Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản “làm kỳ công ăn ngon xứng đáng”

Theo dõi VGT trên

Những trái hồng treo “đỏ rực” được cơ sở của bà Đặng Thị Thu Vân ( phường 10, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) sản xuất khiến người xem không khỏi thích thú và thèm thuồng khi chứng kiến.

Những ngày cuối năm Mậu Tuất, PV Dân Việt đã có cơ hội đến cơ sở sản xuất hồng treo gió Lễ Vân của bà Đặng Thị Thu Vân để ghi nhận những công đoạn sản xuất hồng treo.

Bà Vân cho biết, đến nay bà đã có kinh nghiệm làm hồng treo gió trên 30 năm, tuy nhiên, 5 năm trước bà và một số nông dân tại Đà Lạt được các chuyên gia của Tổ chức JICA (Nhật Bản) giới thiệu công nghệ chế biến hồng sấy của Nhật Bản. Đây là công nghệ hoàn toàn mới lạ và khác với cách làm của người Việt Nam trước đây.

Cùng PV Dân Việt tham quan và tìm hiểu quy trình làm ra những trái hồng treo tại Đà Lạt.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản làm kỳ công ăn ngon xứng đáng - Hình 1

Những trái hồng già, đủ lượng đường sau khi thu hoạch sẽ được gọt sạch vỏ, sấy trong lò khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ từ 50 – 60 độ C. Từng trái hồng được kẹp gắn tách biệt treo thành dây treo ngoài gió sấy tự nhiên trong điều kiện trời nắng ráo, nhiệt độ ngoài trời từ 25 – 30 độ C và kéo dài khoảng 3 tuần tới khi khô. Ảnh: Văn Long.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản làm kỳ công ăn ngon xứng đáng - Hình 2

Bà Thu Vân bên những dây hồng treo trong cơ sở của mình. “Khi được hướng dẫn cách làm hồng treo gió của người Nhật, tôi đã xây dựng nhà lồng bên sườn đồi để treo hồng. Bên trong nhà lồng tôi đã lắp đặt hệ thống ống sưởi, khi độ ẩm ngoài trời lên cao tôi sẽ cho chúng hoạt động, ngoài ra quạt gió cũng được treo khắp không gian nhà để xua đuổi côn trùng”, bà Vân cho hay. Ảnh: Văn Long.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản làm kỳ công ăn ngon xứng đáng - Hình 3

Những trái hồng sau khi treo khô trong nhà kính sẽ được cắt bỏ phần tai và cuống rồi dùng bàn chải chuyên dụng đ.ánh sạch bên ngoài. Điều này sẽ giúp cho quả hồng đẹp và vệ sinh hơn, bên cạnh đó đây cũng là một bước để kiểm tra lại chất lượng của những trái hồng trước khi đóng gói và đưa ra thị trường. Ảnh: Văn Long.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản làm kỳ công ăn ngon xứng đáng - Hình 4

Video đang HOT

Ngay sau đó, những trái hồng sẽ được chọn lại một lần nữa để phân loại chất lượng trước khi đưa vào bịch và hút chân không. Được biết, nếu gặp thời tiết thuận lợi thì sẽ cho ra những trái hồng sấy thơm, ngọt thanh vị tự nhiên, nhưng thời tiết Đà Lạt mưa nhiều, độ ẩm cao nên nguy cơ hồng bị hỏng rất nhiều. Ảnh: Văn Long.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản làm kỳ công ăn ngon xứng đáng - Hình 5

Một khay hồng sấy thành phẩm khiến người xem không khỏi “ứa nước miếng”. Bà Thu Vân cho biết, từ khi tiếp nhận công nghệ chế biến hồng sấy khô của Nhật Bản đã giúp nâng cao giá thành sản phẩm hồng sấy Đà Lạt, đồng thời kéo dài thời gian chế biến, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ảnh: Văn Long.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản làm kỳ công ăn ngon xứng đáng - Hình 6

Mùa hồng ở Đà Lạt thường kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau, với diện tích hàng trăm héc ta, sản lượng hàng ngàn tấn nhưng chỉ tập trung vào một mùa trong khoảng thời gian ngắn. Chính vì vậy, việc sử dụng công nghệ sấy hồng sẽ giúp cho người dân địa phương nâng cao giá trị của hồng sấy. Ảnh: Văn Long.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản làm kỳ công ăn ngon xứng đáng - Hình 7

Bà Thu Vân cho biết: “Trong khi hồng sấy lò truyền thống có giá khoảng 200.000 – 250.000 đồng/kg thì hồng sấy treo theo công nghệ Nhật Bản được bán từ 400.000 – 420.000 đồng/kg nhưng không có đủ hàng để cung cấp cho thị trường do thời đ.iểm gần Tết nhu cầu tiêu thụ lớn”. Ảnh: Văn Long

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản làm kỳ công ăn ngon xứng đáng - Hình 8

Chính vì giá trị của hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản tăng cao so với cách làm truyền thống nên ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất ra đời. Đặc biệt, đã có HTX hồng sấy gió tại Thôn Đất Làng (xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt) được nhiều du khách biết đến và đ.ánh giá cao về chất lượng. Ảnh: Văn Long.

Theo Danviet

Dã quỳ ra hoa trắng tinh khôi đẹp độc nhất ở xứ sở sương mù

Cây hoa dã quỳ trắng của ông Đoàn Văn Chỉnh (52 t.uổi, ngụ phường 10, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) được trồng và chăm sóc từ năm 2013 đang thu hút rất nhiều du khách cũng như những nhiếp ảnh gia đến chụp ảnh bởi vẻ đẹp tinh khôi...

Lâm Đồng cũng như các tỉnh khác trên đất Tây Nguyên đang độ nở rộ của loài hoa dã quỳ vàng. Đây cũng là một trong nhưng dấu hiệu để người ta nhận ra mùa khô đã đến. Đi khắp các nẻo đường vùng nông thôn, du khách đều có thể dễ dàng bắt gặp loài hoa này.

Thế nhưng, tại TP. Đà Lạt mọi người đang kháo nhau đến chụp hình với những bông hoa dã quỳ màu trắng với vẻ đẹp tinh khôi, trong sáng, độc đáo.

Dã quỳ ra hoa trắng tinh khôi đep đôc nhât ơ xư sơ sương mu - Hình 1

Cây hoa dã quỳ của ông Chỉnh trồng và chăm sóc từ năm 2013. Những bông hoa dã quỳ trắng tinh khôi làm nhiều du khách, nhiếp ảnh gia ấn tượng đến chụp hình. Ảnh: Văn Long.

Dã quỳ ra hoa trắng tinh khôi đep đôc nhât ơ xư sơ sương mu - Hình 2

Ông Chỉnh cho biết, giống cây hoa dã quỳ trắng này do một người bạn là họa sĩ tặng ông. Ảnh: Văn Long.

Sinh ra và lớn lên trên dải đất miền Trung đầy nắng gió, năm 1986, ông Chỉnh vào Đại Học Đà Lạt học khoa Ngữ Văn rồi ra trường năm 1990. "Năm 2013, khi tôi mới mở quán cà phê thì anh Võ Trịnh Biện, họa sĩ cũng là bạn học cùng lớp, cùng quê với tôi có mang đến cho một khúc cây tươi. Anh ấy chỉ bảo đây là hoa dã quỳ nhưng màu trắng, quý lắm đấy bảo tôi trồng. Vì vậy, tôi đã trồng xuống đất, khoảng 1 năm sau tôi thấy cây phát triển rồi ra hoa, thấy đẹp, độc đáo nên giữ lại đến bây giờ", ông Chỉnh nhớ lại.

Dã quỳ ra hoa trắng tinh khôi đep đôc nhât ơ xư sơ sương mu - Hình 3

Thấy hoa nở đẹp, nhiều người ưa thích nên ông giữ lại trong vườn. Ảnh: Văn Long.

Cũng chính vì sự tình cờ đó mà ông Chỉnh đã có cây hoa dã quỳ trắng độc nhất ở Đà Lạt như ngày hôm nay. Chủ nhân cua cây hoa đôc la cho biêt, loại cây này chăm sóc rất đơn giản. "Khác với hoa dã quỳ vàng, khi hết mùa hoa thì cây sẽ yếu dần rồi c.hết. Cây hoa của tôi khi hoa tàn vẫn tiếp tục phát triển đặc biệt là mùa mưa. Đây cũng là mùa thuận lợi để giâm cành phát triển cây con".

Dã quỳ ra hoa trắng tinh khôi đep đôc nhât ơ xư sơ sương mu - Hình 4

Lá của cây lớn hơn nhiều so với lá của loài hoa dã quỳ vàng thường gặp. Ảnh: Văn Long.

Được biết, loài hoa này có hoa sẽ nở rộ chỉ trong khoảng 1 tháng, bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 12 hàng năm. Bông của loài hoa này cũng khác so với dã quỳ vàng. Cánh hoa và bông nhỏ hơn so với hoa dã quỳ vàng. Đặc biệt, lá và thân cây của chúng khá to, hiện tại cây hoa của ông Chỉnh đã cao khoảng 5m.

Dã quỳ ra hoa trắng tinh khôi đep đôc nhât ơ xư sơ sương mu - Hình 5

Thân của cây hoa dã quỳ trắng khá to, tuy nhiên không hề bị mục hay mối mọt sau 5 năm nuôi trồng. Ảnh: Văn Long.

Ông Chỉnh chia sẻ: "Đây là loài cây thân gỗ nên t.uổi thọ của chúng khá cao, có thể lên đến chục năm. Hiện tại tôi đang nhân giống ra thêm 5 cây nữa để trồng trong khu vườn của mình. Một phần lưu giữ kỉ niệm của người bạn đồng môn, đồng hương và cũng là để cho khách du lịch đến tham quan chụp ảnh khi vào quán uống cà phê".

Dã quỳ ra hoa trắng tinh khôi đep đôc nhât ơ xư sơ sương mu - Hình 6

Dã quỳ ra hoa trắng tinh khôi đep đôc nhât ơ xư sơ sương mu - Hình 7

Du khách thích thú và rất ấn tượng bởi cây hoa dã quỳ độc đáo này tại Đà Lạt. Ảnh: Văn Long.

Đến nay, cây hoa đầu tiên của ông trồng có bộ gốc khá to, đường kính khoảng 55cm, tuy nhiên ông Chỉnh không hề thấy gốc cây bị mối mọt hay lõi cây bị mục bên trong mà vẫn phát triển bình thường. Hàng ngày vẫn có nhiều du khách, nhiếp ảnh đến tham quan chụp hình loài hoa độc đáo này.

Dã quỳ ra hoa trắng tinh khôi đep đôc nhât ơ xư sơ sương mu - Hình 8

Một cây dã quỳ trắng nhỏ được ông Chỉnh nhân giống. Ảnh: Văn Long.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nghi phạm vụ nhóm người Việt bị hại ở Thái Lan tự nhận là "vợ tỷ phú Dubai"
14:10:46 22/07/2024
Xúc động lời kể của các thầy thuốc chăm sóc, điều trị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:03:55 22/07/2024
Vụ tai nạn khiến 3 người CLB HAGL tử nạn: Tài xế khóc tại tòa, lãnh 10 năm tù
10:43:47 23/07/2024
Hà Nội: Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10:14:30 22/07/2024
Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học
15:30:46 23/07/2024
Công điện của TP Hà Nội về phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:57:42 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
TP.HCM thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất
07:06:05 23/07/2024

Tin đang nóng

Tưởng nhớ Tổng Bí thư: dân khóc như mất người thân, loạt hiện tượng tự nhiên lạ
17:43:12 23/07/2024
Ngọc Trinh bị Vũ Khắc Tiệp huỷ theo dõi, liền để lộ 1 sự thật gây xôn xao
17:34:00 23/07/2024
Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Vợ kém 29 t.uổi của nghệ sĩ Lê Huỳnh nhắn nhủ tới chồng sau 8 năm chung sống
18:03:14 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Mẹ chồng khinh thông gia ra mặt khi đến chơi nhà, nhưng mẹ tôi vừa nói 'Tôi mang 3 tỷ lên cho con gái mua nhà mới' thì bà toát mồ hôi lạnh
19:24:19 23/07/2024
Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024

Tin mới nhất

Nạn nhân thứ 2 trong vụ sạt lở đất ở huyện Đam Rông đã t.ử v.ong

20:50:21 23/07/2024
Hiện gia đình đã đưa nạn nhân về nơi thường trú để tổ chức an táng theo phong tục. Các lực lượng chức năng tại địa phương đang phối hợp giúp đỡ gia đình lo các thủ tục mai táng cho nạn nhân.

Kịp thời hỗ trợ các tàu cá gặp nạn trên biển

20:43:07 23/07/2024
Tàu QB 11406 TS bị sóng đ.ánh mạnh và hất ông Tình rơi xuống biển. Rất may ông Tình đã bơi vào bờ an toàn. Đến sáng 23/7, tàu cá của ông Tình đã được một tàu cá khác ở xã Bảo Ninh phát hiện, tiếp cận và kéo vào bờ.

Mưa lũ gây sạt lở, ngập úng tại một số huyện ở tỉnh Sơn La

20:41:58 23/07/2024
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Vân Hồ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng đã triển khai các phương án khắc phục, xử lý các điểm ngập úng, sớm thông tuyến để các phương tiện di chuyển bình thường.

Lũ quét cuốn trôi nhà dân ở huyện miền núi Thanh Hóa

20:40:04 23/07/2024
Theo báo cáo của UBND huyện Quan Hóa, mưa lớn những ngày qua đã gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân các xã Phú Sơn, Hiền Chung, Hiền Kiệt, Phú Xuân.

Tàu cá Quảng Bình gặp nạn trên biển, 2 ngư dân cố bơi vào bờ

20:03:17 23/07/2024
Ngày 23/7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, mưa giông xảy ra vào tối qua đã gây tai nạn cho 3 tàu cá tại khu vực cửa biển Nhật Lệ.

Khoảnh khắc đất đá tràn xuống quốc lộ, chia cắt TP Lào Cai đi Sa Pa

19:45:07 23/07/2024
Chiều 23/7, ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND TP Lào Cai cho biết, trên địa bàn xã Cốc San xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng gây chia cắt tuyến giao thông từ TP Lào Cai đi TX Sa Pa.

Đại lộ Thăng Long ngập sâu, giao thông ùn tắc nghiêm trọng

19:44:53 23/07/2024
Mưa lớn cả ngày 23/7, khiến hầm chui dân sinh ở đại lộ Thăng Long ngập sâu gần 1m. Tuyến đường gom hai bên ngập hơn 50cm, giao thông ùn tắc nghiêm trọng.

Bão số 2 gây mưa tầm tã ở miền Bắc, thời tiết đến cuối năm còn khắc nghiệt

19:32:14 23/07/2024
Miền Bắc đang mưa tầm tã do ảnh hưởng của bão số 2. Dự báo trong 1 tháng tới, khu vực tiếp tục mưa nhiều. Từ nay đến cuối năm, chịu tác động của La Nina, thiên tai còn khắc nghiệt, mưa lũ dồn dập.

Chủ động phòng, chống sạt lở đất đá và cảnh báo mưa lũ trên các sông

17:33:46 23/07/2024
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Hải Dương chủ động kiểm tra hệ thống công trình điện, ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm phục vụ tiêu úng...

Áp thấp suy yếu từ bão số 2 đã thành vùng áp thấp trên các tỉnh Lạng Sơn - Quảng Ninh

17:26:43 23/07/2024
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, hồi 13 giờ, vị trí vùng áp thấp ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Đắk Lắk: Hơn 1.180 ha lúa Hè Thu và hoa màu bị ngập lụt, nguy cơ mất trắng

16:16:16 23/07/2024
Ngày 23/7, thông tin từ UBND huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk), mực nước các suối trên địa bàn và nước sông Krông Ana dâng cao đã gây ngập lụt cục bộ.

Chống sạt lở nơi vùng nước xoáy ven sông Thu Bồn

16:06:59 23/07/2024
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên Đặng Hữu Phúc, tình trạng sạt lở đất ven sông diễn ra hàng năm gây bức xúc đối với người dân ở hai xã Duy Thu và Duy Tân trong nhiều năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

Nhạc quốc tế

01:08:28 24/07/2024
Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

Nhạc việt

01:01:16 24/07/2024
Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố

Sao châu á

22:56:16 23/07/2024
Lâm Tĩnh Ân, vợ kém t.uổi của cố nhạc sĩ Lý Khôn Thành, tiếp tục bị bắt gặp lang thang trên phố. Cô có thần sắc rất kém và liên tục xin t.iền những người đi đường.

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?

Lạ vui

22:47:25 23/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sao Thủy có thể có một lớp kim cương dày 15km bên dưới bề mặt.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'

Tv show

22:21:25 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên cho biết cô mong muốn được học hỏi và rèn luyện lối sống kỷ luật khi tham gia chương trình Sao nhập ngũ 2024.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.