Hợp tác chống cướp biển và khủng bố ở Đông Nam Á

Năm 2004, hai mô hình tuần tra chung trên biển liên quan đến Đông Nam Á ra đời và đã thành công trong việc chống tội phạm trên biển.

Hợp tác chống cướp biển và khủng bố ở Đông Nam Á - Hình 1

Đầu thế kỷ XXI, theo báo cáo của Trung tâm Chia sẻ thông tin quốc tế (ISC), bên cạnh điểm nóng Somalia, cướp biển và khủng bố xuất hiện nhiều hơn ở vùng biển Đông Nam Á, trong đó có Biển Đông. Tại khu vực này nổi lên một số điểm nóng an ninh như “tam giác Hải Nam” (vùng biển giữa Hồng Kông, đảo Luzon của Philippines và đảo Hải Nam – Trung Quốc) và đặc biệt là eo biển nhộn nhịp Malacca.

Thực tế đó dẫn đến việc xuất hiện nhiều sáng kiến với phạm vi khác nhau về tuần tra đa phương nhưng vì nhiều lý do mà kết quả thu về không được như mong muốn. Điển hình là Sáng kiến an ninh hàng hải khu vực (RMSI), Sáng kiến an ninh container (CSI) không đem lại hiệu quả do rào cản chủ quyền và mức độ quyết tâm không đồng đều.

Tuy nhiên, năm 2004, nhờ cách tiếp cận linh hoạt mà các quốc gia ven Malacca đã thiết lập được một mô hình hiệu quả.

Cùng bảo vệ tuyến hàng hải lớn

Malacca là eo biển dài nhất hành tinh (khoảng 600 hải lý), nối liền Ấn Độ Dương với Biển Đông và Thái Bình Dương, biên giới chung của Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan, chiếm 1/4 lượng giao thông hàng hải thế giới với khoảng 50 nghìn tàu thuyền qua lại hằng năm. Tuy nhiên, đây cũng là nơi xảy ra 1/3 các vụ cướp biển trên thế giới và sự hoành hành của các tổ chức khủng bố. Đây là tội phạm có tổ chức cao, nắm được tình hình và xoay chuyển phương thức hoạt động khiến cho không ít vụ việc vượt ngoài tầm kiểm soát của nhà chức trách.

Cục Hàng hải quốc tế (IMB) đặt tại Malaysia cho biết trong quý I/2015 trên thế giới có 54 vụ cướp biển. Hơn một nửa số vụ này tập trung ở Đông Nam Á – nơi từng chiếm 41% các vụ cướp biển tấn công trên toàn cầu trong giai đoạn 1995 – 2003 với thiệt hại trung bình 8,4 tỷ USD hàng năm.

Trước tình hình như vậy, năm 2004, Sáng kiến An ninh Eo biển Malacca (MSSI) và các hoạt động tuần tra chung tại Malacca (MSSP) ra đời, bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore. Năm 2008, Thái Lan gia nhập sáng kiến này. Để dự án đi vào thực tế, từ tháng 7-9/2005, ba nước thành lập một nhóm chuyên gia kỹ thuật về an ninh hàng hải và triển khai kế hoạch giám sát chung trên biển và trên không ở eo biển Malacca. Bên cạnh đó, để nâng cao năng lực, các thành viên của MSSI còn nhận được sự hỗ trợ của Mỹ, Australia, New Zealand.

MSSI gồm ba thành tố chính: (1) Tuần tra chung – MSSP, (2) Hoạt động phối hợp tuần tra trên không giữa các nước (Eyes-in-the-sky/EiS), (3) Cơ chế trao đổi thông tin tình báo (MSP). Sáng kiến này nhấn mạnh tới sự hợp tác giữa các quốc gia nhằm chống cướp biển và tội phạm xuyên quốc gia.

Theo nhà nghiên cứu Frederick Situmorang (Đại học Wollongong, Australia), sáng kiến này có tính khả thi vì nó không phải là mô hình an ninh tập thể, không vi phạm nguyên tắc “không can thiệp” của ASEAN. Qua đó cho thấy nguyên tắc chủ quyền không cản trở việc xây dựng mô hình tuần tra chung trên biển.

Hình mẫu của tuần tra đa phương

Nếu như MSSI và MSSP là sản phẩm của các bên tiếp giáp trực tiếp và chỉ áp dụng tại Malacca thì Hiệp định hợp tác khu vực về chống nạncướp biển và cướp có vũ trang các tàu thuyền ở châu Á năm 2004 (ReCAAP) lại là một cơ chế đa phương rộng rãi.

Hợp tác chống cướp biển và khủng bố ở Đông Nam Á - Hình 2

ReCAAP được kí ngày 11/11/2004 bởi 16 nước châu Á (Campuchia, Brunei, Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Sri Lanka, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan Việt Nam), có hiệu lực từ ngày 10/4/2006. Cơ quan lập pháp hai quốc gia giáp Biển Đông là Malaysia và Indonesia không phê chuẩn vì quan ngại chủ quyền. Sau đó, lần lượt Australia, Anh, Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy và Mỹ trở thành thành viên ReCAAP.

Theo quy định của ReCAAP, các nước phối hợp hành động “theo đúng luật pháp, quy định của riêng từng quốc gia và tùy thuộc vào nguồn lực sẵn có ” để: ngăn chặn và trấn áp cướp biển và cướp có vũ trang đối với tàu thuyền; bắt giữ cướp biển và những người thực hiện cướp có vũ trang đối với tàu thuyền; tịch thu tàu thuyền và máy bay được tội phạm sử dụng; giải cứu tàu thuyền và các nạn nhân của cướp biển.

Về nội dung: (1) Phối hợp qua Trung tâm Chia sẻ thông tin (ISC) đặt tại Singapore, hoạt động từ tháng 11/2007 với tài trợ của Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và tự nguyện đóng góp từ những thành viên còn lại hoặc từ các nguồn khác nếu được. Các bên phải nhanh chóng thông báo những nguy cơ sắp xảy ra, một vụ đụng độ với cướp biển hoặc cướp có vũ trang đối với tàu thuyền. Quốc gia nào nhận được thông tin từ ISC phải phát đi báo động đối với mọi tàu thuyền trong khu vực cảnh báo. (2) Sử dụng các biện pháp pháp lý và tư pháp, bao gồm việc dẫn độ và hỗ trợ pháp lý để xác định nước nào có trách nhiệm đứng mũi chịu sào điều tra khi tàu bị cướp thuộc một hãng của nước A, treo cờ nước B, thuyền trưởng người nước C, chở hàng của nước D, xuất phát từ nước E đến nước F… (3) Hỗ trợ xây dựng, đào tạo lực lượng, diễn tập để nâng cao trình độ kỹ thuật, khả năng phối hợp chiến đấu.

ReCAAP không phải một tổ chức quân sự hay cạnh tranh với các tổ chức khu vực mà chỉ là cơ chế chống tội phạm trên biển. GS.Châu Khuất Uyên (Đại học Tổng hợp Lancashire, Anh) cho rằng ReCAAP là hình mẫu cho việc xây dựng một số thỏa thuận pháp lý khác trong khu vực.

Sáng kiến cho Biển Đông

Đã có nhiều hoạt động tuần tra chung giữa các nước giáp Biển Đông với nhau hoặc với đối tác bên ngoài nhưng chưa có một mô hình chuyên biệt. Trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền gia tăng, giới chức ASEAN và đối tác thể hiện rõ nhu cầu thiết lập mô hình tuần tra chung trên vùng biển này.

Tháng 3/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đề xuất ý tưởng xây dựng “lực lượng gìn giữ hoà bình chung” của ASEAN. Quan điểm đó được chia sẻ tại Đối thoại Shangri-la 2015 khi người đứng đầu Bộ Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho rằng tuần tra chung trên Biển Đông sẽ giảm nguy cơ xung đột. Cùng thời điểm, nhiều người kỳ vọng Việt Nam và Philippines – hai quốc gia có tranh chấp ở Biển Đông sẽ thúc đẩy hiện thực hoá sáng kiến tuần tra đa bên.

“Đã đến lúc các quốc gia ven Biển Đông nên xem xét làm thế nào để biến những cuộc tập trận quân sự nhiều năm qua thành những nỗ lực chung chống lại cướp biển”. (GS. Châu Khuất Uyên, Đại học Tổng hợp Lancashire, Anh)

Nhận biết xu thế này, đầu năm 2015, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), Đô đốc Robert Thomas tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nếu các nước ASEAN dẫn đầu nỗ lực đó. Tại Đối thoại Shangri-La 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani khẳng định sẽ cung cấp thiết bị hỗ trợ khi mười nước ASEAN tham gia vào một lực lượng tuần tra chung và luân phiên.

Tuy nhiên, chuyên gia Richard Bitzinger (Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Singapore) nhận định tuần tra chung là “ý tưởng đẹp nhưng phi thực tế” vì các nước ASEAN khó tìm được nhận thức chung. Bên cạnh đó là thách thức về kỹ thuật, phối hợp tác chiến và mức đóng góp chênh lệch.

Về nhận thức, theo GS.Châu Khuất Uyên, các nước liên quan cần gác tranh chấp sang một bên, đặt trọng tâm vào hợp tác và linh hoạt về chủ quyền, không tìm kiếm những lợi ích đơn phương từ hợp tác đa phương trên Biển Đông.

Về tổ chức và pháp lý, nên tham khảo MSSI và ReCAAP vì chúng lột tả được đặc trưng quan hệ giữa các nước ASEAN là bình đẳng, cùng có lợi, chia sẻ nhiệm vụ tuỳ theo năng lực, lãnh đạo luân phiên, tránh vi phạm nguyên tắc “không can thiệp”. Cơ chế trong hợp tác đa phương ở ASEAN vẫn là đồng thuận, và tuần tra chung không phải ngoại lệ.

Về đối tác, kinh nghiệm chỉ huy chống cướp biển ở vùng Sừng châu Phi của Mỹ hay nguồn lực dồi dào của Nhật sẽ đóng vai trò như “chất xúc tác”, kết nối hải quân các nước ASEAN, khắc phục hạn chế kỹ thuật, hình thành nên lực lượng hỗn hợp. Ngoài ra, theo nhà nghiên cứu Nguyễn Thế Phương, khi ASEAN đề ra luật chơi, việc thuyết phục Trung Quốc tham gia sẽ phần nào ràng buộc nước này vào một cơ chế đa phương.

Nếu mô hình tuần tra chung trên Biển Đông được ra đời, ít nhất sẽ đảm bảo an ninh an toàn hàng hải, nguồn lợi tài nguyên; sau đó là nâng cao năng lực biển và tăng cường hợp tác nội khối ASEAN cũng như giữa ASEAN với các bên đối tác.

Theo Nguyên Bảo

Thế giới và Việt Nam

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Trump tuyên bố sốc về vụ nổ như bom nguyên tử ở Liban00:55Bị thổi bay khi đưa tin trực tiếp từ Beirut00:51Sống sót sau 30 giờ bị vụ nổ Beirut hất xuống biển01:00Hà Nội: Hiện trường vụ sập giàn giáo làm 4 người thương vong00:44Người dân Beirut trắng tay sau vụ nổ04:49Video: Bố che chở con trai trong vụ nổ rung chuyển thủ đô Lebanon00:18Nổ lớn san phẳng nhiều ngôi nhà ở thành phố Mỹ00:42Mỹ thử tên lửa răn đe Nga01:00Tổng thống Li Băng không loại trừ khả năng vụ nổ Beirut do bom hay tên lửa00:51Nổ lớn ở Liban khiến 100 người chết: "Mọi thứ bị phá hủy trong 10 phút"00:36Nổ súng ngoài Nhà Trắng, Trump được sơ tán00:19Cảnh sát Belarus lên nhầm xe buýt khi áp giải người biểu tình00:12Lebanon từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut01:11Núi lửa phun cột tro bụi cao 5 km00:29Hezbollah phủ nhận trữ vũ khí tại cảng Beirut00:43Mưa lớn tại Hàn Quốc khiến hàng chục người chết, mất tích00:31Đường dây đưa 44 người Trung Quốc vượt biên, né kiểm soát Covid-19 vào TP.HCM05:24Chơi piano giữa đống đổ nát vụ nổ Beirut00:51Đại sứ Singapore muốn tìm kiếm lĩnh vực hợp tác mới với Việt Nam00:59Giận dữ khi 3 lính cứu hoả cùng một nhà chết trong vụ nổ Beirut00:24Bão Hagupit gây lũ lụt miền đông Trung Quốc01:59Nhiều nước đề nghị hỗ trợ Lebanon sau vụ nổ01:11Người Li Băng phẫn nộ vì giới lãnh đạo vắng bóng khó hiểu00:41

Tiêu điểm

Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19
16:33:16 11/08/2020
Nga có vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới: Chuyên gia VN nhận định thế nào?
08:55:58 12/08/2020
Phân sư tử giúp rạp xiếc ở Đức vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19
23:23:42 11/08/2020
Mỹ, Đức lo ngại về vaccine Covid-19 của Nga
23:57:39 11/08/2020
Tổng thống Trump nói mối quan hệ với ông Tập Cận Bình thay đổi sau COVID-19
22:34:40 11/08/2020
Phát hiện nCoV trên bao bì hải sản ở Trung Quốc
20:58:46 11/08/2020
Vì sao Nga sản xuất vaccine COVID-19 nhanh nhất thế giới?
22:18:24 11/08/2020
WHO đang thảo luận với Nga về vaccine COVID-19 vừa được phê duyệt
22:17:55 11/08/2020
Tại sao Nga đặt tên vaccine COVID-19 là ‘Sputnik V'?
22:20:11 11/08/2020
Hoài nghi Nga 'đốt cháy giai đoạn' phát triển vaccine Covid-19
23:32:15 11/08/2020

Thông tin đang nóng

Khi chiên đậu phụ, đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm '1 bước này', đậu phụ không bị nát mà rất ngon
16:11:53 12/08/2020
Nữ Tổng Giám đốc Công ty Thiên Ân Phát bị bắt
16:03:56 12/08/2020
Chiếc chăn chần bông
15:56:09 12/08/2020
Dương Mịch vượt mặt Triệu Lệ Dĩnh, Dương Tử đứng đầu BXH diễn viên quyền lực, Đường Yên xếp cuối
16:33:29 12/08/2020
Cựu sao phim AV muốn sớm sinh con thứ ba
16:39:32 12/08/2020
Chồng 'người ta', vợ béo vẫn khen xinh, con nhỏ thì cưng chiều, hèn chi vợ "nghiện" mãi không "cai" được
15:54:01 12/08/2020
Ca dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận ở Hà Nội: Đi đám cưới, đến 3 bệnh viện
17:00:54 12/08/2020
Suýt chết trong xe vì lũ, cháu gái 2k2 vẫn kịp quay video Tik Tok 8 triệu view
15:47:38 12/08/2020
Bí kíp ‘đo ni đóng giày’ cho 12 chòm sao để có một tình yêu bền vững
15:44:12 12/08/2020
Bức ảnh chẳng cần nói nhiều cũng thấy được sự hi sinh vĩ đại của người mẹ để con được chào đời khỏe mạnh
15:52:01 12/08/2020

Tin mới nhất

EU gây sức ép với Belarus hậu bầu cử

15:59:39 12/08/2020
Nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở Belarus sau bầu cử. EU cũng gây sức ép với Belarus về vấn đề này.

Nga phản bác sự ngờ vực với vaccine ngừa Covid-19

15:47:13 12/08/2020
Bác sỹ hàng đầu của Nga khẳng định vaccine ngừa Covid-19, Sputnik V, do Viện Gamaleya phát triển là an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy.

Trump: Covid-19 gây hậu quả gấp 1.000 lần thỏa thuận thương mại

15:45:12 12/08/2020
Tổng thống Trump khẳng định Covid-19 gây hậu quả gấp 1.000 lần thỏa thuận thương mại và cho biết mối quan hệ của ông và ông Tập đã không còn như trước.

Israel đe dọa “tấn công mạnh mẽ” phong trào Hamas tại Dải Gaza

15:44:57 12/08/2020
Phía Istay súng Hamasrael đe dọa tung đòn “tấn công mạnh mẽ” vào Hamas nếu phong trào này tiếp tục thả bóng bay chứa chất gây cháy vào lãnh thổ Israel.

Cơ chế hoạt động của vaccine Covid-19 do Nga sản xuất

15:23:22 12/08/2020
Vaccine của Nga dựa trên công nghệ vector, tức là sử dụng một loại virus vô hại đưa protein của nCoV vào cơ thể, giúp kích thích hệ miễn dịch.

Mỹ đặt mua thêm 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

15:17:37 12/08/2020
Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump ngày 11/8 thông báo đã đạt thỏa thuận mua 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ công ty công nghệ sinh học Moderna.

Iran tuyên bố phá vỡ 5 mạng lưới gián điệp, gồm cả của Mỹ và Israel

14:55:58 12/08/2020
Iran hôm 11/8 thông báo đã phá vỡ 5 mạng lưới gián điệp làm việc cho các cơ quan tình báo nước ngoài, trong đó có Israel và Mỹ.

Bên trong Viện Virus học Vũ Hán- tâm điểm tranh cãi về nguồn gốc dịch Covid-19

14:25:58 12/08/2020
Viện Virus học Vũ Hán chuyên nghiên cứu những loại virus nguy hiểm nhất thế giới, trong đó có cả chủng virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

Hội đồng Bảo an LHQ họp bàn về tình hình Lebanon và Sudan

14:24:17 12/08/2020
Các nước thành viên HĐBA đều phát biểu chia sẻ những khó khăn, thiệt hại về người và của do vụ nổ gây ra đối với nhân dân Lebanon.

'Lối tắt' vaccine của Nga chưa chắc giải được bài toán đại dịch

11:57:12 12/08/2020
Một mặt hoài nghi hiệu quả vaccine Covid-19 của Nga, mặt khác các nhà khoa học cho rằng nước này đang đi lối tắt khá nguy hiểm.

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 20,4 triệu ca mắc, 743.941 ca tử vong

10:38:22 12/08/2020
Sáng 12/8, thế giới ghi nhận hơn 20,4 triệu ca mắc, trong đó 743.941 ca tử vong do Covid-19.

Trung Quốc tiếp tục yêu cầu Mỹ nhận thức đúng tình hình

10:27:16 12/08/2020
Trung Quốc yêu cầu một số cá nhân Mỹ nhận thức đúng tình hình, từ bỏ “ảo tưởng” thay đổi Trung Quốc.

Bầu cử Mỹ vào giai đoạn “nước rút”: Ông Trump và ông Biden tăng tốc

10:20:11 12/08/2020
Với hướng tiếp cận hoàn toàn trái ngược nhau, khi bầu cử Mỹ vào giai đoạn “nước rút”, chiến dịch của ông Trump và ông Biden “tăng tốc” để giành lợi thế.

Ấn Độ tăng tốc xét nghiệm Covid-19 tại 10 bang chịu ảnh hưởng nặng nhất

08:49:38 12/08/2020
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi này 11/8 yêu cầu đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm tại 10 bang có số ca dương tính với SARS-CoV-2 nhiều nhất.

Tại nạn xe buýt nghiêm trọng ở Mexico, 13 người thiệt mạng

08:36:05 12/08/2020
Theo hãng tin tức AP, vụ tai nạn xảy ra trong giờ cao điểm, trên tuyến đường cao tốc nối hai thành phố Toluca và Mexico ở phía Tây, khi xe đang trong hành trình từ thành phố Acapulco thuộc bang Guerrero đến thành phố Guadalajara ở bang ...

Dịch Covid-19 đang quay lại mạnh mẽ tại các nước châu Âu​

08:32:25 12/08/2020
Từ 2 tuần qua, nhiều nước châu Âu đã ra quy định cách ly bắt buộc với những hành khách đến từ Tây Ban Nha.

Ông Biden chọn nữ Thượng nghị sỹ Kamala Harris làm liên danh tranh cử

08:21:26 12/08/2020
Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden ngày 11/8 đã thông báo liên danh tranh cử của mình là Thượng nghị sỹ Kamala Harris.

Belarus bắt giữ hơn 2.000 người liên quan đến biểu tình

08:09:54 12/08/2020
Những người biểu tình đã sử dụng bom xăng, lựu đạn khói và một số vật dụng khác để chống đối lực lượng thực thi pháp luật.

Liên hợp quốc bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ các nước châu Á bị lũ lụt nghiêm trọng

07:47:17 12/08/2020
Liên hợp quốc ngày 11/8 đã đánh giá về tình trạng lũ lụt nghiêm trọng ở các nước châu Á như Bangladesh, Triều Tiên và Ấn Độ, đồng thời bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ các nước này.

“Người dơi” Trung Quốc phủ nhận SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Vũ Hán

06:48:21 12/08/2020
Bà Thạch Chính Lệ khẳng định, tuyên bố của Tổng thống Mỹ Trump về việc virus bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán là không đúng sự thật.

Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu, tìm đồng minh cạnh tranh với Trung Quốc và Nga

06:45:24 12/08/2020
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa thông báo rút gần 12.000 quân ra khỏi Đức, chuyển trụ sở Bộ chỉ huy sang Bỉ.

Dân công sở Nhật Bản tập quen dần với làm việc từ xa trong mùa Covid-19

06:41:46 12/08/2020
Khi liên tục chứng kiến các ổ dịch tái bùng phát, chính phủ Nhật Bản đã khuyến khích các công ty cho ít nhất 70% nhân viên làm việc từ xa.

Cử tri Ai Cập trong nước đi bầu cử Thượng viện

06:38:23 12/08/2020
Sáng 11/8, cử tri Ai Cập ở trong nước đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử thương viện.

Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ 9

06:34:06 12/08/2020
Theo Yonhap, ngày 11-8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tổ chức Đối thoại Quốc phòng Seoul (SDD) lần thứ 9 - Diễn đàn an ninh quốc tế cấp thứ trưởng thường niên thông qua hình thức trực tuyến, từ ngày 1 đến 3-9.

Lebanon : Số thương vong tăng lên 171 người

05:56:56 12/08/2020
Bộ Y tế Lebanon ngày 11/8 cho biết số người chết trong vụ nổ Beirut đã tăng lên 171 người, trong khi số người mất tích lên gần 40 người.

Thám tử tự còng tay với kẻ ám sát Kennedy

00:28:13 12/08/2020
Khi Lee Harvey Oswald bị bắn chết năm 1963, thám tử Jim Leavelle đang còng tay trái của mình với tay phải của anh ta.

Ông Tập cảnh báo về khủng hoảng lương thực

23:42:39 11/08/2020
Ông Tập kêu gọi người Trung Quốc ngừng lãng phí thực phẩm và cảnh giác trước nguy cơ khủng hoảng lương thực giữa lúc Covid-19 và lũ lụt hoành hành.

Có thể bạn quan tâm

Tạm đình chỉ chiến sĩ CSGT ở Quảng Ninh đấm túi bụi người vi phạm

Đời sống

17:10:58 12/08/2020
Công an thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) tạm đình chỉ công tác cán bộ CSGT có hành vi đấm và chửi mắng người vi phạm để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định.

Bảng giá xe ga SYM tháng 8/2020: Ưu đãi hấp dẫn

Xe máy

17:09:34 12/08/2020
Lẩu cá lau kiếng khiến tôi thèm hoài, nhớ mãi

Nóng ruột, bố mẹ “săn” giáo viên dạy chữ cấp tốc cho con trước lớp 1

Học hành

17:06:13 12/08/2020
Thấy con của người chị họ chuẩn bị vào lớp 1 mà đã viết trôi chảy, cộng trừ thành thạo, chị Trân bàn với chồng tìm giáo viên dạy chữ cấp tốc cho con.

Tập 4 'Thiên tài bất hảo': Bank nhường Lynn học bổng du học, đổ mồ hôi hột với cách thức gian lận thi cử mới quy mô toàn khối

Phim châu á

17:04:53 12/08/2020
Tiếp tục series căng cực nơi phòng thi với thủ thuật gian lận thi cử mới được áp dụng trên quy mô lớn, Lynn đã làm như thế nào? Đón xem tập 4 Thiên tài bất hảo ngay dưới đây.

7 tháng thu được 16.372 tỷ đồng nợ thuế

Kinh tế

17:04:10 12/08/2020
Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, đến 31/7 toàn hệ thống thuế đã thu được 16.372 tỷ đồng nợ thuế. Trong đó thu bằng biện pháp quản lý nợ là 11.466 tỷ đồng, bằng biện pháp cưỡng chế là 4.906 tỷ đồng.

Diễn viên Sung Joon kết hôn vào tháng 9 sau khi tuyên bố đã có vợ con

Sao châu á

17:04:04 12/08/2020
Sung Joon sẽ tổ chức đám cưới riêng tư vào tháng tới.

Bị tố “cặp kè” với CEO vì tiền, Hương Giang giàu có cỡ nào: “Kinh doanh bất động sản, BST xe hơi chục tỷ”

Sao việt

17:03:46 12/08/2020
Bên cạnh các hoạt động nghệ thuật, Hương Giang còn giữ chức giám đốc của một công ty kinh doanh bất động sản và giải trí riêng.

Cá diếc chiên giòn chấm mắm ớt, món bình dân biến thành 'hàng hiệu'

Ẩm thực

17:03:17 12/08/2020
Không cao lương mỹ vị, cũng không sang chảnh như các đặc sản thường thấy, chỉ cần bỏ ra 30.000 - 40.000 đồng là có ngay ký cá diếc đồng về chế biến, ngon tới vấn vương.

Gần 350 ứng dụng theo dõi người dùng tương tự TikTok, Google biết nhưng vẫn 'làm ngơ'

Thế giới số

17:02:12 12/08/2020
Lỗ hổng trên Android mà TikTok và gần 350 ứng dụng dùng để khai thác thông tin người dùng đã được báo cáo cho Google từ tháng 6 năm ngoái.

Tình yêu và tham vọng: Cuối cùng thì mẹ Minh cũng nhận sai khi ép con trai cưới Tuệ Lâm, ngày hủy hôn lần 2 sắp tới?

Phim việt

17:01:08 12/08/2020
Trong tập 45 Tình yêu và tham vọng, cả Minh và bà Khuê đều đã nói ra những tâm sự thầm kín của mình.

Các đại học ở Mỹ trao học bổng eSport

Esport

16:52:20 12/08/2020
Ban eSport thuộc đại học UTD hiện đang có chương trình cấp học bổng cho các sinh viên khi họ tham gia vào đội eSport. Huấn luyện viên eSport Greg Adler cho biết việc cấp học bổng luôn là mục tiêu của ban và sau khi thiết lập nền tảng eS...

Phát hiện vợ có quỹ riêng 300 triệu, chồng kiên quyết ly hôn

Tâm sự

16:48:36 12/08/2020
Trước khi lấy chồng, tôi tiết kiệm được 300 triệu đồng gửi ngân hàng. Gần đây, chồng tôi phát hiện khiến hôn nhân của chúng tôi gặp rắc rối lớn.

Kanye West nịnh mẹ vợ để làm lành

Sao âu - mỹ

16:36:48 12/08/2020
Rapper Kanye West khen ngợi bà Kris Jenner trên Twitter sau vài tuần bêu xấu mẹ vợ trước dư luận, gọi bà là Kris Jong Un.

Lời bài hát (Lyrics) 'Thích Thì Chơi' - Bích Phương ft Phúc Du, ViruSs

Trắc nghiệm

16:32:45 12/08/2020
Sự kết hợp giữa ba cái tên đình đám Bích Phương, Phúc Du và ViruSs đã mang đến một sản phẩm âm nhạc mãn nhãn với tên gọi Thích Thì Chơi.

Jared Leto xác nhận tham gia ‘Tron 3’

Hậu trường phim

16:31:15 12/08/2020
Khi đăng tải thông tin mình sẽ góp mặt trong phần tiếp theo của loạt Tron, nam diễn viên 48 tuổi vô tình tiết lộ tựa đề dự án.