Hợp tác an ninh, quốc phòng Trung Quốc-Nga có gì đặc biệt?

Có nhiều điểm bất cân xứng về quân sự giữa hai nước: Ví dụ, về năng lực tên lửa hạt nhân, Moskva vượt trội đáng kể so với Bắc Kinh, trong khi về lực lượng hải quân thông thường, Trung Quốc có một số lợi thế không thể phủ nhận so với Nga.

Hợp tác an ninh, quốc phòng Trung Quốc-Nga có gì đặc biệt? - Hình 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc (trái) tại Điện Kremlin. Ảnh: Sputnik/Reuters

Theo nhận định của Tiến sĩ Andrey Kortunov, Giám đốc học thuật của Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga (RIAC), chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc đến Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị này đã nhận được nhiều sự chú ý của quốc tế, đặc biệt là vì nó diễn ra chưa đầy một tháng sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử Nga-Trung hồi tháng 3 năm nay.

Trong bối cảnh chuyến thăm, hầu hết các phương tiện truyền thông phương Tây đều tập trung vào cáo buộc Trung Quốc cung cấp thiết bị quân sự cho Nga. Chỉ vài ngày trước chuyến đi của ông Lý Thượng Phúc tới Moskva, một tài liệu của chính phủ Mỹ bị rò rỉ cho rằng Trung Quốc đã phê duyệt việc viện trợ vũ khí sát thương lớn cho Nga để phục vụ cho chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine, với điều kiện là những chuyến hàng đó phải hoàn toàn bí mật.

Video đang HOT

Cả Moskva và Bắc Kinh đều thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc này nhiều lần. Tại Nga, Điện Kremlin liên tục lập luận rằng Moskva không cần sự hỗ trợ như vậy từ Trung Quốc và chưa bao giờ yêu cầu điều đó. Lập trường chính thức của Bắc Kinh là Trung Quốc duy trì thái độ trung lập trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, đồng thời kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, phương Tây vẫn rất nghi ngờ về khía cạnh an ninh, quốc phòng của sự hợp tác Nga-Trung, điều mà Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm lại ở mức độ xa nhất có thể. Một cách ngẫu nhiên, năm 2018, ông Lý Thượng Phúc bị Mỹ liệt vào danh sách đen với cáo buộc có liên quan đến “các giao dịch quan trọng” với tập đoàn Nga Rosoboronexport.

Tiến sĩ Andrey Kortunov cho rằng, có vẻ như sự thổi phồng xung quanh cáo buộc cung cấp vũ khí của Bắc Kinh cho Moskva đã làm lu mờ các khía cạnh quan trọng khác của hợp tác an ninh Trung Quốc-Nga mà phương Tây có thể và có lẽ nên quan tâm. Chuyến thăm gần đây của ông Lý Thượng Phúc cho thấy rằng Bắc Kinh và Moskva đang liên tục chuyển sang một mô hình hợp tác mới, hoàn toàn khác với các mô hình phương Tây hiện có, một mô hình có vẻ khá hấp dẫn đối với nhiều chủ thể quốc tế ở Nam bán cầu.

Đầu tiên, cả Nga và Trung Quốc đều ưu tiên nguyên tắc chủ quyền trong chính sách đối ngoại và an ninh của mỗi nước. Nguyên tắc này đặt ra những hạn chế rõ ràng đối với việc hai quốc gia sẵn sàng tham gia vào bất kỳ liên minh chính trị hoặc quân sự nào có thể hạn chế quyền ra quyết định có chủ quyền của Moskva và Bắc Kinh.

Trong chuyến thăm, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc một lần nữa khẳng định rằng hai bên sẽ không xem xét một khối quốc phòng hay chính trị chính thức như nhiều người ở phương Tây dự đoán. Chấp nhận giá trị chủ quyền của nhau, Moskva và Bắc Kinh kiềm chế mọi hành động mà phía bên kia có thể coi là can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp vào công việc nội bộ của mình hoặc là nỗ lực hạn chế quyền tự do hành động của họ trong chính trị thế giới.

Thứ hai, hợp tác an ninh giữa hai bên dựa trên sự linh hoạt tối đa và sẵn sàng chấp nhận các lập trường khác nhau của bên kia trong các vấn đề cụ thể. Vì cả Moskva và Bắc Kinh đều có quan điểm chủ quyền quốc gia của riêng mình và vì lợi ích quốc gia của họ không thể hoàn toàn đồng nhất với nhau, nên một số khác biệt về lập trường của họ đối với các vấn đề quan trọng trong nền chính trị thế giới (ví dụ, về Ấn Độ hoặc về Ukraine) là điều tự nhiên và thậm chí không thể tránh khỏi. Nga và Trung Quốc ngày nay sẵn sàng “đồng ý hoặc không đồng ý” mà không gây nguy hiểm cho lòng tin lẫn nhau hoặc phá hoại các cơ hội hợp tác chiến lược của họ.

Thứ ba, chuyến thăm của ông Lý Thượng Phúc tái khẳng định rằng hợp tác an ninh Trung Quốc-Nga không dựa trên sự cân bằng quyền lực mà dựa trên sự cân bằng lợi ích. Theo truyền thống, hợp tác địa chính trị và quân sự trong hệ thống quốc tế được xác định bởi sự cân bằng quyền lực giữa các bên tham gia chính trong sự hợp tác đó, cụ thể hơn, là sự tương quan lực lượng quân sự của họ.

Một đối tác mạnh hơn luôn chiếm thế thượng phong, điều này rõ ràng không đúng trong hợp tác an ninh Trung Quốc-Nga. Có nhiều điểm bất cân xứng giữa hai nước: Ví dụ, về năng lực tên lửa hạt nhân, Moskva vượt trội đáng kể so với Bắc Kinh, trong khi về lực lượng hải quân thông thường, Trung Quốc có một số lợi thế không thể phủ nhận so với Nga. Tuy nhiên, sự bất đối xứng như vậy không cản trở sự hợp tác song phương, vì trong mỗi khía cạnh cụ thể của quan hệ, các bên đều tìm cách cân bằng lợi ích.

Thứ tư, hợp tác an ninh Trung Quốc-Nga, không giống như các liên minh quân sự truyền thống, không nhằm vào “lợi ích của bất kỳ nước thứ ba nào”. Sự hợp tác này có động lực riêng và không phụ thuộc vào môi trường địa chính trị đang thay đổi. Có thể giả định rằng ngay cả khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington hoặc giữa Điện Kremlin và Nhà Trắng giảm đi đáng kể cũng sẽ không dẫn đến sự sụt giảm song song lợi ích của Nga và Trung Quốc khi hợp tác với nhau.

Thứ năm, hợp tác an ninh, quốc phòng Nga-Trung bao gồm sự kết hợp đa dạng của các định dạng song phương và đa phương. Chuyến thăm của ông Lý Thượng Phúc cũng có chương trình thảo luận về các cơ chế đa phương (SCO, BRICS) được cho là bổ sung cho các khía cạnh song phương trong hợp tác Trung Quốc-Nga. Việc mở rộng như vậy cho phép hai bên chứng minh rằng họ không tìm cách tạo ra bất kỳ loại “trục” song phương nào để phân chia “phạm vi ảnh hưởng” gây bất lợi cho các nước láng giềng nhỏ hơn và kém quyền lực hơn.

Tiến sĩ Andrey Kortunov lưu ý, tất nhiên cả Bắc Kinh và Moskva vẫn phải làm nhiều hơn nữa để thuyết phục cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn rằng sự hợp tác an ninh của họ có thể đóng góp có ý nghĩa đối với các vấn đề toàn cầu. Hai bên không chỉ nên theo đuổi lợi ích quốc gia được xác định trong phạm vi hẹp của mình mà còn theo đuổi lợi ích của hệ thống quốc tế nói chung. Hiện họ phải đối mặt với thách thức làm cho hệ thống an ninh toàn cầu trở nên dễ quản lý, dễ dự đoán và toàn diện hơn. Do đó, các đề xuất, sáng kiến và ý tường chung cần nhằm nâng cao hiệu quả của Liên hợp quốc, giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực (Đông Bắc Á, Trung Đông, Bắc Phi) và nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên toàn cầu (thông tin, năng lượng, khí hậu, không gian, di cư,…).

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngư dân Nhật Bản sốc khi phát hiện hàng nghìn tấn cá c.hết dạt bờ chưa rõ nguyên nhân
13:58:03 10/12/2023
Australia tăng gấp 3 lần mức phí đối với người nước ngoài mua nhà
16:20:58 10/12/2023
Mexico: Đấu s.úng băng nhóm tội phạm đòi t.iền bảo kê, 11 người thiệt mạng
17:54:24 09/12/2023
Công bố mức tín nhiệm mới của Tổng thống Putin
14:08:13 09/12/2023
Gia đình nào giàu có nhất thế giới năm 2023?
10:02:38 11/12/2023
Xung đột Hamas - Israel: Tổng thống Palestine kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế
17:49:24 09/12/2023
Cháy bệnh viện gần thủ đô Rome của Italy khiến ít nhất 3 người thiệt mạng
18:35:17 09/12/2023
Động lực để Tổng thống Ukraine dự lễ nhậm chức của người đồng cấp Argentina
16:18:28 10/12/2023
Malaysia sẽ nhận radar phòng không Pháp để giám sát EEZ
16:00:46 09/12/2023
Mỹ: Bão, lốc xoáy tấn công bang Tennessee gây thiệt hại nghiêm trọng
13:51:14 10/12/2023

Thông tin đang nóng

Vụ n.ữ s.inh đặt mua hàng nhưng không nhận: Sự thật khiến ai cũng bật khóc
07:27:43 11/12/2023
Lê Dương Bảo Lâm bật khóc nức nở: "Cảm giác khủng khiếp nhất là 2 vợ chồng dẫn mẹ đi chọn huyệt mộ"
10:19:55 11/12/2023
Gây tranh cãi vì bị loại khỏi 'Chị đẹp đạp gió rẽ sóng', Quỳnh Nga nói gì?
08:23:20 11/12/2023
Chồng đi công việc với công ty, vợ suýt ngất khi nghe đồng nghiệp gọi điện báo tin đáng sợ của chồng
08:12:42 11/12/2023
Nghe chồng tương lai lên kế hoạch nghỉ Tết dương lịch mà tôi muốn hủy hôn
08:54:29 11/12/2023
Shark Bình vì chiều vợ bầu mà quên luôn cả hình tượng chủ tịch, netizen: Kết hôn với người cùng tần số là thế này!
09:15:07 11/12/2023
Thái Trinh lên tiếng khi bị soi cố tình "né" Quang Đăng, tiết lộ mối quan hệ hiện tại
07:05:50 11/12/2023
Giúp mẹ chồng trả nợ 2 tỷ, tôi nhận một món quà không tin nổi
08:53:50 11/12/2023
Nữ chính phim Việt thoại như đọc diễn lại đơ, đẹp mấy cũng vô nghĩa!
08:57:27 11/12/2023
Nhân vật bí ẩn trả 14,5 triệu USD cho bà Trương Mỹ Lan và thương vụ 396 tỷ đồng
07:44:38 11/12/2023

Tin mới nhất

Những thách thức đối với ông Putin nếu tái đắc cử Tổng thống Nga

12:41:30 11/12/2023
Xung đột Ukraine chưa có hồi kết, nhân sự chủ chốt trong giới lãnh đạo đã cao t.uổi và cần thay thế là 2 trong số nhiều thách thức ông Putin đối mặt nếu tái đắc cử Tổng thống Nga.

Hé lộ loại tên lửa giúp Nga đối phó với tiêm kích F-16 ở Ukraine

12:38:29 11/12/2023
Tên lửa tầm xa 40N6 của hệ thống phòng không S-400 có thể giúp Nga đối phó với dàn tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất và được phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Tiêm kích F-16 của Mỹ rơi ở biển Hoàng Hải

11:42:47 11/12/2023
Theo hãng tin Yonhap, chiếc F-16 bị rơi xuống biển sau khi cất cánh từ Căn cứ Không quân Mỹ ở Gunsan, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 178km về phía nam vào sáng sớm nay.

Nga tăng quân tới Avdiivka, Kiev cải tiến tên lửa từng tấn công soái hạm Moskva

10:24:15 11/12/2023
Quan chức Ukraine ở thị trấn Avdiivka cho hay, quân đội Nga đã điều thêm quân và gây áp lực lên toàn bộ tuyến phòng thủ xung quanh thị trấn .

Đệ nhất phu nhân Ukraine nêu nguy cơ, Mỹ - Nga bất đồng về viện trợ cho Kiev

10:15:02 11/12/2023
Đệ nhất phu nhân Ukraine cho rằng nước này đang đứng trước nguy cơ sống còn nếu phương Tây ngừng viện trợ. Mỹ và Nga tranh cãi về ảnh hưởng của việc viện trợ cho Kiev.

Israel nêu tổn thất tại Dải Gaza, Iran cảnh báo 'nguy cơ không thể kiểm soát'

10:04:07 11/12/2023
Israel đang hứng chịu tổn thất nặng nề trong chiến dịch quân sự tại Dải Gaza. Iran cảnh báo nguy cơ không thể kiểm soát sau khi Mỹ chặn nghị quyết kêu gọi ngừng b.ắn.

Hezbollah nã rocket vào Israel, lãnh đạo LHQ quyết thúc đẩy ngừng b.ắn ở Gaza

09:45:22 11/12/2023
Tờ Haaretz của Israel đưa tin, Hezbollah cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về một vụ xâm phạm không phận ở phía bắc quốc gia Do Thái cùng ngày 10/12.

Nga nói đ.ánh bại ba lữ đoàn Ukraine, Kiev gấp rút tìm chiến cơ phương Tây

09:35:29 11/12/2023
Theo Cụm quân trung tâm của Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, lực lượng này đã đ.ánh bại ba lữ đoàn Ukraine gần thành phố Lyman.

Xem bộ binh Israel giao tranh lực lượng Hamas ở Dải Gaza

09:32:48 11/12/2023
Dưới đây là đoạn video hiếm ghi lại cảnh nhóm binh sĩ Israel tiến vào những khu vực do Hamas kiểm soát ở thành phố Jabalia thuộc phía bắc Dải Gaza.

IDF kêu gọi người dân Khan Younis sơ tán, Mỹ bán đạn xe tăng cho Israel

09:30:13 11/12/2023
Quân đội Israel kêu gọi người dân ở thành phố Khan Younis sơ tán tới các địa điểm được chỉ định. Chính phủ Mỹ dùng quyền khẩn cấp để bán 14.000 quả đạn xe tăng cho Israel.

Israel sẵn sàng đối đầu Houthi, tăng cường b.ắn phá miền nam Gaza

09:16:11 11/12/2023
Chính quyền Israel hôm (10/12) tuyên bố sẵn sàng thực hiện hành động chống lại nhóm vũ trang Houthi ở Yemen tại khu vực Biển Đỏ.

Sôi động Ngày lao động Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2023

06:28:07 11/12/2023
Thứ trưởng đồng thời nêu rõ hợp tác về lao động sẽ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài đi vào chiều sâu, thực chất giữa Việt Nam với các nước, trong đó có Hàn Quốc.

Houthi tung cảnh báo 'rắn', tấn công mọi tàu hướng về Israel

06:21:29 11/12/2023
Tuần trước, lực lượng Houthi cũng đã tấn công hai tàu ngoài khơi bờ biển Yemen, trong đó có một tàu treo cờ Bahamas, khi cáo buộc chúng thuộc sở hữu của Israel.

Xung đột Hamas-Israel: Nga khẳng định nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn

06:17:11 11/12/2023
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra tuyên bố này ngày 10/12 khi phát biểu trực tuyến trong khuôn khổ Diễn đàn Doha.

Cháy lớn tại nhà máy lọc dầu ở Iran

21:54:49 10/12/2023
Theo Tasnim, nhà máy lọc dầu này thuộc sở hữu công ty Azaran Sanaat Barsava, chuyên sản xuất hydrocarbon nhẹ và nặng bằng biện pháp ngưng tụ khí.

Tác động từ vụ phong toả biên giới với Ba Lan lên chiến trường Ukraine

21:50:15 10/12/2023
Các quan chức Ukraine nói rằng cuộc biểu tình của các tài xế xe tải Ba Lan đã gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế của họ và chỉ phục vụ lợi ích của Nga.

Báo Mỹ chỉ ra những nguyên nhân khiến Ukraine phản công thất bại

13:55:32 10/12/2023
Nhìn chung, các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ có vẻ nghi ngờ rằng nhiều tháng lập kế hoạch chi tiết và cung cấp vũ khí tiên tiến của NATO đã không dẫn đến một cuộc phản công quyết định như họ đã hình dung nếu lời khuyên của họ được tuân theo.

Trung Quốc phóng vệ tinh viễn thám mới

13:53:27 10/12/2023
Tên lửa Trường Chinh-2D được phóng lúc 9h58 giờ Bắc Kinh (8h58 giờ Hà Nội) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, đưa vệ tinh Yaogan-39 vào quỹ đạo định trước.

Xung đột Hamas - Israel: Tây Ban Nha, Ireland, Bỉ và Malta đề xuất EU kêu gọi ngừng bắn

13:48:22 10/12/2023
Ngoại trưởng Kuwait nhắc lại lập trường kiên định của ông, theo đó kêu gọi tiếp tục nỗ lực chính trị và ngoại giao để đáp ứng nhu cầu nhân đạo của thường dân Palestine.

Tặng t.iền cho cư dân chuyển đến sinh sống, thị trấn ở Nhật Bản vẫn gặp áp lực dân số

13:42:02 10/12/2023
Tại Nhật Bản, dòng họ Sato đứng đầu danh sách họ phổ biến nước này với 1,86 triệu người. Theo một cuộc khảo sát vào tháng 3/2023, dòng Suzuki phổ biến thứ hai với 1,77 triệu người.

Cuộc đua không đối thủ?

13:38:56 10/12/2023
Khoảng 67 triệu cử tri đủ điều kiện tại Ai Cập đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra từ ngày 10-12/12 để lựa chọn nhà lãnh đạo đất nước.

Thủ tướng Đức cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraine

13:35:37 10/12/2023
Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 9/12 đã cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh các quyết định sẽ được đưa ra nhằm tạo điều kiện để Berlin tiếp tục giúp đỡ Kiev.

Động đất làm rung chuyển đảo Mindanao của Philippines

13:30:02 10/12/2023
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức (GFZ) thông báo một trận động đất có độ lớn 5,1 đã làm rung chuyển đảo Mindanao của Philippines vào lúc 15h06 GMT ngày 9/12 (22h06 cùng ngày theo giờ Hà Nội) .

Có thể bạn quan tâm

Được chồng động viên, 'O Sen' Ngọc Mai khoe vũ đạo

Nhạc việt

13:28:42 11/12/2023
Thông qua đó, Ngọc Mai cũng mong muốn gửi gắm thông điệp về sự tự tin, bản lĩnh của phụ nữ trong cuộc sống. Giọng ca 8X tin rằng dù ở bất kỳ vai trò nào, khi bản thân cống hiến và làm việc hết mình thì chắc hẳn những điều tốt đẹp sẽ đến...

Phương Thanh: "Tôi vẫn còn sống tới giờ này vì mọi người chưa tìm được người thứ hai thế tôi"

Sao việt

13:28:36 11/12/2023
Tôi hát như bom đạn, hát như đi đ.ánh n.hau, kéo mic ra xa tận rốn, tận cánh gà, tận nhà gửi xe - ca sĩ Phương Thanh nói.

Netizen tranh cãi nảy lửa trước tin cựu thành viên T-ara ly dị và tái hôn cùng lúc: "Cô ta ngoại tình công khai à?"

Sao châu á

13:24:55 11/12/2023
Sáng 11/12, tờ Allkpop cho hay tin tức Ahreum (cựu thành viên T-ara) ly hôn doanh nhân Kim Young Geul hiện đang là chủ đề nóng gây tranh luận dữ dội trên mạng xã hội Hàn Quốc.

Hành trình trưởng thành trong âm nhạc của Taylor Swift

Nhạc quốc tế

13:20:10 11/12/2023
Ca khúc Love Story nằm trong album trở thành bản hit lớn đầu tiên và là một trong những đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại trên toàn thế giới.

Ngắm thân hình đồng hồ cát của hot girl Hàn Quốc từng 'gây bão' khi thả dáng sexy ở Việt Nam

Người đẹp

13:19:25 11/12/2023
Beak Si Young từng khiến fan Việt Nam bấn loạn khi k.hoe t.hân hình đồng hồ cát khi đi du lịch ở Hội An. Beak Si Young đang là người mẫu, ngôi sao mạng xã hội nổi tiếng ở Hàn Quốc và một số nước châu Á.

Chồng Tây che mắt, cầu nguyện khi xem Phương Vy tập nhào lộn tại "Chị đẹp"

Tv show

13:15:05 11/12/2023
Phương Vy tiết lộ chuyện hậu trường về động tác nhào lộn trên không trung được cho là khá nguy hiểm tại vòng công diễn 2 của Chị đẹp đạp gió rẽ sóng tối 9/12.

Sao nam bị chê xấu nhất 2023: Tôi cảm thấy bị xúc phạm, không biết làm cách nào để đẹp lên bây giờ...

Hậu trường phim

13:09:22 11/12/2023
Kể từ khi trở lại với Nhất Niệm Quan Sơn trong vai nam chính, Lưu Vũ Ninh đã vấp phải nhiều chỉ trích, nhất là về khoản ngoại hình.

Bom tấn dẫn đầu phòng vé với 1.045 tỷ: Đứng hạng 1 ở 32 quốc gia, nam chính vừa đẹp trai lại hát hay

Phim âu mỹ

12:59:33 11/12/2023
Ngày 11/12, theo The Hollywood Reporter, Wonka - bom tấn được chờ đón bậc nhất mùa phim Giáng sinh - là tác phẩm dẫn đầu phòng vé toàn cầu tuần qua với doanh thu 43,2 triệu USD (khoảng hơn 1.045 tỷ đồng).

Bình luận viên bất ngờ thông báo Taylor Swift đã là vợ người ta ngay trên sóng truyền hình, chuyện gì đây?

Sao âu mỹ

12:55:52 11/12/2023
Vào hôm 10/12 (theo giờ địa phương), Taylor Swift đã tới sân vận động Arrowhead (Kansas, Mỹ) để cổ vũ bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - trong trận đối đầu với câu lạc bộ Buffalo Bills.

Phim đứng top 1 phòng vé suốt 20 ngày còn lập kỷ lục mới, công lớn của "mỹ nam được cả showbiz ngưỡng mộ"

Phim châu á

11:54:24 11/12/2023
Bộ phim 12.12: The Day của đạo diễn Kim Seong Soo đang nhận được rất nhiều lời khen ngợi và tạo ra cơn sốt phòng vé tại các rạp ở Hàn Quốc.

Khởi tố 2 kẻ giả danh Công an, d.ùng s.úng tự chế đi cướp tài sản

Pháp luật

11:44:25 11/12/2023
Ngày 11/12, Công an huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) cho biết Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Thanh Quang (SN 1996) và Nguyễn Phạm Văn Tài (SN 1999, cùng ngụ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) điều tra về hành vi cướp tài s...

Mạnh tay xử lý "ma men" cầm lái

Tin nổi bật

11:35:43 11/12/2023
Thời gian qua, Công an tỉnh Sơn La đã xử lý cương quyết, cứng rắn đối với người điều khiển xe trong hơi thở có nồng độ cồn, góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

Mất ngủ, mối nguy hiểm đối với sức khỏe tim mạch ở phụ nữ mãn kinh

Kiến thức giới tính

11:11:54 11/12/2023
Mất ngủ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của tất cả mọi người. Nhưng đối với phụ nữ mãn kinh, tình trạng này còn rất nguy hiểm đối với sức khỏe tim mạch.