới các ảnh hưởng địa chính trị”, bà Tang nói thêm.

Sau khi bán đi cả thương hiệu smartphone cao cấp lẫn dòng Honor, Huawei sẽ bị thiệt hại rất nhiều và mất chỗ đứng trong mảng smartphone.

“Chúng tôi dự đoán thị phần smartphone toàn cầu của Huawei và Honor sẽ giảm một nửa trong năm 2021, bởi không có linh kiện thì không thể làm smartphone. Kể cả khi họ có thể tiếp cận trở lại với công nghệ Mỹ, thương hiệu này cũng bị tổn hại và sẽ rất khó hồi lại ngoài Trung Quốc”, ông Neil Mawston chia sẻ với Zing .

Zalo, Facebook, Youtube có thể sử dụng trên các thiết bị của Huawei 

Hơn một năm kể từ ngày lệnh cấm của Mỹ xuất hiện, vậy việc thiếu vắng các dịch vụ quen thuộc của Google có thật sự là trở ngại với người dùng Huawei?

Zalo, Facebook, Youtube có thể sử dụng trên các thiết bị của Huawei - Hình 1

Cơ bản đáp ứng nhu cầu cho người dùng

Huawei đang thật sự nỗ lực trong việc phát triển kho ứng dụng AppGallery nhằm thay thế sự thiếu vắng các dịch vụ Google trên thiết bị của mình: đầu tư khủng, tỷ lệ doanh thu có lợi cho nhà phát triển app, nền tảng người dùng lớn với thị trường nội địa lớn nhất nhì thế giới... Tất cả là lợi thế dễ dàng thấy được từ AppGallery, tuy nhiên hãy xem sự thay thế này đạt được đến mức nào.

Các ứng dụng như trình duyệt, email, cloud và bản đồ về cơ bản có thể thay thế được bằng Huawei Website, Huawei Mobile Cloud, Huawei Email và Petal Map hoặc Here Map. Tuy cần thời gian để người dùng có thể làm quen với giao diện mới nhưng đây không phải là trở ngại không thể vượt qua. Đến nay, Huawei AppGallery đang hợp tác với các nhà phát triển từ nhiều quốc gia trên thế giới để mở rộng trung tâm ứng dụng khổng lồ này nhằm đáp ứng nhu cầu thay đổi của xu hướng xã hội trên thế giới. Hiện nay, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy các ứng dụng thường dùng trên AppGallery như: Tiktok, FPT Play, Zing Mp3, Zalo, Viber, Momo, Tiki, Shopee...

Giải pháp nào cho Facebook, Youtube?

Vào tháng 6 năm nay, Huawei chính thức trình làng công cụ tìm kiếm do chính mình phát triển - Petal Search với cam kết mang lại trải nghiệm tìm kiếm mượt mà hơn cho người dùng. Công cụ này cho phép người dùng tìm kiếm và tải nhanh tất cả các ứng dụng chỉ sau một cú chạm. Người dùng có thể tìm kiếm và cài đặt tất cả các ứng dụng bao gồm cả Facebook và Youtube.

Zalo, Facebook, Youtube có thể sử dụng trên các thiết bị của Huawei - Hình 2

Khi tìm kiếm, Petal Search sẽ cho ra kết quả tìm kiếm ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau, cũng như truy xuất nguồn gốc của các ứng dụng. Kho ứng dụng AppGallery cũng được tích hợp hoàn toàn vào Petal Search. Bất kỳ ứng dụng nào có mặt trên AppGallery đều sẽ xuất hiện trên top kết quả tìm kiếm của công cụ mới này. Hàng trăm ứng dụng mới liên tục được cập nhật và thêm vào trên AppGallery mỗi tuần.

Công cụ tìm kiếm Petal Search hiện hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ và đã có mặt tại 45 quốc gia và khu vực và sẽ còn cập bến tới nhiều quốc gia hơn nữa trong tương lai. Người dùng Huawei hiện đã có thể tải Petal Search một cách đơn giản từ AppGallery bằng cách tìm từ khóa Petal Search trên tất cả các thiết bị của Huawei như Matepad T8, Matepad Pro, Huawei Y6P, Nova 7i.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Bạch tuộc khổng lồ' và những thứ kỳ lạ trên Google Maps 
12:36:16 25/02/2021
Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo 
22:01:27 26/02/2021
Dù Bitcoin sập, tiền mã hóa vẫn sẽ phát triển
22:13:29 25/02/2021
Chiếc xe điện tí hon này của Trung Quốc bán chạy hơn cả Tesla vào tháng trước 
22:01:09 26/02/2021
Đào Bitcoin tác hại lớn đến môi trường 
15:16:25 26/02/2021
Cơn sốt 'đào Pi' ở Việt Nam, người chơi mong lãi lớn như Bitcoin 
13:30:40 25/02/2021
Nền tảng smart TV tốt nhất sắp có trên một loạt TV kèm điều khiển ma thuật 
17:53:53 25/02/2021
'Mổ app' Pi Network, chuyên gia kết luận ứng dụng thuần quảng cáo 
21:03:17 25/02/2021
Phát hiện âm thanh bất thường phát ra từ não người
22:00:58 25/02/2021
Những TV 4K giảm giá mạnh đầu năm
11:04:25 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Bà xã kém 32 tuổi giải thích lý do không kề cận khi NS Thương Tín bị đột quỵ, tiết lộ cuộc sống hôn nhân vô cùng khó khăn
20:04:39 26/02/2021
Mạc Văn Khoa tổ chức sinh nhật linh đình cho vợ trong biệt thự 50 tỷ
22:03:35 26/02/2021
Tìm ra ngôi sao hạng A khiến Dispatch bó tay toàn tập: Theo đuôi ráo riết từ năm 2012, ai ngờ kết quả lại "đắng lòng" thế này
20:38:27 26/02/2021
Choi Ji Woo lần đầu hé lộ hình ảnh con gái đầu lòng sau khi lấy chồng CEO, bé đáng yêu "xỉu lên xỉu xuống"
20:45:16 26/02/2021
Cuộc đời lận đận của NS Thương Tín: Tài tử phong lưu vung tiền không tiếc hồi trẻ, về già chật vật kiếm sống xa vợ con
19:53:12 26/02/2021
Thu Minh khoe body 'đẹp nức nở' ở tuổi 44
21:26:41 26/02/2021
Cuộc chiến của 5 bà vợ trong phim Chung Hán Lương đóng: Như hậu cung tranh đấu, Đàm Tùng Vận sẽ là Ngụy Anh Lạc?
22:43:47 26/02/2021
Nữ thần màn ảnh Trương Mẫn sau khi giải nghệ
22:00:03 26/02/2021
Lâm Bảo Châu đưa mẹ con Lệ Quyên đi cắm trại
23:19:56 26/02/2021
Trương Triết Hạn - Nam chính “Sơn hà lệnh” lộ quá khứ hẹn hò cùng Ngu Thư Hân
22:32:33 26/02/2021

Tin mới nhất

Samsung ra mắt ứng dụng cho phép người dùng tự bóp hiệu năng hoặc ép xung CPU 

20:07:27 26/02/2021
Ứng dụng cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và tùy chỉnh hiệu năng CPU trong smartphone.

Sony sẽ ra mắt cảm biến camera cho smartphone với kích thước khổng lồ 

20:05:13 26/02/2021
Huawei sẽ là khách hàng đầu tiên, trang bị cảm biến camera khổng lồ này cho những chiếc smartphone P50.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Coinbase IPO 

19:15:55 26/02/2021
Được thành lập năm 2012, Coinbase là nền tảng giúp người dùng mua, bán và lưu trữ những loại tiền số như Bitcoin và Ether. Đây được xem như sàn môi giới kỹ thuật số - cạnh tranh trực tiếp với Coinmama, CEX.IO và Gemini. Theo thông tin t...

Twitter ra mắt tính năng trả phí Super Follows, 4,99 USD một tháng 

19:13:00 26/02/2021
Twitter vừa mới công bố 2 sự thay đổi lớn, đó là là tính năng trả phí Super Follows và tính năng nhóm dựa trên từng sở thích cụ thể giống như Facebook. Đây là hai trong số những thay đổi lớn của Twitter trong một thời gian dài, nhưng đã...

Chạy trời không khỏi nắng, Valve buộc phải cung cấp dữ liệu 436 game trên Steam cho Apple 

18:19:53 26/02/2021
Valve sẽ buộc phải cung cấp dữ liệu doanh số bán hàng, giá cả của 436 tựa game trên Steam cho Apple.

Reddit nổ tung khi cổ phiếu GameStop tăng vọt trở lại 

18:17:39 26/02/2021
Phiên giao dịch hôm thứ tư theo giờ Mỹ đã chứng kiến màn tăng vọt trở lại của cổ phiếu GameStop khiến cộng đồng Reddit phấn khích trở lại với kế hoạch đưa GME lên mặt trăng.

Đài Loan hạn hán nặng, TSMC đang phải thuê xe tải chở nước tới từng nhà máy 

17:24:22 26/02/2021
Nhà sản xuất chip khổng lồ của Đài Loan đang phải mua từng xe tải nước để chở tới một số xưởng đúc của họ, khi hòn đảo này đối mặt với nạn hạn hán lan rộng.

KMS đẩy mạnh công nghệ định danh trực tuyến eKYC lĩnh vực ngân hàng

15:13:52 26/02/2021
Ngày 23/2, KMS Solutions công bố kế hoạch thúc đẩy nền tảng định danh điện tử (eKYC) dành riêng cho thị trường Đông Nam Á, tập trung vào mảng dịch vụ ngân hàng số.

Samsung tiết lộ giá của dòng TV QLED 4K 2021 giá từ 549 USD 

14:52:17 26/02/2021
Kể từ khi gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung công bố dòng sản phẩm TV thông minh Frame 2021 cùng với TV QLED 4K Neo vào hồi tháng 1 tại CES 2021, không có thông tin nào về giá bán cũng như tính khả dụng của sản phẩm.

Spotify HiFi sẽ ra mắt cuối năm nay với âm thanh chất lượng CD, lossless 

14:44:51 26/02/2021
Spotify mới đây đã công bố kế hoạch ra mắt Spotify HiFi cho phép phát trực tuyến âm thanh lossless chất lượng cao.

OPPO uỷ quyền công nghệ sạc siêu nhanh VOOC cho các đối tác toàn cầu FAW-Volkswagen, Anker và NXP Semiconductors 

13:03:00 26/02/2021
OPPO Reno5 5G được trang bị công nghệ sạc siêu nhanh SuperVOOC 2.0 độc quyền

Đối thoại giữa Tim Cook và vlogger 'gây bão' mạng xã hội

11:05:24 26/02/2021
Cuộc trò chuyện trực tuyến dài 18 phút giữa CEO Apple và vlogger công nghệ He Shijie thu hút hàng trăm triệu lượt xem trên nhiều nền tảng của Trung Quốc.

'Tôi bị đám đông tấn công khi khuyến cáo về Pi Network' 

21:03:00 25/02/2021
Nhiều chuyên gia công nghệ đặt câu hỏi về sự bất thường trong vận hành của Pi Network đã bị công kích cá nhân.

Xu hướng thị trường Thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2021 

17:55:52 25/02/2021
Các nhận định bao gồm Xu hướng gia tăng áp dụng thanh toán kỹ thuật số, các hoạt động cung ứng hậu cần lên ngôi, cùng với sự đổi mới trong chiến lược bán lẻ của các thương hiệu cũng như nhà bán hàng.

Đã rõ tin đồn về xe hơi điện của Xiaomi 

17:52:06 25/02/2021
Trước đồn đoán cho rằng Xiaomi đang có kế hoạch tạo ra xe hơi chạy điện của riêng mình, công ty đã chính thức phủ nhận và cho biết rằng hiện tại vẫn chưa có dự án nào được phê duyệt.

Giúp trẻ em lướt web an toàn hơn khi học online với chế độ riêng của Microsoft 

17:50:10 25/02/2021
Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 hoành hành, đa số học sinh sẽ phải sử dụng điện thoại hoặc máy tính để truy cập Internet cho việc học tập trực tuyến tại nhà.

Mỹ muốn gạt Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng công nghệ 

17:46:23 25/02/2021
Thời gian tới, Mỹ đặt mục tiêu thúc đẩy hình thành chuỗi cung cứng cho một số sản phẩm công nghệ ít phụ thuộc vào Trung Quốc.

'Phần mềm diệt virus đã chết'  

13:33:51 25/02/2021
Theo các chuyên gia bảo mật, phần mềm diệt virus hiện nay không thể bảo vệ máy tính hoàn toàn khỏi những cuộc tấn công mạng. Doanh nghiệp vẫn phải chịu nhiều tổn thất.ư

VinBrain lọt chung kết cuộc thi ‘Thử thách ứng phó với đại dịch’ 

04:33:40 25/02/2021
Đội ngũ VinBrain tại Mỹ đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi toàn cầu Thử thách ứng phó với đại dịch do XPRIZE và Cognizant tổ chức, với giải thưởng lên đến 500.000 USD.

VinBrain sử dụng ‘siêu máy tính’ cho các giải pháp ứng dụng AI 

04:28:05 25/02/2021
Hệ thống siêu máy tính NVIDIA DGX A100 của VinBrain được ứng dụng phát triển nhiều mô hình AI cho các giải pháp chăm sóc sức khỏe, nhà ở thông minh.

Có thể bạn quan tâm

Thế giới Di động giảm lợi nhuận vào tháng Tết

Đời sống

05:27:39 27/02/2021
Doanh thu và lợi nhuận của Thế giới Di động trong tháng 1 sụt giảm so với cùng kỳ do mùa cao điểm bán hàng Tết năm nay đến trễ hơn.

Nhà bán lẻ điện tử Best Buy sa thải 5.000 nhân viên toàn thời gian

Thế giới

05:16:44 27/02/2021
Lực lượng lao động của Best Buy đã giảm mạnh trong năm 2020 sau khi công ty này phải cho lao động nghỉ việc do đóng các cửa hàng trong thời kỳ đại dịch.

Vây bắt 18 thanh niên nẹt pô náo loạn khu dân cư

Pháp luật

01:07:40 27/02/2021
18 thanh niên bị cảnh sát vây bắt khi phóng xe tốc độ cao, nẹt pô gây náo loạn đường sá.

Chiều sâu ấn tượng của tuyển Bồ Đào Nha

Bóng đá thế giới

00:08:46 27/02/2021
Bồ Đào Nha đang sở hữu đội hình có chiều sâu, kết hợp hài hòa giữa kinh nghiệm của các ngôi sao lớn với khát khao cống hiến từ dàn cầu thủ trẻ.

Lệ Quyên ưỡn mông, mặc quần da bó sát “đập tan” tin đồn mang thai với “phi công” kém 12 tuổi

Sao việt

23:52:11 26/02/2021
Lệ Quyên vướng tin đồn mang thai lần hai vì lộ vòng eo nhấp nhô bất thường.

Trọng Hoàng: “Mục tiêu lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022”

Bóng đá việt nam

23:47:55 26/02/2021
Cầu thủ Nguyễn Trọng Hoàng (CLB Viettel) cho biết sẽ nỗ lực hết sức mình cống hiến cho khán giả Việt Nam cũng như chinh phục được mục tiêu lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Sir Alex kể lại vụ ‘chiếc giày bay’ và câu nói thấm thía

Bên lề sân cỏ

23:45:07 26/02/2021
Nhà cầm quân huyền thoại của MU kể lại khoảnh khắc kinh điển đá giày vào mặt David Beckham khiến học trò rách mí mắt 2003.

Theo style tiểu thư kiêu kì, tủ đồ của nàng nên có 6 món đồ mặc kiểu gì cũng sang

Thời trang

23:31:47 26/02/2021
Không sở hữu cả tủ đồ toàn hàng hiệu như hội con nhà giàu, nhưng chị em vẫn có thể nâng cấp gout ăn mặc thêm sang chảnh với những món đồ này.

Clip viral đạt hơn 3 triệu views: Giai điệu “anh biết em đi không về đâu” gây ám ảnh hóa ra lại liên quan đến Jack và K-ICM

Nhạc việt

23:29:59 26/02/2021
Đoạn clip có câu hát anh biết em đi không về đâu đang gây sốt trên mạng xã hội nhưng tìm hiểu thì hóa ra lại có liên quan đến cặp đôi duyên nợ Jack và K-ICM.

Quần tàng hình - mốt mới của người đẹp Vbiz: được khen thì ít, bị chê thì nhiều

Phong cách sao

23:29:42 26/02/2021
Phương Trinh Jolie hay người mẫu Quỳnh Thư lần lượt thử sức với mốt diện táo bạo dù trước đó Chi Pu hay Ngọc Trinh đã nhận về không ít ý kiến trái chiều.