Hơn 50 quốc gia trên thế giới sử dụng vaccine COVID-19 của Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới sản xuất thành công vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tới nay, vaccine do Trung Quốc sản xuất đã được hơn 50 quốc gia sử dụng để ứng phó với đại dịch.

Hơn 50 quốc gia trên thế giới sử dụng vaccine COVID-19 của Trung Quốc - Hình 1
Vaccine ngừa COVID-19 do công ty Sinovac của Trung Quốc phát triển được giới thiệu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 24/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung Quốc là một trong số ít các nước đã nghiên cứu thành công, đưa vào thử nghiệm và tiến hành tiêm chủng vaccine COVID-19 sớm nhất. Đến nay, nước này đã phê duyệt 7 loại vaccine COVID-19, sản xuất và tiêm chủng trong nước cũng như viện trợ, xuất khẩu cho các quốc gia khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã phê chuẩn 2 loại vaccine của Trung Quốc là Sinopharm và Sinovac để sử dụng khẩn cấp trên phạm vi toàn cầu.

Trong một tuyên bố ngày 1/6, WHO thông báo: “WHO đã phê chuẩn vaccine CoronaVac của hãng dược Sinovac sử dụng khẩn cấp, qua đó đưa ra đảm bảo cho các quốc gia, các nhà tài trợ, các cơ quan thu mua và các cộng đồng rằng vaccine này đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, hiệu quả”.

Ủy ban độc lập của WHO khuyến cáo sử dụng vaccine Sinovac cho người từ 18 tuổi trở lên, hai liều các nhau 2-4 tuần. Không có giới hạn độ tuổi cao hơn vì các dữ liệu cho thấy vaccine này có hiệu quả bảo vệ ở người cao tuổi.

Hơn 50 quốc gia trên thế giới sử dụng vaccine COVID-19 của Trung Quốc - Hình 2
Nhân viên kiểm tra các mẫu vaccine phòng COVID-19 của Sinovac tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, vào ngày 7/5, WHO cũng đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm để tiêm trường hợp khẩn cấp. Cục Quản lý Dược Trung Quốc công bố hiệu quả bảo vệ của vaccine Sinopharm đạt 79.34%; tỷ lệ sinh ra kháng thể trung hòa là 99,52%, một tỷ lệ rất cao.

Video đang HOT

Theo hãng tin Reuters, “danh sách sử dụng khẩn cấp” của WHO là xác nhận của tổ chức trực thuộc LHQ này về tính an toàn và hiệu quả của một loại dược phẩm. Với vaccine phòng COVID-19, điều này có nghĩa vaccine đó sẽ chính thức được đưa vào chương trình phân phối vaccine toàn cầu COVAX, do WHO điều hành để cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển.

Tính đến ngày 7/6 vừa qua, Trung Quốc đã xuất khẩu và viện trợ 350 triệu liều vaccine cho các nước. Trong đó, xuất khẩu vaccine đến hơn 50 quốc gia; hoàn thành viện trợ cho 66 quốc gia và 1 tổ chức quốc tế; cam kết cung cấp cho COVAX lô hàng đầu tiên 10 triệu liệu vaccine do Trung Quốc sản xuất.

Ngày 8/6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này đã cung cấp cho khu vực Đông Nam Á 100 triệu liều vaccine COVID-19 và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ để Đông Nam Á phòng chống dịch bệnh.

Hơn 50 quốc gia trên thế giới sử dụng vaccine COVID-19 của Trung Quốc - Hình 3
Mẫu vaccine phòng COVID-19 của Sinovac được giới thiệu tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 16/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo trang thống kê bridgebeijing.com, đến nay, các vaccine Trung Quốc chủ yếu được chuyển cho các nước ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, sau đó là Mỹ La-tinh, châu Âu và châu Phi. Vaccine của Sinopharm đã được Chính phủ Trung Quốc sử dụng viện trợ cho Brunei, Lào, Campuchia, Myanmar, Pakistan… và bán cho Pakistan, Mông Cổ, các nước Trung và Đông Âu.

Trong khi đó, vaccine Sinovac đã được bán cho hơn 30 quốc gia, trong đó có các nước Đông Nam Á nhưu Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines và Campuchia. Indonesia là nước nhập khẩu số lượng lớn vaccine của Trung Quốc. Ngày 25/5, Indonesia đã tiếp nhận thêm 8 triệu liều vaccine COVID-19 của hãng Sinovac.

Ngày 3/6, vaccine Sinopharm đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vaccine thứ 3 được Việt Nam phê duyệt sau AstraZeneca và Sputnik V. Theo trang web của Bộ Y tế, dự kiến ngày 20/6, Việt Nam sẽ tiếp nhận 500 nghìn liều vaccine do Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tài trợ.

Hơn 50 quốc gia trên thế giới sử dụng vaccine COVID-19 của Trung Quốc - Hình 4
Vaccine ngừa COVID-19 Sinopharm của Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Ở trong nước, Chính phủ Trung Quốc thời gian qua đã đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine trên phạm vi toàn quốc. Trung Quốc thực hiện chiến dịch tổng lực “tiêm cho tất cả những ai có thể tiêm” khắp đất nước, từ thành phố lớn tới làng mạc nhỏ. Chiến lược này được coi là nguyên nhân khiến dịch bệnh thuyên giảm một cách rõ rệt ở nước này.

Theo kênh CNN, tính tới ngày 16/6 vừa qua, Trung Quốc đã tiêm hơn 945 triệu liều vaccine COVID-19, gấp ba lần số liều được tiêm ở Mỹ và chiếm gần 40% trong tổng số 2,5 tỷ liều trên toàn cầu.

Con số trên càng ấn tượng hơn khi Trung Quốc bắt đầu chương trình tiêm chủng muộn và chậm chạp. Ngày 27/3, Trung Quốc mới tiêm được 1 triệu liều đầu tiên sau khi khởi động tiêm chủng sau Mỹ hai tuần.

Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng đã tăng mạnh trong tháng 5 khi Trung Quốc tiêm được trên 500 triệu liều trong tháng này. Chỉ tính riêng ngày 15/6, Trung Quốc tiêm được trên 20 triệu liều. Với tốc độ như vậy, Trung Quốc sẽ vượt mốc 1 tỷ liều vào cuối tuần này.

Mỹ thách thức ngoại giao vaccine của Trung Quốc

Trung Quốc chiếm lợi thế lớn trong giai đoạn đầu của cuộc đua vaccine, khi Mỹ chìm trong dịch bệnh, nhưng chính quyền Biden nay đang đuổi sát.

Cạnh tranh Mỹ - Trung đang tăng nhiệt với trận tuyến mới: Ngoại giao vaccine Covid-19. Đây là lĩnh vực mà Bắc Kinh có thời điểm đã bỏ rất xa Washington trên đường đua.

Từ khi vaccine còn đang ở giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm dang dở, Trung Quốc đã xúc tiến hỗ trợ vaccine cho nhiều nước đang phát triển qua thỏa thuận thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn Ba, điển hình là Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Chile hay Indonesia.

Họ tăng tốc hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo sau khi cấp phép sử dụng khẩn cấp hai loại vaccine nội địa Sinovac và Sinopharm vào cuối năm 2020.

Mỹ thách thức ngoại giao vaccine của Trung Quốc - Hình 1

Vaccine Covid-19 của Sinopharm được Trung Quốc tặng cho Syria vào ngày 24/4. Ảnh: AFP.

Theo giới chuyên gia, chiến lược ngoại giao vaccine gia tăng sức ảnh hưởng của Trung Quốc và thắt chặt mối quan hệ song phương với các nước. Yanzhong Huang, chuyên gia cấp cao về y tế toàn cầu tại tổ chức tư vấn chính sách Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) cho rằng Bắc Kinh trong vài tháng qua đã tận hưởng vị thế gần như "một mình một ngựa" trong cuộc đua ngoại giao vaccine.

Mỹ, đối thủ cạnh tranh quyết liệt với Trung Quốc trong nhiệm kỳ của Donald Trump, gần như bị Covid-19 nhấn chìm, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới. Trump cuối nhiệm kỳ thúc đẩy nỗ lực phát triển vaccine và dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden, Mỹ chủ yếu ưu tiên tiêm chủng cho người dân nước này.

Ấn Độ, quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, buộc phải tạm hoãn tham vọng cạnh tranh khi làn sóng Covid-19 thứ hai ập đến, gây ra cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng ngay trên sân nhà. Trong khi đó, nguồn cung vaccine từ Nga cho thế giới vẫn hạn chế.

Tuy nhiên, gió đang đổi chiều với sự trở lại của Mỹ cùng đồng minh . Nhà Trắng vài tuần qua đã công bố nhiều kế hoạch quyên góp hàng trăm triệu liều vaccine Covid-19 cho thế giới. Tổng thống Biden không giấu giếm ý định hành động quyết liệt hơn nữa trong tương lai. "Trung Quốc sẽ chạm trán một đối thủ cạnh tranh đáng gờm hơn", Yanzhong Huang nhận định.

Từ đầu tháng 5, Biden đã công bố ý định biến Mỹ thành "kho vũ khí chống Covid-19 toàn cầu", mở đồng với thông báo tặng 80 triệu liều AstraZeneca cho thế giới. "Chúng tôi sẽ hành động nhanh hết mức, sản xuất và xuất khẩu vaccine Moderna và Pfizer đến khắp nơi càng nhiều càng tốt", ông trả lời họp báo ngày 5/5.

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào ngày 11/6, Tổng thống Biden cùng lãnh đạo các nước đã cam kết quyên góp hơn một tỷ liều vaccine Covid-19 cho thế giới, trong đó hơn 500 triệu liều do Mỹ đặt hàng hãng Pfizer. Washington muốn giữ vai trò dẫn dắt G7 cùng các đối tác thực hiện chương trình tiêm chủng Covid-19 trên quy mô toàn cầu.

Chính phủ Mỹ đồng thời đàm phán mua vaccine Moderna để góp thêm vào chương trình Covax do WHO dẫn dắt. Chương trình này đặt mục tiêu hỗ trợ 2 tỷ liều vaccine Covid-19 cho những nước thu nhập thấp và vừa trên khắp thế giới.

Trong cuộc đua ngày càng nóng lên này, phương Tây không chỉ tăng cường số lượng mà còn nắm ưu thế về chất lượng vaccine. Dữ liệu lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna có hiệu quả ngừa nCoV cao hơn 90% và đủ sức khống chế những biến chủng mới đang lưu hành.

Trong khi đó, vaccine Trung Quốc vẫn hứng chịu nhiều hoài nghi vì thiếu minh bạch về dữ liệu nghiên cứu, hoặc kết quả thử nghiệm được công bố không bao gồm nhiều nhóm dân số rủi ro bệnh nặng cao.

Điển hình là báo cáo thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn Ba của Sinopharm hồi tháng 5 thiếu dữ liệu sâu về khả năng ngăn ca bệnh diễn tiến nghiêm trọng cũng như hiệu quả của vaccine với nhóm người trên 60 tuổi. Đầu tháng 6, WHO thông báo vaccine Sinovac chỉ ngăn ngừa ca bệnh có triệu chứng khoảng 51% người được tiêm. Tỷ lệ ngăn ngừa ca bệnh diễn tiến nghiêm trọng và ca nhiễm cần nhập viện điều trị là 100%.

Tâm lý hoài nghi Trung Quốc càng bị thổi phồng với sự nóng lên của giả thuyết Covid-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Vào tháng 5, Biden xác nhận đã yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ thực hiện một báo cáo đầy đủ về nguồn gốc đại dịch, bao gồm giả thuyết virus lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, thành phố đầu tiên bùng phát Covid-19 trên quy mô lớn vào cuối năm 2020.

Từng được xem là thuyết âm mưu vô căn cứ, cách giải thích gây tranh cãi trên đang dần trở thành nhận thức phổ biến ở phương Tây, theo Yanzhong Huang.

Mỹ thách thức ngoại giao vaccine của Trung Quốc - Hình 2

Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/6. Ảnh: AP.

Dù đang tăng tốc hỗ trợ vaccine cho phần còn lại của thế giới, Mỹ cùng các đồng minh muốn gửi đi thông điệp khác Bắc Kinh qua các khoản quyên góp.

Trả lời báo chí tại Cornwall, Anh, Tổng thống Biden nhấn mạnh các động thái đóng góp vaccine vừa qua nhằm chứng tỏ "những nền dân chủ lớn nhất thế giới đang hợp sức" và mô hình chính quyền của phương Tây vẫn hiệu quả nhất.

Phát biểu này dường như gián tiếp bác bỏ tuyên bố của Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Kim Quyền ít tháng trước. Ông Giang khi đó khẳng định Bắc Kinh khống chế thành công Covid-19 với thiệt hại kinh tế tối thiểu chứng minh "tính ưu việt của hệ thống chính trị Trung Quốc".

Trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab lưu ý London "không ủng hộ ngoại giao vaccine hay kiểu tống tiền bằng vaccine", dù một số nước đang theo đuổi chiến lược này nhằm mở rộng sức ảnh hưởng.

"Tôi tin đây là nghĩa vụ đạo đức, đồng thời mang lại lợi ích cho Anh khi cả thế giới được tiêm ngừa. Chúng ta có trách nhiệm quảng bá những loại vaccine đã được WHO thẩm định an toàn. Chúng tôi vẫn muốn Trung Quốc và Nga hợp tác giải quyết đại dịch trên cơ sở tôn trọng những nguyên tắc nền tảng của luật pháp quốc tế", ông nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:0168 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59

Tiêu điểm

Bác sĩ Mỹ cáo buộc người vợ hoa hậu "lén lút làm gái gọi"
18:49:01 28/07/2021
Trung Quốc bất ngờ đề xuất phương án điều tra nguồn gốc COVID-19
23:37:07 29/07/2021
Pfizer dự báo 'bỏ túi' hơn 33 tỷ USD nhờ bán vaccine phòng COVID-19
01:14:55 29/07/2021
99% ca Covid-19 tử vong ở Italy chưa tiêm chủng
01:44:01 29/07/2021
Nạn giết người bạch tạng tăng trong đại dịch Covid-19
10:13:33 30/07/2021
Hé lộ chi phí "khủng" bảo vệ ông chủ Facebook Mark Zuckerberg
22:34:15 29/07/2021
Cảnh khốn khổ của người Trung Quốc sau trận lũ "nghìn năm có một"
22:09:50 28/07/2021
EU mua thuốc điều trị bệnh COVID-19 của GlaxoSmithKline
01:35:44 29/07/2021
Sợ người thân phản đối, một số người Mỹ cải trang, bí mật tiêm vaccine COVID-19
02:41:40 30/07/2021
Người tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giảm hẳn nguy cơ huyết khối
11:27:57 29/07/2021

Thông tin đang nóng

Hot girl 2000 bỏ bạn trai, đi 'học đánh vần' với ông chú sinh năm 74 vì được cho 4 triệu tiền nhà
11:40:42 30/07/2021
"Anh trao em con tim, em trao anh cặp sừng": Màn "bóc phốt" ly kỳ lúc nửa đêm khiến dân tình mất ngủ
11:22:33 30/07/2021
Đô Mỹ Trúc chính thức lộ diện, đăng status gây bão sau scandal “lột mặt nạ” Ngô Diệc Phàm
11:50:58 30/07/2021
Tôn Hưng “Ỷ Thiên Đồ Long Ký” gặp quả báo cay đắng vì cắm sừng vợ
12:23:39 30/07/2021
Nửa đêm dậy, tôi hoảng sợ thấy người đàn ông lạ đang tìm đồ ăn, từ đó phát hiện bí mật đáng sợ của vợ chồng anh trai
12:26:47 30/07/2021
Huỳnh Phương giải thích về bài đăng bị nghi "cà khịa" Lương Minh Trang sau tin ly hôn
12:12:14 30/07/2021
Không phải Hồ Ngọc Hà, đây mới là người Leon thân thiết nhất, lúc nào cũng quấn quít không rời
13:39:26 30/07/2021
Đi du lịch vài ngày, gia đình Thúy Hạnh bị mắc kẹt cả tháng ở Phú Quốc
13:33:07 30/07/2021
Khán giả sôi máu với màn thay diễn viên của Hương Vị Tình Thân, nhìn "Diệp mới" mà mất hứng xem phim
11:40:06 30/07/2021
Hà Nội: Thêm 61 người nghi COVID-19, 36 ca cộng đồng
13:50:10 30/07/2021

Tin mới nhất

Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán?

16:47:03 30/07/2021
Biến chủng Delta đã lọt qua lá chắn phòng dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc và gây ra đợt bùng phát Covid-19 mới nhất tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Mỹ cảnh báo mới về mức độ nguy hiểm của biến chủng Delta

16:40:51 30/07/2021
Giới chức y tế Mỹ cho rằng, sự nguy hiểm của biến chủng Delta đang làm thay đổi cuộc chiến ứng phó đại dịch của thế giới.

Số người chết do Covid-19 toàn cầu tăng vọt

16:38:41 30/07/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới đã ở giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm và tử vong mới do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Xuất hiện biến chủng mới lây lan nhanh, Mỹ lo nguy cơ bùng dịch trở lại

16:37:15 30/07/2021
Một biến chủng virus mới gây bệnh Covid-19, xuất hiện lần đầu ở Colombia, đang lan rộng tại Mỹ khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Ông Biden kêu gọi tặng 100 USD cho những người Mỹ mới tiêm vắc xin Covid-19

16:32:59 30/07/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn những người Mỹ mới đi tiêm vắc xin Covid-19 được tặng 100 USD/mỗi người, như một biện pháp nhằm khuyến khích người dân đi tiêm chủng.

Mỹ lần thứ 2 phóng xịt tên lửa siêu vượt âm từ "pháo đài bay" B-52

16:31:30 30/07/2021
Mỹ lần thứ 2 thử nghiệm không thành công phóng tên lửa siêu vượt âm AGM-183A từ máy bay B-52, trong bối cảnh Washington đang chạy đua với các đối thủ Nga - Trung để phát triển loại vũ khí này.

Đệ nhất phu nhân Mỹ phẫu thuật chân vì dẫm phải dị vật

16:26:29 30/07/2021
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden sẽ trải qua cuộc phẫu thuật chân do bà dẫm phải dị vật hồi tuần trước.

Phản ứng của Mỹ sau khi Trung Quốc mời thủ lĩnh Taliban đến Thiên Tân

16:16:43 30/07/2021
Giới chức Mỹ đã đưa ra những bình luận đầu tiên sau khi Trung Quốc mời đoàn đại diện của lực lượng Taliban tới Thiên Tân trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách mở rộng ảnh hưởng ở Afghanistan.

Trung Quốc báo động đợt bùng phát dịch Covid-19 rộng nhất sau Vũ Hán

16:12:05 30/07/2021
Làn sóng Covid-19 mới, bắt đầu từ một sân bay Nam Kinh, hiện đã lan sang 5 tỉnh khác và thủ đô Bắc Kinh, là đợt bùng phát nội địa rộng nhất ở Trung Quốc sau Vũ Hán.

Số người chết tăng cao, Thái Lan không đủ giường điều trị

16:09:29 30/07/2021
Thái Lan đối mặt với tình trạng thiếu trầm trọng giường bệnh và cơ sở cách ly khi số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 liên tục lập kỷ lục.

Chùm ca bệnh ở Nam Kinh lan ra 15 thành phố, Trung Quốc khẩn cấp dập dịch

14:33:55 30/07/2021
Ổ dịch Covid-19 từ sân bay Nam Kinh đã lan ra ít nhất 5 tỉnh khác của Trung Quốc. Chuyên gia cảnh báo, đây là một thử thách mới với chiến dịch đối phó Covid-19 của nước này.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong quý II

14:09:43 30/07/2021
Ngày 29/7, Bộ Thương mại Mỹ thông báo kinh tế nước này trong quý II tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020. Dù tốc độ phục hồi của nền kinh tế số 1 thế giới sau cú sốc COVID-19 vẫn chậm hơn dự đoán 8,5% của giới phân tích kinh tế, song đây v...

Những nơi trú ẩn tốt nhất nếu thế giới sụp đổ

10:02:47 30/07/2021
New Zealand, Iceland, Anh, Tasmania và Ireland là những nơi tốt nhất để trú ẩn nếu xã hội toàn cầu sụp đổ, theo một nghiên cứu ở Anh.

Hành trình Taliban trỗi dậy ở Afghanistan

09:59:18 30/07/2021
Sau giai đoạn thống trị Afghanistan 1995 - 2001, Taliban bị Mỹ lật đổ, nhưng giờ đây đang quay trở lại và giành lại địa bàn từ quân chính phủ.

Hàn Quốc 'mướt mồ hôi' với biến chủng Delta

09:53:00 30/07/2021
Từ một thành trì chống Covid-19 được cả thế giới ngưỡng mộ, Hàn Quốc giờ chật vật ứng phó với đợt bùng phát biến chủng Delta giữa mùa hè.

Cô gái Việt mở nhà trẻ tại Mỹ

09:36:36 30/07/2021
Ngoc Ho mở nhà trẻ cho con em người gốc Việt sau khi tham gia khóa học hỗ trợ khởi nghiệp miễn phí ở Houston.

Indonesia huy động thêm 18.000 nhân viên truy vết COVID-19

08:15:23 30/07/2021
Ngày 29/7, Trưởng bộ phận truy vết thuộc Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 Koesmedi Priharto cho biết động thái này được thực hiện sau khi có chỉ thị từ chính quyền trung ương. Theo ông Koesmedi, hiện lực lượng này vẫn đang tiến hành đ...

Xe điên lao vào quán cà phê ở Paris, làm nhiều người bị thương

08:04:46 30/07/2021
Ít nhất 1 người chết và 6 người khác bị thương khi một chiếc xe chạy hết tốc độ lao vào một quán cà phê vỉa hè ở thủ đô của Pháp.

Tỷ giá USD, Euro ngày 30/7: USD giảm nhanh sau tuyên bố từ Fed

06:25:20 30/07/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/7 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế giảm nhanh sau khi chủ tịch Fed Jerome Powel có những tuyên bố mềm mỏng.

Ổ dịch Nam Kinh vừa bùng, Trung Quốc lại có ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh sau 179 ngày

06:12:54 30/07/2021
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên sau gần 6 tháng qua khi giới chức nước này đang khẩn trương ngăn chặn biến thể Delta lây lan ở thành phố Nam Kinh.

Các quan chức ngoại giao cấp cao Hàn-Mỹ điện đàm sau khi đường dây nóng liên Triều được khôi phục

06:10:10 30/07/2021
Các quan chức ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc và Mỹ ngày 29/7 đã tiến hành điện đàm sau khi đường dây liên lạc liên Triều được khôi phục, làm dấy lên hy vọng nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Tình cờ phát hiện đá quý 500 kg trong sân nhà

06:04:38 30/07/2021
Giới chức Sri Lanka cho biết khối đá sapphire sao lớn nhất thế giới đã được tình cờ phát hiện ở sân sau một căn nhà.

Vườn trên nhà cao tầng giúp kết nối con người và giảm rác thải

05:47:53 30/07/2021
Trên nóc một tòa nhà của ngân hàng Bank of America cao 150m ở Hong Kong (Trung Quốc), một nhóm các nhân viên văn phòng bận rộn thu hoạch thành quả lao động của mình giữa một khu vườn ngổn ngang củ cải, cà rốt và rau đại hoàng mà người b...

Syria mở chiến dịch quân sự qui mô lớn truy quét thành trì khủng bố Daraa

02:44:15 30/07/2021
Nguồn tin quân sự Syria cho biết, ngày 29/7, các lực lượng vũ trang nước này đã mở một chiến dịch qui mô lớn nhằm tiêu diệt những nhóm khủng bố tới thời điểm này vẫn không chịu hạ vũ khí đầu hàng tại thành phố miền nam Daraa.

COVID-19 tại ASEAN hết 29/7: Cả khối thêm 92.786 ca mắc và 2.419 ca tử vong

02:39:59 30/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 29/7, 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.786 ca mắc COVID-19 và 2.419 ca tử vong.

Cuộc sống nhộn nhịp ở bang tiêm chủng nhiều nhất nước Mỹ

02:33:57 30/07/2021
Lindy Hoppers người ướt đẫm mồ hôi, đứng thành vòng tròn, vỗ tay theo nhịp điệu, đổi bạn nhảy và cười vang trên sàn khiêu vũ của Câu lạc bộ Champlain ở Burlington, thành phố lớn nhất tiểu bang Vermont.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 thế giới ngày 29/7

02:32:02 30/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/7 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có 196.908.515 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.207.661 ca tử vong. Số ca được điều trị khỏi là 178.275.949 ca.

Trên 230 triệu người đang sinh sống tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm tại Mỹ

02:29:40 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 29/7, một phân tích dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho thấy hơn 71% dân số nước này, tương đương gần 237 triệu người, hiện đang sinh sống ở các khu vực đượ...

Có thể bạn quan tâm

Shipper đồng loạt tắt app, hàng hóa nội thành ùn ứ

Sự kiện nóng

17:01:07 30/07/2021
Việc vận chuyển hàng hóa trong thời gian áp dụng chỉ thị 16 càng thêm khó khăn khi hàng loạt shipper đua nhau tắt app, bày tỏ thái độ bức xúc.

Chỉ 8/27 CLB phản đối, VPF đề nghị VFF hoãn V-League đến năm sau

Bóng đá việt nam

17:00:10 30/07/2021
Có 11 CLB đồng ý hoãn V-League đến tháng 2-2022, trong khi 6 CLB không có ý kiến nên xem như ủng hộ, vì vậy mà 8 đội bóng phản đối hoãn xem như bất thành

Đài Loan đồng ý cho TSMC xây dựng nhà máy chip tiên tiến nhất 

Thế giới số

16:59:36 30/07/2021
Sự chấp thuận này có thể giúp Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) vượt lên trước đối thủ Mỹ Intel.

Người kiến kết hợp cậu bé 'Stranger things' trong thương hiệu săn ma đình đám

Phim âu mỹ

16:57:50 30/07/2021
Ghostbusters nhận được vô số lời khen ngợi từ 30 năm trước và giờ đây Ghostbusters: Afterlife quay lại đã tái hiện trọn vẹn cảm xúc năm nào chỉ qua đoạn trailer vừa tung ra.

Rò rỉ thông số máy tính bảng Nokia T20 

Đồ 2-tek

16:55:23 30/07/2021
Danh sách các nhà bán lẻ của UAE và Vương quốc Anh cho thấy HMD Global đang chuẩn bị cho ra mắt mẫu máy tính bảng thương hiệu Nokia mang tên Nokia T20.

NSƯT Chiều Xuân 'chiêu trò' hại người làm, ai ngờ bị chính chồng 'lật kèo' trong tập 14 'Mặt nạ hạnh phúc'

Phim việt

16:55:16 30/07/2021
Hết lần này đến lần khác, bà Trang (NSƯT Chiều Xuân) và Thuận (Khánh Linh) tìm cách đuổi Hân (Ngọc Anh) ra khỏi nhà nhưng bất thành.

Chủ tịch nước: Bình Dương cần sớm vận hành khu điều trị dã chiến 5.000 giường

Đời sống

16:53:52 30/07/2021
Đi thăm khu điều trị COVID-19 quy mô lớn đang được xây dựng tại Bình Dương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao cách làm của tỉnh, đề nghị sớm đưa khu điều trị vào hoạt động.

'Penthouse 3' tập 8: Shim Soo Ryeon khiêu khích Cheon Seo Jin, Seok Hoon 'đầu quân' cho Ju Dan Tae nhưng lộ ý định phản bội

Phim châu á

16:51:09 30/07/2021
Tập 8 Penthouse 3 sẽ càng căng thẳng hơn khi Shim Soo Ryeon (Lee Ji Ah) có vẻ đã nắm được điểm yếu nào đó của Cheon Seo Jin (Kim So Yeon).

Dương Tử cho Đặng Luân, Nhậm Gia Luân, Thành Nghị lần lượt nếm mùi “nhất kiếm xuyên tâm”

Sao châu á

16:49:25 30/07/2021
Trong  trailer chính và hé lộ tạo hình của Dương Tử, Thành Nghị trong phim. Fan của Dương Tử nhanh chóng phát hiện chi tiết trùng hợp thú vị.

Người dân thích thú khi tuyết rơi ở Brazil

Clip hay

16:45:28 30/07/2021
Trong đoạn clip quay vào đêm 28/7, rất đông người dân ở thị trấn Bom Jesus (Brazil) ùa ra đường, thích thú đón trận tuyết hiếm hoi trong năm.

Người phụ nữ gục chết giữa buổi họp lớp, cách phản ứng đáng sợ của bạn học khiến cộng đồng mạng "lạnh sống lưng"

Netizen

16:44:03 30/07/2021
Họp lớp là một truyền thống được nhiều thế hệ học sinh gìn giữ. Qua những buổi gặp gỡ, chúng ta có thể ôn lại biết bao kỷ niệm đẹp đẽ của thời đi học, có thể hội ngộ cùng những người bạn cũ ngày xưa, có thể tự hào chia sẻ về cuộc sống t...

'Thánh chửi' Dương Minh Tuyền hiên ngang trên phường khi bị bắt vì 'bay lắc' giữa mùa dịch

Pháp luật

16:33:32 30/07/2021
Đây không biết là lần thứ bao nhiêu Dương Mình Tuyền có mặt trên đồn công an.

Audi Q4 e-tron 2022 chốt giá hơn 1,3 tỷ đồng

Ôtô

16:32:50 30/07/2021
Audi Q4 e-tron 2022 vừa được công bố giá bán ở thị trường Đức và châu Âu. Mẫu xe điện này có phạm vi hoạt động 534 km.

Nếu tái xuất cùng "các chị em SNSD", Taeyeon sẽ quay về tóc đen hay chọn màu tóc nhuộm chất chơi nào khác?

Phong cách sao

16:32:15 30/07/2021
So với các chị em SNSD hay với cả showbiz Hàn thì Taeyeon vẫn là một chị cả chịu chơi nhất Kpop.

Đâu là cặp đôi mà bạn thấy không giống vợ chồng nhất, điều đó sẽ tiết lộ phong cách yêu của bạn

Trắc nghiệm

16:28:43 30/07/2021
Bạn rất lãng mạn. Bạn tin vào những mối tình đẹp như phim Hàn. Trong suốt cuộc đời mình, bạn luôn mong ngóng một cuộc gặp gỡ định mệnh giữa bạn và nửa kia của mình.