Honeypot: Loài kiến ​​duy nhất trên thế giới sản xuất mật

Kiến Honeypot, hay kiến mật, là những công nhân chuyên biệt của một số loài kiến có công việc duy nhất là hút mật hoa và tích trữ, biến chúng trở thành mật ngọt.

Có thể bạn chưa biết, ong mật không phải là loài côn trùng duy nhất có khả năng tạo ra sản phẩm tự nhiên có vị ngọt, sánh và có màu từ nâu đến vàng mà chúng ta gọi là mật ong. Một số loài ong khác, cũng như ong vò vẽ và thậm chí cả ong bắp cày được biết là tạo ra những loại mật có vị ngọt tương tự, nhưng có lẽ loài côn trùng khác thường nhất có thể chuyển mật hoa thành mật chính là kiến Honeypot, trong đó phổ biến nhất là Camponotus inflatus, chúng là những công nhân đóng vai trò là xây dựng kho chứa mật cho đàn khi thức ăn khan hiếm.

Honeypot: Loài kiến duy nhất trên thế giới sản xuất mật - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thuộc họ Formicidae, kiến mật sinh sống ở những vùng khí hậu nóng và khô trên toàn thế giới. Một số cá thể thậm chí còn được ghi nhận là sống tại những sa mạc với sức nóng khủng khiếp. Theo ghi nhận, loài kiến này được phát hiện đầu tiên ở Australia năm 1881 bởi nhà tự nhiên học người Mỹ – Henry Christopher McCook. Dần dần, chúng sinh sôi và di cư ra nhiều vùng khác. Chất lỏng trong bụng kiến mật có vị rất ngọt và là một nguồn đường bổ dưỡng. Một số bộ lạc thổ dân ở Australia thỉnh thoảng vẫn ăn kiến mật.

Trên thực tế, đây là những con kiến thợ chuyên ăn mật hoa thu được từ nhiều loại thực vật khác nhau. Chúng sẽ ăn liên tục cho đến khi bụng của chúng nở ra đến mức trông chúng có vẻ như sẵn sàng vỡ ra và làm nổ chất lỏng màu hổ phách bên trong. Được biết đến với cái tên “kiến mật”, chất lỏng ngọt ngào màu hổ phách trong bụng của chúng sẽ được tiết ra bất cứ khi nào các thành viên trong đàn của chúng cần thức ăn.

Honeypot: Loài kiến duy nhất trên thế giới sản xuất mật - Hình 2

ADVERTISEMENT

Thức ăn của kiến mật là mật hoa và dịch cây chứa nhiều đường. Chúng cũng ăn chất lỏng từ côn trùng khác, dịch ngọt của rệp vừng và động vật c.hết. Kiến thợ rời tổ để kiếm thức ăn. Sau khi tìm thấy thức ăn, chúng ăn hết và quay trở về tổ. Kiến thợ sẽ tới thăm những con kiến mật và nôn ra một phần bữa ăn cho kiến mật.

Video đang HOT

Các loài như Camponotus inflatus liên tục cho kiến mật ăn mật và phấn hoa. Và khi đến một giới hạn nhất định, bụng của kiến mật trở nên to đến mức chúng không thể di chuyển, vì vậy chúng chỉ có thể treo lơ lửng cơ thể trên mái của tổ cho đến khi những con kiến đồng loại của chúng yêu cầu được ăn mật.

Honeypot: Loài kiến duy nhất trên thế giới sản xuất mật - Hình 3

Hình dáng phần bụng là đặc điểm thú vị nhất về loại kiến này. Phần bụng của chúng phồng to, tròn và trông như chứa đầy những giọt mật trong suốt vàng óng thích mắt.

Hầu hết các loài kiến mật được tìm thấy ở các vùng khô hạn, sa mạc hoặc bán khô hạn ở Úc, Mỹ, Mexico và lục địa Châu Phi, nơi việc tìm kiếm nguồn thức ăn có thể khó khăn, vì vậy việc sản xuất và lưu trữ mật được cho là một sự thích nghi để tồn tại trong những môi trường khắc nghiệt này.

Honeypot: Loài kiến duy nhất trên thế giới sản xuất mật - Hình 4 ADVERTISEMENT

Nhiệm vụ của kiến mật đơn giản, chúng chỉ cần béo lên càng nhanh càng tốt. Chúng càng có kích cỡ lớn bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Trên thực tế, kiến mật rất ít khi di chuyển, chúng luôn yên lặng treo mình trên nóc tổ và chỉ di chuyển khi thật sự cần thiết.

Kiến Honeypot là một nguồn tài nguyên quý giá đến nỗi các đàn kiến đôi khi sẽ tấn công lẫn nhau và đ.ánh cắp chúng. Ở Úc, những người thổ dân cũng tỏ ra rất ưa thích những con côn trùng chứa đầy mật ngọt này và sẽ đào xung quanh tổ kiến để tìm chúng.

Người ta có thể bắt lấy một chú kiến mật và cho vào miệng nhai ngay lập tức. Có thể nhiều người cho rằng, hành động này thật đáng sợ, nhưng nguồn dinh dưỡng dồi dào trong bụng của chúng là lí do biến kiến mật trở thành một món ăn vô cùng đặc biệt.

ADVERTISEMENT

Trong bộ phim tài liệu Trials Of Life năm 1990, chính đạo diễn David Attenborough đã được quay cảnh nhét một con kiến vào miệng và ông cũng thực sự được nếm thử vị của chúng.

Honeypot: Loài kiến duy nhất trên thế giới sản xuất mật - Hình 5

Thay vì cất trữ thức ăn ở một khoang đặc biệt trong tổ như những loài kiến khác, kiến mật thợ mang thức ăn về và… “tẩm bổ” cho đồng loại. Cứ như thế, bụng kiến mật có thể đạt đến kích cỡ một quả nho. Trong thời điểm khan hiếm thức ăn, kiến mật sẽ có nhiệm vụ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho những thành viên khác trong tổ. Khi đó, những con kiến thợ sẽ chỉ cần kéo râu của kiến mật và chúng sẽ được thưởng thức… bãi nôn dinh dưỡng do kiến mật thải ra.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học, mặc dù thoạt nhìn mật kiến và mật ong trông rất giống nhau, nhưng mật của kiến có độ đặc ít hơn so với mật ong. Nó ngọt, nhưng không hoàn toàn ngọt như mật ong mà con người chúng ta vẫn quen dùng, ngoài ra mật kiến còn có cả vị chua không được phát hiện trong mật ong mật.

Khai thác tiềm năng du lịch Bắc Mê: “Bắt tay” để phát triển

Bắc Mê là huyện vùng sâu, nằm cách thành phố Hà Giang 53km về phía đông. Tuy sở hữu nguồn tài nguyên du lịch phong phú nhưng tiềm năng du lịch nơi đây giống như kho báu còn ẩn sâu dưới lòng đất, chưa được nhiều người biết đến.

Để giảm bớt "sức nóng" và dịch chuyển dần dòng khách từ các huyện ở Hà Giang về Bắc Mê, rất cần cái "bắt tay" giữa cơ quan quản lý nhà nước, người dân, các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Khai thác tiềm năng du lịch Bắc Mê: Bắt tay để phát triển - Hình 1
Tuyến du lịch đường thủy khám phá vẻ đẹp thanh bình của dòng sông Gâm.

ADVERTISEMENT

"Kho báu" ngủ quên

Huyện Bắc Mê hội tụ điều kiện tự nhiên đa dạng, phong phú, nổi bật là tài nguyên đa dạng sinh học với diện tích rừng lớn. Nhiều khu rừng nguyên sinh cùng môi trường sinh thái trong lành được bảo tồn, gìn giữ như khu bảo tồn thiên nhiên Khau Ca, rừng nguyên sinh xã Phiêng Luông, Yên Cường, Lạc Nông, thác Nà Phia (thị trấn Yên Phú); thác Kẹp B (xã Minh Sơn)... Lòng hồ thủy điện Na Hang (Tuyên Quang) trên sông Gâm thuộc địa phận huyện Bắc Mê có cảnh quan đẹp, là tiền đề để phát triển loại hình du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch sinh thái.

Ngoài cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ, Bắc Mê cũng sở hữu nguồn tài nguyên du lịch nhân văn phong phú. Trên địa bàn huyện hiện có 3 di tích được xếp hạng Di sản văn hóa cấp quốc gia, gồm: Di tích lịch sử Căng Bắc Mê, Di tích lịch sử, văn hóa hang Đán Cúm, hang Nà Chảo. Bắc Mê là nơi sinh sống của 15 dân tộc anh em Dao, Tày, Mông..., hiện còn giữ được nếp sinh hoạt, phong tục tập quán và lễ hội đặc sắc như Lễ hội Lồng tồng, Lễ hội gọi trăng, Lễ cúng cơm mới của người Tày, Lễ hội cấp sắc; Lễ hội cầu mùa, cầu mưa của người Dao; Lễ hội Gầu tào của người Mông; Lễ cúng thần rừng của người Pu Péo... Cùng với đó, nghề truyền thống của các dân tộc như nghề rèn, chạm bạc (người Dao, Mông); trồng lanh, kéo sợi, dệt vải, in hoa trên vải bằng sáp ong, đan lát (người Mông, Dao, Tày)... cũng được gìn giữ, làm nên sức hấp dẫn đặc biệt cho Bắc Mê.

ADVERTISEMENT

Dù sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên, văn hóa đa dạng, đặc sắc như vậy nhưng Bắc Mê vẫn là cái tên mờ nhạt trên bản đồ du lịch Hà Giang. Nguồn tài nguyên này giống như kho báu nằm sâu dưới lòng đất, chưa được khai thác để trở thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút khách đến với Bắc Mê. Để kho báu này lộ diện, cần có sự liên kết, vào cuộc của cơ quan quản lý, người dân và các doanh nghiệp lữ hành.

Liên kết để phát triển

Nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc liên kết giữa hai địa phương Tuyên Quang, Hà Giang - nơi có chung dòng sông Gâm và lòng thủy điện Na Hang, cùng các địa phương lân cận như Cao Bằng, Bắc Kạn, Giám đốc Công ty Fivestar Travel Lương Duy Doanh cho rằng: Bắc Mê có hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy thuận lợi để kết nối với các huyện và tỉnh bạn, vì thế, việc liên kết du lịch vùng là rất khả quan. Một trong những giải pháp để thúc đẩy liên kết du lịch tại đây là phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, tạo dấu ấn khác biệt so với các địa phương và các vùng khác. "Về liên kết nội vùng, phải xây dựng được sản phẩm du lịch tổng hợp, đi qua nhiều điểm đến, kết hợp nhiều trải nghiệm độc đáo, đặc thù của vùng và liên kết nhiều địa danh, kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch. Về liên kết ngoại vùng, cần chú trọng liên kết các sản phẩm, tour tuyến với các tỉnh giáp ranh bằng cả đường bộ và đường thủy" - ông Doanh chia sẻ.

Chung nhận định về những lợi thế phát triển sản phẩm du lịch liên kết giữa hai huyện Bắc Mê (Hà Giang) với Na Hang (Tuyên Quang), ông Nguyễn Như Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vietnam TravelMart cho rằng: Hai địa phương nên đẩy mạnh liên kết, phát triển dòng sản phẩm du lịch trên sông Gâm bằng cách xây dựng một tuyến du lịch trên dòng sông thơ mộng này. Hai bên bờ sông Gâm có những bãi bồi với những khóm tre, bãi thả trâu, thuyền neo mang nét đặc trưng của Việt Nam. Đây là điều kiện lý tưởng để xây dựng những sản phẩm thu hút dòng khách lẻ ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Tuy nhiên, cần thiết kế những điểm dừng chân, trồng nhiều loài hoa đặc trưng dọc tuyến đường để tạo điểm nhấn, điểm check-in cho du khách; gia tăng các loại hình trải nghiệm như chèo SUB (ván đứng), thuyền kayak hay phát triển loại hình cắm trại ở hai bên sông. Chính quyền địa phương cũng cần tuyên truyền nâng cao nhận thức về lợi ích mà du lịch mang lại để thu hút sự tham gia của người dân, giúp họ thay đổi cuộc sống.

ADVERTISEMENT

Nếu như trước đây, du lịch chưa thực sự được coi trọng thì nay, cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Bắc Mê đã có những hành động, định hướng cụ thể nhằm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê Củng Thị Mẩy, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Bắc Mê đã ban hành Nghị quyết số 09, Nghị quyết số 10 về phát triển du lịch - dịch vụ gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa truyền thống các dân tộc và lịch sử địa phương; thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, dịch vụ giai đoạn 2021 - 2025. Đây là nền tảng cơ bản để du lịch Bắc Mê phát triển trong thời gian tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Phản ứng hài hước của chú chó khi bị chủ troll00:45Cặp đôi dắt nhau đi 'lừa đảo' gặp phải chủ tiệm vàng cao tay00:50Màn 'hôi của' không một động tác thừa của em trai khi chị gái rơi tiền00:32Thanh niên ngẩn ngơ khi chú chó bắt chước mình nhún nhảy theo nhạc00:36Em trai muốn 'sang chấn tâm lý' vì trình tiếng Anh quá tệ của chị gái01:17Cháu gái nhõng nhẽo giả vờ xin ông ngoại tiền vé xe01:07Người đàn ông nhận cái kết vì sự hiểu nhầm tai hại của cô y tá00:56Cô gái tay không bắt gà trong một nốt nhạc (P2)01:01Bé trai xin lỗi em gái theo phong cách nổi quạu01:26'Tan chảy' trước khoảnh khắc vợ con mừng rỡ đón chồng đi làm xa về00:46Vợ chồng đùa giỡn làm gãy ghế00:33Bảng E World Cup 2022 qua góc nhìn hài hước00:19Chàng trai có năng khiếu ảo thuật nhưng lại thích làm "cướp"02:04Chú chó xin cơm rồi nhịn ăn để nhường cho bạn đời00:50Chú kiến tẽn tò với đồng bọn vì bị thanh niên troll lấy mất mồi00:46Em bé cười lăn cười bò khi xem chị biểu diễn00:20Chú chó ngồi xe đạp như em bé khi được ông chủ chở đi chợ00:28Đàn cá 'khủng' vây quanh người đàn ông để được bón cho ăn01:41Chú mèo sợ xanh mặt khi bị cô chủ bắt đi tắm00:46Chủ nhà bất lực với người thợ hàn lắp khóa cổng cũng như không01:05
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nằm trong nhà xác 5 tiếng, cụ ông được phát hiện vẫn còn mở mắt và thở
17:05:06 06/12/2022
Ngôi làng "ru ngủ": Đang làm việc bỗng rơi vào giấc ngủ say, mất trí nhớ tạm thời khi tỉnh dậy
08:27:14 07/12/2022
'Vật thể lạ' dài 24 mét xuất hiện trên bờ biển gây bất ngờ
18:30:36 07/12/2022
Thị trấn nhỏ nhất thế giới với… 2 con đường
08:31:32 07/12/2022
Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người
14:20:38 06/12/2022
Con chó ở Texas vừa bị bắt vì "lái xe liều lĩnh" trong bãi đậu xe Walmart
14:01:40 07/12/2022
Hans: Chú ngựa thiên tài biết đọc và đếm
14:09:41 07/12/2022
Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe
21:00:12 06/12/2022
Hóa thạch từ 7 triệu năm trước chứng minh rằng loài người đã tiến hóa ở châu Âu
14:04:33 07/12/2022
Bí ẩn 5 máy bay hải quân Mỹ bốc hơi ở 'Tam giác quỷ' Bermuda
08:55:15 08/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chính trị gia kêu gọi cấm Messi nhập cảnh vào Mexico
09:27:40 08/12/2022
Hồ Ngọc Hà bồng bế Subeo, cậu út Leon 'gato' ra mặt
06:15:28 08/12/2022
Trương Mỹ Nhân bênh Thiên An diện đồ không phù hợp khi đến nhà mình
09:42:00 08/12/2022
Thiên An bị tung loạt ảnh thân mật bên những người đàn ông lạ sau khi kêu oan vụ ‘cắm sừng’ Jack
08:15:07 08/12/2022
Cú trở mình của Lưu Diệc Phi và dàn sao Trung Quốc
05:58:02 08/12/2022
Tài tử Chiếc Lá Cuốn Bay khéo chăm con, bé mới sinh tóc tai "trộm vía"
06:45:38 08/12/2022
'Hóa đán xấu tính' TVB Trương Khả Di ra sao ở tuổi 53?
08:33:15 08/12/2022
NSƯT Hạnh Thúy: Đi tiệc sang chảnh chỉ uống nước suối, U50 vẫn ham học
06:59:29 08/12/2022
Cô Gái Có Râu chỉ nửa tỷ mở quán, xù lông khi đồ ăn bị chê tơi tả, netizen réo tên Nờ Ô Nô
07:37:17 08/12/2022
Con gái Minh Tiệp gây xôn xao vì quá giống Trúc Anh 'Mắt Biếc'
06:19:44 08/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Rắn nuốt chửng lươn nhầy nhụa trong tích tắc

08:50:38 08/12/2022
Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc kỳ lạ về một con rắn đang xoay sở tìm cách nuốt chửng con lươn nhầy nhụa. Khoảnh khắc hiếm thấy trong tự nhiên do các nhân viên cơ quan động vật hoang dã Georgia chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cách rắn să...

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu c.hết dạt vào bờ biển

11:46:03 06/12/2022
Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội. Hải cẩu Caspi là loài động vật có vú sinh sống ở vùng biển Caspi, xếp vào danh sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng của Liên minh bảo ...

Ngôi nhà "kỳ dị" nhất thế giới với 354 khối lập phương bằng bê tông giống nhau ghép lại

10:22:51 06/12/2022
Là 1 trong 10 công trình độc nhất vô nhị trên thế giới, khu chung cư Habitat 67 còn được xem là tòa nhà rối mắt nhất thế giới , được hợp thành từ những khối kiến trúc có một không hai

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

08:51:51 06/12/2022
Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh

Người đàn ông kiện công ty vì đi làm như đi chơi mà vẫn nhận lương 3 tỷ đồng/năm

08:46:07 06/12/2022
Suốt gần 10 năm qua, người đàn ông này gần như chỉ chơi khi đi làm. Anh Dermot Alastair Mills đảm nhận chức vụ giám đốc tài chính của công ty đường sắt Ireland

Ngọn lửa kỳ lạ cháy liên tục 4.000 năm không tắt, bất kể mưa gió hay tuyết rơi

08:39:26 06/12/2022
Ngọn lửa cháy suốt hàng thế kỷ tại một sườn đồi dài 10m có tên gọi là Yanar Dag nằm trên bán đảo Absheron ở Azerbaijan

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối

14:37:26 05/12/2022
Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình. Những cảnh quay hiếm hoi về cá mập ma hay gọi là cá mập porbeagle xuất hiện ngoài khơi bờ biển Rhode Island và Massachusett

Động vật trên cạn sống lâu nhất thế giới đón sinh nhật thứ 190

13:28:38 05/12/2022
Người dân hòn đảo St. Helena ở Nam Đại Tây Dương đang tổ chức sinh nhật thứ 190 cho sinh vật sống trên cạn lâu nhất thế giới: rùa Jonathan
ADVERTISEMENT

Lời giải chấn động về cửa ngõ dẫn tới thế giới 'cõi âm'

08:27:54 05/12/2022
Theo truyền thuyết của người Hy Lạp thời cổ đại, sông Styx là cửa ngõ dẫn tới thế giới cõi âm.  Dòng sông này mang nhiều quyền năng bí ẩn, trong đó có việc nước sông ăn mòn mọi thứ và có độc gây c.hết người

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

08:23:32 05/12/2022
Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại. Cô gái trẻ Hand Granny, sing sống ở bang Indiana, Mỹ gây sốc mạng xã hội khi chia sẻ hình ảnh về vẻ ngoài độc đáo của mình. Cô gái đeo 29 chiếc khuyên, hình xăm các loại trên khuôn...

Ly kỳ chuyện nữ sinh bị bạn học cướp danh tính và hành trình giành lại sự thật

07:33:17 05/12/2022
Nhờ vào con đường tìm kiếm công lý của mình, La Thái Hà đã được bình chọn là Công dân tiêu biểu năm 2011 và được công tác tại Đài truyền hình TƯ Trung Quốc

Ngụp lặn nhặt bóng golf: Nghề lạ thu nhập hơn 1 triệu USD/năm

07:11:38 05/12/2022
Việc những người thợ lặn nhặt bóng golf tuyên bố thu nhập của họ từ công việc này lên đến trên 1 triệu USD/năm không phải điều quá bất ngờ. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro

"Bộ sưu tập đặc biệt" gồm mặt nạ Maya bằng vữa, đá 1.300 năm tuổi ở Mexico được khai quật

16:44:07 04/12/2022
Nhiều chiếc mặt nạ được phát hiện tại các cuộc khai quật ở Mexico, các nhà khảo cổ cho rằng chúng tượng trưng cho nhiều vị thần của thế giới ngầm Maya cổ đại

Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’

12:11:08 04/12/2022
Tuy mới được áp dụng tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước khác trên thế giới, quy định về việc rọ mõm chó khi đưa chúng đến nơi công cộng đã trở nên quen thuộc. Hãy cùng xem một số mẫu rọ mõm chó độc, lạ

Ngôi mộ cổ Ai Cập 3.800 tuổi mỗi năm phát sáng một lần?

08:39:02 04/12/2022
Đặc điểm độc đáo nhất của ngôi mộ cổ chính là kiến trúc của nhà nguyện khi mỗi năm một lần, vào ngày đông chí, toàn bộ không gian sẽ bừng sáng rực rỡ
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Trench coat và quy tắc phối đồ 2/3 hack chiều cao của Yoona

Phong cách sao

12:19:48 08/12/2022
Á hậu Phương Anh chuộng những thiết kế kín đáo, thanh lịch và hạn chế váy áo gợi cảm khi tham dự Hoa hậu Quốc tế 2022 ở Nhật Bản

NSND Công Lý sợ bị biến dạng khuôn mặt mà từ chối làm 1 điều cùng bà xã trẻ tuổi 

Sao việt

12:11:20 08/12/2022
Sau thời gian dài điều trị, mới đây, NSND Công Lý đã dần có những chuyển biến tốt về sức khỏe, từ đó quay trở lại với nghệ thuật. Sau tin vui sẽ tham gia Táo Quân 2023, bà xã NSND Công Lý - Ngọc Hà mới đây đã có những chia sẻ thú vị liê...

Khán giả mong Wednesday 'đụng độ' với Nanno của 'Girl From Nowhere'

Hậu trường phim

12:10:55 08/12/2022
Sẽ là một vụ nổ nếu ở một thế giới nào đó, Wednesday đụng độ với Nanno của Girl From Nowhere

Những lần 4 thành viên BLACKPINK có dịp "đ.ánh lẻ" ở trời Âu

Nhạc quốc tế

12:08:05 08/12/2022
Sau 2 năm vắng bóng, BLACKPINK tiếp tục đ.ánh dấu sự nghiệp với world tour BORN PINK. Nhóm nữ khiến fan thích thú với những khoảnh khắc nhí nhố ở cạnh nhau. Song, các cô gái cũng có dịp đ.ánh lẻ ở trời Âu

Cách làm gà nấu đậu mềm thơm và bổ dưỡng

Ẩm thực

12:05:38 08/12/2022
Gà nấu đậu với thịt gà mềm thơm hòa cùng nước súp đậm đà, thơm ngon đã tạo nên một món ăn đậm đà và bổ dưỡng.  Đây sẽ là món ăn được nhiều gia đình Việt lựa chọn cho những bữa tiệc cùng gia đình hoặc bạn bè, cũng có thể là món ăn giúp g...

Bảng giá xe Subaru tháng 12/2022: Giảm giá mạnh

Ôtô

12:03:10 08/12/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Subaru tháng 12/2022. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

TP.HCM: Đề xuất thêm chính sách đãi ngộ cho giáo viên môn đặc thù

Học hành

12:01:33 08/12/2022
Tình trạng thiếu giáo viên ở TP.HCM, đặc biệt là giáo viên các môn đặc thù như Âm nhạc, Mỹ thuật, tiếng Anh, Tin học... đã kéo dài nhiều năm nay do thiếu nguồn tuyền, chế độ đãi ngộ thấp

Loạt sao quốc tế lẫn trong nước cực phấn khích trước HOZO Festival

Nhạc việt

11:56:40 08/12/2022
Các thông tin liên quan đến lễ hội âm nhạc HOZO 2022 đang thu hút được sự chú ý của rất nhiều người

Bồ Đào Nha chia tay trụ cột trước tứ kết

Bóng đá thế giới

11:49:51 08/12/2022
Chấn thương Danilo Pereira tiến triển xấu và anh sẽ không thể tiếp tục ra sân trong phần còn lại của World Cup 2022

Thần đồng miền Tây, đi học phải xin vượt cấp vì "out trình"

Netizen

11:46:57 08/12/2022
Sau khi tham gia chương trình Nhanh Như Chớp Nhí và xuất sắc hoàn thành 10 câu hỏi của ban tổ chức, cậu bé Lữ Hoài Thương (sinh năm 2014) ở Đồng Tháp đã khiến người xem phải chú ý đến. Khả năng tính toán siêu nhanh của Thương chính là đ...

Sự thật vụ cô gái tự thiêu với bạn trai ở quận 12: Người yêu cũ lẻn vào giữa đêm, ra tay phóng hỏa

Sự kiện nóng

11:44:09 08/12/2022
Báo Công an cho biết, bước đầu nhận định vụ việc có dấu hiệu của vụ phóng hoả tước đoạt mạng sống người khác. Nghi phạm tên T. (là người yêu cũ của cô gái) đã bị tạm giữ trong sáng cùng ngày

Mối quan hệ giữa Bạch Kính Đình và gia đình vợ tương lai

Sao châu á

11:31:34 08/12/2022
Tin tức giải trí Sohu đưa tin, mới đây mẹ Tống Dật nhấn thích một bài đăng về chuyện tình cảm của con gái trên mạng xã hội. Bài đăng hé lộ chuyện hẹn hò giữa nữ diễn viên Tống Dật và Bạch Kính Đình

iPhone 15 Flip gây nức lòng với thiết kế tuyệt đẹp: Điều thú vị nào đang chờ đợi?

Đồ 2-tek

11:31:30 08/12/2022
Tuy nhiên, McMillan cho biết anh không ngạc nhiên nếu iPhone Flip được thiết kế và chế tạo dựa trên iPhone bản tiêu chuẩn nhiều hơn bản Pro. Theo hướng này, iPhone Flip sẽ chỉ trang bị chip A16 Bionic và camera chính 12MP. Những thông s...