Hợp tác xã teo tóp vì Covid-19 (bài 2): “Cầu cứu” tiêu thụ, vay vốn

Dịch Covid-19 kéo dài, cộng với dịch cúm gia cầm và nhu cầu tiêu thụ thấp… khiến các hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gia cầm ở Bắc Ninh, Thái Bình, Nghệ An… lao đao vì khó bán sản phẩm. Do quá bế tắc, nhiều HTX đã phải “cầu cứu” khắp nơi.

Người nuôi bế tắc

Thời điểm này, nhiều hộ chăn nuôi của HTX Chăn nuôi tổng hợp xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải (Thái Bình) đang lao đao vì đầu ra cho sản phẩm gặp khó. Là một thành viên chăn nuôi gia cầm với quy mô khá lớn của HTX Đông Xuyên, hiện gia đình anh Trần Ngọc Trà nuôi trên 500 con gà ri lai và gần 1.000 con vịt biển. Pphần lớn đàn vật nuôi đã đến ngày xuất bán nhưng không có thương lái tìm đến mua.

Hợp tác xã teo tóp vì Covid-19 (bài 2): Cầu cứu tiêu thụ, vay vốn - Hình 1

Người chăn nuôi gà ở HTX Đông Xuyên (Thái Bình) đang chịu thua lỗ nặng vì dịch Covid-19. Hải Đăng

Để tiêu thụ được sản phẩm, vợ chồng anh Trà chỉ còn cách bán nhỏ lẻ tại chợ, đồng nghĩa với việc mất nhiều thời gian và phải gánh thêm 2,5 triệu đồng chi phí thức ăn chăn nuôi hàng ngày.

“Gà, vịt của gia đình tôi đều nuôi theo quy trình an toàn, sản phẩm có chất lượng rất tốt nhưng vẫn không có người mua, thực sự chúng tôi đang bế tắc” – anh Trà ngậm ngùi nói.

Sau đợt dịch tả lợn châu Phi năm 2019, phần lớn các thành viên của HTX Đông Xuyên chuyển đổi sang nuôi gia cầm. Hiện HTX có trên 20.000 con gia cầm, trong số đó có một nửa đàn đã đến ngày xuất bán nhưng đầu ra gần như không có.

Nắm bắt được khó khăn này, lãnh đạo HTX Đông Xuyên đã tìm ra một số kịch bản để “giải cứu” sản phẩm cho các thành viên. Ông Ngô Văn Duẩn – Giám đốc HTX Chăn nuôi tổng hợp xã Đông Xuyên cho hay: Mới đây, HTX đã tổ chức 2 đợt giải cứu, song mỗi lần cố gắng lắm cũng chỉ được 1.000 con, số gà, vịt còn lại rất lớn.

“Tới đây, chúng tôi cũng đề nghị các ngành chức năng có hướng xem xét tìm đầu ra cho sản phẩm của HTX và nhiều hộ dân khác ở trên địa bàn. Bên cạnh việc hỗ trợ tiêu thụ gà vịt, bà con cũng đang mong được các cấp, ngân hàng hỗ trợ vốn để mọi người được tái sản xuất hiệu quả” – ông Duẩn khẳng định.

Nhiều HTX dừng hoạt động

Bắc Ninh hiện có 523 HTX nông nghiệp, trong đó có 310 HTX dịch vụ nông nghiệp và 213 HTX sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên từ Tết Nguyên đán đến nay, các HTX trên địa bàn cũng đang điêu đứng khó tiêu thụ sản phẩm.

Ông Đặng Đức Thính – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh cho biết, qua nắm bắt thực tế trước tác động của dịch Covid-19 thì các HTX hoạt động hết sức hạn chế, cầm chừng. Giá bán các sản phẩm là gà, vịt quá thấp, chỉ khoảng từ 25.000 – 35.000 đồng/kg. “Đây là giá không mong muốn của các HTX, nhà nông vì không đảm bảo hoà vốn chứ chưa tính đến lãi” – ông Thính nói.

Video đang HOT

Theo ông Thính, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 20 HTX phải dừng hoạt động. Hầu hết các HTX nông nghiệp, nhất là các HTX chăn nuôi gia súc, gia cầm đều hoạt động cầm chừng. Các HTX sản xuất, chế biến rau, củ quả thì hoạt động khá hơn” – ông Thính chia sẻ.

HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đông Bình ở thị trấn Đông Bình, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) từng là đơn vị chăn nuôi có hiệu quả nhưng đến nay cũng đang “ngắc ngoải” vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Chí Hải – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đông Bình cho hay: Do hầu hết các bếp ăn tập thể, các nhà hàng, khách sạn, trường học… ngừng hoạt động nên đầu ra cho sản phẩm của HTX gặp rất nhiều khó khăn. Nhu cầu hạn chế, giá cả xuống quá thấp, bán không đủ chi phí nên HTX đang phải gồng mình vượt khó.

Ông Hải cho biết, trước mắt, để cầm cự được, bên cạnh việc tìm tiêu thụ lẻ gia cầm, HTX đang phải chuyển hướng sang chăn nuôi cá lồng trên sông Đuống để duy trì sản xuất nhưng mọi thứ vẫn khó khăn. “Về lâu dài, các HTX dịch vụ nông nghiệp rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và Liên minh HTX từ Trung ương tới địa phương về thời gian cho thuê đất, ưu đãi giá thuê đất và hỗ trợ vay vốn để đơn vị vượt qua khó khăn” – ông Hải kiến nghị.

Ngay từ cuối tháng 3/2020, giá gà xuất chuồng tại các trang trại chăn nuôi trên địa Nghệ An bắt đầu giảm mạnh. Tại một số địa phương tập trung nhiều trang trại gà như ở huyện Yên Thành, Diễn Châu…, giá gà cũng lao dốc một cách thê thảm, khiến người chăn nuôi lỗ nặng.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Đậu Ngọc Hòa – Giám đốc HTX Chăn nuôi gà VietGAP Diễn Trung (Diễn Châu) buồn rầu nói, từ đầu tháng 3 đến nay, giá gà tại trại còn 45.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg, đây là mức giảm kỷ lục nhất từ trước đến nay. “Hiện nay chúng tôi vẫn đang trông đợi vào sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía chính quyền và người tiêu dùng. Nếu dịch Covid-19 còn tiếp tục kéo dài thì các HTX cũng sẽ lao đao và khó có thể tồn tại được” – ông Hòa bày tỏ.

Cùng chung số phận với các HTX chăn nuôi gia cầm, sản phẩm cá hồi sản xuất tại HTX Chăn nuôi cá nước lạnh Minh Đức của ông Nguyễn Văn Hải ở Sa Pa (Lào Cai) cũng đang ế ẩm thê thảm. Hàng ngày, ông Hải đang phải tích cực rao bán cá đặc sản qua mạng xã hội nhưng lượng hàng bán ra cũng rất hạn chế.

Ông Hải cho hay: “Do đang vào thời điểm giao mùa, nước về ít khiến cá hồi dễ bị bệnh. Vì thế nếu không bán được các lứa cá hồi này, chúng tôi sẽ bị thiệt hại rất lớn”.

Theo ông Hải, thông thường vào các tháng đầu năm, bà con nuôi cá nước lạnh (trong đó chiếm 70% là hộ nuôi cá hồi) tại Sa Pa, Bát Xát… vào thời điểm thu hoạch cá sôi động, chủ yếu là phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, mọi đầu mối tiêu thụ cá đều “đóng băng”, khiến bà con nuôi cá ở đây rơi vào tình cảnh thê thảm chưa từng có.

Hải Đăng – Hoàng Phương

Chúng ta có đủ lượng vacxin phòng cúm gia cầm

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) trong cuộc trao đổi với PV về diễn biến của dịch bệnh cúm gia cầm đang xảy ra tại 5 tỉnh, thành phố với số lượng tiêu huỷ tới ngày 17/2 là trên 62.000 gia cầm.

Chúng ta có đủ lượng vacxin phòng cúm gia cầm - Hình 1

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT). Ảnh: Trà Vân

Thưa ông, những diễn biến của dịch cúm gia cầm tại các địa phương trong những ngày gần đây có gì bất thường không?

- Ông Nguyễn Văn Long: Tôi cho rằng cúm gia cầm đã trở thành bệnh địa phương tại Việt Nam, vì dịch bệnh này đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2003.

Trong những năm qua, đặc biệt từ năm 2014 đến nay, Việt Nam đã tổ chức kiểm soát tốt dịch bệnh cúm gia cầm. Do đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho chăn nuôi gia cầm phát triển mạnh. Cụ thể, vào cuối năm 2018, tổng đàn gia cầm khoảng 380 triệu con do có kiểm soát tốt dịch bệnh, trong đó có bệnh cúm gia cầm. Hết năm 2019, cả nước có tổng cộng khoảng trên 467 triệu gia cầm.

Tuy nhiên, vào thời điểm trước Tết và sau Tết Nguyên đán 2020, khi có các yếu tố bất lợi như tổng đàn gia cầm cao, nhất là thời tiết các tỉnh phía Bắc mưa, rét là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh có thể phát triển và gây dịch. So với hằng năm, dịch bệnh cúm gia cầm rải rác xảy ra và không có bất kỳ diễn biến bất thường.

Cục Thú y đang cùng các địa phương triển khai những giải pháp gì để ngăn chặn dịch cúm gia cầm bùng phát, thưa ông?

- Ông Nguyễn Văn Long: Khi dịch bệnh mới bắt đầu xuất hiện vào đầu tháng 2/2020, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh đề nghị tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn để tránh trường hợp dịch bệnh bùng phát, nhất là khi các ổ dịch mới phát hiện phải xử lý tiêu huỷ ngay.

Sau đó, chúng tôi đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ra công văn chỉ đạo triển khai việc này.

Gần đây nhất ngày 17/2, Cục Thú y đã tham mưu Bộ trưởng ký ban hành Chỉ thị về việc tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên gia súc, gia cầm, đặc biệt là 2 bệnh cúm gia cầm và bệnh lở mồm, long móng.

Như vậy, phải khẳng định về văn bản chỉ đạo, văn bản quy phạm pháp luật là rất đầy đủ cho từng loại bệnh, từng địa phương. Chưa kể, Cục đã có văn bản thông báo tình hình lưu hành virus cúm gia cầm, cũng như khuyến cáo sử dụng chủng vacxin nào cho phù hợp với từng địa phương.

Trước đó, chúng tôi đã báo cáo Bộ chủ quản, Chính phủ để có quyết định xuất cấp từ nguồn dự trữ quốc gia 4,5 triệu liều vacxin giúp các địa phương có nguy cơ cao tiêm phòng cúm gia cầm. Như vậy, đến thời điểm này, việc tổ chức triển khai từ Chính phủ đã rất quyết liệt.

Vấn đề chính bây giờ là đề nghị các địa phương chủ động triển khai theo đúng Luật và chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, của Chính phủ, tránh tình trạng bệnh dịch tiếp tục phát sinh và lây lan diện rộng.

Song song với đó, cần tập trung hướng dẫn người chăn nuôi gia cầm. Biện pháp số 1 là chăn nuôi an toàn sinh học, nếu trong trường hợp hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cần thường xuyên thực hiện vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột. Khi có nguy cơ dịch bệnh xảy ra có thể phải dùng hoá chất.

Bên cạnh đó, tuyệt đối tiêm phòng cho đàn gia cầm, bởi hiện chúng ta có đủ lượng vacxin. Trong năm 2020, dự kiến có khoảng 500 triệu liều vacxin đảm bảo lượng vacxin chất lượng cao để tổ chức tiêm phòng.

Chúng ta có đủ lượng vacxin phòng cúm gia cầm - Hình 2

Tiêu độc, khử trùng chuồng trại gia cầm. Ảnh: Trà Vân

- Thưa ông, Cục Thú y đã chủ động giám sát tình hình lưu hành virus cúm gia cầm như thế nào nhằm giúp việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao trong thời gian qua?

- Ông Nguyễn Văn Long: Từ năm 2003 đến nay, khi dịch bệnh mới xuất hiện, Cục Thú y với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế của các nước, đặc biệt là Chính phủ Hoa Kỳ, hằng năm đã tiến hành tổ chức giám sát tại ít nhất trên 26 tỉnh, thành, có những năm lên đến gần 50 tỉnh, thành trên cả nước.

Hàng tháng, chúng tôi lấy mẫu tại các chợ buôn bán gia cầm, và xác định đó là nơi có nguy cơ cao nhất, sau đó về xét nghiệm, nếu có kết quả dương tính sẽ xử lý ngay. Cộng với truy xuất nguồn gốc để xem vùng có nguy cơ cao hay không để tìm biện pháp phòng chống.

Cùng với việc đó, trước khi tiêu huỷ gia cầm không rõ nguồn gốc, chúng tôi đều lấy mẫu xét nghiệm. Hằng tháng đều có kết quả xét nghiệm gửi cảnh báo đến chủ các trại gia cầm cũng như cảnh báo cho cơ quan thú y địa phương triển khai biện pháp xử lý các đàn nhiễm virus cúm.

Qua việc giám sát chúng tôi biết được chủng loại virus đang lưu hành tại Việt Nam, từ đó đưa ra khuyến cáo sử dụng loại vacxin cho từng địa phương, từng nhánh virus. Bên cạnh đó, chúng tôi có đủ cơ sở khoa học, đủ cơ sở thực tiễn cung cấp cho đối tác nhập khẩu gia cầm tại Việt Nam.

Có thể khẳng định, thông qua giám sát là điều kiện quan trọng để chủ vật nuôi, chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn thú y các cấp xây dựng và chứng minh chuỗi chăn nuôi gia cầm, các vùng chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại chúng ta có khoảng gần 900 chuỗi, vùng chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh. Trong đó có hàng chục huyện vòng an toàn với bệnh cúm. Đây là một trong những giải pháp phòng bệnh rất chủ động mà trong nhiều năm qua Bộ và Cục đang tập trung triển khai làm tốt.

Xin nhấn mạnh để người dân yên tâm, hiện nay chúng ta có đủ lượng vacxin cúm gia cầm có chất lượng, rất mong người chăn nuôi chủ động tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia cầm có nguy cơ cao theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Hiện chúng ta có 99,99% số đàn gia cầm vẫn an toàn, không có quan ngại bất kỳ điều gì liên quan đến dịch bệnh cũng như an toàn thực phẩm, do đó người tiêu dùng yên tâm tiêu thụ các sản phẩm gia cầm. Chỉ có một phần vô cùng nhỏ đã được phát hiện và xử lý triệt để. Chúng tôi tiếp tục giám sát để thực hiện việc đó.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Trà Vân (Thực hiện)

Theo thanhtra.com

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:213 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa00:50TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động02:48

Tiêu điểm

Bí thư TPHCM: Quân đội, công an, y tế chuẩn bị ứng phó biến chủng Omicron
19:11:12 02/12/2021
Gượng dậy sau dịch, mưa lũ lịch sử khiến người miền Trung thêm trắng tay
14:52:31 03/12/2021
Người đàn ông bất ngờ gục xuống vỉa hè tử vong khi bước ra từ cửa hàng ở Sài Gòn
01:12:30 04/12/2021
Một giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng sau buổi họp kỷ luật
23:33:24 03/12/2021
Bé gái 2 tuổi "học" lớp 6 cùng chị
14:57:34 03/12/2021
F0 tử vong vẫn tăng, tất cả các bệnh viện tại TPHCM được chỉ đạo khẩn
07:18:25 03/12/2021
TP HCM: Trạm y tế phường căng mình hoạt động khi mỗi ngày thêm hàng trăm ca F0 mới
17:40:31 02/12/2021
"Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn!"
19:03:10 02/12/2021
Giá mít Thái hôm nay 3/12: Tuyệt đối không cắt đọt mít khi cây đang ra trái, loại mít nào chỉ bán được 1.000 đồng/kg?
15:10:42 03/12/2021
Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus
22:35:50 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"
07:55:30 04/12/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"
10:26:52 04/12/2021
Xôn xao dự đoán về số phận Khoa Pug theo nhân tướng học: Bụng to - eo tròn mệnh hoàng kim, tâm thiện không thể làm điều ác
08:58:38 04/12/2021
Trước "cú lừa" 30 tỷ, Khoa Pug từng bị lừa 3 lần bởi 1 người, xứng đáng bậc thầy qua mặt?
06:52:37 04/12/2021
Bị Vương Phạm gọi là "chủ tiệm đá bào" nhưng Johnny Đặng từng được Forbes ca ngợi hết lời
08:39:37 04/12/2021
Hé lộ "full HD" bộ ảnh cưới của Karik và Thuý Ngân: Tổ hợp visual cực đỉnh, vũ trụ "cẩu lương" là đây?
08:12:11 04/12/2021
NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ
11:27:40 04/12/2021
Diệp Lâm Anh mừng sinh nhật mẹ chồng giữa tâm bão ly hôn
06:41:19 04/12/2021
Biết tôi tái hôn, mẹ chồng cũ mang 500 triệu đến xin được nuôi cháu, song thằng bé nói một câu khiến bà hổ thẹn bỏ lại 100 triệu rồi ra về
06:24:35 04/12/2021
8 ứng viên vương miện Miss Grand: Thùy Tiên liệu lập kỳ tích?
06:38:34 04/12/2021

Tin mới nhất

Đà Nẵng đẩy nhanh tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên

12:29:18 04/12/2021
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và tiêm trả mũi 2 cho người đã tiêm mũi một

"Chưa có cơ sở để nói F0 tại TPHCM tăng do bán rượu, bia"

12:23:50 04/12/2021
Việc tiếp xúc, ăn uống gần có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hơn thông thường. Tuy nhiên, chưa có cơ sở để nói việc gia tăng ca mắc mới trên địa bàn thời gian qua liên quan đến việc phục vụ rượu, bia

Khẩn cấp đề nghị dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron

12:12:24 04/12/2021
Không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ, từ 10 quốc gia châu Phi có chủng mới Omicron; cấm nhập cảnh vào Việt Nam với hành khách đã qua 10 nước châu phi trong 30 ngày

Giá cà phê hôm nay 4/12: 4 ngày tăng đẩy Robusta sát mốc 2.400 USD/tấn, trong nước hơn 42.000 đồng/kg

12:08:23 04/12/2021
Giá cà phê hôm nay 4/12 trong khoảng 41.400 - 42.200 đồng/kg. Những ngày đầu tháng 12/2021, giá cà phê trên sàn London liên tục tăng hơn 100 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay 4/12: Xuất khẩu tháng 11 tăng nhẹ, dự báo giá bùng nổ trong năm 2022

10:57:23 04/12/2021
Giá tiêu hôm nay 4/12 trong khoảng 84.000 - 86.000 đồng/kg. Những ngày đầu tiên của tháng 12/2021, giá tiêu trong nước liên tục biến động trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay 4-12: Giá dầu WTI về mốc dưới 67 USD/thùng, Brent tăng 0,30%

10:45:49 04/12/2021
Giá xăng dầu hôm nay 4-12 chứng kiến sự đối nghịch khi mà dầu WTI giảm 0,36% thì Brent tăng nhẹ 0,30%

Anh trưởng thôn “mê chữ”

10:21:03 04/12/2021
Do khó khăn, A Thái không thể học Cao đẳng Tài chính ngân hàng dù thi đỗ. năm 28 tuổi, khi đã là trưởng thôn, A Thái tiếp tục giấc mơ học hành và thi đỗ Khoa Luật, Phân hiệu Đại học Đà nẵng tại KonTum. 

Đà Nẵng: Từ 12 giờ 4.12, chỉ còn 5 chốt cửa ngõ kiểm soát Covid-19

10:12:21 04/12/2021
Công an TP.Đà Nẵng cho hay từ trưa 4.12 chỉ còn hoạt động 5 chốt kiểm soát Covid-19 tại chốt C11, C12, C13, C14, C15, tất cả các chốt còn lại tạm ngưng hoạt động

Rau xanh, củ quả tươi tăng đột ngột tăng giá mạnh, nông dân tỉnh Đồng Tháp không có nhiều để bán

07:37:19 04/12/2021
Từ đầu tháng 11, giá rau xanh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bắt đầu tăng, nhất là khoảng 1 tuần qua, giá một số mặt hàng rau đã tăng mạnh so với tháng trước

Nam Định: Trồng cây cảnh đang hot, mua cây vài trăm ngàn qua tay nghệ nhân ra "cục vàng" tiền tỷ

07:33:39 04/12/2021
Những năm gần đây phong trào sinh vật cảnh (SVC), trồng cây cảnh ở xã Hải Minh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) tiếp tục duy trì phát triển mạnh

Giai đoạn 2021 – 2025: Tuyên Quang phấn đấu có 70% số xã đạt chuẩn NTM

07:28:06 04/12/2021
Sau 10 năm triển khai chương trình MTQG xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn Tuyên Quang đã có rất nhiều thay đổi tích cực, kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên

Ninh Thuận: Xót xa cho nông dân trồng hành tím, mất trắng cả 1 vụ sau bao ngày đổ mồ hôi chăm bón

07:24:14 04/12/2021
Những trận mưa kéo dài khiến hàng trăm ha cây hành tím vụ mùa và rau màu của nông dân huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận bị ngập sâu trong nước, mất trắng cả mùa vụ

Giấm vải Kim Ngân của cô giáo dạy Hóa học có gì ngon mà đạt OCOP 4 sao?

07:21:55 04/12/2021
Giấm vải Kim Ngân được lên men từ trái vải tự nhiên của thủ phủ vải Bắc Giang. Sự kết hợp giữa vải với mật ong cho lên men một cách tự nhiên đã tạo ra đời giấm vải có mùi thơm đặc trưng, có nét độc đáo riêng của sản phẩm OCOP 4 sao - gi...

Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn

06:18:35 04/12/2021
Anh Nguyễn Thế Hải - nông dân chuyển đổi số xuất sắc đến từ thị trấn Can Hồ Mông, Sa Pa, Lào Cai hồ hởi gọi điện khoe với phóng viên sau khi kết thúc đêm Tôn vinh và trao danh hiệu Việt Nam xuất sắc 2021

Đang bán quần áo, tại sao Uniqlo lại bán nông sản Việt?

06:16:11 04/12/2021
Hàng nông sản Việt Nam đang được bày bán tại 4 cửa hàng có vị trí đắc địa của Uniqlo gồm: Uniqlo Đồng Khởi, Uniqlo Vạn Hạnh, Uniqlo SC VivoCity và Uniqlo Vincom Landmark 81, từ hôm nay 3/12

Vì sao ông Tỷ phú nông dân này khẳng định: Không số hoá được, nông dân sẽ "chết"?

06:10:32 04/12/2021
Nhờ chăn nuôi theo chuỗi, mua gà giống của Bel Gà, thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn De Heus, những tỷ phú nông dân, chủ HTX này chăn nuôi khép kín thuận lợi, không phải lo lắng đầu ra

"Bà trùm" cá thát lát ở Hậu Giang có 8 sản phẩm OCOP, được các siêu thị lớn tìm đến tận nơi đặt hàng

06:04:13 04/12/2021
Trong lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân, nhưng ở tỉnh Hậu Giang có một HTX có 8 sản phẩm OCOP từ cá thát lát vẫn hoạt động kinh doanh ổn định, đặc biệt dù đang trong lúc dịch bệnh vẫn đượ...

Hàng nghìn hecta đất lúa ở TP.HCM sẽ được chuyển đổi nhằm mục đích này

06:00:38 04/12/2021
Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc trình HĐND TP thông qua việc chuyển mục đích sử dụng 901,2ha đất trồng lúa tại 9 quận, huyện, nhằm phục vụ việc đô thị hóa, phát triển kinh tế thành phố

Thị trường hàng hóa phía Nam tiếp tục ổn định

05:36:42 04/12/2021
Theo Tổ công tác đặc biệt các tỉnh phía Nam của Bộ Công Thương, diễn biến dịch COVID-19 tại nhiều địa phương vẫn rất phức tạp nhưng thị trường hàng hóa tại các tỉnh không có biến động bất thường với nguồn cung vẫn được bảo đảm

Đất nền, chung cư vẫn được 'chuộng'

05:33:56 04/12/2021
Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng thị trường bất động sản vẫn được xem là bến đỗ an toàn cho các nhà đầu tư

Nhiều kênh kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa địa phương

05:29:10 04/12/2021
Hội nghị Kết nối cung cầu giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2021 diễn ra trong ba ngày (từ ngày 2-5/12) tại TP Hồ Chí Minh đang thu hút sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước; trong đó, bộ, ngành và các t...

Đánh giá tiềm năng phát triển kinh tế dưới tán rừng

05:25:15 04/12/2021
Sáng 3/12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lai Châu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế dưới tán rừng các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc

Bộ Tài chính thanh tra, giám sát chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

05:22:21 04/12/2021
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu Ủy ban chứng khoán (UBCK) đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) để đảm bảo thị trường TPDN trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế t...

Ngày hơn 500 ca, 7 quận, huyện ở Hà Nội vẫn "vùng xanh"

00:31:31 04/12/2021
Mặc dù hôm nay (3/12) Hà Nội ghi nhận tới 542 ca mắc Covid-19, nhưng theo kết quả đánh giá mới nhất về cấp độ dịch thì thành phố vẫn có tới 7 quận, huyện, thị xã đạt vùng xanh

TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động

23:53:22 03/12/2021
Ngày 3.12, UBND Q.Phú Nhuận (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt, đưa vào hoạt động các trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở 13 phường thuộc địa bàn quận này

Đề xuất thanh toán cho y tế tư nhân tiêm chủng, xét nghiệm, khám chữa Covid-19

23:11:53 03/12/2021
Chính phủ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về một số chính sách đặc thù trong phòng chống dịch, trong đó có việc thanh toán chi phí cho cơ sở y tế tư nhân tham gia tiêm chủng, khám chữa Covid-19

Vé tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa, giảm đến 15% giá vé

20:47:08 03/12/2021
Tính đến ngày 3/12, sau gần 20 ngày mở bán vé tàu Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngành đường sắt đã bán được gần 1.000 vé nguyên khoang, nguyên toa và nhận được sự quan tâm, phản hồi tích cực từ phía hành khách

Xử lý dứt điểm mâu thuẫn chủ đầu tư – cư dân tại chung cư

20:42:59 03/12/2021
Từ năm 2022, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra diện rộng về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư tại 11 tỉnh, thành phố có nhiều dự án chung cư, làm cơ sở xử lý dứt điểm mâu thuẫn giữa chủ đầu tư - cư dân và sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014 sau...

Có thể bạn quan tâm

Chí Thành - học trò Hồ Quỳnh Hương chỉ còn khoảng 37kg, tuyệt vọng trăng trối khiến cả Vbiz xót xa

Sao việt

12:44:54 04/12/2021
Phạm Chí Thành - Học trò Hồ Quỳnh Hương tỏa sáng tại ngôi sao Phương Nam

Ngôi nhà cấp 4 xinh xắn trong con hẻm nhỏ ở Sài Gòn

Sáng tạo

12:42:52 04/12/2021
Ngôi nhà cấp 4 chỉ rộng 50 m nhưng vẫn ngập tràn ánh sáng, đáp ứng đầy đủ tiện nghi cho chủ nhà

Đảm bảo cho kỳ thi minh bạch, khách quan

Học hành

12:40:13 04/12/2021
Chiều ngày 3/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã kiểm tra thực tế công tác tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 tại hai điểm thi là trường Cao đẳng FPT Polytechnic và trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. 

Dương Mịch bị biến thái quay phim dưới váy, khiến MC đình đám bội phục vì EQ cao vút

Sao châu á

12:36:25 04/12/2021
Các nghệ sĩ hoạt động trong làng giải trí giờ đây không chỉ có nhan sắc, tài năng mà cần có cả sự khéo léo trong việc xử lý tình huống

Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’

Netizen

12:32:34 04/12/2021
Một số mạnh thường quân từng ra tay giúp đỡ gia đình nữ sinh đã lên tiếng về cách hành xử thiếu văn minh của chủ shop thời trang

Chị dâu đi công tác dài ngày, về quê nhà bạn trai ra mắt tôi “đứng tim” thấy 1 người

Tâm sự

12:28:33 04/12/2021
Tới nơi mới chưa tới 10 giờ, gần nhà anh có cái chợ, tôi bảo anh dừng lại để vào mua ít đồ, lát nữa về trổ tài nấu nướng mời mọi người nếm thử

Sau chiến thắng kỷ lục 9-0, Việt Nam thêm lần trút mưa gôn vào lưới “con mồi” ở AFF Cup?

Bóng đá việt nam

12:11:00 04/12/2021
Với lực lượng vượt trội, tuyển Việt Nam rất có thể sẽ giành 3 điểm, thậm chí là một chiến thắng đậm ở trận ra quân AFF Cup 2021

Mọc cua

Ẩm thực

12:07:38 04/12/2021
Mọc cua là một món ăn của người Bắc dùng như 1 món canh trong bữa ăn hàng ngày

'Happiness' tập 9: Đối mặt với nguy cơ bị cách ly khỏi chung cư, Han Hyo Joo cầm dao chất vấn 'tới công chuyện liền'

Phim châu á

12:05:15 04/12/2021
Oh Yeon Ok (Bae Hae Seon) quyết tâm đối đầu với Park Sae Bom (Han Hyo Joo) và Jung Yi Hyun (Park Hyung Sik) khi mua chuộc người anh em thân cận của họ

Bí ẩn tam giác quỷ Alaska: Gần 16.000 nạn nhân bị mất tích không dấu vết

Chuyện lạ

12:04:25 04/12/2021
Tam giác Alaska được xem là vùng đất bí hiểm nhất thế giới, là nơi thách thức những người can đảm và gan dạ nhất

Người đàn ông bất ngờ bị con trăn cắn vào mặt, đây là cách xử lý khi bị trăn cắn hay siết 

Clip hay

12:00:50 04/12/2021
Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn video thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, trong đó ghi lại cảnh một người đàn ông đang ngồi trước một chiếc hộp lớn ở ngoài sân nhà thì bất ngờ bị sinh vật bên trong tấn công vào mặt

Xe Pháp Citroen Ami độc nhất Việt Nam được bán giá 300 triệu đồng: Rẻ hơn VinFast Fadil, sạc một lần đi quanh Sài Gòn không hết điện

Ôtô

11:53:22 04/12/2021
Chiếc Citroen Ami này đang mang biển số nước ngoài nhưng đơn vị kinh doanh cho biết sẽ hỗ trợ ra biển hợp lệ cho người mua