Hơn 6.000 quán game đóng cửa trong 6 tháng

Trong khi nhiều dịch vụ công nghệ “ăn nên làm ra” trong Covid-19, những quán game vốn sinh ra từ Internet lại bị đẩy đến bờ vực phá sản.

Câu hỏi “Đã bao lâu bạn chưa đến quán cà phê Internet?” trở thành chủ đề được thảo luận sôi nổi trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. Giống ở Việt Nam, các quán game trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống công nghệ của nhiều thế hệ. Tuy nhiên, 20 năm sau thời kỳ bùng nổ Internet với những thay đổi chóng mặt, cộng thêm cú hích từ Covid-19, ngành kinh doanh cà phê Internet ở Trung Quốc sụp đổ.

6.487 quán cà phê Internet đóng cửa trong 6 tháng

Trên tầng hai, khu tổ hợp Alsophila ở thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, hơn chục chiếc ghế sofa bọc da màu vàng đang được vận chuyển xuống chiếc xe tải chờ dưới đường. Phía bên kia đường, qua ô cửa kính bụi, người ta có thể lờ mờ thấy dòng chữ “cửa hàng đóng cửa”, bên trong là hàng trăm ghế sofa giống nhau đang nằm im lìm trong căn phòng hỗn độn và hiu quạnh.

Năm 2019, chủ quán cà phê Internet Chen Ruidi đã mua những chiếc ghế sofa này với giá 570 nhân dân tệ (gần hai triệu đồng), nhưng giờ anh chỉ có thể rao bán chúng trên trang mua bán đồ cũ với giá 50 nhân dân tệ (khoảng 170 nghìn đồng) kèm hy vọng sớm thanh lý hết.

Hơn 6.000 quán game đóng cửa trong 6 tháng - Hình 1

Khung cảnh đìu hiu ở quán cà phê Internet Chen Ruidi vào giữa tháng 8/2020.

Cuối tháng 2, khi thông báo đóng cửa quán Internet, Chen Ruidi nghĩ đó là một quyết định tạm thời. Chen dọn dẹp hàng quán gọn gàng, sạch sẽ để đón Tết. Anh còn dán hai câu đối đỏ lên cửa kính bóng loá cùng lời nhắc ấm áp tới khách hàng thân thuộc: “Hẹn gặp lại vào năm mới”.

Tuy nhiên, dịch bệnh lại diễn biến phức tạp và ngày càng trầm trọng. 5 tháng sau, Chen Ruidi quay cuồng trong các khoản tiền thuê nhà, tiền vay nợ, tiền lương cho quản trị website. Chen cay đắng nhận ra rằng “các quán cà phê Internet cũng không thể thoát khỏi bi kịch phá sản”. Lời chào cuối năm ngoái lại trở thành lời chia tay cuối cùng.

Chen Ruidi vừa tốt nghiệp năm ngoái, anh yêu thích thể thao điện tử và quyết định về quê khởi nghiệp bằng một quán cà phê Internet tầm cỡ. “Tôi vay 2 triệu nhân dân tệ (hơn 6,7 tỷ đồng) và dùng 850 nghìn nhân dân tệ để trang trí. Còn lại là tiền để lắp dàn máy và chuẩn bị cho các dịch vụ tốt nhất”, Chen nói anh đã đặt nhiều kỳ vọng vào mô hình kinh doanh này, từ việc lựa chọn địa điểm, đến trang trí, rồi mua sắm thiết bị. Tất cả đều do Chen tự tay mua sắm và thi công.

Những ngày đầu khai trương, các quán cà phê Internet hạng sang như của Chen Ruidi rất hút khách. Sau gần một năm hoạt động, cửa hàng bắt đầu kín chỗ. Anh cũng xây dựng được một cộng đồng khách quen trên WeChat và thường có một số hoạt động nhỏ để gắn kết với khách hàng. “Theo kế hoạch, tôi sẽ mở thêm một chi nhánh mới trong năm 2020″, Chen nói.

Đại dịch nổ ra và làm xáo trộn mọi kế hoạch của Chen, không những thế quán cà phê Internet của anh còn bị đẩy đến bờ vực phá sản. “Dịch bệnh bùng phát khiến cửa hàng phải đóng cửa gần nửa năm. Thu nhập không có nhưng tiền chi trả hàng tháng cho mặt bằng, nhân công vẫn rất lớn. Sau khi được kinh doanh trở lại, mỗi ngày chỉ có 30 – 40 khách ghé qua, phần lớn máy móc phủ bụi nằm im một chỗ”, Chen Ruidi nói. Cuối cùng, anh phải bán tất cả thiết bị với giá rẻ và cho thuê lại mặt bằng. “Chắc chắn sẽ lỗ nhưng ít nhất vẫn có thể vớt vát chút đỉnh để trả tiền nợ còn thiếu”, 9x này nói. Giờ đây, một bộ máy tính chạy chip Intel core i5-4460 giá chỉ còn khoảng 800 nhân dân tệ.

Hơn 6.000 quán game đóng cửa trong 6 tháng - Hình 2

Các quán cà phê Internet, máy móc được rao bán nhiều trên sàn thanh lý đồ cũ.

Zhang Chan, một thanh niên khác đang điều hành bốn quán cà phê Internet lo lắng rằng hai quán của mình trong thị trấn đang thua lỗ. Riêng chi phí thuê mặt bằng đã hơn 300.000 nhân dân tệ mỗi năm.

“Trong thời gian tạm nghỉ, chúng tôi thiệt hại khoảng 500.000 nhân dân tệ, đặc biệt việc học chuyển sang trực tuyến ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh. Để giảm bớt áp lực, chúng tôi phải bán lại máy tính, bàn ghế ở một số cửa hàng, ít nhất cũng có tiền để duy trì các quán còn lại hoặc có vốn để kinh doanh mô hình khác”, Zhang nói. Sau khi bàn bạc với bạn bè, anh quyết định bán tiếp 148 máy tính. “Tôi mới mua được 6 tháng, còn bảo hành một năm, 3 tháng. Mỗi chiếc có thể bán được 1.000 – 2.000 nhân dân tệ (3,4 – 7 triệu đồng). Như vậy còn tốt hơn là để chúng phải phủ bụi”, Zhang Chan cho biết.

Trên các trang thương mại điện tử, các từ khoá như “đóng cửa quán cà phê Internet”, “máy tính cũ đã qua sử dụng”, “bán lại quán cà phê Internet” xuất hiện ngày càng nhiều. Chủ quán không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đóng cửa, tuyên bố phá sản hoặc bán lại để vớt vát chút vốn.

Thống kê toàn Trung Quốc trong nửa đầu 2020 có 1.557 công ty kinh doanh quán cà phê Internet mới đăng ký. Cùng thời gian này, 6.487 quán cà phê Internet đã thông báo phá sản hoặc phải đóng cửa. Điều này cho thấy xu hướng tăng trưởng âm đáng báo động của dịch vụ. Điều đáng buồn hơn cả là những dàn máy cấu hình khủng bỗng chốc biến thành “đồ đồng nát”.

Tiến thoái lưỡng nan

Li Zhangqi, một khách quen của các quán cà phê Internet, nói: “Gần chục quán trong quận tôi sống đã đóng cửa và chỉ có một quán mở cửa trở lại”. Li thường đến các quán game để chơi thể thao điện tử cùng bạn bè, anh phát hiện ra các quán quen của anh đã phá sản trước khi tiền giờ trong thẻ được dùng hết. “Các quán lần lượt đóng cửa, không nhiều người lui tới mỗi ngày, 2/3 máy trong quán không có người dùng”, Li Zhangqi nói.

Trên thực tế, ngay cả ở khu vực thành thị, những quán Internet sống sót được qua mùa đông lạnh giá vẫn ế ẩm.

“Dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Nhiều thành phố quản lý chặt chẽ các quán Internet. Một số nơi yêu cầu quán chỉ được đón tối đa 50% khách so với thông thường. Chỉ cần quá một khách là quán đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa”, chủ một quán cà phê Internet ở Thượng Hải nói.

Sau khi hoạt động trở lại vào tháng 7, chi phí khử trùng và phòng chống dịch bệnh ở các quán cà phê Internet tăng lên rất cao. Ngoài tiền nước khử trùng, găng tay, khẩu trang, khối lượng công việc của quán cũng tăng lên. Các quán cà phê Internet phải có người đo nhiệt độ, đăng ký mã số sức khoẻ. Lỡ có người dương tính vào quán, họ phải đối mặt nguy cơ đóng cửa tiếp.

Khối lượng công việc của nhân viên cũng tăng lên nhưng lương lại hạ xuống. “Cũng không còn cách nào khác, chúng tôi cần khử trùng, mở quạt thông gió cho các quán mỗi ngày. Từ việc vệ sinh bàn ghế, tai nghe đến bàn phím, khối lượng công việc mỗi ngày đều tăng lên đáng kể”, Chen Lu, quản lý quán Internet từ năm 2018, nói: “Trong thời kỳ dịch bệnh, nhiều khách hàng quen thuộc liên tục hỏi bao giờ quán mở cửa, nên dù khó khăn tôi vẫn cố gắng bám trụ”.

Để duy trì hoạt động của quán, lương của Chen tạm thời bị giảm 1.000 nhân dân tệ. “Điều này cũng dễ hiểu, dù sao bây giờ cũng không dễ để tìm được việc mới nếu nghỉ việc. Công việc khác chắc chắn lương cũng thấp thế thôi”, Chen nói.

Quán cà phê Internet nhơi Chen Shu làm việc đã tìm mọi cách để giảm chi tiêu. Như nhiều cửa hàng khác, họ đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu để giá thấp thì tiếp tục lỗ, nhưng nếu tăng giá thì sẽ không có khách. Cả hai đều dẫn đến một kết cục chung là phá sản.

“Bởi vì chỉ còn một quán cà phê Internet trong quận mở cửa, nên giá theo giờ đã tăng từ 6 lên 8 nhân dân tệ. Mặc dù mức tăng có vẻ không đáng kể, với những người chơi cả buổi như tôi, đó là số tiền lớn”, Li Zhangqi nói.

Bao Shi, một khách quen của các quán game ở khu vực Tây Nam, cho biết các quán Internet anh ngồi đã tăng giá từ 1 đến 3 nhân dân tệ một giờ. Những quán cao cấp có giá 25 nhân dân tệ mỗi giờ. Sau khi trò chuyện với các chủ quán, Bao Shi hiểu rằng họ không có lựa chọn nào khác vì đã thua lỗ quá nhiều.

Với những quán cà phê Internet mở gần trường học, sự cạnh tranh càng khốc liệt. Giá cả ở đây vô cùng nhạy cảm, nếu muốn tăng hoặc giảm, họ phải làm cùng các cửa hàng khác. Nếu tự ý, cửa hàng không chỉ mất khách mà có thể bị tẩy chay thậm chí bị báo cáo lên cơ quan chức năng.

Cơ hội nào cho mô hình cà phê Internet

Thực tế, dù không có dịch bệnh, mô hình quán cà phê Internet cũng đang trên đà thoái trào. Covid-19 chỉ đẩy nhanh quá trình. Số liệu từ năm 2015 cho thấy trong bốn năm liên tiếp, số lượng đăng ký kinh doanh mô hình cà phê Internet giảm đều. Năm 2019 chỉ có 4.677 hồ sơ, thấp nhất trong 10 năm qua, chưa kể hàng nghìn quán khác tuyên bố phá sản.

Nguyên nhân đầu tiên đến từ sự bùng nổ của “game mobile”. Các nhà phát triển ngày càng trú trọng các ứng dụng trên smartphone thay vì thiết kế game PC. Hầu hết trò chơi trong quán Internet là trò chơi cũ.

Hơn 6.000 quán game đóng cửa trong 6 tháng - Hình 3

Quán game mà Bao Shi hay lui tới đã tăng giá ít nhất 1-3 nhân dân tệ sau khi mở cửa lại.

Theo “Báo cáo phát triển ngành dịch vụ Internet Trung Quốc 2018″, ba game trực tuyến hàng đầu là League of Legends, Crossing the Line of FireDungeon and Warriors… đều đã phát hành hơn 10 năm.

Từ những năm 2015, tựa game mang tên Heroes of War do Tencent phát hành đã chính thức được thử nghiệm trên nền tảng Android và iOS. Sau đó, game này trên di động được đổi tên thành Glory of the King và trở thành đã trở thành “đao phủ” của của các quán Internet. Game di động không bị giới hạn bởi địa điểm và thiết bị cũng như số lượng người chơi.

Một lý do khác khiến ngành công nghiệp cà phê Internet tan rã là bởi mô hình hoạt động lẻ tẻ, phân tán. Tính đến năm 2018, số lượng quán cà phê Internet chuỗi chỉ chiếm 20%. Theo Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ Internet Trung Quốc, mô hình này buộc phải thay đổi và nâng cấp nếu muốn tồn tại.

Một trong những hướng đi được ưu tiên là bổ sung các dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, hướng đi này không khả quan. Dịch vụ ăn uống trong quán cà phê Internet chỉ chiếm 18,5% doanh thu.

Ngoài việc chuyển đổi thành một quán cà phê thuần tuý, nhiều nơi làm thêm cà phê Internet cho game di động, hội trường thi đấu thể thao điện tử hay cà phê Internet dành riêng cho nữ cũng được nhiều người lựa chọn. Trước đó, các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Châu, Hồ Nam, Thiểm Tây… cũng mở thêm các điểm chơi game di động ngoại tuyến theo mô hình mở.

Tuy nhiên những hướng đi này đều không hiệu quả. Một người có thâm niên trong ngành kinh doanh này nói: “Những mẫu máy tính mới cùng mô hình nạp tiền trả phí vẫn không hấp dẫn người dùng. Nhu cầu chơi game PC giảm và người dùng chỉ có nhu cầu ngắn hạn”. Bản thân mô hình Internet game di động hay quán bar VR và hội trường thể thao điện tử chưa thể phát triển thành một mô hình thương mại thực sự.

Hơn nữa, thói quen người dùng đã thay đổi. Trước đây nhiều người vào quán game để chat, gửi mail, giờ đây, nhu cầu này biến mất hoàn toàn. Các quán cà phê Internet lụi tàn kéo theo bao ký ức về thời kỳ đầu của Internet vào thập niên 80, 90.

Sau hai mươi năm bùng nổ của ngành công nghiệp cà phê Internet, đại dịch đã đẩy ngành công nghiệp này sang một trang mới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện kỷ lục mới trong Genshin Impact, 1 chém tạo 115.000 damage 01:51[Genshin Impact] Hướng dẫn chế tạo vũ khí "xịn xò" một cách cực kỳ đơn giản 09:03Genshin Impact, cách mở khóa Hidden Palace của Zhou Formula 02:15Genshin Impact xuất hiện bug khủng, cho phép game thủ chạy bộ vượt biển 00:52Hướng dẫn mẹo kiếm đủ 130 Nhâm thần đồng trong Genshin Impact 12:15Hướng dẫn nhiệm vụ ẩn lấy 12 Rương xịn trong Genshin Impact 05:38Bí quyết tìm kiếm và sử dụng các loại tài nguyên quý hiếm trong Genshin Impact 12:41Quên Diluc đi, đây mới là nhân vật sốc damage mạnh nhất Genshin Impact02:11Hé lộ 2 banner mới của Genshin Impact, mở cửa ngay cuối tuần này 04:15[Genshin Impact] Chiêm ngưỡng sức mạnh kinh khủng của Diluc, 1 chém 56.000 damage 05:02Vì sao switch chuột dễ bị double click còn switch bàn phím thì gần như không?00:18Tựa game bắn phi thuyền Endless Zone đang miễn phí, mời anh em chiến đấu trốn khỏi bàn tay của Mezari00:54Chế độ chơi mới của Call of Duty: Black Ops Cold War được đánh giá cao 00:555 câu chuyện "ma ám" rùng rợn trong game được chính người chơi kể lại 10:55Xuất hiện game nhập vai kiếm hiệp miễn phí 100% trên Steam, đồ họa đẹp như The Witcher 303:12Rambo sẽ xuất hiện trong Mortal Kombat 11 DLC 01:43PS5 khéo khoe chiếc hộp đựng máy khổng lồ 00:16Blizzard ngừng phát triển huyền thoại StarCraft II sau 10 năm cống hiến hết mình03:19Ngắm nhìn những chiếc siêu xe tuyệt đẹp sẽ xuất hiện trong bom tấn Cyberpunk 207703:33Xuất hiện thanh niên dùng 770 miếng khoai tây bị mốc để… chiến Doom 16:59Những hình ảnh đầu tiên về giao diện PS5: Đẹp mê hồn 11:35Hide and Shriek - Game kinh dị đỉnh nhất mùa Halloween, tha hồ co-op để dọa ma bạn bè02:12Bản mod Fallout 4: New Vegas đẹp xuất sắc trong trailer mới 01:39Epic Games Store chơi lớn, tặng miễn phí game kinh dị bom tấn nhân dịp Halloween01:11Muốn chơi Assassin's Creed Valhalla 4K 60fps, bạn sẽ phải có RTX 308008:52Hướng dẫn mèo cày Mora cực dễ trong Genshin Impact06:16Tựa game kinh dị Layers of Fear 2 đang miễn phí, anh em đã sẵn sàng cho vai diễn trên con tàu chết chóc?00:52Đây là khi tựa game bắn súng huyền thoại Half-Life 2 kết hợp với bom tấn Cyberpunk 207702:16

Tiêu điểm

Những "siêu boss" chẳng những khỏe mà còn gây ám ảnh nhất làng game thế giới
09:57:18 23/10/2020
7 sai lầm mà người chơi Genshin Impact thường mắc phải vì quá xem nhẹ "tiểu tiết" 
15:48:42 23/10/2020
Genshin Impact ăn bão 1 sao của game thủ Việt, đọc bình luận mà hết hồn và thấy thương nhà phát triển 
14:46:30 24/10/2020
30 tựa game kinh dị hay nhất mọi thời đại (phần 2)
11:13:25 24/10/2020
Laptop chơi game pin 18 tiếng, RAM 16GB, SSD 1TB, sạc nhanh, giá 20 triệu
16:08:22 24/10/2020
Đây là lý do mà game 4 nút được các game thủ chuyên nghiệp thế giới ưa chuộng 
14:38:30 23/10/2020
Xiaomi ra mắt màn hình gaming: IPS, 144Hz, giá 5 triệu đồng 
16:15:12 23/10/2020
Nam game thủ số hưởng, vì card màn hình cũ bị lỗi nên được sắm luôn card mới giá siêu rẻ
19:58:56 23/10/2020
Muốn chơi Assassin's Creed Valhalla 4K 60fps, bạn sẽ phải có RTX 3080
09:58:29 23/10/2020
Genshin Impact xuất hiện bản đồ họa Pixel siêu nhẹ 
14:42:58 23/10/2020

Thông tin đang nóng

Ba người con nổi tiếng, giàu có của NSND Lý Huỳnh
18:05:56 24/10/2020
HOT: Huấn Hoa Hồng bị đài VTV “vạch trần” làm giả tin phóng sự để tuyên dương thành tích từ thiện
19:17:50 24/10/2020
Bị hỏi chân còn ghẻ không sau khi đi từ thiện, Thủy Tiên chỉ nói 1 câu
19:50:02 24/10/2020
Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung
20:47:45 24/10/2020
'Giáo chủ khả ái' Dương Thừa Lâm ở bẩn 6 ngày không gội đầu, nói ra nguyên nhân mới thấy xót xa
19:25:55 24/10/2020
Bi kịch của hơn 3.000 diễn viên đóng thế cảnh nóng ở Trung Quốc
21:09:03 24/10/2020
Ông xã Kim Tae Hee khiến fan “hú hồn” khi xuất hiện với mặt mộc già nua và xuống sắc tới khó nhận ra
21:50:42 24/10/2020
Bị so sánh với Thủy Tiên khi đi làm từ thiện ở miền Trung, Thúy Diễm lên tiếng
19:34:08 24/10/2020
Công tử Indonesia si mê cô "thôn nữ", cưới về tôn như bà hoàng, 10 năm không sinh con
18:08:06 24/10/2020
Ăn hỏi linh đình mấy chục mâm, qua một đêm chồng sắp cưới đòi hủy hôn với lý do sốc
22:37:11 24/10/2020

Tin mới nhất

Motorola VerveBuds 800 – Chất lượng âm thanh ổn, hỗ trợ game tốt 

23:42:46 24/10/2020
Motorola không xa lạ gì với người dùng, và trong lần quay trở lại thị trường Việt Nam này, hãng đem đến một sản phẩm thú vị - Tai nghe VerveBuds 800.

Riot Games tung bản cập nhật 1.0 của LMHT: Tốc Chiến và giảm nhẹ hình phạt AFK 

23:38:56 24/10/2020
Ngoài ra bản cập nhật này cũng chuẩn bị cho đợt Open Beta sắp tới của LMHT: Tốc Chiến vào ngày 27.10.

Rò rỉ tin đồn Ghost Of Tsushima 2 đang trong quá trình sản xuất 

23:34:59 24/10/2020
Sau thành công vang dội kể từ khi ra mắt Có vẻ như phần 2 của Ghost of Tsushima đang được rục rịch chuẩn bị tại Sucker Punch.

Corsair ra mắt tai nghe không dây HS75 XB cho Xbox 

23:30:41 24/10/2020
Corsair được biết đến là hãng sản xuất phụ kiện game cho máy tính, nhưng nay hãng cũng đã bắt đầu xâm nhập thị trường dành cho Xbox với sản phẩm tai nghe không dây HS75.

Razer DeathAdder V2 Pro - Chuột gaming huyền thoại nay đã được ‘cắt đuôi’, quá đỉnh 

14:56:55 24/10/2020
Razer DeathAdder V2 Pro là phiên bản mới sử dụng kết nối không dây, đem lại trải nghiệm sử dụng vô cùng đã cho các game thủ.

Đây là khi tựa game bắn súng huyền thoại Half-Life 2 kết hợp với bom tấn Cyberpunk 2077

14:53:50 24/10/2020
Sau 12 năm, bản mod chuyển thể đầy đủ của Half-Life 2 vô cùng tham vọng G String đã được phát hành. Chuyển thể tựa game FPS huyền thoại thành sự pha trộn giữa Cyberpunk 2077 và Blade Runner.

Sau gần 1 năm ra mắt trên PC, bom tấn Red Dead Redemption 2 chính thức bị crack 

14:50:14 24/10/2020
Bom tấn thế giới mở Red Dead Redemption 2 đã ra mắt gần một năm trước trên PC. Và, trong một thời gian dài, rất nhiều game thủ PC nghĩ rằng tựa game này sẽ không thể bị crack do hệ thống bảo vệ DRM của Rockstar quá mạnh.

B550 Vision D: Cực phẩm bo mạch chủ tầm trung, sang xịn mịn như hàng cao cấp

13:00:07 24/10/2020
Những tưởng bo mạch chủ mang chipset tầm trung như B550 sẽ sở hữu 1 thiết kế kém sang hơn những bo mạch chủ cao cấp khác. Tuy nhiên B550 Vision D của Gigabyte lại là một ngoại lệ hiếm có.

Tựa game kinh dị Layers of Fear 2 đang miễn phí, anh em đã sẵn sàng cho vai diễn trên con tàu chết chóc?

12:58:25 24/10/2020
Thay vì câu chuyện ma quái của phần 1 ra mắt vào năm 2016 xoay quanh một tên họa sĩ điên loạn với tầm nhìn hội họa bị méo mó vào những năm 20 của thế kỷ trước thì Layers of Fear 2 lấy bối cảnh xoay quanh một chiếc tàu ma mị lênh đênh gi...

Những lý do khiến cho Zombie luôn được chọn là kẻ phản diện trong thế giới game

11:07:50 24/10/2020
Tại sao lúc nào zombie cũng trở thành kẻ phản diện trong game - câu hỏi mà không phải ai cũng có lời giải.

Hướng dẫn mèo cày Mora cực dễ trong Genshin Impact

11:07:08 24/10/2020
Mora là một đơn vị tiền tệ quan trọng trong Genshin Impact. Hầu hết mọi nâng cấp trong game đều cần đến tài nguyên này.

Chưa ra mắt chính thức, bom tấn Call of Duty: Black Ops Cold War đã có hack cheat trong game

19:59:02 23/10/2020
Ra mắt vào ngày 26 tháng 8 vừa qua, Call of Duty: Black Ops Cold War là phần mới nhất của dòng game bắn súng vô cùng nổi tiêng Call of Duty

Thiên tài Hideo Kojima rục rịch tuyển nhân sự cho dự án game mới 

14:40:30 23/10/2020
Sau tựa game gây tranh cãi Death Stranding, Kojima Productions đang bắt đầu rục rịch chuẩn bị tăng tốc cho dự án game mới.

Epic Games Store chơi lớn, tặng miễn phí game kinh dị bom tấn nhân dịp Halloween

09:58:03 23/10/2020
Với những người yêu thể loại kinh dị kết hợp với một cốt truyện hay, Layer Of Fear 2 chính là cái tên không thể bỏ qua trong dịp Halloween này.

Odyssey G5 màn hình cong 1000R cho trải nghiệm "thực chiến" 

21:34:22 22/10/2020
Bên cạnh những hiệu năng cao, trải nghiệm thực chiến với màn hình Odyssey G5 trở nên thú vị và ấn tượng hơn nhờ vào độ cong đặc biệt 1000R.

PS5 có thể bị trì hoãn bán ra cho đến năm 2021 tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam 

20:48:49 22/10/2020
Có vẻ như đại dịch COVID-19 có thể sẽ dẫn đến một số sự chậm trễ cho cả PS5 và Xbox Series X / S. Trong khi các nhà sản xuất phủ nhận điều này là đúng

Laptop HP Pavilion Gaming 15 chip AMD 2020 hiệu năng cao cho game thủ 

20:45:48 22/10/2020
 Laptop HP Pavilion Gaming 15 chip AMD 2020 là lựa chọn đáng cân nhắc dành cho bạn. Laptop Gaming này là dòng máy thế hệ mới của HP với khả năng chơi game mượt mà.

Acer công bố một số màn hình chơi game mới, viền mỏng

15:54:46 22/10/2020
Hầu hết màn hình chơi game mới của Acer đều sử dụng tấm nền IPS với khả năng tương thích Nvidia G-Sync

Doom Eternal: The Ancient Gods - Phần 1 đã chính thức ra mắt 

14:46:58 22/10/2020
Bản mở rộng chiến dịch đầu tiên cho Doom Eternal, The Ancient Gods phần 1 hiện đã có sẵn chào đón người chơi tham chiến

Final Fantasy 7 Remake tung bản Update đầu tiên sau gần nửa năm 

14:42:57 22/10/2020
Khác với truyền thống thường thấy của ngành game, Final Fantasy 7 Remake chạy ổn định đến mức sau 6 tháng mới cần bản cập nhật vá lỗi!

Bản mod Fallout 4: New Vegas đẹp xuất sắc trong trailer mới 

14:40:16 22/10/2020
Mặc dù đoạn trailer mới cho thấy bản mod đã đạt được nhiều tiến bộ tuy nhiên vẫn chưa có thông tin về ngày phát hành chính thức.

Hide and Shriek - Game kinh dị đỉnh nhất mùa Halloween, tha hồ co-op để dọa ma bạn bè

10:54:18 22/10/2020
Hide and Shriek là tất cả những gì bạn đang cần trong mùa Halloween.

Bị coi là phiên bản "sao chép" và những bí mật mà ít người biết về Genshin Impact - tựa game đang hot nhất ở thời điểm hiện tại

10:45:16 22/10/2020
Có thể nhiều người không biết, chặng đường ra mắt của Genshin Impact cũng rất gập ghềnh đấy.

Review ghế gaming xịn xò Corsair T3 Rush: Êm ái từ chất liệu vải cao cấp, giá lại 'ngon lành'

10:40:56 22/10/2020
Corsair T3 Rush là model ghế Gaming có giá thành hợp lý nhất của hãng, cho anh em cảm giác thoải mái tối đa dù ngồi chơi game suốt cả ngày dài.

Người chơi Genshin Impact vui mừng khi game bảo trì, yêu cầu NPH đóng server càng lâu càng tốt

18:59:00 21/10/2020
Nghe có vẻ vô lý tuy nhiên đây lại là sự thật 100%. Trước thông báo đóng cửa server để bảo trì, game thủ Genshin Impact đang tỏ ra hết sức vui mừng.

30 tựa game kinh dị hay nhất mọi thời đại (phần 1)

18:58:15 21/10/2020
System Shock 2 là game hành động kinh dị góc nhìn thứ nhất được phát hành cho PC vào năm 1999. Trò chơi được phát triển bởi hãng Irrational Games và phát hành bởi Electronic Arts và Night Dive Studios.

Rùng mình với đảo búp bê ma quái, ám ảnh như game kinh dị

18:57:33 21/10/2020
Những hòn đảo chết chóc là bối cảnh quen thuộc của các tựa game kinh dị. Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc những hòn đảo như thế sẽ xuất hiện ngoài đời không?

Game thủ Call of Duty: Black Ops Cold War 'cô lập' nền tảng PC

17:16:42 21/10/2020
Gian lận (hack/cheat) có thể xem là căn bệnh không thể nào chữa trị dứt điểm của một bộ phận game thủ. Mới đây, đến phiên Call of Duty: Black Ops Cold War phải đối diện với vấn nạn này ngay cả khi trò chơi vẫn ở giai đoạn thử nghiệm. Do...

Realme 'bùng cháy' cùng gần 3.000 tân sinh viên trải nghiệm game

17:15:30 21/10/2020
Realme vừa đồng hành chào đón tân sinh viên tại ĐH HUTECH vào ngày 15.10 và ĐH Văn Lang vào ngày 17.10 với nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn. Bao gồm cả việc trải nghiệm các tựa game trên mẫu máy của Realme.

Phiên bản mới nhất của Denuvo chính thức gục gã, hàng loạt bom tấn bị crack tơi bời 

14:43:49 21/10/2020
Ra mắt lần đầu tiên vào cuối năm 2019, Denuvo Anti-Cheat là giải pháp chống gian lận mới của Denuvo cho các tựa game và esport.

Genshin Impact vừa cập nhật nhân vật mới, game thủ Việt đã "đập" hàng chục triệu đồng để quay Gacha

12:25:31 21/10/2020
Chỉ vài tiếng sau khi Genshin Impact cập nhật nhân vật mới, dân chơi này đã đập hàng chục triệu đồng vào game để quay Gacha.

Cẩm nang Genshin Impact: Những điều cần biết về chu kỳ reset của tất cả nguyên liệu và phần thưởng trong game

11:03:13 21/10/2020
Từ khi ra mắt vào ngày 28/09, Genshin Impact đã chứng minh được sự sức hút của nó lên cộng đồng gamer quanh thế giới. Đây là một trong những game nhập vai hành động free-to-play với hệ thống gacha được đón chờ nhiều nhất trong năm 2020....

Khoe ảnh "tình tứ" cùng người yêu, game thủ Genshin Impact khiến cộng đồng ghen tị, "vote ban"

21:15:15 20/10/2020
Genshin Impact thực sự là tựa game thích hợp cho các đôi yêu nhau.

Hướng dẫn mẹo kiếm đủ 130 Nhâm thần đồng trong Genshin Impact 

16:50:07 20/10/2020
Đây được coi là một trong những thử thách lớn nhất của Genshin Impact ở hiện tại. nhiệm vụ kiếm 130 Nham thần đồng chính là điều khiến nhiều game thủ đau đầu

5 câu chuyện "ma ám" rùng rợn trong game được chính người chơi kể lại 

16:25:30 20/10/2020
Đây là câu chuyện xảy ra trong một tựa game nhập vai mobile từ khá lâu nhưng vẫn khiến chủ acc lạnh sống lưng khi nghĩ lại.​

Có thể bạn quan tâm

Ansu Fati đi vào lịch sử Siêu kinh điển

Bóng đá thế giới

01:39:13 25/10/2020
Tiền đạo trẻ Ansu Fati đã đi vào lịch sử Siêu kinh điển khi anh vừa là người trẻ nhất ghi bàn vừa sở hữu bàn thắng thứ 400 cho Barcelona trước Real Madrid.

HLV Chu Đình Nghiêm: "Gặp Viettel không phải là chung kết"

Bóng đá việt nam

01:33:09 25/10/2020
HLV Chu Đình Nghiêm khẳng định Hà Nội chiến đến trận cuối và không xem trận gặp Viettel ở vòng đấu tới là chung kết V-League 2020.

Nhà vô địch Cúp C1 lâm vào cảnh nợ nần

Bên lề sân cỏ

00:46:28 25/10/2020
Từ chỗ được coi là người hùng của Liverpool, cựu hậu vệ cánh phải Steve Finnan giờ đây lại rơi vào cảnh nợ nần như chúa chổm. Bi đát hơn nữa khi Finnan đã phải nghiến răng bán cả chiếc huy chương vô địch Champions League năm 2005 để trả...

Mane từ cậu bé bỏ nhà đến biểu tượng của châu Phi

Sao thể thao

00:17:19 25/10/2020
Từ cậu bé đam mê bóng đá đủ để bỏ nhà tới ngôi sao hay bậc nhất Premier League và vị trí thứ tư Quả bóng Vàng châu Âu, Sadio Mane đã đi chặng đường dài.

Chế tạo găng tay Iron Man có thể bắn tia laser 

Clip hay

00:14:21 25/10/2020
The Hacksmith đã chế tạo thành công găng tay sắt của Iron Man với máy bắn tia Repulsor với các hạt photon. Găng tay được gắn thiết bị bắn tia laser xanh 100 W.

Hướng dẫn bạn cách trồng rau muống bằng rổ, không cần đất "siêu nhanh"

Sáng tạo

23:57:53 24/10/2020
Cách trồng rau muống bằng rổ, không dùng đất dưới đây sẽ rất phù hợp với người dân thủ đô có căn hộ nhỏ. Bởi cách trồng rau đặc biệt này không làm bạn tốn thời gian, diện tích hay công sức chăm sóc.

Nổ súng tại trường học ở Cameroon, ít nhất 5 trẻ em thiệt mạng

Thế giới

23:55:31 24/10/2020
Giới chức Cameroon ngày 24/10 thông báo, 1 vụ nổ súng nhằm vào trường học ở thành phố Kumba đã khiến ít nhất 5 trẻ em thiệt mạng.

Lynk Lee gợi cảm trong bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 32

Phong cách sao

23:52:18 24/10/2020
Lynk Lee là một trong những người đẹp chuyển giới được quan tâm nhất hiện nay ở Vbiz. Giọng ca Tạm biệt nhé thay đổi tạo hình liên tục, không ngại thử sức với những outfit khó nhằn.

Mặt nạ bí đỏ sữa tươi: Đắp tuần 2 lần mà da trắng mịn bao mê

Làm đẹp

23:48:51 24/10/2020
Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vô cùng quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, nó cũng là một nguyên liệu dưỡng da tuyệt vời nếu bạn biết tận dụng triệt để nguồn dưỡng chất chứa bên trong loại trái c...

U60 mà trẻ như U30, "phù thủy làn da" Nhật có gu thời trang "trụ tuổi"

Thời trang

23:46:29 24/10/2020
Mizutani Masako (52 tuổi) - người phụ nữ được mệnh danh là phù thủy làn da nước Nhật nổi tiếng với những bí quyết chăm da được hàng triệu phụ nữ trên khắp Châu Á thi nhhau học hỏi.